รัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2557

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2557
เป็นส่วนหนึ่งของ วิกฤตการณ์การเมืองไทย พ.ศ. 2556–2557
รัฐประหาร2557.jpg
เรียงจากซ้ายไปขวา : ภาพจับหน้าจอจากโทรทัศน์ในช่วงรัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2557 ขึ้นข้อความว่า "คณะรักษาความสงบแห่งชาติ", พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมผู้บัญชาการเหล่าทัพ ประกาศยึดอำนาจการปกครองประเทศ ทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย, หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ขึ้นพาดหัวข่าวใหญ่ว่า "coup d'état" (รัฐประหาร), เจ้าหน้าที่ทหารระดมกำลังคุมพื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่
วันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557
สถานที่ ราชอาณาจักรไทย
ผลลัพธ์
คู่ขัดแย้ง
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ Seal Prime Minister of Thailand.png รัฐบาลยิ่งลักษณ์
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
Emblem of the Royal Thai Army.svg พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Seal Prime Minister of Thailand.png นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล

รัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2557 เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 เวลา 16:30 น. โดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อันมีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้าคณะ โค่นรัฐบาลรักษาการนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล นับเป็นรัฐประหารครั้งที่ 13 ในประวัติศาสตร์ไทย รัฐประหารดังกล่าวเกิดขึ้นหลังวิกฤตการณ์การเมืองซึ่งเริ่มเมื่อเดือนตุลาคม 2556 เพื่อคัดค้านร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมฯ และอิทธิพลของดร.ทักษิณ ชินวัตร ในการเมืองไทย

ก่อนหน้านั้นสองวัน คือ วันที่ 20 พฤษภาคม 2557 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักรตั้งแต่เวลา 3.00 น. กองทัพบกตั้งกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รส.) และให้ยกเลิกศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) ที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ตั้งขึ้น กอ.รส. ใช้วิธีการปิดควบคุมสื่อ ตรวจพิจารณาเนื้อหาบนอินเทอร์เน็ต และจัดประชุมเพื่อหาทางออกวิกฤตการณ์การเมืองของประเทศ แต่การประชุมไม่เป็นผล จึงเป็นข้ออ้างรัฐประหารครั้งนี้

หลังรัฐประหาร มีประกาศให้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 สิ้นสุดลงยกเว้นหมวด 2 คณะรัฐมนตรีรักษาการหมดอำนาจ ตลอดจนให้ยุบวุฒิสภา จนเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2557 มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557 ซึ่งให้มีสภานิติบัญญัติแห่งชาติทำหน้าที่แทนสภาผู้แทนราษฎร วุฒิสภา และรัฐสภา วันที่ 21 สิงหาคม 2557 สภาฯ มีมติเลือกพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นนายกรัฐมนตรี

หลายประเทศประณามรัฐประหารครั้งนี้ รวมทั้งมีการกดดันต่าง ๆ เช่น ลดกิจกรรมทางทหารและลดความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ บางประเทศวางตัวเป็นกลาง แต่คนไทยจำนวนหนึ่งแสดงความยินดี โดยมองว่าเป็นทางออกของวิกฤตการณ์การเมือง แต่ก็มีคนไทยอีกจำนวนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วย เนื่องจากไม่เป็นไปตามวิถีประชาธิปไตย

เบื้องหลัง[แก้]

ภาพสรุปเหตุการณ์วิกฤตการณ์การเมืองในประเทศไทย

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งหรือเกี่ยวข้องกับ
วิกฤตการเมืองไทย พ.ศ. 2556-2557

การเมืองไทยประวัติศาสตร์ไทย

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรและพรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้ง และตั้งรัฐบาลใหม่โดยมียิ่งลักษณ์เป็นนายกรัฐมนตรี มีการประท้วงต่อต้านการเสนอกฎหมายร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมฯ นำโดย สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2556 ภายหลัง สุเทพตั้งคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อตั้ง "สภาประชาชน" ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งเพื่อดูแลการปฏิรูปการเมือง กลุ่มนิยมรัฐบาล รวมทั้ง แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จัดชุมนุมเช่นกัน มีความรุนแรงเกิดขึ้นเป็นครั้งคราว เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก[1][2]

ในเดือนธันวาคม 2556 ยิ่งลักษณ์ยุบสภาผู้แทนราษฎรและกำหนดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไปในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 การเลือกตั้งไม่เสร็จสมบูรณ์ในวันนั้นเพราะถูกผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลขัดขวาง ศาลรัฐธรรมนูญเพิกถอนการเลือกตั้งในวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2557[3] ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2557 ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาคำร้องของไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิกวุฒิสภา และมีคำวินิจฉัยเป็นเอกฉันท์ให้ยิ่งลักษณ์และรัฐมนตรีที่มีมติย้ายข้าราชการระดับสูงซึ่งเป็นที่โต้เถียงในปี 2554[4][5] รัฐมนตรีที่เหลืออยู่เลือกนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นผู้ปฏิบัติราชการนายกรัฐมนตรีแทนยิ่งลักษณ์[6] แต่การประท้วงยังดำเนินต่อ

สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เปิดเผยว่า ตนพูดคุยกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาให้ถอนรากถอนโคนอิทธิพลของทักษิณและพันธมิตรนับแต่การชุมนุมทางการเมืองในปี 2553 เขากล่าวว่า ได้ติดต่อเป็นประจำผ่านแอพไลน์ ก่อนรัฐประหาร พลเอกประยุทธ์ติดต่อเขาว่า "คุณสุเทพ คุณกับมวลมหาประชาชน กปปส.เหนื่อยเกินไปแล้ว ต่อไป ขอเป็นหน้าที่กองทัพบกที่จะทำภารกิจนี้แทน" และกองทัพได้รับข้อเสนอของ กปปส. หลายอย่าง เช่น มาตรการช่วยเหลือเกษตรกร[7] ด้านโฆษก คสช. ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าว แหล่งข่าวว่า พลเอกประยุทธ์ "อารมณ์เสียมาก"[8]

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2559 ผู้จัดการรายวัน เขียนว่า รัฐประหารรอบนี้จะต้องไม่เพียงหยุดความขัดแย้งทางการเมืองชั่วคราว ต้องถอนรากถอนโคน "ระบอบทักษิณ" และต้องประคองอยู่ใน "ช่วงเปลี่ยนผ่าน" โดยมี คสช. หรือองค์การสืบทอดอยู่ในอำนาจอีกอย่างน้อย 5 ปี[9]

การรัฐประหารในครั้งนี้แม้ว่ามีกลุ่มต่อต้านการรัฐประหารที่ชัดเจนแต่การต่อต้านการรัฐประหารล้มเหลวเนื่องจากกลุ่มบุคคลเหล่านั้นมีความคุ้นเคยกันดีกับบุคคลในพรรคเพื่อไทยและทักษิณ ชินวัตรตามที่ปรากฏหลักฐานในสื่อต่างๆ และกลุ่มบุคคลที่หมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยนั้นไทยเข้าร่วมการต่อต้านรัฐประหารในครั้งนี้ด้วยโดยกิจกรรมการต่อต้านที่ชัดเจนมีขึ้นที่สหรัฐอเมริกา โดยในวันที่ 21 พฤษภาคม 2559 มีการจัดประชุมเพื่อแสดงท่าทีต่อต้านรัฐประหาร โดยจัดตั้งกลุ่ม สมัชชาประชาชนเพื่อประชาธิปไตยประชุม ที่ ลาสเวกัส โดยมีแกนนำอาทิ สุนัย จุลพงศธร จรัล ดิษฐาอภิชัย ดารุณี กฤตบุญญาลัย สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ องอาจ ธนกมลนันท์ ชูพงศ์ ถี่ถ้วน โดยแต่งตั้งจารุพงศ์ เรืองสุวรรณเป็นเลขาธิการสมัชชาประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

การใช้กฎหมาย[แก้]

ภายหลังการรัฐประหาร ประเทศไทยมีการใช้กฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักรไทย ในระหว่างวันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 เวลา 3.00 น.[10] ถึง 1 เมษายน พ.ศ. 2558 เป็นระยะเวลา 10 เดือน 11 วัน นับเป็นการใช้กฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักรไทยเป็นระยะเวลายาวนานรองจาก สงครามโลกครั้งที่สองในประเทศไทย ที่รัฐบาลประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักรเป็นระยะเวลา 4 ปี 1 เดือน

การรัฐประหารครั้งนี้ถูกวิจารณ์ในแง่ของการใช้อำนาจผู้พิพากษาในการจำกัดสิทธิและเสรีภาพของประชาชน เช่น การออกหมายจับ วีระ สมความคิด และศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ส่งผลให้เขาจำคุกแล้วอย่างน้อย 8 เดือน เขาเลือกรับสารภาพในที่สุดศาลจังหวัดขอนแก่นมีคำสั่งลงโทษจำคุก 2 ปี 6 เดือนโดยนับจากวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2559[11]แม้จะมีเหตุการณ์ที่ละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชนอย่างชัดเจน แต่มีประชาชนบางส่วนแสดงการสนับสนุนคำพิพากษาและคำสั่งศาลไม่มีการชุมนุมของประชาชนจำนวนมากเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขัง เหมือน เหตุการณ์ 14 ตุลา อีกทั้งประชาชนบางส่วนยังยอมรับว่า ประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และ คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติเป็นกฎหมาย โดยข้าราชการนั้นปฏิบัติตามคำสั่งโยกย้ายเสมือนเป็นกฎหมาย และสถาบันตุลาการก็ยอมรับว่าคำสั่งและประกาศต่างๆนั้นเป็นกฎหมาย ทั้งนี้เพราะ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557 มาตรา 44 บัญญัติไว้ว่า " ในกรณีที่หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติเห็นเป็นการจำเป็นเพื่อประโยชน์ในการปฏิรูปในด้านต่าง ๆ การส่งเสริมความสามัคคีและความสมานฉันท์ของประชาชนในชาติ หรือเพื่อป้องกัน ระงับ หรือปราบปรามการกระทำอันเป็นการบ่อนทำลายความสงบเรียบร้อยหรือความมั่นคงของชาติ ราชบัลลังก์ เศรษฐกิจของประเทศ หรือราชการแผ่นดิน ไม่ว่าจะเกิดขึ้นภายในหรือภายนอกราชอาณาจักร ให้หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติโดยความเห็นชอบของคณะรักษาความสงบแห่งชาติมีอำนาจสั่งการระงับยับยั้ง หรือกระทำการใด ๆ ได้ ไม่ว่าการกระทำนั้นจะมีผลบังคับในทางนิติบัญญัติ ในทางบริหาร หรือในทางตุลาการ และให้ถือว่าคำสั่งหรือการกระทำ รวมทั้งการปฏิบัติตามคำสั่งดังกล่าว เป็นคำสั่งหรือการกระทำ หรือการปฏิบัติที่ชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญนี้และเป็นที่สุด ทั้งนี้ เมื่อได้ดำเนินการดังกล่าวแล้ว ให้รายงานประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติและนายกรัฐมนตรีทราบโดยเร็ว "

และรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 มาตรา 265 บัญญัติว่า ให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ดำรงตำแหน่งอยู่ในวันก่อนวันประกาศใช้ รัฐธรรมนูญนี้ ยังคงอยู่ในตำแหน่งเพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าคณะรัฐมนตรีที่ตั้งขึ้นใหม่ภายหลัง การเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรกตามรัฐธรรมนูญนี้จะเข้ารับหน้าที่

ในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ตามวรรคหนึ่ง ให้หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติและคณะรักษาความสงบแห่งชาติยังคงมีหน้าที่และอำนาจตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 1) พุทธศักราช 2558 และรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พุทธศักราช 2559 และให้ถือว่าบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ แห่งราชอาณาจักรไทยดังกล่าวในส่วนที่เกี่ยวกับอำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และคณะรักษาความสงบแห่งชาติยังคงมีผลใช้บังคับได้ต่อไป ให้นำความในมาตรา 263 วรรคเจ็ด มาใช้บังคับแก่การสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของผู้ดำรงตำแหน่งในคณะรักษาความสงบแห่งชาติด้วยโดยอนุโลม

ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่ประชาชนในประเทศไทย จะฟ้องร้องต่อศาลเพื่อให้บรรดา คำสั่ง ประกาศ ต่าง ๆ และคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เป็นโฆษะหรือไม่มีผลในทางปฏิบัติได้เลย แม้ว่าประชาชนชาวไทยจะรับทราบว่ารัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 ให้อำนาจแก่หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ในการแทรกแซงการเมืองแต่การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญไทย พ.ศ. 2559 รัฐธรรมนูญฉบับที่ 20 ก็ได้รับคะแนนเห็นชอบมากกว่า 60% กล่าวคือได้รับการเห็นชอบ 61.35% ในขณะที่การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญไทย พ.ศ. 2550 ได้รับคะแนนเห็นชอบไม่ถึง 60% ดังนั้นทหารจึงมีความชอบธรรมในการใช้กฎหมายมากขึ้นเนื่องจากผลประชามติดังกล่าว

นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ยังใช้กฎหมายอาทิ พระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 กับผู้ประท้วงต่อต้านการรัฐประหาร ไม่ใช่เฉพาะประกาศหรือคำสั่งต่างๆของคณะรักษาความสงบแห่งชาติแต่เพียงอย่างเดียว[12]รวมถึงประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116

สถาบันตุลาการในประเทศไทยมีเหตุอันควรเชื่อว่าได้รับการแทรกแซงหรือสั่งการได้ตัวอย่างที่ชัดเจนในเรื่องนี้คือกรณี สุลักษณ์ ศิวรักษ์ อัยการทหารสั่งไม่ฟ้องเขาในคดีหมิ่นสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เนื่องจากสุลักษณ์ ศิวรักษ์ได้ถวายฎีกาฯ ต่อองค์พระมหากษัตริย์ เขาเปิดเผยว่า "อัยการทหารสั่งไม่ฟ้อง ซึ่งเป็นอันหมดจากคดีนี้อย่างเรียบร้อย และทางอัยการทหารจะแจ้งไปยัง สน.ชนะสงคราม ว่าเรื่องของผมยุติเพียงเท่านี้แล้ว ที่จริงเรื่องนี้ยุติมาตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว"[13]และทหารขอให้เขาอยู่อย่างเงียบๆ ก่อนหน้านี้ท่าทีของสุลักษณ์นั้นไม่ยี่หระต่อโทษจำคุก[14]ภายหลังการถวายฎีกาสุลักษณ์เปลี่ยนไปในทางตรงกันข้ามเขากล่าวแสดงความชื่นชมต่อองค์พระมหากษัตริย์ในปัจจุบัน ตอนหนึ่งว่า "ในหลวงองค์นี้ท่านทำอะไรต่าง ๆ ปิดทองหลังพระเยอะ และคดีผมเนี่ย ถ้าไม่ได้พระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อมไม่มีทางหลุด" จนเป็นที่คืบแคลงสงสัยของประชาชนในท่าทีที่เปลี่ยนแปลงไปจากหน้ามือเป็นหลังมือของอัยการทหารและนายสุลักษณ์

อย่างไรก็ตามข้าราชการบางส่วนพึงพอใจต่อการใช้กฎหมายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติรวมถึงประชาชนในประเทศไทยบางส่วนนั้นพึงพอใจ ทั้งนี้เนื่องจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (ประเทศไทย) พ.ศ. 2557ส่วนใหญ่แล้วเป็นข้าราชการระดับสูงการปรับปรุงกฎหมายจึงเป็นที่พึงพอใจของข้าราชการ ในส่วนของภาคเอกชนนั้นคณะรักษาความสงบแห่งชาติได้แต่งตั้งบุคคล อาทิ เจน นำชัยศิริ ปรีดี ดาวฉาย ชาติศิริ โสภณพนิช บัณฑูร ล่ำซำ ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร สุทธิชัย หยุ่น รศ.ดร.เสรี วงษ์มณฑา กลินท์ สารสิน ดร.อนุสรณ์ แสงนิ่มนวล เป็นกรรมการต่าง ๆ ส่งผลให้ภาคเอกชนพอใจการรัฐประหารครั้งนี้ในระดับหนึ่ง

ในส่วนสำนักพระราชวัง รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 เป็นรัฐธรรมนูญฉบับที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มอบ "ข้อสังเกตพระราชทาน" และให้รัฐบาลแก้ให้เป็นไปตามข้อสังเกตดังกล่าวจำนวน 3 มาตรา[15]ได้แก่มาตรา 5 มาตรา 17 และ มาตรา182 ส่งผลให้การประกาศใช้ล่าช้าออกไป[16] [17]ซึ่งเป็นการแก้ไขภายหลังการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญไทย พ.ศ. 2559 และ ทรงมีพระราชโองการให้มีการประกาศใช้ในวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2560 ซึ่งเป็นวันจักรี รวมทั้งทรงปลดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จากตำแหน่ง ประธานกรรมการคณะกรรมการทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ โดย อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง คนสุดท้าย ที่ดำรงตำแหน่ง ประธานกรรมการคณะกรรมการทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เขาถูกปลดในวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ลำดับเหตุการณ์[แก้]

Nuvola apps kaboodle.svg วิดีโอจากแหล่งข้อมูลภายนอก
Nuvola apps kaboodle.svg วิดีโอการประกาศกฎอัยการศึก โดยพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกในขณะนั้น เผยแพร่โดยผู้ใช้ยูทูป "thairath"
ทหารบกมีส่วนสำคัญในรัฐประหารครั้งนี้

วันที่ 20 พฤษภาคม 2557 เวลา 03:30 น. กำลังทหารพร้อมอาวุธ เข้าควบคุมสถานีโทรทัศน์ต่าง ๆ ทั้งภาคพื้นดินและผ่านดาวเทียมหลายช่อง ตามคำสั่งประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ขอให้เชื่อมสัญญาณออกอากาศจากสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5[18] ต่อมา เวลา 06:30 น. พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย ออกประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักร ทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย[ต้องการอ้างอิง] จัดตั้งกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ กอ.รส. และออกคำสั่ง 12 ฉบับ (ยกเลิก 1 ฉบับ) [18][19]

โดย พันเอก วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก ในฐานะ โฆษก กอ.รส. ชี้แจงขั้นตอนการประกาศกฎอัยการศึกว่าเป็นไปตามกฎหมายทุกประการ ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย[20][21][22]

วันที่ 21 พฤษภาคม 2557 กลุ่มผู้ชุมนุมทั้งสองยังชุมนุมต่อไป กอ.รส. ตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจตรวจพิจารณาอินเทอร์เน็ตและสั่งให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายงานต่อ กอ.รส. เพื่อควบคุมเนื้อหาออนไลน์[23] ในช่วงบ่ายวันนั้น มีประกาศ กอ.รส. ฉบับที่ 6/2557 เพื่อเรียกตัวแทนจาก 7 ฝ่ายเข้าร่วมประชุมที่สโมสรกองทัพบก ถนนวิภาวดีรังสิต[24]

โดยการประชุมเป็นไปอย่างเคร่งเครียดตั้งแต่เวลา 13.30 น. จน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตัดสินใจให้มาประชุมกันใหม่ในวันรุ่งขึ้น (22 พฤษภาคม 2557) เวลา 14.00 น.[25] เพื่อหาทางออกของประเทศร่วมกัน ภายหลังรัฐมนตรีรักษาการได้ออกมาเผยว่าท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ในที่ประชุมดูแปลกไป แต่ตนเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธคงไม่คิดรัฐประหารแน่นอน[ต้องการอ้างอิง]

เจ้าหน้าที่ทหารระดมกำลังคุมพื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่

วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ในประชุมร่วม 7 ฝ่าย เพื่อหาทางออกของประเทศครั้งที่ 2 ตามประกาศกอ.รส. ฉบับที่ 8/2557 โดยมีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธานในที่ประชุม ระหว่างการประชุม พลเอก ประยุทธ์ เปิดโอกาสให้แต่ละฝ่ายได้เสนอแนวทางที่เห็นว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุดของประเทศ หลังจากเวลาผ่านไปสองชั่วโมงก็ไม่มีข้อยุติ ต่อมา สุเทพ เทือกสุบรรณ กับ จตุพร พรหมพันธุ์ แยกไปหารือเป็นการส่วนตัว ขณะเดียวกัน พลเอก ประยุทธ์ก็ได้หารือกับผู้บัญชาการเหล่าทัพไปพร้อม ๆ กัน[26] เมื่อกลับมาหารือกันต่อ ประยุทธ์ได้สอบถาม ชัยเกษม นิติสิริ ในฐานะหัวหน้าตัวแทนฝ่ายรัฐบาล ว่ารัฐบาลยืนยันไม่ลาออก ทั้งรายบุคคลและทั้งคณะใช่หรือไม่ ซึ่งชัยเกษม ระบุว่า นาทีนี้ไม่ลาออก และต้องการดำเนินการต่อจนกว่าจะครบวาระตามกฎหมาย [27]ประยุทธ์จึงตอบกลับว่าจะยึดอำนาจการปกครองด้วยประโยคที่ว่า "หากเป็นแบบนี้ ผมขอโทษด้วยนะที่ต้องยึดอำนาจ"[28] และสั่งจับกุมสมาชิกคณะรัฐมนตรี ตลอดจนแกนนำ กปปส., นปช. และพรรคการเมืองที่เข้าร่วมเจรจา ทั้งหมดถูกนำไปกักขัง[29] ที่กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์[30] ต่อมา เวลา 16:30 น. พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศตั้ง "คณะรักษาความสงบแห่งชาติ" (คสช.) ยึดอำนาจรัฐบาลรักษาการทันที รวมถึงให้กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รส.) หมดอำนาจ แต่คำสั่งต่าง ๆ ยังมีผลต่อเนื่องอยู่[31]

คสช. ได้ประกาศใช้พระราชบัญญัติกฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักร ,ให้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 สิ้นสุดลง ยกเว้นหมวด 2 พระมหากษัตริย์ ,ห้ามประชาชนออกจากเคหสถาน ตั้งแต่เวลา 22.00 น. - 5.00 น. ทั่วราชอาณาจักร เว้นแต่ว่าจะได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่[31] และ บังคับให้สื่อวิทยุ โทรทัศน์ และโทรทัศน์ดาวเทียมทุกสถานี งดออกอากาศรายการตามปกติ และให้ใช้สัญญาณของสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกออกอากาศไปจนกว่าจะได้รับคำสั่งเปลี่ยนแปลง

คสช. ออกคำสั่ง เรียกตัวอดีตรัฐมนตรี 18 คน และ บุคคลสำคัญต่างๆเข้าพบ คสช. ที่หอประชุมกองทัพบก เทเวศร์ [31]

วันที่ 24-25 พฤษภาคม 2557 ทหารจับ พลตำรวจเอก ประชา พรหมนอก ในวันที่ 24[32]และสมศักดิ์ ภักดีเดช บรรณาธิการเว็บไซต์ไทยอีนิวส์ ในวันที่ 25

วันที่ 26 พฤษภาคม 2557 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขึ้นเป็นหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ[33]

วันที่ 27 พฤษภาคม 2557 คสช. ได้ปรับเวลา ห้ามประชาชนออกจากเคหสถาน เป็น 0:00 - 4:00 น. ต่อมา วันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2557 คสช. ประกาศยกเลิกห้ามประชาชนออกจากเคหสถานทั่วราชอาณาจักร[34]

วันที่ 22 กรกฎาคม 2557 รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557 มีผลใช้บังคับ

วันที่ 31 กรกฎาคม 2557 มีการแต่งตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติชุดแรก และมีพิธีเปิดในวันที่ 7 สิงหาคม

วันที่ 25 สิงหาคม 2557 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นนายกรัฐมนตรี[35]

วันที่ 6 ตุลาคม 2557 มีการแต่งตั้งสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ

วันที่ 13 ตุลาคม 2558 มีการแต่งตั้งสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ

กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย[แก้]

กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รส.) (อังกฤษ: Peace and Order Maintaining Command (POMC)) เป็นหน่วยงานที่จัดตั้งตามประกาศกองทัพบก ฉบับที่ 2/2557 หลังจากการประกาศกฎอัยการศึก ตั้งกองบัญชาการที่กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์

การระงับการออกอากาศ ช่องโทรทัศน์ดาวเทียม และวิทยุชุมชน[แก้]

ตามคำสั่งที่ 6/2557 เรื่อง ขอความร่วมมือ ระงับการถ่ายทอดออกอากาศ ของช่องโทรทัศน์ดาวเทียม และวิทยุชุมชน

 1. สถานีโทรทัศน์ดาวเทียม เอเชียอัปเดต
 2. สถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ดีเอ็นเอ็น
 3. สถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ยูดีดี
 4. สถานีโทรทัศน์ดาวเทียม พีแอนด์พี
 5. สถานีโทรทัศน์ดาวเทียม โฟร์แชนแนล
 6. สถานีโทรทัศน์ดาวเทียม เอ็มวี 5
 7. สถานีโทรทัศน์ดาวเทียม บลูสกาย
 8. สถานีโทรทัศน์ดาวเทียม เอเอสทีวี
 9. สถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ทีนิวส์
 10. สถานีโทรทัศน์ดาวเทียม เอฟเอ็มทีวี
 11. วิทยุชุมชน ที่ไม่ได้รับอนุญาต ให้จัดตั้งตามกฎหมาย

และตามคำสั่งที่ 7/2557 เรื่อง ขอความร่วมมือ ระงับการถ่ายทอดออกอากาศ ของช่องโทรทัศน์ดาวเทียม และวิทยุชุมชนเพิ่มเติม

 1. สถานีโทรทัศน์ วอยซ์ทีวี
 2. สถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ฮอตทีวี
 3. สถานีโทรทัศน์ดาวเทียม One Rescue
 4. สถานีโทรทัศน์ดาวเทียม เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.)

