เทพมรณะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เทพมรณะ
เทพมรณะ
เทพมรณะ
ชื่อไทย เทพมรณะ
ชื่อญี่ปุ่น ブリーチ
ชื่ออังกฤษ Bleach
ประเภท โชเน็น
แนว ต่อสู้, ผจญภัย, แฟนตาซี
มังงะ
เขียนเรื่อง คุโบะ ไทเทะ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น ชูเอฉะ
ไทย เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
นิตยสาร ญี่ปุ่น โชเน็นจัมป์
ไทย บูม
เมื่อ สิงหาคม 2544 – ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม 65
ภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์
ผลิตโดย ญี่ปุ่น สตูดิโอปิเอโร
ลิขสิทธิ์ ญี่ปุ่น เดนซุ
ไทย โรส มีเดีย แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์
ฉายทาง ญี่ปุ่น ทีวีโตเกียว
ไทย ทรู สปาร์ก, แก๊งการ์ตูนแชนแนล
ฉายครั้งแรก 5 ตุลาคม 2547 - 27 มีนาคม 2555
จำนวนตอน 366
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

เทพมรณะ หรือ บลีช (ญี่ปุ่น: ブリーチ Burīchi ในชื่ออังกฤษว่า Bleach ?) เป็นผลงานการ์ตูนญี่ปุ่นของคุโบะ ไทเทะ เริ่มตีพิมพ์ลงนิตยสารโชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ในประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2544 ส่วนในประเทศไทยนั้น บลีชกำลังถูกตีพิมพ์ในนิตยสารบูม โดยมีสำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์

เทพมรณะเป็นเรื่องของ คุโรซากิ อิจิโกะ นักเรียนมัธยมปลายอายุ 15 ปีผู้มีความสามารถมองเห็นวิญญาณ อิจิโกะได้พบกับยมทูตหญิงชื่อ คุจิกิ ลูเคีย ในขณะที่เธอกำลังตามล่าฮอลโลว์ตนหนึ่ง ลูเคียเสียท่าให้กับฮอลโลว์ตนนั้นจึงจำเป็นต้องถ่ายทอดพลังของยมทูตให้กับอิจิโกะ นับจากนั้นอิจิโกะจึงต้องทำหน้าที่ยมทูตแทนลูเคียจนกว่าพลังของเธอจะกลับมา

นอกจากนี้เทพมรณะได้ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์การ์ตูน สองอะนิเมะโอวีเอ สี่ภาพยนตร์ ละครเพลง วิดีโอเกม และการ์ดเกม โดยภาพยนตร์การ์ตูนออกอากาศทางสถานีทีวีโตเกียว ในเมืองไทยฉายที่ช่อง ทรู สปาร์ค และลิขสิทธิ์ดีวีดีและวีซีดีในประเทศไทยโดย โรส มีเดีย เอ็นเตอร์เทนเมนต์

เนื้อเรื่อง[แก้]

คุโรซากิ อิจิโกะ เป็นเด็กหนุ่มธรรมดาที่อาศัยอยู่ในเมืองคาราคุระ เขามีความสามารถพิเศษคือสามารถมองเห็นดวงวิญญาณ วันหนึ่งชีวิตของเขาก็เปลี่ยนไปเมื่อได้พบได้พบกับคุจิกิ ลูเคีย ลูเคียเป็นหนึ่งในยมทูตผู้มีหน้าที่รักษาความสมดุลการไหลเวียนของวิญญาณระหว่างโลกมนุษย์และโซล โซไซตี้ (ญี่ปุ่น: Soul Society 尸魂界 (ソウル•ソサエティ) Sōru Sosaeti ?) เธอได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการเข้าปกป้องอิจิโกะจากการโจมตีของฮอลโลว์ ในระหว่างการต่อสู้ลูเคียได้ถ่ายโอนส่วนหนึ่งของแรงดันวิญญาณ (ญี่ปุ่น: Spirit Pressure 霊圧 Reiatsu ?) ของเธอไปให้อิจิโกะ เพื่อให้อิจิโกะทำหน้าที่ยมทูตแทนระหว่างที่เธอพักฟื้นพลังอยู่ในโลกมนุษย์ โดยมี อุราฮาร่า คิสึเกะ เป็นผู้แนะนำการใช้ร่างเทียม

