ทรูวิชั่นส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก TrueVisions)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด (มหาชน)
TrueVisions Public Company Limited
ประเภทบริษัทมหาชนจำกัด
ก่อตั้ง17 เมษายน พ.ศ. 2532 (31 ปี)
1 กรกฎาคม พ.ศ. 2541 (22 ปี)
23 มกราคม พ.ศ. 2550 (13 ปี)
ที่ตั้ง118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระรามที่ 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
บุคลากรหลักอาณัติ เมฆไพบูลย์วัฒนา
(กรรมการผู้จัดการ)
อุตสาหกรรมกิจการโทรทัศน์ระบบบอกรับเป็นสมาชิกในประเทศไทย
ผลิตภัณฑ์กิจการโทรทัศน์ระบบบอกรับเป็นสมาชิกในประเทศไทย
คำขวัญเปิดมุมมองใหม่ให้ชีวิต เปิดทรูวิชั่นส์-ยูบีซี (2550)
เปิดมุมมองใหม่ให้ชีวิต เปิดทรูวิชั่นส์ (2551-2556)
ทรูวิชั่นส์ มองโลกได้ล้ำกว่า (2556-ปัจจุบัน)
เว็บไซต์truevisionsgroup.truecorp.co.th

ทรูวิชั่นส์ (อังกฤษ: TrueVisions) หรือเป็นที่รู้จักทั่วไปในชื่อเดิมว่า ยูบีซี (UBC) เป็นสถานีโทรทัศน์ระบบบอกรับเป็นสมาชิก รายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย[ต้องการอ้างอิง] บริหารงานโดย บริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) ในเครือ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) มีคำขวัญว่า ทรูวิชั่นส์ มองโลกได้ล้ำกว่า สำนักงานตั้งอยู่ที่ อาคารทิปโก้ ถนนพระรามที่ 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร ปัจจุบันมี สุภกิต เจียรวนนท์ เป็นประธานคณะกรรมการบริษัท/กรรมการบริหาร และ อาณัติ เมฆไพบูลย์วัฒนา เป็นกรรมการผู้จัดการ[1]

ประวัติ[แก้]

ไอบีซีและยูทีวี[แก้]

ยูบีซี เกิดจากการรวมกิจการ ของผู้ให้บริการเคเบิลทีวี 2 รายใหญ่ในประเทศไทย คือไอบีซี และยูทีวี

ไอบีซี[แก้]

ยูทีวี[แก้]

การรวมกิจการเป็นยูบีซี[แก้]

เนื่องจากเกิดวิกฤตการณ์การเงินในเอเชีย พ.ศ. 2540 ทำให้ไอบีซีและยูทีวีต้องหาทางอยู่รอด โดยการควบรวมกิจการเพื่อลดค่าใช้จ่าย[2] โดยสามารถใช้ทรัพยากร ของบริษัทในเครือได้อย่างเต็มที่ คือทั้งระบบสัญญาณผ่านดาวเทียมไทยคม และบริการเอ็มเอ็มดีเอสผ่านระบบไมโครเวฟ ของกลุ่มชินวัตร (ในนามบริษัทยูบีซี (ปัจจุบันเป็น บมจ.ทรูวิชั่นส์)) (แต่ภายหลังออกอากาศด้วยระบบดังกล่าวเพียง 2 ช่องคือ นิวส์ 24 และช็อปปิงแอตโฮม ซึ่งสามารถรับชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ) และระบบเคเบิลใยแก้วนำแสง กับโคแอกเชียล ของกลุ่มเทเลคอมเอเชีย (ในนามบริษัท UBC Cable (ปัจจุบันเป็น บมจ.ทรูวิชั่นส์ เคเบิล))

โดยในราวเดือน พฤษภาคม พ.ศ. 2541 ไอบีซีเป็นฝ่ายซื้อกิจการยูทีวี โดยวิธีการแลกหุ้น และเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท ยูไนเต็ด บรอดคาสติง คอร์ปอเรชัน จำกัด (ยูบีซี) และออกอากาศด้วยชื่อยูบีซี อย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันพุธที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2541 โดยในยุคแรก ออกอากาศผ่านดาวเทียมไทยคม 1 (แต่ปัจจุบันใช้ดาวเทียมไทยคม 5) แต่หลังจากนั้นไม่นาน กลุ่มชินวัตรก็ขายหุ้นยูบีซีทั้งหมด ให้กับเครือเจริญโภคภัณฑ์ บริษัทแม่ของเทเลคอมเอเชีย ขณะเดียวกันก็ดำเนินการจดทะเบียน เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้ชื่อย่อว่า UBC