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ[แก้]

Emblem of Thailand.svg
บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของ
การเมืองไทย
Thailand flag bar.svg
สถานีย่อย:การเมือง
ดูบทความหลักที่: คณะรักษาความสงบแห่งชาติ

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เป็นคณะผู้ยึดอำนาจการปกครอง ซึ่งมี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้าคณะ ซึ่งเข้ายึดอำนาจการปกครองราชอาณาจักรไทย ไว้ได้ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 รัฐประหารในครั้งนี้ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ไม่มีการเผยแพร่ภาพและเสียงระหว่างเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

การบริหารและนโยบาย[แก้]

คืนวันที่ 22 พฤษภาคม คสช. ประกาศให้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 สิ้นสุดลง เว้นหมวด 2 พระมหากษัตริย์ นอกเหนือจากนี้ ยังสั่งยุบคณะรัฐมนตรีรักษาการ แต่วุฒิสภา ศาลและองค์กรตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยยังทำหน้าที่ต่อ[36] คสช. ออกประกาศให้หัวหน้าคณะใช้อำนาจหน้าที่ซึ่งกฎหมายบัญญัติว่าเป็นของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี จนกว่าจะมีนายกรัฐมนตรี[37] และยังวางตัวสมาชิกสั่งการกระทรวงและส่วนราชการที่เทียบเท่า[38][39]

ในวันที่ 23 พฤษภาคม พลเอก ประยุทธ์ แถลงว่า คสช. มุ่งดำเนินการปฏิรูปประเทศในทุกด้านก่อนมีการเลือกตั้ง มีผู้เล่าว่า พลเอก ประยุทธ์ ชี้แจงต่อหน่วยงานต่าง ๆ ว่า จำเป็นต้องรัฐประหารเพราะคู่ขัดแย้งไม่สามารถตกลงหาทางออกให้กับประเทศ ทั้งส่งผลให้ไม่มีเงินเดือนจ่ายข้าราชการในปีงบประมาณ 2558 และไม่มีใครทำเพื่อประโยชน์ส่วนตัว เขาย้ำว่าถือการปราบปรามขบวนการหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นนโยบายหลัก และเรื่องเร่งด่วนที่ต้องจัดการ คือ ปัญหาโครงการรับจำนำข้าว เชื่อว่าจะแก้ไขปัญหาได้ภายใน 15-20 วัน เขากล่าวถึงแผนพัฒนาประเทศที่จะดำเนินการในอนาคต คือ โครงการถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสองฝั่ง[40] พลเอก ประยุทธ์กล่าวว่า จะตั้งสภาปฏิรูปและสมัชชาแห่งชาติเพื่อดำเนินการปฏิรูปประเทศ และจะปกครองประเทศต่อไปจนกว่าสถานการณ์ต้องการรัฐบาลชั่วคราว[41]

ไม่มีคำมั่นว่าจะกลับคืนสู่การปกครองพลเรือนโดยเร็ว ซึ่งผิดแปลกจากรัฐประหารก่อนหน้า[42] ยิ่งไปกว่านั้น คสช. ประกาศว่า หัวหน้าคณะจะตัดสินใจนโยบายการบริหารประเทศ ทั้ง "ระยะสั้นและระยะยาว"[38]

วันที่ 24 พฤษภาคม 2557 คสช. ยุบวุฒิสภาที่มีอยู่และให้หัวหน้าคณะมีอำนาจนิติบัญญัติ[43] คสช. ยังสั่งให้อำนาจตุลาการดำเนินการภายใต้คำสั่ง[44] คสช. ย้ายพลตำรวจเอก อดุลย์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเป็นรองหัวหน้าคณะฯ และ ธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ไปดำรงตำแหน่งที่ไม่มีหน้าที่ในสำนักนายกรัฐมนตรี อดุลย์และธาริตถูกมองว่าภักดีต่อรัฐบาลที่ถูกยึดอำนาจ[43] พลตำรวจเอก ดร.วัชรพล ประสารราชกิจ ได้รับแต่งตั้งแทนอดุลย์[45]อย่างไรก็ตาม กรณีของ พลตำรวจเอก อดุลย์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีรายงานว่าเขาต้องการปลดตัวเองเพื่อให้เพื่อนของเขา พลตำรวจเอก ดร.วัชรพล ประสารราชกิจ ได้เป็นรักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ อีกเพียง 4 เดือน[46]

ภายหลัง คสช. ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับทราบรัฐประหารครั้งนี้แล้ว แต่ไม่อธิบายว่าการสนองดังกล่าวเป็นการสนับสนุน[47] ต่อมา วันที่ 26 พฤษภาคม มีพิธีสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้า คสช. พระบรมราชโองการดังกล่าวถูกมองว่าเป็นหัวใจสร้างความชอบธรรมแก่รัฐประหาร[48]

วันที่ 25 พฤษภาคม คสช. ให้ศาลทหารมีอำนาจไต่สวนคดีเกี่ยวกับความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ ความมั่นคงของชาติหรือละเมิดคำสั่งของ คสช. พลเรือนไม่ได้รับอนุญาตให้มีทนายความในศาลทหาร[49] วันเดียวกัน คสช. ค้นบ้านพักของ สมยศ พฤกษาเกษมสุข บรรณาธิการนิตยสารซึ่งปัจจุบันถูกจำคุกสิบเอ็ดปีฐานความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ใน พ.ศ. 2556 คสช. กักขังภรรยาเขา ซึ่งกำลังรณรงค์ด้านนักโทษการเมือง และบุตรชาย ซึ่งเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์[50] นักวิจารณ์กฎหมายความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ไทยถูก คสช. กักขังไว้เช่นกัน[51]

วันที่ 26 พฤษภาคม ประยุทธ์แถลงทางโทรทัศน์ว่า จะให้ประเทศกลับคืนสู่ประชาธิปไตยในสิบห้าเดือน โดยขั้นแรกจะมุ่งสร้างความปรองดองในสามเดือน ขั้นที่สองจะตั้งคณะรัฐมนตรีและร่างรัฐธรรมนูญเป็นเวลาหนึ่งเดือน ขั้นที่สาม ประยุทธ์กล่าวว่า "ขั้นที่สามคือการเลือกตั้งทั่วไปภายใต้ระบบประชาธิปไตยสมบูรณ์ซึ่งเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย" และ "จะมีการปรับกฎหมายให้ทันสมัยเพื่อให้ได้คนดีและซื่อสัตย์ปกครองประเทศ" เขายังกล่าวอีกว่า "คนไทยอาจไม่มีความสุขมาเก้าปี แต่หลังวันที่ 22 พฤษภาคม จะมีความสุข"[52]

วันที่ 27 พฤษภาคม นายกองเอก วิบูลย์ สงวนพงศ์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งกระทรวงมหาดไทยที่ 279/2557 ย้ายผู้ว่าราชการจังหวัด 9 จังหวัด ส่วนใหญ่เป็นจังหวัดภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ มีผลตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน[53]โดยให้ สมศักดิ์ สุวรรณสุจริต พ้นจากการเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น และย้ายเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย

วันที่ 28 พฤษภาคม มีคำสั่งกระทรวงมหาดไทยที่ 282/2557 ย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดเพิ่มอีก 5 จังหวัด มีผลตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน[54]โดยให้ เกรียงเดช เข็มทอง พ้นจากการเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ออกคำสั่งที่ 27/2557 ย้าย ธงทอง จันทรางศุ[55] ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ และออกคำสั่งที่ 28/2557 ย้าย ชูเกียรติ รัตนชัยชาญ[56] เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา มาปฏิบัติราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี

วันที่ 30 พฤษภาคม คสช.ออกคำสั่งที่ 40/2557 ให้ ปสันน์ เทพรักษ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน มาช่วยราชการที่ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี[57]และแต่งตั้ง กิตติพงษ์ ณ ระนอง เป็น เอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน ในวันที่ 9 ธันวาคม 2557

หลัง คสช. ประกาศเมื่อวันที่ 11 มิถุนายนว่าจะจัดการกับแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายในประเทศไทย โดยว่า "เรามองว่าแรงงานเถื่อนเป็นภัยคุกคาม"[58] ผู้อพยพต่างด้าวจำนวนมาก ซึ่งเป็นหญิงและเด็กเกินครึ่ง ออกนอกประเทศทันทีในวันเดียวกัน องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (International Organization for Migration) อธิบายเหตุการณ์ดังกล่าวเป็น "การไหลบ่าเฉียบพลัน" และแสดงความกังวล[59]

วันเดียวกัน กองทัพไทยส่งผู้แทนไปยังประเทศจีนเพื่อประชุมความมั่นคงในภูมิภาคและการฝึกซ้อมร่วม ซึ่งความพยายามสานสัมพันธ์ดังกล่าวมีขึ้นหลังชาติตะวันตกวิพากษ์วิจารณ์รัฐประหาร คสช. แถลงว่า ประเทศจีนและเวียดนามสนับสนุนตน นอกจากนี้ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของประเทศมาเลเซียยังมีกำหนดเดินทางเยือนประเทศไทยด้วย ซึ่งกองทัพไทยแถลงว่าการเยือนดังกล่าวแสดงถึงความเข้าใจอันดีต่อสถานการณ์ในประเทศไทย[60]

วันที่ 17 มิถุนายน หนังสือพิมพ์เดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัล เขียนว่า คสช. กำลังขยายการควบคุมเหนือรัฐวิสาหกิจ 56 แห่งของไทย รวมถึงการบินไทยและ ปตท. ซึ่งมีสินทรัพย์กว่า 360,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ รัฐวิสาหกิจเป็นสมรภูมิระหว่างสองกลุ่มแยกการเมือง จนลงเอยด้วยรัฐประหารในที่สุด[61]

ผู้ย้ายถิ่นชาวพม่าในภาคเหนือของประเทศไทยถูกจับกุมและจะได้รับการปล่อยตัวต่อเมื่อจ่าย "ค่าคุ้มครอง" ตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน มีผู้ย้ายถิ่นชาวพม่าถูกจับกุมกว่า 1,000 คน กลุ่มสิทธิกล่าวว่า นายจ้างในภาคใต้ของประเทศไทยแนะนำคนงานต่างด้าวของตนให้ไปซ่อนตัวในป่าหรือสวนยางพาราเพื่อเลี่ยงการจับกุม[62]

วันที่ 19 มิถุนายน มีคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 71/2557 จัดตั้งศูนย์อำนวยการเตรียมความพร้อมประเทศไทยในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

วันที่ 23 มิถุนายน มีประกาศว่าจะมีการร่างรัฐธรรมนูญชั่วคราวเพื่อใช้แทนรัฐธรรมนูญปี 2550 จนวันที่ 22 กรกฎาคม หัวหน้า คสช. รับพระราชทานรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557 ที่ทรงลงพระปรมาภิไธยแล้ว

วันที่ 15 กรกฎาคม คสช. มีประกาศให้เลื่อนการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นที่กำลังหมดวาระ ส่วนตำแหน่งที่ว่างอยู่ให้สรรหาบุคคลเข้าดำรงตำแหน่งแทน คสช. กล่าวว่า การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นควรระงับเพราะหากปล่อยให้เกิดขึ้น นักการเมืองท้องถิ่นซึ่งอยู่ในเครือข่ายของนักการเมืองระดับชาติจะกลับมาควบคุมสภาท้องถิ่น โดย คสช. จะระงับการเลือกตั้งจนกว่ามีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่[63]

ในวันที่ 23 เมษายน 2558 มีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 9/2558 ให้ พิชิต นิลทองคำ พ้นจากตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักบริหารแรงงานต่างด้าว

ในวันที่ 29 มีนาคม 2559 คณะรักษาความสงบแห่งชาติมีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 13/2559 ให้ทหารตั้งแต่ยศร้อยตรีขึ้นไปมีอำนาจป้องกันและปราบปรามความผิด 27 อย่าง มีอำนาจตรวจค้นทรัพย์สินได้โดยไม่ต้องมีหมายศาล มีอำนาจยึดทรัพย์ ระงับธุรกรรมทางการเงินและห้ามผู้ต้องสงสัยเดินทาง[64]

วันที่ 22 เมษายน 2559 คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ออกคำสั่งที่ 20/2559 ย้ายผู้ว่าราชการ 4 จังหวัด[65] วันที่ 31 พฤษภาคม 2559 คณะรัฐมนตรีไทย คณะที่ 61 มีมติคณะรัฐมนตรีย้าย วินัย บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ดำรงตำแหน่ง ผู้ตรวจราชการกระทรวง สำนักงานปลัดกระทรวง

วันที่ 18 ตุลาคม 2559 มีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 50/2559 แต่งตั้ง พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ดำรงตำแหน่ง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นับเป็นตำรวจคนแรกที่ได้ดำรงตำแหน่งดังกล่าว

คณะรักษาความสงบแห่งชาติยังแต่งตั้งเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ

หลังการรัฐประหาร ในวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 มีการแต่งตั้งบุคคลจากองค์กรภาคเอกชนที่มีสถานะเป็น นิติบุคคล เป็นคณะกรรมการตาม ประกาศ หรือคำสั่ง คสช.จำนวนมากและมีการประกาศรายชื่อลงราชกิจจานุเบกษา รวมทั้งเผยแพร่ต่อบุคคลทั่วไป แต่งตั้ง ดร.กมล ตรรกบุตร นายกสภาวิศวกร เจตกำจร พรหมโยธี นายกสภาสถาปนิกไทย[66]เป็น คณะกรรมการกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 56/2557

แต่งตั้ง เจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย กลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทย เป็น คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 72/2557 ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล บัณฑูร ล่ำซำ เป็นกรรมการในคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 75/2557

เกตติวิทย์ สิทธิสุนทรวงศ์ นายกสมาคมผู้รับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ อภิชาติ ไพรรุ่งเรือง นายกสมาคมขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ชัยยงค์ เทียนวุฒิชัย นายกสมาคมตัวแทนขนส่งสินค้าทางอากาศไทย เป็น คณะกรรมการที่ปรึกษาของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ด้านโครงสร้างพื้นฐานการคมนาคม ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 110/2557 ซึ่งต่างจาก รัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2549 ที่ภาคเอกชนมีส่วนร่วมน้อยมาก ภาคเอกชนส่วนหนึ่งจึงพอใจ[67]รัฐประหารครั้งนี้มากกว่า รัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2549

ในวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2559 คณะรัฐประหารยังมีคำสั่งก่อตั้งสภานโยบายวิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ และต่อมามีคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ 2/2560 ในวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2560 แต่งตั้งกรรมการ อาทิ ศ.กิตติคุณ ดร.เทียนฉาย กีระนันทน์ ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล ชาติศิริ โสภณพนิช เป็นกรรมการ และในวันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่งตั้ง ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ และ ดร.กิติพงค์ พร้อมวงค์ เป็นที่ปรึกษาในคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ในสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน[68]โดยปลด ประกิจ ชินอมรพงษ์ และ เพ็ญทิพย์ พรจะเด็ด ออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาในคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน

การเพิ่มตำแหน่งข้าราชการและสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่[แก้]

คสช.มีคำสั่งให้มีตำแหน่งผู้ตรวจราชการเพิ่มในกระทรวงต่างๆ โดยบุคคลที่ถูกย้ายให้ดำรงตำแหน่งดังกล่าวได้แก่ ราฆพ ศรีศุภอรรถ อดีตอธิบดีกรมศุลกากรตามคำสั่งคสช.ที่ 78/2557[69]สุทธิชัย สังขมณี อดีตอธิบดีกรมสรรพากร และ ประวิทย์ เคียงผล อดีตอธิบดีกรมจัดหางาน[70]ตามคำสั่งคสช.ที่ 81/2557 พันตำรวจเอก สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย อดีตอธิบดีกรมราชทัณฑ์[71]ตามคำสั่งคสช.ที่ 84/2557 ชุมพล ฐิตยารักษ์ ทรงภพ พลจันทร์ สมนึก บำรุงสาลี ประมวล จันทร์พงษ์ นพพล ศรีสุข บุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ตามคำสั่งที่ 87/2557 [72]สุรศักดิ์ เรียงเครือ อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ สมชาติ สร้อยทอง อดีตอธิบดีกรมการค้าภายในตามคำสั่งคสช.ที่ 95/2557 ณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ อดีตอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ตามคำสั่งคสช.ที่ 98/2557 โดยสื่อมวลชนเรียกกรณีดังกล่าวว่าเป็นการเด้งเข้ากรุ

คสช.ยังให้มีตำแหน่งที่ปรึกษาสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งบุคคลที่ดำรงตำแหน่งดังกล่าวภายหลังรัฐประหารได้แก่ ธาริต เพ็งดิษฐ์ ธงทอง จันทรางศุ สุรชัย ศรีสารคาม พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง สุวิจักขณ์ นาควัชระชัย ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 77/2557[73]ศรีรัตน์ รัษฐปานะ ตามคำสั่งคสช.ที่78/2557[74]ปรีชา กันธิยะ สุเทพ เหลี่ยมศิริเจริญ ทศพร ศิริสัมพันธ์ อภิชาติ จีระวุฒิ ตามคำสั่งคสช.ที่79/2557[75]สมชัย ศิริวัฒนโชค โชค ตราชู ตามคำสั่งคสช.ที่81/2557[76]และจเร พันธุ์เปรื่อง ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 37/2558[77]

คสช.ยังให้มีตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยให้ ว่าที่ร้อยตรี อานุภาพ เกสรสุวรรณ์[78]นพวัชร สิงห์ศักดา[79]รังสรรค์ มณีเล็ก[80]และชลธิศ สุรัสวดี[81]ดำรงตำแหน่งดังกล่าว

มีการเพิ่มตำแหน่ง ประธานคณะที่ปรึกษากระทรวงกลาโหม โดยให้ พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก ดำรงตำแหน่งดังกล่าว เพิ่มตำแหน่ง ที่ปรึกษาสำนักงานอัยการสูงสุด โดยให้ อรรถพล ใหญ่สว่าง ดำรงตำแหน่งดังกล่าว ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 77/2557 เพิ่มตำแหน่ง ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดกระทรวงกระทรวงยุติธรรม โดยให้ พันตำรวจเอก ประเวศน์ มูลประมุข ดำรงตำแหน่งดังกล่าว ตามคำสั่งคสช.ที่ 78/2557 เพิ่มตำแหน่ง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษด้านยุทธศาสตร์ความมั่นคงประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยให้ กนกทิพย์ รชตะนันทน์ ดำรงตำแหน่งดังกล่าว ตามคำสั่งคสช.ที่ 31/2558

เพิ่มตำแหน่ง ที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิของนายกรัฐมนตรี โดยให้ พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์[82] ดำรงตำแหน่งดังกล่าว เพิ่มตำแหน่ง ที่ปรึกษาการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด โดยให้ วิตถวัลย์ สุนทรขจิต ดำรงตำแหน่งดังกล่าว ตามมติคณะรัฐมนตรีโดยสื่อมวลชนเรียกกรณีดังกล่าวว่าเป็นการเด้งเข้ากรุ

คณะรักษาความสงบแห่งชาติยังกำหนดให้มีตำแหน่ง ผู้ตรวจราชการพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยผู้ดำรงตำแหน่งดังกล่าว อาทิ มิ่งขวัญ วิชยารังสฤษดิ์ เมธินี เทพมณี นายกองตรี[83] ดร.เกษมสันต์ จิณณวาโส[84] กรีฑา สพโชค[85] ผ่านมติคณะรัฐมนตรี[86]ชวลิต ชูขจร [87]วิไลลักษณ์ ชุลีวัฒนกุล[88]ธีรภัทร ประยูรสิทธิ ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 16/2558 วิมล จันทรโรทัย[89]ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 17/2559 ยุทธนา วิริยะกิตติ สมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ สมศักดิ์ ปะริสุทโธ เหมทานนท์ วีรพงศ์ แก้วสุวรรณ[90]ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 20/2559 ณรงค์ รัตนานุกูล ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 34/2559[91]พลตำรวจเอก วุฒิ ลิปตพัลลภ ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 59/2559[92]ทรงพร โกมลสุรเดช ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 66/2559 โดยสื่อมวลชนเรียกกรณีดังกล่าวว่าเป็นการเด้งเข้ากรุ

คสช.ยังให้ ปสันน์ เทพรักษ์ พ้นจาก เอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน เป็น ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝ่ายข้าราชการประจำ (นักบริหารการทูต ระดับสูง) สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี [93]และในวันที่ 20 สิงหาคม 2559 มีการเผยแพร่คำสั่งหัวหน้า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 50/2559 ให้พักงานเปรมศักดิ์ เพียยุระและหม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร ต่อมาคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้มีคำสั่งที่ 64/2559 เรื่อง การให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร พ้นจากตำแหน่ง

คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 16/2558 และ 19/2558 และคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 1/2559 เรื่อง แต่งตั้งและให้เจ้าหน้าที่ของรัฐดำรงตำแหน่งและปฏิบัติหน้าที่อื่น มีข้อกำหนดให้ข้าราชการหยุดปฏิบัติหน้าที่และมีการโอนย้ายข้าราชการในบัญชี สื่อมวลชนเรียก 3 คำสั่งว่าเป็นคำสั่งเชือดข้าราชการทุจริต

โดยมีข้าราชการตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติถูกให้หยุดปฏิบัติหน้าที่และย้ายไปเป็นที่ปรึกษาพิเศษสำนักนายกรัฐมนตรี คำสั่งดังกล่าวถือว่าเป็นคำสั่งลงโทษข้าราชการโดยให้หยุดปฏิบัติหน้าที่อย่างไรก็ตามมีข้าราชการบางรายที่ได้รับการคืนตำแหน่งเดิม อาทิ ขวัญชัย วงศ์นิติกร อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน[94]บางรายเช่น วินัย สวัสดิวร ถูกระงับการปฏิบัติหน้าที่จนครบวาระการดำรงตำแหน่งเลขาสปสช.โดยย้ายไปเป็นประจำสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข และมีการสั่งปลดผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและรองผู้ว่ากรุงเทพมหานครในวันที่ 18 ตุลาคม 2559[95]ตามคำสั่งหัวหน้า คณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 64/2559

พลตำรวจเอก วัชรพล ประสารราชกิจ พลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง และ พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ลงนามในคำสั่งย้าย ข้าราชการตำรวจให้มา ช่วยราชการที่ ศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จำนวนมากโดยให้ขาดจากตำแหน่งเดิม

เศรษฐกิจ[แก้]

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐตั้งข้อสังเกตว่า การบริหารประเทศหลังรัฐประหารครั้งนี้เน้นการแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจเป็นวัตถุประสงค์หลัก คสช. เริ่มให้ ธ.ก.ส. นำเงินสภาพคล่อง 40,000 ล้านบาทมาจ่ายหนี้โครงการรับจำนำข้าว 92,000 ล้านบาท เริ่มตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคม นอกจากนี้ ยังมีการเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณปี 2557 เพื่อให้เงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจโดยเร็ว และยังเร่งรัดจัดทำงบประมาณปี 2558[96]

วันที่ 28 พฤษภาคม พลอากาศเอก ดร. ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ รองหัวหน้า คสช. กล่าวว่า ขอเวลา 2 สัปดาห์ทบทวนโครงการลงทุนตามแผนแม่บทกระทรวงคมนาคม 2 ล้านล้านบาท[97] (ดูเพิ่มที่ ร่างพระราชบัญญัติให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ พ.ศ. ….)

วันที่ 12 มิถุนายน ดร. จุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร เปิดเผยว่า ยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานมีระยะเวลาดำเนินการในปี 2558-2565 กรอบเงินลงทุน 3 ล้านล้านบาท มี 5 ยุทธศาสตร์ ได้แก่ ยุทธศาสตร์รถไฟ ขนส่งสาธารณะในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ถนน ทางน้ำและทางอากาศ โดยเพิ่มแผนแม่บทโครงการทางอากาศจากแผนแม่บท 2 ล้านล้านบาทของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ รัฐวิสาหกิจส่วนใหญ่สามารถใช้เงินลงทุนของตัวเอง[98]

วันที่ 10 กรกฎาคม คสช.ออกคำสั่งที่ 89/2557 ปลด ประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย และในวันที่ 21 กรกฎาคม คสช.ออกคำสั่งที่ 99/2557 ปลด ปฏิมา จีระแพทย์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม

วันที่ 1 สิงหาคม หนังสือพิมพ์ เดอะการ์เดียน รายงานว่า คสช. ได้อนุมัติโครงการขนส่งทางรางมูลค่า 741,000 ล้านบาทเพื่อเชื่อมกับประเทศจีนโดยตรงภายในปี 2564 การก่อสร้างจะเริ่มในปีหน้า เส้นทางทั้งสองยาว 1,400 กิโลเมตร แต่ต่างจากรถไฟความเร็วสูงที่ปกติวิ่งที่ความเร็ว 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เส้นทางนี้จะมีความเร็ว 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เว้นแต่จะลงทุนเพิ่ม[99] และจนถึงวันเดียวกัน คสช. อนุมัติงบประมาณรายจ่ายไปแล้ว 304,969 ล้านบาท[100]

วันที่ 21 สิงหาคม มีตัวแทนแนวร่วมเกษตรกรชาวสวนยางพาราบ้านส้องและพันธมิตร เกษตรกรสวนยางในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ยื่นหนังสือเปิดผนึกถึงพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้แก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำ หากไม่ได้คำตอบภายใน 7 วัน จะเคลื่อนไหวต่อต้านครั้งใหญ่ พร้อมยืนยันเป็นความเดือดร้อนจริง ๆ ไม่มีเกมการเมืองอยู่เบื้องหลัง[101]

วันที่ 25 ตุลาคม ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน เห็นชอบโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2557/2558 จากเดิมธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรจะจ่ายเป็น 80% ของราคาตลาด เพิ่มเป็น 90% ของราคาตลาด นโยบายดังกล่าวถูกเรียกว่า "จำนำยุ้งฉาง" และไทยรัฐ ยังว่าเป็น "ประยุทธ์นิยม"[102]

วันที่ 12 พฤศจิกายน โพสต์ทูเดย์ รายงานว่า วิชัย อัศรัสกร รองประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีการทุจริต 30-50% เป็นมูลค่า 2-3 แสนล้านบาท เขาว่า "เดิมมีการพูดกันว่าจ่ายให้นักการเมือง 30% ตอนนี้อยู่ในช่วงที่ไม่มีนักการเมือง ต้นทุนก็น่าจะลดลงสัก 30% แต่ผู้ประกอบการพูดกันว่ามันไม่ได้ลดลงเลย แต่ระมัดระวังมากขึ้น"[103]

วันที่ 27 มกราคม 2558 พลอากาศเอก ดร. ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า คณะรัฐมนตรีเห็นชอบให้ยกเลิกโครงการรถเมล์-รถไฟฟรี โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2558 เป็นต้นไป พร้อมกับให้กระทรวงคมนาคมไปพิจารณาหาแนวทางช่วยเหลือลดค่าครองชีพแก่ผู้มีรายได้ต่ำใหม่ เพราะที่ผ่านมาโครงการนี้มีการนำภาษีของคนส่วนรวมไปอุดหนุนให้แก่คนเฉพาะกลุ่ม[104]

ในวันที่ 29 เมษายน 2558 คณะรักษาความสงบแห่งชาติยังมีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 10/2558 จัดตั้งศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย[105]จากการที่ประเทศไทยได้รับการประกาศเตือนจากสหภาพยุโรปถึงการจัดให้มีมาตรการในการป้องกันยับยั้ง และขจัดการทำการประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม ให้ พลเรือเอก ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ เป็นผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย

ในวันที่ 11 กันยายน 2558 คณะรักษาความสงบแห่งชาติยังมีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 27/2558 จัดตั้ง ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือน [106]ตามที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ได้เข้ามาทำการตรวจสอบการกำกับดูแลความปลอดภัยด้านการบินพลเรือนตามโครงการ โดยกรมการบินพลเรือนซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลด้านการบินพลเรือนของประเทศไทยเป็นหน่วยรับการตรวจนั้น ผลการตรวจสอบพบว่าการกำกับดูแลความปลอดภัยด้านการบินพลเรือนของประเทศไทยมีข้อบกพร่องจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัย โดยให้ พลอากาศเอก ตรีทศ สนแจ้ง เป็นผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือน

ในวันที่ 31 ธันวาคม 2559 รัฐบาลคณะรัฐมนตรีไทย คณะที่ 61 ภายใต้การบริหารงานของคณะรักษาความสงบแห่งชาติสามารถทำให้การส่งออกไทยขยายเป็นบวก 0.45% [107]ได้ภายหลังติดลบมาตลอดสี่ปี โดยในสิ้นปี 2558 การส่งออกไทยติดลบ 5.78% หนักที่สุดนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553[108]

การจับกุมและเรียกตัวบุคคลในปี พ.ศ. 2557 - พ.ศ. 2558[แก้]

รักษาการนายกรัฐมนตรี นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล ซึ่งไม่ได้เข้าร่วมการเจรจา 7 ฝ่าย เดินทางออกจากสำนักงานที่กระทรวงการคลังทันทีเพื่อหลีกเลี่ยงการจับกุมโดยทหารทันทีหลังเกิดรัฐประหาร[109] จากนั้น คสช. สั่งให้เขาและคณะรัฐมนตรีที่ไม่ถูกจับกุมมารายงานตัวภายในวันนั้น[110] มีรายงานว่า นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล พยายามตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น ที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาในกรุงเทพมหานคร แต่สถานทูตปฏิเสธรายงานดังกล่าว[111]

คืนวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ทหารจับกุมนักการเมืองเพิ่มเติม รวมทั้ง ร้อยตำรวจเอก เฉลิม อยู่บำรุง[112] วันรุ่งขึ้น คสช. เรียกสมาชิกพรรคเพื่อไทยและตระกูลชินวัตร รวมทั้ง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร[113][114] นิวัฒน์ธำรงและยิ่งลักษณ์มารายงานตัวต่อ คสช. ในเช้าวันนั้น[115] ยิ่งลักษณ์ถูกกักขังอยู่ที่ "เซฟเฮาส์" ที่ไม่เปิดเผย[116][42]

วันที่ 23 พฤษภาคม ทหารจับกุมบุคคล 21 ราย ที่ต้องสงสัยจะก่อวินาศกรรม ที่ ชลพฤกษ์อพาร์ตเมนต์ ตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น [117]

ต่อมา คสช. เรียกบุคคลที่โดดเด่นอีก 114 คนจากทั้งสองฝ่าย[118] และแถลงว่าผู้ที่ไม่มารายงานตัวจะถูกจับกุมและดำเนินคดี[119] นักเคลื่อนไหว สมบัติ บุญงามอนงค์ เป็นบุคคลแรกที่ปฏิเสธไม่ไปรายงานตัว โดยกล่าวว่า "โคตรขำ ไม่ไปรายงานตัวถือเป็นความผิดอาญา" เขาท้าทายการเรียกโดยโพสต์ลงเฟซบุ๊กว่า "Catch me if you can" (จับฉันเลยถ้าจับได้) [120][121] คสช. สนองโดยแถลงในเช้าวันที่ 24 พฤษภาคมว่า จะส่งทหารไปจับตัวผู้ไม่มารายงานตัว [122]

วันที่ 25 พฤษภาคม ทหารจับกุม สมศักดิ์ ภักดีเดช แจ้งข้อหาเขาทำผิดพรบ.คอมพิวเตอร์และความผิดฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพกรณี เป็นบรรณาธิการบล็อกไทยอีนิวส์ เผยแพร่บทความของ รศ.ใจ อึ๊งภากรณ์[123]

จาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นบุคคลแรกที่ถูกไต่สวนในศาลทหารเนื่องจากไม่ไปรายงานตัวตามคำสั่ง คสช. โฆษก คสช. ยังกล่าวว่า การจัดการแถลงข่าวต่อสื่อต่างประเทศถือว่าไม่เหมาะสมและขัดต่อนโยบาย คสช.[124][125][126] เขาถูกตั้ง 3 ข้อหา คือ ขัดคำสั่ง คสช., ยุยงให้เกิดความกระด้างกระเดื่องและให้ทำผิดกฎหมาย (ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116) และความผิดต่อความมั่นคงหรือก่อการร้ายตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ รวมมีโทษระวาง 14 ปี[127]

วันที่ 5 มิถุนายน สมบัติถูกจับกุมที่จังหวัดชลบุรี ทหารตามรอยเขาผ่านอินเทอร์เน็ตโดยใช้เลขที่อยู่ไอพี[128] กองทัพแถลงว่า สมบัติ จะได้รับโทษจำคุกเจ็ดปีฐานชักชวนให้ประชาชนละเมิดคำสั่ง คสช. ซึ่งเป็น "กฎหมายของแผ่นดิน" นอกเหนือไปจากโทษจำคุกสองปีฐานขัดคำสั่ง คสช. กองทัพยังกล่าวว่าผู้ให้ที่พักพิงสมบัติจะได้รับโทษจำคุกสองปี[129]ศาลทหารยังออกหมายจับสมบัติ ในวันที่ 11 มิถุนายน[130]

กองทัพยังสั่งให้นักการทูตไทยดำเนินมาตรการเพื่อบังคับให้นักวิชาการนอกประเทศที่ถูกเรียกให้รายงานตัวกลับประเทศ[131] เป้าหมายหนึ่ง คือ รศ.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธุ์ ที่มหาวิทยาลัยเกียวโต กองทัพสั่งทั้งเอกอัครราชทูตไทยในกรุงโตเกียวและกงสุลใหญ่ในโอซะกะว่า หากทั้งสองไม่สามารถบังคับให้ปวินกลับมาได้ จะถูกย้ายหรือให้พ้นจากราชการ[131]ต่อมามีมติคณะรัฐมนตรีในวันที่ 9 ธันวาคม 2557 ให้ นาย สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ดำรงตำแหน่ง เอกอัครราชทูตไทยในกรุงโตเกียว และย้าย ธนาธิป อุปัติศฤงค์ พ้นตำแหน่งดังกล่าว[132]และคณะรัฐมนตรีมีมติ ย้าย วิชิต ชิตวิมาน และ แต่งตั้ง ดุสิต เมนะพันธุ์ เป็น กงสุลใหญ่ในโอซะกะ[133]มีผลวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2558

วันที่ 8-9 มิถุนายน 2557 ศาลทหารออกหมายจับบุคคลที่ฝ่าฝืนคำสั่งรายงานตัว คสช. 10 ราย[134] และทหารจับ สิงห์ทอง บัวชุม นักการเมืองพรรคเพื่อไทย[135]วันที่ 13 มิถุนายน จิตรา คชเดช ถูกจับกุมตามหมายจับศาลทหาร[136]และศาลทหารออกหมายจับบุคคลอีก 17 รายฐานขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ[137]อาทิ วัฒน์ วรรลยางกูร สุนัย จุลพงศธร รศ.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธุ์ วันที่ 16 มิถุนายน ศาลทหารออกหมายจับบุคคล 7 ราย จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ผศ.จรัล ดิษฐาอภิชัย สงวน พงษ์มณี วิสา คัญทัพ สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ไพจิตร อักษรณรงค์ พ.ต.ต. เสงี่ยม สำราญรัตน์[138]วันที่ 25 มิถุนายน ศาลทหารออกหมายจับ พลโท มนัส เปาริก[139]

