เส้นทางฝันของสาวน้อยขนมหวาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เส้นทางฝันของสาวน้อยขนมหวาน
ชื่อไทย เส้นทางฝันของสาวน้อยขนมหวาน
ชื่อญี่ปุ่น 夢色パティシエール
แนว ตลก,ทำขนม,คอเมดี้,แฟนตาซี
มังงะ
เขียนเรื่อง นัตสึมิ มัตสึโมโตะ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น ซุยฉะ
ไทย บงกช พับลิชชิ่ง
นิตยสาร ทังโคบง
ริบบอน
เมื่อ ตุลาคม 2008 – กรกฎาคม 2010
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น 10
ไทย 5 (ยังไม่จบ)
ภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์
Yumeiro Patissiere
ผู้กำกับ ไอกุ ซูซุกิ
ออกแบบตัวละคร นัตสึมิ มัตสึโมโตะ
ผลิตโดย สตูดิโอฮิบาริ (animation)
สตูดิโอปิเอรอต (production)
ลิขสิทธิ์ ไทย โรสมีเดีย แก๊งการ์ตูนแชนแนล
ฉายทาง ญี่ปุ่น นิปปอนทีวี, โยมูริทีวี
ฉายครั้งแรก 4 ตุลาคม 2009 - 26 กันยายน 2011
จำนวนตอน 50
โอวีเอ
Yumeiro Patissiere: Mune Kyun Tropical Island!
กำกับ ไอกุ ซูซุกิ
สร้างสรรค์ สตูดิโอฮิบาริ (animation)
สตูดิโอปิเอรอต (production)
ตอน 1
เผยแพร่ 30 กรกฎาคม,6 สิงหาคม,19 สิงหาคม ปี 2010 (งานของนิตยสารริบบอน)

และ 2 ตุลาคม 2010 (DVD)

ความยาว 7 นาที
ภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์
Yumeiro Patissiere SP Professional
ผู้กำกับ ไอกุ ซูซุกิ
ออกแบบตัวละคร นัตสึมิ มัตสึโมโตะ
ผลิตโดย สตูดิโอฮิบาริ (animation)
สตูดิโอปิเอรอต (production)
ลิขสิทธิ์ ไทย โรสมีเดีย แก๊งการ์ตูนแชนแนล
ฉายทาง ญี่ปุ่น นิปปอนทีวี,โยมูริทีวี
ฉายครั้งแรก 3 ตุลาคม 2010 - 26 ธันวาคม 2010
จำนวนตอน 13
เกม
Yumeiro Patissiere: My Sweet Cooking
Yumeiro Patissiere1.png
สร้างโดย โคนามิ
แนว ทำอาหาร
สำหรับเครื่อง นินเทนโด ดีเอส
จำหน่ายเมื่อ 27 พฤษภาคม 2010
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

เส้นทางฝันของสาวน้อยขนมหวาน (夢色パティシエール Yumeiro Patishiēru) เป็นการ์ตูนมังงะแนว โชโจะ และอะนิเมะซีรีส์ เรื่องและภาพโดย นัตสึมิ มัตสึโมโตะ ซึ่งครั้งแรกเริ่มตีพิมพ์ลงในนิตยสารของสำนักพิมพ์ ซุยฉะ ชื่อ ริบบอน ในฉบับวันที่ 3กันยายน ปี2008 หลังจากนั้นก็ได้รวมเล่มตีพิมพ์ำเป็นมังงะในเดือนตุลาคมปี2008จนถึงพฤษภาคม ปี 2011 และรวมเป็นชุดในเดือนมิถุนายน 2011 โดยทั้งชุดมีทั้งหมด 10เล่มจบ ซึ่งได้รับรางวัลโชกาคุกัน มังงะโชะ หมวดอะนิเมะสำหรับเด็ก ต่อมามังงะชุดนี้ก็ได้นำมาทำเป็นอะนิเมะทีวีชีรีส์ 2 ภาคโดย สตูดิโอฮิบาริ(animation)
สตูดิโอปิเอรอต (production)

เนื้อเรื่อง[แก้]

