รายชื่อประเทศเรียงตามมูลค่าทุนสำรองระหว่างประเทศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ทุนสำรองระหว่างประเทศ (อังกฤษ: Foreign exchange reserves หรือ Forex reserves) คือ สินทรัพย์ที่ธนาคารกลาง หรือหน่วยงานทางการเงินที่มีความเกี่ยวข้องถือไว้ และเป็นผู้บริหารจัดการ ซึ่งสินทรัพย์ที่ถือว่าเป็นทุนสำรองระหว่างประเทศที่นิยมใช้กันนั้น (อย่างเช่นในบัญชีด้านล่างนี้) จะประกอบด้วย สินทรัพย์ในรูปเงินตราต่างประเทศ (Foreign Exchange Assets) ทองคำ (Monetary Gold) สิทธิพิเศษถอนเงิน (Special Drawing Rights : SDRs) และสินทรัพย์ส่งสมทบกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (Reserve Position in the IMF Fund)[1]

บัญชีรายชื่อประเทศและดินแดนที่จัดอันดับตามปริมาณทุนสำรองระหว่างประเทศนี้จะใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ สำหรับในบางชาติที่มีหน่วยงานทางการเงินหลายหน่วยงาน การคำนวณจะถูกแยกออกจากกัน เช่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ประกอบด้วย 3 แห่งคือ จีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง และมาเก๊า นอกจานั้นแล้วความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนถือว่าเป็นผลกระทบอันมีนัยสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงของตัวเลขเหล่านี้อย่างมาก[2]

รายชื่อ[แก้]

อันดับ
[a]
ประเทศและดินแดน ทุนสำรองระหว่างประเทศ
(ล้านดอลลาร์สหรัฐ)
ตัวเลขเมื่อ เปลี่ยนไปจากตัวเลขก่อนหน้านี้
(ล้านดอลลาร์สหรัฐ)

รายสัปดาห์/รายเดือน
1 Steady ธงของประเทศจีน จีน[b] 3,330,405 1 เมษายน 2564[3] เพิ่มขึ้น 3,331
2 Steady ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 1,368,465 1 มีนาคม 2564[4] ลดลง 10,947
3 Steady ธงของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ 1,052,015 1 มีนาคม 2564[5] ลดลง 22,841
4 Steady ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย[c] 593,900 14 พฤษภาคม 2564[6] เพิ่มขึ้น 3,300
5 Steady ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย[d] 590,028 14 พฤษภาคม 2564[7] เพิ่มขึ้น 563
6 Steady ธงของสาธารณรัฐจีน ไต้หวัน[e] 541,110 1 เมษายน 2564[8] เพิ่มขึ้น 2,070
7 Steady ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง 490,600 1 เมษายน 2564[9] ลดลง 800
8 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 452,300 1 เมษายน 2564[10] เพิ่มขึ้น 6,200
9 ลดลง ธงของประเทศซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย[f] 448,864 1 มีนาคม 2564[11] เพิ่มขึ้น 7,646
10 Steady ธงของประเทศสิงคโปร์ สิงคโปร์ 385,708 1 เมษายน 2564[12] เพิ่มขึ้น 5,954
11 Steady ธงของประเทศบราซิล บราซิล 350,996 1 เมษายน 2564[13] เพิ่มขึ้น 3,583
12 เพิ่มขึ้น  ไทย 341,042 1 เมษายน 2564[14] เพิ่มขึ้น 4,836
13 ลดลง ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี 245,521 1 มีนาคม 2564 [15][16] ลดลง 9,769
14 เพิ่มขึ้น  สหราชอาณาจักร[g] 209,755 1 เมษายน 2564[17] ลดลง 2,560
15 ลดลง ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส 205,527 1 มีนาคม 2564 [15][18] ลดลง 7,589
16 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก 199,302 1 มีนาคม 2564[19] เพิ่มขึ้น 917
17 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล 193,996 1 เมษายน 2564[20] เพิ่มขึ้น 8,316
18 ลดลง ธงของประเทศอิตาลี อิตาลี 192,806 1 มีนาคม 2564[15][21] ลดลง 7,177
19 Steady ธงของประเทศเช็กเกีย เช็กเกีย 166,792 1 เมษายน 2564[22] เพิ่มขึ้น 3,157
