รายชื่อประเทศเรียงตามมูลค่าทุนสำรองระหว่างประเทศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ทุนสำรองระหว่างประเทศ (อังกฤษ: Foreign exchange reserves หรือ Forex reserves) คือ สินทรัพย์ที่ธนาคารกลาง หรือหน่วยงานทางการเงินที่มีความเกี่ยวข้องถือไว้ และเป็นผู้บริหารจัดการ ซึ่งสินทรัพย์ที่ถือว่าเป็นทุนสำรองระหว่างประเทศที่นิยมใช้กันนั้น (อย่างเช่นในบัญชีด้านล่างนี้) จะประกอบด้วย สินทรัพย์ในรูปเงินตราต่างประเทศ (Foreign Exchange Assets) ทองคำ (Monetary Gold) สิทธิพิเศษถอนเงิน (Special Drawing Rights : SDRs) และสินทรัพย์ส่งสมทบกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (Reserve Position in the IMF Fund)[1]

บัญชีรายชื่อประเทศและดินแดนที่จัดอันดับตามปริมาณทุนสำรองระหว่างประเทศนี้จะใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ สำหรับในบางชาติที่มีหน่วยงานทางการเงินหลายหน่วยงาน การคำนวณจะถูกแยกออกจากกัน เช่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ประกอบด้วย 3 แห่งคือ จีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง และมาเก๊า นอกจานั้นแล้วความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนถือว่าเป็นผลกระทบอันมีนัยสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงของตัวเลขเหล่านี้อย่างมาก[2]

รายชื่อ[แก้]

อันดับ
[a]
ประเทศและดินแดน ทุนสำรองระหว่างประเทศ
(ล้านดอลลาร์สหรัฐ)
ตัวเลขเมื่อ เปลี่ยนไปจากตัวเลขก่อนหน้านี้
(ล้านดอลลาร์สหรัฐ)

รายสัปดาห์/รายเดือน
อ้างอิง
1 Steady ธงของประเทศจีน จีน 3,398,927 พ.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 6,698 [3]
2 Steady ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 1,405,754 พ.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 1,234 [4]
3 Steady ธงของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ 1,086,197 ต.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 8,766 [5]
4 Steady ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย 635,080 24 ธ.ค. 2021 ลดลง 587 [6] [b]
5 Steady ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย 630,500 24 ธ.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 4,200 [7][c]
6 Steady ธงของสาธารณรัฐจีน ไต้หวัน 547,330 พ.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 630 [8][d]
7 Steady ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง 499,500 พ.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 1,500 [9]
8 Steady ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 463,900 พ.ย. 2021 ลดลง 5,300 [10]
9 Steady ธงของประเทศซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย 450,527 ต.ค. 2021 ลดลง 14,653 [11][e]
10 Steady ธงของประเทศสิงคโปร์ สิงคโปร์ 418,146 ส.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 10,410 [12]
11 Steady ธงของประเทศบราซิล บราซิล 370,395 ส.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 14,724 [13]
12 Steady ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี 296,727 ส.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 35,393 [14][15]
13 Steady  ไทย 282,172 ส.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 2,442 [16]
14 เพิ่มขึ้น  สหรัฐ 251,238 ต.ค. 2021 ลดลง 1,146 [17][f]
15 Steady ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส 244,401 ส.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 26,127 [14][18]
16 เพิ่มขึ้น  สหราชอาณาจักร 229,943 ก.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 27,774 [19][g]
17 ลดลง ธงของประเทศอิตาลี อิตาลี 226,908 ส.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 19,270 [14][20]
18 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล 208,769 พ.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 1,296 [21]
19 ลดลง ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก 202,303 17 ธ.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 863 [22]
20 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศเช็กเกีย เช็กเกีย 171,639 ต.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 1,241 [23]
