ทรูวิชันส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก True Visions)
บริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด (มหาชน)
TrueVisions Public Company Limited
ประเภท บริษัทมหาชนจำกัด
ก่อตั้ง 17 เมษายน พ.ศ. 2532 (28 ปี)
1 กรกฎาคม พ.ศ. 2541 (19 ปี)
23 มกราคม พ.ศ. 2550 (11 ปี)
ที่อยู่ 118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระรามที่ 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
บุคลากรหลัก อาณัติ เมฆไพบูลย์วัฒนา
(กรรมการผู้จัดการ)
อุตสาหกรรม กิจการโทรทัศน์ระบบบอกรับเป็นสมาชิกในประเทศไทย
ผลิตภัณฑ์ กิจการโทรทัศน์ระบบบอกรับเป็นสมาชิกในประเทศไทย
คำขวัญ เปิดมุมมองใหม่ให้ชีวิต เปิดทรูวิชั่นส์-ยูบีซี (2550)
เปิดมุมมองใหม่ให้ชีวิต เปิดทรูวิชั่นส์ (2551-2556)
ทรูวิชั่นส์ มองโลกได้ล้ำกว่า (2556-ปัจจุบัน)
เว็บไซต์ www.truevisionsgroup.com

ทรูวิชั่นส์ (อังกฤษ: TrueVisions) หรือเป็นที่รู้จักทั่วไปในชื่อเดิมว่า ยูบีซี (UBC) เป็นสถานีโทรทัศน์ระบบบอกรับเป็นสมาชิก รายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย[ต้องการอ้างอิง] บริหารงานโดย บริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) ในเครือบริษัท ทรู คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) มีคำขวัญว่า ทรูวิชั่นส์ มองโลกได้ล้ำกว่า สำนักงานตั้งอยู่ที่อาคารทิปโก้ ถนนพระรามที่ 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร ปัจจุบันมีสุภกิต เจียรวนนท์ เป็นประธานคณะกรรมการบริษัท/กรรมการบริหาร และ อาณัติ เมฆไพบูลย์วัฒนา เป็นกรรมการผู้จัดการ[1]

เนื้อหา

ประวัติ[แก้]

ไอบีซีและยูทีวี[แก้]

ยูบีซี เกิดจากการรวมกิจการ ของผู้ให้บริการเคเบิลทีวี 2 รายใหญ่ในประเทศไทย คือไอบีซี และยูทีวี

ไอบีซี[แก้]

ไฟล์:IDC logo.png
เครื่องหมายการค้า ไอบีซี (2532-2541)

* บริษัท อินเตอร์เนชันแนล บรอดคาสติง คอร์ปอเรชันส์ จำกัด (ไอบีซี) - เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร ประธานกรรมการ และประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ชินวัตร คอมพิวเตอร์ จำกัด กับวิลเลียม ไลล์ มอนซัน นักธุรกิจชาวอเมริกัน ผู้บริหารบริษัท เคลียร์วิว ไวร์เลส จำกัด เข้ารับสัมปทานธุรกิจโทรทัศน์ ระบบบอกรับเป็นสมาชิกจาก องค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย (อ.ส.ม.ท.) โดยให้บริการผ่านคลื่น, บริการกระจายสัญญาณแบบหลายจุดหลายช่อง (เอ็มเอ็มดีเอส) ผ่านระบบไมโครเวฟ และจานรับสัญญาณดาวเทียม เครือข่ายเคยู-แบนด์ ทั้งระบบแอนะล็อกและดิจิทัล เริ่มตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2532 เป็นเวลา 20 ปี จนถึงวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2552 แต่ก่อนหน้านั้น คู่สัญญาร่วมกันขยาย ระยะเวลาสัมปทานอีก 5 ปี จนถึงวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2557

ยูทีวี[แก้]

ไฟล์:UTV logo.jpg
เครื่องหมายการค้า ยูทีวี (2532-2541)

* บริษัท ยูนิเวอร์แซล เทเลวิชัน เคเบิล เน็ตเวิร์ก จำกัด (ยูทีวี) - เป็นบริษัทในกลุ่มเทเลคอมเอเชีย คอร์ปอเรชัน (ปัจจุบันคือ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชัน) เข้ารับสัมปทานธุรกิจโทรทัศน์ ระบบบอกรับเป็นสมาชิกจาก อ.ส.ม.ท. โดยให้บริการผ่านสายเคเบิลใยแก้วนำแสง และโคแอกเชียล ทั้งระบบแอนะล็อก และดิจิทัล ตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2536 แล้วขยายระยะเวลาสัมปทานออกไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2562

การรวมกิจการเป็นยูบีซี[แก้]

ไฟล์:UBC Logo 1998.png
เครื่องหมายการค้า ยูบีซี (2541-2545)
ไฟล์:UBC Logo.png
เครื่องหมายการค้า ยูบีซี (2545-2549)
ไฟล์:UBC-True Logo.png
เครื่องหมายการค้า ยูบีซี-ทรู (2549-2550)

เนื่องจากเกิดวิกฤตการณ์การเงินในเอเชีย พ.ศ. 2540 ทำให้ไอบีซีและยูทีวีต้องหาทางอยู่รอด โดยการควบรวมกิจการเพื่อลดค่าใช้จ่าย[2] โดยสามารถใช้ทรัพยากร ของบริษัทในเครือได้อย่างเต็มที่ คือทั้งระบบสัญญาณผ่านดาวเทียมไทยคม และบริการเอ็มเอ็มดีเอสผ่านระบบไมโครเวฟ ของกลุ่มชินวัตร (แต่ภายหลังออกอากาศด้วยระบบดังกล่าวเพียง 2 ช่องคือ นิวส์ 24 และช็อปปิงแอตโฮม ซึ่งสามารถรับชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ) และระบบเคเบิลใยแก้วนำแสง กับโคแอกเชียล ของกลุ่มเทเลคอมเอเชีย

โดยในราวเดือน พฤษภาคม พ.ศ. 2541 ไอบีซีเป็นฝ่ายซื้อกิจการยูทีวี โดยวิธีการแลกหุ้น และเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท ยูไนเต็ด บรอดคาสติง คอร์ปอเรชัน จำกัด (ยูบีซี) และออกอากาศด้วยชื่อยูบีซี อย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันพุธที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2541 โดยในยุคแรก ออกอากาศผ่านดาวเทียมไทยคม 1 (แต่ปัจจุบันใช้ดาวเทียมไทยคม 5) แต่หลังจากนั้นไม่นาน กลุ่มชินวัตรก็ขายหุ้นยูบีซีทั้งหมด ให้กับเครือเจริญโภคภัณฑ์ บริษัทแม่ของเทเลคอมเอเชีย ขณะเดียวกันก็ดำเนินการจดทะเบียน เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้ชื่อย่อว่า UBC

จากนั้นเมื่อปี พ.ศ. 2549 กลุ่มเอ็มไอเอช ซึ่งขณะนั้นเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ขายหุ้นทั้งหมดให้กับกลุ่มทรู คอร์ปอเรชัน รวมเป็นหุ้นร้อยละ 98 ทำให้กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จึงยุติการซื้อขายหลักทรัพย์ของยูบีซี โดยกลุ่มทรูฯ ประกาศซื้อหุ้นยูบีซี จากผู้ถือหุ้นรายย่อย เมื่อวันที่ 9 มกราคม แล้วจึงเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท ยูบีซี-ทรู จำกัด (มหาชน) รวมถึงเครื่องหมายการค้าใหม่คือ ยูบีซี-ทรู ต่อมาในวันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2550 ยูบีซีเปลี่ยนแปลงชื่อบริษัทเป็น บริษัท ทรูวิชั่นส์-ยูบีซี จำกัด (มหาชน) รวมถึงเครื่องหมายการค้าใหม่คือ ทรูวิชั่นส์-ยูบีซี ต่อมาลดลงเหลือเพียง บริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 จนถึงปัจจุบัน ตามยุทธศาสตร์หลอมรวม (Convergence) ธุรกิจในกลุ่มทรูฯ ต่อมาได้เพิ่มชื่อเป็น บริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ตั้งแต่เดือน กันยายน พ.ศ. 2556

ผู้นำด้านโทรทัศน์ระบบบอกรับเป็นสมาชิกในประเทศไทย[แก้]

ปัจจุบัน ทรูวิชั่นส์เป็นผู้ให้บริการโทรทัศน์บอกรับเป็นสมาชิกชั้นนำและใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ซึ่งได้ให้บริการทั้งระบบจานดาวเทียมและเคเบิล มีจำนวนสมาชิกถึง 1,179,196 ราย[3] โดยมีแพ็คเกจให้เลือก 7 แพ็คเกจ และอีกหนึ่งแพ็คเกจ TrueLife FreeView (ที่ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือระบบทรูมูฟ สามารถรับชมได้ 43 ช่อง) ด้วยจำนวนช่องที่ให้บริการสูงสุดกว่า 100 ช่อง[4] และยังมีการให้บริการ PVR หรือ Personal Video Recorder ที่ให้สมาชิกบันทึกรายการโปรดได้

การให้มีโฆษณา[แก้]

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2552 สุรพล นิติไกรพจน์ ประธานคณะกรรมการบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ในขณะนั้น ร่วมลงนามในสัญญา อนุญาตให้ทรูวิชันส์ สามารถมีโฆษณาได้ ชั่วโมงละ 6 นาที[5] เพื่อให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติ การประกอบกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 ที่อนุญาตให้กิจการโทรทัศน์ระบบบอกรับสมาชิก สามารถทำการโฆษณาได้ โดยตกลงจ่ายเงินชดเชยค่าเสียหาย กรณีที่กลุ่มทรูวิชันส์ ออกจากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียน ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และค่าปรับอื่น ๆ รวมเป็นเงินกว่า 110 ล้านบาท และตกลงที่จะแบ่งรายได้ค่าโฆษณาให้ อสมท ร้อยละ 6.5 จากรายได้ค่าโฆษณาทั้งหมด

ระบบภาพ HD[แก้]

ทรูวิชันส์ได้ทำการทดสอบการออกอากาศระบบ HD ที่ภาพมีความคมชัดมากกว่าปกติถึง 5 เท่า ระบบเสียงจะเป็นระบบ Dolby Digital Surround รอบทิศทาง โดยช่องที่จะเริ่มทำการออกอากาศได้แก่ช่อง ทรูสปอร์ต, Discovery Channel, National Geographic Channel , History Channel และรายการซีรีส์และภาพยนตร์ที่ใช้ระบบ ระบบ HD ในการออกอากาศซึ่งการออกอากาศนั้นเกิดขึ้นเมื่องาน Bangkok ICT Expo 2007 ที่เมืองทองธานี[6]

ปัจจุบัน ได้แพร่ภาพระบบ HD แล้ว 64 ช่องในระบบเคเบิลใยแก้ว โดยสามารถรับชมได้ทุกแพ็กเกจที่มีช่อง HD แต่ต้องเปลี่ยนกล่องรับสัญญาณเดิมเป็นกล่องรับสัญญาณใหม่ เนื่องจากกล่องรับสัญญาณเดิม ไม่สามารถรับระบบเอชดีได้ ซึ่งองค์ประกอบในการรับชมระบบเอชดีที่ดีที่สุดมีดังนี้

 • ต้องมีกล่องรับสัญญาณรุ่นใหม่ที่รองรับระบบเอชดีได้
 • ต้องมีบริการ TrueVisions HD Package
 • ต้องมีเครื่องรับโทรทัศน์แบบแอลซีดี แอลอีดี หรือพลาสมา ในแบบ Full HD 1080p

และเมื่อคืนวันที่ 15 กรกฎาคม 2555 ทรูวิชั่นส์ได้ประกาศเปลี่ยนชื่อแพ็คเกจแพลตตินั่ม มาเป็น แพลตตินั่ม เอชดี โดยสามารถรับชมช่องเอชดีได้ฟรี 17 ช่อง โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพียงแต่สมาชิกในปัจจุบันต้องแจ้งขอเปลี่ยนกล่องมาเป็นกล่องรับสัญญาณแบบใหม่เท่านั้น

การแก้ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์[แก้]

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ทรูวิชั่นส์ไม่สามารถแก้ไขปัญหาลิขสิทธิ์ มานาน 23 ปี หรือการแอบลักลอบรับชมรายการของทรูวิชันส์ผ่านกล่องรับสัญญาณดาวเทียมที่ไม่ได้มาจากทรูวิชันส์ (เช่น กล่องดรีมบ็อกซ์) ที่เป็นปัญหาเรื้อรังมาตั้งแต่ตอนที่ยังเป็น ยูบีซีได้ จนกระทั่งในที่สุด ทรูวิชันส์ได้ตัดสินใจเพิ่มมาตรการในการควบคุมระบบการออกอากาศใหม่ทั้งหมด โดยเปลี่ยนระบบการส่งสัญญาณภาพจากเดิมที่เป็น MPEG-2 มาเป็น MPEG4 แบบเข้ารหัส ในคืนวันที่ 15 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ซึ่งมีผลกระทบโดยตรงต่อสมาชิกในกลุ่มแพลตตินั่ม เอชดี โกล์ด โกล์ดไลท์ และซิลเวอร์ โดยตรง โดยผู้ใช้ในกลุ่มนี้จะต้องมีการแจ้งขอเปลี่ยนกล่องรับสัญญาณภาพมาเป็นรูปแบบใหม่ หรือ TrueVisions HD Plus เพื่อที่จะสามารถรับชมช่องรายการได้ครบตามปกติโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายจากเดิมที่ต้องเสียค่าเปลี่ยนอุปกรณ์ 1,000 บาท ส่วนผู้ใช้ในกลุ่มทรูโนว์เลดจ์ ทรูไลฟ์ ฟรีวิว และทรูไลฟ์ ฟรีทูแอร์ ยังคงสามารถรับชมช่องรายการได้ตามปกติ โดยไม่ต้องแจ้งขอเปลี่ยนกล่องสัญญาณ