20 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์ 163,449 1 กุมภาพันธ์ 2564[23] เพิ่มขึ้น 6,150
21 Steady ธงของสหรัฐ สหรัฐ[h] 142,347 5 มีนาคม 2564[24] เพิ่มขึ้น 132
22 Steady ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 138,787 1 กุมภาพันธ์ 2564[25] เพิ่มขึ้น 782
23 Steady ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ 109,082 1 กุมภาพันธ์ 2564[26] เพิ่มขึ้น 408
24 Steady ธงของประเทศมาเลเซีย มาเลเซีย 108,618 1 มีนาคม 2564[27] ลดลง 338
25 Steady ธงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 106,701 1 ธันวาคม 2563[28] เพิ่มขึ้น 8,611
26 Steady ธงของประเทศเวียดนาม เวียดนาม 89,355 1 กันยายน 2563[28] เพิ่มขึ้น 533
27 Steady ธงของประเทศตุรกี ตุรกี[i] 87,969 30 เมษายน 2564[29] เพิ่มขึ้น 399
-  สหภาพยุโรป (ECB) [j] [k] 87,212 1 ธันวาคม 2563[30] เพิ่มขึ้น 1,739
28 ลดลง ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา 86,325 1 กุมภาพันธ์ 2564[31] ลดลง 2,782
29 Steady ธงของประเทศอิหร่าน อิหร่าน[l] 86,000 1 กุมภาพันธ์ 2563[32]
30 Steady ธงของประเทศสเปน สเปน 81,268 1 มกราคม 2564[15][33] ลดลง 79
31 Steady ธงของประเทศเดนมาร์ก เดนมาร์ก 77,461 1 ธันวาคม 2563[34][15] ลดลง 262
32 Steady ธงของประเทศลิเบีย ลิเบีย 77,198 1 พฤษภาคม 2563[28] ลดลง 2
33 Steady ธงของประเทศเปรู เปรู 76,474 29 มกราคม 2564[35] เพิ่มขึ้น 1,767
34 Steady ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ 74,332 1 พฤศจิกายน 2563[15][36] เพิ่มขึ้น 647
35 Steady ธงของประเทศแอลจีเรีย แอลจีเรีย[m] 60,914 1 ตุลาคม 2563[28] ลดลง 1,454
36 Steady ธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบีย 58,500 1 ธันวาคม 2563[15] เพิ่มขึ้น 1,785
37 Steady ธงของประเทศอิรัก อิรัก 57,971 1 ตุลาคม 2563[28] ลดลง 1,092
38 ลดลง ธงของประเทศสวีเดน สวีเดน[n] 54,020 7 มีนาคม 2564[37] ลดลง 1,345
39 Steady ธงของประเทศเนเธอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์[o] 53,793 1 ธันวาคม 2563[38] เพิ่มขึ้น 2,631
40 Steady ธงของประเทศแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ 53,760 1 พฤศจิกายน 2563[15] เพิ่มขึ้น 102
41 Steady ธงของประเทศโรมาเนีย โรมาเนีย 51,649 1 มกราคม 2564[15] ลดลง 524
42 Steady ธงของประเทศคูเวต คูเวต[p] 48,202 1 ธันวาคม 2563[39] เพิ่มขึ้น 753
43 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย 44,128 1 กุมภาพันธ์ 2564[40] เพิ่มขึ้น 2,211
44 Steady ธงของประเทศบังกลาเทศ บังกลาเทศ 43,440 1 มีนาคม 2564[41] ลดลง 576
45 ลดลง ธงของประเทศเลบานอน เลบานอน 42,347 1 พฤศจิกายน 2563[28] ลดลง 1,877
46 Steady ธงของประเทศฮังการี ฮังการี 41,325 1 ธันวาคม 2563[15][42] เพิ่มขึ้น 2,335
47 Steady ธงของประเทศกาตาร์ กาตาร์ 40,978 1 ธันวาคม 2563[28][43] เพิ่มขึ้น 93
48 Steady ธงของประเทศอียิปต์ อียิปต์ 40,343 1 เมษายน 2564[44] เพิ่มขึ้น 13
49 Steady ธงของประเทศอาร์เจนตินา อาร์เจนตินา 38,651 1 พฤศจิกายน 2563[15] ลดลง 1,205
50 Steady ธงของประเทศบัลแกเรีย บัลแกเรีย 37,858 1 ธันวาคม 2563[15] เพิ่มขึ้น 3,364
51 Steady ธงของประเทศชิลี ชิลี 37,708 1 พฤศจิกายน 2563[15] ลดลง 551
52 Steady ธงของประเทศไนจีเรีย ไนจีเรีย[q] 36,304 14 มกราคม 2564[45] เพิ่มขึ้น 42
53 Steady ธงของประเทศคาซัคสถาน คาซัคสถาน 35,653 1 ธันวาคม 2563[15] เพิ่มขึ้น 3,145
54 Steady ธงของประเทศอุซเบกิสถาน อุซเบกิสถาน 34,319 1 กุมภาพันธ์ 2564[46] ลดลง 584
