รายชื่อประเทศเรียงตามมูลค่าทุนสำรองระหว่างประเทศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ทุนสำรองระหว่างประเทศ (อังกฤษ: Foreign exchange reserves หรือ Forex reserves) คือ สินทรัพย์ที่ธนาคารกลาง หรือหน่วยงานทางการเงินที่มีความเกี่ยวข้องถือไว้ และเป็นผู้บริหารจัดการ ซึ่งสินทรัพย์ที่ถือว่าเป็นทุนสำรองระหว่างประเทศที่นิยมใช้กันนั้น (อย่างเช่นในบัญชีด้านล่างนี้) จะประกอบด้วย สินทรัพย์ในรูปเงินตราต่างประเทศ (Foreign Exchange Assets) ทองคำ (Monetary Gold) สิทธิพิเศษถอนเงิน (Special Drawing Rights : SDRs) และสินทรัพย์ส่งสมทบกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (Reserve Position in the IMF Fund)[1]

บัญชีรายชื่อประเทศและดินแดนที่จัดอันดับตามปริมาณทุนสำรองระหว่างประเทศนี้จะใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ สำหรับในบางชาติที่มีหน่วยงานทางการเงินหลายหน่วยงาน การคำนวณจะถูกแยกออกจากกัน เช่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ประกอบด้วย 3 แห่งคือ จีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง และมาเก๊า นอกจานั้นแล้วความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนถือว่าเป็นผลกระทบอันมีนัยสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงของตัวเลขเหล่านี้อย่างมาก [2]

รายชื่อ[แก้]

อันดับ ประเทศและดินแดน ทุนสำรองระหว่างประเทศ
(ล้านดอลลาร์สหรัฐ)
ตัวเลขเมื่อ
1 ธงของประเทศจีน จีน 3,125,000 เมษายน พ.ศ. 2561 [3]
2 ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 1,256,018 เมษายน พ.ศ. 2561 [4]
3 ธงของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ 757,327 เมษายน พ.ศ. 2561 [5]
4 ธงของประเทศซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย 488,900 ธันวาคม พ.ศ. 2560 [6]
5 ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย 461,000 8 มิถุนายน พ.ศ. 2561[7]
6 ธงของสาธารณรัฐจีน ไต้หวัน[8] 456,721 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561[9]
7 ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย 413,109 15 มิถุนายน พ.ศ. 2561[10]
8 ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง 400,300 มีนาคม พ.ศ. 2561 [11]
9 ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 396,800 มีนาคม พ.ศ. 2561[12]
10 ธงของประเทศบราซิล บราซิล 381,419 10 เมษายน พ.ศ. 2561[13]
11 ธงของประเทศสิงคโปร์ สิงคโปร์ 287,148 มีนาคม พ.ศ. 2561[14]
12  ไทย 249,312 เมษายน พ.ศ. 2561 [15]
13 ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี 200,312 กันยายน พ.ศ. 2560[16]
14 ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส 175,890 ธันวาคม พ.ศ. 2560[17]
15 ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก 173,022 มกราคม พ.ศ. 2561[18][19]
16 ธงของสหราชอาณาจักร สหราชอาณาจักร 164,210 31 มีนาคม พ.ศ. 2561[20]
17 ธงของประเทศเช็กเกีย เช็กเกีย 151,694 มกราคม พ.ศ. 2561[21]
18 ธงของประเทศอิตาลี อิตาลี 143,183 มีนาคม พ.ศ. 2559[22]
19 ธงของประเทศอิหร่าน อิหร่าน 135,500 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559[23]
20 ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 130,200 31 ธันวาคม พ.ศ. 2560 [24][25]
21 ธงของสหรัฐ สหรัฐ 125,238 30 มีนาคม พ.ศ. 2561 [26]
22 ธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์ 119,470 มีนาคม พ.ศ. 2561[27]
23 ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล 114,833 มิถุนายน พ.ศ. 2561[28]
