เพลิงพระนาง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เพลิงพระนาง
ประเภท พีเรียด ดราม่า
สร้างโดย บริษัท กันตนา มูฟวี่ ทาวน์(2002) จำกัด
เขียนโดย บทประพันธ์ :
คม-แรเงา
บทโทรทัศน์ :
ภาคย์รพี
กำกับโดย ธีระศักดิ์ พรหมเงิน
แสดงนำ

สันติสุข พรหมศิริ
ชไมพร จตุรภุช
ปรียานุช ปานประดับ

เคลลี่ ธนพัฒน์
พัชราภา ไชยเชื้อ
จีรนันท์ มะโนแจ่ม
ดนตรีเปิด เพลิงพระนาง
ดนตรีปิด ทุกอย่างเพื่อเธอ
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย
จำนวนตอน พ.ศ. 2539 : 36 ตอน
พ.ศ. 2560 : 26 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง จิตรลดา กัลย์จาฤก
ความยาวตอน พ.ศ. 2539 : 60 นาที
พ.ศ. 2560 : 130 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
การออกอากาศแรก 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 – 15 เมษายน พ.ศ. 2560
แหล่งข้อมูลอื่น
เพลิงพระนาง (ช่อง 7)
ข้อมูลจากสยามโซน

เพลิงพระนาง เป็นละครโทรทัศน์ไทยโดยกันตนา ดัดแปลงเนื้อเรื่องบางส่วนจากหนังสือ เที่ยวเมืองพม่า พระนิพนธ์ของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ และหนังสือ พม่าเสียเมือง ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เป็นเรื่องราวสมมติแย่งชิงอำนาจกันจนนำไปสู่ความล่มสลายของบ้านเมือง

ได้มีการนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ 2 ครั้ง ครั้งแรก ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก เมื่อ พ.ศ. 2539 นำแสดงโดย ชไมพร จตุรภุช, ปรียานุช ปานประดับ, สันติสุข พรหมศิริ ครั้งที่ 2 ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 - 15 เมษายน พ.ศ. 2560 นำแสดงโดย เคลลี่ ธนพัฒน์,พัชราภา ไชยเชื้อ, จีรนันท์ มะโนแจ่ม,[1]

เนื้อเรื่อง[แก้]

เพลิงพระนาง เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเมืองทิพย์ เป็นเมืองที่รุ่งเรือง มีอาณาเขตกว้างใหญ่ แต่เดิมมีเจ้าหลวงปิตุลาปกครองอยู่ ซึ่งมีพระมหาเทวีเจ้าคือ เจ้านางอุระมณี มีพระธิดาคือ เจ้านางอนัญทิพย์ ต่อมาเจ้าหลวงปิตุลาถูกเจ้าบุรพคาม กระทำการโค่นล้มพระราชสมบัติ

เจ้าหลวงบุรพคาม เป็นคนโลภ จึงได้เลี้ยงคนโลภเอาไว้มาก ซึ่งบางครั้งก็จะส่งทหารคนสนิทออกปล้นทรัพย์สินมีค่าของราษฎร ไม่สนใจปกครองบ้านเมือง เป็นเหตุให้เสียดินแดนตอนใต้ไป เจ้าหลวงบุรพคามมีพระขนิษฐาพระองค์หนึ่งพระนามว่า เจ้านางเสกขรเทวี ซึ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็น พระนางหน่อเจ้าหลวง ทำให้เจ้านางตองนวล เจ้านางเก็ตถวา และ เจ้านางแก้วอากาศ ทรงอิจฉาริษยา ทรงหาเรื่องเจ้านางเสกขรเทวีเป็นประจำ ริมบึง และเจ้าสำเภางาม มาช่วยไว้

เจ้าสำเภางามมีพระราชโอรส 2 พระองค์ คือเจ้าเมืองคุ้ม กับ เจ้าคะนอง เจ้าเมืองคุ้มเป็นหนุ่มรูปงาม มีความสามารถทางการรบ ทำให้เจ้าหลวงบุรพคามไม่พอใจ ส่งไปเป็นแม่ทัพออกรบกับพวกฝรั่งดั้งขอที่ชายแดนทางใต้ ส่วนเจ้าคะนองขอตามพี่ชายไปรบด้วย แม้จะต้องทิ้งพระชายา (เจ้านางเครือออน) และพระราชโอรส (เจ้าปะแดง) ก็ตาม

