ลอดลายมังกร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หน้าปกนวนิยาย ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 14 โดยสำนักพิมพ์ดอกหญ้า

ลอดลายมังกร เป็นนวนิยายที่ประพันธ์โดย ประภัสสร เสวิกุล ว่าด้วยเรื่องราวของชาวจีนโพ้นทะเลที่อพยพตั้งถิ่นฐานในประเทศไทย ที่ชื่อ เหลียง สือพาณิชย์ ที่สร้างเนื้อสร้างตัวจากเสื่อผืนหมอนใบจนกลายเป็นมหาเศรษฐี ได้รับรางวัลชมเชยประเภทนวนิยาย จากการประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2533[1]

เนื้อเรื่อง[แก้]

อาเหลียง มีภรรยาชื่อ เหมยหลิง มีลูกชายเล็ก ๆ 2 คนชื่อ อาเทียน กับ แอนดี้ อาเหลียงได้เดินทางจากซัวเถาสู่เมืองไทยด้วยเรือสำเภาพร้อมกับเพื่อนอีก 2 คน คือ อาจั๊วและหลงจู๊บุ๋น ด้วยความหวังที่จะสร้างเนื้อสร้างตัว

อาเหลียงได้เริ่มกิจการเล็ก ๆ จนขยับขยายให้ใหญ่ขึ้น และได้แต่งงานอีกครั้งกับภรรยาชาวไทย ชื่อ เนียม (ซึ่งต้องยุติความฝันในการศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัยมาแต่งงานกับอาเหลียง) และมีลูกด้วยกันหลายคน โดยลูกคนโตเป็นลูกชาย ชื่อ นัฐกิจ จนกระทั่งเหมยหลิงพร้อมลูกได้เดินทางสู่เมืองไทยเพื่อตามหาอาเหลียง ความวุ่นวายในครอบครัวก็เกิดขึ้น พร้อม ๆ กับการขยายตัวของกิจการ ซึ่งมีทั้งประสบความสำเร็จและล้มเหลว ด้วยความยึดมั่นในคุณธรรมและความขยัน ด้วยการเตือนใจด้วยตัวอักษรคำว่า "หงี" (จีน: ) ซึ่งหมายถึงคุณธรรมที่ติดไว้กลางบ้าน

หลายปีผ่านไป ลูกหลานของอาเหลียง เหมยหลิง และ เนียม ก็เติบโตขึ้น หลายคนได้ช่วยขยับขยายกิจการจนประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะแอนดี้บุตรชายคนรอง ในขณะที่อาเทียนบุตรชายคนโตกลับทำอะไรไม่ประสบความสำเร็จเลย ในขณะที่หลาน ๆ ของอาเหลียง แต่ละคนก็มีบุคคลิก นิสัยแตกต่างกันออกไป และชาญชัย ลูกชายเพียงคนเดียวของแอนดี้และเป็กกี้ ภรรยาชาวฮ่องกงของแอนดี้ ผู้เป็นลูกสาวของโรเจอร์ เฟย มหาเศรษฐีเจ้าของกิจการเดินเรือชาวฮ่องกง ที่ถูกเลี้ยงมาด้วยการเอาใจมาแต่เล็ก ก็ได้สร้างความหายนะให้แก่กิจการและเสื่อมเสียชื่อเสียงของวงศ์ตระกูลในบั้นปลายชีวิตของอาเหลียง โดยที่เรื่องราวทั้งหมดถูกบอกเล่าผ่านโดย นภา หลานชายของอาเหลียงที่เป็นลูกชายของ นภ ลูกชายคนรองของอาเหลียงกับเนียม

รูปแบบการสร้าง[แก้]

อาเหลียงขณะกำลังสร้างเนื้อสร้างตัว รับบทโดย ศรัณยู วงศ์กระจ่าง ในฉบับปี พ.ศ. 2549
อาเหลียงและเหมยหลิง ในฉบับปี พ.ศ. 2535

ลอดลายมังกร ได้ถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์ 2 ครั้ง ได้รับความนิยมทั้ง 2 ครั้ง ครั้งแรกในกลางปี พ.ศ. 2535 โดยบริษัทกันตนา ออกอากาศทางช่อง 7 วันพุธและพฤหัส เวลา 20.30 น. ออกอากาศวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2535 - 17 ธันวาคม พ.ศ. 2535 มี นพพล โกมารชุน รับบทเป็น อาเหลียง, ปรียานุช ปานประดับ รับบทเป็น เนียม, อภิรดี ภวภูตานนท์ เป็น เหมยหลิง, ปัญญา นิรันดร์กุล เป็น อาจั๊ว, เด่น ดอกประดู่ เป็น หลงจู๊บุ๋น, ศักราช ฤกษ์ธำรงค์ เป็น อาเทียน, ทนงศักดิ์ ศุภการ เป็น แอนดี้, ทัศนีย์ ชลหวรรณ เป็น เป๊กกี้, สัญญา คุณากร เป็น ชาญชัย, คุณากร เกิดพันธ์ เป็น ระวี เพลงประกอบละครชื่อตามละครมีสองแบบขับร้องโดย ประวิทย์ เปรื่องอักษร (เหลียงในวัยหนุ่ม-วัยกลางคน) และ เทียรี่ เมฆวัฒนา (เหลียงในวัยชรา-บั้นปลายชีวิต) กำกับการแสดงโดย ธีระศักดิ์ พรหมเงิน