24 ธงของประเทศตุรกี ตุรกี 114,555 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561[29]
25 ธงของประเทศมาเลเซีย มาเลเซีย 110,050 20 เมษายน พ.ศ. 2561 [30]
26 ธงของประเทศแอลจีเรีย แอลจีเรีย 97,670 ธันวาคม พ.ศ. 2560[31]
27 ธงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 89,790 31 ธันวาคม พ.ศ. 2560[23]
28 ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา 83,130 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559[32][33]
29 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ 81,467 ธันวาคม พ.ศ. 2560[34][35]
-  สหภาพยุโรป (ECB) €62,944, 80,292.39 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561[36][37]
-  สหภาพยุโรป (ECB - Eurosystem) €667,754, 857,965.1 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561[38][39]
30 ธงของประเทศลิเบีย ลิเบีย 70,990 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
31 ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ 64,960 มีนาคม พ.ศ. 2561[40][41]
32 ธงของประเทศเดนมาร์ก เดนมาร์ก 64,016 มีนาคม พ.ศ. 2559[42]
33 ธงของประเทศเวียดนาม เวียดนาม 63,000 พฤศภาคม พ.ศ. 2561[43]
34 ธงของประเทศอาร์เจนตินา อาร์เจนตินา 62,124 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
35 ธงของประเทศเปรู เปรู 61,459 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559[44][45][46]
36 ธงของประเทศสวีเดน สวีเดน 59,558 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559[47]
37 ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย 58,676 31 มีนาคม พ.ศ. 2561[48]
38 ธงของประเทศสเปน สเปน 54,155 มีนาคม พ.ศ. 2559[49]
39 ธงของประเทศอิรัก อิรัก 54,060 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
40 ธงของประเทศแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ 50,722 ธันวาคม พ.ศ. 2560 [50]
41 ธงของประเทศไนจีเรีย ไนจีเรีย 47,361 25 เมษายน พ.ศ. 2561[51]
42 ธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบีย 46,798 เมษายน พ.ศ. 2559[23][52]
43 ธงของประเทศอาเซอร์ไบจาน อาเซอร์ไบจาน 44,000 มีนาคม พ.ศ. 2561[53][54][55]
44 ธงของประเทศอียิปต์ อียิปต์ 44,000 เมษายน พ.ศ. 2561[56]
45 ธงของประเทศเลบานอน เลบานอน 43,000 31 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560[23]
46 ธงของประเทศเนเธอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ 40,393 เมษายน พ.ศ. 2559[57]
47 ธงของประเทศโรมาเนีย โรมาเนีย 40,148 เมษายน พ.ศ. 2559[58]
48 ธงของประเทศชิลี ชิลี 39,553 มีนาคม พ.ศ. 2559[59]
49 ธงของประเทศบังกลาเทศ บังกลาเทศ 33,401 มีนาคม พ.ศ. 2561[60]
50 ธงของประเทศฮังการี ฮังการี 31,367 มีนาคม พ.ศ. 2559[61]
51 ธงของประเทศคาซัคสถาน คาซัคสถาน 30,993 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561[62]
52 ธงของประเทศคูเวต คูเวต 28,370 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
53 ธงของประเทศเบลเยียม เบลเยียม 24,861 มีนาคม พ.ศ. 2559[63]
54 ธงของประเทศออสเตรีย ออสเตรีย 24,758 มีนาคม พ.ศ. 2559[64]
55 ธงของประเทศบัลแกเรีย บัลแกเรีย 24,318 มีนาคม พ.ศ. 2559[23][65]
56 ธงของประเทศแองโกลา แองโกลา 24,080 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
57 ธงของประเทศกาตาร์ กาตาร์ 24,030 กรกฎาคม พ.ศ. 2560[23]
58 ธงของประเทศโมร็อกโก โมร็อกโก 23,927 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559[23][66][67]
59 ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 22,183 31 มีนาคม พ.ศ. 2561[68]
