เพลิงพระนาง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เพลิงพระนาง
ประเภท พีเรียด ดราม่า
สร้างโดย บริษัท กันตนา มูฟวี่ ทาวน์(2002) จำกัด
เขียนโดย บทประพันธ์ :
คม-แรเงา
บทโทรทัศน์ :
ภาคย์รพี
กำกับโดย ธีระศักดิ์ พรหมเงิน
แสดงนำ

พ.ศ. 2539
ชไมพร จตุรภุช
ปรียานุช ปานประดับ
สันติสุข พรหมศิริ
วาสนา พูนผล
เกวลิน คอตแลนด์
พลังธรรม กล่อมทองสุข

พ.ศ. 2560
พัชราภา ไชยเชื้อ
จีรนันท์ มะโนแจ่ม
เคลลี่ ธนะพัฒน์
ทัศนียา การสมนุช
วริฏฐิสา ลิ้มธรรมมหิศร
โตนนท์ วงศ์บุญ
ดนตรีเปิด เพลิงพระนาง
ดนตรีปิด ทุกอย่างเพื่อเธอ
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย
จำนวนตอน พ.ศ. 2560 : 26 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง จิตรลดา กัลย์จาฤก
ความยาวตอน พ.ศ. 2560 : 130 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
การออกอากาศแรก 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 – 15 เมษายน พ.ศ. 2560
แหล่งข้อมูลอื่น
เพลิงพระนาง (ช่อง 7)
ข้อมูลจากสยามโซน

เพลิงพระนาง เป็นละครโทรทัศน์ไทยโดยกันตนา ดัดแปลงเนื้อเรื่องบางส่วนจากหนังสือ เที่ยวเมืองพม่า พระนิพนธ์ของกรมพระยาดำรงราชานุภาพ และหนังสือ พม่าเสียเมือง ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เป็นเรื่องราวสมมติแย่งชิงอำนาจกันจนนำไปสู่ความล่มสลายของบ้านเมือง

ได้มีการนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ 2 ครั้ง ครั้งแรก ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก เมื่อ พ.ศ. 2539 นำแสดงโดย ชไมพร จตุรภุช, ปรียานุช ปานประดับ, สันติสุข พรหมศิริ, วาสนา พูนผล,เกวลิน คอตแลนด์, พลังธรรม กล่อมทองสุข ครั้งที่ 2 ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 - ปัจจุบัน นำแสดงโดย พัชราภา ไชยเชื้อ, จีรนันท์ มะโนแจ่ม, เคลลี่ ธนะพัฒน์, ทัศนียา การสมนุช, วริฏฐิสา ลิ้มธรรมมหิศร, โตนนท์ วงศ์บุญ[1]

เนื้อเรื่อง[แก้]

เพลิงพระนาง เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในนครทิพย์ เป็นนครที่รุ่งเรือง มีอาณาเขตกว้างใหญ่ แต่เดิมมีเจ้าหลวงปิตุลาปกครองอยู่ แต่ถูกเจ้าหลวงบุรพคาม กระทำการโค่นล้มราชสมบัติ

เจ้าหลวงบุรพคามเป็นคนโลภ ส่งทหารคนสนิทออกปล้นทรัพย์สินมีค่าของราษฎร ไม่สนใจปกครองบ้านเมือง เป็นเหตุให้เสียดินแดนตอนใต้ไป พระองค์มีพระขนิษฐาองค์หนึ่งนามว่า พระนางเสกขรเทวี ซึ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็น พระนางหน่อเจ้าหลวง ทำให้เจ้านางตองนวล, เจ้านางเก็ตถวา และเจ้านางแก้วอากาศ ทรงอิจฉาริษยา ทรงหาเรื่องเสกขรเทวีเป็นประจำ แต่ก็ถูกริมบึง และเจ้าสำเภางาม คอยคุ้มครองอยู่ ทำให้เจ้านางทั้งหลายทำร้ายเสกขรเทวีไม่ได้

