รายชื่อประเทศเรียงตามมูลค่าทุนสำรองระหว่างประเทศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ทุนสำรองระหว่างประเทศ (อังกฤษ: Foreign exchange reserves หรือ Forex reserves) คือ สินทรัพย์ที่ธนาคารกลาง หรือหน่วยงานทางการเงินที่มีความเกี่ยวข้องถือไว้ และเป็นผู้บริหารจัดการ ซึ่งสินทรัพย์ที่ถือว่าเป็นทุนสำรองระหว่างประเทศที่นิยมใช้กันนั้น (อย่างเช่นในบัญชีด้านล่างนี้) จะประกอบด้วย สินทรัพย์ในรูปเงินตราต่างประเทศ (Foreign Exchange Assets) ทองคำ (Monetary Gold) สิทธิพิเศษถอนเงิน (Special Drawing Rights : SDRs) และสินทรัพย์ส่งสมทบกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (Reserve Position in the IMF Fund)[1]

บัญชีรายชื่อประเทศและดินแดนที่จัดอันดับตามปริมาณทุนสำรองระหว่างประเทศนี้จะใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ สำหรับในบางชาติที่มีหน่วยงานทางการเงินหลายหน่วยงาน การคำนวณจะถูกแยกออกจากกัน เช่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ประกอบด้วย 3 แห่งคือ จีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง และมาเก๊า นอกจานั้นแล้วความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนถือว่าเป็นผลกระทบอันมีนัยสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงของตัวเลขเหล่านี้อย่างมาก [2]

รายชื่อ[แก้]

อันดับ ประเทศและดินแดน ทุนสำรองระหว่างประเทศ
(ล้านดอลลาร์สหรัฐ)
ตัวเลขเมื่อ
1 ธงของประเทศจีน จีน 3,053,100 ตุลาคม พ.ศ. 2561[3]
2 ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 1,252,870 ตุลาคม พ.ศ. 2561[4]
3 ธงของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ 800,389 พฤษภาคม พ.ศ. 2561[5]
4 ธงของประเทศซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย 506,400 กรกฎาคม พ.ศ. 2561[6]
5 ธงของสาธารณรัฐจีน ไต้หวัน[7] 461,375 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561[8][9]
6 ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย 459,700 02 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561[10]
7 ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง 423,100 ตุลาคม พ.ศ. 2561[11]
8 ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 403,000 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561[12]
9 ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย 392,785 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561[13]
10 ธงของประเทศบราซิล บราซิล 380,290 ตุลาคม พ.ศ. 2561[14]
11 ธงของประเทศสิงคโปร์ สิงคโปร์ 288,044 มิถุนายน พ.ศ. 2561[15]
12  ไทย 235,238.25 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561[16]
13 ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี 200,312 กันยายน พ.ศ. 2560[17]
14 ธงของสหราชอาณาจักร สหราชอาณาจักร 173,215 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561[18]
15 ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก 173,022 มกราคม พ.ศ. 2561[19][20]
16 ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส 160,909 ตุลาคม พ.ศ. 2561[21]
17 ธงของประเทศเช็กเกีย เช็กเกีย 144,142 กันยายน พ.ศ. 2561[22]
18 ธงของประเทศอิตาลี อิตาลี 143,183 มีนาคม พ.ศ. 2559[23]
19 ธงของประเทศอิหร่าน อิหร่าน 132,600 31 ธันวาคม พ.ศ. 2560[24]
20 ธงของสหรัฐ สหรัฐ 125,238 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2561[25]
21 ธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์ 119,470 มีนาคม พ.ศ. 2561[26]
22 ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 117,927 สิงหาคม พ.ศ. 2561[27]
23 ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล 115,459 กันยายนพ.ศ. 2561[28]
24 ธงของประเทศมาเลเซีย มาเลเซีย 104,500 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2561[29]
25 ธงของประเทศตุรกี ตุรกี 98,385 มิถุนายน พ.ศ. 2561[30]