การอัพเกรดซอฟแวร์เวอร์ชัน[แก้]

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ทรูวิชันส์ผ่านกล่องรับสัญญาณ TrueVisions HD Plus เวอร์ชันใหม่ New TrueVisions โฉมใหม่ของการดูทีวี” เชื่อมโลกดิจิตอลสู่ประสบการณ์การรับชมทีวีที่ดีที่สุด เปลี่ยนสู่โลกใหม่ของการชมทีวีที่ดีที่สุด สัมผัสความบันเทิงรูปแบบใหม่ได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม โดยได้ดำเนินการในคืนวันที่ 7 กรกฎาคม 2559

TrueVisions PVR[แก้]

ทรูวิชั่นส์ พีวีอาร์ หรือ Personal Video Recorder (PVR H100S/C) เป็นกล่องรับสัญญาณรุ่นใหม่ที่มีฮาร์ดดิสก์ในตัว 160GB ผลิตโดย Humax ได้เปิดตัวในวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2551 เครื่องรับสัญญาณรุ่นใหม่นี้สามารถบันทึกรายการต่างๆ ที่ต้องการ โดยมีตารางออกอากาศล่วงหน้า 1 สัปดาห์ สามารถควบคุมรายการโทรทัศน์ในขณะรับชมได้ด้วยการดูภาพย้อนหลัง หยุดภาพ เร่งความเร็วภาพ หรือชมภาพช้า และการดูหนึ่งรายการพร้อมกับบันทึกอีกหนึ่งรายการ ทรูวิชั่นส์กล่าวว่า TrueVisions PVR ยังมีบริการ Interactive TV และสามารถบันทึกรายการได้ประมาณ 140 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้ได้วางจำหน่ายให้กับสมาชิกที่ต้องการสั่งซื้อ

ประวัติ[แก้]

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 Humax กลายเป็นผู้ผลิตกล่องรับสัญญาณพีวีอาร์ หรือ PVR Set-Top Box รายเดียวให้กับทรูวิชั่นส์ด้วยสัญญากว่า 11 ล้านดอลล่าร์ [7] แม้ว่าจะมีบริษัทอื่นที่ผลิตกล่องรับสัญญาณทั่วไปให้กับทรูวิชั่นส์ แต่ Humax จะเป็นผู้ผลิตรายแรกที่ผลิตกล่องรับสัญญาณในรูปแบบ PVR ในระดับพรีเมียม ตามในสัญญา Humax จะผลิตกล่องรับสัญญาณ PVR ให้กับทรูวิชั่นส์ทั้งในแบบจานดาวเทียมและเคเบิล โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในไตรมาสที่ 2 พ.ศ. 2550

คุณสมบัติ[แก้]

 • ควบคุมภาพรายการสด โดยการหยุดภาพรายการในขณะนั้น ดูภาพย้อนหลัง เร่งความเร็วของภาพ รับชมภาพช้า และย้อนดูภาพแบบรวดเร็วก่อนหน้า 7 วินาที
 • ผังรายการ หรือ EPG (Electronic Program Guide) คือตารางออกอากาศรายการของแต่ละช่อง 8 วันล่วงหน้า (วันที่รับชมรวมกับอีกเจ็ดวันถัดไป) สามารถสั่งบันทึกรายการได้ทันทีผ่านชื่อรายการ โดยเลือกบันทึกเพียงครั้งเดียว หรือแบบซีรีส์
 • แสดงรายการที่กำลังออกอากาศ ณ เวลาปัจจุบันของทุกช่องด้วยการกดปุ่ม OK ในระหว่างการรับชมรายการ หน้า Channel List จะแสดงให้เลือกรายการจากช่องรายการต่างๆ ที่ออกอากาศอยู่ และสามารถเลือกตั้งข้ามช่องหรือกำหนดช่องโปรด
 • รายการที่บันทึกไว้ จะรวมอยู่ในเมนูรายการอัด สามารถกลับมาดูได้ทุกครั้งที่ต้องการ ในเมนูนี้สามารถเลือกที่จะรับชมหรือลบรายการที่บันทึกไว้
 • หากต้องการบันทึกรายการเพิ่มเติมเองโดยไม่เลือกผ่านผังรายการ สามารถทำได้ผ่านเมนูรายการตั้งอัด สามารถบันทึกในรูปแบบเพียงครั้งเดียวหรือหลายครั้งได้ตามที่ต้องการ
 • เมนูฟุตบอล ให้บริการสมาชิกที่ต้องการรับชมผลคะแนนจากการแข่งขันฟุตบอลต่างๆ ตารางเทียบคะแนน และข่าวเกี่ยวกับฟุตบอลจาก ผู้จัดการ ในขณะนี้ เมนูฟุตบอลให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Premier League และ Uefa Champions League (UCL)
 • เกมที่ให้บริการสำหรับสมาชิกจาก Playin' TV สามารถควบคุมเกมผ่านทางรีโมทคอนโทรล ในขณะนี้ มี 3 เกม ได้แก่ Golf, Tactic 2 Vitamin, และ Carrot Mania On Ice

ข้อมูลซอฟต์แวร์[แก้]

ทรูวิชั่นส์ พีวีอาร์สามารถอัปเดตซอฟต์แวร์ได้อัตโนมัติ เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในซอฟต์แวร์รุ่นก่อนหน้า เวอร์ชันปัจจุบันของพีวีอาร์คือ 1.0.3 (10.4445) และเวอร์ชันของเฟิร์มแวร์คือ 19 ในเวอร์ชันของพีวีอาร์รุ่นนี้ จะแก้ไขปัญหาที่เกิดใน 1.0.2 นั่นคือช่องในทรูวิชั่นส์เวิลด์ไม่ตรงตามหมายเลขช่องปัจจุบัน โดยจัดกลุ่มช่องในทรูวิชั่นส์เวิลด์ให้ตรงตามหมายเลขช่องใหม่ในตารางช่องรายการที่อาจเกิดขึ้นตามมา ดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ www.truevisionsgroup.com เพื่อหาคู่มือการใช้งานระบบซอฟต์แวร์เบื้องต้น ทำให้สามารถรับชมช่องรายการของทรูวิชั่นส์ได้ตามปกติ ทำให้ทรูวิชั่นส์ นำเสนอช่องรายการ ข่าวสาร สาระ และความบันเทิงระดับโลก ข่าวประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของทรูวิชั่นส์

แพ็กเกจหลัก[แก้]

แพ็กเกจที่รับชมได้[แก้]

ประกอบด้วย 7 แพ็คแกจที่มีช่องรายการเอชดีคุณภาพ ยิ่งจำนวนช่องรายการสูง ราคาค่าบริการรายเดือนจะสูงขึ้น (ยกเว้นแพ็กเกจสปอร์ต แฟมิลี่ เอชดีที่มีจำนวนช่องรายการน้อยกว่าสมาร์ท แฟมิลี่ และมีค่าบริการสูงกว่า) นอกจากนี้ ยังสามารถอัพเกรดหรือลดระดับแพ็กเกจได้ตามความประสงค์ของท่านสมาชิก นอกจากนี้ ลูกค้าที่ใช้บริการทรู สมาร์ท ช้อยส์ สามารถอัพแพ็กเกจและซื้อช่องรายการตามสั่งเพื่อรับชมช่องรายการอื่นๆ จากทรูวิชั่นส์เพิ่มเติมให้สูงขึ้นได้โดยเพิ่มเงิน

แพล็ตตินั่ม เอชดี แพ็กเกจ[แก้]

ทรูวิชั่นส์ แพล็ตตินั่ม เอชดี แพ็กเกจ เป็นแพ็กเกจที่ครบครันในทุกประเภทรายการคุณภาพระดับโลกมากที่สุด และดีที่สุด พร้อมช่องบีอินสปอร์ตส์ 6 ช่อง จากแพ็กเสริมดูบอล ทรู ซูเปอร์ ซอคเกอร์

โกลด์ เอชดี แพ็กเกจ[แก้]

ทรูวิชั่นส์ โกลด์ เอชดี แพ็กเกจ เป็นแพ็กเกจที่เน้นรายการคุณภาพระดับโลกชั้นเยี่ยมทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ บันเทิง การ์ตูน กีฬา ข่าวและสารคดีจากผู้ผลิตชั้นนำ

ทรู ซูเปอร์ ซอคเกอร์[แก้]

(ใหม่แพ็กเสริมดูบอล) ประกอบด้วย ช่องบีอินสปอร์ตส์ 6 ช่อง พร้อมแถม 3 ช่องบอลไทยจากทรูสปอร์ต (ทรูสปอร์ต เอชดี 2, 3 และทรูสปอร์ต 2) ใช้คู่กับแพ็กเกจหลักที่ใช้กล่องแบบ MPEG4 ของตนเอง และกล่องทรู ดิจิตอล เอชดี สามารถสั่งซื้อแพ็กเกจเสริมนี้เพื่อรับชมเพิ่มได้ในราคาเดือนละ 299 บาท/เดือน และลูกค้ากล่องทรู ดิจิตอล เอชดี สามารถสั่งซื้อแพ็กเกจเสริมนี้ได้ในราคา 399 บาท/เดือน (หากสมัครโดยใช้ทรูมูฟ เอช ก็จะลดราคาเหลือเพียง 199 บาท/เดือน)

ซูเปอร์ แฟมิลี่ เอชดี[แก้]

(ในอดีต ชื่อว่า ทรูวิชั่นส์ ซุปเปอร์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ แพ็กเกจ) เป็นแพ็กรวมสมาร์ท และสปอร์ตส์ แฟมิลี่เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของผู้ชมในบ้านคุณ พร้อมช่องรายการบันเทิงระดับอินเตอร์จากช่อง KMTV HD, RTL CBS Entertainment HD, Stringray Iconcerts

สมาร์ท แฟมิลี่ เอชดี[แก้]

(ในอดีต ชื่อว่า ซิลเวอร์ แพ็กเกจ, ทรูไลฟ์ โกลด์ไลท์ แพ็กเกจ ซุปเปอร์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ และ ซุปเปอร์ โนวเลจ)เน้นช่องความรู้และการ์ตูนเป็นหลัก พร้อมสารพันความบันเทิงระดับโลกในราคาประหยัด

สปอร์ต แฟมิลี่ เอชดี[แก้]

(ในอดีต ชื่อว่า ซุปเปอร์ สปอร์ต แพ็กเกจ) เป็นแพ็กเกจที่มาจาก แฮปปี้ แฟมิลี่ แพ็กเกจ แต่เพิ่มช่องกีฬา อาทิ ช่องกีฬาจากทรูสปอร์ตเอชดี 4 ช่อง (2, 3, 4 และทรูเทนนิสเอชดี) เอสดี 4 ช่อง (2, 5, 6 และ 7), Golf Channel Thailand HD, Outdoor Channel HD ฯลฯ

แฮปปี แฟมิลี่ เอชดี - เอสดี[แก้]

(ในอดีต ชื่อว่า ทรู โนวเลจ) แพ็กเกจเริ่มต้นสำหรับครอบครัว พร้อมความบันเทิงคุณภาพทั้งในและต่างประเทศ

สนั่นบอลไทย[แก้]

(ในอดีต ชื่อว่า ซิลเวอร์ และโกลด์ไลท์) ช่องกีฬา สดครบพร้อมเอชดี 7 ช่อง

เอ็นจอยแพ็กเกจ[แก้]

เอ็นจอยแพ็กเกจ เป็นแพ็กเกจรวมสารพัดความบันเทิงคุณภาพทุกชนิดระดับแรกสุด ที่ใช้เป็นแพ็กคู่เมื่อสมัครบริการบริการทรูออนไลน์, ทรูมูฟเอช ทั้งแพ็กเกจทรูซูเปอร์สปีด ไฟเบอร์ และทรู สมาร์ท ชอยส์

เอ็นเอชเค เวิลด์ พรีเมี่ยม[แก้]

เอ็นเอชเค เวิลด์ พรีเมี่ยม เป็นช่องรายการสารพันบันเทิง ข่าว การ์ตูน กีฬา บริการทั่วโลกจากประเทศญิ่ปุ่น ออกอากาศในเสียงภาษาญิ่ปุ่น เหมาะสำหรับคนญิ่ปุ่น คนไทย และคนต่างชาติที่รู้ในภาษาญิ่ปุ่น สามารถสั่งซื้อเพื่อรับชมช่องรายการนี้เพิ่มได้โดยจ่ายค่าบริการเพิ่ม 972.63 บาท/เดือน เฉพาะสมาชิกแพ็กเกจ แพลทินัม เอชดี, โกลด์ เอชดี, ซูเปอร์ แฟมิลี่ เอชดี และสมาร์ท แฟมิลี่ เอชดี แพ็กเกจเท่านั้น

