โรแบร์โต มันชีนี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โรแบร์โต มันชีนี
Mancini 2017.jpg
มันชีนีในปี ค.ศ. 2017
ข้อมูลส่วนบุคคล
ชื่อเต็ม โรแบร์โต มันชีนี[1]
วันเกิด 27 พฤศจิกายน ค.ศ. 1964 (54 ปี)[2]
สถานที่เกิด เจซี อิตาลี
ส่วนสูง 1.83 เมตร (6 ฟุต 0.0 นิ้ว)[2]
ตำแหน่ง กองหน้า
ข้อมูลสโมสร
สโมสรปัจจุบัน
อิตาลี (ผู้จัดการทีม)
สโมสรอาชีพ*
ปี ทีม ลงเล่น (ประตู)
1981–1982 โบโลญญา 30 (9)
1982–1997 ซัมป์โดเรีย 424 (132)
1997–2001 ลาซีโอ 87 (15)
2001เลสเตอร์ซิตี (ยืมตัว) 4 (0)
รวม 545 (156)
ทีมชาติ
1982–1986 อิตาลี อายุไม่เกิน 21 ปี 26 (9)
1984–1994 อิตาลี 36 (4)
จัดการทีม
2001–2002 ฟีออเรนตีนา
2002–2004 ลาซีโอ
2004–2008 อินแตร์นาซีโอนาเล
2009–2013 แมนเชสเตอร์ซิตี
2013–2014 กาลาทาซาไร
2014–2016 อินแตร์นาซีโอนาเล
2017–2018 เซนิตเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก
2018– อิตาลี

* นัดที่ลงเล่นและประตูที่ยิงให้สโมสรเฉพาะลีกในประเทศเท่านั้น

† ลงเล่น (ประตู)

โรแบร์โต มันชีนี (อิตาลี: Roberto Mancini) เกิดเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ค.ศ. 1964 เป็นอดีตนักฟุตบอลและผู้จัดการทีมชาวอิตาลี ปัจจุบันเป็นผู้จัดการทีมชาติอิตาลี

ในฐานะนักฟุตบอล เขาเป็นที่รู้จักในฐานะนักฟุตบอลในสโมสรฟุตบอลซัมป์โดรีอา เขาลงแข่งในลีก 550 นัด และช่วยให้ทีมชนะการแข่งขันในเซเรียอา และได้ถ้วยกอปปาอีตาเลีย 4 ครั้ง และยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ 1 ครั้ง ในการลงแข่งให้กับฟุตบอลทีมชาติอิตาลี 36 นัด

ผลงานในการคุมทีมฟุตบอล[แก้]

อิตาลี
เซเรียอา 4 สมัย
  • อินเตอร์มิลาน : 1974-2000 2005-06 2006-07 2007-08
โกปปาอีตาเลีย 4 สมัย
  • ฟิออเรนติน่า: 2000-01
  • ลาซีโอ้: 2003-04
  • อินเตอร์มิลาน: 2004-05 2005-06
ซูแปร์โกปปาอีตาเลียนา 2 สมัย
  • อินเตอร์มิลาน: 2005-06
อังกฤษ
เอฟเอคัพ 1 สมัย
  • แมนเชสเตอร์ซิตี้ : 2010-11
พรีเมียร์ลีก 1 สมัย
  • แมนเชลเตอร์ซิตี้ : 2011-12
รางวัลดีเด่น
ผู้จัดการทีมดีเด่น 2 สมัย

หลังจากคุมทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ได้แชมป์พรีเมียร์ลีกเป็นครั้งแรกในรอบ 44 ปี ในฤดูกาล 2011-2012 แล้ว ในฤดูกาล 2012-2013 แมนเชสเตอร์ซิตี้กลับไม่ประสบความสำเร็จในฤดูกาลนี้ โดยตำแหน่งแชมป์พรีเมียร์ลีกก็ตกเป็นของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ทีมคู่แข่งร่วมเมือง โดยที่ยังไม่จบฤดูกาล อีกทั้งเมื่อชิงเอฟเอคัพกับ วีแกนแอธเลติก ทีมที่มีขนาดเล็กกว่าที่เพิ่งจะเคยเข้าชิงแชมป์ถ้วยใบนี้ ก็ตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ไป 0-1 ดังนั้นผู้บริหารทีมจึงมีมติปลดออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีมในช่วงปลายก่อนจบฤดูกาล[3] [4]

อ้างอิง[แก้]

  1. แม่แบบ:Hugman
  2. 2.0 2.1 "Mancini: Roberto Mancini: Manager". BDFutbol. สืบค้นเมื่อ 21 December 2017.
  3. 'วีแกน'สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์เอฟเอ คัพครั้งแรกของสโมสร หลังพลิกชนะแมนฯ ซิตีช่วงทดเจ็บ 1-0 จากคมชัดลึก
  4. แมนฯ ซิตี้ ปลด มันชินี ออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีม จากครอบครัวข่าว 3

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]