อามาโนะ อิจิโกะ สาวน้อยอายุ 14 ปี ธรรมดาๆที่มีนิสัยซุ่มซ่ามเงอะงะและไม่มีความสามารถพิเศษอะไรเลยนอกจากด้านการชิมขนม(โดยเฉพาะขนมเค้ก)จนเมื่อเธอได้ไปเทศกาลขนมหวานจึงได้พบกับ อองรีย์ ลูคัส ปาติชิเยร์ที่ยอมรับในความเป็นเลิศในการชิมรสชาติของเธอ จึงชวนให้ไปเข้าโรงเรียนเซนต์มารีย์ที่ยายของเธอเคยเรียน ซึ่งเมื่อเธอย้ายมาแรกๆ เธอยังปรับตัวไม่ค่อยได้เท่าไหร่กับการทำขนม(ซึ่งเธอไม่ถนัดเลย)แต่สุดท้ายก็ได้รับการช่วยเหลือจากสามเจ้าชายขนมหวาน และเหล่าภูติ ทำให้เธอมีความเชื่อมั่นและมีฝีมือในการสรรค์สร้างขนมต่างๆมากขึ้น

ตัวละคร[แก้]

 • ตัวละครหลัก

อามาโนะ อิจิโกะ (天野いちご Amano Ichigo?)

อามาโนะ อิจิโกะ
  ให้เสียงโดย อาโออิ ยูกิ (ญี่ปุ่น) เบญจวรรณ วนิชจิวพันธ์ (ไทย)
  เกิดวันที่ 5 มกราคม กรุ๊ปเลือด O ราศี มังกร
  หนัก 50 kg สูง 154 cm
  ฉายา ยัยบ๊อง ยัยหมูบ้าเค้ก (อิจิตะเป็นคนตั้งให้) จุดอ่อน กลัวผี
  ภูติขนมหวาน วนิลลา
  ความถนัด ด้านรสชาติ การออกแบบเค้กและขนม

นางเอกของเรื่อง เป็นคนที่ซุ่มซ่ามมาก ไร้เดียงสา สดใสเกินจนเข้าขั้นติ๊งต๊องแต่มองโลกในแง่ดีเสมอ แม่ของเธอไม่ค่อยจะสนใจเธอเท่าไหร่ เพราะเธอไม่มีพรสวรรค์ในด้านเปียโนตรงข้ามกับ นัตสึเมะ น้องสาวที่เก่งเปียโนมากกว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่อิจิโกะเสียใจมาก เมื่อเธอได้ไปที่งานเทศกาลขนมหวาน เธอได้พบกับ อ.อองรีย์ ลูคัส ซึ่งชื่นชมในความสามารถด้านการรับรู้ถึงรสชาติที่เป็นเลิศของเธอ อ.อองรีย์จึงชวน(ขอร้อง)ให้อิจิโกะย้ายไปเรียนที่โรงเรียนเซนต์มารีย์ เนื่องจากเธออยากจะเป็นปาร์ติชิแยร์เหมือนคุณยายของเธอ เธอจึงย้ายไปเรียนตามคำชวน อิจิโกะเป็นคนที่กินเค้กได้เยอะมากจนถึงขั้นเคยได้รับรางวัลแข่งกันเค้กมาแล้วหลายครั้ง เมื่อเธอย้ายเข้ามาอยู่ในเซนต์มารีย์ก็ได้พบกับภูติขนมหวานชื่อ วานิลลา และได้อยู่ในทีมAกับสามเจ้าชายขนมหวานที่คอยช่วยเหลือและฝึกฝนให้อิจิโกะไปพร้อมๆกัน อิจิโกะชนะใจทุกคนด้วยความพยายามและความรักในการทำขนม ซึ่งความฝันของเธอคือการสร้างขนมที่ทำให้ทุกคนมีรอยยิ้ม ในตอนแรกเธอชอบ อ.อองรีย์ ที่เขาดีกับเธอมากแต่ต่อมาเธอก็เริ่มรู้สึกชอบคาชิโนะมากขึ้นเรื่อยๆแทนเธอเริ่มรู้สึกดีกับมาโคโตะและไว้วางใจมาโคโตะสังเกตได้จากในอะนิเมะตอนที่ 43 ของภาคแรก เธอละเมอชื่อคาชิโนะออกมา ในตอนแรกของภาคสอง เธอได้พยายามจับมือกับมาโคโตะแต่ไม่เป็นผล ในตอนจบของภาคสองครึ่งแรกเมื่อช็อคโกล่าถามว่า " จะยอมเสียคาชิโนะไปเหรอ " เธอก็ตอบว่า " ไม่ยอม " และตอนที่รู้ผลว่าชนะถึงแม้ยอดขายจะเท่ากันแต่กำไขาดทุนไม่เท่ากันเพราะของพวกเธอมากว่าจอนห์นี่ยอมรับความพ่ายแพ้เธอกระโดดกอดมาโคโตะด้วยความดีใจ และในท้ายที่สุดมาโคโตะกอดเธอพร้อมกับพูดว่า " ได้โปรดอยู่กับชั้นตลอดไป " อิจิโกะอึ้งและเมื่อมาโคโตะเรียกเธอว่า " อิจิโกะ " เธอจึงเรียกเขาว่ามาโคโตะเช่นกันและเธอกับมาโคโตะะก็ตกลงไปพุ่มไม้และจูบกัน