21 Steady ธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์ 169,452 ส.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 6,427 [14][24]
22 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 144,784 ส.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 7,441 [25]
23 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศตุรกี ตุรกี 121,837 ต.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 4,037 [26][h]
24 Steady ธงของประเทศมาเลเซีย มาเลเซีย 115,190 ก.ย. 2021 ลดลง 1,089 [27]
25 Steady ธงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 111,078 ก.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 314 [28]
26 Steady ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ 107,670 12 ธ.ค. 2021 ลดลง 213 [29]
27 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา 106,270 ต.ค. 2021 ลดลง 269 [30]
28 Steady ธงของประเทศเวียดนาม เวียดนาม 102,872 ก.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 2,084 [28]
29 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศสเปน สเปน 91,106 ก.ย. 2021 ลดลง 1,311 [14][31]
30 ลดลง ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ 88,058 ส.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 5,736 [14][32]
31 Steady ธงของประเทศอิหร่าน อิหร่าน 86,000 ก.พ. 2020 [33][i]
-  สหภาพยุโรป (ECB) 85,602 ส.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 801 [34][j]
32 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศเปรู เปรู 78,501 15 ธ.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 3,000 [35]
33 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศเดนมาร์ก เดนมาร์ก 78,004 ส.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 3,648 [14][36]
34 Steady ธงของประเทศลิเบีย ลิเบีย 73,788 พ.ย. 2020 ลดลง 665 [28]
35 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศอิรัก อิรัก 64,000 14 ธ.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 6,092 [37]
36 Steady ธงของประเทศแอลจีเรีย แอลจีเรีย 60,914 ต.ค. 2020 ลดลง 1,454 [28][k]
37 Steady ธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบีย 58,161 ก.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 124 [14]
38 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ 54,473 มิ.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 334 [14]
39 ลดลง ธงของประเทศสวีเดน สวีเดน 54,020 6 มี.ค. 2021 ลดลง 1,345 [38][l]
40 ลดลง ธงของประเทศเนเธอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ 54,016 พ.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 2,677 [14][39]
41 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย 47,847 เม.ย. 2021 ลดลง 213 [40]
42 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศคูเวต คูเวต 48,202 ธ.ค. 2020 เพิ่มขึ้น 753 [41][m]
43 Steady ธงของประเทศบังกลาเทศ บังกลาเทศ 45,100 10 ธ.ค. 2021 ลดลง 1000 [42]
44 ลดลง ธงของประเทศโรมาเนีย โรมาเนีย 44,568 2 ธ.ค. 2021 ลดลง 5,000 [43]
45 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศชิลี ชิลี 42,593 เม.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 2,373 [14]
46 Steady ธงของประเทศกาตาร์ กาตาร์ 40,978 ธ.ค. 2020 เพิ่มขึ้น 93 [44]
47 Steady ธงของประเทศอียิปต์ อียิปต์ 40,909 7 ธ.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 448 [45]
48 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศไนจีเรีย ไนจีเรีย 40,660 22 ธ.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 4,652 [46]
49 Steady ธงของประเทศอาร์เจนตินา อาร์เจนตินา 39,139 22 ธ.ค. 2021 ลดลง 1,956 [47]
50 ลดลง ธงของประเทศฮังการี ฮังการี 36,593 เม.ย. 2021 ลดลง 933 [14][48]
51 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศคาซัคสถาน คาซัคสถาน 34,220 เม.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 714 [14]
52 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศโมร็อกโก โมร็อกโก 34,095 เม.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 420 [14]