จากนั้นเมื่อปี พ.ศ. 2549 กลุ่มเอ็มไอเอช ซึ่งขณะนั้นเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ขายหุ้นทั้งหมดให้กับกลุ่มทรู คอร์ปอเรชัน รวมเป็นหุ้นร้อยละ 98 ทำให้กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จึงยุติการซื้อขายหลักทรัพย์ของยูบีซี โดยกลุ่มทรูฯ ประกาศซื้อหุ้นยูบีซี จากผู้ถือหุ้นรายย่อย เมื่อวันที่ 9 มกราคม แล้วจึงเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท ยูบีซี-ทรู จำกัด (มหาชน) รวมถึงเครื่องหมายการค้าใหม่คือ ยูบีซี-ทรู ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2549 ต่อมาในวันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2550 ยูบีซีเปลี่ยนแปลงชื่อบริษัทเป็น บริษัท ทรูวิชั่นส์-ยูบีซี จำกัด (มหาชน) รวมถึงเครื่องหมายการค้าใหม่คือ ทรูวิชั่นส์-ยูบีซี ต่อมาลดลงเหลือเพียง บริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 จนถึงปัจจุบัน ตามยุทธศาสตร์หลอมรวม (Convergence) ธุรกิจในกลุ่มทรูฯ ต่อมาได้เพิ่ม บริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด ตั้งแต่เดือน กันยายน พ.ศ. 2556 ซึ่งเข้ารับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์บอกรับสมาชิก ประเภทไม่ใช้คลื่นความถี่ จากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)

ผู้นำด้านโทรทัศน์ระบบบอกรับเป็นสมาชิกในประเทศไทย[แก้]

ปัจจุบัน ทรูวิชั่นส์เป็นผู้ให้บริการโทรทัศน์บอกรับเป็นสมาชิกชั้นนำและใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ซึ่งได้ให้บริการทั้งระบบจานดาวเทียมและเคเบิล มีจำนวนสมาชิกถึง 1,179,196 ราย[3] (ปัจจุบันมีจำนวนสมาชิกถึง 4,000,000 กว่าราย ตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ปี 2562) โดยมีแพ็คเกจให้เลือก 8 แพ็คเกจ และ แพ็กเกจตามสั่ง (แพ็กเสริม) 4 แพ็กเกจด้วยจำนวนช่องที่ให้บริการสูงสุดกว่า 100 ช่อง[4] และยังมีการให้บริการ PVR หรือ Personal Video Recorder ที่ให้สมาชิกบันทึกรายการโปรดได้

การให้มีโฆษณา[แก้]

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2552 สุรพล นิติไกรพจน์ ประธานคณะกรรมการบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ในขณะนั้น ร่วมลงนามในสัญญา อนุญาตให้ทรูวิชันส์ สามารถมีโฆษณาได้ ชั่วโมงละ 6 นาที[5] เพื่อให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติ การประกอบกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 ที่อนุญาตให้กิจการโทรทัศน์ระบบบอกรับสมาชิก สามารถทำการโฆษณาได้ โดยตกลงจ่ายเงินชดเชยค่าเสียหาย กรณีที่กลุ่มทรูวิชันส์ ออกจากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียน ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และค่าปรับอื่น ๆ รวมเป็นเงินกว่า 110 ล้านบาท และตกลงที่จะแบ่งรายได้ค่าโฆษณาให้ อสมท ร้อยละ 6.5 จากรายได้ค่าโฆษณาทั้งหมด

ระบบภาพ HD[แก้]

ทรูวิชันส์ได้ทำการทดสอบการออกอากาศระบบ HD ที่ภาพมีความคมชัดมากกว่าปกติถึง 5 เท่า ระบบเสียงจะเป็นระบบ Dolby Digital Surround รอบทิศทาง โดยช่องที่จะเริ่มทำการออกอากาศได้แก่ช่อง ทรูสปอร์ต, Discovery Channel, National Geographic Channel , History Channel และรายการซีรีส์และภาพยนตร์ที่ใช้ระบบ HD ในการออกอากาศซึ่งการออกอากาศนั้นเกิดขึ้นเมื่องาน Bangkok ICT Expo 2007 ที่เมืองทองธานี[6]