เจ้าสำเภางามมีลูกชาย 2 คน คือเจ้าเมืองคุ้ม กับเจ้าคะนอง เจ้าเมืองคุ้มเป็นหนุ่มรูปงาม มีความสามารถทางการรบ ทำให้เจ้าหลวงบุรพคามไม่พอใจ ส่งไปเป็นแม่ทัพออกรบกับพวกฝรั่งดั้งขอที่ชายแดนทางใต้ ส่วนเจ้าคะนองขอตามพี่ชายไปรบด้วย แม้จะต้องทิ้งภรรยา (เครือออน) และลูก (ปะแดง) ก็ตาม

นอกจากนี้เมืองคุ้มต้องพรากจากเจ้านางอนัญทิพย์ พระธิดาของเจ้าหลวงปิตุลา แต่ถูกถอดยศลงมาเสมอกับเจ้านางธิดาเจ้าประเทศราช แต่เดิมเจ้านางอนัญทิพย์มีความชิงชังเจ้าหลวงบุรพคามอยู่ก่อนแล้ว จึงหาทางยึดอำนาจกลับคืนมาอยู่ตลอดเวลา และมักมีปากเสียงกับเสกขรเทวีเป็นประจำ

วันหนึ่งอนัญทิพย์ต้องโทษประหารชีวิต เพราะกลอุบายของตองนวลที่แอบซ่อนพุ่มทองประดับยศ 9 พุ่ม อันเป็นเครื่องหมายของพระนางหน่อเจ้าหลวง แต่เสกขรเทวีขอให้เนรเทศไปแทน อนัญทิพย์จึงถูกลอยแพไป จนได้พบกับกองทัพของเจ้าเมืองคุ้ม เจ้าเมืองคุ้มนำอนัญทิพย์ไปฝากไว้กับเจ้านางมณีหยาดแห่งเมืองท่าคอย ซึ่งคบหาอยู่กับน้อยอินทา ต่อมาเมื่อเจ้าเมืองทำคอยสิ้นพระชนม์ น้อยอินทาจึงได้ครองเมืองท่าคอย

เจ้าเมืองคุ้มโกรธแค้นเจ้าหลวงบุรพคาม เรื่องเนรเทศอนัญทิพย์ อนัญทิพย์จึงยุยงให้เจ้าเมืองคุ้มเป็นขบถยึดอำนาจจากเจ้าหลวงบุรพคาม โดยมีเจ้าหลวงน้อยอินทาเป็นผู้สนับสนุน โดยลวงเจ้าหลวงบุรพคามว่าฝรั่งตั้งขอจะทำสัญญาสงบศึก แต่เจ้าหลวงบุรพคามถูกฆ่าอย่างทารุณ เจ้าเมืองคุ้มขึ้นนั่งบัลลังก์เป็นเจ้าหลวงองค์ต่อมา โดยตั้งเจ้าคะนองเป็นอุปราช เมืองคุ้มตั้งใจว่าจะตั้งอนัญทิพย์เป็นอัครมเหสี แต่เจ้าสำเภางามผู้เป็นแม่ทัดทานไว้ เพราะกฎมณเฑียรบาลจะต้องให้พระนางหน่อเจ้าหลวงเป็นอัครมเหสี เจ้าเมืองคุ้มจำใจตั้งเสกขรเทวีเป็นอัครมเหสี และให้อนัญทิพย์เป็นมเหสีรอง ทำให้อนัญทิพย์โกรธแค้น

ต่อมาริมบึงได้ใช้อุบายจนตนได้เป็นเจ้านางของเจ้าหลวงเมืองคุ้ม นอกจากนี้เจ้าเมืองคุ้มได้แต่งตั้งเจ้านางตองนวล เจ้านางเก็ตถวา และเจ้านางแก้วอากาศเป็นสนมของตน และได้หญิงสามัญชื่อยอดพุ่มมาเป็นสนมด้วย อนัญทิพย์รู้เรื่องนี้จึงให้ขุนนางคนสนิทตามทำร้ายยอดพุ่ม แต่ก็รอดมาได้

เจ้าเมืองคุ้มมีลูกกับเจ้านางต่าง ๆ ดังนี้

  • เจ้าม่านฟ้า บุตรของเจ้าเมืองคุ้มกับเจ้านางยอดพุ่ม แต่ยอดพุ่มได้นำไปฝากไว้กับเจ้าน้อยอินทาและเจ้านางมณีหยาด ส่วนนางบวชเป็นชี
  • เจ้านางเรณุมาศ และเจ้านางปิ่นมณี ธิดาในเจ้าเมืองคุ้มกับเจ้านางอนัญทิพย์
  • เจ้าตองแปง บุตรของเจ้าเมืองคุ้มกับเจ้านางตองนวล
  • เจ้าครองภพ บุตรเจ้าเมืองคุ้มกับเจ้านางริมบึง
  • เจ้านางทองพญา ธิดาในเจ้าเมืองคุ้มกับพระนางเสกขรเทวี