53 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศอุซเบกิสถาน อุซเบกิสถาน 33,027 พ.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 1,380 [49]
54 ลดลง ธงของประเทศบัลแกเรีย บัลแกเรีย 32,881 เม.ย. 2021 ลดลง 748 [14]
55 Steady ธงของประเทศเบลเยียม เบลเยียม 31,762 เม.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 860 [14]
56 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศยูเครน ยูเครน 31,614 ก.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 2,656 [14]
57 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศโปรตุเกส โปรตุเกส 29,050 เม.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 2,391 [14]
58 Steady ธงของประเทศออสเตรีย ออสเตรีย 28,513 เม.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 842 [14]
59 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศโครเอเชีย โครเอเชีย 28,081 4 พ.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 4,132 [50]
60 Steady ธงของมาเก๊า มาเก๊า 25,849 เม.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 819 [51]
61 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศเติร์กเมนิสถาน เติร์กเมนิสถาน 20,600 ก.พ. 2017 [33]
62 ลดลง ธงของประเทศกัมพูชา กัมพูชา 19,500 23 ก.ค. 2021 ลดลง 1410 [52]
63 Steady ธงของประเทศกัวเตมาลา กัวเตมาลา 18,807 เม.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 112 [14]
64 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศเซอร์เบีย เซอร์เบีย 18,560 14 ธ.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 175 [53]
65 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศโอมาน โอมาน 18,000 28 ธ.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 778 [54]
66 ลดลง ธงของประเทศปากีสถาน ปากีสถาน 17,855 24 ธ.ค. 2021 ลดลง 298 [55]
67 Steady ธงของประเทศจอร์แดน จอร์แดน 16,568 เม.ย. 2021 ลดลง 7 [14]
68 Steady ธงของประเทศอุรุกวัย อุรุกวัย 16,058 เม.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 227 [56]
69 Steady ธงของประเทศแองโกลา แองโกลา 14,612 เม.ย. 2021 ลดลง 391 [28]
70 Steady ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 14,606 เม.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 1,684 [14]
71 Steady ธงของประเทศฟินแลนด์ ฟินแลนด์ 13,298 เม.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 251 [14][57]
72 เพิ่มขึ้น ธงของสาธารณรัฐโดมินิกัน สาธารณรัฐโดมินิกัน 12,611 มิ.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 200 [58]
73 ลดลง ธงของประเทศเลบานอน เลบานอน 12,500 21 ธ.ค. 2021 ลดลง 30,877 [59]
74 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศกานา กานา 11,403 29 ก.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 2,445 [60]
75 ลดลง ธงของประเทศกรีซ กรีซ 10,895 ก.พ. 2021 เพิ่มขึ้น 277 [14]
76 ลดลง ธงของประเทศเนปาล เนปาล 10,470 21 ธ.ค. 2021 ลดลง 1500 [61]
77 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศปารากวัย ปารากวัย 9,880 เม.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 199 [14]
78 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศปานามา ปานามา 9,613 2020 เพิ่มขึ้น 5,400 [58]
79 ลดลง ธงของประเทศอัฟกานิสถาน อัฟกานิสถาน 9,446 ก.พ. 2021 ลดลง 60 [28]
80 Steady ธงของประเทศสโลวาเกีย สโลวาเกีย 9,305 พ.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 96 [14]
81 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 9,300 29 พ.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 916 [62]
82 ลดลง ธงของประเทศเคนยา เคนยา 8,870 21 พ.ย. 2021 ลดลง 630 [ต้องการอ้างอิง][n]
83 Steady ธงของประเทศตูนิเซีย ตูนิเซีย 8,840 มี.ค. 2021 ลดลง 290 [28]
84 Steady ธงของประเทศฮอนดูรัส ฮอนดูรัส 8,462 24 ธ.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 320 [63]
85 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ 8,130 23 พ.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 4931 [64]
87 Steady ธงของประเทศเกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือ 8,000 ต.ค. 2013 [65]