นอกจากนี้เจ้าเมืองคุ้มต้องพรากจากเจ้านางอนัญทิพย์ พระราชธิดาของเจ้าหลวงปิตุลา ซึ่งถูกเจ้าหลวงบุรพคามสั่งถอดยศลงมาเป็นข้าไทไพร่ราบแต่เดิมเจ้านางอนัญทิพย์มีความชิงชังเจ้าหลวงบุรพคามอยู่ก่อนแล้ว จึงหาทางยึดอำนาจกลับคืนมาอยู่ตลอดเวลา และมักมีปากเสียงกับเจ้านางเสกขรเทวีเป็นประจำ

วันหนึ่งเจ้านางอนัญทิพย์ต้องโทษประหารชีวิต เพราะกลอุบายของเจ้านางตองนวลที่แอบซ่อนพุ่มทองประดับยศ 9 พุ่ม ไว้ในคุ้มเจ้านางอนัญทิพย์ ซึ่งพุ่มทองประดับยศ 9พุ่ม เป็นพระยศของ พระนางหน่อเจ้าหลวง แต่เจ้านางเสกขรเทวีขอให้เนรเทศไปแทน เจ้านางอนัญทิพย์จึงถูกลอยแพไป จนได้พบกับกองทัพของเจ้าเมืองคุ้ม เจ้าเมืองคุ้มนำเจ้านางอนัญทิพย์ไปฝากไว้กับเจ้านางมณีหยาดแห่งเมืองท่าคอย ซึ่งคบหาอยู่กับน้อยอินทา ต่อมาเมื่อเจ้าหลวงเมืองท่าคอยสิ้นพระชนม์ น้อยอินทาจึงได้ครองเมืองท่าคอย

เจ้าเมืองคุ้มโกรธแค้นเจ้าหลวงบุรพคาม เรื่องเนรเทศเจ้านางอนัญทิพย์ เจ้านางอนัญทิพย์จึงยุยงให้เจ้าเมืองคุ้มเป็นขบถยึดอำนาจจากเจ้าหลวงบุรพคาม โดยมีเจ้าหลวงน้อยอินทาเป็นผู้สนับสนุน โดยลวงเจ้าหลวงบุรพคามว่าฝรั่งดั้งขอจะทำสัญญาสงบศึก แต่เจ้าหลวงบุรพคามและแก๊งค์ของของเขาถูกฆ่าอย่างทารุณ เจ้าเมืองคุ้มขึ้นนั่งบัลลังก์ตั่งทองเป็นเจ้าหลวงองค์ต่อมา โดยแต่งตั้งเจ้าคะนองเป็นพระอุปราชหอหน้าเจ้าหลวงเมืองคุ้มตั้งใจว่าจะแต่งตั้งเจ้านางอนัญทิพย์เป็นพระมหาเทวีเจ้า แต่เจ้าสำเภางามผู้เป็นแม่ทัดทานไว้ เพราะกฎมณเฑียรบาลจะต้องให้ผู้ที่เป็นพระนางหน่อเจ้าหลวงเป็นพระมหาเทวีเจ้า เจ้าหลวงเมืองคุ้มจำใจแต่งตั้งเจ้านางเสกขรเทวีเป็นพระมหาเทวีเจ้า และให้เจ้านางอนัญทิพย์เป็นพระสนมเอก ทำให้เจ้านางอนัญทิพย์โกรธแค้น

ต่อมาริมบึงได้ออกอุบายเพื่อให้ตนได้เป็นพระสนมของเจ้าหลวงเมืองคุ้ม นอกจากนี้เจ้าหลวงเมืองคุ้มได้แต่งตั้งเจ้านางตองนวล เจ้านางเก็ตถวา และ เจ้านางแก้วอากาศเป็นพระสนมของตน และได้หญิงสามัญชื่อยอดพุ่มมาเป็นพระสนมด้วย เจ้านางอนัญทิพย์รู้เรื่องนี้จึงให้ขุนนางคนสนิทตามทำร้ายเจ้านางยอดพุ่ม แต่ก็รอดมาได้

เจ้าหลวงเมืองคุ้มมีลูกกับเจ้านางต่าง ๆ ดังนี้

  • เจ้าม่านฟ้า พระโอรสของเจ้าหลวงเมืองคุ้มกับเจ้านางยอดพุ่ม แต่เจ้านางยอดพุ่มได้นำไปฝากไว้กับเจ้าหลวงน้อยอินทาและเจ้านางมณีหยาด ส่วนเจ้านางบวชเป็นเจ้านางชี
  • เจ้านางปิ่นมณี และ เจ้านางเรณุมาศ พระธิดาในเจ้าหลวงเมืองคุ้มกับเจ้านางอนัญทิพย์
  • เจ้าตองแปง พระโอรสของเจ้าหลวงเมืองคุ้มกับเจ้านางตองนวล
  • เจ้าครองภพ พระโอรสของเจ้าหลวงเมืองคุ้มกับเจ้านางริมบึง
  • เจ้านางทองพญา พระธิดาในเจ้าหลวงเมืองคุ้มกับเจ้านางเสกขรเทวี