ทรูไลฟ์ ฟรีวิว แพ็กเกจ[แก้]

ทรูไลฟ์ ฟรีวิว เป็นหนึ่งในแพคเกจของบริษัท ทรู ดิจิตอล คอนเท้นต์ แอนด์ มีเดีย จำกัด ที่ทำธุรกิจในลักษณะของยุทธศาสตร์คอนเวอร์เจนซ์กับกลุ่มทรู เปิดตัวในปี พ.ศ. 2549 โดยการสมัครแพคเกจดังกล่าว มีเงื่อนไขว่าผู้ใช้บริการจะต้องเอาเบอร์โทรศัพท์มือถือของทรูมูฟ และทรูมูฟ-เอช หรือบริการอินเทอร์เน็ตของทรูออนไลน์ เป็นหลักประกันในการติดตั้ง แต่ทั้งนี้ผู้ใช้บริการไม่จำเป็นต้องเสียค่าบริการเพิ่มแต่อย่างใด โดยค่าบริการในส่วนของการเช่าอุปกรณ์ จะถูกหักลบกับค่าบริการโทรศัพท์มือถือ หรือค่าบริการอินเทอร์เน็ตโดยอัตโนมัติ ทำให้ผู้ใช้บริการไม่จำเป็นต้องรับภาระค่าบริการในส่วนดังกล่าว

ปัจจุบันแพคเกจทรูไลฟ์ ฟรีวิว สามารถรับชมได้ 60 ช่อง โดยใช้กล่องรับสัญญาณชนิด MPEG2

ทรูไลฟ์ ฟรีทูแอร์[แก้]

ทรูไลฟ์ ฟรีทูแอร์ เป็นแพคเกจที่อยู่อยู่ในกล่องรับสัญญาณ ทรูวิชั่นส์ที่ไม่ได้มีการสมัครแพคเกจเพิ่มเติม เช่น กล่องทรูวิชั่นส์ เอชดีพลัส แบบขายขาด กล่องทรูไลฟ์พลัส แบบขายขาด เป็นต้น (สำหรับกล่อง ทรูวิชั่นส์ เอชดีพลัส จะมีเพิ่มขึ้น 3 ช่อง ได้แก่ True Reality HD , TNN24 HD และ HD Showcase)

พีเอสไอ ทรูทีวี[แก้]

ทรูวิชั่นส์ ร่วมกับ พีเอสไอ ผลิตกล่องทีวีดาวเทียม พีเอสไอ ทรูทีวี กล่องเดียวที่รวบรวมทุกความบันเทิง จากทั้ง2อย่างมาไว้ใน พีเอสไอ ทรูทีวี อันประกอบไปด้วย 36ช่องรายการจากพีเอสไอโอเค(ยกเว้น ช่องแกรมมี่) บวกไปกับอีก56ช่องคุณภาพจากทรูวิชั่นส์ ทั้งหนัง กีฬา บันเทิง การ์ตูน สารคดี เพลง และอื่นๆอีกมากมาย โดยไม่ต้องจ่ายรายเดือนกล่อง พีเอสไอ ทรูทีวี ต้องใช้คู่กับจานดาวเทียมพีเอสไอ ระบบ เคยู-แบนด์ จึงจะสามารถรับชมได้

ทรูดิจิตอล เอชดี[แก้]

กล่องรับสัญญาณดาวเทียม True Digital HD จานดำ และ จานแดง ดูฟรีมากกว่า 200 ช่อง พร้อม 8 ช่อง HD ไม่มีรายเดือน

ทรูดิจิตอล เอชดี 2[แก้]

กล่องรับสัญญาณดาวเทียม True Digital HD 2 กล่องเดียวดูได้ทั้งเฉพาะจานดำจานแดง และ เสาก้างปลา พร้อม 15 ช่อง HD ไม่มีรายเดือน ฟรีชมช่องดิจิตอลทีวี 36 ช่อง + ดูฟรีมากกว่า 200 ช่อง สามารถเติมช่องรายการจากแพ็กเกจต่างๆ ของทรูวิชั่นส์ได้ตามต้องการ ใช้คูปองแลกซื้อได้ ดูได้ทุกภาคทั่วไทย

ช่องรายการต่างๆ ที่ออกอากาศทางทรูวิชั่นส์[แก้]

  พื้นหลังสีเขียวสมาชิกมีแพคเกจ
[8]
  พื้นหลังสีแดงสมาชิกไม่มีแพคเกจ

กล่องทรูวิชั่นส์ รุ่น HD Plus[แก้]