55 Steady ธงของประเทศเบลเยียม เบลเยียม 33,354 1 ธันวาคม 2563[15] เพิ่มขึ้น 1,567
56 Steady ธงของประเทศโมร็อกโก โมร็อกโก 32,165 1 พฤศจิกายน 2563[15] เพิ่มขึ้น 323
57 Steady ธงของประเทศออสเตรีย ออสเตรีย 30,486 1 ธันวาคม 2563[15] เพิ่มขึ้น 1,559
58 Steady ธงของประเทศโปรตุเกส โปรตุเกส 29,506 1 ธันวาคม 2563[15] เพิ่มขึ้น 1,568
59 Steady ธงของประเทศยูเครน ยูเครน 28,543 1 มีนาคม 2564[15]
60 Steady ธงของมาเก๊า มาเก๊า 24,473 1 มกราคม 2564[47] ลดลง 672
61 Steady ธงของประเทศโครเอเชีย โครเอเชีย 22,154 1 พฤศจิกายน 2563[15] เพิ่มขึ้น 957
62 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศกัมพูชา กัมพูชา 20,816 1 พฤศจิกายน 2563[28] ลดลง 71
63 ลดลง ธงของประเทศเติร์กเมนิสถาน เติร์กเมนิสถาน 20,600 1 ธันวาคม 2560[32]
64 Steady ธงของประเทศกัวเตมาลา กัวเตมาลา 18,244 1 พฤศจิกายน 2563[15] ลดลง 66
65 Steady ธงของประเทศโอมาน โอมาน 17,328 1 สิงหาคม 2563[28] เพิ่มขึ้น 979
66 Steady ธงของประเทศจอร์แดน จอร์แดน 16,751 1 พฤศจิกายน 2563[15] ลดลง 47
67 Steady ธงของประเทศเซอร์เบีย เซอร์เบีย 16,582 1 ธันวาคม 2563[28] เพิ่มขึ้น 1,202
68 Steady ธงของประเทศอุรุกวัย อุรุกวัย 16,519 1 พฤศจิกายน 2563[48][15] ลดลง 17
69 Steady ธงของประเทศปากีสถาน ปากีสถาน 15,774 7 พฤษภาคม 2564[49] เพิ่มขึ้น 177
70 Steady ธงของประเทศแองโกลา แองโกลา 14,858 1 ธันวาคม 2563[28] ลดลง 117
71 Steady ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 13,747 1 ธันวาคม 2563[15] ลดลง 236
72 Steady ธงของประเทศฟินแลนด์ ฟินแลนด์ 13,254 1 มกราคม 2564[15][50] เพิ่มขึ้น 1,159
73 Steady ธงของประเทศคิวบา คิวบา 12,800 31 ธันวาคม 2560[32]
74 Steady ธงของประเทศกรีซ กรีซ 11,738 1 มกราคม 2564[15] ลดลง 213
75 Steady ธงของประเทศเนปาล เนปาล 11,515 15 ธันวาคม 2563[51] ลดลง 83
76Steady ธงของประเทศอัฟกานิสถาน อัฟกานิสถาน 10,658 1 พฤศจิกายน 2563[28] เพิ่มขึ้น 1,321
77 Steady ธงของสาธารณรัฐโดมินิกัน สาธารณรัฐโดมินิกัน 9,873 1 ตุลาคม 2563[15] ลดลง 673
78 Steady ธงของประเทศสโลวาเกีย สโลวาเกีย 9,267 1 พฤศจิกายน 2563[15] ลดลง 173
79 Steady ธงของประเทศปารากวัย ปารากวัย 8,625 1 พฤศจิกายน 2563[15] ลดลง 109
80 Steady ธงของประเทศตูนิเซีย ตูนิเซีย 8,508 30 ธันวาคม 2563[52] เพิ่มขึ้น 29
81 Steady ธงของประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 8,241 1 พฤศจิกายน 2563[28] เพิ่มขึ้น 218
82 Steady ธงของประเทศฮอนดูรัส ฮอนดูรัส 8,184 1 พฤศจิกายน 2563[15] เพิ่มขึ้น 435
83 Steady ธงของประเทศเกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือ 8,000 1 พฤศจิกายน 2556[53]
84 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศเคนยา เคนยา[r] 7,617 4 กุมภาพันธ์ 2564[54] ลดลง 46
85 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศไอร์แลนด์ ไอร์แลนด์ 7,492 1 ธันวาคม 2563[15] เพิ่มขึ้น 111
86 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศเบลารุส เบลารุส 7,376 1 พฤศจิกายน 2563[15] ลดลง 109
87 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศอาเซอร์ไบจาน อาเซอร์ไบจาน 7,360 1 ตุลาคม 2563[28] เพิ่มขึ้น 233
88 ลดลง ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา 7,249 5 มีนาคม 2564[55] ลดลง 47
89 Steady ธงของประเทศมอริเชียส มอริเชียส 6,967 1 พฤศจิกายน 2563[15] ลดลง 6
90 Steady ธงของประเทศตรินิแดดและโตเบโก ตรินิแดดและโตเบโก 6,953 1 ธันวาคม 2563[56] ลดลง 187
91 Steady ธงของประเทศไอซ์แลนด์ ไอซ์แลนด์ 6,420 1 ธันวาคม 2563[15] ลดลง 88