60 ธงของประเทศโปรตุเกส โปรตุเกส 21,328 มีนาคม พ.ศ. 2559[69]
61  มาเก๊า 19,330 ตุลาคม พ.ศ. 2559[70]
62 ธงของประเทศโอมาน โอมาน 17,540 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
63 ธงของประเทศยูเครน ยูเครน 17,175 1 พฤศภาคม พ.ศ. 2560[71]
64 ธงของประเทศจอร์แดน จอร์แดน 15,360 สิงหาคม พ.ศ. 2560[72]
65 ธงของประเทศอุซเบกิสถาน อุซเบกิสถาน 15,000 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
66 ธงของประเทศอุรุกวัย อุรุกวัย 14,377 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559[73]
67 ธงของประเทศโครเอเชีย โครเอเชีย 14,307 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559[23][74]
68 ธงของประเทศเติร์กเมนิสถาน เติร์กเมนิสถาน 13,620 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
69 ธงของประเทศโบลิเวีย โบลิเวีย 12,818 มกราคม พ.ศ. 2559[75]
70 ธงของประเทศเซอร์เบีย เซอร์เบีย 12,150 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561[76]
71 ธงของประเทศคิวบา คิวบา 12,100 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
72 ธงของประเทศกัมพูชา กัมพูชา 11,279 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561[77]
73 ธงของประเทศฟินแลนด์ ฟินแลนด์ 10,552 มีนาคม พ.ศ. 2561[78]
74 ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา 9,591 มีนาคม พ.ศ. 2561[79]
75 ธงของประเทศปากีสถาน ปากีสถาน 9,479 06 กรกฎาคม พ.ศ. 2561[80]
76 ธงของประเทศเนปาล เนปาล 9,303 15 พฤศภาคม พ.ศ. 2561 [81]
77 ธงของประเทศพม่า พม่า 8,463 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
78 ธงของประเทศเคนยา เคนยา 8,249 30 มิถุนายน พ.ศ. 2560[82]
79 ธงของประเทศเกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือ 8,000 พฤศจิกายน 2013[83]
80 ธงของประเทศตรินิแดดและโตเบโก ตรินิแดดและโตเบโก 8,111 เมษายน พ.ศ. 2561[84]
81 ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา 7,784 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559[85]
82 ธงของประเทศศรีลังกา ศรีลังกา 7,669 มกราคม พ.ศ. 2561[86]
83 ธงของประเทศกัวเตมาลา กัวเตมาลา 7,658 มีนาคม พ.ศ. 2559[87]
84 ธงของประเทศบอตสวานา บอตสวานา 7,546 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
85 ธงของประเทศกรีซ กรีซ 7,535 มีนาคม พ.ศ. 2559[88]
86 ธงของประเทศอัฟกานิสถาน อัฟกานิสถาน 7,500 31 ธันวาคม พ.ศ. 2560 [89]
87 ธงของประเทศตูนิเซีย ตูนิเซีย 6,714 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559[90]
88 ธงของสาธารณรัฐโดมินิกัน สาธารณรัฐโดมินิกัน 6,459 มีนาคม พ.ศ. 2560[91]
89 ธงของประเทศไอซ์แลนด์ ไอซ์แลนด์ 6,186 เมษายน พ.ศ. 2559[92]
90 ธงของประเทศปารากวัย ปารากวัย 5,939 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
91 ธงของประเทศกานา กานา 5,885 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
92 ธงของประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 5,370 ธันวาคม พ.ศ. 2560[93]
93 ธงของประเทศเบลารุส เบลารุส 4,817 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559[94][95]
94  โกตดิวัวร์ 4,716 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
95 ธงของประเทศบาห์เรน บาห์เรน 4,657 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
96 ธงของประเทศมอริเชียส มอริเชียส 4,498 มีนาคม พ.ศ. 2559[96]
97 ธงของประเทศแทนซาเนีย แทนซาเนีย 4,073 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
98 ธงของประเทศฮอนดูรัส ฮอนดูรัส 3,755 มีนาคม พ.ศ. 2559[97]
99 ธงของประเทศลัตเวีย ลัตเวีย 3,520 มีนาคม พ.ศ. 2559[66][98]