โลกของเทพมรณะ[แก้]

โซลโซไซตี้ เป็นมิติที่ประกอบด้วยอนูวิญญาณเป็นพื้นฐาน ไม่ว่าสิ่งก่อสร้าง ต้นไม้ ก้อนหิน หรือพื้นดิน ดังนั้นวิญญาณที่อยู่ในสถานที่แห่งนี้จึงอยู่ในสภาพของสิ่งมีชีวิตที่มีอนูวิญญาณเป็นพื้นฐาน คล้ายคลึงกับโลกที่มีอนุภาคต่างๆ เป็นพื้นฐานของมวลสารนั่นเอง วิญญาณจึงมีอวัยวะมีเลือดเฉกเช่นเดียวกับร่างกายมนุษย์ต่างกันเพียงอนุภาคมูลฐานเท่านั้นเอง

ในโลกของบลีช กรรมที่คนคนหนึ่งทำขณะมีชีวิตเป็นตัวกำหนดที่ที่วิญญาณของคนคนนั้นจะไปหลังความตาย วิญญาณของคนดี จะถูกส่งไปที่โซล โซไซตี้ (อังกฤษ: Soul Society) ซึ่งคนโดยทั่วไปเรียกว่า "สวรรค์" เป็นชุมชนของวิญญาณที่มีสภาพสังคมคล้ายกับประเทศญี่ปุ่นสมัยโบราณ โซล โซไซตี้ทำหน้าเป็นที่พักของวิญญาณก่อนที่จะไปเกิดเป็นมนุษย์ใหม่อีกครั้ง แบ่งเขตเป็น 2 เขตใหญ่คือ ลูคอนไก (ญี่ปุ่น: 流魂街 Rukongai  ?) ซึ่งมีเขตการปกครองทั้งหมด 320 เขต ซึ่งเป็นสถานที่อาศัยของวิญญาณเร่ร่อนกับเซย์เรย์เทย์ (ญี่ปุ่น: 瀞霊廷 Seireitei  ?) ที่อยู่กึ่งกลางของโลกโซลโซไซตี้ ซึ่งเป็นที่อาศัยของเหล่ายมทูตและตระกูลขุนนางในโซลโซไซตี้ พวกที่ไม่ใช่ยมทูตแต่ทำการบุกเข้ามาในเขตของเซย์เรย์เทย์โดยไม่ได้รับอนุญาตจะถูกเรียกว่า "เรียวกะ" หรือผู้บุกรุกนั้นเองซึ่งหากทาง 13 หน่วยพิทักษ์สามารถควบคุมตัวไว้ได้ เรียวกะจะถูกนำไปพิพากษาโทษหนักหรือเบาตามความผิดที่ได้ก่อไว้กับทางเซย์เรย์เทย์

นรก[แก้]

ฮอลโลว์ที่ถูกทำลายด้วยดาบฟันวิญญาณ ดาบฟันวิญญาณจะชำระบาปที่ทำไปในระหว่างเป็นฮอลโลว์ให้ หากก่อนตายเป็นคนดีก็ไปโซล โซไซตี้ หากเป็นคนชั่วจะถูกส่งไปยังนรก ในเรื่องเทพมรณะนี้ เหล่าวิญญาณที่ทำชั่วในตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ เมื่อได้กลายสภาพเป็นฮอลโลว์ และได้รับการชำระบาปจากยมทูตแล้ว ประตูนรกก็จะปรากฏและดึงวิญญาณดวงนั้นๆ ลงสู่ขุมนรกในทันที เพราะดาบฟันวิญญาณของยมทูตจะชำระบาปที่ทำระหว่างเป็นฮอลโลว์เท่านั้น หรือก็คือบาปหลังความตาย เช่น ฆ่าคนตายในตอนที่เป็นฮอลโลว์ แต่บาประหว่างที่ยังมีชีวิตอยู่จะต้องไปชดใช้ในนรก