92 Steady ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา 6,330 1 พฤษภาคม 2563[57] ลดลง 2,200
93 Steady ธงของประเทศบอตสวานา บอตสวานา 6,170 27 พฤศจิกายน[58] ลดลง 1300
94 Steady ธงของประเทศพม่า พม่า 6,700 27 พฤศจิกายน[58] เพิ่มขึ้น 800
95 Steady ธงของประเทศโบลิเวีย โบลิเวีย 5,578 1 ตุลาคม 2563[15] ลดลง 777
96 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศลัตเวีย ลัตเวีย 5,290 1 ธันวาคม 2563[15] เพิ่มขึ้น 252
97 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศกานา กานา 5,060 1 เมษายน 2563[59] ลดลง 2.500
98 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศแทนซาเนีย แทนซาเนีย 5,050 27 พฤศจิกายน[58] เพิ่มขึ้น 500
99 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศลิทัวเนีย ลิทัวเนีย 4,848 1 ธันวาคม 2563[15] ลดลง 440
100 ลดลง ธงของประเทศศรีลังกา ศรีลังกา 4,842 29 มกราคม 2564[60] ลดลง 822
101 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศแอลเบเนีย แอลเบเนีย 4,832 1 กรกฎาคม 2563[15] เพิ่มขึ้น 1100
102  โกตดิวัวร์ 4,688 30 ธันวาคม 2560[32]
103 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศบรูไนดารุสซาลาม บรูไน 4,273 27 พฤศจิกายน[58] เพิ่มขึ้น 900
104 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศนอร์ทมาซิโดเนีย นอร์ทมาซิโดเนีย 4,072 1 กันยายน 2563[15] เพิ่มขึ้น 600
105 ลดลง ธงของประเทศเอลซัลวาดอร์ เอลซัลวาดอร์ 4,015 1 กันยายน 2563[15] ลดลง 700
106 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศจาเมกา จาเมกา 3,905 1 มิถุนายน 2563[15] เพิ่มขึ้น 300
107 ธงของประเทศโมซัมบิก โมซัมบิก 3,888 27 พฤศจิกายน[58]
108 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศจอร์เจีย จอร์เจีย 3,776 1 ตุลาคม 2563[15] เพิ่มขึ้น 400
109 ลดลง ธงของประเทศมองโกเลีย มองโกเลีย 3,697 1 กันยายน 2563[15] ลดลง 300
110 ธงของประเทศแคเมอรูน แคเมอรูน 3,459 27 พฤศจิกายน[58]
111 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศมอลโดวา มอลโดวา 3,453 1 กันยายน 2563[15] เพิ่มขึ้น 500
112 ลดลง ธงของประเทศปานามา ปานามา 3,423 27 พฤศจิกายน[58] ลดลง 400
113 ธงของประเทศบาห์เรน บาห์เรน 3,415 29 กุมภาพันธ์ 2563
114 ธงของประเทศยูกันดา ยูกันดา 3,359 27 พฤศจิกายน[58]
115 ลดลง ธงของประเทศเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ 3,228 1 สิงหาคม 2563[61] ลดลง 331
116 ลดลง ธงของประเทศเอธิโอเปีย เอธิโอเปีย 2,993 27 พฤศจิกายน[58]
117 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศคีร์กีซสถาน คีร์กีซสถาน 2,910 1 กันยายน 2563[15] เพิ่มขึ้น 700
118 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศนิการากัว นิการากัว 2,907 1 กันยายน 2563[15] เพิ่มขึ้น 700
119 Steady ธงของประเทศอาร์มีเนีย อาร์มีเนีย 2,615 1 ธันวาคม 2563[15] เพิ่มขึ้น 338
120 ธงของประเทศเฮติ เฮติ 2,371 27 พฤศจิกายน[58]
121 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี 2,339 27 พฤศจิกายน[58] เพิ่มขึ้น 500
122 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศเอสโตเนีย เอสโตเนีย 2,216 1 ตุลาคม 2563[15] เพิ่มขึ้น 900
123 ลดลง ธงของประเทศนามิเบีย นามิเบีย 1,924 1 กันยายน 2563[15] ลดลง 25
124 ธงของประเทศบาฮามาส บาฮามาส 1,758 27 พฤศจิกายน[58]
125 ธงของประเทศมาดากัสการ์ มาดากัสการ์ 1,693 27 พฤศจิกายน[58]
126 ธงของประเทศมอนเตเนโกร มอนเตเนโกร 1,529 27 พฤศจิกายน[58]
127 ธงของประเทศทาจิกิสถาน ทาจิกิสถาน 1,466 27 พฤศจิกายน[58]