ลำดับช่อง ชื่อช่อง ชื่อย่อ ผลิตโดย แพ็กเกจ
แพล็ตตินั่ม เอชดี โกลด์ เอชดี ซูเปอร์ แฟมิลี่ เอชดี สปอร์ต แฟมิลี่ เอชดี สมาร์ท แฟมิลี่ เอชดี แฮปปี แฟมิลี่ เอชดี สนั่นบอลไทย เอ็นจอยแพ็เกจ
หมวดช่องรายการโทรทัศน์ระบบดิจิทัล
หมวดช่องรายการโทรทัศน์ระบบดิจิทัล ประเภทบริการสาธารณะ ทั่วไป ความคมชัดสูง (1080i)
001 สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก TV5HD1 [9] กองทัพบก มี มี มี มี มี มี มี มี
002 สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย NBT กรมประชาสัมพันธ์ มี มี มี มี มี มี มี มี
003 สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส TPBS องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย มี มี มี มี มี มี มี มี
หมวดช่องรายการโทรทัศน์ระบบดิจิทัล ประเภทบริการสาธารณะ ทั่วไป ความคมชัดปกติ (576i)
010 สถานีวิทยุโทรทัศน์รัฐสภา TPTV สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร มี มี มี มี มี มี มี มี
หมวดช่องรายการโทรทัศน์ระบบดิจิทัล ประเภทรายการเด็ก เยาวชน และครอบครัว
013 ช่อง 3 แฟมิลี่ 3FAM บริษัท บีอีซี มัลติมีเดีย จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
014 เอ็มคอตแฟมิลี MCOT F บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
หมวดช่องรายการโทรทัศน์ระบบดิจิทัล ประเภทรายการข่าวสารและสาระ
016 ทีเอ็นเอ็น24 TNN24 บริษัท ไทย นิวส์ เน็ตเวิร์ก จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
018 นิวทีวี NEW TV บริษัท ดีเอ็น บอร์ดคาสท์ จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
019 สปริงนิวส์ SP NEWS บริษัท สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
020 ไบรต์ทีวี BRIGHT บริษัท 3 เอ. มาร์เก็ตติง จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
021 วอยซ์ทีวี VOICE บริษัท วอยซ์ ทีวี จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
022 เนชั่นทีวี NATION บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
หมวดช่องรายการโทรทัศน์ระบบดิจิทัล ประเภทบริการธุรกิจทั่วไป ความคมชัดปกติ (576i)
023 เวิร์คพอยท์ทีวี WP TV บริษัท ไทย บรอดคาสติง จำกัด และบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
024 ทรูโฟร์ยู TRUE4U บริษัท ทรู ดีทีที จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
025 จีเอ็มเอ็ม 25 GMM25 บริษัท จีเอ็มเอ็ม เอสดี ดิจิทัล ทีวี จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
026 นาว 26 NOW บริษัท แบงคอก บิสิเนส บรอดแคสติง จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
027 ช่อง 8 CH8 บริษัท อาร์.เอส.เทเลวิชันส์ จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
028 ช่อง 3 เอสดี 3 SD บริษัท บีอีซี มัลติมีเดีย จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
029 โมโน 29 MONO บริษัท โมโน บรอดคาซท์ จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
หมวดช่องรายการโทรทัศน์ระบบดิจิทัล ประเภทบริการธุรกิจทั่วไป ความคมชัดสูง (1080i)
030 ช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี MCOT HD บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
031 ช่องวัน ONE บริษัท จีเอ็มเอ็ม เอชดี ดิจิทัล ทีวี จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
032 ไทยรัฐทีวี TH RATH บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
033 สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 3 HD บริษัท บีอีซี มัลติมีเดีย จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
034 อมรินทร์ทีวี AMARIN บริษัท อมรินทร์ เทเลวิชัน จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
035 สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 7 HD บริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
036 พีพีทีวี PPTV บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสท์ติง จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
หมวดช่องรายการพิเศษประจำผู้ให้บริการ
037 ทรูปลูกปัญญา PLOOK บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
038 ทรูอินไซต์ INSE บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
039 True Explore Wild EXPWILD บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
041 True Spark Jump SPK JUMP บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
042 RAMA Channel RAMA บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
043 ทีเอ็นเอ็น24 TNN24 บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
044 ทรู ซีเล็คท์ TSEL บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
045 True Sport 2 TSP 2 บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
046 ทรูมูฟวี่ฮิตส์ MOVH บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี ไม่มี มี
049 Smart SME SME บริษัท พีเพิล มีเดีย ทีวี จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
หมวดช่องฟรีทูแอร์
099 ทรู เรียลลิตี้ REAL บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
หมวดช่องรายการโทรทัศน์ความละเอียดสูง
111 ทรูปลูกปัญญา PLOOK บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
112 ทรูโฟร์ยู TRUE4U บริษัท ทรู ดีทีที จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
113 ทรูอินไซต์ เอชดี INSE HD บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี ไม่มี มี
114 ทรู ซีเล็คท์ เอชดี TSEL HD บริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
115 True Film HD FILM บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
117 TNN 24 HD TNN HD บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
118 True X-ZYTE HD XZYT HD บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
119 True Reality HD REAL HD บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
120 True Asian Series HD ASER HD บริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี ไม่มี มี
121 True Music HD T MUS บริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี ไม่มี มี
122 True Sport HD 1 TS HD บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
123 True Sport HD 2 TS HD2 บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
124 True Sport HD 3 TS HD3 บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี มี ไม่มี
125 True Sport HD 4 (Setanta) TS HD4 บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
126 True Tennis HD TENNIS บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
133 Warner TV WRNR HD บริษัท เทิร์นเนอร์บรอดคาสติ้ง จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
134 Paramount Channel HD PARMT HD บริษัท ไวอาคอม อินเตอร์เนชั่นแนล มีเดีย เน็ตเวิร์ค จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
135 Sony Channel SONY HD บริษัท โซนี่ พิคเจอร์ส เทเลวิชั่น จำกัด มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
136 True Film HD2 FILM HD2 บริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
138 FOX Action Movies FOX A HD บริษัท ฟ็อกซ์ เน็ตเวิร์ค กรุ๊ป จำกัด มี มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
139 AMC Sundance Channel HD AMC SUND เอเอ็มซี เน็ตเวิร์ค มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
140 FOX Movies Premium HD FOXP HD บริษัท ฟ็อกซ์ เน็ตเวิร์ค กรุ๊ป จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
141 FOX Family Movies HD FFM HD บริษัท ฟ็อกซ์ เน็ตเวิร์ค กรุ๊ป จำกัด มี มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
142 Diva Universal HD DIVA HD เอ็นบีซี ยูนิเวอร์แซล โกลบอล เน็ตเวิร์ค มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
143 KBS World HD KBS HD เคบีเอส ประเทศเกาหลีใต้ มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
144 AXN HD AXN HD บริษัท โซนี่ พิคเจอร์ส เทเลวิชั่น จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
145 Life Time HD LFTM เออีทีเอ็น ออล เอเชีย เน็ตเวิร์ค มี มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
146 RTL CBS Entertainment RTL EN RTL CBS Asia Entertainment Network มี มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
147 RTL CBS Extreme HD RTL EX RTL CBS Asia Entertainment Network มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
149 E! Entertainment HD E! HD บริษัท คอมคาสท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์กรุ๊ป จำกัด มี ไม่มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
150 Fashion TV HD FTV HD FTV BVI Ltd มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
152 AMC AMC HD เอเอ็มซี เน็ตเวิร์ค มี ไม่มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
153 Stringray iConcerts HD SICN HD บริษัท โทรทัศน์สวิตเซอร์แลนด์ จำกัด มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
154 KMTV Omaha HD KM HD บริษัท โจร์เนอล คอมมูนิเคชั่น กรุ๊ป มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
155 Discovery Asia HD DISC AS บริษัท ดิสคัฟเวอรี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
156 Discovery Channel HD DSCV HD บริษัท ดิสคัฟเวอรี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
160 TLC HD TLC HD บริษัท ดิสคัฟเวอรี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
161 Animal Planet HD ANPL HD บริษัท ดิสคัฟเวอรี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด มี มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
162 Disney XD HD DIS XD บริษัท วอลท์ ดิสนี่ย์ เทเลวิชั่น จำกัด มี มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
163 Disney Channel HD DISN HD บริษัท วอลท์ ดิสนี่ย์ เทเลวิชั่น จำกัด มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
164 Cartoon Network HD CN HD บริษัท เทิร์นเนอร์บรอดคาสติ้ง จำกัด มี มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
165 History HD HIS HD เออีทีเอ็น ออล เอเชีย เน็ตเวิร์ค มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
166 H2 HD H2 HD เออีทีเอ็น ออล เอเชีย เน็ตเวิร์ค มี มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
167 National Geographic Channel HD NGC HD บริษัท ฟ็อกซ์ เน็ตเวิร์ค กรุ๊ป จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
168 BBC Earth BBCEA HD บริษัท บีบีซี อินเตอร์เนชั่นแนล เทเลวิชั่น จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
169 Travel Planet HD TPH HD บริษัท ทราเวล แชนแนล คอร์ปอเรชั่น จำกัด มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
172 CNN International HD CNN HD บริษัท เทิร์นเนอร์บรอดคาสติ้ง จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
174 BBC World News HD BBC WN บริษัท บีบีซี อินเตอร์เนชั่นแนล เทเลวิชั่น จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
177 Sports Illustrated SP ILLST บริษัท เทิร์นเนอร์บรอดคาสติ้ง จำกัด มี ไม่มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
178 NBA TV HD NBA HD บริษัท เทิร์นเนอร์บรอดคาสติ้ง จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
179 BeIn Sports 1 BeIN Al Jazeera Media Network มี มี (*) มี (*) มี (*) มี (*) มี (*) มี (*) มี (*)
180 Golf Channel HD GCT HD บริษัท จีซีที มีเดีย จำกัด มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
181 Outdoor Channel HD OUTD HD Kroenke Sports Enterprises มี ไม่มี มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
182 Motor Vision HD MVSN HD German Car TV Program มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
183 Fox Sports HD FSP HD บริษัท ฟ็อกซ์ เน็ตเวิร์ค กรุ๊ป จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
184 Fox Sports 2 HD FSP 2 HD บริษัท ฟ็อกซ์ เน็ตเวิร์ค กรุ๊ป จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
หมวดช่องโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม
186 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ประถมศึกษาปีที่ 1 DLTV 1 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี มี มี มี มี มี
187 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ประถมศึกษาปีที่ 2 DLTV 2 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี มี มี มี มี มี
188 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ประถมศึกษาปีที่ 3 DLTV 3 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี มี มี มี มี มี
189 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ประถมศึกษาปีที่ 4 DLTV 4 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี มี มี มี มี มี
190 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ประถมศึกษาปีที่ 5 DLTV 5 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี มี มี มี มี มี
191 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ประถมศึกษาปีที่ 6 DLTV 6 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี มี มี มี มี มี
192 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มัธยมศึกษาปีที่ 1 DLTV 7 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี มี มี มี มี มี
193 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มัธยมศึกษาปีที่ 2 DLTV 8 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี มี มี มี มี มี
194 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มัธยมศึกษาปีที่ 3 DLTV 9 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี มี มี มี มี มี
195 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มัธยมศึกษาปีที่ 4 DLTV 10 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี มี มี มี มี มี
196 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มัธยมศึกษาปีที่ 5 DLTV 11 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี มี มี มี มี มี
197 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มัธยมศึกษาปีที่ 6 DLTV 12 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี มี มี มี มี มี
198 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม สายอาชีพ DLTV 13 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี มี มี มี มี มี
199 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ภาษาอังกฤษ DLTV 14 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี มี มี มี มี มี
200 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม อุดมศึกษา DLTV 15 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี มี มี มี มี มี
หมวดช่องรายการภาพยนตร์
222 [10] True Film HD FILM บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
223 True Film HD2 FILM HD2 บริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
225 FOX Movies Premium HD FOXP HD บริษัท ฟ็อกซ์ เน็ตเวิร์ค กรุ๊ป จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
226 FOX Action Movies HD FOX A HD บริษัท ฟ็อกซ์ เน็ตเวิร์ค กรุ๊ป จำกัด มี มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
227 FOX Family Movies HD FFM HD บริษัท ฟ็อกซ์ เน็ตเวิร์ค กรุ๊ป จำกัด มี มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
228 Warner TV WRNR HD บริษัท เทิร์นเนอร์บรอดคาสติ้ง จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
229 Sony Channel SONY HD บริษัท โซนี่ พิคเจอร์ส เทเลวิชั่น จำกัด มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
230 Sundance Channel HD AMC SUND เอเอ็มซี เน็ตเวิร์ค มี ไม่มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
231 KBS World HD KBS HD เคบีเอส ประเทศเกาหลีใต้ มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
232 Paramount Channel HD PARMT HD บริษัท ไวอาคอม อินเตอร์เนชั่นแนล มีเดีย เน็ตเวิร์ค จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
233 Celestial Classic Movies CELEST บริษัท เซเลสเชี่ยล ไทเกอร์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
234 Diva Universal DIVA เอ็นบีซี ยูนิเวอร์แซล โกลบอล เน็ตเวิร์ค มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
235 TVB Xing He TVB ทีวีบี เขตปกครองพิเศษฮ่องกง มี ไม่มี ไม่มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี
236 True Thai Film TFLM บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
237 True Film Asia FL A บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
238 ทรูมูฟวี่ฮิตส์ MOVH บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี ไม่มี มี
239 True Asian Series ASER บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
240 True Series SRES บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
241 TVN TVN บริษัท ฟ็อกซ์ เน็ตเวิร์ค กรุ๊ป จำกัด และซีเจ อีแอนด์เอ็ม มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
242 AMC AMC เอเอ็มซี เน็ตเวิร์ค มี ไม่มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
243 Turner Classic Movies TCM บริษัท เทิร์นเนอร์บรอดคาสติ้ง จำกัด มี ไม่มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
244 Gem GEM บริษัท โซนี่ พิคเจอร์ส เทเลวิชั่น จำกัด มี ไม่มี มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี
245 KBS World KBS เคบีเอส ประเทศเกาหลีใต้ มี มี มี มี มี มี มี มี
246 FOX Thailand FOX บริษัท ฟ็อกซ์ เน็ตเวิร์ค กรุ๊ป จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
หมวดช่องรายการความบันเทิง
333 True Reality HD REAL HD บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
335 True Inside HD INS HD บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
336 AXN HD AXN HD บริษัท โซนี่ พิคเจอร์ส เทเลวิชั่น จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
337 RTL CBS Entertainment RTL EN RTL CBS Asia Entertainment Network มี มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
338 RTL CBS Extreme HD RTL EX RTL CBS Asia Entertainment Network มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
339 Life Time HD LFTM เออีทีเอ็น ออล เอเชีย เน็ตเวิร์ค มี มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
340 True X-ZYTE HD XZYT HD บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
342 Food Network FOOD N HD Scripps Networks Interactive มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
343 Fashion TV HD FTV HD FTV BVI Ltd มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
345 Travel Planet HD TPH HD บริษัท ทราเวล แชนแนล คอร์ปอเรชั่น จำกัด มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
346 True Music HD T MUS บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี ไม่มี มี
347 KMTV Omaha HD KM HD บริษัท โจร์เนอล คอมมูนิเคชั่น กรุ๊ป มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
348 Stringray iConcerts HD SICN HD บริษัท โทรทัศน์สวิตเซอร์แลนด์ จำกัด มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
350 E! Entertainment E! บริษัท คอมคาสท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์กรุ๊ป จำกัด มี ไม่มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
351 True X-Zyte XZYT บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
353 BBC Lifestyle BBCL บริษัท บีบีซี อินเตอร์เนชั่นแนล เทเลวิชั่น จำกัด มี ไม่มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
356 เอเชียนฟู้ดแชนแนล ASIAN F Scripss Networks Interactive มี มี มี มี มี มี มี มี
357 True Music TMUS บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
358 ThaiThai Channel TTCH บริษัท ใจบุญ จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
363 VERY TV VERY บริษัท เวรี่ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
364 Travel Channel Thailand TRAV บริษัท ทราเวล แชนแนล คอร์ปอเรชั่น จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
367 Super Bunterng SBT บริษัท ซูเปอร์บันเทิง เฮงเฮงเฮง จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
368 มิราเคิล MRCL บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
369 ทรู ซีเล็คท์ TSEL บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
370 ไทยทีวีโกลบอลเน็ตเวิร์ก TGN สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก มี มี มี มี มี มี มี มี
371 สถานีวิทยุโทรทัศน์เพื่อการศึกษา ETV กระทรวงศึกษาธิการ มี มี มี มี มี มี มี มี
หมวดช่องรายการเด็ก
444 True Spark Play SPK PLAY บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
445 True Spark Jump SPK JUMP บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
446 Disney XD HD DIS XD บริษัท วอลท์ ดิสนี่ย์ เทเลวิชั่น จำกัด มี มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
447 Disney Channel DISN บริษัท วอลท์ ดิสนี่ย์ เทเลวิชั่น จำกัด มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
448 Disney Junior D JR บริษัท วอลท์ ดิสนี่ย์ เทเลวิชั่น จำกัด มี ไม่มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
449 Cartoon Network HD CN HD บริษัท เทิร์นเนอร์บรอดคาสติ้ง จำกัด มี มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
452 Nickelodeon NICK บริษัท เอ็มทีวีเอเชียเน็ทเวิร์ค จำกัด มี ไม่มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
453 Cartoon Network TCCN บริษัท เทิร์นเนอร์บรอดคาสติ้ง จำกัด มี มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
455 Cartoon Club Channel C CLUB บริษัท การ์ตูนคลับ มีเดีย จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
หมวดช่องรายการวิทยุ
483 DMX Lite Classical CLAS ดีเอ็มเอ็กซ์ มิวสิค มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
484 DMX Soft Hits SOFT ดีเอ็มเอ็กซ์ มิวสิค มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
485 DMX Beautiful Instrumentals INST ดีเอ็มเอ็กซ์ มิวสิค มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
486 DMX Love Songs LOVE ดีเอ็มเอ็กซ์ มิวสิค มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
487 DMX Smooth Jazz JAZZ ดีเอ็มเอ็กซ์ มิวสิค มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
488 DMX Jazz Vocal Blend JVOC ดีเอ็มเอ็กซ์ มิวสิค มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
489 DMX Rat Pack RATP ดีเอ็มเอ็กซ์ มิวสิค มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
490 DMX Rock & Roll Oldies R&R ดีเอ็มเอ็กซ์ มิวสิค มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
491 DMX Classic Rock CLRK ดีเอ็มเอ็กซ์ มิวสิค มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
492 DMX Blues BLUE ดีเอ็มเอ็กซ์ มิวสิค มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
493 DMX Classic R&B R&B ดีเอ็มเอ็กซ์ มิวสิค มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
494 DMX 70's Hits 70'S ดีเอ็มเอ็กซ์ มิวสิค มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
495 DMX Retro Disco DISC ดีเอ็มเอ็กซ์ มิวสิค มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
496 DMX 80's Hits 80'S ดีเอ็มเอ็กซ์ มิวสิค มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
497 DMX Adult Contemporary CONT ดีเอ็มเอ็กซ์ มิวสิค มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
498 DMX Hot Traxx HOTT ดีเอ็มเอ็กซ์ มิวสิค มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
499 DMX Adult Alternative ATL ดีเอ็มเอ็กซ์ มิวสิค มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
500 DMX Dance DANC ดีเอ็มเอ็กซ์ มิวสิค มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
501 DMX Euro Hits EURO ดีเอ็มเอ็กซ์ มิวสิค มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
502 DMX Riviera RIVR ดีเอ็มเอ็กซ์ มิวสิค มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
503 107.0 Metropolis METR บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
504 102.5 Get GET บริษัท คลิก วีอาร์วัน จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
505 93 Cool FM COOL บริษัท คูลลิสซึ่ม จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
506 95.0 LukTung Mahanakorn LKTG บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
507 Sport Radio FM 96.00 Mhz SPT บริษัท สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
508 JOR SOR 100 Traffic Report J100 บริษัท แปซิฟิค คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
509 BBC World Service News & General BBCW บริษัท บีบีซี อินเตอร์เนชั่นแนล เทเลวิชั่น จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
510 สถานีวิทยุพุทธะเรดิโอ BUDDHA วัดป่าภูผาสูง มี มี มี มี มี มี มี มี
511 สถานีวิทยุศึกษา FM92 กระทรวงศึกษาธิการ มี มี มี มี มี มี มี มี
หมวดช่องรายการสารคดี
555 Discovery Asia HD DISC AS บริษัท ดิสคัฟเวอรี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
556 History HD HIS HD เออีทีเอ็น ออล เอเชีย เน็ตเวิร์ค มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
557 H2 HD H2 HD เออีทีเอ็น ออล เอเชีย เน็ตเวิร์ค มี มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
558 National Geographic Channel HD NGC HD บริษัท ฟ็อกซ์ เน็ตเวิร์ค กรุ๊ป จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
559 True Explore Wild EXPWILD บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
560 True Explore Life EXPLIFE บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
561 True Explore Sci EXPSCI บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
562 Discovery Channel DSCV บริษัท ดิสคัฟเวอรี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
566 TLC TLC บริษัท ดิสคัฟเวอรี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
567 Animal Planet ANPL บริษัท ดิสคัฟเวอรี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด มี มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
568 BBC Earth BBCEA บริษัท บีบีซี อินเตอร์เนชั่นแนล เทเลวิชั่น จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
571 RAMA Channel RAMA บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
หมวดช่องรายการกีฬา
666 True Sport HD 1 TS HD บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
667 True Sport HD 2 TS HD2 บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
668 True Sport HD 3 TS HD3 บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี มี ไม่มี
669 True Sport HD 4 (Setanta) TS HD4 บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
670 True Tennis HD TENNIS บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
671 Motor Vision HD MVSN HD German Car TV Program มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
672 Sports Illustrated SP ILLST บริษัท เทิร์นเนอร์บรอดคาสติ้ง จำกัด มี ไม่มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
673 Outdoor Channel HD OUTD HD Kroenke Sports Enterprises มี ไม่มี มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
674 NBA TV HD NBA HD บริษัท เทิร์นเนอร์บรอดคาสติ้ง จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
675 Golf Channel HD GCT HD บริษัท จีซีที มีเดีย จำกัด มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
676 BeIn Sports 1 BeIN 1 บีอิน มีเดีย กรุ๊ป มี มี (*) มี (*) มี (*) มี (*) มี (*) มี (*) มี (*)
677 BeIn Sports 2 BeIN 2 บีอิน มีเดีย กรุ๊ป มี มี (*) มี (*) มี (*) มี (*) มี (*) มี (*) มี (*)
678 BeIn Sports 3 BeIN 3 บีอิน มีเดีย กรุ๊ป มี มี (*) มี (*) มี (*) มี (*) มี (*) มี (*) มี (*)
679 BeIn Sports 4 BeIN 4 บีอิน มีเดีย กรุ๊ป มี มี (*) มี (*) มี (*) มี (*) มี (*) มี (*) มี (*)
680 Fox Sports HD FSP HD บริษัท ฟ็อกซ์ เน็ตเวิร์ค กรุ๊ป จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
681 True Sport 1 TSP1 บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
682 True Sport 2 TSP2 บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
683 True Sport 3 TSP3 บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
684 True Sport 5 TSP 5 บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
685 True Sport 6 TSP 6 บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี ไม่มี
686 True Sport 7 TSP 7 บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี ไม่มี ไม่มี
687 Motor Vision MVSN German Car TV Program มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
689 Fox Sports 2 FSP 2 บริษัท ฟ็อกซ์ เน็ตเวิร์ค กรุ๊ป จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
690 Fox Sports 3 FSP 3 บริษัท ฟ็อกซ์ เน็ตเวิร์ค กรุ๊ป จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
691 Speed Channel SPED บริษัท สปีด แชนแนล จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
695 T-Sports Channel T SPORT บริษัท อาดามัส เวิลด์ จำกัด และ การกีฬาแห่งประเทศไทย มี มี มี มี มี มี มี มี
696 BeIn Sports 5 BeIN 5 บีอิน มีเดีย กรุ๊ป มี มี (*) มี (*) มี (*) มี (*) มี (*) มี (*) มี (*)
697 BeIn Sports 6 BeIN 6 บีอิน มีเดีย กรุ๊ป มี มี (*) มี (*) มี (*) มี (*) มี (*) มี (*) มี (*)
หมวดช่องรายการข่าว
777 TNN 24 HD TNN HD บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
778 CNN International HD CNN HD บริษัท เทิร์นเนอร์บรอดคาสติ้ง จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
779 Phoenix InfoNews Channel PHOX บริษัท โฟนิกซ์ เทเลวิชั่น จำกัด ประเทศไต้หวัน มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
780 BBC World News HD BBC WN บริษัท บีบีซี อินเตอร์เนชั่นแนล เทเลวิชั่น จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
781 CNBC CNBC เอ็นบีซี ยูนิเวอร์แซล โกลบอล เน็ตเวิร์ค มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
782 Money Channel MONY บริษัท แฟมมิลี่ โนฮาว จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
783 Bloomberg TV BMBG บริษัท บลูมเบิร์ก จำกัด มี มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
784 TNN 2 TNN 2 บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี มี มี มี มี มี
785 BBC World News BBC บริษัท บีบีซี อินเตอร์เนชั่นแนล เทเลวิชั่น จำกัด มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
786 CCTV-4 CCTV สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน มี มี มี มี มี มี มี มี
787 NHK World Premium NHK เอ็นเอชเค ประเทศญี่ปุ่น มี (*) มี (*) มี (*) ไม่มี มี (*) ไม่มี ไม่มี ไม่มี
788 TV 5 Monde TV5 ช่อง 5 ประเทศฝรั่งเศส มี มี มี ไม่มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
789 Aljazeera AL JZ อัลญะซีเราะฮ์อิงกลิช มีเดีย เนทเวิร์ค มี มี มี มี มี มี มี มี
790 Deutsche Welle DW ดอยช์ เวเลย์ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งชาติเยอรมนี มี มี มี มี มี มี มี มี
791 YTN YTN สถานีโทรทัศน์ข่าวยอนฮับ ประเทศเกาหลี มี มี มี มี มี มี มี มี
792 Australia Plus AUS PLUS บริษัท เอ บี ซี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด มี มี มี มี มี มี มี มี
793 NHK World NHK เอ็นเอชเค ประเทศญี่ปุ่น มี มี มี มี มี มี มี มี
794 CGTN CGTN สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน มี มี มี มี มี มี มี มี
795 Russia Today RTDAY Russian government มี มี มี มี มี มี มี มี
 • คำจำกัดความ
  • Platinum HD
  • Gold HD
  • Sport Family HD Pack
  • Super Family HD Pack
  • Smart Family HD Pack
  • Happy Family HD Pack
  • แพคเกจใหม่ สนั่นบอลไทย เป็นแพคเกจใหม่ที่จัดตั้งขึ้นโดย ทรูวิชันส์กรุ๊ป (ไม่เกี่ยวข้องกับ บมจ.ทรูวิชันส์)
 • หมายเหตุ
  • (*) เป็นช่องที่สามารถชมได้โดยสั่งซื้อเพิ่ม