เมื่อพระโอรส และธิดาเติบโตขึ้น เจ้าหลวงเมืองคุ้มแต่งตั้งเจ้านางทองพญาขึ้นเป็นพระนางหน่อเจ้าหลวง แต่อนัญทิพย์กลับโกรธมากที่ธิดาของตนไม่ได้รับการแต่งตั้งเป็นพระนางหน่อเจ้าหลวง จึงเริ่มสะสมบริวารด้วยวิธีการต่าง ๆ โดยมีขุนเวียงกับท้าววงษาเป็นพวก ส่วนเจ้านางตองนวลหาทางผูกมิตรกับฝรั่งตั้งขอที่มักแวะเวียนมาที่เมืองทิพย์ เพื่อหาทางคานอำนาจกับอนัญทิพย์ แม้เจ้าสำเภางามจะเตือนว่าจะเป็นการชักศึกเข้าบ้าน และเตือนอนัญทิพย์ว่าจะทำให้เมืองทิพย์ร้อนเป็นไฟในวันหน้า จึงถูกอนัญทิพย์ฆ่าทิ้งอย่างแยบยล ทำให้เสกขรเทวีกับทองพญาขาดที่พึ่ง โดยเพียงริมบึงกับครองภพคอยดูแล 

ฝ่ายตองนวลก็ยุยงให้ลูกชายร่วมมือกับฝรั่งตั้งขอสังหารเจ้าคะนองเพื่อให้พ้นทางของตน ทำให้ปะแดงลูกชายของคะนองตามล้างแค้นตองแปง แต่ก็ถูกกลอุบายของตองนวลหาว่าปะแดงเป็นกบฏ จึงต้องหนีออกจากเมืองทิพย์ไป ทำให้เครือออนต้องย้ายจากคุ้มนอกเมืองมาอยู่รับใช้เสกขรเทวี และเจ้านางทองพญา เจ้าหลวงเมืองคุ้มประชารหนัก เสกขรเทวีกับริมบึงคอยดูแลปรนนิบัติ ส่วนอนัญทิพย์ใช้โอกาสนี้สั่งสมอำนาจว่าราชการแทนเจ้าหลวง โดยมีขุนเวียง และท้าววงษาคอยช่วยเหลือ แต่ตองนวล เก็ตถวา และแก้วอากาศจึงหาทางที่จะคานอำนาจกับอนัญทิพย์ โดยยืมมือนายฮาส แม่ทัพฝรั่งมาคานอำนาจ

นายฮาสหลงรักตองนวล จึงขู่ว่าหากตองนวล และลูกเป็นอะไรไป กองทัพของฝรั่งตั้งขอจะโจมตีเมืองทิพย์ทันที อนัญทิพย์ลวงโอรสธิดาที่เกิดจากเจ้านางต่าง ๆ และเจ้าเมืองประเทศราชให้มาเข้าเฝ้าเจ้าหลวงเมืองคุ้มเป็นครั้งสุดท้าย น้อยอินทานำม่านฟ้ามาเฝ้าพ่อ แล้วบอกความจริงแก่เจ้าหลวงเมืองคุ้มว่าม่านฟ้าเป็นลูกที่เกิดจากยอดพุ่ม ทำให้อนัญทิพย์ส่งคนไปฆ่ายอดพุ่มตายถึงในวัด แต่ริมบึงรู้ว่านี่คือกลลวงของอนัญทิพย์จึงให้ครองภพหนี เมื่อทุกคนมาพร้อมกัน อนัญทิพย์ก็จับทุกคนจำตรุ รวมถึงเจ้าม่านฟ้ากับเจ้าน้อยอินทาด้วย ปิ่นมณีขอให้ปล่อยตัวม่านฟ้าออกมา ม่านฟ้าขอให้ช่วยน้อยอินทาพ่อของตนด้วย น้อยอินทาขอให้อนัญทิพย์นึกถึงบุญคุณแต่ครั้งที่ถูกลอยแพไปอยู่ที่เมืองท่าคอย ทำให้อนัญทิพย์ยอมปล่อย ตองนวลรีบเข้ากราบทูลเมืองคุ้มเรื่องแผนการร้ายของอนัญทิพย์ และขู่ว่าหากไม่ปล่อยตัวตองแปง ตนจะให้นายฮาสยกทัพมาตีเมืองทิพย์ทำให้อนัญทิพย์ยอมปล่อยตองแปงออกมา  

