แม่น้ำดานูบ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แม่น้ำดานูบ
Ulm2-midsize.jpg
แม่น้ำดานูบในเมืองอูล์ม ประเทศเยอรมนี
ระบบอุทกวิทยา
แอ่งสมุทรยูราฟริกันเมดิเตอร์เรเนียน
ระบบแม่น้ำระบบแม่น้ำดานูบ
ชื่อแหล่งน้ำแม่น้ำดานูบ
ข้อมูลทั่วไป
ประเภทแม่น้ำ
ไหลผ่านเยอรมนี ออสเตรีย สโลวาเกีย ฮังการี โครเอเชีย เซอร์เบีย บัลแกเรีย โรมาเนีย มอลโดวา ยูเครน
ความยาว2,845 กม.
พื้นที่ลุ่มน้ำ817,000 ตร.กม.
ต้นน้ำป่าดำ
ที่ตั้งของต้นน้ำประเทศเยอรมนี
ท้ายน้ำทะเลดำ
ที่ตั้งของท้ายน้ำโรมาเนียและยูเครน
แผนที่
caption=

แม่น้ำดานูบ (อังกฤษ: Danube River) เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในสหภาพยุโรป และยาวเป็นอันดับสองของทวีปยุโรป (รองจากแม่น้ำวอลกา) มีต้นกำเนิดที่แถบป่าดำ (อังกฤษ: Black Forest; เยอรมัน: Schwarzwald) ในประเทศเยอรมนี เกิดจากแม่น้ำเล็กๆ สองสาย คือ Brigach และ Breg ซึ่งไหลมารวมกันเป็นแม่น้ำดานูบที่เมือง Donaueschingen

แม่น้ำดานูบไหลจากป่าดำไปทางทิศตะวันออกผ่านเมืองหลวงและเมืองสำคัญๆ ของประเทศต่างๆ ในยุโรปตะวันตกและยุโรปตะวันออก ก่อนที่จะไหลผ่านดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำดานูบ (Danube Delta) และแยกลงสู่ทะเลดำที่ประเทศโรมาเนียและยูเครน มีความยาวประมาณ 2,845 กม. (ความยาวจากแหล่งต้นน้ำ คือ แม่น้ำ Berg ถึงทะเลดำ 2,888 กม.) ความยาวที่เรือสามารถเดินได้ 2,415 กม.

แม่น้ำดานูบเป็นทางน้ำที่สำคัญต่อนานาประเทศมายาวนานหลายศตวรรษจวบจนกระทั่งปัจจุบัน ในประวัติศาสตร์เคยเป็นปราการที่สำคัญของอาณาจักรโรมัน แม่น้ำดานูบไหลผ่านและเป็นเส้นแบ่งอาณาเขตของ 10 ประเทศ ได้แก่ เยอรมนี ออสเตรีย สโลวาเกีย ฮังการี โครเอเชีย เซอร์เบีย บัลแกเรีย โรมาเนีย มอลโดวา ยูเครน และยังเป็นที่ลุ่มที่รองรับน้ำจากหลายๆ ประเทศ ได้แก่ อิตาลี โปแลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ สาธารณรัฐเช็ก สโลวีเนีย บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา มอนเตเนโกร สาธารณรัฐมาซิโดเนีย มอลโดวา และแอลเบเนีย

ภาพวาด Donaulandschaft bei Wien (ภาพทิวทัศน์แม่น้ำดานูบ ใกล้เวียนนา) โดย Johann Christian Brand ราว ค.ศ. 1760
สะพาน Nový Most ข้ามแม่น้ำดานูบในบราติสลาวา (สโลวาเกีย)
สะพาน Mária Valéria เชื่อมระหว่าง เอสเตอร์กอม (ฮังการี) กับ Štúrovo (สโลวาเกีย)
Danube Bend ใน Visegrád (ฮังการี)
แนวถุงทรายสำหรับป้องกันน้ำท่วมเมื่อวันที่ 8 เม.ย. พ.ศ. 2549 ที่ โนวี ซาด (เซอร์เบีย)

ชื่อเรียกของแม่น้ำดานูบในภาษาต่าง ๆ[แก้]

ทั้งหมดล้วนแล้วแต่มีรากศัพท์มาจากคำว่า *dānu ในภาษาเซลติก (Celtic) ซึ่งมีความหมายว่า การไหล และคำที่เทียบเท่ากันก็ใช้เป็นชื่อเรียกแม่น้ำ Donwy ในแคว้นเวลส์อีกด้วย

ภูมิศาสตร์[แก้]

เส้นทาง[แก้]

แม่น้ำดานูบไหลผ่านประเทศต่างๆ 10 ประเทศดังนี้[1]

เรียงลำดับจากต้นน้ำไปปลายน้ำ (กม.) เรียงลำดับตามความยาว (กม.)
เยอรมนี 577 โรมาเนีย 1,075
ออสเตรีย 350 เซอร์เบีย 588
สโลวาเกีย 172 เยอรมนี 577
ฮังการี 416 บัลแกเรีย 471.5
โครเอเชีย 137.5 ฮังการี 416
เซอร์เบีย 588 ออสเตรีย 350
โรมาเนีย 1,075 โครเอเชีย 137.5
บัลแกเรีย 471.5 ยูเครน 180
ยูเครน 180 สโลวาเกีย 172
มอลโดวา 0.57 มอลโดวา 0.57

