ตี๋ ดอกสะเดา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตี๋ ดอกสะเดา
Imgsize.jpg
ตี๋ ดอกสะเดา (ซ้าย) ใน บางรักซอย 9 กับ "ชัดเจน" ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง (กลาง) กับ "มารวย" เหลือเฟือ มกจ๊ก (ขวา)
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงบุญทอง หาญจางสิทธิ์
ชื่อเล่นตี๋
เกิด12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2516 (46 ปี)
ที่เกิดจังหวัดกาญจนบุรี, ประเทศไทย
อาชีพนักแสดง, นักแสดงตลก
ช่วงปีพ.ศ. 2530 - ปัจจุบัน

ตี๋ ดอกสะเดา มีชื่อจริงว่า บุญทอง หาญจางสิทธิ์ เป็นนักแสดงตลกชาวไทย เกิดเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2516 ที่จังหวัดกาญจนบุรี มีพี่น้อง 2 คน จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ที่โรงเรียนบริบูรณ์ศิลป์ศึกษา

ประวัติ[แก้]

ตี๋ เป็นลูกชายของนายออด เข้าสู่วงการบันเทิงในขณะที่ยังอยู่ในช่วงวัยรุ่นอายุเพียง 16-17 ปี ประมาณปี 2528 ด้วยการเป็นคนติดตามเด๋อ ดอกสะเดา นักแสดงตลกที่มีชื่อเสียงหัวหน้าคณะเด๋อ ดอกสะเดา ซึ่งขณะนั้นกำลังทำวงดนตรีลูกทุ่งอยู่ โดยเข้าไปอาศัยกินอยู่หลับนอนในบ้านของเด๋อเลย ด้วยความที่ชื่นชอบเด๋อเป็นการส่วนตัว จากการแนะนำของเอกพจน์ วงศ์นาค นักร้องลูกทุ่งชื่อดังที่รู้จักกันดีกับตี๋ จนเสมือนเป็นพี่น้องกัน

ตี๋ ได้ทำหน้าที่เป็นมือกลองตีรับในจังหวะที่เล่นมุขตลกบนเวที โดยทำหน้าที่นี้อย่างเดียวอยู่นานถึง 2 ปี จนกระทั่งวันหนึ่งปี 2530 ได้มีเหตุบังเอิญให้ต้องเล่นตลกสด ๆ บนเวทีครั้งแรก ในเรื่อง ผู้ชนะสิบทิศ จากการที่ดู๋ ดอกกระโดน ที่ถูกวางตัวไว้แต่แรก ไม่อาจเล่นได้ อีกทั้งผู้ที่วางตัวให้เป็นนักแสดงสำรองก็เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ ไม่อาจเล่นได้ โอกาสเลยตกมาที่ตี๋ ซึ่งรู้จังหวะรับส่งมุขเป็นอย่างดี จากการเรียนรู้แบบครูลักพักจำมานานถึง 2 ปี

จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2540 ได้เล่นภาพยนตร์เรื่องแรก คือ ถ้าแน่จริงลองสิ และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักโดยทั่วไป ในปี พ.ศ. 2546 เมื่อได้เล่นละครโทรทัศน์แนวซิทคอมเรื่อง บางรักซอย 9 ทางช่อง 9 ในบทของ "แมน" คู่กับเหลือเฟือ มกจ๊ก ซึ่งเป็นตัวละครที่มีบุคลิกตรงข้ามกับ "ชัดเจน" ที่รับบทโดย ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง

ชีวิตส่วนตัว ตี๋ สมรสแล้วกับบุคคลในวงการบันเทิง โดยภรรยาเป็นผู้ที่ติดต่อเบื้องหลัง ทั้งคู่มีบุตรชายด้วยกันทั้งหมด 1 คน และมีบุตรที่เกิดจากภรรรยาคนเก่าของตี๋อีก 1 คน และมีกิจการของตัวเอง คือ ไอศกรีมทอด

ผลงานการแสดง[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

อ้างอิง[แก้]