ข้ามไปเนื้อหา

ซอร์ดอาร์ตออนไลน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Sword Art Offline
ไฟล์:Sword Art Offline, volume 1 thai version.jpg
หน้าปกของไลต์โนเวล ซอร์ดอาร์ตออนไลน์ เล่ม 1 ในฉบับภาษาไทย
ソードアート・オンライン
(Sōdo Āto Onrain)
ชื่อภาษาอังกฤษSword Art Online
แนวโลดโผน, วีรคติ, จินตนิมิต, ไซไฟ
มังงะ
เขียนโดยเรกิ คาวาฮาระ
สำนักพิมพ์ญี่ปุ่น ASCII Media Works
ไทย เซ็นชู
มังงะ
เขียนโดยเรกิ คาวาฮาระ
สำนักพิมพ์ญี่ปุ่น ASCII Media Works
ไทย เซ็นชู
อนิเมะ
ซีซั่น 1 : Sword Art Offline
กำกับโดยโทโมฮิโกะ อิโตะ
อำนวยการโดยมากิ คาสึมะ, คาชิวาดะ ชินนิชิโระ
เขียนบทโดยฮิโรยูกิ โยชิโนะ
ดนตรีโดยยูกิ คาจิอุระ
สตูดิโอเอ-1 พิกเจอส์
ถือสิทธิ์โดยไทย มิวส์ คอมมิวนิเคชัน
อนิเมะ
ซีซั่น 2 : Sword Art Online II
กำกับโดยโทโมฮิโกะ อิโตะ
อำนวยการโดยมากิ คาสึมะ

คาชิวาดะ ชินนิชิโระ

ฟูทามิ โยสึเกะ
ดนตรีโดยยูกิ คาจิอุระ
สตูดิโอเอ-1 พิกเจอส์
ถือสิทธิ์โดยไทย มิวส์ คอมมิวนิเคชัน
อนิเมะ
ซีซั่น 3 : Sword Art Online : Alicization และ Alicization War Of Underworld
กำกับโดยโอโนะ มานาบุ
อำนวยการโดยนิวะ มาซามิ, ยูสะ ทาคาอากิ,

อาดาชิ คาโอรุ, อาโอกิ มิซาโตะ,

คาวากามิ เรียวทาโร่
ดนตรีโดยยูกิ คาจิอุระ
สตูดิโอเอ-1 พิกเจอส์
ถือสิทธิ์โดยไทย มิวส์ คอมมิวนิเคชัน
ฉาย 6 ตุลาคม พ.ศ. 2561 – ปัจจุบัน
อนิเมะ
Movie : Sword Art Online Ordinal Scale
กำกับโดยอิโต้ โทโมฮิโกะ
ดนตรีโดยยูกิ คาจิอุระ
สตูดิโอเอ-1 พิกเจอส์
ฉาย
  • 18 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2017 (2017-02-18)
อนิเมะ
Movie : Sword Art Online Progressive : Aria of a Starless Night
กำกับโดยอายาโกะ คาวาโนะ
ดนตรีโดยยูกิ คาจิอุระ
สตูดิโอเอ-1 พิกเจอส์
ฉาย30 ตุลาคม 2564
อนิเมะ
Movie : Sword Art Online Progressive : Scherzo of Deep Night
สตูดิโอเอ-1 พิกเจอส์
ฉาย2565