100 ธงของประเทศปานามา ปานามา 3,378 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
101 ธงของประเทศบรูไนดารุสซาลาม บรูไน 3,366 พ.ศ. 2558[99]
102 ธงของประเทศไอร์แลนด์ ไอร์แลนด์ 3,347 มีนาคม พ.ศ. 2559[66][100]
103 ธงของประเทศแอลเบเนีย แอลเบเนีย 3,188 มีนาคม พ.ศ. 2559[23][66][101]
104 ธงของประเทศเอลซัลวาดอร์ เอลซัลวาดอร์ 3,172 มีนาคม พ.ศ. 2559[102]
105 ธงของประเทศเอธิโอเปีย เอธิโอเปีย 3,113 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
106 ธงของประเทศแซมเบีย แซมเบีย 2,968 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
107 ธงของประเทศยูกันดา ยูกันดา 2,909 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
108 ธงของประเทศสโลวาเกีย สโลวาเกีย 2,879 มกราคม พ.ศ. 2559[23][103]
109 ธงของประเทศจอร์เจีย จอร์เจีย 2,760 ตุลาคม พ.ศ. 2559[66][104][105]
110 ธงของประเทศจาเมกา จาเมกา 2,740 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559[23][66][106]
111 ธงของประเทศแคเมอรูน แคเมอรูน 2,714 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
112 ธงของประเทศโมซัมบิก โมซัมบิก 2,582 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
113 ธงของประเทศนิการากัว นิการากัว 2,520 เมษายน พ.ศ. 2559[23][66][107]
114 ธงของประเทศเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ 2,496 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
115 ธงของประเทศมาซิโดเนีย มาซิโดเนีย 2,480 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559[23][66][108]
116 ธงของสาธารณรัฐคองโก สาธารณรัฐคองโก 2,244 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
117 ธงของประเทศมอลโดวา มอลโดวา 2,098 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559[109][110][111]
118 ธงของประเทศเซเนกัล เซเนกัล 2,012 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
119 ธงของประเทศอาร์มีเนีย อาร์มีเนีย 2,008 พฤศภาคม พ.ศ. 2561[112]
120 ธงของประเทศเยเมน เยเมน 1,978 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
121 ธงของประเทศคีร์กีซสถาน คีร์กีซสถาน 1,944 ตุลาคม พ.ศ. 2559[23][66][113][114]
122 ธงของประเทศเฮติ เฮติ 1,919 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
123 ธงของประเทศกาบอง กาบอง 1,878 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
124  กือราเซา 1,791 พ.ศ. 2558[99]
125 ธงของประเทศปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี 1,738 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
126 ธงของประเทศนามิเบีย นามิเบีย 1,690 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
127 ธงของประเทศลิทัวเนีย ลิทัวเนีย 1,227 เมษายน พ.ศ. 2559[66][115]
128 ธงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 1,216 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
129 ธงของประเทศอิเควทอเรียลกินี อิเควทอเรียลกินี 1,205 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
130 ธงของประเทศภูฏาน ภูฏาน 1,103 พ.ศ. 2558[99]
131 ธงของประเทศลักเซมเบิร์ก ลักเซมเบิร์ก 1,077 มีนาคม พ.ศ. 2559[23][66][116]
132 ธงของประเทศลาว ลาว 1,058 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23][99]
133-134 ธงของประเทศไนเจอร์ ไนเจอร์ 1,039 พ.ศ. 2558[99]
134-134 ธงของประเทศมองโกเลีย มองโกเลีย 1,039 ตุลาคม พ.ศ. 2559[117]
135 ธงของประเทศรวันดา รวันดา 1,030 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
136 ธงของประเทศมอริเตเนีย มอริเตเนีย 969 2012[99]