เจ้าหลวงเมืองคุ้มสิ้นพระชนม์ด้วยความตรอมใจ เสกขรเทวีกับริมบึงใช้ชีวิตอย่างสงบเพื่อความปลอดภัยของตน ส่วนทองพญาขอลาออกจากตำแหน่งพระนางหน่อเจ้าหลวงไปบวชชี อนัญทิพย์ตั้งม่านฟ้าเป็นเจ้าหลวง โดยมีเรณุมาศเป็นอัครมเหสี และปิ่นมณีเป็นมเหสีรอง ทำให้ปิ่นมณีโกรธแค้นพี่สาวมาก ม่านฟ้าเป็นคนเชื่อคนง่าย จึงตกอยู่ในอำนาจของอนัญทิพย์ ปิ่นมณีหวาดระแวงว่าขุนนาง และเจ้านางองค์ต่าง ๆ จะเป็นขบถ โดยเฉพาะเจ้าปะแดง และเจ้าครองภพ จึงส่งทหารออกติดตาม แต่ริมบึงส่งข่าวศึกให้ครองภพ และปะแดงทราบ ทำให้ทหารติดตามตัวเจ้าชายทั้งสองมาไม่ได้

ต่อมาม่านฟ้าได้รับฎีกาจากราษฎร ว่าขุนเวียงข่มเหงราษฎรมาก เมื่อสอบสวนดูพบว่าจริง จึงประหารขุนเวียงเสีย ต่อมาท้าววงษาก่อกบฎ ปิ่นมณีจึงออกอุบายจัดงานฉลองเมือง หวังจะลวงศัตรูที่กระด้างกระเดื่องมาฆ่าให้หมดสิ้น แต่เกรงว่าม่านฟ้าจะขัดขวางจึงให้เสวยน้ำจัณฑ์ และให้ดนตรีฉลองกลบเสียง การฆ่าคนจำนวนมาก ต้องนำศพออกไปฝังนอกเมือง กลิ่นศพคลุ้งไปทั่วพระนคร เสกขรเทวีไม่อาจทนต่อไปได้ จึงให้ริมบึงส่งข่าวไปยังครองภพ และปะแดงหาทางนำทหารมาตีเมืองทิพย์

อนัญทิพย์ รู้ว่าปิ่นมณีร้ายกว่าที่ตัวเองคิด แต่ไปจะเตือนสติก็สายไปเสียแล้ว เสกขรเทวีเข้าเฝ้าเจ้าม่านฟ้าเตือนสติให้เป็นเจ้าหลวงที่ทรงธรรม และเห็นประโยชน์ของบ้านเมืองเป็นหลัก อนัญทิพย์รู้ข่าว จึงวางแผนว่าจะให้ไปปฏิบัติธรรมกับตนระหว่างการเดินทางอนัญทิพย์ให้เสกขรเทวีดื่มยาพิษ และผลักตกจากรถม้า แต่เสกขรเทวีได้รับการช่วยเหลือจากครองภพ และปะแดง จึงเล่าเรื่องราวในเมืองทิพย์ให้ครองภพกับปะแดงทราบ และออกอุบายโดยนำทหารเข้าตีเมืองมีด และสังหารเจ้าเมืองมีดสิ้นพระชนม์ แต่ปะแดงเสียชีวิตในครานั้น ทองพญาสึกจากชีไปเป็นอัครมเหสีของเจ้าครองภพที่เมืองมีด ครองภพขอให้เจ้าน้อยอินทาช่วยเหลือเสกขรเทวีกลับมายังเมืองทิพย์ โดยการให้เจ้าน้อยอินทามาเยี่ยมเจ้าม่านฟ้าที่เมืองทิพย์ เจ้าม่านฟ้าดีใจยกขบวนเกียรติยศไปรับแต่ก็ต้องตกใจเมื่อเห็นว่าผู้ที่มาด้วยคือพระนางเสกขรเทวี