26 ธงของประเทศแอลจีเรีย แอลจีเรีย 97,670 ธันวาคม พ.ศ. 2560[31]
27 ธงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 89,790 31 ธันวาคม พ.ศ. 2560[24]
28 ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา 83,130 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559[32][33]
29 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ 77,934 สิงหาคม พ.ศ. 2561[34][35]
 สหภาพยุโรป (ECB) €62,944, 80,292.39 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561[36][37]
 สหภาพยุโรป (ECB - Eurosystem) €667,754, 857,965.1 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561[38][39]
30 ธงของประเทศลิเบีย ลิเบีย 70,990 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
31 ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ 64,960 มีนาคม พ.ศ. 2561[40][41]
32 ธงของประเทศเปรู เปรู 64,290 มกราคม พ.ศ. 2561[42]
33 ธงของประเทศเดนมาร์ก เดนมาร์ก 64,016 มีนาคม พ.ศ. 2559[43]
34 ธงของประเทศเวียดนาม เวียดนาม 63,000 พฤษภาคม พ.ศ. 2561[44]
35 ธงของประเทศสวีเดน สวีเดน 59,558 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559[45]
36 ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย 58,676 31 มีนาคม พ.ศ. 2561[46]
37 ธงของประเทศสเปน สเปน 54,155 มีนาคม พ.ศ. 2559[47]
38 ธงของประเทศอิรัก อิรัก 54,060 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
39 ธงของประเทศแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ 50,722 ธันวาคม พ.ศ. 2560[48]
40 ธงของประเทศอาร์เจนตินา อาร์เจนตินา 50,613 12 กันยายนพ.ศ. 2561
41 ธงของประเทศไนจีเรีย ไนจีเรีย 47,361 25 เมษายน พ.ศ. 2561[49]
42 ธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบีย 46,798 เมษายน พ.ศ. 2559[24][50]
43 ธงของประเทศอาเซอร์ไบจาน อาเซอร์ไบจาน 44,000 มีนาคม พ.ศ. 2561[51][52][53]
44 ธงของประเทศอียิปต์ อียิปต์ 44,000 เมษายน พ.ศ. 2561[54]
45 ธงของประเทศเลบานอน เลบานอน 43,000 31 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560[24]
46 ธงของประเทศเนเธอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ 40,393 เมษายน พ.ศ. 2559[55]
47 ธงของประเทศโรมาเนีย โรมาเนีย 40,148 เมษายน พ.ศ. 2559[56]
48 ธงของประเทศชิลี ชิลี 39,553 มีนาคม พ.ศ. 2559[57]
49 ธงของประเทศคูเวต คูเวต 33,130 31 ธันวาคม พ.ศ. 2560[24]
50 ธงของประเทศบังกลาเทศ บังกลาเทศ 32,951 สิงหาคมust พ.ศ. 2561[58]
51 ธงของประเทศฮังการี ฮังการี 31,367 มีนาคม พ.ศ. 2559[59]
52 ธงของประเทศคาซัคสถาน คาซัคสถาน 30,993 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561[60]
53 ธงของประเทศเบลเยียม เบลเยียม 24,861 มีนาคม พ.ศ. 2559[61]
54 ธงของประเทศออสเตรีย ออสเตรีย 24,758 มีนาคม พ.ศ. 2559[62]
55 ธงของประเทศบัลแกเรีย บัลแกเรีย 24,318 มีนาคม พ.ศ. 2559[24][63]
56 ธงของประเทศแองโกลา แองโกลา 24,080 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
57 ธงของประเทศกาตาร์ กาตาร์ 24,030 กรกฎาคม พ.ศ. 2560[24]
58 ธงของประเทศโมร็อกโก โมร็อกโก 23,631 กันยายน พ.ศ. 2561[24][64][65]
59 ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 22,183 31 มีนาคม พ.ศ. 2561[66]
60 ธงของประเทศโปรตุเกส โปรตุเกส 21,328 มีนาคม พ.ศ. 2559[67]
61  มาเก๊า 19,200 กันยายน พ.ศ. 2561[68]
62 ธงของประเทศโอมาน โอมาน 17,540 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
63 ธงของประเทศยูเครน ยูเครน 17,175 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2560[69]
64 ธงของประเทศจอร์แดน จอร์แดน 15,360 สิงหาคมust พ.ศ. 2560[70]
65 ธงของประเทศอุซเบกิสถาน อุซเบกิสถาน 15,000 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
66 ธงของประเทศอุรุกวัย อุรุกวัย 14,377 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559[71]
67 ธงของประเทศโครเอเชีย โครเอเชีย 14,307 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559[24][72]