ลำน้ำสาขา[แก้]

ลำน้ำสาขาของแม่น้ำดานูบบางสายก็เป็นแม่น้ำที่สำคัญ และเป็นทางเดินสำหรับเรือลำเลียงสินค้าและเรือโดยสาร ลำน้ำสาขาที่ไหลมารวมกับแม่น้ำดานูบ (เรียงลำดับจากต้นน้ำไปท้ายน้ำ) มีดังนี้

 • Iller - Lech - Regen (ไหลเข้าสู่แม่น้ำดานูบที่เมือง Regensburg) - Isar (ไหลมารวมกับแม่น้ำดานูบหลังจากไหลผ่านเมือง Deggendorf) - Inn (ไหลเข้าสู่แม่น้ำดานูบที่เมือง Passau) - Enns - Morava - Leitha - Váh (ไหลเข้าสู่แม่น้ำดานูบที่เมือง Komárno) - Hron - Ipel - Sió - Dráva - Vuka - Tisza - Sava (ไหลเข้าสู่แม่น้ำดานูบที่เมืองเบลเกรด) - Timiş - Velika Morava - Caraş - Jiu - Iskar - Olt - Vedea - Argeş - Ialomiţa - Siret - Prut

เมือง[แก้]

แม่น้ำดานูบไหลผ่านประเทศและเมืองต่างๆ ดังต่อไปนี้

 1. เยอรมนี
  • Tuttlingen, Sigmaringen, อูล์ม (Ulm), Ingolstadt, Regensburg, Passau
 2. ออสเตรีย
  • ลินซ์ (Linz) เมืองหลวงของออสเตรียตอนเหนือ, เวียนนา (Vienna) เมืองหลวงของประเทศออสตรีย ซึ่งบริเวณที่ลุ่มซึ่งแม่น้ำดานูบท่วมถึง มีชื่อว่า โลเบา (Lobau)
 3. สโลวาเกีย
 4. ฮังการี
  • Győr, Komárom, เอสเตอร์กอม (Esztergom), Visegrád, เซ็นเท็นเดร (Szentendre), Vác, บูดาเปสต์ (Budapest) เมืองหลวงของประเทศฮังการี, Ráckeve, Baja
 5. โครเอเชีย
  • Vukovar
 6. เซอร์เบีย
  • Apatin ในจังหวัด Vojvodina, Bačka Palanka ในจังหวัด Vojvodina, Novi Sad เมืองหลวงของจังหวัด Vojvodina, เบลเกรด (Belgrade) เมืองหลวงของประเทศเซอร์เบีย, Smederevo
 7. บัลแกเรีย
  • Vidin, Lom, Kozlodui, Nikopol, Belene, Svishtov, Rousse, Toutrakan, Silistra
 8. โรมาเนีย
  • Drobeta-Turnu Severin, Moldova Nouă, Orşova, Calafat, Corabia, Turnu Măgurele, Zimnicea, Giurgiu, Olteniţa, Călăraşi, Feteşti, Cernavodă, Hârşova, Brăila, Galaţi, Tulcea, Sulina
 9. ยูเครน
  • Izmail
 10. มอลโดวา
  • Djourdjoulechti (แม่น้ำดานูบเป็นพรมแดนระหว่างประเทศมอลโดวากับประเทศโรมาเนีย โดยแม่น้ำดานูบไหลผ่านทางตอนใต้ของมอลโดวาเป็นระยะทางสั้นที่สุด คือ แค่ประมาณ 900 เมตรเท่านั้น[2])

ช่วงแม่น้ำ[แก้]

 • ตอนบน (จากต้นน้ำถึง Devín Gate) - แม่น้ำดานูบช่วงนี้จัดเป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านเทือกเขาจนกระทั่งถึงเมือง Passau มีความลาดชันของท้องน้ำ 0.0012% จากเมือง Passau จนถึง Devín Gate ความลาดชันของท้องน้ำลดลงเหลือ 0.0006%
 • ตอนกลาง (จาก Devín Gate ถึง Iron Gate) - ช่วงนี้ทางน้ำขยายขนาดกว้างมากขึ้น และความลาดชันของท้องน้ำลดลงเหลือแค่ 0.00006%
 • ตอนล่าง (จาก Iron Gate ถึง Sulina) - โดยเฉลี่ยความลาดชันของท้องน้ำน้อยมาก (ประมาณ 0.00003%)

อ้างอิง[แก้]

 1. เว็บไซต์ [http://www.danube-river.org The Danube / Danube Tourist Commission | A River's lure | The River | Fact and Figures
 2. เว็บไซต์ [http://www.danube-river.org The Danube / Danube Tourist Commission | A River's lure | Danube Lands | Moldova | Fact and Figures

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]