โลกของฮอลโลว์[แก้]

ฮูเอโกมุนโด้ โลกทะเลทรายอันว่างเปล่าที่มีแต่ยอดของต้นไม้งอกออกมาเท่านั้น พวกฮอลโลว์จะถูกไล่ลงไปอาศัยที่ใต้ดิน ส่วนพวกอารันคาร์จะครอบครองโลกเบื้องบนและปกครองเหล่าฮอลโลว์เบื้องล่าง

อาวุธของยมทูต[แก้]

ซัมปาคุโต (ดาบฟันวิญญาณ) อาวุธที่จะขาดไปไม่ได้เลยสำหรับเหล่ายมทูต ซัมปาคุโตจะแตกต่างจากดาบธรรมดา ตรงที่ดาบแต่ละเล่มนั้นสามารถเปลี่ยนรูปร่างได้ ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้สามแบบ คือ

1.เป็นดาบคะตะนะธรรมดา (คล้ายกับยาซูโอะ) ซัมปาคุโตเกือบทุกเล่มจะคล้ายๆกัน ต่างกันที่กั่นดาบ

2.ชิไค (Shikai) เป็นการปลดปล่อยขั้นแรกของซัมปาคุโต ซึ่งซัมปาคุโตทุกเล่มจะแสดงลักษณะเฉพาะตัวของมัน ชิไคของยมทูตส่วนใหญ่เป็นอาวุธมือที่มีรูปร่างเฉพาะตน บ้างคงรูปดาบญี่ปุ่น บ้างคล้ายดาบจีน บ้างคล้ายดาบเซเบอร์ บ้างเป็นหอก บ้างเป็นมีด เป็นต้น นอกจากนี้ ชิไคแต่ละเล่มยังมีพลังโจมตีเฉพาะตัว เช่น พ่นลูกไฟ พ่นน้ำแข็ง ยึดยาวได้ สร้างภาพลวงตา เป็นต้น

3.บังไค (Bankai) หรือ ปลดปล่อยสวัสดิกะ เป็นรูปแบบขั้นสุดยอดของซัมปาคุโต มีลักษณะเฉพาะตัวต่างกันออกไปในแต่ละเล่ม เป็นรูปแบบที่มีพลังโจมตีมหาศาลและสามารถใช้ท่าไม้ตายที่มีความรุนแรงมากได้ มียมทูตน้อยตนนักที่สามารถบรรลุบังไคของตัวเอง

นอกจากนี้ พวกอารันคาร์ก็ใช้ดาบฟันวิญญาณเหมือนกัน ต่างกันตรงที่ การปลดปล่อยดาบของพวกอารันคาร์จะมีอยู่ขั้นเดียว (ยกเว้นอุลคิโอร่า ที่สามารถปลดปล่อยได้ 2 ขั้น) เรียกว่า Resurreccion เมื่อปลดปล่อยดาบแล้ว จะมีลักษณะกลับคืนสู่ร่างก่อนที่จะมาเป็นอารันคาร์

การปลดปล่อยดาบขั้นสองของอารันคาร์ เรียกว่า "รีเซอเร็คชั่น เซกุนด้า เอปาด้า"

โซเคียคุ ง้าวขนาดยักษ์ ที่ตั้งอยู่ ณ ลานประหาร มีพลังเทียบเท่ากับดาบฟันวิญญาณหนึ่งล้านเล่ม เมื่อปลดปล่อยจะกลายสภาพเป็น "ฮิโคโอ" นกฟินิกซ์ไฟขนาดยักษ์ พุ่งเข้าไปทะลุร่างนักโทษที่กำลังจะถูกประหาร

ยาถอดวิญญาณ (Soul Candy) เป็นยาที่ถอดวิญญาณออกจากกายหยาบ ทำออกมาในลักษณะลูกกวาด เรียกว่า Soul Candy เนื่องจากสมาคมยมทูตสตรีเห็นว่า ชื่อ ยาถอดวิญญาณ มันไม่น่ารัก มีบรรจุภัณฑ์หลายรูปแบบ แบบนิยมมากที่สุดคือกระต่ายแชปปี้