88 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศไอร์แลนด์ ไอร์แลนด์ 7,717 เม.ย. 2021 ลดลง 3 [14]
89 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศอาเซอร์ไบจาน อาเซอร์ไบจาน 7,689 มี.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 142 [28]
90 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศมอริเชียส มอริเชียส 7,461 เม.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 133 [14]
91 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศตรินิแดดและโตเบโก ตรินิแดดและโตเบโก 7,293 ส.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 644 [66][67]
92 ลดลง ธงของประเทศเบลารุส เบลารุส 7,277 เม.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 337 [14]
93 Steady ธงของประเทศไอซ์แลนด์ ไอซ์แลนด์ 6,860 เม.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 74 [14]
94 ลดลง ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา 6,814 29 พ.ย. 2021 ลดลง 320 [68]
95 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศแทนซาเนีย แทนซาเนีย 6,714 19 พ.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 1,600 [69]
96 Steady ธงของประเทศพม่า พม่า 8,100 2021 เพิ่มขึ้น 800 [70]
97 Steady ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา 5,908 16 พ.ย. 2021 ลดลง 776 [71]
98 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศลัตเวีย ลัตเวีย 5,404 เม.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 80 [14]
99 Steady ธงของประเทศบอตสวานา บอตสวานา 5,080 ก.พ. 2021 ลดลง 267 [28]
100 Steady ธงของประเทศลิทัวเนีย ลิทัวเนีย 4,848 ธ.ค. 2020 ลดลง 440 [14]
101 ลดลง ธงของประเทศคิวบา คิวบา 4,847 มี.ค. 2020 ลดลง 8,391 [58]
102 เพิ่มขึ้น  โกตดิวัวร์ 4,688 พ.ย. 2017 [33]
103 ลดลง ธงของประเทศโบลิเวีย โบลิเวีย 4,624 มิ.ย. 2021 ลดลง 651 [72]
104 ลดลง ธงของประเทศแอลเบเนีย แอลเบเนีย 4,345 26 พ.ย. 2021 ลดลง 400 [73]
105 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศยูกันดา ยูกันดา 4,300 1 ธ.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 950 [74]
106 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศนิการากัว นิการากัว 4,000 17 ธ.ค. 2021 เพิ่มขึ้น 1100 [75]
107 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศจาเมกา จาเมกา 3,905 มิ.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 300 [14]
108 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศโมซัมบิก โมซัมบิก 3,888 2019 [70]
109 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศจอร์เจีย จอร์เจีย 3,776 ต.ค. 2020 เพิ่มขึ้น 400 [14]
110 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศมองโกเลีย มองโกเลีย 3,697 ก.ย. 2020 ลดลง 300 [14]
111 Steady ธงของประเทศบรูไนดารุสซาลาม บรูไน 3,664 ก.พ. 2021 เพิ่มขึ้น 98 [28]
112 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศแคเมอรูน แคเมอรูน 3,459 2018 [70]
113 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศมอลโดวา มอลโดวา 3,453 ก.ย. 2020 เพิ่มขึ้น 500 [14]
114 Steady ธงของประเทศบาห์เรน บาห์เรน 3,415 ก.พ. 2020 [ต้องการอ้างอิง]
115 ลดลง ธงของประเทศนอร์ทมาซิโดเนีย นอร์ทมาซิโดเนีย 3,400 9 ธ.ค. 2021 ลดลง 1,500 [76]
116 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศอาร์มีเนีย อาร์มีเนีย 3,192 ก.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 370 [77]
117 ลดลง ธงของประเทศเอธิโอเปีย เอธิโอเปีย 2,993 2019 [70]
118 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศคีร์กีซสถาน คีร์กีซสถาน 2,910 ก.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 700 [14]
119 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศเอลซัลวาดอร์ เอลซัลวาดอร์ 2,510 เม.ย. 2021 เพิ่มขึ้น 62 [14]
120 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี 2,339 2019 เพิ่มขึ้น 500 [70]
121 ลดลง ธงของประเทศเฮติ เฮติ 2,296 2019 ลดลง 100 [58]
122 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศเอสโตเนีย เอสโตเนีย 2,216 ต.ค. 2020 เพิ่มขึ้น 900 [14]