128 ธงของประเทศรวันดา รวันดา 1,465 27 พฤศจิกายน[58]
129 ธงของประเทศแซมเบีย แซมเบีย 1,449 27 พฤศจิกายน[58]
130  กินี 1,418 27 พฤศจิกายน[58]
131 ธงของประเทศกาบอง กาบอง 1,321 27 พฤศจิกายน[58]
132 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศไซปรัส ไซปรัส 1,271 1 สิงหาคม 2563[15] เพิ่มขึ้น 200
133 ธงของประเทศภูฏาน ภูฏาน 1,238 27 พฤศจิกายน[58]
134 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศสโลวีเนีย สโลวีเนีย 1,217 1 ตุลาคม 2563[15] เพิ่มขึ้น 200
135 ธงของประเทศลักเซมเบิร์ก ลักเซมเบิร์ก 1,191 1 ธันวาคม 2563[15] ลดลง 34
136 ธงของประเทศลาว ลาว 1,068 27 พฤศจิกายน[58]
137  กือราเซา 1,055 31 ตุลาคม 2562[62][s]
138  ฟีจี 1,043 27 พฤศจิกายน[58]
139 ธงของประเทศไนเจอร์ ไนเจอร์ 1,039 27 พฤศจิกายน[58][ไม่อยู่ในแหล่งอ้างอิง]
140 ธงของประเทศมอริเตเนีย มอริเตเนีย 1.029 27 พฤศจิกายน[58]
141  อารูบา 982 27 พฤศจิกายน[58]
142 ธงของคอซอวอ คอซอวอ 965 27 พฤศจิกายน[58]
143 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศมอลตา มอลตา 928 1 ตุลาคม 2563[15] เพิ่มขึ้น 30
144 ธงของประเทศมาลาวี มาลาวี 824 27 พฤศจิกายน[58]
145 ธงของประเทศเลโซโท เลโซโท 774 27 พฤศจิกายน[58]
146 ธงของประเทศบาร์เบโดส บาร์เบโดส 772 27 พฤศจิกายน[58]
147 ธงของประเทศมัลดีฟส์ มัลดีฟส์ 762 27 พฤศจิกายน[58]
148 ธงของประเทศกาบูเวร์ดี กาบูเวร์ดี 737 27 พฤศจิกายน[58]
149 เพิ่มขึ้น ธงของปาเลสไตน์ ปาเลสไตน์ 683 1 สิงหาคม 2562[15][t] เพิ่มขึ้น 50
150 ธงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 665 27 พฤศจิกายน[58]
151  ติมอร์-เลสเต 656 27 พฤศจิกายน[58]
152 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศซูรินาม ซูรินาม 647 27 พฤศจิกายน[58] เพิ่มขึ้น 65
153 ธงของประเทศมาลี มาลี 624 27 พฤศจิกายน[58][ไม่อยู่ในแหล่งอ้างอิง]
154 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศกายอานา กายอานา 573 27 พฤศจิกายน[58] เพิ่มขึ้น 50
155 ธงของหมู่เกาะโซโลมอน หมู่เกาะโซโลมอน 571 27 พฤศจิกายน[58]
156 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศเซเชลส์ เซเชลส์ 566 1 กันยายน 2563[15] เพิ่มขึ้น 31
157 ธงของประเทศเซียร์ราลีโอน เซียร์ราลีโอน 532 27 พฤศจิกายน[58]
158 ธงของประเทศวานูอาตู วานูอาตู 511 27 พฤศจิกายน[58]
159 ธงของประเทศจิบูตี จิบูตี 501 27 พฤศจิกายน[58]
160 ธงของประเทศซานมารีโน ซานมารีโน 473 27 พฤศจิกายน[58]
161 เอสวาตีนี เอสวาตีนี 440 27 พฤศจิกายน[58]
162 ธงของสาธารณรัฐคองโก สาธารณรัฐคองโก 423 27 พฤศจิกายน[58]
163 ธงของประเทศซีเรีย ซีเรีย 407 31 ธันวาคม 2560[32]
164 ธงของสหพันธรัฐไมโครนีเซีย ไมโครนีเซีย 397 27 พฤศจิกายน[58]
165 ธงของสาธารณรัฐแอฟริกากลาง สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 361 27 พฤศจิกายน[58]
166 ธงของประเทศเซนต์คิตส์และเนวิส เซนต์คิตส์และเนวิส 351 27 พฤศจิกายน[58]
167 ธงของประเทศไลบีเรีย ไลบีเรีย 349 27 พฤศจิกายน[58]
168 ธงของประเทศกินี-บิสเซา กินี-บิสเซา 332 27 พฤศจิกายน[58][ไม่อยู่ในแหล่งอ้างอิง]
169 ธงของประเทศแอนติกาและบาร์บูดา แอนติกาและบาร์บูดา 279 27 พฤศจิกายน[58]
170 ธงของประเทศเบลีซ เบลีซ 277 27 พฤศจิกายน[58]
171 ธงของประเทศเซนต์ลูเชีย เซนต์ลูเชีย 260 27 พฤศจิกายน[58]
172 ธงของประเทศเยเมน เยเมน 245 31 ธันวาคม 2560[32]
173 ธงของสาธารณรัฐแอฟริกากลาง สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 236 27 พฤศจิกายน[58]
174 ธงของประเทศตองงา ตองงา 229 27 พฤศจิกายน[58]