68 ธงของประเทศเติร์กเมนิสถาน เติร์กเมนิสถาน 13,620 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
69 ธงของประเทศโบลิเวีย โบลิเวีย 12,818 มกราคม พ.ศ. 2559[73]
70 ธงของประเทศกัมพูชา กัมพูชา 12,300 พฤษภาคม พ.ศ. 2561[74]
71 ธงของประเทศเซอร์เบีย เซอร์เบีย 12,150 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561[75]
72 ธงของประเทศคิวบา คิวบา 12,100 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
73 ธงของประเทศฟินแลนด์ ฟินแลนด์ 10,552 มีนาคม พ.ศ. 2561[76]
74 ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา 9,591 มีนาคม พ.ศ. 2561[77]
75 ธงของประเทศเนปาล เนปาล 9,329 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561[78]
76 ธงของประเทศศรีลังกา ศรีลังกา 8,590 31 สิงหาคม พ.ศ. 2561 [79]
77 ธงของประเทศพม่า พม่า 8,463 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
78 ธงของประเทศเคนยา เคนยา 8,436 27 กันยายน พ.ศ. 2561[80]
79 ธงของประเทศตรินิแดดและโตเบโก ตรินิแดดและโตเบโก 8,111 เมษายน พ.ศ. 2561[81]
80 ธงของประเทศเกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือ 8,000 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556[82]
81 ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา 7,784 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559[83]
82 ธงของประเทศกัวเตมาลา กัวเตมาลา 7,658 มีนาคม พ.ศ. 2559[84]
83 ธงของประเทศบอตสวานา บอตสวานา 7,546 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
84 ธงของประเทศกรีซ กรีซ 7,535 มีนาคม พ.ศ. 2559[85]
85 ธงของประเทศปากีสถาน ปากีสถาน 7,502 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561[86]
86 ธงของประเทศอัฟกานิสถาน อัฟกานิสถาน 7,500 31 ธันวาคม พ.ศ. 2560[87]
87 ธงของประเทศตูนิเซีย ตูนิเซีย 6,714 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559[88]
88 ธงของสาธารณรัฐโดมินิกัน สาธารณรัฐโดมินิกัน 6,459 มีนาคม พ.ศ. 2560[89]
89 ธงของประเทศไอซ์แลนด์ ไอซ์แลนด์ 6,186 เมษายน พ.ศ. 2559[90]
90 ธงของประเทศปารากวัย ปารากวัย 5,939 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
91 ธงของประเทศกานา กานา 5,885 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
92 ธงของประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 5,370 ธันวาคม พ.ศ. 2560[91]
93 ธงของประเทศเบลารุส เบลารุส 4,817 1 พฤศจิกายนember พ.ศ. 2559[92][93]
94  โกตดิวัวร์ 4,716 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
95 ธงของประเทศบาห์เรน บาห์เรน 4,657 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
96 ธงของประเทศมอริเชียส มอริเชียส 4,498 มีนาคม พ.ศ. 2559[94]
97 ธงของประเทศแทนซาเนีย แทนซาเนีย 4,073 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
98 ธงของประเทศฮอนดูรัส ฮอนดูรัส 3,755 มีนาคม พ.ศ. 2559[95]
99 ธงของประเทศลัตเวีย ลัตเวีย 3,520 มีนาคม พ.ศ. 2559[64][96]
100 ธงของประเทศปานามา ปานามา 3,378 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
101 ธงของประเทศบรูไนดารุสซาลาม บรูไน 3,366 พ.ศ. 2558[97]
102 ธงของประเทศไอร์แลนด์ ไอร์แลนด์ 3,347 มีนาคม พ.ศ. 2559[64][98]
103 ธงของประเทศแอลเบเนีย แอลเบเนีย 3,188 มีนาคม พ.ศ. 2559[24][64][99]
104 ธงของประเทศเอลซัลวาดอร์ เอลซัลวาดอร์ 3,172 มีนาคม พ.ศ. 2559[100]
105 ธงของประเทศเอธิโอเปีย เอธิโอเปีย 3,113 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
106 ธงของประเทศแซมเบีย แซมเบีย 2,968 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
107 ธงของประเทศยูกันดา ยูกันดา 2,909 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
108 ธงของประเทศสโลวาเกีย สโลวาเกีย 2,879 มกราคม พ.ศ. 2559[24][101]
109 ธงของประเทศจอร์เจีย จอร์เจีย 2,760 ตุลาคม พ.ศ. 2559[64][102][103]
110 ธงของประเทศจาเมกา จาเมกา 2,740 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559[24][64][104]