137  ฟีจี 919 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
138 ธงของประเทศเลโซโท เลโซโท 904 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
139 ธงของประเทศบาฮามาส บาฮามาส 896 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23][99]
140 ธงของคอซอวอ คอซอวอ 890 30 กันยายน พ.ศ. 2558[23][99][118]
141 ธงของประเทศไซปรัส ไซปรัส 889 มีนาคม พ.ศ. 2559[23][66][119]
142 ธงของประเทศสโลวีเนีย สโลวีเนีย 870 เมษายน พ.ศ. 2559[66][120]
143 ธงของประเทศมาดากัสการ์ มาดากัสการ์ 832 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
144  อารูบา 816 พ.ศ. 2558[99]
145 ธงของประเทศซีเรีย ซีเรีย 773 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
146 ธงของประเทศมอนเตเนโกร มอนเตเนโกร 734 พ.ศ. 2558[23][99]
147 ธงของประเทศเบนิน เบนิน 732 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23][99]
148 ธงของประเทศมาลาวี มาลาวี 693 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23][99]
149 ธงของประเทศมอลตา มอลตา 671 มีนาคม พ.ศ. 2559[23][66][121]
150 ธงของประเทศบาร์เบโดส บาร์เบโดส 658 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
151 ธงของประเทศมาลี มาลี 624 พ.ศ. 2558[99]
152 ธงของประเทศเซียร์ราลีโอน เซียร์ราลีโอน 621 พ.ศ. 2558[99]
153 ธงของประเทศกายอานา กายอานา 601 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
154 ธงของประเทศมัลดีฟส์ มัลดีฟส์ 576 พ.ศ. 2558[23][99]
155 ธงของประเทศโตโก โตโก 574 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23][99]
156 ธงของประเทศเซเชลส์ เซเชลส์ 555 มีนาคม พ.ศ. 2559[23][66][122]
157 ธงของประเทศสวาซิแลนด์ สวาซิแลนด์ 548 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23][99]
158 ธงของประเทศไลบีเรีย ไลบีเรีย 523 พ.ศ. 2558[99]
159 ธงของหมู่เกาะโซโลมอน หมู่เกาะโซโลมอน 520 พ.ศ. 2558[99]
160 ธงของประเทศกาบูเวร์ดี กาบูเวร์ดี 495 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23][99]
161-162 ธงของประเทศเอสโตเนีย เอสโตเนีย 494 มีนาคม พ.ศ. 2559[23][66][123]
161-162 ธงของประเทศทาจิกิสถาน ทาจิกิสถาน 494 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
163 ธงของปาเลสไตน์ ปาเลสไตน์ 464 มีนาคม พ.ศ. 2559[66][124]
164  ติมอร์-เลสเต 438 พ.ศ. 2558[99]
165 ธงของประเทศเบลีซ เบลีซ 437 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23][99]
166 ธงของประเทศซานมารีโน ซานมารีโน 392 พ.ศ. 2557[99]
167 ธงของประเทศชาด ชาด 383 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
168 ธงของประเทศจิบูตี จิบูตี 365 พ.ศ. 2558[99]
169 ธงของประเทศแอนติกาและบาร์บูดา แอนติกาและบาร์บูดา 356 พ.ศ. 2558[99]
170 ธงของประเทศซิมบับเว ซิมบับเว 339 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23][99]
171 ธงของประเทศบูร์กินาฟาโซ บูร์กินาฟาโซ 333 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559[23]
172 ธงของประเทศกินี-บิสเซา กินี-บิสเซา 332 พ.ศ. 2558[99]
173 ธงของประเทศซูรินาม ซูรินาม 330 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23][99]
174 ธงของประเทศเซนต์ลูเชีย เซนต์ลูเชีย 318 พ.ศ. 2558[99]
175 ธงของประเทศเซนต์คิตส์และเนวิส เซนต์คิตส์และเนวิส 288 พ.ศ. 2558[99]
176 ธงของประเทศวานูอาตู วานูอาตู 251 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559[23][99]
177  กินี 244 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559[23][99]
178 ธงของประเทศเซาท์ซูดาน เซาท์ซูดาน 230 พ.ศ. 2558[99]