175 ธงของประเทศโตโก โตโก 215 31 ธันวาคม 2560[32]
176 ธงของประเทศคอโมโรส คอโมโรส 202 27 พฤศจิกายน[58]
177 ธงของประเทศเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 193 27 พฤศจิกายน[58]
178 ธงของประเทศเอริเทรีย เอริเทรีย 191 27 พฤศจิกายน[58]
179 ธงของประเทศแกมเบีย แกมเบีย 191 27 พฤศจิกายน[58]
180 ธงของประเทศซามัว ซามัว 185 27 พฤศจิกายน[58]
181 ธงของประเทศซูดาน ซูดาน 177 27 พฤศจิกายน[58]
182 ธงของประเทศดอมินีกา ดอมินีกา 166 27 พฤศจิกายน[58]
183 ธงของประเทศเซเนกัล เซเนกัล 152 31 ธันวาคม 2560[32]
184 ธงของประเทศชาด ชาด 147 27 พฤศจิกายน[58]
185 ธงของประเทศซิมบับเว ซิมบับเว 151 27 พฤศจิกายน[58]
186 ธงของประเทศบุรุนดี บุรุนดี 111 27 พฤศจิกายน[58]
187 ธงของประเทศเซาท์ซูดาน เซาท์ซูดาน 68 27 พฤศจิกายน[58]
188 ธงของประเทศเบนิน เบนิน 60 31 ธันวาคม 2560[32]
189 ธงของมอนต์เซอร์รัต มอนต์เซอร์รัต 49 31 ธันวาคม 2560[32]
190 ธงของประเทศอิเควทอเรียลกินี อิเควทอเรียลกินี 48 27 พฤศจิกายน[58]
191 ธงของประเทศบูร์กินาฟาโซ บูร์กินาฟาโซ 45 31 ธันวาคม 2560[32]
192 ธงของประเทศเซาตูเมและปรินซีปี เซาตูเมและปรินซีปี 47 27 พฤศจิกายน[58]
193 ธงของประเทศโซมาเลีย โซมาเลีย 32 30 ธันวาคม 2560[32]
194 ธงของประเทศคิริบาส คิริบาส 7 31 ธันวาคม 2560[32]

หมายเหตุ[แก้]

  1. การเพิ่มและลดของเงินสำรองระหว่างประเทศของแต่ละประเทศนั้นจะเปลี่ยนแปลงในช่วงปลายเดือนหรือจนกว่าประเทศนั้น ๆ จะเผยแพร่ข้อมูลมูลค่าทุนสำรองระหว่างประเทศ
  2. ฮ่องกงและมาเก๊ารายงานตัวเลขแยกต่างหาก
  3. รัสเซียเปิดเผยข้อมูลทุนสำรองระหว่างประเทศเป็นรายสัปดาห์แทนที่จะเป็นข้อมูลแบบรายเดือน
  4. รายงานของอินเดียถูกเผยแพร่เป็นประจำทุกสัปดาห์โดยมีตัวเลขอยู่ในสัปดาห์ก่อนหน้า
  5. ชื่ออย่างเป็นทางการคือสาธารณรัฐจีน
  6. ยอดคำนวณเมื่อ 31 มีนาคม 2021 โดยมีอัตราแลกเปลี่ยน 1 ริยาล ต่อ 0.266617 ดอลลาร์สหรัฐ
  7. ทุนสำรองของรัฐบาลสหราชอาณาจักรและธนาคารอังกฤษ
  8. รวมทองคำ 261.499 ล้านทรอยออนซ์ มีราคาคงที่ ๆ 42.2222 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ ส่วนข้อมูลทุนสำรองจะรายงานทุกสัปดาห์
  9. ตุรกีจะปล่อยข้อมูลออกมาทั้งที่เป็นแบบรายเดือนและรายสัปดาห์
  10. อย่าซับซนกับ 'ยูโรโซน' ธนาคารกลางยุโรปเป็นธนาคารทั่วไปของประเทศในยุโรปที่เลือกใช้เงินยูโรเป็นเงินสกุลหลัก แต่ยูโรโซนนั้นจะนับรวมมูลค่าทุนสำรองระหว่างประเทศทั้งหมดที่ถือโดยธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ ในยุโรปและให้ข้อมูลเป็นมูลค่ารวมของสมาชิกในยุโรปทั้งหมด
  11. ยอดคำนวณเมื่อ 31 ธันวาคม 2020 โดยมีอัตราแลกเปลี่ยน 1 ยูโร ต่อ 1.227097 ดอลลาร์สหรัฐ
  12. รัฐบาลอิหร่านไม่รายงานทุนสำรองเงินตราต่างประเทศเพราะเป็นนโยบายรัฐ ตัวเลขทั้งหมดเป็นตัวเลขที่คำนวณโดยสถาบันระหว่างประเทศหรือต่างประเทศ ซึ่งบางครั้งได้รับการรับรองโดยเจ้าหน้าที่อิหร่านโดยไม่เปิดเผยตัวเลขที่แน่นอน
  13. รวมทองคำสำรองมูลค่า 1,878.67 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ ราคาคำนวณเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2020
  14. สวีเดนรายงานข้อมูลทั้งแบบรายสัปดาห์และรายเดือน
  15. ยอดคำนวณเมื่อ 31 ธันวาคม 2020 โดยมีอัตราแลกเปลี่ยน 1 ยูโร ต่อ 1.227078 ดอลลาร์สหรัฐ
  16. ยอดคำนวณเมื่อ 31 ธันวาคม 2020 โดยมีอัตราแลกเปลี่ยน 1 ดีนาร์คูเวต ต่อ 3.29 ดอลลาร์สหรัฐ
  17. ตัวเลขของไนจีเรียมีการเปลี่ยนแปลงเฉลี่ย 30 วัน
  18. เคนย่ารายงานข้อมูลทุกสัปดาห์
  19. ตามรายงานคือสกุลเงิน กิลเดอร์เนเธอร์แลนด์แอนทิลลิส (ANG) โดยมีอัตราแลกเปลี่ยน 1 USD ต่อ 1.79 ANG[63].