ปัจจุบัน ได้แพร่ภาพระบบ HD แล้ว 64 ช่องในระบบเคเบิลใยแก้ว โดยสามารถรับชมได้ทุกแพ็กเกจที่มีช่อง HD แต่ต้องเปลี่ยนกล่องรับสัญญาณเดิมเป็นกล่องรับสัญญาณใหม่ เนื่องจากกล่องรับสัญญาณเดิม ไม่สามารถรับระบบเอชดีได้ ซึ่งองค์ประกอบในการรับชมระบบเอชดีที่ดีที่สุดมีดังนี้

 • ต้องมีกล่องรับสัญญาณรุ่นใหม่ที่รองรับระบบเอชดีได้
 • ต้องมีบริการ TrueVisions HD Package
 • ต้องมีเครื่องรับโทรทัศน์แบบแอลซีดี แอลอีดี หรือพลาสมา ในแบบ Full HD 1080p

และเมื่อคืนวันที่ 15 กรกฎาคม 2555 ทรูวิชั่นส์ได้ประกาศเปลี่ยนชื่อแพ็คเกจแพลตตินั่ม มาเป็น แพลตตินั่ม เอชดี โดยสามารถรับชมช่องเอชดีได้ฟรี 17 ช่อง โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพียงแต่สมาชิกในปัจจุบันต้องแจ้งขอเปลี่ยนกล่องมาเป็นกล่องรับสัญญาณแบบใหม่เท่านั้น

ระบบภาพ 4K[แก้]

ในเดือนมิถุนายน 2561 ทรูวิชั่นส์ได้เพิ่มระบบการส่งสัญญาณภาพแบบใหม่ ในระบบ 4K หรือ Ultra HD ที่มีความคมชัดสูงกว่า HD ถึง 4 เท่า และคมชัดกว่าระบบปกติถึง 20 เท่า ให้ภาพและรายละเอียดที่สมจริงทุกอณู โดยเริ่มต้นส่งสัญญาณช่องรายการฟุตบอลโลก 2018 เป็นช่องแรกที่ช่องหมายเลข 400 สำหรับองค์ประกอบในการรรับชมช่องรายการความคมชัดระดับ 4K หรือ Ultra HD ที่ดีที่สุดมีดังนี้

 • ต้องมีกล่องรับสัญญาณรุ่นใหม่ที่รองรับระบบ 4K
 • ต้องมีเครื่องรับโทรทัศน์รุ่นใหม่ชนิด Ultra HD TV ที่มีขนาดขั้นต่ำ 55 นิ้ว
 • ต้องเป็นสมาชิกแพลทินัม เอชดี แพ็กเกจ หรือ โกลด์ เอชดี แพ็กเกจในปัจจุบัน หรือสมาชิกที่สมัครเข้ามาใหม่ๆ ทุกแพ็กเกจ (สมาชิกปัจจุบันที่ใช้แพ็กเกจอื่นๆ ที่ต่ำกว่าโกลด์ เอชดี แพ็กเกจ สามารถอัพเกรดเพิ่มแพ็กเกจให้เป็นแพลทินัม เอชดี หรือ โกลด์ เอชดี แพ็กเกจได้)

การแก้ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์[แก้]

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ทรูวิชั่นส์ไม่สามารถแก้ไขปัญหาลิขสิทธิ์ มานาน 23 ปี หรือการแอบลักลอบรับชมรายการของทรูวิชันส์ผ่านกล่องรับสัญญาณดาวเทียมที่ไม่ได้มาจากทรูวิชันส์ (เช่น กล่องดรีมบ็อกซ์) ที่เป็นปัญหาเรื้อรังมาตั้งแต่ตอนที่ยังเป็น ยูบีซีได้ จนกระทั่งในที่สุด ทรูวิชันส์ได้ตัดสินใจเพิ่มมาตรการในการควบคุมระบบการออกอากาศใหม่ทั้งหมด โดยเปลี่ยนระบบการส่งสัญญาณภาพจากเดิมที่เป็น MPEG-2 มาเป็น MPEG4 แบบเข้ารหัส ในคืนวันที่ 15 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ซึ่งมีผลกระทบโดยตรงต่อสมาชิกในกลุ่มแพลตตินั่ม เอชดี โกลด์ โกลด์ไลท์ และซิลเวอร์ โดยตรง โดยผู้ใช้ในกลุ่มนี้จะต้องมีการแจ้งขอเปลี่ยนกล่องรับสัญญาณภาพมาเป็นรูปแบบใหม่ หรือ TrueVisions HD Plus เพื่อที่จะสามารถรับชมช่องรายการได้ครบตามปกติโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายจากเดิมที่ต้องเสียค่าเปลี่ยนอุปกรณ์ 1,000 บาท ส่วนผู้ใช้ในกลุ่มทรูโนว์เลดจ์ ทรูไลฟ์ ฟรีวิว และทรูไลฟ์ ฟรีทูแอร์ ยังคงสามารถรับชมช่องรายการได้ตามปกติ โดยไม่ต้องแจ้งขอเปลี่ยนกล่องสัญญาณ (ปัจจุบันยุติออกอากาศในระบบ MPEG-2 แล้ว)