คสช. ยังสั่งให้นักเคลื่อนไหวที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ไทยและอยู่นอกประเทศมารายงานตัว อาทิ รศ.ใจ อึ๊งภากรณ์ โดยสั่งให้มารายงานตัวภายในวันที่ 9 มิถุนายน 2557[140]เขาไม่มารายงานตัวจนนำไปสู่หมายจับศาลทหารในวันที่ 23 มิถุนายน 2557

วันที่ 17 มิถุนายน รศ.ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประสานงานและเข้ารายงานตัวกับ คสช.[141] ก่อนหน้านี้ วรเจตน์ ภาคีรัตน์ อ้างว่าป่วยและส่ง พัชรินทร์ ภาคีรัตน์ มารายงานตัวแทน[142]

วันที่ 23 มิถุนายน 2557 ศาลทหารออกหมายจับบุคคลอีก 26 ราย[143]อาทิ เสน่ห์ ถิ่นแสน รศ.ใจ อึ๊งภากรณ์ จักรภพ เพ็ญแข

วันที่ 24 มิถุนายน สำนักงานตำรวจแห่งชาติปล่อยตัว กริชสุดา คุณะแสน นักเคลื่อนไหวเสื้อแดง หลังมีข่าวถูกทหารทารุณจนเสียชีวิต[144] เธอถูกตำรวจจับกุมที่จังหวัดชลบุรีตั้งแต่ วันที่ 28 พฤษภาคม[145] ต่อมา วันที่ 1 สิงหาคม 2557 มีข่าวว่า กริชสุดา ขอลี้ภัยทางการเมืองในประเทศยุโรป โดยได้รับการสนับสนุนจากองค์กรเสรีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย[146] กริชสุดาให้สัมภาษณ์ว่า เธอถูกปิดตาและมัดมือเป็นเวลา 7 วัน ถูกทำร้ายร่างกายโดยโดนตบหน้า ชกที่ใบหน้าและลำตัว รวมทั้งใช้เท้า ตลอดจนใช้ถุงคลุมหัวทำให้ขาดอากาศหายใจ ประเด็นที่ถูกสอบสวน คือ ใครเป็นผู้ช่วยเหลือเยียวยาผู้ต้องโทษในเรือนจำและอาวุธสงคราม ซึ่งกริชสุดาระบุว่า ผู้สอบสวนต้องการให้เธอสารภาพว่า พันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร เป็นคนดูแลนักโทษและผู้ยุยงส่งเสริมในกระทำผิด ส่วนที่มีข่าวว่าตนขออยู่ในการควบคุมตัวต่อไปนั้นเพื่อเอาตัวรอด[147] ด้านพันเอก วินธัย สุวารี โฆษก คสช. ออกมาปฏิเสธข่าวนี้ พร้อมยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างดี และเชื่อว่ากริชสุดาต้องการดึงองค์การระหว่างประเทศเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของเจ้าหน้าที่[148]

วันที่ 25 มิถุนายน 2557 ศาลทหารอนุมัติหมายจับ นาย พีระพงษ์ หรือธานินทร์ สินธุสนธิชาติ อายุ 42 ปี ชาว จ.ระยอง ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดทหารบกสระบุรี ที่ 10 ก./2557[149]ตำรวจจับเขาในวันที่ 8 สิงหาคม ต่อมา วันที่ 28 มิถุนายน 2557 ศาลทหารออกหมายจับบุคคลเพิ่ม 3 ราย[150]ในจำนวนนี้ไม่รวม จักรภพ เพ็ญแข เนื่องจากถูกศาลทหารออกหมายจับในวันที่ 23 มิถุนายน ก่อนหน้านี้แล้ว และในวันที่ 29 มิถุนายน 2557 ศาลจังหวัดทหารบกสระบุรี อนุมัติหมายจับเลขที่ 14ก./2557 ให้จับกุม นายวัฒนา หรือศิวะ ทรัพย์วิเชียร ซึ่งต่อมาตำรวจจับกุมได้ในวันที่ 13 สิงหาคม[151]

วันที่ 9 กรกฎาคม 2557 ทหารจับ ทอม ดันดี ตามหมายจับของศาลทหารกรุงเทพ ที่ 106/2557[152]

วันที่ 22 พฤษศจิกายน 2557 ตำรวจจับ สุดาทิพย์ ม่วงนวล และ ณัฐพล สุวะดี

วันที่ 1 ธันวาคม 2557 ศาลทหารออกหมายจับนาย นพพร ศุภพิพัฒน์[153]วันที่ 11 ธันวาคม 2557 ศาลทหารออกหมายจับเลขที่ 2552/2557 ชากานต์ ภาคภูมิ และ ณัฐพล สุวะดี[154]

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2558 ศาลทหารออกหมายจับ นิรันดร์ เยาวภาว์[155]

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2558 ทหารเข้าจับกุม หัสดิน อุไรไพรวัน[156]

วันที่ 14-15 มีนาคม 2558 ศาลทหารออกหมายจับบุคคลเพิ่ม 7 ราย ได้แก่ นรพัฒน์ เหลือผล สุภาพร มิตรอารักษ์ วาสนา บุษดี และ เจษฎาพงษ์ วัฒนพรชัยสิริ นายชาญวิทย์ จริยานุกูล ศาลทหารกรุงเทพออกหมายจับที่ 30/58[157]นาย พันธุ์ศักดิ์ ศรีเทพ [158]ส่วน นาย มนูญ เอนก ชัยชนะ ศาลทหารกรุงเทพออกหมายจับที่ 32/58

วันที่ 3 มิถุนายน 2558 สำนักข่าวอิศรา รายงานว่ามีบุคคลที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติต้องการนำตัวมาดำเนินคดีฐาน ความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ไทย 29 ราย[159]

วันที่ 22 มิถุนายน 2558 ตำรวจออกหมายเรียก สุลักษณ์ ศิวรักษ์ ดร.โอฬาร ไชยประวัติ ผศ.อนุสรณ์ ธรรมใจ ประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ และ รศ.วิทยากร เชียงกูล[160]ศาลทหารออกหมายจับ น.ส.ชญาภา โชคพรบุศศรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพ ที่ 2/2558[161]

วันที่ 14 กันยายน 2558 พลตำรวจเอก ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตั้งข้อสังเกตว่า กริชสุดา คุณะเสน เป็นผู้จ้างวาน "ชายชุดดำ" เพราะพบสลิปโอนเงินในบ้านพักของกริชสุดาซึ่งโอนเงินให้ผู้ต้องหาคนหนึ่งซึ่งถูกจับเมื่อวันที่ 11 กันยายน[162]

วันที่ 25 กันยายน 2558 ศาลทหารออกหมายจับบุคคล 17 ราย[163]ในคดีระเบิดในกรุงเทพมหานคร เป็นหมายจับของศาลทหารกรุงเทพ เลขที่ 84/2558

วันที่ 18 ตุลาคม 2558 ศาลทหารออกหมายจับที่ 27-29/2558 ออกหมายจับ สุริยัน สุจริตพลวงศ์ จิรวงศ์ วัฒนเทวาศิลป์ พ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา[164]

วันที่ 9 พฤศจิกายน 2558 ศาลทหารออกหมายจับที่ 33-36/2558 ออกหมายจับ พ.อ.คชาชาต บุญดี[165]

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2558 ตำรวจออกหมายเรียก ศ.ดร.อรรถจักร์ สัตยานุรักษ์ รศ.สมชาย ปรีชาศิลปกุล รศ.ดร.ณฐพงศ์ จิตรนิรัตน์ อ.มานะ นาคำ และนายจรูญ หยูทอง ให้เข้าพบพนักงานสอบสวนที่ สถานีตำรวจภูธรช้างเผือก จ.เชียงใหม่ [166]ในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2558

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2558 ตำรวจออกหมายเรียกผู้เกี่ยวข้องกับสถานีวิทยุโทรทัศน์ฟ้าให้ทีวี รวมทั้ง พรทิพา สุพัฒนุกูล หรือดีเจฟ้า และ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ[167]

วันที่ 25-26 พฤศจิกายน 2558 ศาลทหารออกหมายจับตำรวจ 3 รายตามหมายจับที่ 46-49/2558 ได้แก่ พล.ต.สุชาติ พรหมใหม่ พ.ต.อ.ไพโรจน์ โรจนขจร และ พ.ต.ท.ธรรมวัฒน์ หิรัณยเลขา[168]และศาลทหารออกหมายจับประชาชน 8 ราย โดยนายพิษณุ พรหมสร ถูกศาลทหารออกหมายจับตั้งแต่ 23 มิถุนายน 2557 และศาลทหารออกหมายจับตำรวจ 1 ราย ได้แก่ จ่าสิบตรีประธิน จันทร์เกศ ในวันที่ 26 พ.ย. 2558[169]

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2558 ทหารจับ จตุพร พรหมพันธุ์ และ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ที่พยายามเดินทางไปอุทยานราชภักดิ์[170]

วันที่ 7 ธันวาคม 2558 มีการจับกุมนักกิจกรรมที่พยายามเดินทางไปอุทยานราชภักดิ์ซึ่งลือชื่อว่ามีการฉ้อราษฎร์บังหลวง รวมทั้งมีการตัดขบวนรถไฟเพื่อจับกุมตัวนักเคลื่อนไหว[171] และมีการปิดอุทยานโดยอ้างว่าเพื่อ "บำรุงรักษา" อุทยานดังกล่าวมีรายงานความไม่ชอบมาพากลทางการเงินมาตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน 2558[172]

วันที่ 10-12 ธันวาคม 2558 ศาลทหารออกหมายจับ ฐนกร ศิริไพบลูย์ และ ธเนตร อนันตวงษ์ จากกรณีโพสต์ผังอุทยานราชภักดิ์[173]วันที่ 15 ธันวาคม ศาลทหารกรุงเทพออกหมายจับ ที่ 65/2558 อนุมัติจับ นาย วิชัย เทพวงศ์[174]

การจับกุมและเรียกตัวบุคคลในปี พ.ศ. 2559 - พ.ศ. 2560[แก้]

วันที่ 13 มกราคม 2559 ศาลทหารออกหมายจับบุคคลรวม 6 ราย ตามหมายจับที่ 2-7/2559 จากกรณีฝ่าฝืนหมายเรียกตำรวจเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2558[175]ซึ่งตำรวจออกหมายเรียกทั้งหมด 11 ราย[176]

วันที่ 25 มกราคม 2559 ศาลทหารออกหมายจับ พันตำรวจเอก ศิวพงษ์ พัฒน์พงศ์พานิช[177]

วันที่ 18 กุมภาพันธุ์ 2559 ทหารจับกุมนาย จตุพร พรหมพันธุ์ ที่ อิมพีเรียล เวิลด์ ลาดพร้าว ก่อนนำตัวไปที่มณฑลทหารบกที่ 11 และปล่อยตัวไปในวันเดียวกัน[178]

วันที่ 2 มีนาคม 2559 ทหารจับกุม วัฒนา เมืองสุข หลังตกเป็นผู้ต้องหาในคดีความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์[179]

วันที่ 9 มีนาคม 2559 ทหารจับกุม สราวุธ บำรุงกิตติคุณ ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี และนำเขาไปไว้ที่มทบ.11 กรุงเทพมหานคร ก่อนปล่อยตัวในวันที่ 16 มีนาคม

วันที่ 29 มีนาคม 2559 ศาลสั่งจำคุก นาง ธีรวรรณ เจริญสุข[180] เป็นเวลา 12 วันในความผิดฐานปลุกปั่นให้ขัดขืนอำนาจปกครองหลังเธอโพสต์ภาพถือขันสีแดงซึ่งดูเหมือนเป็นของส่งเสริมอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร อย่างไรก็ตามศาลทหารเชียงใหม่อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหา คดี ม.116 พร้อมหลักทรัพย์ 1 แสนบาท พร้อมเงื่อนไขห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง[64]

วันที่ 18 เมษายน 2559 ทหารออกหมายเรียก วัฒนา เมืองสุข ไปรายงานตัว[181]และควบคุมตัวไว้ที่ ค่ายสุรสีห์ พล.ร.9 จังหวัดกาญจนบุรี

วันที่ 28-29 เมษายน 2559 ศาลทหารออกหมายจับบุคคล 9 ราย ตามหมายจับศาลทหารที่ 24-32/2559 [182] ตามความผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 โดยสองรายในเก้าราย โดนแจ้งข้อหา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และเจ้าหน้าที่ควบคุม นิธิ กุลธนศิลป์ มาสอบสวนในวันดังกล่าวก่อนปล่อยตัวไปโดยไม่แจ้งข้อกล่าวหา[183]วันที่ 29 เมษายน ศาลทหารออกหมายจับเลขที่ 33/2559 จับกุม นาย บุรินทร์ อินติน[184]

วันที่ 3 พฤษภาคม 2559 ทหารออกหมายเรียก รศ.ดร.ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี น.ส.รจเรข วัฒนพานิช นาย สุรพงษ์ ศรีพรม ให้เข้าพบที่ค่ายกาวิละ จังหวัดเชียงใหม่[185]

วันที่ 30 พฤษภาคม 2559 พลตรี อชิร์ฉัตร โรจนะภิรมย์ ผบ.มทบ.22 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เรียก นาย เกรียง กัลป์ตินันท์ นาย วรสิทธิ์ กัลป์ตินันท์ และ นาง พิทยา กัลป์ตินันท์ เข้าพบ[186]ที่มณฑลทหารบกที่ 22 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์

วันที่ 6 พฤษภาคม 2559 ศาลทหารอนุมัติหมายจับเลขที่ 36/2559 หนึ่งนุช ชาญกิจ มารดาของ สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ แจ้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 [187]

วันที่ 22 มิถุนายน 2559 ตำรวจออกหมายเรียกแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ ข้อหา ฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 7/2557 ในกรุงเทพมหานคร 19 ราย และในจังหวัดนครพนม 1 ราย[188]

วันที่ 24 มิถุนายน 2559 ศาลทหารอนุมัติฝากขังนักศึกษาจำนวน 13 ราย ประกันตัว 6 ราย วางหลักทรัพย์รายละ 50000 บาท[189]

วันที่ 10 กรกฎาคม 2559 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี จำคุกประชาชน 5 ราย เป็นเวลา 1 คืน[190]ก่อนทนายยื่นประกันตัวคนละ 1.4 แสนบาท

วันที่ 21-22 กรกฎาคม 2559 ศาลทหารออกหมายจับเลขที่ 40/2559 มณตา หยกรัตนกาญ ฐานความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ไทย[191]ในวันที่ 21 และตำรวจนำหมายค้นเข้าค้นบ้าน น.ส.นพวรรณ บันลือศิลป์ [192]ภรรยา แอนดรูว์ แม็กเกรเกอร์ มาร์แชลล์ ในวันที่ 22

วันที่ 1 สิงหาคม 2559 ศาลทหารออกหมายจับผู้ที่ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด พรบ.การออกเสียงประชามติในพื้นจังหวัดเชียงใหม่ ทั้ง 11 ราย[193]อาทิ บุญเลิศ บูรณุปกรณ์ ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์

วันที่ 9 สิงหาคม 2559 ศาลทหารออกหมายจับ รังสรรค์ มณีรัตน์ [194]วันที่ 13 สิงหาคม 2559 ทหารบุกบ้าน วิชัย ผดุงศักดิ์ศรี ทำการจับกุมและสอบสวนเนื่องจากมีบุคคลโทรเข้าไปป่วนว่าจะลอบวางระเบิดโรงพยาบาลโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง[195]วันที่ 18 สิงหาคม 2559 ศาลทหารออกหมายจับ ที่ 44-60/2559 ออกหมายจับประชาชน 17 ราย ส่งผลให้ประชาชนถูกจำคุก 15 ราย[196]

วันที่ 11 ตุลาคม 2559 ศาลทหารรับฝากขัง สราวุทธิ์ กุลมธุรพจน์ ฐานความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ไทย[197]ศาลอาญามีคำสั่งถอนประกันสั่งถอนประกัน จตุพร พรหมพันธุ์ ส่งผลให้เขาเข้าเรือนจำทันที เขาออกจากเรือนจำเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2560

วันที่ 18 ตุลาคม 2559 เจ้าหน้าที่ใช้อำนาจตามกฎอัยการศึกควบคุมประชาชน 5 ราย ต่อเนื่องภายหลังจับกุมตั้งแต่ วันที่ 10 ตุลาคม 2559[198]

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2559 พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล เปิดเผยว่าศาลทหารออกหมายจับบุคคล 11 ราย[199]จากเหตุวางระเบิดและวางเพลิง 7 จังหวัดภาคใต้

วันที่ 3 ธันวาคม 2559 นาย จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ถูกตำรวจจับกุมตามหมายจับของศาลจังหวัดขอนแก่นที่ 433/2559 เขาถูกจับคุกและต่อมาศาลจังหวัดขอนแก่นมีคำสั่งลงโทษ จำคุก 2 ปี 6 เดือน นับจากวันที่ 22 ธันวาคม 2559[200]

วันที่ 7 มีนาคม 2560 ศาลอาญาออกหมายจับ วีระ สมความคิด ต่อมา วันที่ 17 มีนาคม 2560 ศาลทหารกรุงเทพ ออกหมายจับ สุริยศักดิ์ ฉัตรพิทักษ์กุล โดยเป็นหมายจับศาลทหารกรุงเทพ ที่ 10/2560 วันที่ 3 พฤษภาคม 2560 ศาลอาญาอนุญาตฝากขัง ประชาชน 6 ราย ได้แก่ ปณีต จิตต์นุกูลศิริ ดนัย ทิพย์สุยา ประเวศ ประภานุกูล และไม่ทราบชื่อ 3 ราย ในความผิดฐานหมิ่นสถาบันกษัตริย์[201]วันที่ 18 เมษายน 2560 นาย ศรีสุวรรณ จรรยา ถูกทหารควบคุมตัวภายหลังสอบถามเรื่อง หมุดคณะราษฎร โดยควบคุมตัวไว้ 10 ชั่วโมง วันที่ 19 พฤษภาคม 2560 ตำรวจจับกุมประชาชน 4 รายหนึ่งในนั้นเป็นเด็ก อายุ 14 ในข้อหาเผาซุ้มเฉลิมพระเกียรติ และตามประมวลกฎหมายอาญาว่าด้วยการหมิ่นสถาบันกษัตริย์ ใน วันที่ 25 มิถุนายน 2560 ตำรวจจับกุม นาย รังสิมันต์ โรม เขาจำคุก 1 คืน ก่อนได้รับการปล่อยตัวในวันที่ 26 มิถุนายน 2560 ต่อมา ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2560 ทหารเข้าจับกุม นาย เจริญชัย แซ่ตั้ง และแจ้งข้อหาหมิ่นประมาทสถาบันกษัตริย์

วันที่ 5 เมษายน 2560 ศาลทหารออกหมายจับทหาร 9 ราย[202]

วันที่ 25 สิงหาคม 2560 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมืองออกหมายจับ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

การควบคุมสิทธิเสรีภาพของประชาชนและสื่อ[แก้]

หลังประกาศรัฐประหารแล้ว คสช. กำหนดห้ามออกนอกเคหสถานเวลาค่ำคืนทั่วราชอาณาจักรระหว่างเวลา 22.00 น. ถึง 5.00 น.[203] และยังห้ามชุมนุมทางการเมืองและสั่งผู้ประท้วงทั้งหมดให้สลายตัว[204] และยังสั่งให้สถานศึกษาทุกแห่งปิดตั้งแต่วันที่ 23 ถึง 25 พฤษภาคม 2557[205]

ยิ่งไปกว่านั้น คสช. สั่งให้สถานีวิทยุโทรทัศน์ทุกแห่งหยุดออกอากาศรายการปกติและให้แพร่สัญญาณรายการของกองทัพบกเท่านั้น[206] คสช. จับกุม วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ รองผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย ซึ่งดำเนินการสถานีไทยพีบีเอส หลังเขาอนุญาตให้แพร่สัญญาณรายการพิเศษเกี่ยวกับรัฐประหารทางยูทูบแทนโทรทัศน์[207][208] ในรายการ มีการสัมภาษณ์นักวิชาการหลายคน และให้ความเห็นเชิงลบเกี่ยวกับรัฐประหาร ไทยพีบีเอสกล่าวว่าวันชัยถูกนำตัวไปยังกองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 เพื่อ "ปรับความเข้าใจระหว่างสื่อและกองทัพ"[209]

วันที่ 23 พฤษภาคม คสช. เรียกตัวหัวหน้าสื่อมายังสโมสรทหารบกและสั่งผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตให้ตรวจพิจารณาข้อมูลข่าวสารใดที่ดูยั่วยุ ปลุกปั่น อันจะก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย มีความลับของทางราชการ มีผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ หรือหมิ่นประมาท คสช.[210] นอกจากนี้ ยังขู่ปิดสื่อสังคมหากผู้ให้บริการไม่สามารถสกัดกั้นข้อมูลข่าวสารซึ่งปลุกระดมความไม่สงบหรือปลุกระดม "การคัดค้านการรักษาความสงบ"[211]

บ่ายวันที่ 23 พฤษภาคม สถานีโทรทัศน์ภาคพื้นดิน ระบบอะนาล๊อค (ช่องฟรีทีวี) ยกเว้นไทยพีบีเอส ได้รับอนุญาตให้ออกอากาศรายการปกติ[212] หลัง คสช. สั่งผู้ให้บริการสกัดกั้นความพยายามการแบ่งแพร่สัญญาณ (broadcast sharing) บนอินเทอร์เน็ตและสั่งให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ปิดโทรทัศน์อินเทอร์เน็ต[213]

วันที่ 24 พฤษภาคม องค์การสื่อออกจดหมายเปิดผนึกกระตุ้นให้ คสช. ยุติการจำกัดเสรีภาพสื่อให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้[214] คสช. สนองโดยเรียกผู้ให้บริการสื่อทั้งหมด โดยบอกว่าพวกเขาจำเป็นต้องเข้าประชุมกับ คสช.[215]

เพื่อสนองต่อกิจกรรมต่อต้านรัฐประหารบนเครือข่ายสังคม คสช. สั่งกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ให้บล็อกเฟซบุ๊กในประเทศไทยเป็นระยะ มีผลตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคม เย็นวันนั้น เฟซบุ๊กถูกบล็อกทั่วประเทศเป็นเวลาราวหนึ่งชั่วโมง[216] ต่อมา เมื่อเวลา 17.00 น. รองโฆษก คสช. ออกมาแถลงว่า เป็นเหตุขัดข้องทางเทคนิค คสช. ไม่มีนโยบายปิดเฟซบุ๊ก และจากการตรวจสอบพบข้อขัดข้องทางเทคนิคที่เกตเวย์ (gateway) ด้านกระทรวงไอซีทีและ กสทช. ก็ออกมายืนยันทำนองเดียวกัน[217] พลตำรวจตรี พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ที่ปรึกษาปลัดกระทรวงไอซีที ชี้แจงว่าเกิดจากปริมาณผู้ใช้ที่คับคั่ง ซึ่งเกิดจุดหน่วงที่ประเทศสิงคโปร์ ส่วนป้ายข้อความคำสั่งของ คสช. ที่เกิดขึ้นนั้น เกิดจากความเข้าใจผิดของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต[218] ซึ่งขัดกับคำให้สัมภาษณ์ของ ดร. สุรชัย ศรีสารคาม ปลัดกระทรวงไอซีที ต่อสำนักข่าวรอยเตอร์สที่ว่ามีการบล็อกเฟซบุ๊กจริง[219]ภายหลังการให้ข่าว ของ ดร. สุรชัย ศรีสารคาม เขาถูกย้ายไปเป็นที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 27 มิถุนายน 2557

เทเลนอร์ บริษัทแม่ของดีแทค ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในประเทศไทย แถลงต่อเว็บไซต์เดอะเน็กซ์เว็บในเวลาต่อมาว่าได้รับคำสั่งจาก กสทช. ให้ระงับการเข้าถึงเฟซบุ๊กเป็นการชั่วคราว[220] ทำให้ พันเอก รศ.ดร. เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธาน กสทช. และประธาน กทค. ออกมากล่าวตอบโต้ว่า แถลงการณ์ดังกล่าวของดีแทคเป็นเรื่องที่ไม่สมควรและไม่เคารพในกฎกติการมารยาท จึงอาจตัดสิทธิ์ไม่ให้ดีแทคเข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ 4 จี บนย่านความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์[221][222]

ก่อนหน้านี้ จนถึงวันที่ 24 พฤษภาคม กระทรวงไอซีแถลงว่าได้บล็อกยูอาร์แอลไปกว่า 100 ยูอาร์แอลภายใต้กฎอัยการศึก[223]

วันที่ 27 พฤษภาคม คสช. จะส่งข้าราชการไปยังประเทศสิงคโปร์และญี่ปุ่นเพื่อให้เฟซบุ๊ก กูเกิลและไลน์ตรวจพิจารณาสื่อสังคมเข้มงวดขึ้น[224]

ต่อมา มีประกาศเปลี่ยนเวลาห้ามออกนอกเคหสถานจากเดิมเป็น 0.00 น. ถึง 4.00 น. มีผลตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคม 2557[225]

วันที่ 28 พฤษภาคม เว็บไซต์มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน ถูกปิดกั้นทางหน้าแรก นับเป็นการถูกปิดกั้นครั้งแรกหลังรัฐประหารเมื่อ พ.ศ. 2549[226]

วันที่ 1 มิถุนายน มีคลิปจากหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ แสดงภาพหญิงถูกกลุ่มชายนำตัวขึ้นรถแท็กซี่สีชมพูที่แยกอโศก ด้านพลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงว่าจะไม่จับกุมผู้ชุมนุมขณะมีฝูงชนเป็นจำนวนมาก แต่จะรอให้ออกจากที่ชุมนุมก่อน และกล่าวถึงกรณีการนำตัวขึ้นรถแท็กซี่ว่า กลุ่มชายดังกล่าวอาจไม่ใช่ตำรวจ อาจเป็นสามีพาตัวกลับบ้าน เพราะไม่ต้องการให้มาชุมนุม[227] ฝ่ายผู้กำกับการสถานีตำรวจลุมพินีออกมายอมรับว่า ชายกลุ่มดังกล่าวเป็นตำรวจสืบสวนนอกเครื่องแบบ[228]

ป้ายผ้าในกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2557 แจ้งให้สาธารณชนทราบว่าการกดถูกใจหรือแบ่งปันการหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์บนสื่อสังคมอาจถูกจำคุก
ภาพแสดงจากกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของประเทศไทยเมื่อเข้าเนื้อหาที่ถูกห้าม เช่น เดอะเดลีเมล

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน พันเอก วินธัย สุวารี โฆษก คสช. ให้สัมภาษณ์ว่า จะมีการทำความเข้าใจกับผู้สนับสนุน กปปส. และพรรคประชาธิปัตย์ให้หยุดแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ทางการเมือง และเตือนกลุ่มการเมือง พรรคการเมืองและแกนนำคู่ขัดแย้งให้หยุดกล่าวหา คสช.[229] วันเดียวกัน พลตำรวจโท อำนวย นิ่มมะโน รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า ผู้ที่โพสต์หรือกดถูกใจ (like) โพสต์ที่ชวนคนมาชุมนุมบนเฟซบุ๊กถือว่ามีความผิด นอกจากนี้ การชุมนุมโดยมีเจตนาแสดงออกถึงการต่อต้าน เช่น ปิดปากกันทุกคน หรือกินแซนด์วิชที่ทราบว่ามีการอ่านแถลงการณ์ด้วย แสดงว่ามีเจตนา และว่า ขณะนี้ การกินแซนด์วิชเริ่มเข้าข่ายมีความผิดเหมือนกับการชู 3 นิ้วแล้ว[230]

วันที่ 13 มิถุนายน คสช. ประกาศยกเลิกห้ามประชาชนออกจากเคหสถานทั่วราชอาณาจักร[34]

วันที่ 22 มิถุนายน ตำรวจจับ อุษณีย์ เศรษฐสุนทรี และทหารรับตัวไปกักขัง เนื่องจากใส่เสื้อ "Respect My Vote" (เคารพเสียงของฉัน)[231]

วันที่ 23 มิถุนายน ตำรวจเตรียมรับมือกิจกรรมรำลึกการปฏิวัติสยาม พ.ศ. 2475 หากมีนัยยะทางการเมืองจะถือว่าผิดกฎหมายและจะถูกจับกุม และประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่บันทึกภาพผู้ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับการปกครองประเทศของ คสช. ส่งมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หากนำไปสู่การจับกุมและดำเนินคดี จะมีรางวัลให้ภาพละ 500 บาท[232]

วันที่ 24 มิถุนายน มานพ ทิพย์โอสถ อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ สมาคมนักข่าว นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ยืนยันว่า ทหารสั่งหนังสือพิมพ์ห้ามไม่ให้ตีพิมพ์เรื่องกลุ่มต่อต้านรัฐประหาร[233] วันเดียวกัน มีรายงานว่า กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ใช้โปรแกรมประยุกต์เพื่อเก็บข้อมูลที่อยู่อีเมล แอปพลิเคชันดังกล่าวถูกเฟซบุ๊กระงับไปแล้วสองครั้ง ต่อมา ปอท. โพสต์ให้เหตุผลโปรแกรมประยุกต์ดังกล่าวว่า การเก็บรวบรวมพยานหรือข้อมูลผู้ใช้ดังกล่าวทำให้ ปอท. สามารถจัดการกับพยานได้มากขึ้น ซึ่งนำไปสู่การดำเนินคดีมากขึ้นและจะทำให้สังคมออนไลน์สะอาดขึ้น หน้าสถิติโปรแกรมประยุกต์ออนไลน์ของเฟซบุ๊กแสดงว่า โปรแกรมประยุกต์ทั้งสองได้ที่อยู่อีเมลไปหลายร้อยที่อยู่ก่อนถูกปิด[234]