179 ธงของสาธารณรัฐแอฟริกากลาง สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 214 พ.ศ. 2558[99]
180 ธงของประเทศเอริเทรีย เอริเทรีย 213 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559[23]
181 ธงของประเทศคอโมโรส คอโมโรส 201 พ.ศ. 2558[99]
182 ธงของสาธารณรัฐแอฟริกากลาง สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 198 พ.ศ. 2558[99]
183 ธงของประเทศตองงา ตองงา 181 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559[23][99]
184 ธงของประเทศซูดาน ซูดาน 167 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559[23][99]
185 ธงของประเทศเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 165 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559[23][99]
186 ธงของประเทศซามัว ซามัว 139 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23][99]
187 ธงของสหพันธรัฐไมโครนีเซีย ไมโครนีเซีย 135 พ.ศ. 2558[99]
188-189 ธงของประเทศบุรุนดี บุรุนดี 100 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559[23]
189-189 ธงของประเทศดอมินีกา ดอมินีกา 100 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559[23]
190 ธงของประเทศแกมเบีย แกมเบีย 92 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559[23]
191 ธงของประเทศเซาตูเมและปรินซีปี เซาตูเมและปรินซีปี 68 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559[23]
192 ธงของมอนต์เซอร์รัต มอนต์เซอร์รัต 51 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[23]
193 ธงของประเทศโซมาเลีย โซมาเลีย 30 พ.ศ. 2557[23]

หมายเหตุ[แก้]

  1. ^ ฮ่องกงและมาเก๊ารายงานตัวเลขแยกต่างหาก
  2. ^ รายงานของอินเดียถูกเผยแพร่เป็นประจำทุกสัปดาห์โดยมีตัวเลขอยู่ในสัปดาห์ก่อนหน้า
  3. ^ รัฐบาลอิหร่านไม่รายงานทุนสำรองเงินตราต่างประเทศซึ่งเป็นนโยบาย ตัวเลขทั้งหมดเป็นตัวเลขที่คำนวณโดยสถาบันระหว่างประเทศหรือต่างประเทศ ซึ่งบางครั้งได้รับการรับรองโดยเจ้าหน้าที่อิหร่านโดยไม่เปิดเผยตัวเลขที่แน่นอน

อ้างอิง[แก้]

  1. "Import Cover…คืออะไร". ส่วนเศรษฐกิจต่างประเทศ ฝ่ายวิชาการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้า. 
  2. โลก
  3. http://www.safe.gov.cn/wps/portal/!ut/p/c5/04_SB8K8xLLM9MSSzPy8xBz9CP0os3gTA4NgCydDRwN_F19DA0dXX0PzMBNXIwN3I6B8pFm8h7OLs6-3u6GBe2iok4FnYIiLm4WpsZFJsDEFut3NDAjoDge5FrftRgb45UGuwyMPth8kb4ADOBro-3nk56bqF-SGRhhkeuoCAP8Mabg!/dl3/d3/L2dJQSEvUUt3QS9ZQnZ3LzZfSENEQ01LRzEwT085RTBJNkE1U1NDRzNMTDQ!/?WCM_GLOBAL_CONTEXT=/wps/wcm/connect/safe_web_store/state+administration+of+foreign+exchange/data+and+statistics/forex+reserves/foreign+exchange+reserves/bb4353804c420bf6aa0aaefd3fd7c3dc
  4. "HOME > International Policy > Statistics > International Reserves/Foreign Currency Liquidity". Ministry of Finance Japan. 
  5. Swiss National Bank
  6. https://www.reuters.com/article/us-saudi-cenbank-assets/saudi-foreign-reserves-rise-for-third-straight-month-idUSKBN1FH0VE
  7. https://www.cbr.ru/eng/hd_base/mrrf/mrrf_7d/
  8. Formally known as the Republic of China
  9. https://www.cbc.gov.tw/content.asp?CuItem=29870
  10. https://m.rbi.org.in//scripts/WSSView.aspx?Id=22249
  11. "Hong Kong Monetary Authority - Economic and Financial Data for Hong Kong". www.hkma.gov.hk (ใน en-US). สืบค้นเมื่อ พ.ศ. 2561-02-02. 
  12. "Press Releases - Official Foreign Reserves". The Bank of Korea. 