กายหยาบ สร้างขึ้นสำหรับยมทูตที่มีพลังวิญญาณต่ำ

เซ็นไกมง ประตูผ่านมิติไปยังโซลโซไซตี้ ผ่านได้เฉพาะยมทูตเท่านั้น เพราะโซลโซไซตี้เป็นโลกแห่งอณูวิญญาณมนุษย์จึงไม่สามารถผ่านไปได้ ที่พวกอิจิโกะไปช่วยลูเคียที่โซลโซไซตี้ได้เพราะอุราฮาร่าติดตั้งเครื่องเปลี่ยนประจุวิญญาณไว้ที่ประตูผ่านโลก

ซันเรย์ชูโต ถุงมือสะสมพลังอนูวิญญาณของพวกควินซี่ เพื่อก้าวข้ามเหนือระดับควินซี่ทั่วไป ผู้ที่สวมมันห้ามถอดถุงมือนี้เป็นอันขาด หากถอดถุงมือนี้ ผู้ใช้จะมีพลังมหาศาลชั่วขณะหนึ่ง แต่หลังจากนั้นต้องสูญเสียพลังควินซี่ไปทั้งหมด

เท็นชินไต (ในฉบับแปลไทยเป็น เด็นชินไต) หุ่นจำลองของเหล่ายมทูต เพื่อเรียกร่างที่แท้จริงของดาบฟันวิญญาณออกมา ใช้สำหรับการฝึกของยมทูต เพื่อก้าวข้ามสู่ระดับ"บังไค" เป็นของที่อุราฮาร่า คิสึเกะ สร้างขึ้น

ยาอภิมนุษย์ ยาของมายูริ มีคุณสมบัติให้ผู้ที่สัมผัสยา มีประสาทสัมผัสของยอดฝีมือ คือ มีประสาทสัมผัสความรู้สึกที่ไวกว่าปกติ จนมองเห็นการเคลื่อนไหวของคนธรรมดาช้าลง

เท็นไกเค็ตจู สิ่งประดิษฐ์ของอุราฮาร่า คุณสมบัติคล้ายๆกับเซ็นไกมง เพียงแต่ เท็นไกเค็ตจูนี้ สามารถสลับสับเปลี่ยน สิ่งที่ถูกเท็นไกเค็ตจูล้อมกับอีกสิ่งที่อยู่ในโซลโซไซตี้ได้ ซึ่งอุราฮาร่าได้ใช้มันในการช่วยย้ายเมืองคาราคุระทั้งเมืองในโลกมนุษย์ ไปสลับสับเปลี่ยนกับ เมืองคาราคุระที่ถูกสร้างจำลองอยู่นอกเขตลูคอนของโซลโซไซตี้ นั่นเอง

ตัวละคร[แก้]

ดูบทความหลักที่: รายชื่อตัวละครในเทพมรณะ

อาวุธและวิชาโจมตี[แก้]

องค์กร[แก้]

ดูบทความหลักที่: รายชื่อหน่วยในเทพมรณะ

อะนิเมะ[แก้]

ลำดับที่ ประเภท ชื่อตอน
1 OVA Bleach The sealed Sword Frenzy
2 Bleach The Movie 1 Bleach Memories of Nobody : ความทรงจำของผู้ไร้ตัวตน
3 Bleach The Movie 2 Bleach The Diamond Dust Rebellion : อีกหนึ่งตัวตนของเฮียวรินมารุ
4 Bleach The Movie 3 Bleach Fade to Black, I call your name : แด่เธอผู้สิ้นสูญ
5 Bleach The Movie 4 Bleach The Hell Verse :ศึกผ่าโลกันต์

รายชื่อตอนอะนิเมะ[แก้]

ละครเวที / ละครเพลง[แก้]