  20. ข้อมูลของ IMF ใช้ชื่อว่าเวสต์แบงค์และกาซา

อ้างอิง[แก้]

  1. "Import Cover…คืออะไร" (PDF). ส่วนเศรษฐกิจต่างประเทศ ฝ่ายวิชาการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้า. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม (PDF) เมื่อ 2009-10-08. สืบค้นเมื่อ 2008-11-07.
  2. โลก
  3. "Official reserve assets (2021)". China State Administration of Foreign Exchange. สืบค้นเมื่อ 2021-05-08.
  4. "International Reserves / Foreign Currency Liquidity". 2021-03-05. สืบค้นเมื่อ 2021-04-09.
  5. "OFFICIAL RESERVE ASSETS AND OTHER FOREIGN CURRENCY ASSETS". สืบค้นเมื่อ 2021-05-08.
  6. "Weekly values as of the end of accounting date". Cbr.ru. สืบค้นเมื่อ 2021-04-23.
  7. "Reserve Bank of India - Weekly Statistical Supplement". Reserve Bank of India. 2021-04-02. สืบค้นเมื่อ 2021-04-16.
  8. "Foreign Exchange Reserves". Central Bank of the Republic of China. สืบค้นเมื่อ 2021-05-08.
  9. "Foreign Exchange Reserves". Hong Kong Monetary Authority. 2021-05-07. สืบค้นเมื่อ 2021-05-08.
  10. "Press Releases". The Bank of Korea. 2021-03-04. สืบค้นเมื่อ 2021-05-08.
  11. "Monthly Statistics".
  12. "Official Foreign Reserves". Monetary Authority of Singapore. สืบค้นเมื่อ 2021-05-09.
  13. "BANCO CENTRAL DO BRASIL - SDDS". Bcb.gov.br. สืบค้นเมื่อ 2021-05-09.
  14. "International Reserves". Bank of Thailand. สืบค้นเมื่อ 2021-05-09.
  15. 15.00 15.01 15.02 15.03 15.04 15.05 15.06 15.07 15.08 15.09 15.10 15.11 15.12 15.13 15.14 15.15 15.16 15.17 15.18 15.19 15.20 15.21 15.22 15.23 15.24 15.25 15.26 15.27 15.28 15.29 15.30 15.31 15.32 15.33 15.34 15.35 15.36 15.37 15.38 15.39 15.40 15.41 15.42 15.43 15.44 15.45 15.46 15.47 15.48 15.49 15.50 15.51 15.52 15.53 15.54 "International Reserves and Foreign Currency Liquidity". data.imf.org.
  16. "Official reserve assets and other foreign currency assets". Deutsche Bundesbank. สืบค้นเมื่อ 2021-05-09.
  17. "Statistical releases". Bank of England. สืบค้นเมื่อ 2021-05-09.
  18. "International reserves". Webstat Banque de France. สืบค้นเมื่อ 2021-05-09.
  19. "Information structure details (SIE, Banco de México)". www.banxico.org.mxt. สืบค้นเมื่อ 2021-05-09.
  20. "Press Releases". Bank of Israel. สืบค้นเมื่อ 6 May 2021.
  21. d'Italia, Banca. "Bank of Italy - Official reserves". www.bancaditalia.it. สืบค้นเมื่อ 9 May 2020.
  22. "ČNB". Czech National Bank. สืบค้นเมื่อ 2021-02-09.
  23. "Narodowy Bank Polski - Internet Information Service". www.nbp.pl. สืบค้นเมื่อ 2020-12-09.
  24. "U.S. International Reserve Position". home.treasury.gov. สืบค้นเมื่อ 2021-03-12.
  25. "Monetary Indicators". Bank of Indonesia. สืบค้นเมื่อ 2021-03-12.
  26. "Statistics - External Accounts". สืบค้นเมื่อ 2021-03-12.
  27. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity". Bank Negara Malaysia. สืบค้นเมื่อ 2021-05-18.
  28. 28.00 28.01 28.02 28.03 28.04 28.05 28.06 28.07 28.08 28.09 28.10 28.11 28.12 28.13 "International Liquidity selected indicators". International Monetary Fund.