อนัญทิพย์เองก็ตกใจที่เสกขรเทวีรอดชีวิตกลับมา เสกขรเทวีบอกว่าคนที่ช่วยเหลือตนคือเจ้าน้อยอินทากับเจ้ามณีหยาด ตองนวลไม่รู้ข่าวเรื่องเมืองมีดตกเป็นของเจ้าครองภพแล้ว จึงให้ตองแปงหนีภัยไปอยู่เมืองมีด และครองเมืองมีดแทนเจ้าตา แต่เมื่อไปถึงเจ้าครองภพก็จับตองแปงจำตรุ ตองแปงสาปแช่งครองภพว่าเมืองมีดกับเมืองทิพย์จะต้องพินาศ ตองนวลรู้ข่าวจึงลอบให้นายฮาสชู้รักของตนนำกองทัพฝรั่งตั้งขอมาตีเมืองทิพย์ ครองภพยกทัพมาช่วย โดยนำตองแปงใส่ตรุมาในกองทัพด้วย ฝ่ายเมืองทิพย์สู้อย่างเต็มที่ แต่เมืองทิพย์แตกพ่ายในเวลารวดเร็ว ทั้งหมดถูกจับกุมคุมขัง ตองนวลสั่งประหารชีวิตทั้งหมด แต่เจ้าครองภพแบกตรุที่มีร่างของตองแปงผ่านกองทัพของนายฮาส หากว่าทหารของนายฮาสยิงใส่กองทัพเมืองมีด ตองแปงจะต้องตายทันที ตองนวลจึงขอให้นายฮาสปล่อยทัพเมืองมีดกลับคืนไป โดยแลกกับชีวิตของตองแปง

เมื่อตองแปงได้กลับคืนสู่เมืองมีด ก็คิดตั้งตองนวลให้ครองเมืองทิพย์ โดยตองแปงลอบฆ่านายฮาสแต่ถูกนายฮาสยิงตาย ทหารฝรั่งจับตองนวลพร้อมทุกคนลงเรือไปเมืองสุระเดวะ แต่งตั้งเสกขรเทวีเป็นเจ้าเมืองปกครองเมืองทิพย์ ส่วนริมบึงขออยู่รับใช้เสกขรเทวี

ที่เมืองสุระเดวะ ม่านฟ้าได้พบกับเรือนแก้ว หญิงที่เคยเป็นเมียของตน จึงตัดสินใจอยู่กินอย่างเปิดเผย ต่อมาก็ได้ข่าวว่าเสกขรเทวีประชวร และสิ้นพระชนม์ อังกฤษให้กงสุลปกครองเมืองทิพย์ ทั้งหมดขอกลับไปใช้ชีวิตอย่างสามัญชนที่เมืองทิพย์ แต่เมื่อมาถึงคุ้มหลวง ก็กลับกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของฝรั่งเสียแล้ว ตองนวลในวัยชราไปกราบกู่เจ้าหลวงเมืองคุ้ม และหลุมศพของตองแปง ความเสียใจทำให้ตองนวลเสียสติ ส่วนอนัญทิพย์มิอาจตัดใจจากอำนาจที่ตนเคยมีได้ ในเวลาค่ำคืนนางลอบเข้าไปในคุ้มหลวง และก้าวขึ้นนั่งบัลลังก์ตั่งทองในคุ้มหลวงพร้อมกับกลั้นใจตายบนบัลลังก์อันเป็นที่ปรารถนาของตนมาตลอดชีวิต

นักแสดง[แก้]