111 ธงของประเทศแคเมอรูน แคเมอรูน 2,714 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
112 ธงของประเทศโมซัมบิก โมซัมบิก 2,582 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
113 ธงของประเทศนิการากัว นิการากัว 2,520 เมษายน พ.ศ. 2559[24][64][105]
114 ธงของประเทศเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ 2,496 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
115 ธงของประเทศมาซิโดเนีย มาซิโดเนีย 2,480 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559[24][64][106]
116 ธงของสาธารณรัฐคองโก สาธารณรัฐคองโก 2,244 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
117 ธงของประเทศมอลโดวา มอลโดวา 2,098 25 พฤศจิกายนember พ.ศ. 2559[107][108][109]
118 ธงของประเทศเซเนกัล เซเนกัล 2,012 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
119 ธงของประเทศอาร์มีเนีย อาร์มีเนีย 2,008 พฤษภาคม พ.ศ. 2561[110]
120 ธงของประเทศเยเมน เยเมน 1,978 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
121 ธงของประเทศคีร์กีซสถาน คีร์กีซสถาน 1,944 ตุลาคม พ.ศ. 2559[24][64][111][112]
122 ธงของประเทศเฮติ เฮติ 1,919 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
123 ธงของประเทศกาบอง กาบอง 1,878 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
124  กือราเซา 1,791 พ.ศ. 2558[97]
125 ธงของประเทศปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี 1,738 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
126 ธงของประเทศนามิเบีย นามิเบีย 1,690 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
127 ธงของประเทศลิทัวเนีย ลิทัวเนีย 1,227 เมษายน พ.ศ. 2559[64][113]
128 ธงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 1,216 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
129 ธงของประเทศอิเควทอเรียลกินี อิเควทอเรียลกินี 1,205 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
130 ธงของประเทศภูฏาน ภูฏาน 1,103 พ.ศ. 2558[97]
131 ธงของประเทศลักเซมเบิร์ก ลักเซมเบิร์ก 1,077 มีนาคม พ.ศ. 2559[24][64][114]
132 ธงของประเทศลาว ลาว 1,058 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24][97]
133 ธงของประเทศไนเจอร์ ไนเจอร์ 1,039 พ.ศ. 2558[97]
133 ธงของประเทศมองโกเลีย มองโกเลีย 1,039 ตุลาคม พ.ศ. 2559[115]
135 ธงของประเทศรวันดา รวันดา 1,030 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
136 ธงของประเทศมอริเตเนีย มอริเตเนีย 969 พ.ศ. 2555[97]
137  ฟีจี 919 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
138 ธงของประเทศเลโซโท เลโซโท 904 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
139 ธงของประเทศบาฮามาส บาฮามาส 896 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24][97]
140 ธงของคอซอวอ คอซอวอ 890 30 กันยายนพ.ศ. 2558[24][97][116]
141 ธงของประเทศไซปรัส ไซปรัส 889 มีนาคม พ.ศ. 2559[24][64][117]
142 ธงของประเทศสโลวีเนีย สโลวีเนีย 870 เมษายน พ.ศ. 2559[64][118]
143 ธงของประเทศมาดากัสการ์ มาดากัสการ์ 832 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
144  อารูบา 816 พ.ศ. 2558[97]
145 ธงของประเทศซีเรีย ซีเรีย 773 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
146 ธงของประเทศมอนเตเนโกร มอนเตเนโกร 734 พ.ศ. 2558[24][97]
147 ธงของประเทศเบนิน เบนิน 732 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24][97]
148 ธงของประเทศมาลาวี มาลาวี 693 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24][97]
149 ธงของประเทศมอลตา มอลตา 671 มีนาคม พ.ศ. 2559[24][64][119]
150 ธงของประเทศบาร์เบโดส บาร์เบโดส 658 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
151 ธงของประเทศมาลี มาลี 624 พ.ศ. 2558[97]
152 ธงของประเทศเซียร์ราลีโอน เซียร์ราลีโอน 621 พ.ศ. 2558[97]
153 ธงของประเทศกายอานา กายอานา 601 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