วันที่ 25 มิถุนายน พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รองหัวหน้า คสช. ตั้งคณะทำงานเพื่อระงับการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่สร้างความเกลียดชังต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และข้อมูลที่เป็นเท็จกระทบกับการทำงานของ คสช.[235]

พลเมืองปัจเจกที่แสดงเชิงสัญลักษณ์อื่นถูกจับกุมและกักขังเช่นกัน ซึ่งรวมถึงหญิงคนหนึ่งสวมหน้ากากที่มีคำว่า "People" (ประชาชน)[236] ชายคนหนึ่งตะโกนว่า "ผมเป็นพลเมืองธรรมดาที่รู้สึกอับอายเพราะมีรัฐประหารเกิดขึ้นในประเทศของผมอีกครั้ง"[237] พ่อค้าหมึกทอดที่สวมเสื้อแดง[238] กลุ่มคนที่ปิดตา หูและปากของตน[239] กลุ่มนักวิจารณ์ภาพยนตร์และนักเคลื่อนไหวทางศิลปะที่ตั้งใจจัดแสดงภาพยนตร์ Nineteen Eighty-Four[240] กลุ่มบุคคลจัดกิจกรรมหน้าวัดพระศรีมหาธาตุเพื่อเฉลิมฉลองการเปลี่ยนผ่านจากสมบูรณาญาสิทธิราชเป็นราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475[241] นักศึกษาที่เปิดเพลงชาติฝรั่งเศสในที่สาธารณะ[242] กลุ่มบุคคลถือกระดาษเขียนว่า "ประชาชนอยู่ที่ไหน"[243] และชายที่ถือกระดาษเขียนว่า "ถือกระดาษไม่ใช่อาชญากรรม"[244] ทั้งหมดจะถูกไต่สวนในศาลทหารฐานปลุกปั่นให้ขัดขืนอำนาจปกครอง[243]

วันที่ 26 กรกฎาคม 2557 คสช. มีคำสั่งฉบับที่ 108 ตักเตือนหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ สุดสัปดาห์ ว่าตีพิมพ์ข้อความด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จ ทำลายความน่าเชื่อถือของ คสช. หากฝ่าฝืนอีกจะดำเนินการตามกฎอัยการศึก และต่อมา คสช. ส่งหนังสือมายังสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ รายละเอียดระบุว่า ในหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ สุดสัปดาห์ ฉบับที่ 251 มีข้อความว่า (1) "ธรรมนูญ "บิ๊กตู่" คสช.พ่อทุกสถาบัน" ซึ่งเป็นการเสียดสี และอาจทำให้เข้าใจผิดว่า พลเอก ประยุทธ์อยู่เหนือสถาบันพระมหากษัตริย์ (2) ""น้องตาล" กลับเป็นชื่อทายาทของ “บิ๊ก คสช.” ผู้ที่ยังมากบารมี แต่ขอลดบทบาท เพื่อแต่งตัวรอบางสิ่งบางอย่างที่กำลังจะเกิดขึ้นหรือไม่ เพราะอย่าลืมว่า การให้ “ลูกตาล” ซึ่งถือเป็นคนรู้ใจมาเลือกสิ่งอำนายความสะดวกใน “ทำเนียบรัฐบาล-ตึกไทยคู่ฟ้า” อาจจะส่งสัญญาณบางอย่างออกมาให้เห็น “บิ๊ก คสช.” ที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรี อาจจะไม่ใช่ “บิ๊กตู่” อย่างที่คาดเดากัน แต่มี “ตาอยู่” ที่ “บิ๊กตู่” วางใจให้มาสานงานต่อก็เป็นได้ ซึ่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ก็คนกันเองใน คสช.นั่นแล" และ (3) "การคัดสรรสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ว่ามีลักษณะเป็นการต่างตอบแทน เอาโควตามาแบ่งเค้ก" ซึ่งจักร์กฤษ เพิ่มพูล ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ระบุว่า "หากทางหนังสือพิมพ์เอเอสทีวีผู้จัดการสุดสัปดาห์พิจารณาแก้ไขและขอโทษผู้ร้องเรียน หากผู้ร้องเรียนพอใจ ถือว่าเรื่องเป็นที่ยุติ"[245]

วันที่ 2 สิงหาคม พลเอก ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 1 และผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย เป็นประธานเปิดการอบรมให้กับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานมวลชน กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ประกอบด้วย ชุดปฏิบัติงานด้านพลเรือน 738 ชุด โดยหวังชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้านในเรื่องแนวทางการปฏิบัติงานของ คสช. และสร้างทัศนคติที่ดีของประชาชนต่อ คสช. และกองทัพ รวมถึงปลูกฝังค่านิยม 12 ประเทศ ตลอดจนปลูกฝังความจงรักภักดีต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์[246]

วันที่ 4 สิงหาคม นงลักษณ์ สหวัฒนพงศ์ ผู้จัดการการตลาดนิว อีร่า ไทยแลนด์ กล่าวว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมห้ามการขายและการเข้าถึงเกม ทรอปิโก 5 ออนไลน์เพราะเกรงว่า "เนื้อหาบางส่วนอาจกระทบต่อสันติและความสงบเรียบร้อยในประเทศ" เธอกล่าวว่า "บางส่วน [ของเนื้อหา] อาจไม่เหมาะกับสถานการณ์ปัจจุบัน" และว่าบริษัทฯ จะไม่อุทธรณ์คำวินิจฉัย[247]

วันที่ 8 สิงหาคม มีการจัดเสวนา "ห้องเรียนประชาธิปไตย : บทที่ 1 รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557" ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โดยก่อนจัดงานมีทหารประสานไปยังมหาวิทยาลัยให้ยกเลิกเสวนาดังกล่าว[248]ดร. ปิยบุตร แสงกนกกุล วิทยากรคนหนึ่งแสดงความเห็นบนเฟซบุ๊กว่า "ทำไมหน่วยงานอื่นๆสามารถจัดอภิปรายพูดถึงรัฐธรรมนูญชั่วคราว ๒๕๕๗ ได้ เช่น สถาบันพระปกเกล้า จัดงานเกี่ยวกับการปฏิรูปที่กระทรวงกลาโหม โดยเลขาธิการสถาบันพระปกเกล้าอภิปรายเรื่องรัฐธรรมนูญชั่วคราว ๒๕๕๗ มีข่าวลงรายละเอียดมากมาย แล้วทำไมนักศึกษาถึงจัดงานในลักษณะเดียวกันไม่ได้? เจ้าหน้าที่ตำรวจรู้ได้อย่างไรว่าในงาน วิทยากรแต่ละท่านจะอภิปรายอย่างไร? หรือท่านดูแค่ชื่อผู้จัด ดูแค่ชื่อวิทยากร?"[249]

วันที่ 10 สิงหาคม กองทัพสั่งองค์การนิรโทษกรรมสากล ประเทศไทย ให้ยุติกิจกรรมรณรงค์ในกรุงเทพมหานครซึ่งเรียกร้องสันติภาพในฉนวนกาซา โดยอ้างการห้ามการชุมนุมในที่สาธารณะเกินห้าคนและการชุมนุมทางการเมืองของคณะผู้ยึดอำนาจการปกครอง[250]

วันที่ 20 สิงหาคม ทหารเชิญคณะ "เดินรณรงค์ปฏิรูปพลังงานไทย" ไปที่มณฑลทหารบกที่ 42 ค่ายเสนาณรงค์ หาดใหญ่ โดยอ้างว่ากลุ่มดังกล่าวฝ่าฝืนประกาศกฎอัยการศึกของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ[251]

วันที่ 2 กันยายน คสช. สั่งให้ยกเลิกการอภิปรายชื่อ "Access to Justice in Thailand: Currently Unavailable" (การเข้าถึงความยุติธรรมในประเทศไทย: ขณะนี้เข้าไม่ได้) ที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย[250]

วันที่ 18 กันยายน ตำรวจยุติสัมมนา ""ห้องเรียนประชาธิปไตย : บทที่ 2 การล่มสลายของเผด็จการในต่างประเทศ" ซึ่งจัดที่ใต้ถุนอาคาร บร.1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต วิทยากรรวม ดร.เชาวฤทธิ์ เชาว์แสงรัตน์ ดร.จันจิรา สมบัติพูนศิริ ดร.ภาณุ ตรัยเวช ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ ศ. ดร. นิธิ เอียวศรีวงศ์ ก่อนหน้านี้มีทหารส่งจดหมายขอให้งดจัดกิจกรรม โดยว่ายังอยู่ภายใต้กฎอัยการศึก และ คสช. ต้องการให้ประเทศสงบเรียบร้อย แต่ผู้จัดยังยืนยันเจตนาเดิม ฝ่ายมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ล็อกห้องที่จะใช้จัดเสวนาครั้งแรก ด้านพลตำรวจตรี สมิทธิ มุกดาสนิท ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า "เรียกว่าพาตัวมาพูดคุยทำความเข้าใจ แต่ยังไม่แจ้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง ต้องดูที่ผลพูดคุยกันก่อนว่าจะรู้เรื่องหรือไม่"[252] ตำรวจคุมตัววิทยากรและนักศึกษา 3 คนไปยังสถานีตำรวจภูธรคลองหลวง เพื่อสอบถามข้อมูลว่าเข้าข่ายการชักชวน ซ่องสุมให้มีการรวมกลุ่มก่อการอันเกิดการต่อต้านเจ้าหน้าที่และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือไม่ ต่อมา มีทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเดินทางเข้าขอพบผู้ถูกคุมตัว แต่ทหารปิดประตูกั้นไว้ไม่ให้เข้าพบ[253] สุดท้ายเจ้าหน้าที่ปล่อยตัวทั้งหมด ประจักษ์เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้ตั้งข้อหากับพวกตน เพียงแต่ทำข้อตกลงว่าหากมีการจัดเสวนาวิชาการต้องส่งหัวข้อให้ทหารอนุมัติก่อน[254]

วันที่ 19 กันยายน ช่วงบ่าย วิกิพีเดียภาษาไทยถูกกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารบล็อก โดยระบุว่า "มีเนื้อหาและข้อมูลที่ไม่เหมาะสม"[255] วันเดียวกัน กิจกรรม "ครบรอบ 8 ปี รัฐประหาร 19 ก.ย.49" ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยถูกยกเลิก เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่กระจายตัวอยู่รอบบริเวณ[256]

ตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายน คสช. ออกคำสั่งที่ 64/2557 เพื่อดำเนินนโยบายคืนพื้นที่ป่า แม้ คสช. ประกาศว่าผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ก่อนหน้านี้จะไม่ได้รับผลกระทบ แต่ข้อเท็จจริงกลับแตกต่างโดยสิ้นเชิง ผลจากนโยบายนี้ทำให้นิคมเกษตรกรยากจนถูกรื้อถอน ดำรงค์ พิเดช อดีตกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงชนกลุ่มน้อยที่พึ่งพาอาศัยป่าว่า "ชาวกะเหรี่ยงผู้อาศัยอยู่ในป่าไม่สามารถดำเนินวิถีชีวิตดั้งเดิมของเขาได้ตลอดไป เนื่องจากส่วนมากเลือกเป็นพลเมืองไทย เขาควรคิดถึงประโยชน์ของป่าที่มีต่อคนส่วนใหญ่" ฝ่ายนักเคลื่อนไหวท้องถิ่นในจังหวัดสุราษฎร์ธานีว่า กรมป่าไม้และกองทัพร่วมมือกับนายทุนพยายามฟ้องขับไล่ชุมชนของเรา ผู้ใหญ่บ้านกะเหรี่ยงปกาเกอะญอแห่งหนึ่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอนว่า แม้ คสช. มีคำสั่งที่ 66/2557 ไม่ฟ้องขับไล่คนจนออกจากป่า แต่เมื่อเรียกร้องคืนจะใช้เฉพาะคำสั่งที่ 64/2557 เท่านั้น[257]

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม กองทัพหยุดคาราวานชาวบ้านละหู่ซึ่งได้รับผลกระทบจากคำสั่งที่ 64/2557 มิให้เดินทางไปกรุงเทพมหานครเพื่อร้องทุกข์ต่อหัวหน้า คสช. ก่อนหน้านี้ วันที่ 16 สิงหาคม นายทหาร 50 นายและสมาชิกมาเฟียท้องถิ่น 2 คนข่มขู่ชาวบ้านชุมชนคลองไทรพัฒนา ค้นบ้านนักเคลื่อนไหว และออกคำสั่งให้ชาวบ้านออกจากพื้นที่ในเจ็ดวัน[257]

วันที่ 22 ตุลาคม ณัฐนันท์ วรินทรเวช นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 และเลขาธิการกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ให้สัมภาษณ์ว่า มีทหารโทรศัพท์ถึงผู้อำนวยการโรงเรียนและถามหาเธอ ทั้งนี้ เธอเคลื่อนไหวเรียกร้องยกเลิกค่านิยม 12 ประการ เพราะเป็นการล้างสมอง และทำให้การศึกษาไทยถอยหลังลงคลอง ก่อนหน้านี้ กลุ่มฯ ชุมนุมหน้ากระทรวงศึกษาธิการแสดงจุดยืนคัดค้านค่านิยมดังกล่าว[258]

วันที่ 23 ตุลาคม พลตำรวจตรี อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวหลังเกิดคดีฆ่าสองนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี ว่า ห้ามแรงงานต่างชาติดื่มกินปนกับนักท่องเที่ยว หวังลดอาชญากรรม และเตรียมหามาตรการควบคุมแรงงานต่างชาติให้อยู่ในกรอบกฎหมาย[259]

วันที่ 7 พฤศจิกายน มติชนออนไลน์ รายงานอ้าง วาสนา นาน่วม ว่า กองกำลังรักษาความสงบมีคำสั่งให้ผู้บังคับบัญชาหน่วยทหารติดต่อกับแกนนำต่าง ๆ เพื่อขอให้งดเคลื่อนไหวทางการเมือง บุคคลเหล่านี้เป็นบุคคลที่เคยถูกออกคำสั่งเรียกตัวตั้งแต่หลังรัฐประหารแล้ว ทางทหารต้องการตอกย้ำข้อตกลง หากไม่ยอมร่วมมือจะมีมาตรการตั้งแต่กฎหมายปกติ ไปจนกฎอัยการศึกและรัฐธรรมนูญมาตรา 44[260]

วันที่ 14 พฤศจิกายน ไทยพีบีเอสถอดรายการ "เสียงประชาชนต้องฟังก่อนปฏิรูป" หลังมีนายทหารที่มีพันเอกเป็นผู้นำพบผู้บริหาร เพราะไม่พอใจการทำหน้าที่พิธีกรของ ณาตยา แวววีรคุปต์ ในเทป ""ฟังเสียงคนใต้ก่อนการปฏิรูป" ที่ออกอากาศเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน[261]

วันที่ 15 พฤศจิกายน มีนายทหารกระชากตัวผู้สื่อข่าวหญิงซึ่งบันทึกภาพวิดีทัศน์เพื่อทำข่าวตามปกติที่ค่ายสุรนารี และยังมีนักข่าวอีกสองคนที่ถูกกระชากเสื้อและไล่ออกจากห้องเช่นกัน[262]

วันที่ 19 พฤศจิกายน โรงภาพยนตร์เครือเอเป๊ก สยามสแควร์ซึ่งประกอบด้วยลิโด้และสกล่ายกเลิกการฉายภาพนตร์ เกมล่าเกม 3 ม็อกกิ้งเจย์ ภาค 1 ที่จะฉายในวันรุ่งขึ้นเป็นวันแรก เจ้าหน้าที่ของโรงภาพยนตร์ดังกล่าวคนหนึ่งว่า ไม่ทราบสาเหตุ แต่อาจเกิดจากผู้นำเข้าภาพนตร์มาฉายตกลงกันไม่ได้ ก่อนหน้านี้ กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตยเชิญชวนให้ผู้ชมชูสัญลักษณ์สามนิ้วเข้าโรง นักศึกษาคนหนึ่งว่า ตำรวจโทรศัพท์ไปที่โรงภาพยนตร์ขอให้งดฉาย โดยจะคืนเงินที่จ่ายเหมาโรงให้[263] วันที่ 20 พฤศจิกายน ทางกลุ่มยังยืนยันจัดกิจกรรม ให้มารับตัวชมภาพยนตร์ได้ที่หน้าโรงภาพยนตร์สกาล่า สยามสแควร์ซอย 1 ตัวแทนกลุ่มให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า เป็นกิจกรรมที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง ไม่เชื่อมโยงกับกลุ่มดาวดิน รับรองว่าจะไม่ชูสามนิ้ว และยังว่า ปฏิบัติต่อกลุ่มดาวดินอย่างนี้แล้วจะสร้างประชาธิปไตยได้อย่างไร ฝ่ายนายตำรวจที่เข้าควบคุมสถานการณ์บอกว่า เรามีสามัญสำนึกถึงสิ่งที่ควรทำ ไปปลูกต้นไม้ กิจกรรมจิตอาสาดีกว่าทำแบบนี้ และฝากถึงอาจารย์รวมทั้งผู้ปกครองด้วย ขอให้ไปแสดงความเห็นทางการเมืองในเวทีปฏิรูป ที่เขาเปิดให้ ยืนยันว่าไม่จับแต่ต้องคุยกันปรับทัศนคติ นอกจากนี้ ยังมีการจับกุมนักศึกษาที่ขอค่าตั๋วภาพยนตร์คืน ซึ่งเขาเป็นนักศึกษาที่เคยอ่านหนังสือ หนึ่ง-เก้า-แปด-สี่ ในที่สาธารณะ และมีการจับกุมนักศึกษาที่ชูสามนิ้วที่พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ต่อมา ตำรวจปล่อยตัวทั้งหมดโดยไม่แจ้งข้อหา[264]

วันที่ 30 มกราคม 2558 คสช. สั่งห้ามงานประชุมเรื่องการจำกัดสื่อของมูลนิธิฟรีดริช-เอแบร์ท-ชติฟทุงของเยอรมนี ซึ่งเป็นองค์การส่งเสริมประชาธิปไตยสังคมทั่วโลก ฝ่ายพันเอก วินธัย สุวารี โฆษก คสช. ว่า ผู้จัดงานควรให้สารสนเทศเกี่ยวกับงานล่วงหน้าแก่เจ้าหน้าที่ และถูกขอให้เลื่อนเพราะ "เราอยู่ในช่วงละเอียดอ่อน" ด้าน มานพ ทิพย์โอสถ โฆษกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ทหารกล่าวว่างานนี้อาจก่อความเสียหายและละเอียดอ่อนมาก[265]

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2558 สำนักข่าวอิศรารายงานอ้างพันเอก วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กรณีมีกระแสข่าว คสช. ขอความร่วมมืองดล้อการเมืองในฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ครั้งที่ 70 ว่า คสช. ขอความร่วมมือ เนื่องจากการล้อเลียนกันไปมาอาจสร้างความขัดแย้งขึ้นอีกได้[266] ฝ่ายประชาไท รายงานเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ (วันงาน) ว่า พลตำรวจตรี ชยพล ฉัตรชัยเดช ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 รศ.ดร. ธนิต ธงทอง รองอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ผศ.ดร. ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เข้าตรวจสอบขบวนล้อการเมือง ทั้งให้นักศึกษาอธิบายถึงแนวคิดของหุ่นล้อการเมืองแต่ละตัวอย่างละเอียด และเจ้าหน้าที่ได้กำชับไม่ให้กระทบแนวทางปรองดองและปฏิรูปของ คสช. ต่อมา เจ้าหน้าที่ความมั่นคงปิดประตูสนามกีฬาห้ามขบวนของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เข้า และขอให้นักศึกษาเก็บป้ายผ้าข้อความเสียดสีการเมืองทั้งหมด เหลือเพียงแต่หุ่นต่าง ๆ หลังการเจรจาสักพัก นักศึกษายินยอมเก็บป้ายผ้า เจ้าหน้าที่จึงเปิดประตูให้[267]

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2558 พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาลแถลงว่า รัฐบาลห้าม ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดินทางออกนอกประเทศเพื่อรับประกันให้เธออยู่ในประเทศเพื่อเผชิญข้อกล่าวหาอาญา[268]

วันที่ 16 มีนาคม 2558 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักเคลื่อนไหวสี่คนจากกลุ่มพลเมืองโต้กลับ (Resistant Citizen) เตรียมขึ้นศาลทหารในข้อหาละเมิดคำสั่งห้ามชุมนุมสาธารณะของ คสช. ฝ่าย สุนัย ผาสุก ที่ปรึกษาฮิวแมนไรท์ วอช ประเทศไทย เรียกคดีนี้ว่าเป็น "คดีหลักหมุด" (landmark case)[269]

วันที่ 17 เมษายน 2558 พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด กล่าวหา สมบัติ บุญงามอนงค์ ว่า การขายข้าวบรรจุถุงของสมบัติเป็นอีเวนต์ทางการเมือง พลตรีสรรเสริญยังว่า หากทำได้ อยากให้ช่วยรับซื้อข้าวในโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลยิ่งลักษณ์เพื่อนำเงินมาชดเชยความเสียหายต่อประเทศนับแสนล้านบาท พร้อมเตือนสมบัติว่ายังอยู่ในรายชื่อผู้เคลื่อนไหวทางการเมืองที่เคยถูกเรียกปรับทัศนคติ อาจพิจารณามาตรการต่อไป[270]

วันที่ 22 พฤษภาคม 2558 อันเป็นวันครบรอบหนึ่งปีรัฐประหาร มีการจับนักศึกษา 7 คนที่จังหวัดขอนแก่น ซึ่งถือป้ายต้านรัฐประหาร และจับนักศึกษาศูนย์ประสานงานเยาวชนเพื่อสังคมนิยมประชาธิปไตย 13 คน ซึ่งต่อมาได้รับปล่อยตัว และต่อมา ตำรวจกักตัวอีกประมาณ 30 คนที่ชุมนุมนอกศูนย์ศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานครเมื่อเวลา 18.00 น.[271] วันที่ 23 พฤษภาคม หลังจากมีข่าวลือว่านักศึกษาผู้หนึ่งถูกไฟฟ้าช็อต มีเจ้าหน้าที่โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) ไปเยี่ยม และโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า นักศึกษาผู้นี้ถูกทำร้ายจริง แต่ไม่ถูกไฟฟ้าช็อต[272]

วันที่ 2 กรกฎาคม 2558 เจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 1 แจ้งวัฒนะ (ร.1พัน2) จำนวน 3 นาย เข้ามาสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวและกิจกรรมทางการเมืองกับทางเว็บไซต์ประชาไทโดยใช้เวลาพูดคุยประมาณ 20 นาที และได้ขอเบอร์โทรศัพท์ และชื่อของผู้ที่สามารถติดต่อได้ประจำ พร้อมถ่ายรูปของเจ้าหน้าที่บางส่วนและภาพภายนอกสำนักงานเจ้าหน้าที่ทหารไม่ได้เข้ามาในส่วนของสำนักงาน แต่ได้ขอให้เจ้าหน้าที่ของประชาไทถ่ายภาพให้ และยังคงสังเกตการณ์อยู่ภายนอกสำนักงาน[273]

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2559 พลตรี เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ กล่าวว่ามีการจัดกำลังทหารและตำรวจในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 71 โดยหากมีการแสดงสัญลักษณ์ที่เป็นปัญหาจะให้หยุดการแสดง และขู่ว่าหากมีการแสดงออกที่ทำให้เกิดความเสียหาย คราวหลังอาจไม่มีขบวนพาเหรด และการแปรอักษร[274]

เดือนกุมภาพันธ์ 2559 เจ้าหน้าที่ทหารสั่งให้หยุดงานเสวนาร่างรัฐธรรมนูญหลายแห่ง[275][276][277]

วันที่ 27 เมษายน 2559 เจ้าหน้าที่ควบคุมตัว ประชาชนในกรุงเทพมหานคร 16 ราย[278]ส่วนในจังหวัดขอนแก่นมีการจับกุม 2 ราย[279]

วันที่ 19 มิถุนายน 2559 เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจนครบาลโชคชัย ได้ระดมกำลังมาควบคุมพื้นที่ห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียลลาดพร้าว พร้อมคำสั่งปิดศูนย์ปราบโกงประชามติของนปช. [280]และเตรียมดำเนินคดีแกนนำในต่างจังหวัดข้อหาขัดคำสั่งคสช.

วันที่ 12 กรกฎาคม 2559 เจ้าหน้าที่ตำรวจ 5 ราย สน.สุทธิสาร ได้ระดมกำลังค้นสำนักข่าวประชาไท[281]

วันที่ 28 มีนาคม 2560 วอยซ์ทีวี ถูกงดอากาศ 7 วัน ตามคำสั่งคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ

วันที่ 12 เมษายน 2560 กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ออกประกาศ ลงนามโดย นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวง ห้ามประชาชนติดตามเฟซบุ๊คของ สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ แอนดรูว์ แม็กเกรเกอร์ มาร์แชลล์

วันที่ 13-17 เมษายน 2560 สถานีวิทยุ สปริงนิวส์ ถูกคำสั่งกสทช.สั่งปิดการออกอากาศ 5 วัน

"คืนความสุขให้คนในชาติ"[แก้]

คสช.จัดรณรงค์ "คืนความสุขให้คนในชาติ" โดยจัดการเฉลิมฉลองรับรัฐประหารซึ่งกองทัพจัดแสดงป๊อป โดยละเว้นการห้ามชุมนุมเกินห้าคน สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ประกาศว่าจะจัดเทศกาลดนตรีในสวนทุกวันพฤหัสบดี เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายน ฝ่ายประยุทธ์จะจัดรายการรายสัปดาห์เพื่อสรุปงานของ คสช. ซึ่งจะไม่มีการตอบคำถามของสาธารณะ และสถานีวิทยุโทรทัศน์ทุกแห่งถูกบังคับให้แพร่สัญญาณ[282]

วันที่ 11 มิถุนายน ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า คสช. ประสานงานให้ กสทช. จัดการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ทุกนัดผ่านโทรทัศน์ภาคพื้นดิน คือ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก, สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 และช่อง 8 หลังศาลปกครองสูงสุดพิจารณาถึงที่สุดแล้ว พร้อมเชิญผู้แทนบริษัท อาร์เอส อินเตอร์เนชันแนล บรอดคาสติง แอนด์ สปอร์ต แมเนจเมนต์ จำกัด (อาร์เอสบีเอส) หารือแนวทางในการชดเชย[283] โดยฝ่ายอาร์เอส เสนอให้มีค่าชดเชยเป็นเงิน 766.515 ล้านบาท ต่อมาวันที่ 12 มิถุนายน คณะกรรมการกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) และคณะกรรมการ กสทช. ประชุมพิจารณาการชดเชยดังกล่าว โดยออกมติให้ใช้กองทุน กทปส.ชดเชยให้อาร์เอสบีเอส เป็นเงินไม่เกิน 427.015 ล้านบาท[284] ด้านสมเกียรติ อ่อนวิมล นักวิชาการอิสระด้านสื่อสารมวลชน โพสต์เฟซบุ๊กว่า การใช้เงินดังกล่าวไม่สมควร ไม่เกิดประโยชน์ต่อชาติ ไร้สาระ และสูญเปล่า แนะนำว่า กสทช. ควรปฏิเสธ คสช. ไป เขาเสนอว่าเงินจำนวนดังกล่าวสามารถสร้างห้องสมุดประชาชนได้ทุกจังหวัด[285]

ด้าน พันเอก วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบกแถลงว่า คสช.ร่วมกับบริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชันแนล จำกัด, บริษัท พร้อมมิตร โปรดักชัน จำกัด และโรงภาพยนตร์จำนวน 160 แห่งทั่วประเทศ จัดกิจกรรมฉายภาพยนตร์ไทยเรื่อง “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค ๕ ยุทธหัตถี ” ให้ประชาชนทั่วไปเข้าชม ในวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2557 รอบฉายเวลา 11:00 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย[286]

วันที่ 6 สิงหาคม 2557 มีผู้แทน คสช. รับมอบตั๋วภาพยนตร์ในโอกาสวันแม่แห่งชาติจำนวน 20,000 ใบจากบริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เพื่อนำไปแจกจ่ายให้แม่ลูกมีกิจกรรมร่วมกัน[287]

ปฏิกิริยา[แก้]

ในประเทศ[แก้]

สนับสนุน[แก้]

บนเฟซบุ๊ก มีการเว็บเปิดแฟนเพจชื่อ กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย ต่อมาหลังเกิดรัฐประหาร ก็ใช้แฟนเพจเดียวกันนี้เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของ คสช.