ซอร์ดอาร์ตออนไลน์ (ญี่ปุ่น: ソードアート・オンラインโรมาจิSōdo Āto Onrain; อังกฤษ: Sword Art Online) เป็นไลต์โนเวลเขียนโดยเรกิ คาวาฮาระ และวาดภาพประกอบ โดย Abec และได้รับการดัดแปลงมาเป็น การ์ตูนญี่ปุ่น, แอนิเมชัน,[1] วิดีโอเกม[2] และในขณะนี้ได้มีการนำไปทำเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่น โดยอนิเมะ ทีวีซีรีส์ ได้รับการผลิตโดย A-1 Picture โดยเป็นบริษัทชื่อดังที่ทำอนิเมะชั้นนำมากมายเช่น แฟรี่เทล, แบล๊คบัตเลอร์ เป็นต้น. โดย ซอร์ดอาร์ตออนไลน์ ฤดูกาลแรก ออกอากาศในญี่ปุ่นระหว่างเดือนกรกฎาคม ถึง เดือนธันวาคม ปี 2012 และหลังจากนั้นได้มีภาคพิเศษที่มีชื่อว่า "Sword Art Online: Extra Edition" ได้ออกอากาศในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2013 ฤดูกาลที่ 2 ของ ซอร์ดอาร์ตออนไลน์ ได้แก่ Sword Art Online II ออกอากาศระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงธันวาคม ปี 2014 และก็ยังถูกสร้างเป็นภาพยนตร์การ์ตูนโดยมีชื่อว่า "Sword Art Online The movie : Ordinal Scale" โดยเข้าฉายเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2017 หลังจากนั้นได้มีการทำภาคแยกของเรื่องได้แก่ "Sword Art online Alternative Gun Gale Online" เผยแพร่ครั้งแรกในเดือนเมษายน ปี 2018 และหลังจากนั้นได้มีการทำฤดูกาลที่ 3 เฟส 1 (3/1) ของซอร์ดอาร์ตออนไลน์ ได้แก่ Sword Art Online Alicization ในช่วงเดือนตุลาคม ปี 2018 และฤดูกาลที่ 3 เฟส 2 (3/2) ครึ่งแรกของซอร์ดอาร์ตออนไลน์ ได้แก่ Sword Art Online Alicization War of Underworld ในช่วงเดือนตุลาคมปี 2019 และครึ่งหลัง ซึ่งเป็นภาคสุดท้าย ของฤดูกาลที่3 ได้แก่ Sword Art Online Alicization War of Underworld (Part 2:Final Season) ในช่วงเดือนกรกฎาคม ปี 2020
สำหรับในประเทศไทยฉบับไลต์โนเวล มีเซ็นชู เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ ส่วน ฉบับอนิเมะ โรส มีเดีย แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ เคยเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ในฤดูกาลที่ 1-2 และ ดรีม เอกซ์เพรส เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ในฉบับภาพยนตร์ Sword Art Online The movie : Ordinal Scale และ ฤดูกาลที่ 3 : Alizication, Alicization War of Underworld

โครงเรื่อง[แก้]

ตัวละคร[แก้]

ต่อไปนี้เป็นรายชื่อของตัวละครจากในไลต์โนเวล , อนิเมะและมังงะของซอร์ดอาร์ตออนไลน์ ตัวละครส่วนใหญ่ได้รับการแนะนำให้รู้จักจะเป็นเกมเมอร์ที่เล่นและติดอยู่ในโลกแห่งความจริงเสมือน เกมเล่นตามบทบาท (VRMMORPG) Sword Art Online นอกจากนี้ยังมีเกมออนไลน์อื่นๆอีกหลายแห่งได้แก่ : Sword Art Online (SAO), Alfheim Online (ALO), Gun Gale Online (GGO) และ UnderWorld (UW)

เรื่องย่อ[แก้]

ในปี 2022 ได้มีการเปิดตัวเกมสวมบทบาทออนไลน์เสมือนจริงหลายคน (VRMMORPG) ที่มีชื่อเรียกว่า Sword Art Online ( SAO ) โดยใช้อุปกรณ์ที่มีชื่อว่า เนิฟเกียร์ (NerveGear) เป็น หมวกกันน็อคที่กระตุ้นประสาทสัมผัสทั้งห้าของผู้ใช้ผ่านสมองผู้เล่นสามารถสัมผัสและควบคุมตัวละครในเกมด้วยความคิด โดยทั้งเกม SAO และ NerveGear ถูกสร้างขึ้นโดย คายาบะ อากิฮิโกะ