การอัพเกรดซอฟแวร์เวอร์ชัน[แก้]

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ทรูวิชันส์ผ่านกล่องรับสัญญาณ TrueVisions HD Plus เวอร์ชันใหม่ New TrueVisions โฉมใหม่ของการดูทีวี” เชื่อมโลกดิจิตอลสู่ประสบการณ์การรับชมทีวีที่ดีที่สุด เปลี่ยนสู่โลกใหม่ของการชมทีวีที่ดีที่สุด สัมผัสความบันเทิงรูปแบบใหม่ได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม โดยได้ดำเนินการในคืนวันที่ 7 กรกฎาคม 2559

ช่องรายการได้ยุติการออกอากาศแล้ว[แก้]

 • Pay Per View 1 และ 2 (ปัจจุบันใช้ช่องเปย์เปอร์วิวโดยส่งสัญญาณที่ True Sport 5)
 • HGTV Thailand ย้ายไปออกอากาศที่ดาวเทียม nss6
 • Panorama Channel ช่องรายการสารคดีจากพาโนรามา
 • Nation Channel ช่องรายการข่าวจากสำนักข่าวเนชั่น ยุติออกอากาศในวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2546 ปัจจุบันย้ายไปออกอากาศที่ดาวเทียมไทยคม (ภายหลังกลับมาออกอากาศทางทรูวิชั่นส์อีกครั้ง ในฐานะช่องรายการโทรทัศน์ระบบดิจิทัล ประเภทรายการข่าวสารและสาระ ตามกฎ Must-Carry ของ กสทช.)
 • 11 News 1 ช่องรายการข่าวจากสำนักข่าวผู้จัดการ ปัจจุบันคือ ASTV News 1 และย้ายไปออกอากาศที่ดาวเทียม nss6
 • VTV 1 และ VTV 4 ช่องรายการจากประเทศเวียดนาม (มีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ในการออกอากาศ)
 • KCTV ช่องรายการจากประเทศเกาหลีเหนือ
 • JET TV ช่องรายการจากประเทศญี่ปุ่น (ปัจจุบันแทนที่เป็น True X-Zyte)
 • VH 1 Thailand ช่องรายการเพลงในเครือ MTV
 • Sound Track Channel (STC) ช่องรายการเพลงประกอบภาพยนตร์ (ปัจจุบันแทนที่เป็น Nickelodeon)
 • Nat Geo Adventure ช่องรายการสารคดีเชิงผจญภัย (ยกเลิกสัญญาออกอากาศทางทรูวิชั่นส์ , ปัจจุบันแทนที่เป็น TVN)
 • True Sport Extra 2 (ปัจจุบันแทนที่เป็น True Sport 6)
 • ซูเปอร์สปอร์ตโกลด์ (แทนที่โดยช่อง UBC Supersport ปัจจุบันแทนที่เป็น True Sport 1)
 • True Sport Club Channel M, L, C, A
 • สถานีโทรทัศน์เพื่อการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยหรือ TATV
 • สถานีโทรทัศน์เฉลิมพระเกียรติผ่านดาวเทียมหรือ RATV
 • W Channel ช่องรายการสำหรับผู้หญิง (ปัจจุบันแทนที่เป็น สยามกีฬาทีวี)
 • A-List ช่องรายการบันเทิงจากสกายไฮ (ปัจจุบันแทนที่เป็น ซูเปอร์บันเทิง)
 • T Channel ช่องรายการเพลงลูกทุ่ง (ปัจจุบันแทนที่เป็น ช่องไทยไทยแชนแนล)
 • TNT & Cartoon Network ช่องรายการจากอเมริกา ออกอากาศเป็นการ์ตูนในช่วงกลางวัน และ หนังคลาสสิกในช่วงกลางคืน (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นการ์ตูนเน็ตเวิร์คเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และแยกหนังคลาสสิกไปออกอากาศช่องทีซีเอ็มแทนและออกอากาศตลอด 24 ชั่วโมง)
 • Animax Asia ช่องรายการการ์ตูนและวาไรตี้ ยกเลิกสัญญาออกอากาศในวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2552 (ยุติออกอากาศครั้งที่ 1) ภายหลังกลับมาออกอากาศอีกครั้งโดย อสมท. ในวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2553 (ออกอากาศจริงวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553) แล้วยุติการออกอากาศวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2555 (ยุติออกอากาศครั้งที่ 2 , แทนที่เป็นช่อง Miracle of Life TV)
 • Thai-ASEAN News Network ช่องรายการข่าวภาคภาษาอังกฤษ (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง Cartoon Club Channel)
 • TrueVisions Preview ช่องที่แนะนำตัวอย่างช่องรายการจากทรูวิชั่นส์ (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง True Plook Panya)
 • Panda Channel ช่องรายการถ่ายทอดชีวิตหลินปิง และครอบครัว (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง PSI สาระดี 24 ชั่วโมง)