ตัวละคร ปี พ.ศ. 2539 ปี พ.ศ. 2560
ออกอากาศ ช่อง 5 ช่อง 7
ผู้สร้าง กันตนา
บทโทรทัศน์ คม-แรเงา ภาคย์รพี
กำกับการแสดงโดย อดุลย์ บุญบุตร ธีระศักดิ์ พรหมเงิน
เจ้านางอนัญทิพย์ (พระสนมเอกอนัญทิพย์) ชไมพร จตุรภุช พัชราภา ไชยเชื้อ
เจ้านางเศกขระเทวี (พระมหาเทวีเจ้าเศกขระเทวี) ปรียานุช ปานประดับ จีรนันท์ มะโนแจ่ม
เจ้าเมืองคุ้ม (เจ้าหลวงเมืองคุ้ม) สันติสุข พรหมศิริ เคลลี่ ธนะพัฒน์
เจ้านางตองนวล ณหทัย พิจิตรา ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุล
เจ้าม่านฟ้า (เจ้าหลวงม่านฟ้า) พลังธรรม กล่อมทองสุข โตนนท์ วงศ์บุญ
เจ้าครองภพ (เจ้าหลวงครองภพ) ปริญญา ปุ่นสกุล อนุวัฒน์ ชูเชิดรัตนา
เจ้าตองแปง วรวุฒิ นิยมทรัพย์ ชานนท์ อักขระชาตะ
เจ้าปะแดง ณัฏฐพล กรรณสูต ฐปนัท สัตยานุรักษ์
เจ้านางปิ่นมณี (พระมหาเทวีเจ้าปิ่นมณี) วาสนา พูนผล ทัศนียา การสมนุช
เจ้านางเรณุมาศ (พระสนมเอกเรณุมาศ) เกวลิน คอตแลนด์ วริฏฐิสา ลิ้มธรรมมหิศร
เจ้านางทองพญา (พระนางหน่อเจ้าหลวงทองพญา) ศิริพิชญ์ กฤษณะเศรณี ปาณิชดา แสงสุวรรณ
เจ้าสำเภางาม (พระพันปีหลวงสำเภางาม) ทาริกา ธิดาทิตย์ ชไมพร จตุรภุช
น้อยอินทา (เจ้าฟ้าน้อยอินทา) กษมา นิสสัยพันธ์ นพพล พิทักษ์โล่พานิช
เจ้าคะนอง (พระอุปราชหอหน้า) ทนงศักดิ์ ศุภการ อรุชา โตสวัสดิ์
เจ้านางเครือออน (เจ้านางอุปราชหอหน้า) ทิพย์ ธรรมศิริ ธมลพรรณ์ ภานุชิตพุทธิวงศ์
เจ้านางริมบึง พรสุดา ต่ายเนาว์คง ชัชฎาภรณ์ ธนันทา
เจ้านางยอดพุ่ม จันทนี สิงห์สุวรรณ ศรศิลป์ มณีวรรณ์
เจ้านางมณีหยาด มยุรฉัตร สุทธิณี กัญญกร พินิจ
เจ้านางเก็จถวา ปัทมา ปานทอง รุ้งนภัฐ บริจินดากุล
เจ้านางแก้วอากาศ เสาวลักษณ์ ศรีอรัญญ์ อาภัสสรา อินทร์ตลาดชุม
ท้าววงษา ถนอม นวลอนันต์ ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์
ขุนเวียง สุชีพ ชัยสิทธิ์ ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล
เฟื้อแฝง อภิพงษ์ ผะเดิมชิต ชมวิชัย เมฆสุวรรณ
ขุนแสงเมือง - ธิตินันท์ สุวรรณศักดิ์
ขุนห่มฟ้า - วุฒินันท์ ไหมกัน
เฟือง ศศิมาภรณ์ ไชยโกมล กาญศิริ ศิริมาตย์
บัวไหล ปาริชาต รักมาก จารุศิริ ภูวนัย
เพ็ง - พิมพ์ดาว รวีมงคลเสถียร
เจ้าหลวงบูรพาคาม ทองขาว ภัทรโชคชัย วินัย ไกรบุตร
นายฮาร์ท (หัวหน้าทหารดั้งขอ) - ปีเตอร์ ธูนสตระ
เจ้าหลวงปิตุลา (พระบิดาเจ้านางอนัญทิพย์) แรม วรธรรม ทองขาว ภัทรโชคชัย
เจ้าฟ้าเมืองมีด (พระบิดาเจ้านางตองนวล) ครรชิต ขวัญประชา พงศนารถ วินศิริ
เจ้าฟ้าเมืองท่าคอย (พระบิดาเจ้านางมณีหยาด) ราม ราชพงษ์ นึกคิด บุญทอง
เรือนแก้ว - จิตติมา วิสุทธิปราณี
ตนบุญ - จุมพล ทองตัน
- นาตยา จันทร์รุ่ง
คำหล้า - ภูษณิศา ปิติธนสารสมบัติ
พระโหราหลวง - ธนภัทร สีงามรัตน์
ท้าวแสงตา ปรีชา เกตุคำ ธนากร ประทุมศิริ
เจ้านางพิมมาลา นราวดี สุขสิริธนากร ภัทรวรรณ ชูชัยจิต
- อคิฒ์ราภ์ ถายะเดช
- สุพจน์ ชาฮาต
มาร์เวล (ท่านข้าหลวงใหญ่เมืองสุระเดวะ) - เคน สตรุทเกอร์
- ตะวัลย์ นวนนุกุล
ทหารดั้งขอ - ปีเตอร์ อิเกรกสัน
ม่านรุ้ง - ปณิตา ธนโชติธรากร
- ดวงอรรถ อมรวงศ์
ม่านแก้ว - ไพลิน จเรฤทธิ์
เจ้าฟ้าเมืองสิงห์ มานพ อัศวเทพ
ขุนวัง จิตติน ดิษนิยม -
ขุนคลัง คมกฤช ยุตติยงค์ -

