วินิจ เลิศรัตนชัย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วินิจ เลิศรัตนชัย
Vinij-MENSHEALTH012 005.jpg
วินิจ เลิศรัตนชัย (2550)
ชื่อเล่น วินิจ, เว้ง
เกิด พ.ศ. 2504 (อายุ 54 ปี)
คู่สมรส เพ็ญพิสุทธิ์ เลิศรัตนชัย
อาชีพ นักจัดรายการวิทยุ พิธีกร นักแสดง นักธุรกิจ
ปีที่แสดง พ.ศ. 2525 - ปัจจุบัน
ผลงานเด่น ดีเจ สไมล์เรดิโอ, โลกสวยด้วยเพลง
มิวสิกวิดีโอ เราสามคน ของ อิทธิ พลางกูร(2533)
ละครโทรทัศน์ วนิดา (2534), ลอดลายมังกร (2535)

วินิจ เลิศรัตนชัย เป็นนักจัดรายการวิทยุชื่อดัง และนักธุรกิจจัดคอนเสิร์ตชาวไทย เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ "ดี.เจ. วินิจ" และ "เฮียเว้ง" เคยมีผลงานแสดงละครโทรทัศน์ เช่น วนิดา ทางช่อง 3 เมื่อปี พ.ศ. 2534 ในบท ร้อยเอกมนตรี[1] และ ลอดลายมังกร ทางช่อง 7 สี ในปี พ.ศ. 2535 เป็นพิธีกรและผู้บรรยายตามรายการโทรทัศน์ต่างๆ อาทิ ท้าพิสูจน์ มิวสิกเกม และเคยเล่นมิวสิกวีดีโอ ของ อิทธิ พลางกูร ในเพลง "เราสามคน"

ประวัติ[แก้]

วินิจ จบการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง(ปวส.) แผนกการโฆษณา จากโรงเรียนพณิชยการพระนคร เข้าสู่แวดวงสื่อสารมวลชน โดยเริ่มเป็นผู้ประกาศข่าว สถานีวิทยุ พล.ปตอ. ต่อมาเป็นนักจัดรายการวิทยุ "ซันเดย์ แก๊ป", "โลกสวยด้วยเพลง" ของไนท์สปอต และ "สไมล์เรดิโอ" ของ มีเดีย พลัส ภายหลังเป็นผู้บริหารสถานีวิทยุ "ไพเรทเรดิโอ" กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดรีม มีเดีย และ กรรมการบริหาร บริษัท ทราฟฟิกคอร์นเนอร์[2]

เคยมีผลงานเพลงร่วมกับ ฤทธิพร อินสว่าง โดยเป็น featuring ในเพลง "รักและศรัทธา" ออกอัลบั้ม "สะบัด" กับค่ายอินเทอร์นอล และเป็นผู้ริเริ่มจัดทำเพลง "ขวานไทยใจหนึ่งเดียว" ตามโครงการ สานใจไทย สู่ใจใต้ ด้านชีวิตส่วนตัว วินิจสมรสกับ เพ็ญ พิสุทธิ์ นักแสดงชื่อดังในอดีต มีบุตรสาว 2 คน เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทยชื่อสายลับ เลิศรัตนชัย และเสียงซอ เลิศรัตนชัย[3]

ปัจจุบัน เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฟรชแอร์ เฟสติวัล จำกัด โดยมีผลงานเด่น เช่น การจัดคอนเสิร์ตเทศกาลฤดูหนาวบนพื้นที่เขาใหญ่ งานแสดงแสงสีเสียง "พ่อ…The Greatest of the Kings The Greetings of the Land" ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม[4] งานแสดงแสง สี เสียง เนื่องในพิธีเปิดประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์และสะพานภูมิพล งานแสดงเรือไฟเฉลิมพระเกียรติและจุดเทียนชัยถวายพระพรกลางแม่น้ำเจ้าพระยา 5 ธันวาคม 2553 และ "มหกรรมดนตรี 30 ปี คาราบาว"

อ้างอิง[แก้]