สารวัตรใหญ่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สารวัตรใหญ่
ประเภท แอ๊คชั่น, อาชญากรรม
แสดงนำ ลิขิต เอกมงคล
มนฤดี ยมาภัย
ยุทธพิชัย ชาญเลขา
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย ไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย ไทย
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง กันตนา
สถานที่ถ่ายทำ ไทย ไทย
ความยาวตอน ประมาณ 45 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง ช่อง 7 สี
ลำดับเวลา
รายการที่เกี่ยวข้อง เลือดเข้าตา (พ.ศ. 2538)
ยอดตำรวจหญิง (พ.ศ. 2538)
หักลิ้นช้าง (พ.ศ. 2539)
สันติบาล (พ.ศ. 2539)

สารวัตรใหญ่ เป็นนวนิยายจากการประพันธ์ของ พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร โดยเป็นนวนิยายลงเป็นตอนในนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2532 และพิมพ์รวมเล่มโดย สำนักพิมพ์มติชน[1]

เนื้อเรื่อง[แก้]

พ.ต.ต.ใหญ่ เวโรจน์ เป็นอดีตตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ที่ถูกย้ายไปปฏิบัติหน้าที่สารวัตรใหญ่ ที่ สภอ.พระลาน จังหวัดพระกำแพง ในเริ่มแรก ใหญ่ไม่แน่ใจว่าตนจะปฏิบัติหน้าที่นี้ได้หรือไม่ เพราะเคยแต่ทำงานด้านปราบปรามผู้ก่อการร้ายมาตลอด ในวันแรกที่ย้ายไป เขาก็ได้พบกับการทำหน้าที่ของตำรวจที่นั่นแล้ว และพบว่ามันเป็นพื้นที่ ๆ สกปรก เต็มไปด้วยอาชญากรรม การคอรัปชั่น ตำรวจก็ไม่เอาใจใส่ต่อการปฏิบัติหน้าที่ โดยมี ว่าที่ ร.ต.ต.พิทยาธร นายตำรวจหนุ่มจบใหม่เฝ้าดูอยู่และหวังให้ใหญ่เป็นแบบอย่าง

จึงเป็นหน้าที่ของใหญ่ เวโรจน์ นายตำรวจน้ำดีที่มีอุดมคติ ผู้ที่จะมาทำหน้าที่สารวัตรใหญ่ที่นี่จะต้องเอาชนะและเปลี่ยนแปลงพื้นที่นี้ให้เป็นพื้นที่ที่ดีให้ได้

ดัดแปลงเป็นละคร[แก้]

สารวัตรใหญ่ ได้ถูกดัดแปลงเป็นละครโทรทัศน์ ฉายทางช่อง 7 ในกลางปี พ.ศ. 2537 โดยบริษัท กันตนา จำกัด บทละครโทรทัศน์ โดย วิลาสิณี กำกับการแสดงโดย นิรัติศัย กัลย์จาฤก โดยมีนักแสดงต่าง ๆ ร่วมแสดง ออกอากาศในคืนวันพุธ-พฤหัสบดี

เมื่อได้ออกอากาศแล้ว ละครได้รับความนิยมอย่างยิ่ง และก็ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์โดยทั่ว เนื่องจากมีเนื้อหาที่เกี่ยวกับวงการตำรวจโดยตรง ทำให้เกิดกระแสประท้วงและกดดันจากข้าราชการตำรวจที่ไม่พอใจและเข้าใจผิดคิดว่าเป็นการดูหมิ่นและทำลายภาพพจน์ตำรวจ ทำให้ละครไม่สามารถออกอากาศได้จนถึงตอนจบ ต้องยุติการออกอากาศกลางคัน ยังส่งผลให้เป็นที่คลางแคลงใจของสังคมถึงการกระทำของตำรวจที่เข้าไปแทรกแซงการออกอากาศของละครเรื่องนี้

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]