ผู้ประท้วง กปปส. จำนวนมากยินดีกับประกาศรัฐประหาร ณ ที่ชุมนุม[288] พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม ประกาศชัยชนะของผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลบนเวทีก่อนขอให้ผู้ติตดามสลายตัวและกลับบ้าน[289] ทหารยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อสลายผู้ประท้วงสนับสนุนรัฐบาล แม้ยังมีผู้ปฏิเสธไม่ยอมกลับในทีแรก[288][290] ผู้ประท้วงกลุ่มสุดท้ายออกจากกรุงเทพมหานครในเย็นวันที่ 23 พฤษภาคม[291] คสช. จัดรถทหารเจ็ดสิบคันเพื่อส่งผู้ประท้วงทั้งสองฝ่ายกลับภูมิลำเนา[292]

มีรายงานประชาชนสนใจถ่ายรูปกับทหารและยานพาหนะของทหาร ทั้งมีการนำดอกไม้ อาหารและเครื่องดื่มมามอบให้ทหารในหลายพื้นที่ เช่น จังหวัดขอนแก่น[293] จังหวัดสุโขทัย[294] จังหวัดกาฬสินธุ์[295]

วันที่ 23 พฤษภาคม หนังสือพิมพ์ เดอะเนชั่น ออกบทบรรณาธิการว่า "เรามาถึงจุดนี้ได้เพราะนักการเมืองของเราไม่สามารถระงับความขัดแย้งของพวกเขาได้ด้วยวิธีปกติ และทหารใช้ความล้มเหลวซ้ำแล้วซ้ำเล่าของพวกเขาเป็นข้ออ้างลงมือ ตั้งแต่กำหนดกฎอัยการศึกและรัฐประหารในที่สุด ทุกกลุ่มซึ่งเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งทางการเมืองเรื้อรังนี้ควรรับผิดชอบต่อผลลัพธ์แห่งความดื้อรั้นของตน พวกเขาควรเสียสละประโยชน์ส่วนตนแก่ผลประโยชน์ของชาติ"[296] นักวิชาการบางคนแย้งว่า ปัญหาของไทยไม่มีทางออกอื่นแล้ว[297]

มาร์ค วิลเลียมส์ (Mark Williams) แห่งบริษัทปรึกษาวิจัยเศรษฐกิจแคปิตอลอีโคโนมิกส์ (Capital Economics) กล่าวว่า "ตลาดหลักทรัพย์อาจต้อนรับรัฐประหาร" เพราะลดความไม่แน่นอนและความเป็นไปได้ของการเผชิญหน้าทางการเมืองซึ่งอาจทวีความรุนแรงขึ้นได้" แต่คาดว่าผลทางบวกจะเกิดขึ้นระยะสั้น ๆ [298]

วันที่ 25 พฤษภาคม พีระศักดิ์ พอจิต อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดอุตรดิตถ์ ให้สัมภาษณ์ว่า คสช. ทำถูกแล้วที่ตัดสินใจยุบวุฒิสภา เพราะจะทำให้ คสช. ดำเนินการล่าช้า การให้ คสช. กุมอำนาจทั้งหมดเป็นการดี เนื่องจากทำให้ คสช. ดำเนินการได้รวดเร็ว และเชื่อว่าเหตุการณ์หลังจากนี้น่าจะสงบขึ้นตามลำดับ[299]

วันเดียวกัน มีการจัดการชุมนุมต่อต้านผู้ประท้วงรัฐประหารที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เรียกร้องให้ คสช. ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง วันที่ 26 พฤษภาคม กลุ่มข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศจัดการชุมนุมคล้ายกัน[300]

ด้าน อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มีท่าทีผสมกัน แม้เขาโพสต์ลงเฟซบุ๊กขออภัยที่ไม่สามารถผลักดันแผนปฏิรูปประเทศและปกป้องประชาธิปไตยได้[301] และพร้อมร่วมคัดค้านรัฐประหาร หาก คสช. ไม่มีคำตอบชัดเจนว่าจะปฏิรูปอะไรและประชาชนจะมีส่วนร่วมอย่างไร และมีผู้รักประชาธิปไตยที่แท้จริงเสนอประชาธิปไตยที่ดีกว่า[302] แต่เขาก็โพสต์สนับสนุนให้ คสช. ใช้มาตรการเข้มข้นขึ้นเพื่อรับมือกับการต่อต้านรัฐประหาร[303]

อวิรุทธ์ ชาญชัยกิตติกร ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลล้มละลายกลาง แสดงท่าทีสนับสนุน[304]เขากล่าวว่าแม้ผมจะไม่ชอบการปฏิวัติรัฐประหารแต่ก็ขอให้กำลังใจทหารที่จะจัดระบบประเทศและกวาดล้างการทุจริตและความชั่วร้ายออกไป

หนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทมส์ รายงานหลังกองทัพจ่ายเงินในโครงการรับจำนำข้าวว่า กองทัพไทยเริ่มเครื่องจักรโฆษณาชวนเชื่อ และได้รับการช่วยเหลือจากสื่อไทยที่ส่วนใหญ่ "ยอมรับใช้" นับแต่รัฐประหาร หนังสือพิมพ์บ้านเมือง พาดหัวข่าวว่า "ชาวนารับเงินยิ้มทั้งน้ำตา" รายงานอื่นแสดงชาวนาเดินขบวนไปยังฐานทัพเพื่อมอบดอกกุหลาบและถือป้ายประกาศความปิติต่อผู้นำรัฐประหาร การเดินขบวนของชาวนาในจังหวัดภูเก็ต ลพบุรีและอุบลราชธานียังมีป้ายเดียวกันด้วย ชาวนาคนหนึ่งในอำเภอเชียงยืนให้สัมภาษณ์ว่า "ชาวนาจริงไม่ออกมาทำอย่างนั้นหรอก ชาวนาจริงวุ่นวายทำงานเกินไป"[305]

ชาวกรุงเทพมหานครจำนวนมากยินดีกับรัฐประหารหลังความขัดแย้งทางการเมืองนานเจ็ดเดือน กลุ่มผู้สนับสนุนสถาบันมองว่า ทหารเป็นผู้พิทักษ์ความเป็นหนึ่งเดียวของชาติ ผู้ชุมนุมนิยมกองทัพกล่าวว่า พวกตนยินดีกับรัฐประหารหากหมายถึงการขจัดอิทธิพลของทักษิณ ก่อนหน้ารัฐประหาร การนำเสนอข่าวท้องถิ่นจำนวนมากพรรณนาว่าทหารเป็นวีรบุรุษมาสู้กับนักการเมืองและตำรวจที่เป็นผู้ร้ายที่กินเงินใต้โต๊ะ รัฐประหารครั้งนี้ยิ่งตอกย้ำความแตกแยกของประเทศ[306]

มีการตั้งกลุ่มสนับสนุนรัฐประหารอย่าง "สนับสนุน คสช."ฯ หรือ "สนับสนุนกองทัพไทย" ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่งว่า ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารพยายามทำลายความน่าเชื่อถือของกองทัพ และอีกจำนวนหนึ่งปัดคำวิจารณ์ของต่างชาติ และว่า คนต่างชาติไม่เข้าใจวิกฤตการณ์ของไทย ไม่เข้าใจว่าการฉ้อราษฎร์บังหลวงในประเทศไทยเลวร้ายเพียงใด[306]

นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เห็นว่าพลเอก ประยุทธ์ควรใช้อำนาจเด็ดขาด อย่าเป็นนักประชาธิปไตยเช่นที่ พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ ทำสมัยดำรงตำแหน่ง อย่าสนใจคำครหานินทาว่ามาจากรัฐประหาร หากทำดี แก้ปัญหาได้ ทำประเทศปรองดองได้ ทุกคนจะสรรเสริญ[307]

ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ตนไม่เคยสนับสนุนหรือส่งเสริมรัฐประหาร แต่ควรมองต่อไปว่าเมื่อเกิดรัฐประหารขึ้นแล้วจะทำอย่างไรให้ประเทศก้าวต่อไปข้างหน้า ดีกว่ามาคิดว่ารัฐประหารนี้ควรหรือไม่ "โจทย์ใหญ่วันนี้คือเราจะทำอย่างไรให้รัฐประหารซึ่งมีทั้งคนชอบและไม่ชอบจะไม่สูญเปล่า" และกล่าวว่า ไม่มีทางที่รัฐประหารจะอยู่ค้ำฟ้า อีกไม่นานก็จะกลับสู่วิถีประชาธิปไตย เขายังเชื่อว่า หากรัฐบาลยอมลาออกจากตำแหน่งจะไม่เกิดรัฐประหาร[308]

วันที่ 15 มิถุนายน สวนดุสิตโพล เผยผลสำรวจความสุขที่ประชาชนได้รับจาก คสช. ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม ซึ่งถามความคิดเห็นของประชาชน 1,634 คนทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 10 ถึง 14 มิถุนายน โดยอันดับแรก คือ การชุมนุมทางการเมืองยุติ ทำให้บ้านเมืองสงบสุข[309]

สันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานกรรมการบริหาร และผู้ก่อตั้งวารสารการเงินธนาคาร เจ้าของนามปากกา ลม เปลี่ยนทิศ ผู้เขียนคอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เขียนว่ารัฐประหารของ คสช. ครั้งนี้ประสบความสำเร็จและ คสช. ได้รับความชื่นชมจากประชาชนและนักธุรกิจทุกภาคส่วนมากขึ้น ควรที่ผู้นำชาติตะวันตกจะมาศึกษา ประชาชนรู้สึกดีต่อผู้นำที่มาจากรัฐประหาร เพราะไม่อยู่ภายใต้รัฐบาลจากการเลือกตั้งซึ่งมีการฉ้อราษฎร์บังหลวงและเรียกสินบนจากเอกชน รัฐประหารครั้งนี้เป็นการเรียกศรัทธาและความสุขให้คนไทย เขาหวังให้ประยุทธ์ปฏิรูปประเทศไทยด้วยระบบคุณธรรมและยุติธรรม อย่าปล่อยทิ้งไว้เหมือนรัฐประหารครั้งก่อน[310]

วันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2557 ศ.พิเศษ วิชา มหาคุณ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ กล่าวตอนหนึ่งว่า "หากวันนี้ไม่มีการยึดอำนาจ ประเทศคงจะพินาศไปแล้ว เพราะมีการข่าวชัดเจนว่ามีกองกำลังต่างชาติเข้ามา อีกทั้งหลากหลายภาคส่วนก็สามารถซื้อได้ด้วยเงิน"[311]

วันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 รศ. ฐิตินันท์ พงษ์สุทธิรักษ์ ให้ สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซี โดยระบุด้วยว่า การยึดอำนาจที่ผ่านมาส่วนหนึ่งเป็นเพราะกองทัพต้องการจะอยู่ในอำนาจในช่วงระยะเวลาของการเปลี่ยนผ่านเช่นนี้ ซึ่งขณะนี้ก็ได้เห็นกันแล้วว่า กองทัพมีความเป็นปึกแผ่น ไทยมีรัฐบาลทหาร หากเป็นรัฐบาลอื่นก็อาจมีความล่อแหลมและเปราะบางสำหรับสถานการณ์เช่นนี้ ขณะนี้ต้องดูต่อไปว่าในระยะเวลาอันสั้น รัฐบาลจะขับเคลื่อนให้ประเทศมีเสถียรภาพ ต่อเนื่อง และสามารถเดินหน้าไปได้อย่างไร และในระยะกลางจะมีกระบวนการคืนอำนาจให้ประชาชนตามที่สัญญาเอาไว้อย่างไร แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือที่ผ่านมาสถาบันประชาธิปไตยอ่อนแอและเปราะบาง จะต้องเร่งสร้างศรัทธาและความเข้มแข็งให้กับบรรดาสถาบันด้านการเมืองเพื่อให้ขึ้นมารองรับและขับเคลื่อนประเทศต่อไปได้ ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้ตกอยู่ในวังวนของกองทัพอย่างยาวนานแม้ว่าช่วงเวลานี้จะมีความจำเป็นก็ตาม[312]

คัดค้าน[แก้]

ชาวไทยต่อต้านรัฐประหารมีจำนวนจำกัด แต่นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จำนวนหนึ่งจัดกิจกรรมเดินขบวนไปยัง อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อแสดงความไม่พอใจรัฐประหาร[313] นักวิชาการชาวไทยมีปฏิกิริยารุนแรงต่อรัฐประหาร โดยส่วนใหญ่แสดงความกังวลอย่างจริงจัง ต่อผลกระทบเชิงลบต่อประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชนของไทย[297] กลุ่มอาจารย์มหาวิทยาลัยที่เรียกตนว่า สมัชชาปกป้องประชาธิปไตย (สปป.) ออกแถลงการณ์ในวันที่ 23 พฤษภาคม 2557 โดยเน้นสิทธิของบุคคล ในการคัดค้านรัฐบาล ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และขอให้ทหารปล่อยตัวผู้ถูกจับกุมทันที ในแถลงการณ์ สปป. กล่าวว่า

"การปกครองที่ดีนั้นไม่ใช่การปกครองด้วยการใช้กำลังบังคับข่มเหงเพียงอย่างเดียว แต่จะต้องทำให้ประชาชนยอมรับ ทำให้ประชาชนให้ความยินยอม เป็นผู้มีวาจาสัตย์ และเป็นที่ไว้เนื้อเชื่อใจของประชาชนทุกฝ่าย หากคณะรักษาความสงบแห่งชาติเห็นประชาชนเป็นศัตรูและมุ่งใช้กำลังข่มเหงเพียงอย่างเดียวเช่นนี้แล้ว ท่านก็จะต้องเผชิญกับการต่อต้านอย่างไม่รู้จบ และท่านก็จะปราบปรามประชาชนไปนับไม่ถ้วน จนกระทั่งท่านก็จะไม่เหลือประชาชนให้ปกครองอีกเลย"[314]

นอกจากนี้ สมาชิก สปป. ยังชุมนุมกันหน้าอาคารโดม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในวันเดียวกัน เพื่อแสดงท่าทีต่อต้านรัฐประหาร[315] นักวิชาการมหาวิทยาลัยเที่ยงคืนยังออกแถลงการณ์ประณามรัฐประหารและเรียกร้องให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติลาออก[316]

เวลา 14:45 น. บริเวณทางเข้าหอประชุมกองทัพบก เทเวศร์ เพชรรัตน์ วงศ์วิเศษ ชาวกรุงเทพมหานคร แสดงตัวขึ้นพร้อมป้ายที่แขวนคอไว้ มีข้อความว่า "ช่วยด้วย ฉันถูกปล้น" ซึ่งสื่อให้เห็นว่าเธอไม่เห็นด้วยกับรัฐประหารในครั้งนี้ และรู้สึกไม่พอใจที่ถูกทหารปล้นประชาธิปไตยและสิทธิเสรีภาพ รวมทั้งไม่พอใจที่คนไทยส่วนใหญ่เพิกเฉยต่อการกระทำดังกล่าว โดยสื่อต่างชาติให้ความสนใจเป็นอย่างมาก แต่ไม่นานก็เดินทางกลับ[317] และเวลา 16:55 น. มีกลุ่มประชาชนผู้ไม่เห็นด้วยกับรัฐประหารเริ่มตั้งกลุ่มชุมนุมบริเวณด้านหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร แยกปทุมวัน[318]

เวลา 18:00 น. ประชาชนจังหวัดเชียงใหม่ได้ออกมารวมตัวกัน ณ ประตูช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ เพื่อต่อต้านการแทรกแทรงทางการเมืองของกองทัพ ตลอดจนการประกาศใช้กฎอัยการศึกเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม และรัฐประหาร[319] และเริ่มเคลื่อนขบวนออกจากประตูช้างเผือกไปตามถนนมณีนพรัตน์ฝั่งคูเมืองเชียงใหม่ด้านนอก มุ่งไปทางแจ่งศรีภูมิทางทิศตะวันออกของคูเมืองเมื่อเวลา 19.00 น.[319] เวลา 19:47 น. กลุ่มประชาคมจุฬาลงกรณ์เพื่อประชาชน ออกแถลงการณ์คัดค้านการทำรัฐประหารของ คสช. โดยขอให้ คสช. ประกาศยุบตัวเอง และให้คณะรัฐมนตรีรักษาการมาดำเนินการจัดการเลือกตั้งในทันที เพื่อเป็นการยืนยันว่า อำนาจทางอธิปไตยยังคงเป็นของประชาชน[320]

ในวันที่ 24 พฤษภาคม มีกลุ่มบุคคลจัดการประท้วงต่อต้านรัฐประหาร หน้าโรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ สาขารัชโยธินในกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีทหารพร้อมโล่ปราบจลาจลประจำอยู่[321] ผู้ประท้วงอีกกลุ่มหนึ่ง มีความตั้งใจว่าจะเดินขบวน ไปยังอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แต่ถูกกำลังทหารสกัดไว้[322] วันเดียวกัน คสช. เรียกนักวิชาการนิยมประชาธิปไตย แต่ผู้ถูกเรียกตัวกล่าวว่าจะไม่ยอมมอบตัวกับทหาร แม้ คสช. ขู่ว่าผู้ที่ไม่มารายงานตัวจะได้รับโทษอาญา[323][324] ในจังหวัดขอนแก่น นักศึกษาจัดพิธีลาประชาธิปไตยหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ทหารประจำอยู่[325] ในจังหวัดมหาสารคาม นักศึกษาจัดประท้วงต่อต้านรัฐประหารกลางนคร แต่ทหารมายึดอุปกรณ์ประท้วง รวมทั้งป้ายผ้า[326]

วันที่ 25 พฤษภาคม มีผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารชุมนุมหน้าร้านอาหารแมคโดนัลด์ที่แยกราชประสงค์ ใจกลางกรุงเทพมหานคร แต่ทหารเข้ามายึดพื้นที่[327][328] ผู้ประท้วงอีกกลุ่มหนึ่งพยายามเดินขบวนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิไปยังแยกปทุมวัน แต่ทหารสกัดไว้[329]

นักวิชาการเรียกร้องให้สมาชิก คสช. แสดงทรัพย์สินต่อสาธารณะ ทว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) กล่าวว่า ไม่มีกฎหมายกำหนดเช่นนั้น[330]

มีนักกิจกรรมต่อต้านรัฐประหารจำนวนหนึ่งในจังหวัดเชียงรายถูกศาลทหารเชียงรายเรียกตัวและถูกกักขังโดยไม่มีข้อกล่าวหา[331]

วันที่ 1 มิถุนายน มีการนัดหมายชุมนุมต้านรัฐประหารโดยไม่แจ้งสถานที่ล่วงหน้า จึงมีการจัดเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ 38 กองร้อยประจำอยู่ตามสถานที่สำคัญในกรุงเทพมหานคร หรือตามสถานที่ที่เคยมีการชุมนุม แต่วันนี้ไม่มีรายงานนัดชุมนุมในพื้นที่ซึ่งมีทหารและตำรวจประจำอยู่ ที่ลานหน้าห้างเทอร์มินัล 21 มีผู้ชุมนุมหลายสิบคนชูสัญลักษณ์สามนิ้วแบบภาพยนตร์เรื่องเกมล่าชีวิต ต่อมา เจ้าหน้าที่พยายามเข้าจับกุมและปิดห้างเทอร์มินัล 21 มีรายงานผู้ถูกจับกุม 4 คน[332] สัญลักษณ์สามนิ้วเป็นตัวแทนของความเสมอภาค เสรีภาพและภราดรภาพ[333] กองทัพประกาศว่าจะจับทุกคนที่ใช้สัญลักษณ์ดังกล่าว[334]

วันที่ 7 มิถุนายน หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์รายงานว่า พรรคเพื่อไทยแบ่งออกเป็นสามกลุ่ม สมาชิกกลุ่มหนึ่งกล่าวอย่างเปิดเผยว่าจะต่อสู้กับคณะรัฐประหาร กลุ่มที่สองเลือกไม่ต่อต้านและพยายามลดบทบาท ส่วนกลุ่มที่สามตัดสินใจรอดูสถานการณ์ มีรายงานว่าจักรภพ เพ็ญแข อดีตแกนนำ นปช. กำลังใช้กลวิธีจัดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น ส่วนอดีตนายกรัฐมนตรี พันตำรวจโท ดร.ทักษิณ ชินวัตร ไม่เห็นด้วยกับการตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น เพราะปฏิกิริยาต่อรัฐประหาร และผลประโยชน์ทางการเมืองและธุรกิจของสกุลชินวัตร[335]

วันที่ 10 มิถุนายน เรืออากาศตรี ฉลาด วรฉัตร ฟ้อง คสช. ปลัดกระทรวง และเจ้ากรมพระธรรมนูญ รวม 28 คน ในความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ไทยและความผิดฐานกบฏ จากการประกาศใช้กฎอัยการศึกและยึดอำนาจการปกครองประเทศ[336]

ต่อมา แซนด์วิชกลายเป็นสัญลักษณ์ต่อต้านรัฐประหารใหม่ โดยมีการจัดกิจกรรมแจกแซนด์วิชให้แก่ผู้ที่ต้องการ และตะโกนว่า "แซนด์วิชเพื่อประชาธิปไตย!"[337] วันที่ 22 มิถุนายน นักศึกษาคนหนึ่งที่กำลังทานแซนด์วิช และอ่านหนังสือหนึ่ง-เก้า-แปด-สี่ ของจอร์จ ออร์เวลล์ อยู่หน้าสยามพารากอน และกลุ่มนักเคลื่อนไหว ศูนย์นิสิตนักศึกษาเพื่อประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย ที่จะจัดกิจกรรมแซนด์วิชในที่เดียวกันถูกควบคุมตัวและถูกกักขังในภายหลัง[338]

วันที่ 24 มิถุนายน 2557 มีการเผยแพร่คลิป จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตหัวหน้า พรรคเพื่อไทย อ่านแถลงการณ์ก่อตั้งองค์กรเสรีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ในเพจ "องค์กรเสรีไทย" นอกจากนี้ ยังมีคลิปแถลงการณ์ภาษาอังกฤษของ จักรภพ เพ็ญแข ในเพจเดียวกัน ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์พรรคเพื่อไทยรายงานว่า จารุพงศ์ยื่นหนังสือลาออก จากการเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน[339]

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2557 นักศึกษาห้าคนถูกควบคุมตัวจากการชูสัญลักษณ์สามนิ้วจากภาพยนตร์ เกมล่าเกม ในงานที่พลเอกประยุทธ์กำลังกล่าวที่จังหวัดขอนแก่น สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เขาไม่รู้สึกถูกกวนใจและถามว่า "มีใครอยากประท้วงอีกไหม"[340] ประชาไท เผยแพร่บทสัมภาษณ์นักศึกษาทั้งห้าดังกล่าวว่า มีทหารมาสอบ ให้ยืนติดกำแพง ให้ยอมรับว่าพวกเขาผิด แต่พวกเขาไม่ยอมรับ ต่อมาทหารนายนั้นแข็งขึ้น ให้เลือกสองข้อว่าจะยอมรับและได้ปล่อยตัว หรือไม่ยอมรับและสิ้นสภาพนักศึกษา ทั้งห้าคนเลือกข้อหลัง มีการบังคับถอดเสื้อ ซึ่งก็ไม่ยอมถอด จนสั่งให้สารวัตรทหารเข้ามาถอด เมื่อยังดึงดันไม่ยอมรับ ทหารจะเอาครอบครัวมากดดัน[341] ต่อมา ทั้งห้าได้รับการปล่อยตัว โดยไม่มีการตั้งข้อหา ทั้งนี้ มีสามคนลงลายมือชื่อรับเงื่อนไขไม่เคลื่อนไหวอีก นักศึกษาคนหนึ่งว่า งงเหมือนกันที่ได้ปล่อยตัว แต่จากกรณีนี้ทำให้เห็นว่ากฎอัยการศึกใช้กับพวกเขาไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะยอมหรือไม่ยอมเซ็น ก็ได้ปล่อยตัว และไม่มีโทษทางกฎหมาย[342]

วันที่ 5 พฤษภาคม 2559 ผศ.ดร.อนุสรณ์ อุณโณ รศ.ดร.พิชิต ลิขิตสมบูรณ์ และ ดร.ชลิตา บัณฑุวงศ์ เดินทางไปยื่นหนังสือถึงข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติ[343]

ต่างประเทศ[แก้]

กฎอัยการศึก[แก้]

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา แถลงว่ารับทราบการประกาศกฎอัยการศึกในไทยแล้ว พร้อมทั้งกำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แต่ยังมีความกังวลอย่างยิ่ง ต่อวิกฤตการเมืองไทยซึ่งถลำลึกยิ่งขึ้น และเรียกร้องทุกฝ่าย เคารพหลักการประชาธิปไตย รวมถึงเคารพเสรีภาพในการสื่อสาร สหรัฐอเมริกามีความเข้าใจว่า กองทัพบกประกาศว่าไม่ใช่รัฐประหาร และตั้งความหวังว่ากองทัพบกจะยึดมั่นว่าเป็นเรื่องชั่วคราว เพื่อป้องกันเหตุรุนแรง และไม่บ่อนทำลายสถาบันประชาธิปไตย โดยทุกฝ่ายต้องร่วมกัน แก้ไขความขัดแย้งด้วยการเจรจา เพื่อแสวงหนทางเดินหน้าต่อไป และตอกย้ำให้เห็นความจำเป็นของการเลือกตั้ง ซึ่งจะชี้วัดความปรารถนาของประชาชนไทย[344]

ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่น แสดงความวิตกกังวลอย่างมาก และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอดกลั้น ไม่ใช้ความรุนแรง เช่นเดียวกับนักลงทุนญี่ปุ่นในไทย ที่แสดงความวิตกกังวลอย่างมาก โดยเฉพาะบริษัทผลิตรถยนต์ ทั้งฮอนดา, โตโยตา และนิสสัน[345] สหภาพยุโรปเรียกร้องให้เกิดการเลือกตั้งในประเทศไทย เพื่อให้มีรัฐบาลที่ชอบด้วยกฎหมาย ขอให้ทุกฝ่ายร่วมมือกัน เพื่อผลประโยชน์ของไทยเอง รวมทั้งขอให้กองทัพ เคารพสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพสื่อมวลชน[346]

รัฐประหาร[แก้]

จนถึงวันที่ 3 มิถุนายน 2557 มี 19 ประเทศเตือนให้พลเมืองเลี่ยงการเดินทางเข้าประเทศไทยหากไม่จำเป็น และ 43 ประเทศเตือนให้พลเมืองระมัดระวังหากเดินทางเข้าประเทศไทย ตลอดจนควรติดตามสถานการณ์และเลี่ยงสถานที่ชุมนุม[347]

องค์การเหนือรัฐ
 •  สหภาพยุโรป – โฆษกสหภาพยุโรปออกแถลงการณ์ “เราเฝ้าติดตามการพัฒนาในประเทศไทยด้วยความวิตกอย่างยิ่ง กองทัพต้องยอมรับและเคารพอำนาจของประชาชนตามรัฐธรรมนูญ อันเป็นหลักการพื้นฐานของการปกครองระบอบประชาธิปไตย...เราเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยับยั้งชั่งใจ และทำงานร่วมกันเพื่อประโยชน์ของประเทศ”[348]
 •  สหประชาชาติ –
  • พัน กี-มุน เลขาธิการสหประชาชาติ ออกแถลงผ่านโฆษกแสดงความกังวลเกี่ยวกับรัฐประหารดังกล่าว โดยเรียกร้องให้ "กลับคืนสู่การปกครองตามรัฐธรรมนูญ โดยพลเรือน เป็นประชาธิปไตยโดยเร็ว" และความเคลื่อนไหวสู่ความร่วมมือระหว่างทุกฝ่าย[349]
  • เนวี พิลเลย์ ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ประณามรัฐประหาร เธอกล่าวว่าสำนักงานของเธอเฝ้าติดตามสถานการณ์ในห้าเดือนที่ผ่านมา และเธอ "กังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับการแทนที่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง การกำหนดกฎอัยการศึก การระงับรัฐธรรมนูญและมาตรการฉุกเฉินซึ่งจำกัดความสำราญแห่งสิทธิมนุษยชนด้วยกำลัง" เธอยังกระตุ้นให้ฟื้นฟูหลักนิติธรรมในประเทศไทยโดยเร็ว[350]
  • วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2558 สำนักข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติส่งหนังสือถึงผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสุราษฎร์ธานี แสดงความเป็นห่วงกรณีการละเมิดสิทธิชุมชน กรณีการเรียกตัวแกนนำชาวบ้านชุมชนเพิ่มทรัพย์เข้าปรับทัศนคติ และกรณีทหารสั่งให้ชาวบ้านออกนอกพื้นที่[351]
ภาครัฐ
 •  ออสเตรเลีย – รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จูลี บิชอป แสดงออกว่าเธอ "กังวลอย่างยิ่ง" ต่อรัฐประหาร และอธิบายสถานการณ์ว่า "ไม่แน่นอน" เธอยังกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียใช้ความระมัดระวังและให้ความสนใจต่อความปลอดภัยของตนอย่างใกล้ชิด[352] ออสเตรเลียยังลดความสัมพันธ์กับไทย ห้ามผู้นำรัฐประหารเข้าประเทศ และเลื่อนกิจกรรมทางทหารกับกองทัพไทย[353]
 •  กัมพูชา – ข้าราชการกัมพูชาแสดงความกังวลว่าอาจเกิดความตึงเครียดขึ้นที่ชายแดนกัมพูชา–ไทย โฆษกคณะรัฐมนตรี ปาย สิฟาน (Phay Siphan) กล่าวว่า "เราปรารถนาเห็น[รัฐประหาร]นี้ไม่เป็นอันตรายต่อการเปลี่ยนผ่านประชาธิปไตย การรักษาสันติภาพและเสถียรภาพ และยังเคารพ[และคุ้มครอง]เจตจำนงและผลประโยชน์ของชาวไทย" และเสริมว่าไม่คาดว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงที่ชายแดนกัมพูชา–ไทย สิฟานยังกล่าวว่า รัฐบาลกัมพูชาจะเคารพผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างสองประเทศเสมอ[354]
 •  จีน – กระทรวงการต่างประเทศออกแถลงการณ์สั้น ๆ แสดงความกังวลต่อสถานการณ์และหวังให้ความสงบเรียบร้อยกลับคืนสู่ประเทศไทย[355]
 •  ฝรั่งเศส – ฟร็องซัว ออล็องด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศสประณามรัฐประหารของไทย โดยสำนักเลขาธิการของออล็องด์ระบุว่า “ฝรั่งเศสเรียกร้องให้นำเอารัฐธรรมนูญกลับคืนมาเพื่อจัดการเลือกตั้ง และให้เคารพสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนด้วย”[356]
 •  เยอรมนี – รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเยอรมนี ฟรังค์-วัลเทอร์ ชไตน์ไมเออร์ ออกแถลงการณ์ประณามรัฐประหาร เรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งและฟื้นฟูการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญโดยเร็ว[357]
 •  ญี่ปุ่น – ฟุมิโอะ คิชิดะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ฟื้นฟูประชาธิปไตยในประเทศไทยโดยเร็ว[358]
 •  มาเลเซีย – กระทรวงการต่างประเทศแนะนำให้พลเมืองมาเลเซียหลีกเลี่ยงการเดินทางมาประเทศไทยในขณะนี้และเลื่อนการเยือนประเทศไทยที่ไม่จำเป็น ทั้งแนะนำให้พลเมืองมาเลเซียในประเทศไทยปฏิบัติตามการห้ามออกจากเคหสถานเวลาค่ำคืนเพื่อความปลอดภัยส่วนบุคคลและเหตุผลด้านความมั่นคง[359] ขณะเดียวกัน อดีตนายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮัมหมัด ออกความเห็นว่า รัฐประหารในประเทศไทยจะไม่กระทบต่อประเทศมาเลเซียในด้านการเมืองหรือเศรษฐกิจ[360]
 •  พม่า – ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพม่า พลเอก มิน อ่อง หล่าย (Min Aung Hlaing) แสดงการสนับสนุนรัฐประหารดังกล่าว โดยกล่าวว่า "ผมมั่นใจว่าสิ่งที่กองทัพไทยกำลังทำอยู่นี้เป็นแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสมที่สุด เพราะกองทัพมีบทบาทสำคัญในการรักษาความมั่นคงของประเทศและดูแลความปลอดภัยของประชาชน" โดยเปรียบกับการก่อการกำเริบ 8888 ในประเทศพม่า ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหลายพันคน[361]
 •  รัสเซีย – กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียเรียกร้องให้หวนคืนสู่กระบวนการการเมืองและการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญโดยเร็ว [362]
 •  สิงคโปร์ – โฆษกกระทรวงต่างประเทศของสิงคโปร์แถลงด้วยความหวังว่าทุกฝ่ายจะอดกลั้นและร่วมมือกันเพื่อผลลัพธ์ที่เป็นบวก ความไม่แน่นอนทางการเมืองที่ยืดเยื้อจะฉุดให้ไทยและชาติอาเซียนโดยรวมก้าวถอยหลัง และหวังว่าสถานการณ์จะกลับคืนสู่ปกติโดยเร็ว[363]
 •  สหราชอาณาจักร – รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ วิลเลียม เฮก ออกแถลงการณ์กระตุ้นให้ "ฟื้นฟูรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย เพื่อบริการประชาชนและบรรลุพันธกรณีสิทธิมนุษยชน"[364]
 •  สหรัฐ – กระทรวงกลาโหมสหรัฐ กล่าวว่า กำลังทบทวนความช่วยเหลือแบบกองทัพต่อกองทัพ และการเกี่ยวพันกับประเทศไทย โดยอาจจะรวมถึงการซ้อมรบร่วมที่กำลังดำเนินอยู่ในประเทศไทย ซึ่งกองทัพสหรัฐส่งนาวิกโยธินและทหารเรือเข้าร่วมประมาณ 700 นาย[365] สหรัฐอเมริการะงับเงินช่วยเหลือทางทหารแก่ประเทศไทยมูลค่า 3.5 ล้านดอลล่าร์สหรัฐจากเงินช่วยเหลือรวม 10.5 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ[366] และยกเลิกข้อผูกพันทางทหาร รวมทั้งการเยือนและการฝึกทหาร[367] นอกจากนี้ ยังกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวยกเลิกการเดินทางและชะลอการเยือนของข้าราชการที่ไม่จำเป็น[368]