เมื่อพระโอรส และพระธิดาเติบโตขึ้น เจ้าหลวงเมืองคุ้มแต่งตั้งเจ้านางทองพญาขึ้นเป็นพระนางหน่อเจ้าหลวง แต่เจ้านางอนัญทิพย์กลับโกรธมากที่พระธิดาของตนไม่ได้รับการแต่งตั้งเป็นพระนางหน่อเจ้าหลวง จึงเริ่มสะสมบริวารด้วยวิธีการต่าง ๆ โดยมีขุนเวียงกับท้าววงษาเป็นพวก ส่วนเจ้านางตองนวลหาทางผูกมิตรกับฝรั่งดั้งขอที่มักแวะเวียนมาที่เมืองทิพย์ เพื่อหาทางทัดทานอำนาจกับเจ้านางอนัญทิพย์ แม้เจ้าสำเภางามจะเตือนว่าจะเป็นการชักศึกเข้าบ้าน และเตือนเจ้านางอนัญทิพย์ว่าจะทำให้เมืองทิพย์ร้อนเป็นไฟในวันหน้า จึงถูกเจ้านางอนัญทิพย์ฆ่าทิ้งอย่างแยบยล ทำให้เจ้านางเสกขรเทวีกับเจ้านางทองพญาขาดที่พึ่ง โดยมีเพียงเจ้านางริมบึงกับเจ้าครองภพคอยดูแล 

ฝ่ายเจ้านางตองนวลก็ยุยงให้ลูกชายร่วมมือกับฝรั่งดั้งขอสังหารเจ้าคะนองเพื่อให้พ้นทางของตน ทำให้เจ้าปะแดงลูกชายของเจ้าคะนองตามล้างแค้นเจ้าตองแปง แต่ก็ถูกกลอุบายของเจ้านางตองนวลหาว่าเจ้าปะแดงเป็นกบฏ จึงต้องหนีออกจากเมืองทิพย์ไป ทำให้เจ้านางเครือออนต้องย้ายจากคุ้มนอกเมืองมาอยู่รับใช้เจ้านางเสกขรเทวี และ เจ้านางทองพญา เจ้าหลวงเมืองคุ้มประชวรหนัก เจ้านางเสกขรเทวีกับเจ้านางริมบึงคอยดูแลปรนนิบัติ ส่วนเจ้านางอนัญทิพย์ใช้โอกาสนี้สั่งสมอำนาจว่าราชการแทนเจ้าหลวงเมืองคุ้ม โดยมีขุนเวียง และท้าววงษาคอยช่วยเหลือ แต่เจ้านางตองนวล เจ้านางเก็ตถวา และ เจ้านางแก้วอากาศจึงหาทางที่จะทัดทานอำนาจกับเจ้านางอนัญทิพย์ โดยยืมมือนายฮาส แม่ทัพฝรั่งมาทัดทานอำนาจ

นายฮาสหลงรักเจ้านางตองนวล จึงขู่ว่าหากเจ้านางตองนวล และลูกเป็นอะไรไป กองทัพของฝรั่งดั้งขอจะโจมตีเมืองทิพย์ทันที เจ้านางอนัญทิพย์ลวงพระโอรสพระธิดาที่เกิดจากเจ้านางต่าง ๆ และเจ้าหลวงเมืองประเทศราชให้มาเข้าเฝ้าเจ้าหลวงเมืองคุ้มเป็นครั้งสุดท้าย เจ้าหลวงน้อยอินทานำเจ้าม่านฟ้ามาเฝ้าพ่อ แล้วบอกความจริงแก่เจ้าหลวงเมืองคุ้มว่าเจ้าม่านฟ้าเป็นลูกที่เกิดจากเจ้านางยอดพุ่ม ทำให้เจ้านางอนัญทิพย์ส่งคนไปฆ่าเจ้านางยอดพุ่มตายถึงในวัด แต่เจ้านางริมบึงรู้ว่านี่คือกลลวงของเจ้านางอนัญทิพย์จึงให้เจ้าครองภพหนี เมื่อทุกคนมาพร้อมกัน เจ้านางอนัญทิพย์ก็สั่งทุกคนจำตรุ รวมถึงเจ้าม่านฟ้ากับเจ้าหลวงน้อยอินทาด้วย เจ้านางปิ่นมณีขอให้ปล่อยตัวเจ้าม่านฟ้าออกมา เจ้าม่านฟ้าขอให้ช่วยเจ้าหลวงน้อยอินทาพ่อเลี้ยงของตนด้วย เจ้าหลวงน้อยอินทาขอให้เจ้านางอนัญทิพย์นึกถึงบุญคุณแต่ครั้งที่ถูกลอยแพไปอยู่ที่เมืองท่าคอย ทำให้เจ้านางอนัญทิพย์ยอมปล่อย เจ้านางตองนวลรีบเข้ากราบทูลเจ้าหลวงเมืองคุ้มเรื่องแผนการร้ายของเจ้านางอนัญทิพย์ และขู่ว่าหากไม่ปล่อยตัวเจ้าตองแปง ตนจะให้นายฮาสยกทัพมาตีเมืองทิพย์ทำให้เจ้านางอนัญทิพย์ยอมปล่อยเจ้าตองแปงออกมา  