กล่องทรูวิชันส์ รุ่นมาตรฐาน[แก้]

ลำดับช่อง ชื่อช่องรายการเต็ม ชื่อย่อ ผลิตโดย แพ็กเกจ
แฮปปี แฟมิลี่ ฟรีวิว ฟรีทูแอร์
หมวดช่องรายการโทรทัศน์ระบบดิจิทัล
หมวดช่องรายการโทรทัศน์ระบบดิจิทัล ประเภทบริการสาธารณะ ทั่วไป ความคมชัดสูง (1080i)
001 สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก TV5HD1 [9] กองทัพบกไทย มี มี มี
002 สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย NBT กรมประชาสัมพันธ์ มี มี มี
003 สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส TPBS องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย มี มี มี
หมวดช่องรายการโทรทัศน์ระบบดิจิทัล ประเภทบริการสาธารณะ ทั่วไป ความคมชัดปกติ (576i)
010 สถานีวิทยุโทรทัศน์รัฐสภา TPTV สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร มี มี มี
หมวดช่องรายการโทรทัศน์ระบบดิจิทัล ประเภทรายการเด็ก เยาวชน และครอบครัว
013 ช่อง 3 แฟมิลี่ 3FAM บริษัท บีอีซี มัลติมีเดีย จำกัด มี มี มี
014 เอ็มคอตแฟมิลี MCOT F บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) มี มี มี
หมวดช่องรายการโทรทัศน์ระบบดิจิทัล ประเภทรายการข่าวสารและสาระ
016 ทีเอ็นเอ็น24 TNN24 บริษัท ไทย นิวส์ เน็ตเวิร์ก จำกัด มี มี มี
018 นิวทีวี NEW TV บริษัท ดีเอ็น บอร์ดคาสท์ จำกัด มี มี มี
019 สปริงนิวส์ SP NEWS บริษัท สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น จำกัด มี มี มี
020 ไบรต์ทีวี BRIGHT บริษัท 3 เอ. มาร์เก็ตติง จำกัด มี มี มี
021 วอยซ์ทีวี VOICE บริษัท วอยซ์ ทีวี จำกัด มี มี มี
022 เนชั่นทีวี NATION บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มี มี มี
หมวดช่องรายการโทรทัศน์ระบบดิจิทัล ประเภทบริการธุรกิจทั่วไป ความคมชัดปกติ (576i)
023 เวิร์คพอยท์ทีวี WP TV บริษัท ไทย บรอดคาสติง จำกัด และบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี
024 ทรูโฟร์ยู TRUE4U บริษัท ทรู ดีทีที จำกัด มี มี มี
025 จีเอ็มเอ็ม 25 GMM25 บริษัท จีเอ็มเอ็ม เอสดี ดิจิทัล ทีวี จำกัด มี มี มี
026 นาว 26 NOW บริษัท แบงคอก บิสิเนส บรอดแคสติง จำกัด มี มี มี
027 ช่อง 8 CH8 บริษัท อาร์.เอส.เทเลวิชันส์ จำกัด มี มี มี
028 ช่อง 3 เอสดี 3 SD บริษัท บีอีซี มัลติมีเดีย จำกัด มี มี มี
029 โมโน 29 MONO บริษัท โมโน บรอดคาซท์ จำกัด มี มี มี
หมวดช่องรายการโทรทัศน์ระบบดิจิทัล ประเภทบริการธุรกิจทั่วไป ความคมชัดสูง (1080i)
030 ช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี MCOT HD บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) มี มี มี
031 วันเอชดี ONE บริษัท จีเอ็มเอ็ม เอชดี ดิจิทัล ทีวี จำกัด มี มี มี
032 ไทยรัฐทีวี TH RATH บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด มี มี มี
033 สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 3 HD บริษัท บีอีซี มัลติมีเดีย จำกัด มี มี มี
034 อมรินทร์ทีวี AMARIN บริษัท อมรินทร์ เทเลวิชัน จำกัด มี มี มี
035 สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 7 HD บริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด มี มี มี
036 พีพีทีวี PPTV บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสท์ติง จำกัด มี มี มี
หมวดช่องรายการพิเศษประจำผู้ให้บริการ
037 ทรูปลูกปัญญา PLOOK บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี
038 ทรูอินไซต์ INSE บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี
039 True Explore Wild EXPLORE WILD บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี
041 True Spark Jump SPK JUMP บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี
042 RAMA Channel RAMA บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด มี มี มี
043 ทีเอ็นเอ็น24 TNN24 บริษัท ไทย นิวส์ เน็ตเวิร์ก จำกัด มี มี มี
044 ทรู ซีเล็คท์ TSEL บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี
045 True Sport 2 TSP2 บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี ไม่มี
046 ทรูมูฟวี่ฮิตส์ MOVH บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี ไม่มี
หมวดช่องรายการทั่วไป
047 Money Channel MONY บริษัท แฟมมิลี่ โนฮาว จำกัด มี มี มี
048 Super Bunterng S BT บริษัท ซูเปอร์บันเทิง เฮงเฮงเฮง จำกัด มี มี มี
049 Smart SME SME บริษัท พีเพิล มีเดีย ทีวี จำกัด มี มี มี
051 Miracle Channel MRCL บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) มี มี มี
หมวดช่องรายการภาพยนตร์
053 True Thai Film TFLM บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี ไม่มี ไม่มี
054 True Film Asia FL A บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี ไม่มี ไม่มี
055 Celestial Classic Movies CELEST บริษัท เซเลสเชี่ยล ไทเกอร์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด มี ไม่มี ไม่มี
056 True Asian Series ASER บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี ไม่มี ไม่มี
057 True Series SRES บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี ไม่มี ไม่มี
058 KBS World KBS เคบีเอส ประเทศเกาหลีใต้ มี มี มี
059 True Music TMUS บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี
060 ทรู เรียลลิตี้ REAL บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี
061 ThaiThai Channel TTCH บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ใจบุญ จำกัด มี มี มี
หมวดช่องรายการความบันเทิง
062 True X-Zyte XZYT บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี ไม่มี ไม่มี
063 VERY TV VERY บริษัท เวรี่ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด มี มี มี
065 Travel Channel Thailand TRAV บริษัท ทราเวล แชนแนล คอร์ปอเรชั่น จำกัด มี มี มี
066 FOX Thailand FOX บริษัท ฟ็อกซ์ เน็ตเวิร์ค กรุ๊ป จำกัด มี มี มี
067 เอเชียนฟู้ดแชนแนล ASAIN F Scripps Network Interactive มี มี มี
หมวดช่องรายการกีฬา
068 True Sport 5 TSP5 บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี ไม่มี ไม่มี
069 True Sport 6 TSP6 บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี ไม่มี ไม่มี
070 True Sport 7 TSP7 บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี ไม่มี
073 T-Sports Channel T SPORT บริษัท อาดามัส เวิลด์ จำกัด และ การกีฬาแห่งประเทศไทย มี มี มี
074 Speed Channel SPED บริษัท สปีด แชนแนล จำกัด มี มี มี
075 TNN 2 TNN 2 บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี มี มี
076 CCTV-4 CCTV สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน มี ไม่มี ไม่มี
077 TLC TLC บริษัท ดิสคัฟเวอรี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด มี ไม่มี ไม่มี
หมวดช่องรายการสารคดี
078 True Explore Life EXPLIFE บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี ไม่มี ไม่มี
079 True Explore Sci EXPSCI บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี ไม่มี ไม่มี
หมวดช่องรายการเด็ก
080 Disney Channel DISN บริษัท วอลท์ ดิสนี่ย์ เทเลวิชั่น จำกัด มี ไม่มี ไม่มี
081 True Spark Play SPK PLAY บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) มี ไม่มี ไม่มี
082 Cartoon Club Channel C Club บริษัท การ์ตูนคลับ มีเดีย จำกัด มี มี มี
179 ไทยทีวีโกลบอลเน็ตเวิร์ก TGN สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก มี มี มี
180 สถานีวิทยุโทรทัศน์เพื่อการศึกษา ETV กระทรวงศึกษาธิการ มี มี มี
186 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ประถมศึกษาปีที่ 1 DLTV 1 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี
187 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ประถมศึกษาปีที่ 2 DLTV 2 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี
188 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ประถมศึกษาปีที่ 3 DLTV 3 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี
189 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ประถมศึกษาปีที่ 4 DLTV 4 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี
190 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ประถมศึกษาปีที่ 5 DLTV 5 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี
191 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ประถมศึกษาปีที่ 6 DLTV 6 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี
192 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มัธยมศึกษาปีที่ 1 DLTV 7 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี
193 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มัธยมศึกษาปีที่ 2 DLTV 8 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี
194 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มัธยมศึกษาปีที่ 3 DLTV 9 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี
195 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มัธยมศึกษาปีที่ 4 DLTV 10 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี
196 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มัธยมศึกษาปีที่ 5 DLTV 11 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี
197 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มัธยมศึกษาปีที่ 6 DLTV 12 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี
198 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม สายอาชีพ DLTV 13 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี
199 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ภาษาอังกฤษ DLTV 14 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี
200 สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม อุดมศึกษา DLTV 15 มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มี มี มี
R01 107.0 Metropolis METR บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) มี มี มี
R02 102.5 Get GET บริษัท คลิก วีอาร์วัน จำกัด มี มี มี
R03 93 Cool FM COOL บริษัท คูลลิสซึ่ม จำกัด มี มี มี
R04 95.0 LukTung Mahanakorn LKTG บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) มี มี มี
R05 Sport Radio FM 96.00 Mhz SPT บริษัท สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน) มี มี มี
R06 JOR SOR 100 Traffic Report J100 บริษัท แปซิฟิค คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด มี มี มี
R07 BBC World Service News & General BBCW บริษัท บีบีซี อินเตอร์เนชั่นแนล เทเลวิชั่น จำกัด มี มี มี
R08 สถานีวิทยุพุทธะเรดิโอ BUDDHA วัดป่าภูผาสูง มี มี มี
R29 สถานีวิทยุศึกษา FM92 กระทรวงศึกษาธิการ มี มี มี
 • คำจำกัดความ
 • Happy Family SD Pack
 • Truelife Free View คือ การใช้สินค้าของกลุ่ม True สองอย่างควบคู่กัน โดยไม่มีการชำระค่าบริการรายเดือน
 • Truelife Free To Air คือ การซื้อกล่องรับสัญญาณแบบขายขาด โดยไม่มีการชำระค่าบริการรายเดือน