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ผู้เล่นจำนวน 10,000 คน ได้ทำการล๊อกอินเข้าสู่เกม SAO เป็นครั้งแรก แต่พบว่าพวกเขาไม่สามารถที่จะออกจากระบบได้ หลังจากนั้น คายาบะได้ปรากฏตัวและบอกผู้เล่นว่าพวกเขาจะต้องเอาชนะบอสที่อยู่บนหอคอย Aincrad ไปเรื่อยๆจนถึงชั้นที่100 หากพวกเขาต้องการที่จะเป็นอิสระและออกจากเกมได้ นอกจากนี้เขายังบอกอีกว่าหากผู้เล่นนั้น ตายในเกม จะทำให้ตัวผู้เล่นนั้นตายในชีวิตจริงด้วยโดยการส่งกระแสไฟฟ้าที่อยู่ในเนิฟเกียร์ ไปทำลายสมอง หรือหากบังคับหรือพยายามจะเอา เนิฟเกียร์ออก เพื่อที่จะออกจากเกม ก็จะได้รับความตายในชีวิตจริงเช่นกัน ดังนั้นเพื่อที่จะออกจากเกมมรณะนี้ได้จำเป็นต้องจัดการบอสชั้นที่100ของหอคอย Aincrad ให้ได้เท่านั้น

หนึ่งในผู้เล่นชื่อ "คิริโตะ" หรือชื่อจริง "คิริกายะ คาซึโตะ" เป็นหนึ่งใน ผู้เล่นที่เข้าร่วมการทดสอบเกมที่มีจำนวนมากกว่า 1,000 คน ด้วยความได้เปรียบจากประสบการณ์การเล่นเกม VR ก่อนหน้า เพื่อปกป้องผู้ทดสอบเบต้าคนอื่นจากการถูกเลือกปฏิบัติ เขาเลือกที่จะแยกตัวเองออกจากกลุ่ม และเล่นเกมเพียงคนเดียวหรือที่เรียกว่า สายโซโล่ โดยเขามีฉายาว่า "บีตเตอร์" เป็นคำผสมของ "Beta Tester" และ "Cheater" เมื่อเกมผ่านมาได้ระยะหนึ่งในที่สุดคิริโตะ ก็ผูกมิตรกับ หญิงสาวคนหนึ่งชื่อ "อาสึนะ" หรือชื่อจริง "ยูกิ อาสึนะ" สร้างและพัฒนาความสัมพันธ์มาเรื่อยๆ และหลังจากนั้นก็แต่งงานกับเธอในเกม และได้ผ่านอะไรมากมายหลายอย่าง แต่เรื่องราวนั้นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของเรื่องราวเท่านั้น

อนิเมะ[แก้]

รายชื่อตอนของซอร์ดอาร์ตออนไลน์[แก้]

Season I : Sword Art Online[แก้]

ซีซั่นที่ 1 : ซอร์ดอาร์ตออนไลน์ คิริงายะ คาสึโตะ เขาได้เข้าร่วมเล่น เกม เสมือนจริงที่มีชื่อว่า Sword Art Online หรือ SAO ซึ่งเมื่อเขาเล่นเกมส์ ต้อง พบว่าตนเอง ไม่สามารถล็อกเอาท์ออกจากเกมได้ เหล่าผู้เล่นเกมทั้งหมดต้อง ติดอยู่ภายในเกม โดยไม่มีใครรู้ว่าผู้พัฒนาเกม (คายาบะ อากิฮิโกะ) มีเป้าหมายที่แท้จริงอย่างไรกันแน่!!! แต่ทางออกจากเกมนี้ไปได้มีเพียงต้องเคลียร์เกมได้สำเร็จ หรือไม่ก็ เกมโอเวอร์เกม ซึ่งก็หมายถึง การตายของผู้เล่นที่เกิดขึ้นจริง ดังนั้นเพื่อตอบสนองเงื่อนไขของการเคลียร์เกมนี้และ ออกจากโลกเสมือนจริง คาสึโตะจึงต้องเคลียร์เกมนี้ให้สำเร็จให้ได้ หรือเขาต้องพบกับความตาย!