เจ้าหลวงเมืองคุ้มสิ้นพระชนม์ด้วยความตรอมใจ เจ้านางเสกขรเทวีกับเจ้านางริมบึงใช้ชีวิตอย่างสงบเพื่อความปลอดภัยของตน ส่วนเจ้านางทองพญาขอลาออกจากตำแหน่งพระนางหน่อเจ้าหลวงไปบวชเป็นเจ้านางชี เจ้านางอนัญทิพย์ตั้งเจ้าม่านฟ้าเป็นเจ้าหลวง โดยมีเจ้านางปิ่นมณีเป็นพระมหาเทวีเจ้า และเรณุมาศเป็นพระสนมเอก ทำให้เจ้านางปิ่นมณีโกรธแค้นน้องสาวมาก เจ้าหลวงม่านฟ้าเป็นคนเชื่อคนง่าย จึงตกอยู่ในอำนาจของเจ้านางอนัญทิพย์ เจ้านางปิ่นมณีหวาดระแวงว่าขุนนาง และเจ้านางองค์ต่าง ๆ จะเป็นขบถ โดยเฉพาะเจ้าปะแดง และเจ้าครองภพ จึงส่งทหารออกติดตาม แต่เจ้านางริมบึงส่งข่าวศึกให้เจ้าครองภพ และเจ้าปะแดงทราบ ทำให้ทหารติดตามตัวเจ้าทั้งสองมาไม่ได้

ต่อมาเจ้าหลวงม่านฟ้าได้รับฎีกาจากราษฎร ว่าขุนเวียงข่มเหงราษฎรมาก เมื่อสอบสวนดูพบว่าจริง จึงประหารขุนเวียงเสีย ต่อมาท้าววงษาก่อกบฎ เจ้านางปิ่นมณีจึงออกอุบายจัดงานฉลองเมือง หวังจะลวงศัตรูที่กระด้างกระเดื่องมาฆ่าให้หมดสิ้น แต่เกรงว่าเจ้าหลวงม่านฟ้าจะขัดขวางจึงให้เสวยน้ำจัณฑ์ และให้ดนตรีฉลองกลบเสียง การฆ่าคนจำนวนมาก ต้องนำศพออกไปฝังนอกเมือง กลิ่นศพคลุ้งไปทั่วเมือง เจ้านางเสกขรเทวีไม่อาจทนต่อไปได้ จึงให้เจ้านางริมบึงส่งข่าวไปยังเจ้าครองภพ และเจ้าปะแดงหาทางนำทหารมาตีเมืองทิพย์

เจ้านางอนัญทิพย์ รู้ว่าเจ้านางปิ่นมณีร้ายกว่าที่ตัวเองคิด แต่จะไปเตือนสติก็สายไปเสียแล้ว เจ้านางเสกขรเทวีเข้าเฝ้าเจ้าหลวงม่านฟ้าเตือนสติให้เป็นเจ้าหลวงที่ทรงธรรม และเห็นประโยชน์ของบ้านเมืองเป็นหลัก เจ้านาวอนัญทิพย์รู้ข่าว จึงวางแผนว่าจะให้ไปปฏิบัติธรรมกับตนระหว่างการเดินทางเจ้านางอนัญทิพย์ให้เจ้านางเสกขรเทวีดื่มยาพิษ และผลักตกจากรถม้า แต่เจ้านางเสกขรเทวีได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าครองภพ และเจ้าปะแดง จึงเล่าเรื่องราวในเมืองทิพย์ให้เจ้าครองภพกับเจ้าปะแดงทราบ และออกอุบายโดยนำทหารเข้าตีเมืองมีด และสังหารเจ้าหลวงเมืองมีดสิ้นพระชนม์ แต่เจ้าปะแดงเสียชีวิตในครานั้น เจ้านางชีทองพญาสึกจากเจ้านางชีไปเป็นพระมหาเทวีเจ้าของเจ้าหลวงครองภพที่เมืองมีด เจ้าหลวงครองภพขอให้เจ้าหลวงน้อยอินทาช่วยเหลือเจ้านางเสกขรเทวีกลับมายังเมืองทิพย์ โดยการให้เจ้าหลวงน้อยอินทามาเยี่ยมเจ้าหลวงม่านฟ้าที่เมืองทิพย์ เจ้าหลวงม่านฟ้าดีใจยกขบวนเสลี่ยงเกียรติยศ พุ่มทองประดับยศ9พุ่ม ไปรับแต่ก็ต้องตกใจเมื่อเห็นว่าผู้ที่มาด้วยคือเจ้านางเสกขรเทวี