ปัญหาดูย้อนหลังทรูวิชันส์เอนิแวร์ไม่ได้[แก้]

ทรูวิชันส์ติดเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดทำให้ต้องนำฟังก์ชันการรับชมย้อนหลังของบางช่องรายการออก

ช่องรายการได้ยุติการออกอากาศแล้ว[แก้]

 • Pay Per View 1 และ 2 (ปัจจุบันใช้ช่องเปย์เปอร์วิวโดยส่งสัญญาณที่ True Sport 5)
 • HGTV Thailand
 • Panorama Channel ช่องรายการสารคดีจากพาโนรามา
 • Nation Channel ช่องรายการข่าวจากสำนักข่าวเนชั่น ปัจจุบันย้ายไปออกอากาศที่ดาวเทียมไทยคม (ภายหลังกลับมาออกอากาศทางทรูวิขันส์อีกครั้ง ในฐานะช่องรายการโทรทัศน์ระบบดิจิทัล ประเภทรายการข่าวสารและสาระ ตามกฎ Must-Carry ของ กสทช.)
 • 11 News 1 ช่องรายการข่าวจากสำนักข่าวผู้จัดการ ปัจจุบันคือ ASTV News 1 และย้ายไปออกอากาศที่ดาวเทียม nss6
 • VTV 1 และ VTV 4 ช่องรายการจากประเทศเวียดนาม (มีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ในการออกอากาศ)
 • KCTV ช่องรายการจากประเทศเกาหลีเหนือ
 • JET TV ช่องรายการจากประเทศญึ่ปุ่น (ปัจจุบันแทนที่เป็น True X-Zyte)
 • VH 1 Thailand ช่องรายการเพลงในเครือ MTV
 • Sound Track Channel (STC) ช่องรายการเพลงประกอบภาพยนตร์ (ปัจจุบันแทนที่เป็น Nickelodeon)
 • Nat Geo Adventure ช่องรายการสารคดีเชิงผจญภัย (ปัจจุบันแทนที่เป็น TVN)
 • True Sport Extra 2 (ปัจจุบันแทนที่เป็น True Sport 6)
 • ยูบีซีซูเปอร์สปอร์ตโกลด์ (แทนที่โดยช่อง UBC Supersport Action ปัจจุบันแทนที่เป็น True Sport 2)
 • True Sport Club Channel M, L, C, A
 • สถานีโทรทัศน์เพื่อการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยหรือ TATV
 • สถานีโทรทัศน์เฉลิมพระเกียรติผ่านดาวเทียมหรือ RATV
 • W Channel ช่องรายการสำหรับผู้หญิง (ปัจจุบันแทนที่เป็น สยามกีฬาทีวี)
 • A-List ช่องรายการบันเทิงจากสกายไฮ (ปัจจุบันแทนที่เป็น ซูเปอร์บันเทิง)
 • T Channel ช่องรายการเพลงลูกทุ่ง (ปัจจุบันแทนที่เป็น ช่องไทยไทยแชนแนล)
 • TNT & Cartoon Network ช่องรายการจากอเมริกา ออกอากาศเป็นการ์ตูนในช่วงกลางวัน และ หนังคลาสสิกในช่วงกลางคืน (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นการ์ตูนเน็ตเวิร์คเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และแยกหนังคลาสสิกไปออกอากาศช่องทีซีเอ็มแทนและออกอากาศตลอด 24 ชั่วโมง)
 • Animax Asia ช่องรายการการ์ตูนและวาไรตี้ (แทนที่เป็นช่อง Miracle of Life TV)
 • Thai-ASEAN News Network ช่องรายการข่าวภาคภาษาอังกฤษ (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง Cartoon Club Channel)
 • TrueVisions Preview ช่องที่แนะนำตัวอย่างช่องรายการจากทรูวิชั่นส์ (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง True Plook Panya)
 • Panda Channel ช่องรายการถ่ายทอดชีวิตหลินปิง และครอบครัว (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง PSI สาระดี 24 ชั่วโมง)
 • Special Movie (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง M Channel)
 • Special Series (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง ช่อง 8)
 • Special Sports (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง True Sport 7)
 • Miracle of Life TV (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง Apple Channel)
 • Star World (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง life inspired)
 • Channel M
 • HD Showcase
 • ทรูสปอร์ตเอ็กซ์ตร้า 1 (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง True Sport 8)
 • ทรูสปอร์ต 9
 • Channel [V] Thailand (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง MTV Thailand)
 • PSI สาระดี 24 ชั่วโมง (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง You2PLAY)
 • มะจัง
 • ช่อง 6
 • ทรูไลฟ์ทีวี
 • AF Channel
 • You2PLAY
 • MCOT1
 • MCOT World
 • Dara Daily
 • H+
 • SIAMSPORT LIVE (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง T-Sports)
 • SUN Channel หยุดออกอากาศของ RS
 • โลกา คืนใบอนุญาต (ประเภทรายการเด็ก เยาวชน และครอบครัว ตามกฎ Must-Carry ของ กสทช. ฟ้องศาล)
 • ไทยทีวี คืนใบอนุญาต (ประเภทรายการข่าวสารและสาระ ตามกฎ Must-Carry ของ กสทช. ฟ้องศาล)
 • ทรูเฮฮา หยุดออกอากาศซ้ำ
 • MTV Thailand
 • Next Theater
 • BLOCK A
 • ตูนแชนแนล (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง ทรูสปาร์คจัมพ์)
 • MUTV ได้ถูกหยุด
 • ASN (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง Sports Illustrated)
 • BBC Knowledge (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง BBC Earth)
 • Home & Food Channel(ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง Asian Food Channel)
 • M Channel
 • Discovery Kids
 • Fashion One
 • Cbeebies
 • Discovery Science
 • EVE
 • DMAX
 • National Geographic Channel ปัจจุบันออกอากาศเพียงช่องเดียวในระบบ HD
 • HBO
 • HBO HD
 • HBO Hits
 • HBO Family
 • HBO Signature
 • Cinemax
 • Screen Red HD by HBO
 • I-Concerts HD (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง Stringray iConcerts HD)
 • WETV
 • The MGM Channel (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง AMC)
 • Activ TV
 • Edge Sport
 • Trace Sport
 • Bangkok City Channel
 • In Channel
 • Chic Channel ยุติออกอากาศในวันที่1พ.ย.60
 • ESPN ASIA (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง Fox Sports)
 • Be TV
 • BBC Entertainment
 • ไทยทีวีโกลบอลเน็ตเวิร์ก 2
 • สยามสปอร์ตนิวส์
 • สยามสปอร์ตฟุตบอล
 • ทีสปอร์ตสแชนเนล
 • การ์ตูนคลับแชนเนล

การส่งสัญญาณเพิ่มช่องรายการใหม่[แก้]