Season II : Sword Art Online 2[แก้]

ซีซั่นที่ 2 : ซอร์ดอาร์ตออนไลน์ II หนึ่งปีผ่านไป หลังจากเกิดคดีใน Sword Art Online คิริโตะได้รับการไหว้วานจาก คิคุโอกะ เซจิโร่ แห่ง “กองเวอร์ชวล” กระทรวงกิจการภายในและการสื่อสาร ในการค้นหา “Death Gun” ที่อยู่ในโลกของ Gun Gale Online ซึ่งผู้เล่นใดก็ตามที่ถูกอวาตาร์ลึกลับยิงด้วยปืนสีดำจะต้องสูญเสียชีวิตใน โลกแห่งความเป็นจริงไปด้วย คิริโตะเองไม่ได้ปักใจเชื่อว่าผลกระทบของโลกเสมือนจริงนี้จะส่งผลต่อชีวิต ของผู้เล่นในโลกจริงได้ การเดินทางเพื่อตามหาเบาะแสของ “Death Gun” จึงได้เริ่มต้นขึ้น ซึ่งการผจญภัยครั้งนี้คิริโตะได้เพื่อนร่วมเดินทางเป็นมือปืนสไนเปอร์สาวนาม ว่า ชินอน ด้วยความช่วยเหลือของเธอในครั้งนี้ คิริโตะจึงได้ตัดสินใจที่จะเข้าร่วมในการแข่งทัวนาเม้นท์ “Bullet of Bullets” เพื่อคัดเลือกผู้ใช้ปืนที่ทรงพลังที่สุดในโลก Gun Gale Online เพื่อที่จะได้เป็นเป้าหมายของอวาตาร์ลึกลับผู้ใช้ “Death Gun”

Movie : Sword Art Online The Movie Ordinal Scale[แก้]

ภาพยนตร์อนิเมะ : ซอร์ดอาร์ตออนไลน์ เดอะมูฟวี่ ออร์ดินอล สเกล ในปี ค.ส.2026 อ๊อกม่า (Augma) ได้เปิดตัวสู่สาธารณชนในฐานะ เครื่องจำลองโลกเสมือน ซึ่งเป็นระบบทางเลือกใหม่แทนที่ของ อามิวสเฟียร์ (AmuSphere) เนื่องจากมีหน้าที่ในการจำลองความเป็นจริงในขณะที่ผู้เล่นยังคงมีสติ มากกว่าที่จะใช้ FullDive ซึ่งผู้เล่นจะอยู่ในสภาวะไม่ได้สติ เกมการต่อสู้ที่โดดเด่นที่สุดของอ๊อกม่า (Augma) คือ ออร์ดินอล สเกล (Ordinal Scale) ซึ่งมีระบบRanking โดยความสามารถของผู้เล่นจะถูกจัดอันดับด้วยตัวเลขตามลำดับ

อาสึนะ, ลิซเบ็ธ และซิลิก้า ได้พยายามชักชวน คิริโตะ ให้มาเล่น ออร์ดินอล สเกล (Ordinal Scale) ด้วยกัน เมื่อได้ยินว่า จะมีบอส ในไอน์แครด (Aincrad) จากเกม SAO ปรากฏตัวในเกมนี้เช่นกัน ทำให้คิริโตะสนใจ และเข้าร่วมกับอาสึนะ และไคล์น ในการต่อสู้กับบอส ระหว่างต่อสู้นั้นจะมีคนนำโชคของเกมเป็นนักร้องไอดอลสาวชื่อว่า "ยูนะ" ปรากฏตัวขึ้นและจะทำให้ผู้เล่นได้รับบัฟขณะที่เธอกำลังร้องเพลง. คิริโตะไม่ประสบความสำเร็จในการโจมตีบอส เนื่องจากความอ่อนแอทางด้านร่างกายและขาดความคล่องตัว เพราะการเล่นเกม ออร์ดินอล สเกลต้องใช้ร่างกายในโลกจริงขยับไปด้วย และมีผู้เล่นอันดับ 2 ที่มีชื่อว่า "เอจิ" เข้ามาช่วยเหลือ ทำให้กลุ่มปาร์ตี้ใหญ่เอาชนะบอสได้ ก่อนที่อาซึนะจะฆ่าบอสลงเป็นการโจมตีครั้งสุดท้าย เอจิได้กระซิบว่า "สวิตช์" ซึ่งเป็นศัพท์เทคนิค ของเกม SAO ทำให้อาสึนะนั้นเอะใจขึ้นมาว่า เขาอาจจะเป็นผู้เหลือรอดจากเกมมรณะ SAO ก็เป็นได้