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2558 สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ทูตสหรัฐคนหนึ่งเตือนเมื่อวาน (5 กุมภาพันธ์) ว่า สหรัฐจะไม่ฟื้นพันธมิตรทางทหารกับไทยอย่างสมบูรณ์ตราบเท่าที่รัฐบาลปฏิเสธฟื้นฟูประชาธิปไตย "ต้องมีการฟื้นฟูทั้งสถาบันวิธีการปกครองและความยุติธรรมตลอดจนการฟื้นฟูอย่างสมบูรณ์ซึ่งรัฐบาลพลเรือนจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยอย่างถูกต้อง"[369]

ในถ้อยแถลงอีเมล เมลิสซา สวีนีย์ (Melissa Sweeney) โฆษกสถานเอกอัครราชทูต กล่าวว่า ทางการสหรัฐ "ตัดสินใจปีนี้ว่าจะดำเนินการด้วยการฝึกคอบร้าโกลด์ 2015 ที่มุ่งความสนใจใหม่และปรับลดขนาดอย่างสำคัญ เมื่อพิจารณาการโค่นรัฐบาลพลเรือนของกองทัพไทย" คือ จะเน้นการช่วยเหลือทางมนุษยธรรมและการบรรเทาภัยพิบัติ แม้ยังมีการฝึกยิงกระสุนจริงบ้าง ขนาดทหารสหรัฐลดลงเหลือ 3,600 นายจาก 4,300 นายเมื่อปีที่แล้ว[370]

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ชูเกียรติ รัตนชัยชาญ โฆษกกรรมาธิการต่างประเทศ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาแจ้งผ่านกระทรวงการต่างประเทศว่าอุปทูตสหรัฐไม่สะดวกเดินทางมาชี้แจงต่อ สนช. เนื่องจากติดขัดต่อระเบียบปฏิบัติ[371]

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ ดับเบิลยู. แพทริก เมอร์ฟี อุปทูตสหรัฐประจำประเทศไทย กล่าวในพิธีเปิดคอบร้าโกลด์ตอนหนึ่งว่า "เราปฏิเสธไม่ได้ว่าช่วงนี้เป็นช่วงท้าทายและจำเป็นต้องมีคอบร้าโกลด์ดัดแปลงระหว่างที่ประเทศไทยจัดการหวนคืนสู่ประชาธิปไตย" ฝ่ายเอียน สโตรีย์ (Ian Storey) วุฒิบัณฑิตสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษาในสิงคโปร์ กล่าวว่า การยกเลิกคอบร้าโกลด์จะสร้างโอกาสให้รัฐบาลจีนเสริมความสัมพันธ์ยุทธศาสตร์กับรัฐบาลไทย ซึ่งชัดเจนว่าไม่อยู่ในผลประโยชน์ของรัฐบาลสหรัฐในบริบทการแข่งขันสหรัฐ-จีนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้[372]

นอกภาครัฐ
 • มีกลุ่มนักวิชาการไทยศึกษาจำนวน 26 คน จาก 7 ประเทศ ลงนามยื่นจดหมายเปิดผนึกแก่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยแสดงความไม่เห็นด้วยต่อรัฐประหารครั้งนี้ รวมถึงท้วงติงข้อความบางจุดในประกาศ คสช. ฉบับที่ 1/2557 ลงวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 จากประโยคที่ว่า "ขอให้ประชาชนอยู่ภายใต้ความสงบเรียบร้อย และดำเนินชีวิตต่อไปตามปกติ" ว่าดูขัดแย้งกับความจริงว่าการดำรงชีวิตตามปกติภายใต้ประกาศนี้ไม่สามารถทำได้ เนื่องจาก "การประหาร" รัฐนั้นคือความรุนแรงอย่างชัดแจ้ง และกองทัพต้องคืนอำนาจทั้งหมดให้แก่ประชาชนโดยเร็ว[373]
 • องค์การนิรโทษกรรมสากลออกแถลงการณ์ว่า การจับกุมนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหารอย่างสันติเป็น "บรรทัดฐานอันตราย" และ "การรักษาความสงบเรียบร้อยไม่อาจเป็นข้ออ้างละเมิดสิทธิมนุษยชนได้" นอกจากนี้ ยังกระตุ้นให้ คสช. เปิดเผยที่อยู่ของผู้ที่ถูกจับกุมและกักขัง[374]
 • คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชียประณาม คสช. ที่คุกคามนักวิชาการและนักเคลื่อนไหว โดยเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ถูกกักขังทันที และแสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อการเสื่อมถอยของการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนอย่างรวดเร็วในประเทศไทย[375]
 • ฮิวแมนไรท์วอทช์:
  • อธิบายการกระทำของ คสช. ว่าเป็นการใช้ "อำนาจกฎอัยการศึกโหด" และเรียกร้องให้เลิกใช้ทันที ผู้อำนวยการเอเชีย แบรด อดัมส์ (Brad Adams) ระบุว่า "กองทัพไทยต้องรับรองว่ารัฐบาลควรกำหนดโดยบัตรเลือกตั้ง ไม่ใช่ลูกปืน"[376]
  • วันที่ 20 กันยายน 2557 ฮิวแมนไรท์วอทช์เรียกร้องให้รัฐบาลไทยและกองทัพยกเลิกการปราบปรามสัมมนาวิชาการและเคารพเสรีภาพในการแสดงออก[250]
  • วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2558 ฮิวแมนไรท์วอทช์เรียกร้องอีกให้ชินโซ อะเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กดดันให้ประยุทธ์พัฒนาสิทธิมนุษยชนและฟื้นฟูการปกครองโดยพลเรือนตามระบอบประชาธิปไตย[377]
 • สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศพม่า แถลง แสดงความเป็นห่วงเสรีภาพสื่อไทยที่ถูกรัฐบาลทหารปิดกั้น นอกจากนี้ยังเรียกร้อง คสช. ให้ยกเลิกคำสั่งที่กระทบต่อเสรีภาพของสื่อมวลชน และปล่อยตัวผู้สื่อข่าวที่ถูกควบคุมตัว หากจริงใจต่อการปรองดองและปกป้องประชาธิปไตยจริง[378]
 • กลุ่มนักศึกษาชาวไทยและต่างประเทศในประเทศญี่ปุ่น 20 คน ชุมนุมเชิงสัญลักษณ์ต่อต้านรัฐประหาร โดยสวมหน้ากากบุคคลต่าง ๆ[379]
 • นักแสดง เกมล่าชีวิต แสดงการสนับสนุนผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารที่ใช้สัญลักษณ์สามนิ้วของภาพยนตร์เป็นวิธีแสดงการคัดค้าน นาตาลี ดอร์เมอร์ (Natalie Dormer) อธิบายการใช้สัญลักษณ์ดังกล่าวว่า "เหลือเชื่อ" และว่า "สิ่งใดซึ่งกระตุ้นผู้คนในทางบวกที่จะต่อสู้กับการกดขี่ไม่อาจถูกวิจารณ์ได้ในทุกสภาพหรือรูปแบบ"[334]
 • โนม ชัมสกี กล่าวว่า เขารู้สึก "รบกวนจิตใจอย่างยิ่งเมื่อทราบเกี่ยวกับคำขู่ต่อรองศาสตราจารย์ ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์" และหวังว่าคำขู่เหล่านั้นจะถูกถอนไปโดยเร็วและปวินสามารถ "ใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยปราศจากการบังคับของรัฐบาล"[380]
 • Syed Badrul Ahsan นักหนังสือพิมพ์ชาวบังกลาเทศ ออกความเห็นต่อรัฐประหารว่า ความขายหน้ามิได้เป็นของยิ่งลักษณ์ แต่เป็นของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา และเป็นของพระมหากษัตริย์ซึ่งไม่มีขันติต่อการวิจารณ์ และสะดวกใจเมินเมื่อเจตนารมณ์ของประชาชนถูกปฏิเสธ ท้าทายและทำให้มัวหมองในความทะยานอยากอำมหิต[381]
 • วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2558 กลุ่มสมาชิกรัฐสภาอาเซียนเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า สถาบันที่ทหารแต่งตั้งของไทยไม่มีความชอบธรรมตามระบอบประชาธิปไตยใด ๆ และควรเลิกผ่านกฎหมายใหม่ทันที นอกจากนี้ ยังกังวลต่อแผนรวมคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติกับสำนักงานอัยการสูงสุด[382]
 • วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ไฟแนนเชียลไทมส์ รายงานว่า ขณะนี้ประเทศไทยเหมาะกับคำว่า "มาตรฐานเผด็จการด้อยกว่า" กว่าประเทศพม่า และผู้นำรัฐประหารเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาการเมืองไทย ไม่ใช่ทางแก้ มีข้อสงสัยว่า คณะผู้ยึดอำนาจการปกครองต้องการอยู่ในอำนาจให้นานพอจัดการธุระการสืบราชสันตติวงศ์เมื่อพระมหากษัตริย์เสด็จสวรรคต นอกจากนี้ ยังเปลี่ยนกฎให้นักการเมืองซึ่งคณะฯ ถือว่าเป็นนักอิงสามัญชนไร้ความรับผิดชอบไม่ได้รับเลือกตั้งอีก อันเป็นวิสัยทัศน์ "ประชาธิปไตยแบบถูกจัดการ" หนังสือพิมพ์สรุปว่า รัฐประหารครั้งนี้เป็นการแก้แค้น มิใช่นิติธรรม[383]
 • วันที่ 9 กุมภาพันธ์ นิวยอร์กไทมส์ รายงานว่า ผู้นำทหารพยายามใช้ "กระสุนกระดาษ" หมายถึง เอกสารคดีจำนวนมากเพื่อควบคุมฝ่ายตรงข้าม เช่น เอกสารยินยอมให้ คสช. ยึดทรัพย์หากมีส่วนร่วมทางการเมือง นอกจากนี้ยังอาศัยการดำเนินคดีรวมถึงวิธีการตีความกฎหมายแบบลื่นไหลของศาลไทยและรัฐบาลจากรัฐประหารเพื่อกำจัดฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง ก่อนการคืนสู่การปกครองระบอบประชาธิปไตยใด ๆ บรรดาแม่ทัพและพันธมิตรในหมู่อภิชนไทยกำลังมุ่งรื้อขบวนการทางการเมืองซึ่งเป็นที่นิยมที่สุดในประวัติศาสตร์ไทยสมัยใหม่ คือ พรรคการเมืองของทักษิณ ชินวัตร ตามกฎหมาย[384]

ผลกระทบ[แก้]

จุดผ่านแดนระหว่างประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้านบางจุดยังคงปิดหลังรัฐประหาร[385][386]

วันที่ 27 พฤษภาคม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแถลงว่า นักท่องเที่ยวต่างประเทศเดินทางเข้าประเทศลดลงร้อยละ 20[387] เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เปิดเผยว่านับแต่รัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ยอดจองตั๋วเครื่องบินโดยสารมายังประเทศไทยตกลงไปเฉลี่ยวันละกว่า 5,000 ที่นั่ง โดยส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวที่นิยมจองตั๋วล่วงหน้าระยะสั้น เช่น นักท่องเที่ยวชาวจีน ทำให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยคาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวที่จะมาเดินทางมายังประเทศไทยว่าจะต่ำสุดในรอบ 5 ปี[388]

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 14 เดือน และตลาดหลักทรัพย์ยังปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นวันที่หกติดต่อกัน สะท้อนว่าสาธารณะและนักลงทุนไทยรู้สึกกับท่าทีของกองทัพในเชิงบวก นอกจากนี้ เงินบาทยังแข็งค่าขึ้น 0.5% แต่ บริษัท วาณิชธนกิจ โกลด์แมน แซคส์ (Goldman Sachs) ชี้ว่า ผลนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะในระยะสั้น[389]

เอเชียเซนตินัล รายงานเมื่อวันที่ 9 มิถุนายนว่า กลุ่มสิทธิไทยประเมินว่า ยังมีผู้ถูกคุมขังอยู่ราว 200 คนนับแต่เกิดรัฐประหาร[131]

บีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 16 มิถุนายนว่า ชาวกัมพูชากว่า 180,000 คน หนีออกนอกประเทศไทยหลัง คสช. ประกาศกวาดล้าง สมเด็จกลาโหม ซอร์ เค็ง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของกัมพูชา กล่าวว่า ทางการไทยต้องรับผิดชอบ[390] หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ รายงานว่า การออกไปของแรงงานเหล่านี้อาจเป็นก้าวที่ผิดพลาดของผู้นำทหารในความพยายามฟื้นฟูเศรษฐกิจ ฝ่ายแรงงานพม่าไม่ออกจากประเทศไทย เพราะตลาดแรงงานของพม่ามีทางเลือกน้อยกว่าตลาดแรงงานของกัมพูชา แรงงานบางส่วนเสนอว่า การเมืองอาจมีบทบาทและกล่าวหาพวกชาตินิยมและคู่แข่งของทักษิณว่าแพร่ข่าวลือ[391]ภายหลังพระรราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2560 มีผลบังคับใช้ส่งผลให้แรงงานอพยพกลับประเทศอีกครั้ง คสช.แก้ปัญหาโดยออกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 33/2560 เรื่อง มาตรการชั่วคราวเพื่อแก้ไขข้อขัดข้องในการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว โดยให้ใช้บังคับใช้กฎหมายดังกล่าวในวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2561[392]

สหภาพยุโรปจะชะลอการลงนามความตกลงความเป็นหุ้นส่วนและความร่วมมือ (Partnership and Cooperation Agreement) และเรียกร้องให้กองทัพไทยฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตยผ่านการเลือกตั้ง และยังเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ถูกกักขังการเมืองและยุติการตรวจพิจารณา[393]อย่างไรก็ตามสหภาพยุโรปยังคงเดินหน้าเรื่องข้อตกลงการค้าเสรี[394]

วันที่ 20 มิถุนายน กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาออกแถลงรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ (TIP) ประจำปี 2557 ซึ่งประเทศไทยถูกปรับลดระดับลงไปอยู่ระดับ 3 (Tier 3) ซึ่งเป็นระดับต่ำสุด โดยให้เหตุผลว่า ประเทศไทยไม่ยอมปฏิบัติตามมาตรฐานการจัดการกับปัญหาการค้ามนุษย์ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ด้าน วิชาวัฒน์ อิศรภักดี เอกอัครราชทูตไทยประจำสหรัฐอเมริกา กล่าวแสดงความผิดหวัง โดยระบุว่ารายงานดังกล่าวไม่น่าได้รับการยอมรับ และรัฐบาลไทยดำเนินการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์อย่างเป็นรูปธรรมแล้ว[395]

วันที่ 27 มิถุนายน มีการฝึกแผนซ้อมรบทางทะเล ชื่อ "แปซิฟิกริม" โดยมี 23 ประเทศเข้าร่วม ยกเว้นประเทศไทย ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐระบุว่า เป็นการระงับความร่วมมือชั่วคราวจากรัฐประหาร[396]

ในรายงานเสรีภาพสื่อมวลชนโลกของ องค์กรนักข่าวไร้พรมแดน ได้จัดอันดับเสรีภาพสื่อมวลชนในประเทศไทยในปี 2558 ไว้ที่อันดับที่ 136 จาก ปี 2557 ที่ได้รับการจัดลำดับที่ อันดับ 134 ลดลงสองอันดับโดย องค์กรนักข่าวไร้พรมแดน ให้เหตุผลว่าการรัฐประหารมีการควบคุมสื่อมวลชน[397]ละครที่สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับตำรวจและทหารถูกนำมาฉายทางสถานีโทรทัศน์จำนวนที่มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด พลเอก ประยุทธ์ ยังสนับสนุนให้ประชาชนดูซีรีส์เกาหลีเรื่อง ชีวิตเพื่อชาติ รักนี้เพื่อเธอ ของ ประเทศเกาหลีใต้[398]มีรายการเฉพาะของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ อาทิรายการเดินหน้าประเทศไทย โดยนำ จักษ์ พันธ์ชูเพชร เป็นพิธีกร

ภายหลังการรัฐประหารครั้งนี้ ทหารและตำรวจได้รับตำแหน่งมากขึ้นในองค์กรที่มีสถานะเป็นนิติบุคคล อาทิ คณะกรรมการบริษัท บลิส-เทล จำกัด (มหาชน) มีมติแต่งตั้ง พลเอก นพปฎล คุณกมุท ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธานกรรมการบริษัท ตั้งแต่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2557[399] ถึง 11 ตุลาคม พ.ศ. 2559[400]

ในส่วนของภาครัฐมีตำรวจและทหารได้รับตำแหน่งมากขึ้น อาทิ ร้อยตำรวจตรี เกรียงศักดิ์ โลหะชาละ ตำแหน่งประธานสภากรุงเทพมหานคร ร้อยตำรวจโท อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง พลเอก จีระศักดิ์ ชมประสพ และ พลตำรวจโท อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด รักษาราชการแทนอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ พลเอก ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ พลตำรวจตรี ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค พลตำรวจตรี อนันต์ เจริญชาศรี นายกเมืองพัทยา พันตำรวจโท พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พลตำรวจเอก ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน

สำหรับ ร้อยตำรวจตรี พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร เป็นอัยการสูงสุดคนแรกของประเทศไทยที่เป็นตำรวจ เช่นเดียวกับ พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง เป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนแรกของประเทศไทยที่เป็นตำรวจ พลเอก ชนะทัพ อินทามระ เป็นทหารคนแรกที่เป็นประธานคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน และ ว่าที่ร้อยตรี ดร.ถวัลย์ รุยาพร เป็นทหารคนแรกที่ดำรงตำแหน่งนายกสภาทนายความ (ประเทศไทย)

ข้าราชการตำแหน่งอธิการบดีได้รับการแต่งตั้งเป็น สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ 9 ราย ได้แก่ รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ ศ.คลินิก นพ.นิเวศน์ นันทจิต รศ.ดร.ประดิษฐ์ วรรณรัตน์ ศ.กิตติคุณ นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รศ.วุฒิชัย กปิลกาญจน์ ผศ.วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์

ข้าราชการตำแหน่งอธิการบดีได้รับการแต่งตั้งเป็น คณะกรรมการพัฒนาการจัดการศึกษาโดยสถาบันอุดมศึกษาที่มีศักยภาพสูงจากต่างประเทศ 2 ราย ได้แก่ ดร.วัลลภ สุวรรณดี นายกสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย และ ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย[401]ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 29/2560 และมีอธิการบดีดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาในคณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน 1 รายได้แก่ ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 34/2560

ศาลทหารทั่วประเทศ ออกหมายจับบุคคลทั้งที่เป็นทหารตำรวจและพลเรือนอย่างน้อย 196 ราย นับถึง วันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2560 โดยรายล่าสุดได้แก่ พลทหาร ปริวรรต เทพทอง[402]ในส่วนพลเรือนล่าสุดวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2560 ศาลทหารออกหมายจับ 5 ราย

มีบุคคลหนีหมายจับศาลทหารโดยหนีไปต่างประเทศ อย่างน้อย 38 รายโดยอยู่ในกลุ่ม แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ นับเฉพาะคดีขัดคำสั่คสช. จนถึงปัจจุบัน ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว หนึ่งราย ได้แก่ พันเอก อภิวันท์ วิริยะชัย ผู้ขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 3/2557[403]คงเหลือหลบหนีต่างประเทศ 37 ราย ไม่พบว่ามีพลเรือนที่ถูกออกหมายโดยศาลทหารอีกภายหลังวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2560[404]

มีบุคคลที่ถูกจับกุมในความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ไทย จำนวนมาก อาทิ เครือข่ายศรีรัศมิ์ สุวะดี เครือข่ายบรรพต[405] ตำรวจจับกุมบุคคลที่ต้องสงสัยว่าจะก่อวินาศกรรมในกรุงเทพ อาทิกลุ่ม แนวร่วมปฏิวัติเพื่อประชาธิปไตย[406]เจ้าหน้าที่ค้นบ้านหรือจับบุคคลที่มีอาวุธสงครามโดยผิดกฎหมาย[407]บางบุคคลเกี่ยวข้องกับพรรคเพื่อไทย เช่นการค้นบ้าน วรชัย เหมะ ชาดา ไทยเศรษฐ์ ส่วนนักการเมืองที่หลบหนีคำสั่งจำคุก ได้แก่ ขวัญชัย สาราคำ และ ประชา โพธิพิพิธ

ข้าราชการถูกย้ายเป็น ผู้ตรวจราชการพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 25 ราย โดยรายล่าสุดได้แก่ นาย พศิน โกมลวิชญ์[408] ที่ปรึกษาสำนักนายกรัฐมนตรี 13 ราย ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 4 ราย ผู้ตรวจราชการพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 9 ราย ผู้ตรวจราชการประจำกระทรวง(ตำแหน่งเพิ่ม) 7 ราย ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝ่ายข้าราชการประจำ (นักบริหารการทูต ระดับสูง) สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี 1 ราย ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษด้านยุทธศาสตร์ความมั่นคงประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 1 ราย ที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิของนายกรัฐมนตรี 1 ราย เจ้าหน้าที่ของรัฐประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 6 ราย ได้แก่ ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์[409]วุฒิชาติ กัลยาณมิตร[410]สุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล[411]ปณิตา ชินวัตร ชาวันย์ สวัสดิ์ ชูโต และ อิสรา ภูมาศ[412]

อย่างไรก็ตาม ภายหลังรัฐประหารนักการเมืองและข้าราชการระดับสูง ถูก หน่วยงานของรัฐ อาทิ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน พนักงานอัยการ พนักงานสอบสวน ตั้งคณะกรรมการสอบสวนชี้มูลความผิดหรือฟ้องร้อง รวมถึงอายัดทรัพย์ อาทิ สุลักษณ์ ศิวรักษ์ พ.ต.นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ[413] สมบัติ อุทัยสาง[414] จารุวรรณ เมณฑกา เบญจา หลุยเจริญ[415]วัฒนา เมืองสุข รังสรรค์ มณีรัตน์ สมโภช สายเทพ[416] ธาริต เพ็งดิษฐ์ จรัล ดิษฐาอภิชัย สมานฉันท์ ชมภูเทพ[417]สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์[418]ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง[419]ปลอดประสพ สุรัสวดี[420]สุพจน์ ทรัพย์ล้อม[421] พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส[422]พล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก[423]พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์[424]รศ.ดร.สังศิต พิริยะรังสรรค์ สุณิสา เลิศภควัต มีนักการเมืองเป็นบุคคลล้มละลาย 3 ราย หลังรัฐประหาร ได้แก่ วิเศษ ใจใหญ่ เรืองเดช สุพรรณฝ่าย ประวัฒน์ อุตโมท

นักการเมืองข้าราชการระดับสูงสื่อมวลชนและอดีตพระภิกษุที่ถูกจำคุกได้แก่ จาตุรนต์ ฉายแสง ไทกร พลสุวรรณ ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ บุญเลิศ บูรณุปกรณ์ ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ คเชน เจียกขจร[425]ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม[426] เสกสรรค์ พนาวัฒนวงศ์[427]สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี จงอาชว์ โพธิสุนทร [428]สนธิ ลิ้มทองกุล[429] พล.ต.อ.วาสนา เพิ่มลาภ ปริญญา นาคฉัตรีย์ ชูชีพ หาญสวัสดิ์ วิทยา เทียนทอง สรยุทธ สุทัศนะจินดา รศ.สุดสงวน สุธีสร เกษม นิมมลรัตน์[430]พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ ยศวริศ ชูกล่อม อริสมันต์ พงษ์เรืองรอง นิสิต สินธุไพร พายัพ ปั้นเกตุ วรชัย เหมะ ศักดา นพสิทธิ์ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ [431]จตุพร พรหมพันธุ์ เณรคำ[432] จุฑามาศ ศิริวรรณ พ.ต.อ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ บุญทรง เตริยาภิรมย์ ภูมิ สาระผล ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งออกหมายจับ สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมืองออกหมายจับ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กรมสอบสวนคดีพิเศษ ออกหมายเรียก พานทองแท้ ชินวัตร กาญจนาภา หงษ์เหิน เข้ารับทราบข้อหาฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน และตำรวจได้จับกุม วรัญชัย โชคชนะ ในคดีร่วมกันบุกรุกสถานที่ราชการ

ภายหลังการรัฐประหารมีนักการเมืองและข้าราชการถูก สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถอดถอน ห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองและทางราชการ เป็นเวลา 5 ปี ได้แก่ บุญทรง เตริยาภิรมย์ ภูมิ สาระผล มนัส สร้อยพลอย[433] ประชา ประสพดี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต นริศร ทองธิราช อุดมเดช รัตนเสถียร พงศ์เวช เวชชาชีวะ สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล[434]สมควร โอบอ้อม[435]และอดีตข้าราชการถูกถอดยศ อาทิ พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ จุมพล มั่นหมาย ทักษิณ ชินวัตร ณัฐพล สุวะดี วิสุทธิ์ วานิชบุตร ดิสธร วัชโรทัย

รัฐประหาร ในปี พ.ศ. 2557 นั้น คณะรักษาความสงบแห่งชาติมีอำนาจและอิทธิพลต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชน มากกว่ารัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2534 รัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2549 เป็นอย่างมาก เนื่องจาก ศาลไทยและประชาชนส่วนหนึ่งยอมรับว่าคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และ คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติเป็นกฎหมาย บางส่วนไม่ยอมรับเป็นกฎหมายจึงก่อให้เกิดความขัดแย้งทางการเมือง

ความขัดแย้งดังกล่าวปรากฏอย่างชัดเจนในเว็บไซด์เฟซบุ๊กและสื่อสังคมออนไลน์ มีการแบ่งแยกทางชนชั้น ฐานะทางสังคม ความแข็งแรงอ่อนแอทางกายภาพของบุคคลความเป็นพรรคพวกทางการเมืองและการโจมตีทางเฟซบุ๊กและสื่อสังคมออนไลน์

เจ้าหน้าที่มีการฟ้องร้องบุคคลที่โพสข้อความหรือแชร์ข้อความ ผ่านทางเฟซบุ๊กและสื่อสังคมออนไลน์รวมถึงการจับกุม[436]

อ้างอิง[แก้]