154 ธงของประเทศมัลดีฟส์ มัลดีฟส์ 576 พ.ศ. 2558[24][97]
155 ธงของประเทศโตโก โตโก 574 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24][97]
156 ธงของประเทศเซเชลส์ เซเชลส์ 555 มีนาคม พ.ศ. 2559[24][64][120]
157 ธงของประเทศสวาซิแลนด์ สวาซิแลนด์ 548 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24][97]
158 ธงของประเทศไลบีเรีย ไลบีเรีย 523 พ.ศ. 2558[97]
159 ธงของหมู่เกาะโซโลมอน หมู่เกาะโซโลมอน 520 พ.ศ. 2558[97]
160 ธงของประเทศกาบูเวร์ดี กาบูเวร์ดี 495 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24][97]
161 ธงของประเทศเอสโตเนีย เอสโตเนีย 494 มีนาคม พ.ศ. 2559[24][64][121]
161 ธงของประเทศทาจิกิสถาน ทาจิกิสถาน 494 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
163 ธงของปาเลสไตน์ ปาเลสไตน์ 464 มีนาคม พ.ศ. 2559[64][122]
164  ติมอร์-เลสเต 438 พ.ศ. 2558[97]
165 ธงของประเทศเบลีซ เบลีซ 437 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24][97]
166 ธงของประเทศซานมารีโน ซานมารีโน 392 2014[97]
167 ธงของประเทศชาด ชาด 383 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
168 ธงของประเทศจิบูตี จิบูตี 365 พ.ศ. 2558[97]
169 ธงของประเทศแอนติกาและบาร์บูดา แอนติกาและบาร์บูดา 356 พ.ศ. 2558[97]
170 ธงของประเทศซิมบับเว ซิมบับเว 339 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24][97]
171 ธงของประเทศบูร์กินาฟาโซ บูร์กินาฟาโซ 333 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559[24]
172 ธงของประเทศกินี-บิสเซา กินี-บิสเซา 332 พ.ศ. 2558[97]
173 ธงของประเทศซูรินาม ซูรินาม 330 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24][97]
174 ธงของประเทศเซนต์ลูเชีย เซนต์ลูเชีย 318 พ.ศ. 2558[97]
175 ธงของประเทศเซนต์คิตส์และเนวิส เซนต์คิตส์และเนวิส 288 พ.ศ. 2558[97]
176 ธงของประเทศวานูอาตู วานูอาตู 251 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559[24][97]
177  กินี 244 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559[24][97]
178 ธงของประเทศเซาท์ซูดาน เซาท์ซูดาน 230 พ.ศ. 2558[97]
179 ธงของสาธารณรัฐแอฟริกากลาง สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 214 พ.ศ. 2558[97]
180 ธงของประเทศเอริเทรีย เอริเทรีย 213 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559[24]
181 ธงของประเทศคอโมโรส คอโมโรส 201 พ.ศ. 2558[97]
182 ธงของสาธารณรัฐแอฟริกากลาง สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 198 พ.ศ. 2558[97]
183 ธงของประเทศตองงา ตองงา 181 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559[24][97]
184 ธงของประเทศซูดาน ซูดาน 167 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559[24][97]
185 ธงของประเทศเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 165 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559[24][97]
186 ธงของประเทศซามัว ซามัว 139 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24][97]
187 ธงของสหพันธรัฐไมโครนีเซีย ไมโครนีเซีย 135 พ.ศ. 2558[97]
188 ธงของประเทศบุรุนดี บุรุนดี 100 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559[24]
189 ธงของประเทศดอมินีกา ดอมินีกา 100 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559[24]
190 ธงของประเทศแกมเบีย แกมเบีย 92 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559[24]
191 ธงของประเทศเซาตูเมและปรินซีปี เซาตูเมและปรินซีปี 68 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559[24]
192 ธงของมอนต์เซอร์รัต มอนต์เซอร์รัต 51 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558[24]
193 ธงของประเทศโซมาเลีย โซมาเลีย 30 พ.ศ. 2557[24]

หมายเหตุ[แก้]

  1. ^ ฮ่องกงและมาเก๊ารายงานตัวเลขแยกต่างหาก
  2. ^ รายงานของอินเดียถูกเผยแพร่เป็นประจำทุกสัปดาห์โดยมีตัวเลขอยู่ในสัปดาห์ก่อนหน้า