Season III : Sword Art Online : Alicization[แก้]

ซีซั่นที่ 3 : ซอร์ดอาร์ตออนไลน์ อลิไซเซชั่น คิริโตะ รับงานเป็นผู้ทดสอบระบบ FullDive รุ่นที่ 4 Soul Translator ซึ่งทำให้เขาไปอยู่ในโลกเสมือน Underworld ที่เวลาเดินเร็วกว่าโลกความเป็นจริง 1,000 เท่า เขาได้ใช้ชีวิตในนั้นตั้งแต่เด็ก จนใช้เวลาร่วม 11 ปี แต่ความทรงจำเหตุการณ์ต่างๆ กลับถูกผนึกไว้หลังกลับสู่โลกเดิม จนวันหนึ่ง คิริโตะบาดเจ็บสาหัสจาก Johnny Black (อดีตสมาชิกของ Death Gun ที่รอดอยู่) ต่อหน้าอาสึนะ ผลจากยาฉีดเข้าร่าง ทำให้เขาหยุดหายใจ แม้จะช่วยทำให้หัวใจเต้นอีกครั้ง แต่เกิดความเสียหายทางสมองจากขาดอ๊อกซิเจนเป็นเวลานาน คิริโตะอยู่ในอาการโคม่าไม่ได้สติ มีกลุ่มคนที่ใช้อุปกรณ์ Soul Translators พาเขาไปรักษา ซึ่งทำให้เขาได้ความทรงจำเดิมในโลก Underworld กลับไปผจญภัยในโลกนั้น จนกว่าจะมีหนทางพาเขากลับมาโลกเดิมได้

Season III : Sword Art Online : Alicization War of Underworld[แก้]

ซีซั่นที่ 3 : ซอร์ดอาร์ตออนไลน์ อลิไซเซชั่น วอร์ ออฟ อันเดอร์เวิร์ด คิริโตะ รับงานเป็นผู้ทดสอบระบบ FullDive รุ่นที่ 4 Soul Translator ซึ่งทำให้เขาไปอยู่ในโลกเสมือน Underworld ที่เวลาเดินเร็วกว่าโลกความเป็นจริง 1,000 เท่า เขาได้ใช้ชีวิตในนั้นตั้งแต่เด็ก จนใช้เวลาร่วม 11 ปี แต่ความทรงจำเหตุการณ์ต่างๆ กลับถูกผนึกไว้หลังกลับสู่โลกเดิม จนวันหนึ่ง คิริโตะบาดเจ็บสาหัสจาก Johnny Black (อดีตสมาชิกของ Death Gun ที่รอดอยู่) ต่อหน้าอาสึนะ ผลจากยาฉีดเข้าร่าง ทำให้เขาหยุดหายใจ แม้จะช่วยทำให้หัวใจเต้นอีกครั้ง แต่เกิดความเสียหายทางสมองจากขาดอ๊อกซิเจนเป็นเวลานาน คิริโตะอยู่ในอาการโคม่าไม่ได้สติ มีกลุ่มคนที่ใช้อุปกรณ์ Soul Translators พาเขาไปรักษา ซึ่งทำให้เขาได้ความทรงจำเดิมในโลก Underworld กลับไปผจญภัยในโลกนั้น จนกว่าจะมีหนทางพาเขากลับมาโลกเดิมได้