 • Special Movie (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง M Channel)
 • Special Series (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง ช่อง 8)
 • Special Sports (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง True Sport 7)
 • Miracle of Life TV (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง AppleOne Channel)
 • Star World (ยกเลิกสัญญาออกอากาศทางทรูวิชั่นส์ , ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง life inspired)
 • Channel M (ยกเลิกสัญญาออกอากาศทางทรูวิชั่นส์)
 • HD Showcase
 • ทรูสปอร์ตเอ็กซ์ตร้า 1 (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง ทรูสปอร์ต 8 (ปัจจุบันเป็น True Sport HD4)
 • ทรูสปอร์ต 9
 • Channel [V] Thailand (หมดสัญญาออกอากาศวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2556 เนื่องจากบริษัท แชนแนลวี มิวสิคฯ ยุติการทำหน้าที่ , ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง MTV Thailand)
 • PSI สาระดี 24 ชั่วโมง (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง You2PLAY)
 • มะจัง
 • ช่อง 6
 • ทรูไลฟ์ทีวี
 • AF Channel
 • You2PLAY
 • MCOT1 [7]
 • MCOT World
 • Dara Daily
 • H+
 • SIAMSPORT LIVE (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง T-Sports)
 • SUN Channel หยุดออกอากาศของ RS
 • โลกา คืนใบอนุญาต (ประเภทรายการเด็ก เยาวชน และครอบครัว ตามกฎ Must-Carry ของ กสทช. ฟ้องศาล)
 • ไทยทีวี คืนใบอนุญาต (ประเภทรายการข่าวสารและสาระ ตามกฎ Must-Carry ของ กสทช. ฟ้องศาล)
 • ทรูเฮฮา หยุดออกอากาศซ้ำ
 • MTV Thailand ยุติออกอากาศวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 เนื่องจากหมดสัญญาออกอากาศ 5 ปี (ครั้งที่ 1) ก่อนที่จะกลับมาออกอากาศอีกครั้งในวันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 แล้วยุติออกอากาศวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 (ครั้งที่ 2 , แทนที่ด้วยช่อง Very TV) และกลับมาทดลองออกอากาศอีกครั้งในวันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2556 ออกอากาศจริง 2 กันยายนปีเดียวกัน แล้วยุติออกอากาศราวๆ ปี พ.ศ. 2557 (ครั้งที่ 3)
 • Next Theater
 • BLOCK A
 • ตูนแชนแนล (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง ทรูสปาร์คจัมพ์)
 • MUTV (ยกเลิกสัญญาออกอากาศ)
 • ASN (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง Sports Illustrated)
 • BBC Knowledge (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง BBC Earth)
 • Home & Food Channel (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง Asian Food Channel (ปัจจุบันเป็น Asian Food Network)
 • M Channel (ยกเลิกสัญญาออกอากาศ)
 • Discovery Kids (ยกเลิกสัญญาออกอากาศ)
 • Fashion One (ยกเลิกสัญญาออกอากาศ)
 • Cbeebies (ยกเลิกสัญญาออกอากาศ)
 • Discovery Science (ยกเลิกสัญญาออกอากาศ)
 • EVE (ยกเลิกสัญญาออกอากาศ)
 • DMAX (ยกเลิกสัญญาออกอากาศ)
 • National Geographic Channel ยกเลิกสัญญาออกอากาศในปี พ.ศ. 2556 (ครั้งที่ 1) และในปี พ.ศ. 2560 (ครั้งที่ 2 , ปัจจุบันออกอากาศเพียงช่องเดียวในระบบ HD)
 • HBO (ยกเลิกสัญญาออกอากาศในปี พ.ศ. 2556)
 • HBO HD (ยกเลิกสัญญาออกอากาศในวันที่ 1 มกราคม 2560)
 • HBO Hits (ยกเลิกสัญญาออกอากาศในวันที่ 1 มกราคม 2560)
 • HBO Family (ยกเลิกสัญญาออกอากาศในวันที่ 1 มกราคม 2560)
 • HBO Signature (ยกเลิกสัญญาออกอากาศในวันที่ 1 มกราคม 2560)
 • Cinemax (ยกเลิกสัญญาออกอากาศในวันที่ 1 มกราคม 2560)
 • Screen Red HD by HBO (ยกเลิกสัญญาออกอากาศในวันที่ 1 มกราคม 2560)