123 ลดลง ธงของประเทศนามิเบีย นามิเบีย 1,924 ก.ย. 2020 ลดลง 25 [14]
124 Steady ธงของประเทศบาฮามาส บาฮามาส 1,758 2019 [70]
125 Steady ธงของประเทศมาดากัสการ์ มาดากัสการ์ 1,693 2019 [70]
126 ลดลง ธงของประเทศศรีลังกา ศรีลังกา 1,587 ธ.ค. 2021 ลดลง 1,213 [14][78][79]
127 Steady ธงของประเทศมอนเตเนโกร มอนเตเนโกร 1,529 2019 [70]
128 ธงของประเทศมอริเตเนีย มอริเตเนีย 1,493 2020 [70]
129 Steady ธงของประเทศทาจิกิสถาน ทาจิกิสถาน 1,466 2019 [70]
130 Steady ธงของประเทศรวันดา รวันดา 1,465 2019 [70]
131 Steady ธงของประเทศแซมเบีย แซมเบีย 1,449 2019 [70]
132 Steady  กินี 1,418 2019 [70]
133 ธงของประเทศกาบอง กาบอง 1,321 2019 [70]
134 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศไซปรัส ไซปรัส 1,271 ส.ค. 2020 เพิ่มขึ้น 200 [14]
135 ธงของประเทศภูฏาน ภูฏาน 1,238 2019 [70]
136 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศสโลวีเนีย สโลวีเนีย 1,217 ต.ค. 2020 เพิ่มขึ้น 200 [14]
137 ธงของประเทศลักเซมเบิร์ก ลักเซมเบิร์ก 1,191 ธ.ค. 2020 ลดลง 34 [14]
138 ธงของประเทศลาว ลาว 1,068 2019 [70]
139  กือราเซา 1,055 31 ต.ค. 2019 [80][o]
140  ฟีจี 1,043 2019 [70]
141 ธงของประเทศไนเจอร์ ไนเจอร์ 1,039 2015 [70][ไม่อยู่ในแหล่งอ้างอิง]
142  อารูบา 982 2019 [70]
143 ธงของคอซอวอ คอซอวอ 965 2019 [70]
144 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศมอลตา มอลตา 928 ต.ค. 2020 เพิ่มขึ้น 30 [14]
145 ธงของประเทศเลโซโท เลโซโท 774 2019 [70]
146 ธงของประเทศบาร์เบโดส บาร์เบโดส 772 2019 [70]
147 ธงของประเทศมัลดีฟส์ มัลดีฟส์ 762 2018 [70]
148 ธงของประเทศกาบูเวร์ดี กาบูเวร์ดี 737 2019 [70]
149 เพิ่มขึ้น ธงของปาเลสไตน์ ปาเลสไตน์ 683 ส.ค. 2019 เพิ่มขึ้น 50 [14][p]
150 ธงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 665 2018 [70]
151  ติมอร์-เลสเต 656 2019 [70]
152 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศซูรินาม ซูรินาม 647 2019 เพิ่มขึ้น 65 [70]
153 ธงของประเทศมาลี มาลี 624 2015 [70][ไม่อยู่ในแหล่งอ้างอิง]
154 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศกายอานา กายอานา 573 2019 เพิ่มขึ้น 50 [70]
155 ธงของหมู่เกาะโซโลมอน หมู่เกาะโซโลมอน 571 2019 [70]
156 เพิ่มขึ้น ธงของประเทศเซเชลส์ เซเชลส์ 566 ก.ย. 2020 เพิ่มขึ้น 31 [14]
157 ธงของประเทศเซียร์ราลีโอน เซียร์ราลีโอน 532 2019 [70]
158 ธงของประเทศวานูอาตู วานูอาตู 511 2019 [70]
159 ธงของประเทศจิบูตี จิบูตี 501 2019 [70]
160 ธงของประเทศซานมารีโน ซานมารีโน 473 2019 [70]
161 ลดลง ธงของประเทศมาลาวี มาลาวี 471 13 ต.ค. 2021 ลดลง 350 [82]
162 เอสวาตินี เอสวาตีนี 440 2019 [70]
163 ธงของสาธารณรัฐคองโก สาธารณรัฐคองโก 423 2018 [70]
164 ธงของประเทศซีเรีย ซีเรีย 407 31 ธ.ค. 2017 [33]
165 ธงของสหพันธรัฐไมโครนีเซีย ไมโครนีเซีย 397 2019 [70]
166 ธงของสาธารณรัฐแอฟริกากลาง สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 361 2018 [70]
167 ธงของประเทศเซนต์คิตส์และเนวิส เซนต์คิตส์และเนวิส 351 2018 [70]
168 ธงของประเทศไลบีเรีย ไลบีเรีย 349 2019 [70]
169 ธงของประเทศกินี-บิสเซา กินี-บิสเซา 332 2015 [70][ไม่อยู่ในแหล่งอ้างอิง]
170 ธงของประเทศแอนติกาและบาร์บูดา แอนติกาและบาร์บูดา 279 2019 [70]
171 ธงของประเทศเบลีซ เบลีซ 277 2019 [70]
172 ธงของประเทศเซนต์ลูเชีย เซนต์ลูเชีย 260 2019 [70]
173 ธงของประเทศเยเมน เยเมน 245 31 ธ.ค. 2017 [33]
174 ธงของสาธารณรัฐแอฟริกากลาง สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 236 2019 [70]
175 ธงของประเทศตองงา ตองงา 229 2019 [70]
176 ธงของประเทศโตโก โตโก 215 31 ธ.ค. 2017 [33]
177 ธงของประเทศคอโมโรส คอโมโรส 202 2019 [70]
178 ธงของประเทศเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 193 2019 [70]
179 ธงของประเทศเอริเทรีย เอริเทรีย 191 2019 [70]
180 ธงของประเทศแกมเบีย แกมเบีย 191 2018 [70]
181 ธงของประเทศซามัว ซามัว 185 2019 [70]
182 ธงของประเทศซูดาน ซูดาน 177 2017 [70]
183 ธงของประเทศดอมินีกา ดอมินีกา 166 2019 [70]
184 ธงของประเทศเซเนกัล เซเนกัล 152 31 ธ.ค. 2017 [33]
185 ธงของประเทศซิมบับเว ซิมบับเว 151 2019 [70]
186 ธงของประเทศชาด ชาด 147 2018 [70]
187 ธงของประเทศบุรุนดี บุรุนดี 111 2019 [70]