Season III : Sword Art Online : Alicization War of Underworld Final Season[แก้]

ซีซั่นที่ 3 : ซอร์ดอาร์ตออนไลน์ อลิไซเซชั่น วอร์ ออฟ อันเดอร์เวิร์ด ไฟนอล ซีซั่น หลังจากที่คิริโตะได้ผจญภัยไปในโลกเสมือน Underworld ที่เวลาเดินเร็วกว่าโลกความเป็นจริง 1,000 เท่า เขานั้นได้ทำการต่อสู้และเสียเพื่อนสุดที่รักไปทำให้คิดจะตายแทนซึ่งในตอนนั้นได้เกิดเหตุการณ์ฝั่งอเมริกามาตัดไฟพอดีจึงทำให้สูญเสียสภาพจิตใจไป ซึ่งในขณะนี้ฝั่งอาสึนะ และ เพื่อนๆได้ทำการเข้าเกมเพื่อที่จะไปช่วยเหลือเพื่อที่จะทำให้เขาได้ความทรงจำเดิมในโลกเดิมนั่นเอง

Movie : Sword Art Online Progressive : Aria of a Starless Night [ ท่วงทำนองราตรีไร้ดารา ][แก้]

ภาพยนตร์อนิเมะ : ซอร์ดอาร์ตออนไลน์ เดอะมูฟวี่ ท่วงทำนองราตรีไร้ดารา เนื้อเรื่องส่วนเสริมของอนิเมะภาคแรกสุด ที่เล่าเรื่องราวที่เป็นจุดต้นกำเนิดของปราสาทเหล็กลอยฟ้า "Aincrad" ของเกมมรณะ "ซอร์ดอาร์ตออนไลน์" ชั้นที่ 1 ใหม่อีกครั้ง เกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆที่ไม่ถูกกล่าวถึงในซอร์ดอาร์ตออนไลน์ภาคแรก โดย ซอร์ดอาร์ตออนไลน์ เดอะมูฟวี่นี้จะดำเนินเล่าเรื่องราวต่างๆ ผ่านมุมมองของตัวละครนางเอกอย่าง "ยูกิ อาสึนะ" ตั้งแต่ก่อนเข้าเกมมรณะ "ซอร์ดอาร์ตออนไลน์" รวมถึงมีการพูดถึงเรื่องราวของเพื่อนสนิทคนหนึ่งของอาสึนะ "มิซึมิ หรือ มิโตะ" ซึ่งจะทำให้เห็นถึงมุมมองที่แตกต่างออกไปของเรื่องราวที่เกิดขึ้นและจบลงไปแล้วของซอร์ดอาร์ตออนไลน์เอง
(เข้าฉายวันที่ 30 ตุลาคม ค.ส.2021 ในโรงภาพยนตร์ที่ประเทศญี่ปุ่น และ วันที่ 9 ธันวาคม ค.ส.2021 ในโรงภาพยนตร์ในประเทศไทย)

Movie : Sword Art Online Progressive : Scherzo of Deep Night [ สแกรโซแห่งสนธยาโศก ][แก้]

ภาพยนตร์อนิเมะ : ซอร์ดอาร์ตออนไลน์ เดอะมูฟวี่ สแกรโซแห่งสนธยาโศก
(มีกำหนดเข้าโรงภาพยนตร์ในประเทศญี่ปุ่น ค.ส.2022)

เสียงพากย์[แก้]

เสียงพากย์ไทยของ Sword Art Online จะมีทั้งหมด 2 ทีมพากย์ด้วยกัน ประกอบด้วยทีมงานพากย์จาก Rose(อดีตผู้ถือครองลิขสิทธิ์ในประเทศไทย) และ Dex (ผู้ถือครองลิขสิทธิ์ปัจจุบันในประเทศไทย)