เพลงประกอบละคร[แก้]

ปี ชื่อเพลง ทำนอง-เรียบเรียง เนื้อร้อง ขับร้อง
2539 เพลิงพระนาง เทียรี่ ตาเปียรัวโน วราภรณ์ บุญให้ ประภัสสร เทียมประเสริฐ
2560 เทียรี่ ตาเปียรัวโน

เรียบเรียงโดยทฤษฎี ณ พัทลุง

เจนนิเฟอร์ คิ้ม
ทุกอย่างเพื่อเธอ ภูดินันท์ ดีสวัสดิ์มงคล ชนะพล โยธีพิทักษ์ ดิษย์กรณ์ ดิษยนันทน์

สิ่งสืบเนื่องจากละคร[แก้]

ในช่วงการออกอากาศละคร พ.ศ. 2560 ได้เกิดกระแสต่อต้านละครโดยนายซอวิน พระปนัดดาพระเจ้าธีบอ กษัตริย์พระองค์สุดท้ายของพม่า ได้ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า ครอบครัวของเขาไม่พอใจละครเรื่องเพลิงพระนางเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าเนื้อเรื่องของละครจะเกี่ยวกับอาณาจักรสมมติ แต่เกือบทั้งหมดจำลองมาจากช่วงปีสุดท้ายของราชวงศ์คองบองในคริสต์ศตวรรษที่ 19 โดยเนื้อหาส่วนหนึ่งในละครคล้ายคลึงกับเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ กรณีการสังหารหมู่ที่พระมเหสีและบรรดาเจ้านางอื่น ๆ ร่วมมือกันกำจัดพระราชวงศ์ร่วม 100 คน และขอให้ทางการไทยสั่งห้ามฉายละครเรื่องนี้[2] แต่ทางกันตนา ผู้สร้างได้ชี้แจงว่า ละคร เพลิงพระนาง ไม่ได้ตั้งใจเอาเนื้อเรื่องจากประวัติศาสตร์ชาติใดโดยตรง อาจมีเพียงเค้าโครงบางส่วนที่เป็นเรื่องเล่าในความรับรู้ของคนไทย ส่วนที่มีคนโยงว่านำมาจากประวัติศาสตร์ชาติอื่น เป็นสิทธิส่วนบุคคลที่จะแสดงความคิดเห็น ทั้งกล่าวย้ำว่า ละครเรื่องนี้สร้างสรรค์จากจินตนาการ[3]

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

  • เพลงนำละครดีเด่น ปี 2539 โทรทัศน์ทองคำ[4]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ลำดับรายการโทรทัศน์[แก้]

สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7: ละครวันศุกร์ เป็นเวลา 20.45 - 23 00 น. และ เสาร์ - อาทิตย์ เป็นเวลา 20.30 - 22.40 น.
ก่อนหน้า เพลิงพระนาง ถัดไป
หักลิ้นช้าง น้ำเซาะทราย