คาชิโนะ มาโคโตะ (樫野 真 Kashino Makoto?)

คาชิโนะ มาโคโตะ
  ให้เสียงโดย โนบุฮิโกะ โอคาโมโตะ (ญี่ปุ่น) กริน อักษรดี (ไทย)
  เกิดวันที่ 18 เมษายน กรุ๊ปเลือด B ราศี พฤษภ
  หนัก 64 kg สูง 160 cm
  ฉายา เดวิลคาชิโนะ เจ้าชายช็อคโกแลต เจ้าหน้าเต้าหู้(อิจิตะตั้งให้) จุดอ่อน เป็นคนบ้าจี้ กลัวมิยะ โคชิโระ
  ภูติขนมหวาน ช็อคโกล่า
  ความถนัด การทำขนม ตกแต่งขนมด้วยช็อคโกแลต

หนึ่งใน "เจ้าชายขนมหวาน" แห่งโรงเรียนเซนต์มารีย์ที่เชี่ยวชาญในการทำช็อคโกแลต อันโดเป็นเพื่อนสมัยเด็กของคาชิโนะส่วนฮานาบุสะเป็นเพื่อนใหม่(ซึ่งแรกๆมักไม่ค่อยถูกกัน) คาชิโนะมีนิสัยค่อนข้างก้าวร้าวนิดหน่อย เพราะเป็นคนขวานผ่าซาก ไม่ค่อยเกรงใจใคร เอาแต่ใจ โกรธง่ายยิ้มยาก เวลาสอนอิจิโกะจะโหดมากทำให้ถูกอิจิโกะเรียกว่า เดวิลคาชิโนะ เขามาจากครอบครัวที่มีชื่อเสียงทางการแพทย์ ซึ่งไม่เห็นด้วยกับการเลือกที่จะเป็นปาติชิเยร์ของเขา เนื่องจากเงื่อนไขที่ครอบครัวกำหนดคาชิโนะจึงต้องเป็นอันดับ1ของชั้นเรียนเสมอ คาชิโนะชื่นชมลุงของเขาซึ่งเป็นช็อกโกลาติเยร์มาก ซึ่งเขามักจะไปอยู่ในร้านของลุงเมื่อตอนสมัยเด็กบ่อยๆ (จึงเป็นแรงบันดาลใจให้เขาอยากเป็นปาติชิเยร์) แม้ว่าสำหรับอิจิโกะแล้วคาชิโนะจะเป็นตาโหดหรือเดวิลคอยกลั่นแกล้งแต่ลึกๆคาชิโนะก็เป็นคนอบอุ่นทำให้อิจิโกะเริ่มชอบเขามากขึ้นเรื่อยๆและคาชิโนะก็ชอบอิจิโกะเหมือนกันสังเกตได้จากในอะนิเมะตอนที่ 43 ของภาคแรก มาโคโตะหน้าแดงตอนที่อิจิโกะเอาหน้าเข้ามาใกล้ตนเพื่อดมกลิ่นแป้งที่เหลือยู่ในส่วนผสมและในตอนที่ 11 ของภาค 2 เขากันจอนห์นี่ให้ออกจากอิจิโกะและรับข้อเสนอการแข่งที่ถ้าตนแพ้ตนต้องแต่งงานกับรุ่นพี่โคชิโระและอิจิโกะต้องออกเดชกับจอนห์นี่ แต่ถ้าตนชนะทั้งจอนห์นี่และรุ่นพี่โคชิโระต้องห้ามมายุ่งกับตนเองและอิจิโกะสุดท้ายฝลที่ออกมาเสมอกัน แต่จอนห์นี่บอกว่าพวกตนเองแพ้ เพราะกำไรขาดทุนที่ได้มาไม่เท่ากัน พวกมาโคโตะมากกว่าจึงชนะและท้ายที่สุดมาโคโตะได้ขอให้อิจิโกะอยู่กับเขาตลอดไปและต่างเรียกกันมา " มาโคโตะ และ อิจิโกะ " และจูบเธอในที่สุด