 • I-Concerts HD (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง Stringray iConcerts HD)
 • WETV
 • The MGM Channel (ยุติในวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2557 , ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง AMC)
 • Activ TV
 • Edge Sport
 • Trace Sport
 • Bangkok City Channel
 • In Channel
 • Chic Channel ยุติออกอากาศในวันที่ 1 พ.ย. 2560
 • ESPN ASIA (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง Fox Sports)
 • Be TV (ยุติออกอากาศในวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2558 พร้อมกับในประเทศอินโดนีเซีย , ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง GEM)
 • BBC Entertainment ยกเลิกสัญญาออกอากาศในปี พ.ศ. 2552 (ครั้งที่ 1) กลับมาออกอากาศอีกครั้งในปี พ.ศ. 2555 และยกเลิกสัญญาออกอากาศในปี พ.ศ. 2560 (ครั้งที่ 2)
 • TGN 2
 • สยามสปอร์ตนิวส์
 • สยามสปอร์ตฟุตบอล
 • ทีสปอร์ตสแชนเนล
 • การ์ตูนคลับแชนเนล ยุติออกอากาศผ่านดาวเทียมและ เพย์ทีวี แต่ยังให้บริการอยู่ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตทีวี
 • สถานีสุวรรณภูมิ (ช่องรายการชั่วคราว เพื่อเสนอข้อมูลการเปิดให้บริการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ออกอากาศที่ช่องหมายเลข 9 (ยูบีซี 9) ระหว่างวันที่ 1 กันยายน ถึง 15 ตุลาคม 2549)[8]
 • มิราเคิล แชนแนล
 • สปีด แชนแนล (ยุติออกอากาศในระบบเพย์ ทีวีเมื่อสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2561)
 • ทรูสปอร์ต 1 (ปัจจุบันถูกยุบรวมกับช่องทรูสปอร์ตเอชดี)
 • ทรูสปอร์ต 3 (ปัจจุบันถูกยุบรวมกับช่องทรูสปอร์ตเอชดี 3)
 • ทราเวล แพลนเน็ต เอชดี
 • ทราเวล แชนแนล ไทยแลนด์
 • Sports Illustrated (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง NFL Network)
 • ดีแอลทีวี เฉพาะ MPEG 2
 • อีทีวี เฉพาะ MPEG 2
 • TCM Asia (ยุติออกอากาศวันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2562 ทั่วเอเชีย)
 • Life Inspried (ยุติออกอากาศวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2560 ทั่วเอเชีย)
 • มันนีแชนแนล (ยุติออกอากาศวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2562)
 • AMC Sundance Channel HD
 • AMC (ยุติออกอากาศวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2561 ทั่วเอเชีย (ยกเว้นในประเทศไต้หวัน))
 • Get 102.5 (ปัจจุบันแทนที่เป็นช่อง Flex 102.5)
 • สปริงนิวส์ (ยุติออกอากาศในระบบทีวีดิจิทัล ในคืนวันที่ 15 สิงหาคม 2562)
 • ไบรต์ทีวี (ยุติออกอากาศในระบบทีวีดิจิทัล ในคืนวันที่ 15 สิงหาคม 2562)
 • สปริง 26 (ยุติออกอากาศในระบบทีวีดิจิทัล ในคืนวันที่ 15 สิงหาคม 2562)
 • วอยซ์ทีวี (ยุติออกอากาศในระบบทีวีดิจิทัล ในคืนวันที่ 31 สิงหาคม 2562)
 • เอ็มคอตแฟมิลี (ยุติออกอากาศในระบบทีวีดิจิทัล ในคืนวันที่ 15 กันยายน 2562)
 • ช่อง 3 แฟมิลี และ ช่อง 3 เอสดี (ยุติออกอากาศในระบบทีวีดิจิทัล ในคืนวันที่ 30 กันยายน 2562)
 • BeIN Sports 1-6 (ยกเลิกสัญญาออกอากาศวันที่ 10 สิงหาคม และ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2562 บนแอพลิเคชั่นทรูไอดี)
 • Sony Channel (ยุติออกอากาศในวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 พร้อมกับในประเทศอินโดนีเซีย)
 • E! Entertainment HD (ยุติออกอากาศในวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2562 ทั่วเอเชีย)
 • DIVA Universal HD (ยุติออกอากาศในวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2562 ทั่วเอเชีย)
 • TV Direct 4
 • ไทยทีวีโกลบอลเน็ตเวิร์ก
 • แอปพลิเคชัน HOOQ บริษัทประกาศล้มละลายจากบริษัทแม่ของประเทศสิงคโปร์เมื่อวันที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2563
 • บูมเมอร์แรง