เจ้านางอนัญทิพย์เองก็ตกใจที่เจ้านางเสกขรเทวีรอดชีวิตกลับมา เจ้านางเสกขรเทวีบอกว่าคนที่ช่วยเหลือตนคือเจ้าหลวงน้อยอินทากับเจ้านางมณีหยาด เจ้านางตองนวลไม่รู้ข่าวเรื่องเมืองมีดตกเป็นของเจ้าหลวงครองภพแล้ว จึงให้เจ้าตองแปงหนีภัยไปอยู่เมืองมีด และให้ครองเมืองมีดแทนเจ้าตา แต่เมื่อไปถึงเจ้าหลวงครองภพก็สั่งเจ้าตองแปงจำตรุ เจ้าตองแปงสาปแช่งเจ้าหลวงครองภพว่าเมืองมีดกับเมืองทิพย์จะต้องพินาศ เจ้านางตองนวลรู้ข่าวจึงลอบให้นายฮาสนำกองทัพฝรั่งตั้งขอมาตีเมืองทิพย์ เจ้าหลวงครองภพยกทัพมาช่วย โดยนำเจ้าตองแปงใส่ตรุมาในกองทัพด้วย ฝ่ายเมืองทิพย์สู้อย่างเต็มที่ แต่เมืองทิพย์แตกพ่ายในเวลารวดเร็ว ทั้งหมดถูกจำตรุ เจ้านางตองนวลสั่งประหารชีวิตทั้งหมด แต่เจ้าหลวงครองภพสั่งทหารแบกตรุที่มีร่างของเจ้าตองแปงผ่านกองทัพของนายฮาส หากว่าทหารของนายฮาสยิงใส่กองทัพเมืองมีด เจ้าตองแปงจะต้องตายทันที เจ้านางตองนวลจึงขอให้นายฮาสปล่อยทัพเมืองมีดกลับคืนไป โดยแลกกับชีวิตของเจ้าตองแปง

เมื่อเจ้าตองแปงได้กลับคืนสู่เมืองมีด ก็คิดแต่งตั้งเจ้านางตองนวลเป็นเจ้านางหลวงครองเมืองทิพย์ โดยเจ้าตองแปงลอบฆ่านายฮาสแต่ถูกนายฮาสยิงตาย ทหารฝรั่งจับเจ้านางตองนวลพร้อมทุกคนลงเรือไปอินเดีย และแต่งตั้งเจ้านางเสกขรเทวีเป็นเจ้านางหลวงปกครองเมืองทิพย์ ส่วนเจ้านางริมบึงขออยู่รับใช้เจ้านางหลวงเสกขรเทวี

ภายในเมืองเล็กๆริมทะเลในอินเดีย เจ้าหลวงม่านฟ้าได้พบกับเจ้านางเรือนแก้ว หญิงที่เคยเป็นเมียของตน จึงตัดสินใจอยู่กินอย่างเปิดเผย เจ้านางปิ่นมณีฆ่าตัวตายเพราะทนใช้ชีวิตในฐานะเชลยศึกไม่ได้ ส่วน เจ้านางเรณุมาศก็ดูแลปรนนิบัติเจ้าหลวงม่านฟ้า ต่อมาก็ได้ข่าวว่าเจ้านางหลวงเสกขรเทวีประชวรหนัก และสิ้นพระชนม์ อังกฤษให้นายฮาสปกครองเมืองทิพย์ หลังจากที่ เจ้านาง ท้าวและ เจ้า ทั้งหมดขอกลับไปใช้ชีวิตอย่างสามัญชนที่เมืองทิพยแล้ว เมื่อมาถึงหอคำ จึงกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ของฝรั่งไป