188 ธงของประเทศเซาท์ซูดาน เซาท์ซูดาน 68 2016 [70]
189 ธงของประเทศเบนิน เบนิน 60 31 ธ.ค. 2017 [33]
190 ธงของมอนต์เซอร์รัต มอนต์เซอร์รัต 49 31 ธ.ค. 2017 [33]
191 ธงของประเทศอิเควทอเรียลกินี อิเควทอเรียลกินี 48 2018 [70]
192 ธงของประเทศบูร์กินาฟาโซ บูร์กินาฟาโซ 45 31 ธ.ค. 2017 [33]
193 ธงของประเทศเซาตูเมและปรินซีปี เซาตูเมและปรินซีปี 47 2019 [70]
194 ธงของประเทศโซมาเลีย โซมาเลีย 32 31 ธ.ค. 2017 [33]
195 ธงของประเทศคิริบาส คิริบาส 6 2020 เพิ่มขึ้น [28]

หมายเหตุ[แก้]

  1. การเพิ่มและลดของเงินสำรองระหว่างประเทศของแต่ละประเทศนั้นจะเปลี่ยนแปลงในช่วงปลายเดือนหรือจนกว่าประเทศนั้น ๆ จะเผยแพร่ข้อมูลมูลค่าทุนสำรองระหว่างประเทศ
  2. รายงานของอินเดียถูกเผยแพร่เป็นประจำทุกสัปดาห์โดยมีตัวเลขอยู่ในสัปดาห์ก่อนหน้า
  3. รัสเซียเปิดเผยข้อมูลทุนสำรองระหว่างประเทศแบบทั้งเป็นรายสัปดาห์และแบบรายเดือน
  4. ชื่ออย่างเป็นทางการคือสาธารณรัฐจีน
  5. ยอดคำนวณเมื่อ 31 ตุลาคม 2021 โดยมีอัตราแลกเปลี่ยน 1 ริยาล ต่อ 0.2665 ดอลลาร์สหรัฐ
  6. รวมทองคำ 261.499 ล้านทรอยออนซ์ มีราคาคงที่ ๆ 42.2222 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ ส่วนข้อมูลทุนสำรองจะรายงานทุกสัปดาห์
  7. ทุนสำรองของรัฐบาลสหราชอาณาจักรและธนาคารอังกฤษ
  8. ตุรกีจะปล่อยข้อมูลออกมาทั้งที่เป็นแบบรายเดือนและรายสัปดาห์
  9. รัฐบาลอิหร่านไม่รายงานทุนสำรองเงินตราต่างประเทศเพราะเป็นนโยบายรัฐ ตัวเลขทั้งหมดเป็นตัวเลขที่คำนวณโดยสถาบันระหว่างประเทศหรือต่างประเทศ ซึ่งบางครั้งได้รับการรับรองโดยเจ้าหน้าที่อิหร่านโดยไม่เปิดเผยตัวเลขที่แน่นอน
  10. อย่าซับซนกับ 'ยูโรโซน' ธนาคารกลางยุโรปเป็นธนาคารทั่วไปของประเทศในยุโรปที่เลือกใช้เงินยูโรเป็นเงินสกุลหลัก แต่ยูโรโซนนั้นจะนับรวมมูลค่าทุนสำรองระหว่างประเทศทั้งหมดที่ถือโดยธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ ในยุโรปและให้ข้อมูลเป็นมูลค่ารวมของสมาชิกในยุโรปทั้งหมด
  11. รวมทองคำสำรองมูลค่า @ 1,878.67 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ ราคาคำนวณเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2020
  12. สวีเดนรายงานข้อมูลทั้งแบบรายสัปดาห์และรายเดือน
  13. ยอดคำนวณเมื่อ 31 ธันวาคม 2020 โดยมีอัตราแลกเปลี่ยน 1 ดีนาร์คูเวต ต่อ 3.29 ดอลลาร์สหรัฐ
  14. เคนย่ารายงานข้อมูลทุกสัปดาห์
  15. ตามรายงานคือสกุลเงิน กิลเดอร์เนเธอร์แลนด์แอนทิลลิส (ANG) โดยมีอัตราแลกเปลี่ยน 1 USD ต่อ 1.79 ANG[81]
  16. ข้อมูลของ IMF ใช้ชื่อว่าเวสต์แบงค์และกาซา

อ้างอิง[แก้]

  1. "Import Cover…คืออะไร" (PDF). ส่วนเศรษฐกิจต่างประเทศ ฝ่ายวิชาการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้า. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม (PDF) เมื่อ 2009-10-08. สืบค้นเมื่อ 2008-11-07.
  2. โลก
  3. "Official reserve assets (2021)". สืบค้นเมื่อ 2021-12-08.
  4. "International Reserves / Foreign Currency Liquidity". สืบค้นเมื่อ 2021-12-21.
  5. "OFFICIAL RESERVE ASSETS AND OTHER FOREIGN CURRENCY ASSETS". สืบค้นเมื่อ 2021-12-21.
  6. "Reserve Bank of India – Weekly Statistical Supplement". Reserve Bank of India. สืบค้นเมื่อ 2021-12-31.
  7. "Weekly values as of the end of accounting date". Cbr.ru. สืบค้นเมื่อ 2021-12-30.
  8. "Foreign Exchange Reserves". Central Bank of the Republic of China. สืบค้นเมื่อ 2021-12-21.
  9. "Foreign Exchange Reserves". Hong Kong Monetary Authority. สืบค้นเมื่อ 2021-12-21.
  10. "Press Releases". The Bank of Korea. สืบค้นเมื่อ 2021-12-21.
  11. "Monthly Statistics". สืบค้นเมื่อ 2021-12-21.
  12. "Official Foreign Reserves". Monetary Authority of Singapore. สืบค้นเมื่อ 2021-09-11.
  13. "BANCO CENTRAL DO BRASIL - SDDS". Bcb.gov.br. สืบค้นเมื่อ 2021-09-11.
  14. 14.00 14.01 14.02 14.03 14.04 14.05 14.06 14.07 14.08 14.09 14.10 14.11 14.12 14.13 14.14 14.15 14.16 14.17 14.18 14.19 14.20 14.21 14.22 14.23 14.24 14.25 14.26 14.27 14.28 14.29 14.30 14.31 14.32 14.33 14.34 14.35 14.36 14.37 14.38 14.39 14.40 14.41 14.42 14.43 14.44 14.45 14.46 "International Reserves and Foreign Currency Liquidity". data.imf.org.