Rose ได้มีการพากย์เสียงภาษาไทยในส่วนของ Sword Art Online (ฤดูกาลที่1) และ Sword Art Online II (ฤดูกาลที่ 2)

Dex ได้มีการพากย์เสียงภาษาไทยในส่วนของ Sword Art Online The Movie : Ordinal Scale (มูฟวี่) และเสียงญี่ปุ่นบรรยายไทย(ซับไทย) ในส่วนของ Sword Art Online (ฤดูกาลที่1) และ Sword Art Online Alicization, Alicization war of underworld (ฤดูกาลที่ 3)

ตัวละคร ญี่ปุ่น[3] ไทย (Rose) ไทย(Dex)
คิริโตะ / คิริกายะ คาสึโตะ Yoshitsugu Yukita อภินันท์ ธีระนันทกุล ภัทรวุฒิ สมุทรนาวี
อาสึนะ / ยูกิ อาสึนะ Haruka Tomatsu เบญจวรรณ วนิชจิวพันธ์ วิภาดา จตุยศพร
ลีฟา / คิริกายะ สึกุฮะ Ayana Taketatsu พนาวรรณ ศรีวะโลสกุล ขนิษฐา ปราณีตพลกรัง
ชิน่อน / อาซาดะ ชิโนะ Miyuki Sawashiro พนาวรรณ ศรีวะโลสกุล ศันสนีย์ ติณห์กีรดีศ
อลิซ Kayano Ai - -
ยูจิโอ Shimazaki Nobunaga - -
ยุย (ยูอิ) Kanae Itō ธันวา ภักดีอำนาจ ขนิษฐา ปราณีตพลกรัง
ซิลิก้า / อายาโนะ เคย์โกะ Rina Hidaka ธันวา ภักดีอำนาจ ศันสนีย์ ติณห์กีรดีศ
ลิซเบ็ธ / ชิโนซากิ ริกะ Ayahi Takagaki ธันวา ภักดีอำนาจ อรุณี นันทิวาส
ไคล์น / สึโบะ เรียวทาโร่ Hiroaki Hirata กริน อักษรดี ภัคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร
เอกิล / แอนดริว กิลเบิร์ธ มิวส์ Hiroki Yasumoto ธวัช รัตตะชัย ไกวัล วัฒนไกร
คายะบะ อากิฮิโกะ Kōichi Yamadera ธวัช รัตตะชัย ภัคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร
คิคุโอกะ เซ็นจิโร่ Toshiyuki Morikawa วิทยา ผาสุข

เพลงประกอบอนิเมะที่ใช้[แก้]

เพลงเปิด[แก้]

1.Crossing Field ขับร้องโดย LiSA [ภาค 1 : SAO ตอนที่ 2-14] [ใช้เป็นเพลงปิดของตอนที่ 1 และตอนที่ 25]

2.Innocence ขับร้องโดย Aoi Eir [ภาค 1 : SAO ตอนที่ 15-24]

3.Ignite ขับร้องโดย Aoi Eir [ภาค 2 : SAO II ตอนที่ 2-14] [ใช้เป็นเพลงเปิดตอนที่ 1]

4.Courage ขับร้องโดย Tomatsu Haruka [ภาค 2 : SAO II ตอนที่ 15-17],[ภาค 2 : SAO II ตอนที่ 18-23]

5.Separate Ways ขับร้องโดย Tomatsu Haruka [ภาค 2 : SAO II ตอนที่ 24]

6.Adamas ขับร้องโดย LiSA [ภาค 3 : Alicization ตอนที่ 1-13]

7.Register ขับร้องโดย ASCA [ภาค 3 : Alicization ตอนที่ 14-24]

8.Resolution ขับร้องโดย Tomatsu Haruka [ภาค 3 : Alicization War of Underworld ตอนที่ 1-12]

9.Anima ขับร้องโดย Reona [ภาค 3 : Alicization War of Underworld Final Season ตอนที่ 1-10] [ใช้เป็นเพลงปิดของตอนที่ 11]

เพลงปิด[แก้]