เจ้านางตองนวลในวัยชราไปกราบกู่เจ้าหลวงเมืองคุ้ม และหลุมศพเจ้าตองแปง ความเสียใจอย่างหนักทำให้เจ้านางตองนวลเสียสติ ส่วนเจ้านางอนัญทิพย์มิอาจตัดใจจากอำนาจที่ตนเคยมีได้ ในเวลาค่ำคืนเจ้านางลอบเข้าไปในหอคำ นำฉลองพระองค์พระมหาเทวีเจ้ามาใส่ด้วยตนเอง แต่ขณะนำฉลองพระองค์ออกมานั้น เจ้านางอนัญทิพย์ได้ขว้างพระคัมภีร์ที่ล็อคตู้กระจกฉลองพระองค์อยู่จนแตก ขณะเดียวกันกระจกที่แตกนั้นได้ทิ่มเข้าในเส้นเลือดใหญ่บนข้อมือ และก้าวขึ้นนั่งบัลลังก์ตั่งทองในหอคำจนเลือดไหลจนหมดพระกายตายบนบัลลังก์ตั่งทองอันเป็นที่ปรารถนาของตนมาตลอดชีวิต

นักแสดง[แก้]

ตัวละคร ปี พ.ศ. 2539 ปี พ.ศ. 2560
ออกอากาศ ช่อง 5 ช่อง 7
สร้างโดย กันตนา กันตนา
บทโทรทัศน์ คม-แรเงา ภาคย์รพี
กำกับการแสดงโดย อดุลย์ บุญบุตร ธีระศักดิ์ พรหมเงิน
เจ้าเมืองคุ้ม/เจ้าหลวงเมืองคุ้ม สันติสุข พรหมศิริ เคลลี่ ธนพัฒน์
เจ้านางอนัญทิพย์/พระสนมอนัญทิพย์ ชไมพร จตุรภุช พัชราภา ไชยเชื้อ
เจ้านางเสกขรเทวี/พระนางหน่อเจ้าเศกขระเทวี ปรียานุช ปานประดับ จีรนันท์ มะโนแจ่ม
เจ้านางตองนวล ณหทัย พิจิตรา ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุล
เจ้าม่านฟ้า/เจ้าหลวงม่านฟ้า พลังธรรม กล่อมทองสุข โตนนท์ วงศ์บุญ
เจ้าครองภพ ปริญญา ปุ่นสกุล อนุวัฒน์ ชูเชิดรัตนา
เจ้าตองแปง วรวุฒิ นิยมทรัพย์ ชานนท์ อักขระชาตะ
เจ้าปะแดง ณัฏฐพล กรรณสูต ฐปนัท สัตยานุรักษ์
เจ้านางปิ่นมณี วาสนา พูนผล ทัศนียา การสมนุช
เจ้านางเรณุมาศ เกวลิน คอตแลนด์ วริฏฐิสา ลิ้มธรรมมหิศร
เจ้านางทองพญา ศิริพิชญ์ กฤษณะเศรณี ปาณิชดา แสงสุวรรณ
เจ้านางยอดพุ่ม จันทนี สิงห์สุวรรณ ศรศิลป์ มณีวรรณ
เจ้าสำเภางาม/พระพันปีหลวง ทาริกา ธิดาทิตย์ ชไมพร จตุรภุช
น้อยอินทา/เจ้าหลวงน้อยอินทาแห่งเมืองท่าคอย กษมา นิสสัยพันธ์ นพพล พิทักษ์โล่พานิช
เจ้าคะนอง ทนงศักดิ์ ศุภการ อรุชา โตสวัสดิ์
เจ้านางเครืออร ทิพย์ ธรรมศิริ ธมลพรรณ์ ภานุชิตพุทธิวงศ์
เจ้านางริมบึง พรสุดา ต่ายเนาว์คง ชัชฎาภรณ์ ธนันทา
เจ้านางมณีหยาด มยุรฉัตร สุทธิณี กัญญกร พินิจ
เจ้านางเก็ตถวา ปัทมา ปานทอง รุ้งนภัฐ บริจินดากุล
เจ้านางแก้วอากาศ เสาวลักษณ์ ศรีอรัญญ์ อาภัสสรา อินทร์ตลาดชุม
ท้าววงษา ถนอม นวลอนันต์ ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์
ขุนเวียง สุชีพ ชัยสิทธิ์ ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล
ท้าวเฟื้อแฝง อภิพงษ์ ผะเดิมชิต ชมวิชัย เมฆสุวรรณ
ขุนแสงเมือง - ธิตินันท์ สุวรรณศักดิ์
ขุนห่มฟ้า - วุฒินันท์ ไหมกัน
เฟือง ศศิมาภรณ์ ไชยโกมล กาญศิริ ศิริมาตย์
บัวใหล ปาริชาต รักมาก จารุศิริ ภูวนัย
เพ็ง - พิมพ์ดาว รวีมงคลเสถียร
เจ้าหลวงบุรพคาม ทองขาว ภัทรโชคชัย วินัย ไกรบุตร
นายฮาร์ท - ปีเตอร์ ธูนสตระ
เจ้าหลวงปิตุลา แรม วรธรรม ทองขาว ภัทรโชคชัย
เจ้าฟ้าเมืองมีด ครรชิต ขวัญประชา พงศนารถ วินศิริ
เจ้าฟ้าเมืองท่าคอย ราม ราชพงษ์ นึกคิด บุญทอง
เรือนแก้ว - จิตติมา วิสุทธิปราณี
ตนบุญ - จุมพล ทองตัน
แม่ของเรืองแก้ว - นาตยา จันทร์รุ่ง
คำหล้า - ภูษณิศา ปิติธนสารสมบัติ
พระโหราธิบดี - ธนภัทร สีงามรัตน์
แสงตา ปรีชา เกตุคำ ธนากร ประทุมศิริ
- อคิฒ์ราภ์ ถายะเดช
- สุพจน์ ชาฮาต
- เคน สตรุทเกอร์
- ตะวัลย์ นวนนุกุล
- ปีเตอร์ อิเกรกสัน
เจ้านางม่านแก้ว - ปณิตา ธนโชติธรากร
- ดวงอรรถ อมรวงศ์
เจ้านางม่านทิพย์ - ไพลิน จเรฤทธิ์
เจ้าฟ้าเมืองสิงห์ มานพ อัศวเทพ
ขุนวัง จิตติน ดิษนิยม -
ขุนคลัง คมกฤช ยุตติยงค์ -