  3. ^ รัฐบาลอิหร่านไม่รายงานทุนสำรองเงินตราต่างประเทศซึ่งเป็นนโยบาย ตัวเลขทั้งหมดเป็นตัวเลขที่คำนวณโดยสถาบันระหว่างประเทศหรือต่างประเทศ ซึ่งบางครั้งได้รับการรับรองโดยเจ้าหน้าที่อิหร่านโดยไม่เปิดเผยตัวเลขที่แน่นอน

อ้างอิง[แก้]

  1. "Import Cover…คืออะไร" (PDF). ส่วนเศรษฐกิจต่างประเทศ ฝ่ายวิชาการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้า.
  2. โลก
  3. "Homepage > Data and Statistics > Forex Reserves". China State Administration of Foreign Exchange.
  4. "HOME > International Policy > Statistics > International Reserves/Foreign Currency Liquidity". Ministry of Finance Japan.
  5. "Swiss National Bank". data.snb.ch. สืบค้นเมื่อ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  6. Editorial, Reuters. "Saudi foreign reserves rise for third straight month". สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  7. Formally known as the Republic of China
  8. "Foreign Exchange Reserves as of the End of ตุลาคม พ.ศ. 2561". Cbc.gov.tw. ตุลาคม พ.ศ. 2561. สืบค้นเมื่อ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561.
  9. "107年11月底外匯存底".
  10. "International Reserves of the Russian Federation (End of period) - Банк России". Cbr.ru. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  11. "Hong Kong Monetary Authority - Economic and Financial Data for Hong Kong". Hkma.gov.hk (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ พ.ศ. 2561-08-05. Check date values in: |access-date= (help)
  12. "Press Releases - Official Foreign Reserves". The Bank of Korea.
  13. https://www.rbi.org.in/scripts/WSSViewDetail.aspx?PARAM1=2&TYPE=Section
  14. "BANCO CENTRAL DO BRASIL - SDDS". Bcb.gov.br. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  15. Room, Reading. "Official Foreign Reserves". Mas.gov.sg. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคมust พ.ศ. 2561. Check date values in: |accessdate= (help)
  16. "Bank of Thailand (Statistical Data)". 2.bot.or.th. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  17. Official reserve assets, other foreign currency assets and related short-term liabilities Deutsche Bundesbank
  18. https://www.bankofengland.co.uk/statistics/uk-international-reserves/พ.ศ. 2561/november-พ.ศ. 2561
  19. "Information structure details". Banxico.org.mx. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  20. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - MEXICO". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  21. "International reserves". Webstat.banque-france.fr. พ.ศ. 2560-06-23. สืบค้นเมื่อ พ.ศ. 2561-07-23. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  22. "ČNB". Cnb.cz. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  23. IMF - Italy 25590514124748/http://www.imf.org/external/np/sta/ir/IRProcessWeb/data/ita/eng/curita.pdf Archived 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 at the Wayback Machine.
  24. 24.00 24.01 24.02 24.03 24.04 24.05 24.06 24.07 24.08 24.09 24.10 24.11 24.12 24.13 24.14 24.15 24.16 24.17 24.18 24.19 24.20 24.21 24.22 24.23 24.24 24.25 24.26 24.27 24.28 24.29 24.30 24.31 24.32 24.33 24.34 24.35 24.36 24.37 24.38 24.39 24.40 24.41 24.42 24.43 24.44 24.45 24.46 24.47 24.48 24.49 24.50 24.51 24.52 24.53 24.54 24.55 24.56 24.57 24.58 24.59 24.60 24.61 24.62 24.63 24.64 24.65 24.66 24.67 24.68 24.69 24.70 24.71 24.72 24.73 24.74 24.75 24.76 24.77 24.78 24.79 24.80 24.81 24.82 24.83 24.84 24.85 "The World Factbook: Reserves of foreign exchange and gold". Central Intelligence Agency.