1.Yume Sekai ขับร้องโดย Tomatsu Haruka [ภาค 1 : SAO ตอนที่ 2-14]

2.Overfly ขับร้องโดย Haruna Luna [ภาค 1 : SAO ตอนที่ 15-24]

3.Niji no Oto ขับร้องโดย Aoi Eir [Movie : Extra Edition]

4.Startear ขับร้องโดย Haruna Luna [ภาค 2 ปฐมบทที่ 3 GGO ตอนที่ 2-14]

5.No more time machine ขับร้องโดย LiSA [ภาค 2 ปฐมบทที่ 4 Calibur ตอนที่ 15-17]

6.Shirushi ขับร้องโดย LiSA [ภาค 2 ปฐมบทที่ 5 Mother's Rosario ตอนที่ 18-24]

7.Iris ขับร้องโดย Aor Eir [ภาค 3 : Alicization ตอนที่ 1-13]

8.Forget me not ขับร้องโดย ReoNa [ภาค 3 : Alicization ตอนที่ 14-24]

9.Niji no Kanata ni ขับร้องโดย ReoNa [ภาค 3 : Alicization ตอนที่ 19]

10.Unlasting ขับร้องโดย LiSA [ภาค 3 : Alicization War of Underworld ตอนที่ 1-12]

11.I will ขับร้องโดย Aor Eir [ภาค 3 : Alicization War of Underworld Final Season ตอนที่ 1-10]

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

1. Crossing Field ขับร้องโดย LiSA [Movie : Extra Edition]

2. Catch the moment ขับร้องโดย LiSA [Movie : Ordinal Scale]

3. Yuke ขับร้องโดย LiSA [Movie : (Progressive) Aria of the Starless night]

ไลต์โนเวล[แก้]

ซอร์ดอาร์ตออนไลน์ เป็นไลต์โนเวลแบบซ๊รี่ย์ยาวจากประเทศญี่ปุ่น ที่ถูกเขียนขึ้นโดย เรกิ คาวาฮาระ ที่มีการทำภาพประกอบโดย abec. โดยนิยายเรื่องนี้ เรื่องราวจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ และมุ่งเน้นไปที่โลกเสมือนจริงซึ่ง เป็นเกมแนว MMORPG. แต่เดิมถูกแต่งขึ้นและเผยแพร่เองผ่านทางอินเทอร์เน็ต โดยผู้เขียนใช้นามแฝงว่า Fumio Kunori, ASCII Media Works ได้เริ่มนำนวนิยายนี้ไปตีพิมพ์ในวันที่ 10 เมษายน 2009 ภายใต้สำนักพิมพ์ Dengeki Bunko. โดยปัจจุบันไลต์โนเวลเรื่องนี้ได้ดำเนินเรื่องมาจนถึงเล่มที่ 24 เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2020 ที่ผ่านมา. โดยในประเทศไทยได้ถูกนำมาแปลและตีพิมพ์เพื่อวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2012 โดยสำนักพิมพ์ Zenshu. ไลต์โนเวลเรื่องนี้ได้ถูกแปลในประเทศอื่นเช่นกัน อาธิเช่น จีน, ไต้หวัน, เกาหลีใต้, ฝรั่งเศส, โปแลนด์ และรัสเซีย กับยอดขายรวมทั่วโลก มากกว่า 16 ล้านเล่ม.

เรื่องอื่น[แก้]

รายการอ้างอิง[แก้]

  1. "Sword Art Online Light Novels About Virtual MMO Get Anime". Anime News Network. 1 ตุลาคม 2011. สืบค้นเมื่อ 1 ตุลาคม 2011.
  2. "Accel World, Sword Art Online Light Novels Get Games". Anime News Network. 2 ตุลาคม 2011. สืบค้นเมื่อ 2 ตุลาคม 2011.
  3. *"Sword Art Online the Movie: Ordinal Scale Film Unveils New Cast, Visual". Anime News Network. March 28, 2016. สืบค้นเมื่อ March 28, 2016.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]