 1. "Why is Thailand under military rule?". BBC. 2014-05-22. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
 2. "Death toll in Thai anti-gov't protests reaches four, dozens injured". The Voice of Russia. 2014-02-18. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
 3. "Constitutional Court nullifies Feb 2 election". The Nation. 2014-03-21. สืบค้นเมื่อ 2014-05-22. 
 4. "Yingluck, 9 ministers removed from office". Bangkokpost. 7 may 2014. สืบค้นเมื่อ 22 May 2014. 
 5. "อวสาน "ยิ่งลักษณ์"พ่วง รมต. ! "ศาล รธน.ฟันสิ้นสุดความเป็นรมต.ย้าย "ถวิล" มิชอบใช้อำนาจเอื้อ "เพรียวพันธ์"" (ใน Thai). Manager. 2014-05-07. สืบค้นเมื่อ 2014-05-07. 
 6. "Yingluck removed, Niwatthamrong acting PM". Bangkok Post. 2014-05-07. สืบค้นเมื่อ 2014-05-07. 
 7. "Suthep in talks with Prayuth ‘since 2010’". Bangkok Post. 2014-06-23. สืบค้นเมื่อ 2014-06-23. 
 8. "Prayuth denies Suthep's coup plotting claim". Bangkok Post. 2014-06-23. สืบค้นเมื่อ 2014-06-23. 
 9. "สัญญาณชัด!!“ตู่”ลากยาวเพื่อ“เปลี่ยนผ่าน” สื่อนอกฟัน“แม้ว”หมดอนาคต". ผู้จัดการรายวัน. 2016-02-27. สืบค้นเมื่อ 2016-02-29. 
 10. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2557/E/097/1.PDF
 11. ศาลตัดสินจำคุกไผ่ ดาวดิน 5 ปี แต่ลดโทษกึ่งหนึ่ง
 12. ปรับ 1,000 “จ่านิว” โปรยกระดาษเขียนเสรีภาพ
 13. ส.ศิวรักษ์ เชื่ออัยการศาลทหารสั่งไม่ฟ้องคดีหมิ่นพระนเรศวรฯ เพราะ "พระบารมีปกเกล้าฯ"
 14. ส.ศิวรักษ์ ยึดหลักอุเบกขา หลังถูกตั้งข้อหา ม. 112
 15. [1]
 16. รัฐธรรมนูญ 2560 "ต้านโกง" หรือ "ทุนขุนนาง"
 17. รัฐบาลแก้ไข รธน. ตามข้อสังเกตพระราชทานเสร็จแล้ว
 18. 18.0 18.1 ลำดับเหตุการณ์ ประมวลสถานการณ์ นาทีต่อนาทีก่อนประกาศกฎอัยการศึก กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 20 พ.ค. 2557
 19. กองทัพบกประกาศใช้พระราชบัญญัติกฎอัยการศึก ฉบับที่ 2/2557, สำนักข่าวแห่งชาติ, 15 มิถุนายน 2557
 20. [2]
 21. [3]
 22. https://www.facebook.com/photo.php?fbid=712041315520996&set=a.440635312661599.102230.100001454030105&type=1&theater
 23. "กอ.รส. ตั้งคณะทำงานคุมสื่อออนไลน์" (ใน Thai). Manager. 2014-05-21. สืบค้นเมื่อ 2014-05-21. 
 24. ประกาศ กอ.รส. ฉบับที่ 6 เชิญบุคคลสำคัญร่วมประชุม
 25. 'สุเทพ' แจง ประชุม 7 ฝ่ายไร้ข้อยุติ ชง 4 ข้อแก้วิกฤติชาติ
 26. (มีคลิปเสียง).html สนธิญาณ แฉลับเบื้องลึก...จากห้องประชุมชนวนเหตุ"ยึดอำนาจ" (มีคลิปเสียง)
 27. “ประยุทธ์ ” ถาม “ ชัยเกษม ” รบ.ยอมลาออกหรือไม่ ก่อนประกาศ ยึดอำนาจ
 28. 10ข่าวเด่น'บิ๊กตู่'ทุบโต๊ะรัฐประหาร
 29. "'ประยุทธ์-เหล่าทัพ'แถลง'ควบคุมอำนาจรัฐ'". Komchadluek. 2014-05-22. สืบค้นเมื่อ 2014-05-22. 
 30. "ผบ.ทบ. แถลงยึดอำนาจ" [Army chief seizes power] (ใน Thai). Post Today. 2014-05-22. สืบค้นเมื่อ 2014-05-22. 
 31. 31.0 31.1 31.2 รวมประกาศ-คำสั่ง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ
 32. http://hilight.kapook.com/view/102667
 33. เตรียมพิธีรับโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้า คสช.
 34. 34.0 34.1 คสช.ประกาศ ยกเลิก ‘เคอร์ฟิว’ ทั่วประเทศแล้ว
 35. โปรดเกล้าฯแต่งตั้ง ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว
 36. "คสช. ประกาศสิ้นสุด รธน. คงอำนาจ สว." (ใน Thai). Post Today. 2014-05-22. สืบค้นเมื่อ 2014-05-22. 
 37. "Coup leader to act as PM pending new premier appointment". The Nation. 2014-05-22. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
 38. 38.0 38.1 "'คสช.' ประกาศ ฉ. 22 จัดส่วนงาน-กำหนดหน้าที่ความรับผิดชอบ" (ใน Thai). Thairath. 2014-05-23. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
 39. "Prayuth divides administration responsibilities". The Nation. 2014-05-23. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
 40. “ประยุทธ์” แจง หน.ส่วนราชการ ปฏิรูปประเทศทุกด้านก่อนเลือกตั้ง-เร่งจ่ายหนี้จำนำข้าว. ผู้จัดการ. 23 พฤษภาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 24 พฤษภาคม 2557.
 41. "Reform, lawmaking bodies in pipeline". 2014-05-23. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
 42. 42.0 42.1 "Thailand's coup leaders detain former PM Yingluck". BBC. 2014-05-23. สืบค้นเมื่อ 2014-05-24. 
 43. 43.0 43.1 "Senate dissolved, police chief sacked". Bangkok Post. 2014-05-24. สืบค้นเมื่อ 2014-05-22. 
 44. "รวมประกาศ-คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ" (ใน Thai). Manager. 2014-05-22. สืบค้นเมื่อ 2014-05-24. 
 45. "คสช. ย้ายอดุลย์-ธาริต-นิพัทธ์ เข้ากรุสำนักนายกฯ - ยุบวุฒิสภา" (ใน Thai). Manager. 2014-05-24. สืบค้นเมื่อ 2014-05-24. 
 46. http://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9570000058077
 47. "Thai coup leader cements grip, assumes law-making power". The Straits Times. 2014-05-24. สืบค้นเมื่อ 2014-05-24. 
 48. "Thai coup: Leader Gen Prayuth receives royal endorsement". BBC. 2014-05-26. สืบค้นเมื่อ 2014-05-26. 
 49. "All crimes involved lese majeste, sedition subjected to Military Court: Thai Coup makers". Prachatai. 2014-05-25. สืบค้นเมื่อ 2014-05-25. 
 50. "BREAKING: Army searches Somyot's house, detains Somyot's wife and son". Prachatai. 2014-05-25. สืบค้นเมื่อ 2014-05-25. 
 51. "Outspoken journalist Pravit Rojanaphruk turned himself in to coup makers". Prachatai. 2014-05-25. สืบค้นเมื่อ 2014-05-25. 
 52. "Thai junta chief declares 15 months of 'reforms' before general elections". The Guardian. 2014-05-31. สืบค้นเมื่อ 2014-06-06. 
 53. ปลัด มท.สั่งย้าย 9 ผู้ว่าฯ 'สมศักดิ์'เข้ากรุผู้ตรวจฯ. ไทยรัฐออนไลน์. 28 พ.ค. 2557. สืบค้นเมื่อ 29 พ.ค. 2557.
 54. เด้งอีกระลอก! ผวจ.อุบลราชธานี เข้ากรุผู้ตรวจฯ. ไทยรัฐออนไลน์. 28 พ.ค. 2557. สืบค้นเมื่อ 29 พ.ค. 2557.
 55. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2557/E/093/7.PDF
 56. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2557/E/093/8.PDF
 57. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2557/E/101/1.PDF
 58. Agence France-Presse (2014-06-12). "Thailand's military junta vows to arrest undocumented immigrant workers". Rawstory.com. สืบค้นเมื่อ 2014-06-14. 
 59. "Thousands of Cambodian Migrants Leave Thailand: IOM Concern". International Organization for Migration. 2014-06-11. สืบค้นเมื่อ 2014-06-14. 
 60. "Thai army delegation visits China amid Western reproach of coup". Reuters. 2014-06-11. สืบค้นเมื่อ 2014-06-17. 
 61. "In Thailand, a Struggle for Control of State Firms". The Wall Street Journal. 2014-06-17. สืบค้นเมื่อ 2014-06-17. 
 62. Nang Mya Nadi (2014-06-19). "Arbitrary arrests of Burmese migrants continue in Chiang Mai". DVB. สืบค้นเมื่อ 2014-06-20. 
 63. "Regime halts local polls". Bangkok Post. 2014-07-17. สืบค้นเมื่อ 2014-17-18. 
 64. 64.0 64.1 Thai junta criticised as army given sweeping powers of arrest The Guardian.
 65. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2559/E/093/41.PDF
 66. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2557/E/109/5.PDF
 67. นักธุรกิจพอใจ! "3 ปี คสช." สอบผ่านงานสังคม-ความมั่นคง
 68. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2560/E/179/61.PDF
 69. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2557/E/125/12.PDF
 70. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2557/E/130/1.PDF
 71. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2557/E/130/5.PDF
 72. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2557/E/135/1.PDF
 73. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2557/E/125/10.PDF
 74. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2557/E/125/12.PDF
 75. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2557/E/125/14.PDF
 76. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2557/E/130/1.PDF
 77. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2558/E/256/10.PDF
 78. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2559/E/034/35.PDF
 79. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2558/E/235/5.PDF
 80. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2559/E/142/5.PDF
 81. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2560/E/266/2.PDF
 82. เด้ง‘สีหนาท’พ้น ปปง. นั่งที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒินายกฯ ปมสอบยักยอกเงินคลองจั่น
 83. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2559/B/006/9.PDF
 84. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2560/E/008/1.PDF
 85. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2560/E/017/5.PDF
 86. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2558/E/138/5.PDF
 87. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2558/E/208/5.PDF
 88. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2560/E/220/2.PDF
 89. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2559/E/090/4.PDF
 90. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2559/E/093/41.PDF
 91. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2559/E/150/23.PDF
 92. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2559/E/216/20.PDF
 93. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2557/E/238/1.PDF
 94. http://www.naewna.com/politic/177942
 95. http://www.thairath.co.th/content/758211
 96. ไขรหัส! แผนอุ้มเศรษฐกิจหลังรัฐประหาร 49 VS 57 ยุคไหนรุกฆาตกว่ากัน?. ไทยรัฐออนไลน์. 27 พ.ค. 2557. สืบค้นเมื่อ 29 พ.ค. 2557.
 97. 'ประจิน' ขอ 2 สัปดาห์ ศึกษาลงทุน 2 ล้าน ล. ลั่นไม่ทิ้งโครงสร้างพื้นฐาน. ไทยรัฐออนไลน์. 28 พ.ค. 2557. สืบค้นเมื่อ 29 พ.ค. 2557.
 98. คมนาคมทำแผน 5 ยุทธศาสตร์โครงสร้างพื้นฐานวงเงิน 3ล้านล.ชง คสช. ไทยรัฐออนไลน์. 12 มิ.ย. 2557. สืบค้นเมื่อ 13 มิ.ย. 2557.
 99. Thailand's ruling junta approves China rail links worth $23bn The Guardian. 1 ส.ค. 2557. สืบค้นเมื่อ 3 ส.ค. 2557.
 100. แกะรอยงบประมาณ. ThaiPublica. 2 ส.ค. 2557. สืบค้นเมื่อ 26 ส.ค. 2557.
 101. ยางใต้ขู่ม็อบใหญ่-ขีดเส้น 7วัน จี้ คสช.แก้ราคาดิ่งเจ๊งจริงไม่การเมือง-"ชวน"แนะเลี้ยงโคขุน เสริม. มติชน. 22 ส.ค. 2557. สืบค้นเมื่อ 22 ส.ค. 2557
 102. "เคาะราคาจำนำยุ้งฉาง 90%". ไทยรัฐ. 2014-10-25. สืบค้นเมื่อ 2014-10-26. 
 103. "เอกชนเผยหลังปฏิวัติใต้โต๊ะยังกระฉูด50%". โพสต์ทูเดย์. 2014-11-12. สืบค้นเมื่อ 2014-11-14. 
 104. "ดีเดย์ 1 ส.ค.ยกเลิก 'เมล์-รถไฟฟรี' จำกัดสิทธิเฉพาะกลุ่ม". ไทยรัฐ. 2015-01-28. สืบค้นเมื่อ 2015-02-07. 
 105. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2558/E/099/1.PDF
 106. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2558/E/215/4.PDF
 107. เฮ!!ส่งออกปี59ขยายตัว0.45% บวกครั้งแรกในรอบ4ปี
 108. ส่งออกปี 58 ติดลบ 5.78% สูงสุดรอบ6ปี-ค้าชายแดนวืด
 109. "นิวัฒน์ธำรงล่องหนหลัง คสช. ประกาศยึดอำนาจ" (ใน Thai). Dailynews. 2014-05-22. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
 110. "คสช. สั่ง 18 อดีต รมต. รักษาการรายงานตัว" (ใน Thai). Manager. 2014-05-22. สืบค้นเมื่อ 2014-05-22. 
 111. "ทูตสหรัฐฯ ยันข่าวลือนิวัฒน์ธำรงตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น" (ใน Thai). Manager. 2014-05-22. สืบค้นเมื่อ 2014-05-22. 
 112. "Chalerm arrested, report". The Nation. 2014-05-22. สืบค้นเมื่อ 2014-05-22. 
 113. "คสช. สั่งสาวกแม้วรายงานตัวเพิ่ม ปู - เจ๊แดง - สมชาย โดนด้วย" (ใน Thai). Manager. 2014-05-23. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
 114. "Shinawatras, Chalerm summoned by junta". Bangkok Post. 2014-05-23. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
 115. "'นิวัฒน์ธำรง-สมชาย-ปู' เข้ารายงานตัวแล้ว" (ใน Thai). Komchadluek. 2014-05-23. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
 116. Wassana Nanuam (2014-05-23). "Yingluck brought to 'safe house'". Bangkok Post. สืบค้นเมื่อ 2014-05-24. 
 117. ย้อนรอยขอนแก่นโมเดลแผนร้ายที่ยังคงอยู่
 118. "NPOMC summons over 100 prominent figures of rival sides". The Nation. 2014-05-23. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
 119. "Yingluck reports to the generals". Bangkok Post. 2014-05-23. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
 120. Aekarach Sattaburuth (2014-05-23). "Sombat: Catch me if you can". Bangkok Post. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
 121. "'Catch me if you can, ' Sombat tells coup makers". The Nation. 2014-05-23. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
 122. "คุมยิ่งลักษณ์ไปค่ายอดิศร สระบุรี". Manager. 2014-05-23. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
 123. ทหารจับกุมบรรณาธิการเว็บไซด์ไทยอีนิวส์
 124. "Chaturon arrested at FCCT". Bangkok Post. 2014-05-27. สืบค้นเมื่อ 2014-05-27. 
 125. "Chaturon to be tried in military court". Bangkok Post. 2014-05-27. สืบค้นเมื่อ 2014-05-27. 
 126. "Chaturon to be tried in Court Martial: Winthai". Bangkok Post. 2014-05-27. สืบค้นเมื่อ 2014-05-27. 
 127. "ศาลทหารให้ประกัน ‘จาตุรนต์’ เจอแจ้งผิดพ.ร.บ.คอมพ์เพิ่มรวม 3 ข้อหา โทษ 14 ปี". มติชน. 2014-06-20. สืบค้นเมื่อ 2014-06-27. 
 128. "Thai police arrest 'taunting' anti-coup activist". BBC. 2014-06-06. สืบค้นเมื่อ 2014-06-07. 
 129. "บก. ลายจุดเจอคดีหนักโทษสูงถึง 7 ปี คาดโทษให้ที่พักพิง บก. ลายจุดมีโทษ 2 ปี" (ใน Thai). Chao Praya News. 2014-06-08. สืบค้นเมื่อ 2014-06-10. 
 130. http://www.komchadluek.net/news/politic/186289
 131. 131.0 131.1 131.2 "Thai Generals Go After Exiles and Academics". Asia Sentinel. 2014-06-09. สืบค้นเมื่อ 2014-06-10. 
 132. http://www.thairath.co.th/content/468151
 133. มีผลแล้ว! ย้าย “มาริษ เสงี่ยมพงษ์” อดีตเด็กแม้ว พ้นทูตวานูอาตูไปนั่งซามัวควบนิวซีแลนด์
 134. http://www.innnews.co.th/show/542960
 135. http://www.posttoday.com/politic/299694
 136. http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=544198
 137. http://www.thairath.co.th/content/429394
 138. http://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9570000067826
 139. http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9570000073963&Html=1&TabID=3&
 140. "Junta summons activists-lèse majesté suspects in exile". Prachatai. 2014-06-05. สืบค้นเมื่อ 2014-06-07. 
 141. "ธีระ-นิติราษฎร์" เผยเบื้องหลัง "วรเจตน์" ประสาน คสช. ย้ำเป็นการรายงานตัว ไม่ใช่รวบตัว, มติชนออนไลน์, 18 มิถุนายน 2557.
 142. http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=543348
 143. http://www.naewna.com/politic/109528
 144. คสช.ปล่อยตัว "กริชสุดา", โพสต์ทูเดย์, 24 มิถุนายน 2557. สืบค้นเมื่อ 24 มิถุนายน 2557.
 145. 'คสช.' แจงเรียก'กริชสุดา'แค่ปรับทัศนคติ, ไทยรัฐ, 22 มิถุนายน 2557. สืบค้นเมื่อ 24 มิถุนายน 2557.
 146. ""เปิ้ล สหายสุดซอย" นักกิจกรรมสาวเสื้อแดง บินขอลี้ภัยการเมืองในยุโรป". ข่าวสด. 2014-08-01. สืบค้นเมื่อ 2014-08-03. 
 147. ""เปิ้ล กริชสุดา" เผยเบื้องหลังวาทะ "มีความสุขจนไม่รู้จะพูดยังไง"". ประชาไท. 2014-08-03. สืบค้นเมื่อ 2014-08-03. 
 148. ""เปิ้ล กริชสุดา" เผยเบื้องหลังวาทะ "มีความสุขจนไม่รู้จะพูดยังไง"". โพสต์ทูเดย์. 2014-08-03. สืบค้นเมื่อ 2014-08-03. 
 149. จับสมุน “เปิ้ล สหายสุดซอย” แก๊งแดงบึ้มป่วนเมือง
 150. http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9570000072860
 151. ตำรวจรวบคนกลางรับมอบอาวุธจาก “สน เครือข่ายวังน้อย” ส่งต่อ “เปี๊ยก กาลาแมร์” ใช้ป่วนการชุมนุม
 152. ตร.รวบ'ทอม ดันดี'อีกข้อหาหมิ่นสถาบัน
 153. http://prachatai.com/journal/2014/12/56787
 154. http://www.naewna.com/politic/135083
 155. http://www.tnamcot.com/content/113882
 156. http://www.nationtv.tv/main/program/khaokhon-nation/378444054/
 157. http://www.thairath.co.th/content/487141
 158. http://www.komchadluek.net/news/crime/203646
 159. http://www.isranews.org/isranews-scoop/item/39015-blacklist_8882392392.html
 160. http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1435760832
 161. http://www.posttoday.com/crime/372529
 162. "‘สมยศ’ยันมีหลักฐาน‘กริชสุดา’โอนเงิน". คม ชัด ลึก. 2014-09-14. สืบค้นเมื่อ 2014-09-19. 
 163. http://www.bbc.com/thai/international-42081870
 164. http://m.naewna.com/view/highlight/185032
 165. http://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9580000125695
 166. http://prachatai.com/journal/2015/11/62529
 167. http://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9580000128936
 168. http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1448426449
 169. http://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9580000131243
 170. http://www.thairath.co.th/content/542894
 171. http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1449462656
 172. "Rajabhakti Scandal: Military Closes Park 'For Maintenance,' Detains Dozens of Activists". Khaosod English. 2015-12-07. สืบค้นเมื่อ 2015-12-14. 
 173. http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9580000136742
 174. เล่นแรง ปลอมเฟซบุ๊คเพื่อน โพสต์หมิ่นเบื้องสูง
 175. http://www.tnamcot.com/content/359581
 176. http://www.thairath.co.th/content/562258
 177. http://www.tnamcot.com/content/388602
 178. http://www.matichon.co.th/news/42968
 179. http://www.komchadluek.net/detail/20160303/223497.html
 180. http://www.tlhr2014.com/th/?p=2452
 181. http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/694681
 182. http://www.matichon.co.th/news/120528
 183. http://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9590000043368
 184. http://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9590000043685
 185. http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1462262533
 186. http://www.thairath.co.th/content/628212
 187. http://www.posttoday.com/politic/430418
 188. http://www.prachatai.com/journal/2016/06/66471
 189. http://prachatai.com/journal/2016/06/66511
 190. http://prachatai.com/journal/2016/07/66804
 191. ศาลทหารออกหมายจับ นางไก่ ผิดม. 112
 192. คุมภรรยา แอนดรูว์ สอบโยงโพสต์ภาพหมิ่นเบื้องสูง ยันไม่เกี่ยวข้อง
 193. http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/710123
 194. http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9590000081532
 195. http://www.manager.co.th/Local/viewnews.aspx?NewsID=9590000080718
 196. http://www.thairath.co.th/content/694377
 197. http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9590000110679
 198. http://prachatai.com/node/68419
 199. http://news.mthai.com/hot-news/general-news/531435.html
 200. ศาลตัดสินจำคุกไผ่ ดาวดิน 5 ปี แต่ลดโทษกึ่งหนึ่ง
 201. OHCHR ร้องรัฐบาลไทยยุติคุมขังโดยมิชอบ-ปล่อยตัว 6 ผู้ต้องหาคดีความมั่นคงโดยทันที
 202. ศาลทหารไฟเขียวออกหมายจับ9ผู้ต้องหาซ้อมพลทหารดับ
 203. "คสช. ประกาศกฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักร-เคอร์ฟิวห้ามออกนอกบ้าน 4 ทุ่มถึงตี 5". Manager. 2014-05-22. สืบค้นเมื่อ 2014-05-22Thai. 
 204. "คสช. ตั้งบิ๊กตู่หัวหน้าคณะ ให้ รธน. สิ้นสุดชั่วคราว ครม. หมดอายุ วุฒิฯ-องค์กรอิสระยังอยู่". Manager. 2014-05-22. สืบค้นเมื่อ 2014-05-22Thai. 
 205. "Schools out Friday to Sunday". Bangkok Post. 2014-05-22. สืบค้นเมื่อ 2014-05-22. 
 206. "แถลงฉบับ 4 ให้สถานีวิทยุ-โทรทัศน์ถ่ายทอดรายการจากโทรทัศน์กองทัพบก" [Thai]. Thai Rath. 2014-05-22. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
 207. ""ไทยพีบีเอส" ยุติออกอากาศออนไลน์ - ทหารคุมตัว "วันชัย ตัน" รอง ผอ. ออกจากห้องออกอากาศ". Khao Sod. 2014-05-22. สืบค้นเมื่อ 2014-05-22Thai. 
 208. "ไทยพีบีเอสออกอากาศผ่านยูทูบ". Prachatai. 2014-05-22. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
 209. "TBPS News programme director taken away by military after airing news on Youtube". Prachatai. 2014-05-22. สืบค้นเมื่อ 2014-05-24. 
 210. "คสช. ประกาศให้ปลัดกระทรวงทำหน้าที่แทน รมต. - เรียกสื่อ หัวหน้าส่วนราชการเข้ารายงานตัว" [Thai]. Manager. 2014-05-23. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
 211. "NPOMC threatens to shut down social media if used to incite unrest". The Nation. 2014-05-23. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
 212. "Coup makers to allow Channels 3, 5, 7, 9 and NBT to resume broadcast Friday afternoon". The Nation. 2014-05-23. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
 213. "Five TV stations to resume broadcasts". Bangkok Post. 2014-05-23. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
 214. "Media organisations urge junta to lift coup orders that restrict press freedom". The Nation. 2014-05-24. สืบค้นเมื่อ 2014-05-24. 
 215. "Junta summons TV operators, TV network operators". The Nation. 2014-05-24. 
 216. "ปลัดไอซีทีเผย ปิดเฟซบุ๊กทั่วประเทศเป็นระยะ". Spring News. 2014-05-28. สืบค้นเมื่อ 2014-05-28Thai. 
 217. เปล่าปิดเฟซบุ๊ก คสช.ปัดพัลวัน!. ไทยรัฐ. 29 พฤษภาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 29 พฤษภาคม 2557.
 218. ICT ยันเหตุเฟซบุ๊กล่ม เกิดจากผู้ใช้คับคั่งเหมือนทั่วโลก
 219. RPT-Thai ministry says blocks Facebook to stem anti-coup criticism
 220. Vals, Mia (9 มิถุนายน 2557). "OTelenor says Thailand’s recent Facebook outage was ordered by the government". The Next Web. สืบค้นเมื่อ 10 มิถุนายน 2557. 
 221. กทค. เตรียมตัดสิทธิ์ไม่ให้ DTAC เข้าร่วมประมูล 4G เหตุออกมาเปิดโปงเรื่องการบล็อก Facebook ตามคำสั่ง คสช.
 222. กทค.ฉุนจวกเทเลนอร์ไร้มารยาทเล็งตัดสิทธิ์"ดีแทค"ประมูล4จี
 223. "Over 100 URLs blocked under Martial law". Prachatai. 2014-05-24. สืบค้นเมื่อ 2014-05-26. 
 224. "Thai military seeks Facebook, Google cooperation with censorship". Reuters. 2014-05-29. สืบค้นเมื่อ 2014-05-31. 
 225. "Junta changes curfew time to midnight - 4 am". The Nation. 2014-05-27. สืบค้นเมื่อ 2014-05-27. 
 226. เว็บไซต์มหาวิทยาลัยเที่ยงคืนถูกปิดกั้นแล้ว
 227. "รอง ผบ.ตร.ชี้แจงเหตุอุ้มผู้ชุมนุมขึ้นแท็กซี่ไม่ใช่ตำรวจแต่เป็นสามีพาภรรยากลับบ้าน". ประชาไท. 2014-06-02. สืบค้นเมื่อ 2014-06-02. 
 228. "Police admit woman in vdo clip taken away by plainclothes officers". Prachathai. 2014-06-02. สืบค้นเมื่อ 2014-06-04. 
 229. "'ประยุทธ์'ปรามปชป.-กปปส. เตือนระวังปาก". ไทยรัฐ. 2014-06-10. สืบค้นเมื่อ 2014-06-10. 
 230. "เตือนอีก กินแซนดวิชก็ผิด กกต.เฮ-คสช.ให้ทำงานต่อ บุกจับ"สิงห์ทอง-ทอมดันดี"". ข่าวสด. 2014-06-10. สืบค้นเมื่อ 2014-06-10. 
 231. ตร.รวบหญิงใส่เสื้อRespect my vote
 232. "ตร.ตั้งรางวัลนำจับผู้แสดงสัญลักษณ์ต้าน คสช. รวมภาพในเฟซบุ๊กด้วย ควักจ่าย 500 บาท/ภาพ". มติชน. 2014-06-23. สืบค้นเมื่อ 2014-06-23. 
 233. "Military orders newsroom not to report anti-coup movement". Prachatai. 2014-06-26. สืบค้นเมื่อ 2014-06-27. 
 234. "Thai Junta Used Facebook App to Harvest Email Addresses". Electronic Frontier Foundation. 2014-06-24. สืบค้นเมื่อ 2014-06-26. 
 235. ""อดุลย์"ตั้ง5คณะคุมสื่อทุกชนิด ห้ามเสนอข่าวกระทบการทำงานคสช.". ไทยโพสต์. 2014-06-25. สืบค้นเมื่อ 2014-06-27. 
 236. "หญิงสูงวัยลุยเดี่ยวสวมหน้ากาก "People" ถูกจับกุมหน้าแยกราชประสงค์". Prachatai. 2014-06-01. สืบค้นเมื่อ 2014-07-02. 