  25. 2561.aspx "U.S. International Reserve Position" Check |url= value (help). Treasury.gov. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  26. "Narodowy Bank Polski - Internet Information Service". สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  27. "Economic and Financial Data for Indonesia". Bi.go.id. สืบค้นเมื่อ 11 September 2018.
  28. "Foreign Exchange Reserves at the Bank of Israel, September 2018". Boi.org.il. สืบค้นเมื่อ 7 October 2018.
  29. "International Reserves of Bank Negara Malaysia as at 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2561". Bnm.gov.my. 7 สิงหาคมust พ.ศ. 2561. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคมust พ.ศ. 2561. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  30. 256106ING.pdf?MOD=AJPERES&CACHEID=ROOTWORKSPACE-85549b90-5afb-4a0e-9da6-bc0e4d31b6ff-mjqyog2 "Info" Check |url= value (help) (PDF). www.tcmb.gov.tr.
  31. "The World Factbook — Central Intelligence Agency". Cia.gov. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  32. Finance, Government of Canada, Department of. "Official International Reserves - December 5, 2016". Fin.gc.ca. สืบค้นเมื่อ 17 July 2018.
  33. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - CANADA". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 July 2018.
  34. "Welcome to the Bangko Sentral ng Pilipinas Website!". Bsp.gov.ph. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  35. Lucas, Daxim L. "PH has more dollars than it needs–BSP". สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  36. "IMF - European Central Bank". สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  37. Bank, European Central. 256102ecb.en.html "European Central Bank: 02\/พ.ศ. 2561" Check |url= value (help). European Central Bank. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  38. "IMF - Euro Area". สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  39. Bank, European Central. 256102eur.en.html "Eurosystem: 02\/พ.ศ. 2561" Check |url= value (help). European Central Bank. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  40. "พ.ศ. 2561-07-06". สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  41. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - NORWAY". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  42. "CENTRAL RESERVE BANK OF PERU. RESERVE MANAGEMENT STATISTICS". www.bcrp.gob.pe. สืบค้นเมื่อ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  43. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - DENMARK". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  44. "Vietnam's foreign reserves hit US$63 billion as of เมษายน". En.nhanadan.com.vn. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  45. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - SWEDEN". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  46. "Official Reserve Assets เมษายน พ.ศ. 2561". Reserve Bank of Australia.
  47. "IMF - Spain" (PDF). Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  48. 2561.pdf "Data" Check |url= value (help) (PDF). www.resbank.co.za.
  49. 2561 "Central Bank of Nigeria - Movement in Foreign Reserves - Up to 4/25/พ.ศ. 2561" Check |url= value (help). Cbn.gov.ng. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  50. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - COLOMBIA". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  51. Holding, APA Information Agency, APA. "CBA Chairman: Azerbaijan's currency reserves will significantly increase by year-end". สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  52. "Foreign exchange reserves in Azerbaijan annually grow 3%". สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  53. Editorial, Reuters. "Azerbaijan's forex reserves up to $40.6 bln in H1-Aliyev".
  54. Editorial, Reuters. "Egypt's foreign reserves rise to $31.126 bln at end-พฤษภาคม". สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  55. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - NETHERLANDS". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  56. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - ROMANIA". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  57. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - CHILE". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  58. Bangladesh Bank (Central Bank of Bangladesh)
  59. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - HUNGARY". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  60. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity". nationalbank.kz. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  61. "IMF - Belgium" (PDF). สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  62. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - AUSTRIA". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  63. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - BULGARIA". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  64. 64.00 64.01 64.02 64.03 64.04 64.05 64.06 64.07 64.08 64.09 64.10 64.11 64.12 64.13 64.14 64.15 64.16 "Time Series Data on International Reserves and Foreign Currency Liquidity. Official Reserve Assets" (PDF). สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  65. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - MOROCCO". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  66. https://www.rbnz.govt.nz/statistics/e1 RBNZ - New Zealand
  67. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - PORTUGAL". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  68. "MONETARY AUTHORITY OF MACAO". สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  69. 2560/5/5/news/53134.htm "Резервы НБУ выросли до $17,175 млрд" Check |url= value (help). Finance.liga.net. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  70. "موقع خبرني : الأردن يخسر 11.9% من النقد الأجنبي". สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  71. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - URUGUAY". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  72. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - CROATIA". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  73. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - BOLIVIA". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  74. "Cambodia Foreign Exchange (FX) Reserves - Indicators & Data". Ceicdata.com. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  75. "Statistics". สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  76. "Info" (PDF). www.suomenpankki.fi.