เทพมรณะ มีการแสดงในรูปแบบของละครเพลงโดยใช้ชื่อว่า ร็อก มิวสิเคิล บลีช ญี่ปุ่น: ロックミュージカル ブリーチ rokku myūjikaru Burīchi ? อังกฤษ: Rock Musical Bleach

เพลงประกอบอะนิเมะ[แก้]

เพลงเปิด (OPENING)[แก้]

ลำดับ ชื่อเพลง ผู้ร้อง ตอนที่ใช้
1 Asterisk Orange Range 1-25
2 D-tecnoLife UVERworld 26-51
3 Ichirin no Hana High and Mighty Color 52-74
4 TONIGHT, TONIGHT, TONIGHT BEAT CRUSADERS 75-97
5 Rolling Star YUI 98-120
6 ALONES Aqua Timez 121-143
7 After Dark Asian Kung-Fu Generation 144-167
8 CHU-BURA KELUN 168-189
9 VELONICA Aqua Timez 190-214
10 Shoujo S Scandal 215-242
11 Anima Rossa Porno Graffiti 243-265
12 Change Miwa 266-291
13 Ranbu no Melody ชิโดะ 292-316
14 Blue ViVid 317-342
15 Harukaze Scandal 343-366

เพลงปิด (ENDING)[แก้]

ลำดับ ชื่อเพลง ผู้ร้อง ตอนที่ใช้
1 Life is Like a Boat Rie Fu 1-13
2 Thank You!! HOME MADE Kazoku 14-25
3 Houkiboshi Younha 26-38
4 happypeople Skoop on Somebody 39-51
5 LIFE YUI 52-63
6 My Pace SunSet Swish 64-74
7 Hanabi Ichimono Gakari 75-86
8 MOVIN!! Takacha 87-97
9 Baby It's You JUNE 98-109
10 Sakura Biyori Mai Hoshimura 110-120
11 Tsumasaki Ore Ska Band 121-132
12 Daidai Chatmonchy 133-143
13 Tane wo Maku Hibi Atari Kousuke 144-154
14 Kansha RSP 155-167
15 Orange Lil'B 168-176
16 Gallop pe'zmoku 177-189
17 Hitohira No Hanabira Stereo Pony 190-201
18 Sky Chord ~Otona ni Naru Kimi he~ Tsuji Shion 202-214
19 Kimi wo Mamotte, Kimi wo Aishite Sambomaster 215-229
20 mad surfer kenichi asai 230-242
21 Sakurabito SunSet Swish 243-255
22 Tabidatsu Kimi e RSP 256-265
23 Stay beautiful DIGGY-MO' 266-278
24 Echoes Universe 279-291
25 Last Moment SPYAIR 292-303
26 Song for... ROOKiEZ is PUNK'd 304-316
27 Aoi Tori Blue Bird(Fumika) 317- 329
28 Haruka Kanata UNLIMITS 330- 342
29 Re:pray Aimer 343-354
30 Mask Aqua Timez 355- 366

การตีความทางจิตวิทยา[แก้]

เทพมรณะได้รับการตีความจากหลากหลายแนวคิดทางจิตวิทยา โดยเฉพาะการตีความในทางจิตวิเคราะห์ว่าเป็นเรื่องของการพัฒนาจิตใจของตัวเอกผ่านการเรียนรู้ด้านต่างๆของจิตใจของตนเองโดยมีดาบเป็นเครื่องมือของจิตสำนึกที่จะเชื่อมโยงกับมิติทางจิตใจที่แตกต่างกันไป เช่น ด้านมืด ด้านสว่าง ปัญญา และความชั่วร้าย ที่แสดงออกผ่านตัวละครและการต่อสู้ต่างๆในเรื่อง จนสามารถที่จะเป็นมนุษย์ที่มีบุคลิกภาพสมบูรณ์ขึ้น สามารถก้าวพ้นอุปสรรคต่างๆในชีวิตได้เพราะความเข้าใจในจิตใจของตนที่ละเอียดขึ้น[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. "วิเคราะห์BLEACHเทพมรณะ". DeepFilm.net. สืบค้นเมื่อ November 11, 2013. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]