เพลงประกอบละคร[แก้]

ปี ชื่อเพลง ทำนอง-เรียบเรียง เนื้อร้อง ขับร้อง
2539 เพลิงพระนาง เทียรี่ ตาเปียรัวโน วราภรณ์ บุญให้ ประภัสสร เทียมประเสริฐ
2560 เทียรี่ ตาเปียรัวโน

เรียบเรียงโดยทฤษฎี ณ พัทลุง

เจนนิเฟอร์ คิ้ม
ทุกอย่างเพื่อเธอ ภูดินันท์ ดีสวัสดิ์มงคล ชนะพล โยธีพิทักษ์ ดิษย์กรณ์ ดิษยนันทน์

ปฏิกิริยา[แก้]

ในการออกอากาศละคร พ.ศ. 2560 ได้เกิดกระแสต่อต้านละครโดยนาย พระปนัดดาพระเจ้าธีบอ กษัตริย์พระองค์สุดท้ายของพม่า ได้ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่าครอบครัวของเขาไม่พอใจละครเรื่องเพลิงพระนางเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าเนื้อเรื่องของละครจะเกี่ยวกับอาณาจักรสมมติ แต่เกือบทั้งหมดจำลองมาจากช่วงปีสุดท้ายของราชวงศ์คองบอง ในสมัยศตวรรษที่ 19 โดยเนื้อหาส่วนหนึ่งในละครคล้ายคลึงกับเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ กรณีการสังหารหมู่ที่พระมเหสีและบรรดาเจ้านางอื่น ๆ ร่วมมือกันกำจัดพระราชวงศ์ร่วม 100 คน และขอให้ทางการไทยสั่งห้ามฉายละครเรื่องนี้[2] แต่ทางกันตนา ผู้สร้างได้ชี้แจงว่า ละคร เพลิงพระนาง ไม่ได้ตั้งใจเอาเนื้อเรื่องจากประวัติศาสตร์ชาติใดโดยตรง อาจมีเพียงเค้าโครงบางส่วนที่เป็นเรื่องเล่าในความรับรู้ของคนไทย ส่วนที่มีคนโยงว่านำมาจากประวัติศาสตร์ชาติอื่น เป็นสิทธิส่วนบุคคลที่จะแสดงความคิดเห็น ทั้งกล่าวย้ำว่า ละครเรื่องนี้สร้างสรรค์จากจินตนาการ[3]

รางวัล[แก้]