  77. Gillespie, Patrick. 2560/11/14/news/economy/venezuela-debt-default-sp/index.html "Venezuela just defaulted, moving deeper into crisis" Check |url= value (help). สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  78. "Nepal Rastra Bank - Central Bank of Nepal". nrb.org.np. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  79. https://www.cbsl.gov.lk/sites/default/files/cbslweb_documents/statistics/wei/WEI_พ.ศ. 25610907_e.pdf
  80. https://www.centralbank.go.ke/uploads/weekly_bulletin/11789486_Weekly%20Report%20-%20September%2028,%202018.pdf
  81. 2561/05/10/colm-economy-recovering/ "COLM: ECONOMY RECOVERING - Trinidad and Tobago Newsday" Check |url= value (help). 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2561. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  82. "Северная Корея распродает золотой запас". สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  83. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - COSTA RICA". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  84. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - GUATEMALA". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  85. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - GREECE". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  86. "Data" (PDF). www.sbp.org.pk.
  87. Afghanistan, Daily Outlook (16 December 2017). "State Bank to Inject $150m Into Foreign Reserves". สืบค้นเมื่อ 17 July 2018.
  88. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - TUNISIA". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  89. "Central Bank of the Dominican Republic". สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  90. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - ICELAND". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  91. "The World Factbook — Central Intelligence Agency". Cia.gov. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  92. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - BELARUS". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  93. "National Bank of the Republic of Belarus". Nbrb.by. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  94. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - MAURITIUS". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  95. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - HONDURAS". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  96. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - LATVIA". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  97. 97.00 97.01 97.02 97.03 97.04 97.05 97.06 97.07 97.08 97.09 97.10 97.11 97.12 97.13 97.14 97.15 97.16 97.17 97.18 97.19 97.20 97.21 97.22 97.23 97.24 97.25 97.26 97.27 97.28 97.29 97.30 97.31 97.32 97.33 97.34 97.35 97.36 97.37 97.38 97.39 97.40 "Total reserves (includes gold, current US$) - Data". data.worldbank.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  98. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - IRELAND". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  99. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - ALBANIA". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  100. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - EL SALVADOR". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  101. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - SLOVAK REPUBLIC". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  102. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - GEORGIA". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  103. "National Bank Of Georgia". Nbg.gov.ge. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  104. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - JAMAICA". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  105. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - NICARAGUA". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  106. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - MACEDONIA, FYR". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  107. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - MOLDOVA". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  108. 2559-goda "Banca Națională a Moldovei -" Check |url= value (help). Bnm.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  109. "Banca Națională a Moldovei -". Bnm.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  110. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity". สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  111. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - KYRGYZ REPUBLIC". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  112. "National Bank of the Kyrgyz Republic". Nbkr.kg. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  113. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - LITHUANIA". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  114. "IMF - Luxembourg" (PDF). Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  115. Монголбанк. "Bank of Mongolia". Bank of Mongolia. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  116. 2558/MSB%20no.172%20anglisht%20(1).pdf "Central Bank of the Republic of Kosovo. Monthly Statistics Bulletin. December 2015, No. 127" Check |url= value (help) (PDF). สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  117. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - CYPRUS". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  118. "IMF - Slovenia" (PDF). สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  119. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - MALTA". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  120. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - SEYCHELLES". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  121. "IMF - Estonia" (PDF). Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  122. "International Reserves and Foreign Currency Liquidity - WEST BANK AND GAZA". Imf.org. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]