 • 1 เมษายน พ.ศ. 2553 จำนวน 5 ช่อง คือ
  • True Thai Film ช่องภาพยนตร์ไทย ทั้งที่โด่งดังในอดีตและปัจจุบัน (ทางช่อง 48)
  • tvN ช่องรายการบันเทิง เพลง และวาไรตี้อันดับ 1 จากประเทศเกาหลี (ทางช่อง 56)
  • Reality Channel ช่องรายการเกมโชว์เรียลลิตี้ 24 ชั่วโมง (ทางช่อง60)
  • True Sport 6 ช่องรายการถ่ายทอดสดฟุตบอลยุโรปลีคดัง (ทางช่อง 122)
  • Golf Channel Thailand ช่องรายการกอล์ฟเกาะติดการแข่งขันในรายการต่างๆ จากทั่วทุกมุมโลก และสาระบันเทิงในวงการกอล์ฟ (ทางช่อง 158)
 • 27 มิถุนายน พ.ศ. 2553 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • Reality Channel HD โดยนำรายการจากช่อง ทรู เรียลลีตี้ มาถ่ายทอดในระบบ HD (ทางช่อง 113)
 • 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • เอ-ลิสต์ (A-LIST) ช่องรายการที่นำเสนอเกี่ยวกับ ไลฟ์สไตล์ เรื่องของคนดัง เรื่องที่น่าสนใจ (ทางช่อง 70)
 • 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • ตูน แชนแนล ข่องรายการที่นำเสนอการ์ตูนสุดฮิตสำหรับเด็กวัย 4-12 ขวบ มุ่งให้ความรู้ เนื้อสาระ ภาษาที่สอดแทรกไปกับความบันเทิง (ทางช่อง 30)
 • 14 สิงหาคม พ.ศ. 2553 จำนวน 3 ช่อง คือ
  • สเปเชียลมูฟวี่ (ทางช่อง 159)
  • สเปเชียลซีรีส์ (ทางช่อง 160)
  • สเปเชียลสปอร์ต (ทางช่อง 161)
 • 6 กันยายน พ.ศ. 2553 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • ไทยอาเซียนนิวส์เน็ตเวิร์ค (Thai-ASEAN News Network หรือ TAN Network) (ทางช่อง 78)
 • 1 ตุลาคม พ.ศ. 2553 จำนวน 3 ช่อง คือ
  • Super บันเทิง (ทางช่อง 70)
  • Home and Food Channel (ทางช่อง 71)
  • Travel Channel (ทางช่อง 73)
 • 14 ตุลาคม พ.ศ. 2553 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • Animax ช่องการ์ตูนญี่ปุ่น (ทางช่อง 77)
 • 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 จำนวน 1 ช่อง คือ
 • 1 มกราคม พ.ศ. 2554 จำนวน 2 ช่อง คือ
 • 6 เมษายน พ.ศ. 2554 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • สถานีโทรทัศน์กรุงเทพมหานคร Bangkok City Channel (ทางช่อง 76)
 • 22 เมษายน พ.ศ. 2554 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • ไทยไทย แชแนล (ทางช่อง 83)
 • 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • VERY TV (ทางช่อง 85)
 • 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • ฟุตบอลสยามทีวี (ทางช่อง 74)
 • 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 จำนวน 8 ช่อง คือ
  • True Sport HD 2 (ทางช่อง 123)
  • National Geographic Channel HD (ทางช่อง 125)
  • Discovery HD World (ทางช่อง 126)
  • Star Movies HD (ทางช่อง 127)
  • Fox Family Movies HD (ทางช่อง 128)
  • AXN HD (ทางช่อง 129)
  • KMTV HD (ทางช่อง 130)
  • I Concerts HD (ทางช่อง 131)
 • 1 สิงหาคม พ.ศ. 2554 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • สตาร์ซอคเก้อร์ทีวี (ทางช่อง 75)
 • 1 ตุลาคม พ.ศ. 2554 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • Trace Sports (ทางช่อง 110)
 • 5 ตุลาคม พ.ศ. 2554 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • True Select (ทางช่อง 11)
 • 10 ตุลาคม พ.ศ. 2554 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • RAMA Channel (ทางช่อง 80)
 • 1 ธันวาคม พ.ศ. 2554 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • KBS World (ทางช่อง 144)
 • 1 มกราคม พ.ศ. 2555 จำนวน 6 ช่อง คือ
  • BBC Knowledge (ทางช่อง 22)
  • BBC Lifestyle (ทางช่อง 58)
  • BBC Entertainment (ทางช่อง 149)
  • Cbeebies (ทางช่อง 150)
 • 17 มกราคม พ.ศ. 2555 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • FOX Family Movies (ทางช่อง 113)
 • 1 มีนาคม พ.ศ. 2555 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • TNN24 HD (ทางช่อง 124)
 • 1 เมษายน พ.ศ. 2555 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • Miracle Of Life TV (ทางช่อง 77)
 • 1 มิถุนายน พ.ศ. 2555 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • Cartoon Club Channel (ทางช่อง 78)
 • 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 จำนวน 2 ช่อง คือ
  • True Plook Panya Channel (ทางช่อง 9)
  • ASN (ทางช่อง 114) ย้ายจาก GMM Z กลับคืนสู่ ทรูวิชันส์
 • 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 จำนวน 7 ช่อง คือ
  • True 10 (ทางช่อง 10)
  • Discovery Kids (ทางช่อง 36)
  • History HD (ทางช่อง 122)
  • Sundance HD (ทางช่อง 128)
  • HD Show Case (ทางช่อง 129)
  • KBS World HD (ทางช่อง 131)
  • ESPN HD (ทางช่อง 136)
 • 1 กันยายน พ.ศ. 2555 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • Workpoint TV (ทางช่อง 89)
 • 21 กันยายน พ.ศ. 2555 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • In Channel (ทางช่อง 90)
 • 1 ตุลาคม พ.ศ. 2555 จำนวน 3 ช่อง คือ
  • Miracle Channel (ทางช่อง 86)
  • M Channel (ทางช่อง 87)
  • ช่อง 8 (ทางช่อง 88)
 • 6 ตุลาคม พ.ศ. 2555 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • Voice TV (ทางช่อง 79)
 • 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 จำนวน 2 ช่อง คือ
  • PSI Channel (ทางช่อง 23)
  • True Sport 7 (ทางช่อง 161)
 • 16 มกราคม พ.ศ. 2556 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • Apple Channel (ทางช่อง 77)
 • 19 เมษายน พ.ศ. 2556 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • ช่อง 6 (ทางช่อง 45)
 • 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 จำนวน 3 ช่อง คือ
  • Smart SME (ทางช่อง 25)
  • BLOCK A (ทางช่อง 26)
  • H+ (ทางช่อง 87)
 • 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 จำนวน 3 ช่อง คือ
  • SIAMSPORT NEWS (ทางช่อง 114)
  • SIAMSPORT FOOTBALL (ทางช่อง 115)
  • SIAMSPORT LIVE (ทางช่อง 116)
 • 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • MUTV (ทางช่อง 119)
 • 1 กันยายน พ.ศ. 2556 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • MTV (ทางช่อง 65)
 • 12 กันยายน พ.ศ. 2556 จำนวน 2 ช่อง คือ
  • True Film HD (ทางช่อง 112)
  • True Asia HD (ทางช่อง 113)
  • Screen Red by HBO (ทางช่อง 49 HD 136)
 • 19 ตุลาคม พ.ศ. 2556 จำนวน 1 ช่อง คือ
 • 1 ธันวาคม พ.ศ. 2556 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • DARA Daily (ทางช่อง 83)
 • 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 จำนวน 5 ช่อง คือ
  • You2Play (ทางช่อง 75)
  • Motor Vision HD (ทางช่อง 93)
  • EDGE Sport HD (ทางช่อง 99)
  • ASN 2 (ทางช่อง 158)
  • BeIn Sports (ทางช่อง 159)
 • 22 เมษายน พ.ศ. 2557 จำนวน 28 ช่อง
  • True 4U (ทางช่อง 2)
  • (ทดลองออกอากาศ) โดยโทรทัศน์ระบบดิจิตอล
  • ประเภทบริการสาธารณะ
  • TV5 HD1 (ทางช่อง 11)
  • NBT (ทางช่อง 12)
  • ThaiPBS (ทางช่อง 13)
  • NBT (Analog) (ทางช่อง 14)
  • ThaiPBS (Analog) (ทางช่อง 15)
  • ช่องรายการในระหว่างไม่พร้อม (ทางช่อง 16-22)
  • ประเภทรายการเด็ก
  • ช่อง 3 Family (ทางช่อง 23)
  • MCOT Family (ทางช่อง 24)
  • LOCA (ทางช่อง 25)
  • ประเภทรายการข่าวสารและสาระ
  • TNN 24 (ทางช่อง 26)
  • THV (ทางช่อง 27)
  • New TV (ทางช่อง 28)
  • Spring News TV (ทางช่อง 29)
  • BRIGHT TV (ทางช่อง 30)
  • Voice TV (ทางช่อง 31)
  • Nation (ทางช่อง 32)
  • ประเภทรายการแบบ ความคมชัดปกติ SD
  • Workpoint TV (ทางช่อง 33)
  • True4U (ทางช่อง 34)
  • G25 (ทางช่อง 35)
  • Now 26 (ทางช่อง 36)
  • ช่อง 8 (ทางช่อง 37)
  • ช่อง 3 SD (ทางช่อง 38)
  • Mono TV (ทางช่อง 39)
  • ประเภทรายการแบบ ความคมชัดสูง HD
  • MCOT HD (ทางช่อง 40)
  • GMM One (ทางช่อง 41)
  • ไทยรัฐทีวี (ทางช่อง 42)
  • ช่อง 3 HD (ทางช่อง 43)
  • Amarin TV (ทางช่อง 44)
  • BBTV CH7 (ทางช่อง 45)
  • PPTV (ทางช่อง 46)
 • 16 ธันวาคม พ.ศ. 2557 จำนวน 2 ช่อง
  • True Plook Panya HD (ทางช่อง 116)
  • Fox Sports 3 (ทางช่อง 690)
 • 18 มกราคม พ.ศ. 2558 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • True4U HD (ทางช่อง 111)
 • 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • ทรูอินไซต์ เอชดี (ทางช่อง 113)
 • 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 จำนวน 2 ช่อง คือ
  • สถานีวิทยุโทรทัศน์รัฐสภา TPTV (ทางช่อง 20)
  • True X-Zyte HD (ทางช่อง 118-340)
 • 5 ตุลาคม พ.ศ. 2558 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • T-Sports (ทางช่อง 695)
 • 5 มกราคม พ.ศ. 2559 จำนวน 3 ช่อง คือ
  • True Explore Wild (ทางช่อง 559)
  • True Explore Life (ทางช่อง 560)
  • True Asian Series HD (ทางช่อง 238)
 • 23 มีนาคม พ.ศ. 2559 จำนวน 2 ช่อง คือ
  • CCTV News (ทางช่อง 794)
  • Russia Today (ทางช่อง 795)
 • 26 เมษายน พ.ศ. 2559 จำนวน 10 ช่อง
  • Diva Universal HD (ทางช่อง 142)
  • E! Entertainment HD (ทางช่อง 149)
  • AMC HD (ทางช่อง 152)
  • Discovery Channel HD (ทางช่อง 156)
  • TLC HD (ทางช่อง 160)
  • Animal Planet HD (ทางช่อง 161)
  • Disney Channel HD(ทางช่อง 163)
  • BBC Earth HD (ทางช่อง 168-568)
  • Fox Sports 2 HD (ทางช่อง 184-689)
  • True Explore Sci (ทางช่อง 561)
 • 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 จำนวน 2 ช่อง คือ
  • ทรูสปาร์คเพลย์ (ทางช่อง 444)
  • ทรูสปาร์คจัมพ์ (ทางช่อง 445)
 • 1 มิถุนายน พ.ศ. 2559 จำนวน 1 ช่อง คือ
 • 1 สิงหาคม พ.ศ. 2559 จำนวน 5 ช่อง คือ
 • 10 กันยายน พ.ศ. 2559 จำนวน 2 ช่อง คือ
 • 1 ตุลาคม พ.ศ. 2559 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • Asian Food Channel (ทางช่อง 356)
 • 1 มกราคม พ.ศ. 2560 จำนวน 6 ช่อง คือ
  • Warner TV (ทางช่อง 223)
  • Paramount Channel HD (ทางช่อง 224)
  • Sony Channel (ทางช่อง 225)
  • True Film HD 2 (ทางช่อง 226)
  • Fox Action Movies HD (ทางช่อง 227)
  • Celestial Classic Movies (ทางช่อง 228)
  • Food Network (ทางช่อง 342)
 • 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • Stringray iConcerts HD (ทางช่อง 153)

เหตุการณ์ทรูวิชั่นส์หลังออกอากาศจริง[แก้]

 • 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 - กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รส.) ออกคำสั่งฉบับที่ 7/2557 ให้ระงับการออกอากาศวอยซ์ทีวี อันเนื่องมาจากเนื้อหาพาดพิงการเมืองที่มีนัยสำคัญ นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์วงการโทรทัศน์ ที่มีคำสั่งระงับการออกอากาศ โทรทัศน์ประเภทธุรกิจระดับชาติ นอกจากกรณีรัฐประหาร
 • 22 พฤษภาคม - เวลา 16:30 น. พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ประกาศรัฐประหาร ในนามคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
  • เวลา 19.00 น. คสช. ออกประกาศฉบับที่ 4/2557 บังคับให้วิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ภาคพื้นดิน และโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมทั้งหมด ยุติการออกรายการตามปกติ โดยให้ถ่ายทอดสัญญาณ จากสถานีวิทยุกระจายเสียงกองทัพบก ในกรณีของวิทยุกระจายเสียง และสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ในกรณีวิทยุโทรทัศน์และผ่านดาวเทียม จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง
 • 23 พฤษภาคม - คสช. ประกาศเรียกผู้ให้บริการโทรทัศน์ระบบดิจิทัลทั้งหมด เข้าพบเพื่อปรึกษาหารือ และรับฟังคำชี้แจงแนวทาง ในการกลับมาออกอากาศ โทรทัศน์ระบบดิจิทัลตามปกติ ในวันที่ 24 พฤษภาคม เวลา 09:00 น.
 • 24 พฤษภาคม - คสช. ยกเว้นประกาศฉบับที่ 14/2557 และ 18/2557 แก่ช่องโทรทัศน์ระบบดิจิทัลทั้งหมดโดยอนุโลม จึงสามารถกลับมาออกอากาศตามปกติอีกครั้ง ยกเว้นวอยซ์ทีวี ที่ยังคงให้ระงับการออกอากาศ ตามประกาศฉบับที่ 15/2557 ต่อไปจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง อันเนื่องมาจากมีรายการวิเคราะห์การเมือง ที่มีการเชิญนักวิชาการ อนึ่ง ทุกช่องจะแสดงภาพสัญลักษณ์ที่ คสช.กำหนด ไว้ที่หน้าจอมุมบนทางขวามือของผู้ชม เพื่อเป็นเครื่องยืนยันการอนุโลมให้ออกอากาศ หลังจากที่ คสช.กระทำรัฐประหาร หลังจาก กสทช. กิจการโทรทัศน์บอกรับสมาชิก จึงมีคำสั่งให้สถานีโทรทัศน์ทุกสถานีรวมถึงทรูวิชั่นส์งดออกอากาศ

วันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 เวลา 19.00 น. ทางสถานีได้มีการแถลงสำนักพระราชวังเรื่อง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงสวรรคต กสทช. กิจการโทรทัศน์บอกรับสมาชิก จึงมีคำสั่งให้สถานีโทรทัศน์ทุกสถานีรวมถึงทรูวิชั่นส์งดออกอากาศรายการตามปกติเป็นระยะเวลา 30 วัน

เนื่องด้วย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงสวรรคต คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ จึงมีคำสั่งให้สถานีโทรทัศน์ทุกช่องระงับการออกอากาศรายการตามผังรายการปกติเป็นระยะเวลา 30 วัน เพื่อเป็นการไว้อาลัย

 • 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 - พ.อ.นที กล่าวอีกว่า จากการหารือกับผู้ประกอบการจะปรับเข้าสู่ผังรายการปกติภายหลังจากที่ทรงเสด็จสวรรคตครบ 30 วัน โดยจะต้องทยอยปรับเข้ารายการปกติอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยเบื้องต้นหลังเที่ยงคืนของวันที่ 18 พ.ย.นี้[11] รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 พ.ย. 2559 สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) ได้เชิญผู้ประกอบการโทรทัศน์และวิทยุ ซึ่งเป็นผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการจาก กสทช. เข้ามารับฟังการชี้แจงแนวทางการปฏิบัติในการออกอากาศรายการ