อีกครั้ง ในต้นปี พ.ศ. 2549 โดยบริษัทเอ็กแซ็กท์ ออกอากาศทางช่อง 5 วันจันทร์และอังคาร เวลา 20.30 น. ออกอากาศตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2549 - 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2549 มี ศรัณยู วงษ์กระจ่าง รับบทเป็น อาเหลียง, บุษกร พรวรรณะศิริเวช เป็น เนียม, ธัญญา วชิรบรรจง เป็น เหมยหลิง, ตี๋ ดอกสะเดา เป็น อาจั๊ว, พล ตัณฑเสถียร เป็น แอนดี้, ณพสิทธิ์ เที่ยงธรรม เป็น อาเทียน, มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ เป็น เป๊กกี้, รัฐศาสตร์ กรสูต เป็น ชาญชัย, ตรีพล พรมสุวรรณ เป็น ระวี เพลงประกอบละครโดย อัสนี-วสันต์ ชื่อเพลง ยืนหยัด-ยืนยง กำกับการแสดงโดย ผอูน จันทรศิริ

ปี พ.ศ. 2535 พ.ศ. 2549 พ.ศ. 2559
ออกอากาศ / แสดงที่ ช่อง 7 ช่อง 5 เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์
ผู้สร้าง กันตนา เอ็กแซ็กท์ ซีเนริโอ
ผู้กำกับการแสดง ธีระศักดิ์ พรหมเงิน ผอูน จันทรศิริ ถกลเกียรติ วีรวรรณ
บทโทรทัศน์ / บทการแสดง วิลาสิณี วรรณา แต่งผสุเลิศ
อาเหลียง / เหลียง สือพาณิชย์ นพพล โกมารชุน ศรัณยู วงศ์กระจ่าง ปรีติ บารมีอนันต์
เนียม ปรียานุช ปานประดับ บุษกร พรวรรณะศิริเวช พิจิกา จิตตะปุตตะ
เหมยหลิง อภิรดี ภวภูตานนท์ ธัญญา วชิรบรรจง สินจัย เปล่งพานิช
อาเทียน ศักราช ฤกษ์ธำรงค์ ณพสิทธิ์ เที่ยงธรรม
แอนดี้ ทนงศักดิ์ ศุภการ พล ตัณฑเสถียร อาณัตพล ศิริชุมแสง
อาจั๊ว ปัญญา นิรันดร์กุล ตี๋ ดอกสะเดา
หลงจู๊บุ๋น เด่น ดอกประดู่
-
ชาญชัย สัญญา คุณากร รัฐศาสตร์ กรสูต ธนทัต ชัยอรรถ
เป็กกี้ ทัศนีย์ ชลหวรรณ มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ ณัฏฐพัชร วิพัธครตระกูล
นัฐกิจ วินิจ เลิศรัตนชัย เขมชาติ เดโชชัชวาล
ทรงศรี ศุกร์วัฒนา คล่องวรานนท์ ปิยวรรณ จิตณาธรรม
นุช วชิรา เพิ่มสุริยา อริศรา วงษ์ชาลี ภาวิดา มอริจจิ
นันทนา มณีรัตน์ วงศ์จีระศักดิ์ พิมลรัตน์ พิศลยบุตร ณัฐภัสสร สิมะเสถียร
ระวี คุณากร เกิดพันธุ์ ตรีพล พรมสุวรรณ
นภา ณัฏฐพล กรรณสูต อรรณพ ทองบริสุทธิ์
สุวิตรา วันวิสา ดำขำ
ปริยาภรณ์ เหมือนฝัน บัณฑิตสกุล
นภ ปริญญ์ วิกรานต์ ภูวฤทธิ์ พุ่มพวง
โรเจอร์ เฟย จีระศักดิ์ ปิ่นสุวรรณ ทนงศักดิ์ ศุภการ
มาลัย วาสิฏฐี ศรีโลฟุ้ง กัญญารัตน์ พิมพ์สวัสดิ์
นนท์ มาฬิศร์ เชยโสภณ รุ่งเรือง อนันตยะ สหรัฐต์ หิรัญญ์ธนภูวดล
ดวงดาว สมฤทัย กล่อมน้อย อชิตะ ธนาศาสตนันท์
นรากร พอพล สุพรรณพงศ์ พัฒนพล มินทะขิน วรกร ศิริสรณ์
พ่อของเหลียง ชลประคัลภ์ จันทร์เรือง
แม่ของเหลียง เดือนเต็ม สาลิตุล
พ่อของเนียม สมยศ เปรมอนันต์
แม่ของเนียม พิราวรรณ ประสพศาสตร์

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]