ละครโทรทัศน์ปี พ.ศ. 2539
งานประกาศผลรางวัล รางวัล ผู้เข้าชิง ผลรางวัล หมายเหตุ
รางวัลเมขลา ครั้งที่ 16 ผู้แสดงนำหญิงดีเด่น ชไมพร จตุรภุช เข้าชิง
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 11 เพลงนำละครดีเด่น เพลิงพระนาง
แต่งเพลงโดย เทียรี่ ทาเปียรัวโน
ชนะ [4]
ดารานำหญิงดีเด่น ชไมพร จตุรภุช เข้าชิง
ละครโทรทัศน์ปี พ.ศ. 2560
งานประกาศผลรางวัล รางวัล ผู้เข้าชิง ผลรางวัล หมายเหตุ
มายา มหาชน 2017 เพลงประกอบละครยอดนิยม เพลิงพระนาง
ขับร้องโดย เจนนิเฟอร์ คิ้ม
เข้าชิง
ดาราสมทบหญิงขวัญใจมหาชน ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุล เข้าชิง
จีรนันท์ มะโนแจ่ม ชนะ
ดารานำชายขวัญใจมหาชน เคลลี่ ธนะพัฒน์ เข้าชิง
ดารานำหญิงขวัญใจมหาชน พัชราภา ไชยเชื้อ ชนะ
ผู้กำกับละครขวัญใจมหาชน ธีระศักดิ์ พรหมเงิน เข้าชิง
ละครยอดนิยมขวัญใจมหาชน เพลิงพระนาง ชนะ
รางวัลพิฆเนศวร ครั้งที่ 5 นักแสดงนำหญิงดีเด่น จีรนันท์ มะโนแจ่ม ชนะ
ดาราอินไซด์ อวอร์ด รางวัลนาคราช ครั้งที่ 2 ดาราสนับสนุนหญิงยอดเยี่ยมแห่งปี ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุล ชนะ
ดารานำหญิงยอดเยี่ยมแห่งปี จีรนันท์ มะโนแจ่ม ชนะ
ดารานำชายยอดเยี่ยมแห่งปี เคลลี่ ธนะพัฒน์ ชนะ
ผู้กำกับละครยอดเยี่ยมแห่งปี ธีระศักดิ์ พรหมเงิน ชนะ
ดารานำหญิงยอดนิยมดีเด่นแห่งปี พัชราภา ไชยเชื้อ เข้าชิง
ละครยอดนิยมดีเด่นแห่งปี เพลิงพระนาง เข้าชิง
SANOOK! สุดยอด VOTE OF THE YEAR 2017 สุดยอดละครดังทะลุจอ เพลิงพระนาง รอผล
MThai Top Talk-About 2018 นักแสดงหญิงที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด จีรนันท์ มะโนแจ่ม รอผล
พัชราภา ไชยเชื้อ รอผล
ละครที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด เพลิงพระนาง รอผล
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 32 องค์ประกอบศิลป์ดีเด่น พรรณวิภา สุขศรี รอผล
ผู้กำกับดีเด่น ธีรศักดิ์ พรหมเงิน รอผล
ดาราสนับสนุนหญิงดีเด่น ทัศนียา การสมนุช รอผล
ดารานำหญิงดีเด่น พัชราภา ไชยเชื้อ รอผล
ละครดีเด่น เพลิงพระนาง รอผล

เรตติ้ง[แก้]

ละครโทรทัศน์ปี พ.ศ. 2560

การตอบรับของละครเรื่องนี้ทั้งหมด 26 ตอนที่ได้ออกอากาศไป (เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 - 15 เมษายน พ.ศ. 2560) Nielsen ได้วัดค่าเฉลี่ยเรตติ้งละครจากคนทั่วประเทศไทยอยู่ที่ 6.63

เรตติ้งที่มีอันดับสูงที่สุดในละครแต่ละตอนจะแสดงด้วย สีเขียว, เรตติ้งอันดับต่ำที่สุดในละครแต่ละตอนจะแสดงด้วย สีแดง, เรตติ้งเฉลี่ยของละครจะแสดงด้วย สีน้ำเงิน

ตอนที่ ออกอากาศ เรตติ้งทั่วประเทศ
1 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 4.9
2 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 6.2
3 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 5.4
4 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 5.1
5 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 5.9
6 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 6.6
7 3 มีนาคม พ.ศ. 2560 5.7
8 4 มีนาคม พ.ศ. 2560 6.5
9 5 มีนาคม พ.ศ. 2560 6.7
10 10 มีนาคม พ.ศ. 2560 6.6
11 11 มีนาคม พ.ศ. 2560 7.6
12 12 มีนาคม พ.ศ. 2560 7.4
13 17 มีนาคม พ.ศ. 2560 6.2
14 18 มีนาคม พ.ศ. 2560 6.5
15 19 มีนาคม พ.ศ. 2560 6.3
16 24 มีนาคม พ.ศ. 2560 5.5
17 25 มีนาคม พ.ศ. 2560 7.3
18 26 มีนาคม พ.ศ. 2560 6
19 31 มีนาคม พ.ศ. 2560 6.3
20 1 เมษายน พ.ศ. 2560 7.4
21 2 เมษายน พ.ศ. 2560 6.9
22 7 เมษายน พ.ศ. 2560 7.3
23 8 เมษายน พ.ศ. 2560 7.6
24 9 เมษายน พ.ศ. 2560 8.2
25 14 เมษายน พ.ศ. 2560 7.2
26 (ตอนจบ) 15 เมษายน พ.ศ. 2560 9

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]