โดยพันเอกนที ศุกลรัตน์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสี ยงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจา ยเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ครั้งที่ 37/2559 เมื่อวันที่ 31 ต.ค. 2559 ได้พิจารณาเรื่อง แนวทางปฏิบัติเพื่อให้ผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และผู้รับอนุญาตทดลองประกอบกิจการกระจายเสียง ภายหลัง 30 วัน ดังต่อไปนี้ 2. การออกอากาศรายการของสถานี ให้นำเอารายการปกติ มาออกอากาศได้ โดยให้คำนึงถึงความเหมาะสมของรายการ เพื่อเป็นการปรับบรรยากาศและความรู้สึกของประชาชนให้เป็นไปตามลำดับ จึงเห็นควรกำหนดระดับความเหมาะสมของรายการที่ จะนำมาออกอากาศในแต่ละห้วงเวลา ดังนี้ กรณีช่องChic Channel งดออกอากาศ และ ช่องTrue Explore Life รายการสารคดี ในดวงใจนิรันดร์ แทน

2.1 ระหว่างวันที่ 13-18 พ.ย. 2559 ให้สามารถนำเอารายการที่มีระดับความเหมาะสมสำหรับปฐมวัย (ป) สำหรับเด็ก (ด) รายการทั่วไป (ท) และสำหรับผู้ชมที่มีอายุ 13 ปีขึ้นไป (น13) มาออกอากาศได้ โดยรายการทั่วไป (ท) และรายการที่เหมาะสมสำหรับผู้ชมที่มีอายุ 13 ปีขึ้นไป (น13) ไม่ควรมีเนื้อหาที่มีลักษณะตลก เฮฮา ความรุนแรง เรื่องทางเพศ การใช้ถ้อยคำหยาบคาย

2.2 ระหว่างวันที่ 19 พ.ย. 2559 ถึงวันที่ 21 ม.ค. 2560 ให้สามารถนำเอารายการที่มีระดับความเหมาะสมสำหรับปฐมวัย (ป) สำหรับเด็ก (ด) รายการทั่วไป (ท) สำหรับผู้ชมที่มีอายุ 13 ปีขึ้นไป (น13) สำหรับผู้ชมที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป (น18) มาออกอากาศได้ โดยรายการทั่วไป (ท) รายการที่เหมาะสมสำหรับผู้ชมที่มีอายุ 13 ปีขึ้นไป (น13) และรายการที่เหมาะสมสำหรับผู้ชมที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป (น18) ไม่ควรมีเนื้อหาที่มีความรุนแรง เรื่องทางเพศ การใช้ถ้อยคำหยาบคาย ทั้งนี้ รายการเฉพาะไม่เหมาะสำหรับเด็ก และเยาวชน (ฉ) ขอให้ออกอากาศหลังจากวันที่ 21 ม.ค. 2560

3. การนำเสนอรายการที่เกี่ยวกั บการระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ การแสดงความอาลัย การเทิดพระเกียรติ ให้ผู้รับใบอนุญาตกำหนดเพิ่มเติมไว้ในผังรายการอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา จนถึงวันที่ 21 ม.ค. 2560 ทั้งนี้ ควรกำหนดอยู่ในช่วงเวลาที่ เหมาะสมที่จะทำให้ประชาชนส่วนมากได้รับชม

4. การนำเสนอรายการที่เกี่ยวกับการยกระดับคุณภาพชีวิต การพัฒนาประเทศ การสนับสนุนประชาชนให้เข้าสู่ โลกแห่งเทคโนโลยี ให้ผู้รับใบอนุญาตพิจารณากำหนดเพิ่มเติมอย่ างเหมาะสม

5. การแต่งกายของพิธีกร ผู้ดำเนินรายการ ผู้ประกาศ ให้อยู่ในโทนสีดำ ขาว (เน้นสีดำ) สุภาพ ทั้งนี้ กรณีผู้ร่วมรายการขอให้พิจารณาตามความเหมาะสม

6. การแสดง ตราสัญลักษณ์ของสถานี (LOGO) ควรปรับโทนสีเป็นโทนขาว ดำ และให้อยู่ในตำแหน่งมุมล่างขวาของจอ จนถึงวันที่ 21 ม.ค. 2560

7. การโฆษณา ให้ยึดถือปฏิบัติตามแนวทางเดียวกับระดับความเหมาะสมของเนื้อหารายการที่สามารถออกอากาศได้ ในแต่ละห้วงเวลาตามข้อ 2.

8. การแจ้งเปลี่ยนแปลงผังรายการ ให้ยกเว้นไม่ต้องดำเนินการตามประกาศคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์การจัดทำผังรายการสำหรับการให้บริการกระจายเสียงหรือโทรทัศน์ พ.ศ. 2556 ข้อ 14 และข้อ 15 จนถึงวันที่ 2 ธ.ค. 2559[12]

กสทช. ปัญหา ดาวเทียมไทยคม[แก้]

เชื่อมโยงกับดาวเทียมไทยคม 5 เพื่อความสะดวกการรับชมช่องโทรทัศน์ระบบดิจิทัลและฟรีทีวี

ช่องหมายเลข 1-24 สำหรับหมวดทีวีสาธารณะ รายการเด็ก ข่าวสาร และ ความคมชัดปกติ SD ความถี่ 12438 H 30000

ปรับช่องหมายเลข 25-46 สำหรับหมวดความคมชัดปกติ SD ความคมชัดสูง HD และ ช่องยอดนิยม ความถี่เดิม 12355 H 30000

เชื่อมโยงกับดาวเทียมไทยคม 5 เพื่อคุณภาพการรับชม

ผู้ชมช่องโทรทัศน์ระบบดิจิทัลและฟรีทีวี 1 ปี

เพิ่มความคมชัดดิจิตอลทีวี ส่งสัญญาณเพื่อเพิ่มคุณภาพช่องดิจิตอลทีวีให้คมชัด [13]

ดาวเทียมไทยคม เพื่อให้สมาชิก ผู้บริหารบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ปัจจุบันเลิกทดลองออกอากาศดิจิตอลทีวีนาน วันที่ 22 เมษายน 2557 - 1 มิถุนายน 2560 ตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน 2560 เวลา 00:01 น. เปลี่ยนเป็นข้อมูลผังรายการแทน

หมายเลข ช่องย่อ ความถี่
ช่องดิจิตอลทีวี 12438 H 30000
1 TV5HD1
2 NBT
3 TPBS
4 DTT 4
5 DTT 5
6 DTT 6
7 DTT 7
8 DTT 8
9 DTT 9
10 TPTV
11 DTT 11
12 DTT 12
13 3FAM
14 MCOT F
15 LOCA
16 TNN24
17 THV
18 NEW TV
19 SP NEWS
20 BRIGHT
21 VOICE
22 NATION
23 WP TV
24 TRUE4U
25 GMM25 12355 H 30000
26 NOW
27 CH8
28 3 SD
29 MONO
30 MCOT HD
31 ONE
32 TH RATH
33 3 HD
34 AMARIN
35 BBTV CH7
36 PPTV
ช่องยอดนิยม
37 PLOOY
38 INSE
39 EXPWILD
40 RS40
41 SPK JUMP
42 RAMA
43 TNN24
44 TSEL
45 KNOW:TSP2
46 MOVH

กล่องของท่านจะสามารถรับสัญญาณเลขช่องโทรทัศน์ระบบดิจิทัล ครบทุกช่อง

ปัญหาการขัดข้อง[แก้]

ประมาณ 23:25 น.ของวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 ซึ่งสายเคเบิลใยแก้ว ซึ่งเชื่อมโยงระหว่างสถานีดาวเทียมไทยคม กับสถานีโทรทัศน์บอกรับเป็นสมาชิกทรูวิชันส์ (Fiber link) เกิดเหตุขัดข้องทางเทคนิคบางส่วน จนส่งผลให้บางช่องรายการของทรูวิชันส์ ไม่สามารถส่งสัญญาณออกอากาศได้ในขณะนั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ของบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน

ระบบ ความแตกต่าง
เคเบิลใยแก้ว HD
ฟรีทีวีและทีวีดิจิทัล
ช่องรายการต่างๆ
เคเบิลระบบจานดาวเทียม SD
ฟรีทีวีและทีวีดิจิทัล
ช่องรายการต่างๆ

เรตติง[แก้]

อันดับหมายเลข ช่องรายการ เรตติงเฉลี่ย อันดับหมายเลข ช่องรายการ เรตติงเฉลี่ย
1 ช่อง 7 2,562 14 พีพีทีวี 0,182
2 ช่อง 3 2,026 15 ช่อง 3 แฟมิลี่ 0,115
3 ช่องเวิร์คพอยท์ 1,482 16 เนชั่นทีวี 0,107
4 โมโน 29 0,971 17 ไทยพีบีเอส 0,092
5 ช่องวัน 0,754 18 นิวทีวี 0,063
6 ช่อง 8 0,679 19 ช่อง 5 0,054
7 ช่อง 3 เอสดี 0,383 20 สปริงนิวส์ 0,051
8 ไทยรัฐทีวี 0,341 21 วอยซ์ทีวี 0,041
9 อมรินทร์ทีวี 0,288 21 ไบรต์ทีวี 0,041
10 นาว 26 0,24 23 ทีเอ็นเอ็น 24 0,037
11 อสมท. 0,214 24 NBT 0,037
12 ทรูโฟร์ยู 0,192 25 เอ็มคอตแฟมิลี 0,025
13 จีเอ็มเอ็ม 25 0,191
 • เรตติ้ง ทีวีดิจิตอล มากที่สุด

สรุปช่องรายการประเภท HD[แก้]

ปี 2553

 • True Sport HD 1
 • HBO HD
 • Reality Channel HD

ปี 2554

 • True Sport HD 2
 • National Geographic Channel HD
 • Discovery HD World
 • Fox Movie Premium HD
 • Fox Family Movies HD
 • AXN HD
 • KMTV HD
 • I Concerts HD

ปี 2555

 • TNN24 HD
 • History HD
 • Fox Sports Plus HD
 • Sundance HD
 • KBS World HD

ปี 2556

 • H2 HD
 • HBO Hits HD
 • HBO Signature HD
 • NBA TV HD
 • Motorvisions HD
 • Outdoor Channel HD
 • Golf Channel HD
 • ASN HD
 • SETANTA
 • True Tennis HD
 • Lifetime HD
 • Life inspire HD
 • Cartoon Network HD
 • Disney XD (HD)
 • CNN HD
 • True Film HD
 • True Asian HD
 • True Music HD
 • True Sport HD 4

ปี 2557

 • BeIn Sports HD
 • ASN 2
 • True Sport HD 3
 • ทรูปลูกปัญญา

ปี 2558

 • True4U HD
 • True Inside HD
 • True X-Zyte HD

ปี 2559

 • True Asian Series HD
 • Fox Sports 2 HD
 • BBC Earth HD
 • Disney Channel HD
 • Animal Planet HD
 • E! Entertainment HD
 • AMC HD
 • TLC HD
 • Discovery Channel HD
 • Diva Universal HD
 • True Select HD
 • BeIn Sports HD1
 • BeIn Sports HD2
 • BeIn Sports HD3
 • BeIn Sports HD4

ปี 2560

 • Fox Action Movies HD
 • Paramount Channel HD
 • Warner TV
 • Sony Channel
 • Food Network
 • True Film HD 2
 • Stringray iConcerts HD

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. http://www3.truecorp.co.th/investor/entry/13
 2. http://www.gotomanager.com/news/details.aspx?id=4606
 3. http://www.truecorp.co.th/refweb/downloads/investors/2Q2008/2Q08_Quarterly_Bulletin.pdf
 4. http://www.truecorp.co.th/tha/promotion/promotion_truevision3990baht.jsp
 5. ประกาศจากทรูวิชันส์เรื่องการอนุญาตให้มีการโฆษณา, ยูทูบ
 6. ทรูวิชันส์พร้อมออกอากาศ HD ในไทย
 7. http://www.humaxdigital.com/global/newscenter/news_061113.asp
 8. ช่องรายการ truevisionsgroup
 9. 9.0 9.1 "ตารางลำดับช่องโทรทัศน์ระบบดิจิทัลอยู่หมายเลข 1-36 ของทรูวิชั่นส์กรุ๊ป". matichon. 26 เมษายน 2559. สืบค้นเมื่อ 26 เมษายน 2559. 
 10. จะจัดเรียงช่องรายการในหมวดภาพยนตร์และซีรีส์ ระหว่างหมายเลข 222-246 ใหม่
 11. กสท.สั่งผู้ประกอบการทีวี ควบคุมเนื้อหารายการสร้างความแตกแยกในสังคม คาด 19 พ.ย.ผังรายการปกติคืนจอ, โพสต์ทูเดย์, 28 ตุลาคม 2559.
 12. กสทช.แจ้งช่องทีวีรายการเรท"ท"และ"น13"ที่เนื้อหาไม่รุนแรง เริ่มออกอากาศได้หลัง 19 พ.ย. , ประชาชาติธุรกิจ 3 พฤศจิกายน 2559.
 13. True vision, เรื่องสัญญานภาพของช่อง Digital TV

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]