  29. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity". www.tcmb.gov.tr. สืบค้นเมื่อ 2021-05-18.
  30. "European Central Bank". European Central Bank. สืบค้นเมื่อ 2021-01-16.
  31. "Monthly Official International Reserves". Department of Finance, Canada. สืบค้นเมื่อ 2021-03-12.
  32. 32.00 32.01 32.02 32.03 32.04 32.05 32.06 32.07 32.08 32.09 32.10 32.11 32.12 "The World Factbook: Reserves of foreign exchange and gold". Central Intelligence Agency.
  33. "Spain International Reserves & Foreign Liquidity" (PDF). สืบค้นเมื่อ 2021-02-19.
  34. "INTERNATIONAL RESERVES AND FOREIGN CURRENCY LIQUIDITY - IMF COMPILATION". www.nationalbanken.dk. สืบค้นเมื่อ 2021-02-09.
  35. "Report". Central Reserve bank of Peru. สืบค้นเมื่อ 2021-02-09.
  36. "Management of Foreign Exchange Reserves". Norges Bank.
  37. "Official reserve assets (weekly report)". Sveriges Riksbank. 2021-03-09. สืบค้นเมื่อ 2021-03-12.
  38. Bank, European Central. "Selected euro area statistics and national breakdowns". European Central Bank. สืบค้นเมื่อ 2021-01-16.
  39. "Central Bank of Kuwait: Monthly". www.cbk.gov.kw. สืบค้นเมื่อ 2021-02-12.
  40. "Official Reserve Assets". Reserve Bank of Australia. 2021-03-05. สืบค้นเมื่อ 2021-03-12.
  41. "Foreign Exchange Reserves (Monthly)". Bangladesh Bank. สืบค้นเมื่อ 2021-05-18.
  42. "International Reserves - Foreign Exchange Liquidity". Hungarian National Bank.
  43. "Monthly Monetary Bulletin". Qatar Central Bank. สืบค้นเมื่อ 10 January 2021.
  44. "I_Officialreserveassets.xlsx". สืบค้นเมื่อ 2021-02-09.
  45. "Central Bank of Nigeria | Movement in Reserves". สืบค้นเมื่อ 2021-01-17.
  46. "International Reserves of the Republic of Uzbekistan". Central Bank of Uzbekistan. 2021-02-15. สืบค้นเมื่อ 2021-03-12.
  47. "Official Statistics Summary Page". Monetary Authority of Macao. สืบค้นเมื่อ 2021-03-12.
  48. "Central Bank of Uruguay". สืบค้นเมื่อ 2021-01-16.
  49. "Data" (PDF). State Bank of Pakistan. สืบค้นเมื่อ 2021-04-29.
  50. https://www.ecb.europa.eu/stats/ecb_statistics/escb/html/table.en.html?id=JDF_RA6_RESERVE_ASSETS
  51. "Nepal Rastra Bank - Central Bank of Nepal". nrb.org.np. สืบค้นเมื่อ 7 February 2021.
  52. "MAIN INDICATORS". สืบค้นเมื่อ 31 December 2020.
  53. "Северная Корея распродает золотой запас". สืบค้นเมื่อ 17 July 2018.
  54. "Weekly Bulletin". Central Bank of Kenya. สืบค้นเมื่อ 2021-02-09.
  55. "Reservas netas del Banco Central". สืบค้นเมื่อ 2021-03-12.
  56. "Foreign Reserves Monthly". สืบค้นเมื่อ 31 January 2021.
  57. "Iran Is Hauling Gold Bars Out of Venezuela's Almost-Empty Vaults". 2020-04-29. สืบค้นเมื่อ 2020-05-10.
  58. 58.00 58.01 58.02 58.03 58.04 58.05 58.06 58.07 58.08 58.09 58.10 58.11 58.12 58.13 58.14 58.15 58.16 58.17 58.18 58.19 58.20 58.21 58.22 58.23 58.24 58.25 58.26 58.27 58.28 58.29 58.30 58.31 58.32 58.33 58.34 58.35 58.36 58.37 58.38 58.39 58.40 58.41 58.42 58.43 58.44 58.45 58.46 58.47 58.48 58.49 58.50 58.51 58.52 58.53 58.54 58.55 58.56 58.57 58.58 58.59 58.60 58.61 58.62 58.63 58.64 58.65 "Total reserves (includes gold, current US$) - Data". data.worldbank.org. สืบค้นเมื่อ 17 November 2019.
  59. "Ghana's international reserves decline by approximately GHS169m".
  60. "External Sector". Central Bank of Sri Lanka. สืบค้นเมื่อ 2021-03-12.
  61. "Banco Central del Ecuador" – โดยทาง Facebook.
  62. "Weekly International Reserve Statement". centralbank.cw. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2020-07-17. สืบค้นเมื่อ 17 November 2019.
  63. "Netherlands Antillian Guilder". onada.com. สืบค้นเมื่อ 17 November 2019.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]