  13. http://www.bcb.gov.br/sddsi/sddsi.htm
  14. Monetary Authority of Singapore ─ International Reserves and Foreign Currency Liquidity
  15. http://www2.bot.or.th/statistics/BOTWEBSTAT.aspx?reportID=80&language=ENG
  16. Official reserve assets, other foreign currency assets and related short-term liabilities Deutsche Bundesbank
  17. http://webstat.banque-france.fr/en/browse.do?node=5384928
  18. Banco de México. Data Template on International Reserves and Foreign Currency Liquidity
  19. IMF - Mexico
  20. https://www.bankofengland.co.uk/statistics/uk-international-reserves/พ.ศ. 2561/march-พ.ศ. 2561
  21. https://www.cnb.cz/en/statistics/bop_stat/international_reserves/drs_rada_en.htm
  22. IMF - Italy 25590514124748/http://www.imf.org/external/np/sta/ir/IRProcessWeb/data/ita/eng/curita.pdf Archived 14 พฤศภาคม พ.ศ. 2559 at the Wayback Machine.
  23. 23.00 23.01 23.02 23.03 23.04 23.05 23.06 23.07 23.08 23.09 23.10 23.11 23.12 23.13 23.14 23.15 23.16 23.17 23.18 23.19 23.20 23.21 23.22 23.23 23.24 23.25 23.26 23.27 23.28 23.29 23.30 23.31 23.32 23.33 23.34 23.35 23.36 23.37 23.38 23.39 23.40 23.41 23.42 23.43 23.44 23.45 23.46 23.47 23.48 23.49 23.50 23.51 23.52 23.53 23.54 23.55 23.56 23.57 23.58 23.59 23.60 23.61 23.62 23.63 23.64 23.65 23.66 23.67 23.68 23.69 23.70 23.71 23.72 23.73 23.74 23.75 23.76 23.77 23.78 23.79 23.80 23.81 23.82 23.83 23.84 23.85 "The World Factbook: Reserves of foreign exchange and gold". Central Intelligence Agency. 
  24. Bank Indonesia
  25. IMF - Indonesia
  26. https://www.treasury.gov/resource-center/data-chart-center/IR-Position/Pages/0330พ.ศ. 2561.aspx
  27. http://www.nbp.pl/homen.aspx?f=/en/statystyka/rez_of.html
  28. Foreign Exchange Reserves in the Bank of Israel, มิถุนายน พ.ศ. 2561
  29. http://www.tcmb.gov.tr/wps/wcm/connect/19060525-efe8-44b7-a9ff-b3b5b71e91d8/RTพ.ศ. 256102ING.pdf?MOD=AJPERES&CACHEID=ROOTWORKSPACE-19060525-efe8-44b7-a9ff-b3b5b71e91d8-m9Hq0ml
  30. http://www.bnm.gov.my/index.php?ch=en_press&pg=en_press&ac=4661&lang=en
  31. The world factbook - Algeria
  32. [1]
  33. IMF - Canada
  34. [2]
  35. [3]
  36. IMF - European Central Bank
  37. http://www.ecb.europa.eu/stats/balance_of_payments_and_external/international_reserves/templates/html/พ.ศ. 256102ecb.en.html
  38. IMF - Euro Area
  39. http://www.ecb.europa.eu/stats/balance_of_payments_and_external/international_reserves/templates/html/พ.ศ. 256102eur.en.html
  40. Statistick Norway. International reserves and foreign liquidity
  41. IMF - Norway
  42. IMF - Denmark
  43. [4]
  44. CENTRAL RESERVE BANK OF PERU. RESERVE MANAGEMENT STATISTICS
  45. CENTRAL RESERVE BANK OF PERU. RESERVES MANAGEMENT REPORTS
  46. IMF- Peru
  47. IMF - Sweden
  48. https://www.rba.gov.au/statistics/frequency/reserve-assets.html RBA - Australia
  49. IMF - Spain
  50. https://www.resbank.co.za/Lists/News%20and%20Publications/Attachments/8229/Eng%20347%20%E2%80%93%20มกราคม%20พ.ศ. 2561.pdf
  51. 2561 Gross reserves value from 30 day moving Average page on Central Bank of Nigeria's Website
  52. IMF - Colombia
  53. [5]
  54. [6]
  55. [7]
  56. [8]
  57. IMF - Netherlands
  58. IMF - Romania
  59. IMF - Chile
  60. Bangladesh Bank (Central Bank of Bangladesh)