การส่งสัญญาณเพิ่มช่องรายการใหม่ และแอปพลิเคชัน[แก้]

 • 1 มิถุนายน พ.ศ. 2561 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • TRUE 4K (ทางช่อง 400)
 • 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • Shop CH. (ทางช่อง 52)
 • 23 สิงหาคม พ.ศ. 2561 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • Love Nature HD (ทางช่อง 563)
 • 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • Sanook Shopping (ทางช่อง 53)
 • 1 มกราคม พ.ศ. 2562 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • Flex 102.5 (ทางช่อง 721)
 • 1 สิงหาคม พ.ศ. 2562 จำนวน 2 ช่อง คือ
  • TVD 3 (ทางช่อง 47)
  • Shopping (ทางช่อง 53)
 • 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 จำนวน 2 แอป คือ
  • Youtube Premium (ทางกล่อง TrueIDTV)
  • Netfilx (ทางกล่อง TrueIDTV)
 • 18 มีนาคม 2563 จำนวน 2 แอปคือ
  • HOOQ TV (ทางกล่อง TrueIDTV)
  • LINE TV (ทางกล่อง TrueIDTV)
 • 19 มีนาคม 2563

จำนวน 1 แอป คือ

  • JOOX Music (ทางกล่อง TrueIDTV)
 • 14 เมษายน 2563

จำนวน 1 แอป คือ

  • WE TV VIP & WE TV (ทางกล่อง TrueIDTV)
 • 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 จำนวน 1 ช่อง คือ
  • ALTV (ทางช่อง 4)

เหตุการณ์ทรูวิชั่นส์หลังออกอากาศจริง[แก้]