  15. "Official reserve assets and other foreign currency assets". Deutsche Bundesbank. สืบค้นเมื่อ 2021-07-29.
  16. "International Reserves". Bank of Thailand. สืบค้นเมื่อ 2021-09-11.
  17. "U.S. International Reserve Position". home.treasury.gov. สืบค้นเมื่อ 2021-10-10.
  18. "International reserves". Webstat Banque de France. สืบค้นเมื่อ 2021-07-28.
  19. "Statistical releases". Bank of England. สืบค้นเมื่อ 2021-07-29.
  20. d'Italia, Banca. "Bank of Italy - Official reserves". www.bancaditalia.it. สืบค้นเมื่อ 2021-07-27.
  21. "Foreign Exchange Reserves at the Bank of Israel, November 2021". Bank of Israel. สืบค้นเมื่อ 7 November 2021.
  22. "Reservas internacionales se ubican muy cerca de su nivel máximo histórico". GOB.mx (ภาษาสเปน). สืบค้นเมื่อ 2021-12-25.
  23. "ČNB". Czech National Bank. สืบค้นเมื่อ 2021-05-29.
  24. "Narodowy Bank Polski - Internet Information Service". www.nbp.pl. สืบค้นเมื่อ 2021-05-29.
  25. "Monetary Indicators". Bank of Indonesia. สืบค้นเมื่อ 2021-09-07.
  26. "TCMB - International Reserves and Foreign Currency Liquidity". www.tcmb.gov.tr. สืบค้นเมื่อ 2021-10-10.
  27. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity". Bank Negara Malaysia. สืบค้นเมื่อ 2021-10-31.
  28. 28.00 28.01 28.02 28.03 28.04 28.05 28.06 28.07 28.08 28.09 28.10 "International Liquidity selected indicators". International Monetary Fund. สืบค้นเมื่อ 2021-10-13.
  29. "Forex reserves decline to $107.7 billion in November". Philstar. สืบค้นเมื่อ 2021-12-25.
  30. "Monthly Official International Reserves". Department of Finance, Canada. สืบค้นเมื่อ 2021-10-15.
  31. "Spain International Reserves & Foreign Liquidity" (PDF). สืบค้นเมื่อ 2021-10-15.
  32. "Management of Foreign Exchange Reserves". Norges Bank. สืบค้นเมื่อ 2021-10-15.
  33. 33.00 33.01 33.02 33.03 33.04 33.05 33.06 33.07 33.08 33.09 33.10 "The World Factbook: Reserves of foreign exchange and gold". Central Intelligence Agency. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2007-06-13. สืบค้นเมื่อ 2015-06-21.
  34. "European Central Bank". European Central Bank. สืบค้นเมื่อ 2021-10-16.
  35. "Report" (PDF). Central Reserve bank of Peru. สืบค้นเมื่อ 2021-12-15.
  36. "INTERNATIONAL RESERVES AND FOREIGN CURRENCY LIQUIDITY - IMF COMPILATION". www.nationalbanken.dk. สืบค้นเมื่อ 2021-06-06.
  37. "Iraq foreign reserves rise on currency devaluation, oil prices - cbank governor". Reuters. สืบค้นเมื่อ 2021-12-21.
  38. "Official reserve assets (weekly report)". Sveriges Riksbank. 2021-03-09. สืบค้นเมื่อ 2021-03-12.
  39. Bank, European Central. "Selected euro area statistics and national breakdowns". European Central Bank. สืบค้นเมื่อ 2021-06-06.
  40. "Official Reserve Assets". Reserve Bank of Australia. สืบค้นเมื่อ 2021-06-06.
  41. "Central Bank of Kuwait: Monthly". www.cbk.gov.kw. สืบค้นเมื่อ 2021-02-12.
  42. "Bangladesh Bank feeds $2.0b to ease forex-market crunch". TheFinancialExpress. สืบค้นเมื่อ 2021-12-21.
  43. "Romania cenbank's FX reserves fall to 39.3 bln euros in November". Reuters. สืบค้นเมื่อ 2021-12-02.
  44. "Monthly Monetary Bulletin". Qatar Central Bank. สืบค้นเมื่อ 10 January 2021.
  45. "Central Bank of Egypt says foreign currency reserves up to $40.909 bn in November".
  46. "Foreign reserves fall to $40.66 billion on Xmas week". สืบค้นเมื่อ 2021-12-26.
  47. "Argentina paga vencimiento de capital de casi 1.900 millones de dólares al FMI" (ภาษาสเปน). สืบค้นเมื่อ 2021-12-25.
  48. "International Reserves - Foreign Exchange Liquidity". Hungarian National Bank.