ฮานาบุสะ ซาสึกิ ( 花房五月 Hanabusa Satsuki ? )

ฮานาบุสะ ซาสึกิ
  ให้เสียงโดย สึบาสะ โยนากะ (ญี่ปุ่น) อภินันท์ ธีระนันทกุล (ไทย)
  เกิดวันที่ 2 ตุลาคม กรุ๊ปเลือด ฺAB ราศี ตุลย์
  หนัก 65 สูง 167
  ฉายา เจ้าชายกุหลาบ เจ้าขี้เก็ก(อิจิตะตั้งให้) จุดอ่อน การโดนเมิน
  ภูติขนมหวาน คาเฟ่
  ความถนัด การทำน้ำตาลปั้น แกะสลักน้ำตาล ตกแต่งเค้กและขนมแนวกุหลาบ ทำไอศกรีมและมาการอง

หนึ่งใน"เจ้าชายขนมหวาน"ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำประติมากรรมขนมและเค้กแนวดอกไม้ ความฝันของฮานาบุสะ คือทำงานร่วมกับแม่ของเขาซึ่งเป็นทั้งนักจัดดอกไม้ญี่ปุ่นและเป็นครูสอนจัดดอกไม้ที่เซนต์มารี พ่อของเขาเป็นนักวิจัยดอกกุหลาบ ซึ่งเสียชีวิตในอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อหลายปีก่อน โดยฮานาบุสะมีน้ำกุหลาบของพ่อเพียงขวดเดียวที่ทำให้ระลึกถึงพ่อ ทำให้ฮานาบุสะคิดว่าเขาควรจะทำให้แม่มีความสุขและคอยดุแลสวนกุหลาบในเซนต์มารีย์เรื่อยมา ไม่รู้ทำไมฮานาบุสะถึงมีนิสัยชอบหลงตัวเองและห่วงบุคลิกภาพของตนอยู่ตลอดเวลา คาเฟ่มักจะบ่นว่าเขาต้องใช้เวลามากขึ้นอีก 1ชั่วโมงเพื่อเตรียมตัวมาเรียนในตอนเช้า ซึ่งภูติตนก็คิดว่าเว่อร์อะไรขนาดนั้น

อันโด เซ็นโนสึเกะ (安堂千乃介 Andō Sennosuke?)
อันโด เซ็นโนสึเกะ
  ให้เสียงโดย ชินยะ ฮามาโซ (ญี่ปุ่น) ภัคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร (ไทย)
  เกิดวันที่ 25 กุมภาพันธ์ กรุ๊ปเลือด ฺA ราศี มีน
  หนัก 69 สูง 180
  ฉายา เจ้าชายแว่น (นัทสึเมะตั้งให้) - จุดอ่อน 
  ภูติขนมหวาน คาราเมล
  ความถนัด การทำขนมหวานโดยผสมกับความเป็นญี่ปุ่น

หนึ่งใน "เจ้าชายขนมหวาน" ของโรงเรียนที่มีความเชี่ยวชาญในด้านขนมญี่ปุ่น ฝันของอันโดคือการเปิดร้านของตัวเองเพื่อขายขนมที่ผสมระหว่างชาติทิศตะวันออกและตะวันตก เท็นโนจิ มาริ