 237. "กลุ่มต้านรัฐประหารนัดกินแม็คโดนัลด์ราชประสงค์". Patrol News. 2014-06-29. สืบค้นเมื่อ 2014-05-25. 
 238. "ทหารขับฮัมวี่จับพ่อค้าปลาหมึกทอดถอดเสื้อแดง". PrachataiThai. 2014-06-29. สืบค้นเมื่อ 2014-07-02. 
 239. "ควบคุมตัวประชาชนแสดงออกต้านรัฐประหารที่พารากอนรวม 7 ราย". PrachataiThai. 2014-06-09. สืบค้นเมื่อ 2014-07-02. 
 240. "ทหารเรียกนักวิจารณ์หนัง-นักกิจกรรมศิลปะเชียงใหม่เข้าพบเหตุคิดจัดฉายหนัง 1984". PrachataiThai. 2014-06-25. สืบค้นเมื่อ 2014-07-02. 
 241. "คสช. ชี้จัดรำลึก 24 มิ.ย. ได้ ห้ามนัยยะการเมือง". PrachataiThai. 2014-06-23. สืบค้นเมื่อ 2014-07-02. 
 242. "รวมเสรีภาพที่ถูกคสช. นำไปปรับทัศนคติ". Prachatai. 2014-07-02. สืบค้นเมื่อ 2014-07-02. 
 243. 243.0 243.1 "ประมวลภาพ ปชช. นับพันต้านรัฐประหาร ขอเลือกตั้งอนุสาวรีย์ฯ". PrachataiThai. 2014-05-25. สืบค้นเมื่อ 2014-07-02. 
 244. "ดำเนินคดีเพิ่ม 1 รายชูป้ายต้าน รปห.". Prachatai. 2014-06-11. สืบค้นเมื่อ 2014-07-02. 
 245. "องค์กรสื่อสอบ‘ผู้จัดการ’ แนะขอโทษคสช.จบเรื่อง". ไทยโพสต์. 2014-07-30. สืบค้นเมื่อ 2014-07-30. 
 246. "ส่งทหารปรับทัศนคติทั่วไทย". ไทยโพสต์. 2014-03-08. สืบค้นเมื่อ 2014-10-06. 
 247. "Tropico 5 computer game banned in Thailand". Bangkok Post. 2014-08-05. สืบค้นเมื่อ 2014-08-05. 
 248. "กลุ่มนศ.มธ.ยืนยัน เสวนา "ห้องเรียนปชต." เรื่องรธน.ชั่วคราวเดินหน้าต่อ ผู้จัดงานพร้อมรับผิดชอบ". มติชน. 2014-08-08. สืบค้นเมื่อ 2014-09-20. 
 249. "ด่วน! สั่งห้ามจัด เสวนา"ห้องเรียนประชาธิปไตย" ที่ มธ.ท่าพระจันทร์ในวันนี้". มติชน. 2014-08-08. สืบค้นเมื่อ 2014-09-20. 
 250. 250.0 250.1 250.2 "Thailand: End Crackdown on Academic Freedom". Human Rights Watch. 2014-09-20. สืบค้นเมื่อ 2015-02-09. 
 251. "คุมตัวเครือข่ายเดินรณรงค์ปฏิรูปพลังงาน ชี้ผิดกฎอัยการศึก". ไทยรัฐ. 2014-08-20. สืบค้นเมื่อ 2014-08-22. 
 252. "คุมตัว"นิธิ"ส่งสภ.คลองหลวงเหตุฝ่าฝืนจัดกิจกรรม". โพสต์ทูเดย์. 2014-09-18. สืบค้นเมื่อ 2014-09-19. 
 253. "ตร.บุกคุมตัว ศ.นิธิ และพวกหลังจัดเสวนาที่ มธ.รังสิต". ไทยรัฐ. 2014-09-18. สืบค้นเมื่อ 2014-09-19. 
 254. "ลำดับเวลาการระงับกิจกรรมห้องเรียนปชต.ที่มธ.รังสิต - จนท.เชิญอาจารย์ นศ. พูดคุยที่สภ.คลองหลวง". มติชน. 2014-09-18. สืบค้นเมื่อ 2014-09-19. 
 255. ICT บล็อกเว็บสารานุกรมเสรี 'วิกิพีเดียภาษาไทย' ระบุ “เนื้อหาไม่เหมาะสม"
 256. "กิจกรรม ‘8 ปี รัฐประหาร 19 ก.ย.’ ไม่เกิด เหตุ จนท.คุมเข้มเต็มพื้นที่". ประชาไท. 2014-09-19. สืบค้นเมื่อ 2014-09-20. 
 257. 257.0 257.1 "Junta’s attempt to ‘return forest’ hurts the poor". Prachatai. 2014-10-24. สืบค้นเมื่อ 2014-10-26. 
 258. "กิจกรรม ‘8 ปี รัฐประหาร 19 ก.ย.’ ไม่เกิด เหตุ จนท.คุมเข้มเต็มพื้นที่". ประชาไท. 2014-10-22. สืบค้นเมื่อ 2014-10-26. 
 259. "เสนอตั้งสภ.เกาะเต่า ห้ามแรงงานต่าวด้าวดื่มปนนทท.". กรุงเทพธุรกิจ. 2014-10-23. สืบค้นเมื่อ 2014-10-26. 
 260. "คสช.จ่อ"เรียกเงียบ"ให้บุคคลมารายงานตัว อีกระลอก สยบคลื่นใต้น้ำ". มติชน. 2014-11-07. สืบค้นเมื่อ 2014-11-07. 
 261. ""พันเอก"อ้างคำสั่ง"นาย"ตบเท้าบีบThaiPBSถอด "ณาตยา-รายการเสียงปชช."". สำนักข่าวอิศรา. 2014-11-14. สืบค้นเมื่อ 2014-11-14. 
 262. "นายทหารกร่าง! กระชากลากนักข่าวหญิงออกห้องประชุม โชว์เถื่อนต่อหน้า “บิ๊กโด่ง”". ASTVผู้จัดการออนไลน์. 2014-11-15. สืบค้นเมื่อ 2014-11-17. 
 263. "ลิโด้-สกาล่า เลิกฉาย Hunger Games 3 คาดตำรวจกดดัน". ประชาไท. 2014-11-19. สืบค้นเมื่อ 2014-11-20. 
 264. "ปล่อยแล้ว! น.ศ.ฉาย Hunger Games-ตำรวจแนะปลูกต้นไม้ดีกว่า อีก 1 ไปต่อค่ายทหาร". ประชาไท. 2014-11-20. สืบค้นเมื่อ 2014-11-20. 
 265. "Thailand's military junta forces cancellation of press freedom conference". The Guardian. 2015-01-30. สืบค้นเมื่อ 2015-02-07. 
 266. "ฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-มธ.งานเข้า! ทหารขอร่วมมืองดล้อเลียนการเมือง". สำนักข่าวอิศรา. 2015-02-06. สืบค้นเมื่อ 2015-02-08. 
 267. "เอาจนได้! พาเหรดล้อการเมืองในงานบอลประเพณี". ประชาไท. 2015-02-07. สืบค้นเมื่อ 2015-02-08. 
 268. "Thailand junta denies former PM Yingluck permission to travel, so she can face charges". The Straits Times. 2015-02-08. สืบค้นเมื่อ 2015-02-09. 
 269. "Four Thai activists to face military court in 'landmark case'". Reuters. 2015-03-16. สืบค้นเมื่อ 2015-03-18. 
 270. "เตือน "บก.ลายจุด" ขายข้าวเชิงสัญลักษณ์อย่าล้ำเส้น". กรุงเทพธุรกิจ. 2015-04-17. สืบค้นเมื่อ 2015-04-19. 
 271. "Thai junta detains opposition activists on coup anniversary". The Tribune. 2015-05-23. สืบค้นเมื่อ 2015-05-24. 
 272. "นศ. ยันถูกทำร้ายร่างกายจริง แต่ไม่โดนช็อตไฟฟ้าตามข่าวลือ". ประชาไท. 2015-05-23. สืบค้นเมื่อ 2015-05-24. 
 273. http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9580000074808
 274. ผบ.พล.ม.2 ส่งกำลังดูแลบอลจุฬาฯ-มธ. เผยล้อการเมืองเกินเลยผู้จัดสั่งหยุดเอง
 275. http://www.citizenthaipbs.net/node/7899
 276. http://prachatai.com/journal/2016/02/64326
 277. http://prachatai.com/journal/2016/02/64311
 278. http://prachatai.com/journal/2016/04/65486
 279. http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9590000042728
 280. http://prachatai.com/journal/2016/06/66399
 281. http://prachatai.com/journal/2016/07/66838
 282. Thailand's Coup Leaders Want Everyone To Cheer Up Already 06/04/2014. Retrieved 06/06/2014
 283. คนไทยเฮ ! คสช.จัดให้ดูบอลโลกครบทุกแมตช์ สั่งกสทช.ถกอาร์เอส. ไทยรัฐออนไลน์. 11 มิ.ย. 2557. สืบค้นเมื่อ 13 มิ.ย. 2557.
 284. มติ กสทช.ควัก 427 ล้าน ให้อาร์เอสถ่ายบอลโลกออกฟรีทีวี. ไทยรัฐออนไลน์. 12 มิ.ย. 2557. สืบค้นเมื่อ 13 มิ.ย. 2557.
 285. "สมเกียรติ"ประณามกสทช.ใช้เงินชาติที่ไม่สมควร. โพสต์ทูเดย์. 13 มิ.ย. 2557. สืบค้นเมื่อ 14 มิ.ย. 2557.
 286. คืนความสุข! คสช.ใจดี 15 มิ.ย. ดูพระนเรศวรฯ ฟรีทั่วไทย. ไทยรัฐออนไลน์. 11 มิ.ย. 2557. สืบค้นเมื่อ 13 มิ.ย. 2557.
 287. คสช.เตรียมแจกตั๋วหนัง 2 หมื่นใบ"วันแม่". เดลินิวส์. 7 ส.ค. 2557. สืบค้นเมื่อ 9 ส.ค. 2557.
 288. 288.0 288.1 "กปปส. เฮเสียงนกหวีดลั่น-แกนนำอุบเงียบรอ "สุเทพ"-ทหารคุมตัว "เหวง" ให้ม็อบ นปช. กลับบ้าน" (ใน Thai). Manager. 2014-05-22. สืบค้นเมื่อ 2014-05-22. 
 289. "All protesters dispersed by soldiers; PDRC jubilant". The Nation. 2014-05-22. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
 290. Campbell, Charlie. "Thai Army Declares Military Coup". Time. สืบค้นเมื่อ 23 May 2014. 
 291. "Last groups of protesters get marching". The Nation. 2014-05-23. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
 292. "คสช. จัดรถส่งผู้ชุมนุมทุกกลุ่มกลับภูมิลำเนา" (ใน Thai). Manager. 2014-05-22. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
 293. ชาวขอนแก่นขอถ่ายรูป-ซื้ออาหาร-เครื่องดื่มให้กำลังใจทหาร. ASTVผู้จัดการออนไลน์. 23 พฤษภาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 25 พฤษภาคม 2557.
 294. คนสุโขทัยหอบดอกไม้-ของกิน ให้ทหารประจำการทั่วเมือง ASTVผู้จัดการออนไลน์. 23 พฤษภาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 25 พฤษภาคม 2557.
 295. ชาวกาฬสินธุ์มอบน้ำ​ดื่ม-ดอกไม้ ให้กำลั​งใจทหารดูแ​ลความสงบ ASTVผู้จัดการออนไลน์. 24 พฤษภาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 25 พฤษภาคม 2557.
 296. Let us not waste this opportunity for lasting change. The Nation. 23 พฤษภาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 23 พฤษภาคม 2557.
 297. 297.0 297.1 Chetchotiros, Nattaya. "Academics lambast military putsch". Bangkok Post. สืบค้นเมื่อ 23 May 2014. 
 298. ANALYST: The Markets Might Actually Welcome The Thai Coup. Business Insider. 22 May 2014. Retrieved 24 May 2014.
 299. ส.ว.เชื่อยุบ 'วุฒิสภา' เหตุ คสช. ต้องการทำงานรวดเร็วขึ้น
 300. "Pro-coup group holds counter-rally". Bangkok Post. 2014-05-26. สืบค้นเมื่อ 2014-05-26. 
 301. อภิสิทธิ์ขออภัยไม่สามารถปกป้องประชาธิปไตย-ม.ล.ณัฏฐกรณ์ท้าให้มาต้าน รปห. ประชาไท. 25 พฤษภาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 27 พฤษภาคม 2557.
 302. 'อภิสิทธิ์'ลั่นไร้คำตอบคสช.ปฏิรูปต้านรัฐประหาร. กรุงเทพธุรกิจ. 25 พฤษภาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 27 พฤษภาคม 2557.
 303. 'อภิสิทธิ์' ชี้ คสช.ต้องใช้มาตรการเข้มขึ้น หลังมีกลุ่มก่อหวอดต้านอำนาจ ไทยรัฐ. 26 พฤษภาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 27 พฤษภาคม 2557.
 304. http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/722881
 305. "Anger Over Coup Trumps Payouts to Thai Farmers". The New York Times. 2014-05-27. สืบค้นเมื่อ 2014-05-31. 
 306. 306.0 306.1 "In divided Thailand, some welcome coup as necessary medicine". Reuters. 2014-05-28. สืบค้นเมื่อ 2014-05-31. 
 307. "“นิพิฏฐ์” เชียร์ “ประยุทธ์” นั่งนายกฯ ใช้อำนาจเด็ดขาด แก้ปัญหาตรงใจประชาชน". ASTVผู้จัดการ. 2014-06-07. สืบค้นเมื่อ 2014-06-11. 
 308. ""อย่าให้รัฐประหารสูญเปล่า"สมคิด เลิศไพฑูรย์". โพสต์ทูเดย์. 2014-06-10. สืบค้นเมื่อ 2014-06-11. 
 309. "ชี้ 10 ความสุขจาก คสช. อันดับ 1 ทุกม็อบยุติ-ประเทศสงบ". ไทยรัฐ. 2014-06-15. สืบค้นเมื่อ 2014-06-17. 
 310. "ความสุขจาก คสช.". ไทยรัฐ. 2014-06-17. สืบค้นเมื่อ 2014-06-17. 
 311. "“วิชา”ลั่นถ้าไม่มียึดอำนาจปท.พินาศไปแล้ว ยันปชช.ต้องร่วมกันต้านโกง". สำนักข่าวอิศรา. 2014-09-29. สืบค้นเมื่อ 2014-10-01. 
 312. https://www.facebook.com/BBCThai/videos/1833299706891061/
 313. Ashayagachat, Achara. "Anti-coup rally on streets, social media". Bangkok Post. สืบค้นเมื่อ 23 May 2014. 
 314. "สปป. จี้ คสช. ปล่อยคนที่ถูกจับหน้าหอศิลป์ทันที". 2014-05-23. สืบค้นเมื่อ 2014-05-24. 
 315. "People will soon rise up against the military, coup lead to deeper conflict and violence: academic". Prachatai. 2014-05-23. สืบค้นเมื่อ 2014-05-24. 
 316. "มหาวิทยาลัยเที่ยงคืนเรียกร้องกรรมการสิทธิลาออก" (ใน Thai). Prachatai. 2014-05-24. สืบค้นเมื่อ 2014-05-24. 
 317. สาวใหญ่บุกเดี่ยวต้านทหารยึดอำนาจ
 318. กลุ่มประชาชนรวมตัวหน้าหอศิลป์กรุงเทพฯ
 319. 319.0 319.1 เชียงใหม่รวมตัวเป็นวันที่ 4 ชูป้าย "ขี้จุ๊เบ่เบ๊" ให้กองทัพ
 320. ประชาคมจุฬาฯ เพื่อประชาชนค้าน รปห.เรียกร้องจัดเลือกตั้งทันที
 321. "Thailand military: Former Prime Minister Yingluck Shinawatra, others held 'to think'". Fox News. 2014-05-24. สืบค้นเมื่อ 2014-05-24. 
 322. "Police, troops block road to stop procession of anti-coup protesters". The Nation. 2014-05-24. สืบค้นเมื่อ 2014-05-24. 
 323. "Coup makers summons critical academics, activists to report". Prachatai. 2014-05-24. สืบค้นเมื่อ 2014-05-24. 
 324. "35 politicians, scholars summoned". Bangkok Post. 2014-05-24. สืบค้นเมื่อ 2014-05-24. 
 325. "ขอนแก่นพิงรถถังอ่านหนังสือต้านรัฐประหาร" (ใน Thai). Prachatai. 2014-05-24. 
 326. "ทหารไล่เก็บป้ายผ้าต้านรัฐประหารกลางเมืองสารคาม" (ใน Thai). Prachatai. 2014-05-24. สืบค้นเมื่อ 2014-05-26. 
 327. "Anti-coup protesters, soldiers clash at McDonalds Ratchaprasong". Prachatai. 2014-05-25. สืบค้นเมื่อ 2014-05-25. 
 328. "Protesters rally against coup at Ratchaprasong". The Nation. 2014-05-25. สืบค้นเมื่อ 2014-05-25. 
 329. "Troops block protesters from heading to Pathumvan Intersection". The Nation. 2014-05-25. สืบค้นเมื่อ 2015-05-25. 
 330. "ปปช. เผยไร้ กม. กำหนด คสช. แสดงทรัพย์สิน" (ใน Thai). Post Today. 2014-06-06. สืบค้นเมื่อ 2014-06-10. 
 331. "Chiang Rai Martial Court summons anti-coup protesters to hear charges". Prachatai. 2014-06-06. สืบค้นเมื่อ 2014-06-07. 
 332. "ตรึงกำลังทั่วกรุง-สกัดผู้ชุมนุมนัดเทอร์มินัล 21 ชู 3 นิ้ว-ต้านรัฐประหาร". ประชาไท. 2014-06-01. สืบค้นเมื่อ 2015-06-02. 
 333. Zayda Rivera (2014-06-02). "Thai protesters adopt 'Hunger Games' three-fingered salute amid military coup". NYDailyNews. สืบค้นเมื่อ 2014-06-06. 
 334. 334.0 334.1 "Hunger Games Stars Back Thai Salute Protesters". Sky News. 2014-06-03. สืบค้นเมื่อ 2014-06-06. 
 335. "Coup opens up split in Pheu Thai ranks". Bangkok Post. 2014-06-07. สืบค้นเมื่อ 2014-06-07. 
 336. ""ฉลาด"ฟ้อง"ประยุทธ์"-คณะคสช.ข้อหากบฏ-หมิ่นสถาบัน". โพสต์ทูเดย์. 2014-06-10. สืบค้นเมื่อ 2014-06-10. 
 337. "Thai anti-coup protesters say it with sandwiches". Asian Correspondent. 2014-06-22. สืบค้นเมื่อ 2014-06-22. 
 338. "Police detains 8 student activists before their anti-coup sandwiches activity". Prachatai. 2014-06-22. สืบค้นเมื่อ 2014-06-22. 
 339. "ตั้ง 'เสรีไทย' 2557 ต้านรัฐประหารฟื้นประชาธิปไตย – จารุพงศ์นั่งเลขาธิการ". ประชาไท. 2014-06-24. สืบค้นเมื่อ 2014-06-24. 
 340. "Five Thai students held for 'Hunger Games' salute at PM" (ใน English). BBC. 2014-11-17. สืบค้นเมื่อ 2014-11-20. 
 341. "ฟังความในใจ น.ศ.ดาวดิน เตรียมใจถูกคัดชื่อออกจาก มข.". ประชาไท. 2014-11-20. สืบค้นเมื่อ 2014-11-20. 
 342. "ปล่อย 5 น.ศ.มข.จากค่ายแล้ว-ไม่ตั้งข้อหา". ประชาไท. 2014-11-20. สืบค้นเมื่อ 2014-11-20. 
 343. http://prachatai.com/journal/2016/05/65629
 344. รัฐบาลสหรัฐฯ แถลงเรียกร้องทุกฝ่ายเคารพ "ประชาธิปไตย" เชื่อกองทัพไทย ยึดแนวทางป้องกันความรุนแรง, มติชนออนไลน์, 21 พฤษภาคม 2557.
 345. รัฐบาล-บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ญี่ปุ่น‘กังวล’สถานการณ์ในไทย ไทยรัฐ 21 พ.ค. 2557
 346. สหรัฐเชื่อมั่นทหารไทยไม่รัฐประหาร วอนเคารพเสรีภาพสื่อตามคำมั่น "อียู" จี้เร่งจัดเลือกตั้ง, มติชนออนไลน์, 21 พฤษภาคม 2557.
 347. [Infographic Travel warnings to Thailand] Prachathai, 3 June 2014.
 348. Statement by the Spokesperson on military takeover in Thailand European Union External Action, 22 May 2014.
 349. "Statement attributable to the Spokesman for the Secretary-General on Thailand". New York: Office of the United Nations Secretary-General. 22 May 2014. สืบค้นเมื่อ 22 May 2014. 
 350. "UN Human Rights Chief condemns military coup and urges prompt restoration of rule of law in Thailand". Prachatai. 2014-05-24. สืบค้นเมื่อ 2014-05-24. 
 351. "UN จับตาการละเมิดสิทธิชุมชนเพิ่มทรัพย์ แนะทหารควรเคารพหลักการ". ประชาไท. 2015-02-10. สืบค้นเมื่อ 2015-02-10. 
 352. "Thai Ambassador Called in for Talks". SBS. 23 May 2014. สืบค้นเมื่อ 24 May 2014. 
 353. "Australia downgrades ties with Thailand after military coup". The Guardian. 31 May 2014. สืบค้นเมื่อ 31 May 2014. 
 354. "Cambodia keeps cool after coup in Thailand". The Phnom Penh Post. 23 May 2014. สืบค้นเมื่อ 23 May 2014. 
 355. "China calls for dialogues and order in Thailand". Xinhuanet. 2014-05-23. สืบค้นเมื่อ 2014-05-25. 
 356. "Hollande condemns Thai coup, calls for elections". The Nation. 2014-05-22. สืบค้นเมื่อ 2014-05-22. 
 357. "Steinmeier zur Machtübernahme durch das Militär in Thailand" [Steinmeier on the military coup in Thailand] (ใน German). Foreign Office. 22 May 2014. สืบค้นเมื่อ 23 May 2014. 
 358. Kishida, Fumio (22 May 2014). "タイにおける政変について(外務大臣談話)" [Statement by Mr. Fumio Kishida, Minister for Foreign Affairs, on the coup d’État in Thailand] (ใน Japanese). Ministry of Foreign Affairs. สืบค้นเมื่อ 23 May 2014. 
 359. "PRESS RELEASE THE CURRENT SITUATION IN BANGKOK, THAILAND". Ministry of Foreign Affairs, Malaysia. สืบค้นเมื่อ 24 May 2014. 
 360. "Thai coup will not affect Malaysian politics, economy, says Dr Mahathir". The Malaysian Insider. สืบค้นเมื่อ 24 May 2014. 
 361. "Myanmar supreme commander lavishes plaudits on Thai coup". Bangkok Post. 5 Jul 2014. สืบค้นเมื่อ 3 Aug 2014. 
 362. "Комментарий Департамента информации и печати МИД России относительно военного переворота в Таиланде" [Comments of the Press and Information Department of the MFA of Russia concerning the Military Coup in Thailand] (ใน Russian). Ministry of Foreign Affairs. 23 May 2014. สืบค้นเมื่อ 23 May 2014. 
 363. ปฏิกิริยาทั่วโลกต่อการรัฐประหารในไทย
 364. "Foreign Secretary calls for return to democracy in Thailand". Foreign and Commonwealth Office. 22 May 2014. สืบค้นเมื่อ 23 May 2014. 
 365. "US Department of State on Thai coup". US Department of State. 2014-05-22. สืบค้นเมื่อ 2014-05-22. 
 366. Thailand army continues crackdown after coup. BBC. 25 May 2014. Retrieved 25 May 2014.
 367. "Statement by Pentagon Press Secretary Rear Admiral John Kirby on Thailand". 2014-05-24. สืบค้นเมื่อ 2014-05-24. 
 368. "Thailand army continues crackdown after coup". BBC. 2014-05-24. สืบค้นเมื่อ 2014-05-25. 
 369. "US tells Thailand to restore democracy or alliance is over". AFP via The Malay Mail Online. 2015-02-06. สืบค้นเมื่อ 2015-02-09. 
 370. "U.S. military to participate in major exercise in Thailand despite coup". The Washington Post. 2015-02-07. สืบค้นเมื่อ 2015-02-09. 
 371. "อุปทูตอเมริกาไม่เข้าชี้แจงสนช. ชี้ขัดระเบียบปฏิบัติ". มติชน. 2015-02-08. สืบค้นเมื่อ 2015-02-09. 
 372. "Cobra Gold opens at 'challenging' time for US, Thailand". Bangkok Post. 2015-02-09. สืบค้นเมื่อ 2015-02-09. 
 373. นักวิชาการต่างประเทศด้านไทยศึกษาส่งจม.เปิดผนึกหาประยุทธ์ ร้องต้องคืนอำนาจสู่ประชาชนทันที
 374. "Amnesty International slams arrests". Bangkok Post. 2014-05-24. สืบค้นเมื่อ 2014-05-24. 
 375. "THAILAND: Army issues summons to activists, academics, writers, and others". Asian Human Rights Commission. 2014-05-24. สืบค้นเมื่อ 2014-05-25. 
 376. "Thailand: Rights in 'Free Fall' After Coup". Human Rights Watch. 2014-05-24. สืบค้นเมื่อ 2014-05-24. 
 377. "Thailand: Japan Should Urge End to Military Rule". Human Rights Watch. 2015-02-06. สืบค้นเมื่อ 2015-02-09. 
 378. สมาคมผู้สื่อข่าวเมียนมาร์แถลงห่วงเสรีภาพสื่อไทย
 379. "Thai and foreign students in Japan launch anti-coup protest". Prachathai. 2014-06-03. สืบค้นเมื่อ 2014-06-04. 
 380. "US academic Noam Chomsky gives embattled Thai academic Pavin moral support" (ใน Thai). Prachatai. 2014-06-22. สืบค้นเมื่อ 2014-06-27. 
 381. Syed Badrul Ahsan (2015-01-25). "When soldiers occupy their own countries". bdnews24. สืบค้นเมื่อ 2015-01-29. 
 382. "Thailand’s unelected parliament has no mandate to pass legislation". APHR. 2015-02-04. สืบค้นเมื่อ 2015-02-09. 
 383. "Thailand’s generals should stand aside". Financial Times. 2015-02-08. สืบค้นเมื่อ 2015-02-14. 
 384. Thomas Fuller (2015-02-09). "Thailand’s Junta Tries to Bury the Opposition in Endless Lawsuits". The New York Times. สืบค้นเมื่อ 2015-02-10. 
 385. "Thai-Myanmar border gates closed following coup". Eleven Myanmar. 2014-05-23. สืบค้นเมื่อ 2014-05-26. 
 386. "After Coup in Thailand, Some Border Channels Closed". Cambodia Daily. 2014-05-24. สืบค้นเมื่อ 2014-05-26. 
 387. "Foreign tourists drop by 20 per cent following martial law imposition: permanent official". The Nation. 2014-05-27. สืบค้นเมื่อ 2014-05-27. 
 388. Air bookings to Thailand plunge after coup
 389. "Thai Confidence Improves After Coup". The Wall Street Journal. 2014-06-03. สืบค้นเมื่อ 2014-06-06. 
 390. "Cambodia ramps up criticism of Thailand's junta". BCC. 2014-06-16. สืบค้นเมื่อ 2014-06-19. 
 391. "Migrant exodus puts strain on economy". Bangkok Post. 2014-06-20. สืบค้นเมื่อ 2014-06-20. 
 392. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2560/E/176/21.PDF
 393. "EU to delay signing Thai cooperation pact after coup: draft". Reuters. 2014-06-18. สืบค้นเมื่อ 2014-06-19. 
 394. เอฟทีเอ ว็อทช์ ประณาม *อียูเกลียดตัวกินไข่* เดินหน้าเจรจาเอฟทีเอเพื่อประโยชน์ตัวเองขณะที่กลไกตรวจสอบไทยถูกจำกัด เสนอ คสช. ชะลอเจรจาเพื่อประโยชน์ส่วนรวม
 395. "ลดชั้นต่ำสุด ไทยค้ามนุษย์". ไทยรัฐ. 2014-06-21. สืบค้นเมื่อ 2014-06-27. 
 396. "ยูเครนยิ้มร่าเซ็นจูบอียู-จีนซ้อมรบมะกันเว้นไทย". ไทยรัฐ. 2014-06-28. สืบค้นเมื่อ 2014-06-30. 
 397. ผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนเผย “เสรีภาพสื่อ” ลดลงทั่วโลก ส่วนไทยลดลง 2 อันดับ
 398. เหนี่ยวหัวใจสุดไกปีน: ปฏิบัติการจิตวิทยาล่าสุดของ คสช.?
 399. BLISS ตั้ง พลเอกนพปฎล คุณกมุท ขึ้นแท่น ประธานกรรมการ มีผล 14 ก.ค.57
 400. BLISS เผย พลเอกนพปฎล คุณกมุท ลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการบริษัท มีผล 12 ต.ค. 59
 401. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2560/E/142/20.PDF
 402. [http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/773533 รวบทหารพรากผู้เยาว์ตามหมายจับศาลทหาร
 403. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2557/E/085/5.PDF
 404. ศาลทหารอนุมัติจับ7ทหารยศ”ร.ท.-จ.ส.อ.-ส.อ.พลทหาร”5พลเรือน โยงพัสดุระเบิด คุมส่งกองปราบ9มิ.ย.
 405. เครือข่ายบรรพต
 406. ไผเป็นไผ! ผ่าองก์กรลับ 'นปป.' เบื้องลึก17ผู้ต้องหา
 407. จับอาวุธสงครามอื้อเตรียมป่วนกรุง
 408. 20/2560
 409. คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 73/2559
 410. คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 10/2560
 411. เด้ง"ผอ.ขสมก."เข้ากรุ ปลดล็อกรถเมล์NGV
 412. เด้ง3บิ๊กสสว.หลาน"ทักษิณ"โดนด้วย
 413. ป.ป.ช.ฟัน ‘วีระวุฒิ’ อดีตเลขาฯ ‘บุญทรง’ รวยผิดปกติ 800 ล.- อายัดได้ 90 ล.
 414. ป.ป.ช.ฟัน 'สมบัติ' อดีต รมช.มหาดไทย รวยผิดปกติ 108.5 ล.- ซุกเงินฝาก เมีย ลูก
 415. เส้นทางสู่คำพิพากษาจำคุก เบญจา หลุยเจริญ อดีต รมช.คลัง 3 ปีและผู้เกี่ยวข้อง กรณีซื้อหุ้นชินคอร์ปฯ ไม่เสียภาษี
 416. คุมตัว “อดีต ส.ส.เพื่อไทย” พร้อมพวกส่ง ตร. ผิด ม.116 พบเอี่ยว 11 ผู้ต้องหาบิดเบือน รธน.
 417. "สมาน"อดีต ส.ส.ลำพูน 7 สมัยปมขุดลอกแม่น้ำปิงช่วงนั่งนายกอบจ.
 418. ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด 4 อดีต ส.ส.เพื่อไทยแก้ไขร่าง รธน.
 419. ‘เฉลิม’งานเข้า! ป.ป.ช.สงสัยบัญชีทรัพย์สินล่าสุด-ลุยสอบเชิงลึกแล้ว
 420. คุก”ปลอดประสพ”1 ปี คดียกเลิกตำแหน่ง”วิฑูรย์ ชลายนนาวิน”ชดใช้ 1.4 ล้าน
 421. คุก10เดือนไม่รอลงอาญา!‘สุพจน์’ซุกทรัพย์สิน5ครั้งช่วงนั่งบอร์ดรัฐวิสาหกิจ-ปลัดคมนาคม
 422. ทหารแจ้งจับ‘เสรีพิศุทธ์’จัดรายการกระทบมั่นคง
 423. ป.ป.ช.ตั้งองค์คณะไต่สวน‘ชัจจ์’ร่วมกรมเจ้าท่าปมขุดลอก 7 แม่น้ำใหญ่ 1.2 พันล.
 424. ปปง.ประกาศยึดทรัพย์ 'บรรยิน' กับพวก 2 รายการ
 425. ศาลไม่อนุญาต-ให้ประกันตัว-“บุญเลิศ”นอนคุก พร้อมกับพวก10คน-ฝากขังเรือนจำกลาง
 426. ย้อนทรัพย์สินหมื่นล."ชนม์สวัสดิ์" ก่อนศาลสั่งจำคุก 1 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา
 427. ศาลฎีกาสั่งจำคุก 6 ปี ไม่รอลงอาญา นายก ทม.หนองสำโรง คดีเงินโบนัสขรก.
 428. ศาลฎีกาตัดสินจำคุก 2 ปี อดีตอธิบดีกรมเจ้าท่าพร้อมพวก 7 คน ทุจริตจัดซื้อเรือขุด
 429. คุก!!20ปี สนธิ ลิ้มทองกุล" ทำรายงานเท็จกู้กรุงไทยกว่าพัน ล.
 430. คุกจริง 1 ปี! 'เกษม' จงใจแจ้งบัญชีเท็จ-ยึดทรัพย์รวยผิดปกติ 168 ล.
 431. “กี้ร์” คอตกไม่ได้ประกัน ศาลสั่งจำคุก 4 ปี ฐานนำเสื้อแดงล้มเวทีอาเซียนซัมมิท
 432. "จตุพร-เณรคำ" ติดคุกคืนแรก ไม่เครียด
 433. สนช. ลงมติเชือด บุญทรง-ภูมิ-มนัส
 434. สุรพงษ์ ไม่ท้อ หลัง สนช.มีมติถอดถอน ตัดสิทธิการเมือง 5 ปี ธนาธร โล่ห์สุนทร
 435. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2560/A/111/26.PDF
 436. 'ครูผู้ช่วย' นอนเรือนจำฝากขังหมิ่นเบื้องสูง

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]