  49. "International Reserves of the Republic of Uzbekistan". Central Bank of Uzbekistan. สืบค้นเมื่อ 2021-06-06.
  50. "Croatia's c-bank FX reserves up 31% y/y at end-Sept". SeeNews. สืบค้นเมื่อ 2021-12-26.
  51. "Official Statistics Summary Page". Monetary Authority of Macao. สืบค้นเมื่อ 2021-06-06.
  52. "Kingdom has 36.5 tonnes of gold and $19.5 billion in FX reserves, says NBC". KhmerTimes. สืบค้นเมื่อ 2021-07-23.
  53. "Serbian c-bank's FX reserves rise m/m in November". สืบค้นเมื่อ 2021-12-14.
  54. "CBO 2021 FX Reserves Reach $18 Billion". สืบค้นเมื่อ 2021-12-28.
  55. "Data" (PDF). State Bank of Pakistan. สืบค้นเมื่อ 2021-12-30.
  56. "Central Bank of Uruguay". สืบค้นเมื่อ 2021-01-16.
  57. https://www.ecb.europa.eu/stats/ecb_statistics/escb/html/table.en.html?id=JDF_RA6_RESERVE_ASSETS
  58. 58.0 58.1 58.2 58.3 "¿Qué país de América Latina posee las mayores reservas internacionales?". ElDinero.com (ภาษาสเปน). สืบค้นเมื่อ 2021-12-21.
  59. "Lebanon needs $12-15 bn to kickstart recovery: central bank". France24. สืบค้นเมื่อ 16 December 2021.
  60. "Ghana: BoG Purchases 280 Kilogrammes of Gold to Shore Up Exchange Foreign Reserves".
  61. "NRB tightens noose on import of luxury items amid declining foreign currency reserves". Nagariknetwork.com. สืบค้นเมื่อ 2021-12-21.
  62. "Bosnia c-bank net FX reserves rise 19.7% y/y in Oct" – โดยทาง SeeNews.
  63. "Reservas internacionales suman $8,462.6 millones" (ภาษาสเปน). สืบค้นเมื่อ 25 December 2021.
  64. "Ecuador alcanzó una cifra récord en sus reservas internacionales" (ภาษาสเปน) – โดยทาง Infobae.
  65. "Северная Корея распродает золотой запас". สืบค้นเมื่อ 17 July 2018.
  66. "Foreign Reserves Monthly". สืบค้นเมื่อ 25 August 2021.
  67. https://guardian.co.tt/business/tts-net-foreign-reserves-now-stand-at-us7-billion-6.2.1376152.8df421b484[URL เปล่า]
  68. "Apetito institucional por dólares drena las reservas internacionales" (ภาษาสเปน). สืบค้นเมื่อ 2021-12-12.
  69. "Tanzania: Record Forex Reserves Spark Optimism".
  70. 70.00 70.01 70.02 70.03 70.04 70.05 70.06 70.07 70.08 70.09 70.10 70.11 70.12 70.13 70.14 70.15 70.16 70.17 70.18 70.19 70.20 70.21 70.22 70.23 70.24 70.25 70.26 70.27 70.28 70.29 70.30 70.31 70.32 70.33 70.34 70.35 70.36 70.37 70.38 70.39 70.40 70.41 70.42 70.43 70.44 70.45 70.46 70.47 70.48 70.49 70.50 70.51 70.52 70.53 70.54 70.55 70.56 70.57 70.58 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ data.worldbank.org
  71. "José Guerra: Nivel de reservas reales del Banco Central de Venezuela están en "situación crítica"" (ภาษาสเปน). 2021-11-18. สืบค้นเมื่อ 2021-11-19.
  72. "Evolución de las Reservas Internacionales Netas Page 3" (PDF) (ภาษาสเปน). 2021-12-10. สืบค้นเมื่อ 2021-11-19.
  73. "Albania's c-bank FX reserves flattish y/y in Oct – table".
  74. "Uganda's Foreign Exchange Reserve Rises to Shs15 Trillion".
  75. "Las reservas internacionales brutas de Nicaragua alcanzan $4,000.6 millones" (ภาษาสเปน).
  76. "N. Macedonia's c-bank FX reserves flat y/y in Nov - table".
  77. "finport.am". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2021-11-09. สืบค้นเมื่อ 2022-03-20.
  78. "External Sector". Central Bank of Sri Lanka. สืบค้นเมื่อ 2021-08-11.
  79. "Fitch Downgrades Sri Lanka". Fitch Ratings.
  80. "Weekly International Reserve Statement". centralbank.cw. สืบค้นเมื่อ 17 November 2019.
  81. "Netherlands Antillian Guilder". onada.com. สืบค้นเมื่อ 17 November 2019.
  82. "Malawi State of Forex Reserves Remains Sloppy".

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]