  61. IMF - Hungary
  62. http://www.nationalbank.kz/?docid=208&switch=english
  63. IMF - Belgium
  64. IMF - Austria
  65. IMF - Bulgaria
  66. 66.00 66.01 66.02 66.03 66.04 66.05 66.06 66.07 66.08 66.09 66.10 66.11 66.12 66.13 66.14 66.15 66.16 Time Series Data on International Reserves and Foreign Currency Liquidity. Official Reserve Assets
  67. IMF - Morocco
  68. https://www.rbnz.govt.nz/statistics/e1 RBNZ - New Zealand
  69. IMF - Portugal
  70. MONETARY AUTHORITY OF MACAO
  71. 2560/5/5/news/53134.htm Резервы НБУ выросли до $17,175 млрд
  72. Khaberni News Agency
  73. IMF - Uruguay
  74. IMF - Croatia
  75. IMF - Bolivia
  76. https://www.nbs.rs/internet/english/80/index.html#i2
  77. https://www.ceicdata.com/en/indicator/cambodia/foreign-exchange-reserves
  78. https://www.suomenpankki.fi/globalassets/fi/media-ja-julkaisut/julkaisut/tilastojulkaisut/documents/template1803.pdf
  79. http://money.cnn.com/พ.ศ. 2560/11/14/news/economy/venezuela-debt-default-sp/index.html
  80. http://www.sbp.org.pk/ecodata/forex.pdf
  81. https://nrb.org.np/ofg/macroeconomic.php?tp=current_macroeconomic&vw=15
  82. https://www.centralbank.go.ke/uploads/statistical_bulletin/1056636349_Statistical%20Bulletin%20มิถุนายน%20พ.ศ. 2560.pdf
  83. Северная Корея распродает золотой запас
  84. http://newsday.co.tt/พ.ศ. 2561/05/10/colm-economy-recovering/
  85. IMF - Costa Rica
  86. https://www.cbsl.gov.lk/sites/default/files/cbslweb_documents/statistics/mei/MEI_พ.ศ. 256102_e.pdf
  87. IMF - Guatemala
  88. IMF - Greece
  89. http://outlookafghanistan.net/national_detail.php?post_id=19672
  90. IMF - Tunisia
  91. Central Bank of the Dominican Republic
  92. IMF - Iceland
  93. https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/geos/bk.html
  94. IMF - Belarus
  95. International reserve assets of the Republic of Belarus
  96. IMF - Mauritius
  97. IMF - Honduras
  98. IMF - Latvia
  99. 99.00 99.01 99.02 99.03 99.04 99.05 99.06 99.07 99.08 99.09 99.10 99.11 99.12 99.13 99.14 99.15 99.16 99.17 99.18 99.19 99.20 99.21 99.22 99.23 99.24 99.25 99.26 99.27 99.28 99.29 99.30 99.31 99.32 99.33 99.34 99.35 99.36 99.37 99.38 99.39 99.40 Total reserves (includes gold, current US$)
  100. IMF - Ireland
  101. IMF - Albania
  102. IMF - El Salvador
  103. IMF - Slovak Republic
  104. IMF - Georgia
  105. National Bank Of Georgia. Statistical Data. Official Reserve Assets
  106. IMF - Jamaica
  107. IMF - Nicaragua
  108. IMF - Macedonia
  109. IMF - Moldova
  110. 2559-goda Информация об изменении официальных резервных активов
  111. BNM. Официальные резервные активы и другие активы в иностранной валюте
  112. International Reserves and Foreign Currency Liquidity
  113. IMF - Kyrgyz Republic
  114. Кыргыз Республикасынын Улуттук банкы. Gross international reserves
  115. IMF - Lithuania
  116. IMF - Luxembourg
  117. "Bank of Mongolia statistics"
  118. 2558/MSB%20no.172%20anglisht%20(1).pdf Central Bank of the Republic of Kosovo. Monthly Statistics Bulletin. ธันวาคม พ.ศ. 2558, No. 127
  119. IMF - Cyprus
  120. IMF - Slovenia
  121. IMF - Malta
  122. IMF - Seychelles
  123. IMF - Estonia
  124. IMF - Palestine

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]