 • 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 - กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รส.) ออกคำสั่งฉบับที่ 7/2557 ให้ระงับการออกอากาศวอยซ์ทีวี อันเนื่องมาจากเนื้อหาพาดพิงการเมืองที่มีนัยสำคัญ นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์วงการโทรทัศน์ ที่มีคำสั่งระงับการออกอากาศ โทรทัศน์ประเภทธุรกิจระดับชาติ นอกจากกรณีรัฐประหาร
 • 22 พฤษภาคม - เวลา 16:30 น. พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ประกาศรัฐประหาร ในนามคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
  • เวลา 19.00 น. คสช. ออกประกาศฉบับที่ 4/2557 บังคับให้วิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ภาคพื้นดิน และโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมทั้งหมด ยุติการออกรายการตามปกติ โดยให้ถ่ายทอดสัญญาณ จากสถานีวิทยุกระจายเสียงกองทัพบก ในกรณีของวิทยุกระจายเสียง และสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ในกรณีวิทยุโทรทัศน์และผ่านดาวเทียม จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง
 • 23 พฤษภาคม - คสช. ประกาศเรียกผู้ให้บริการโทรทัศน์ระบบดิจิทัลทั้งหมด เข้าพบเพื่อปรึกษาหารือ และรับฟังคำชี้แจงแนวทาง ในการกลับมาออกอากาศ โทรทัศน์ระบบดิจิทัลตามปกติ ในวันที่ 24 พฤษภาคม เวลา 09:00 น.
 • 24 พฤษภาคม - คสช. ยกเว้นประกาศฉบับที่ 14/2557 และ 18/2557 แก่ช่องโทรทัศน์ระบบดิจิทัลทั้งหมดโดยอนุโลม จึงสามารถกลับมาออกอากาศตามปกติอีกครั้ง ยกเว้นวอยซ์ทีวี ที่ยังคงให้ระงับการออกอากาศ ตามประกาศฉบับที่ 15/2557 ต่อไปจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง อันเนื่องมาจากมีรายการวิเคราะห์การเมือง ที่มีการเชิญนักวิชาการ อนึ่ง ทุกช่องจะแสดงภาพสัญลักษณ์ที่ คสช.กำหนด ไว้ที่หน้าจอมุมบนทางขวามือของผู้ชม เพื่อเป็นเครื่องยืนยันการอนุโลมให้ออกอากาศ หลังจากที่ คสช.กระทำรัฐประหาร หลังจาก กสทช. กิจการโทรทัศน์บอกรับสมาชิก จึงมีคำสั่งให้สถานีโทรทัศน์ทุกสถานีรวมถึงทรูวิชั่นส์งดออกอากาศ

วันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 เวลา 19.00 น. ทางสถานีได้มีการแถลงสำนักพระราชวังเรื่อง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงสวรรคต กสทช. กิจการโทรทัศน์บอกรับสมาชิก จึงมีคำสั่งให้สถานีโทรทัศน์ทุกสถานีรวมถึงทรูวิชั่นส์งดออกอากาศรายการตามปกติเป็นระยะเวลา 30 วัน

เนื่องด้วย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงสวรรคต คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ จึงมีคำสั่งให้สถานีโทรทัศน์ทุกช่องระงับการออกอากาศรายการตามผังรายการปกติเป็นระยะเวลา 30 วัน เพื่อเป็นการไว้อาลัย

 • 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 - พ.อ.นที กล่าวอีกว่า จากการหารือกับผู้ประกอบการจะปรับเข้าสู่ผังรายการปกติภายหลังจากที่ทรงเสด็จสวรรคตครบ 30 วัน โดยจะต้องทยอยปรับเข้ารายการปกติอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยเบื้องต้นหลังเที่ยงคืนของวันที่ 18 พ.ย.นี้[9] รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 พ.ย. 2559 สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) ได้เชิญผู้ประกอบการโทรทัศน์และวิทยุ ซึ่งเป็นผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการจาก กสทช. เข้ามารับฟังการชี้แจงแนวทางการปฏิบัติในการออกอากาศรายการ

โดยพันเอกนที ศุกลรัตน์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสี ยงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจา ยเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ครั้งที่ 37/2559 เมื่อวันที่ 31 ต.ค. 2559 ได้พิจารณาเรื่อง แนวทางปฏิบัติเพื่อให้ผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และผู้รับอนุญาตทดลองประกอบกิจการกระจายเสียง ภายหลัง 30 วัน ดังต่อไปนี้ 2. การออกอากาศรายการของสถานี ให้นำเอารายการปกติ มาออกอากาศได้ โดยให้คำนึงถึงความเหมาะสมของรายการ เพื่อเป็นการปรับบรรยากาศและความรู้สึกของประชาชนให้เป็นไปตามลำดับ จึงเห็นควรกำหนดระดับความเหมาะสมของรายการที่ จะนำมาออกอากาศในแต่ละห้วงเวลา ดังนี้ กรณีช่องChic Channel งดออกอากาศ และ ช่องTrue Explore Life รายการสารคดี ในดวงใจนิรันดร์ แทน

2.1 ระหว่างวันที่ 13-18 พ.ย. 2559 ให้สามารถนำเอารายการที่มีระดับความเหมาะสมสำหรับปฐมวัย (ป) สำหรับเด็ก (ด) รายการทั่วไป (ท) และสำหรับผู้ชมที่มีอายุ 13 ปีขึ้นไป (น13) มาออกอากาศได้ โดยรายการทั่วไป (ท) และรายการที่เหมาะสมสำหรับผู้ชมที่มีอายุ 13 ปีขึ้นไป (น13) ไม่ควรมีเนื้อหาที่มีลักษณะตลก เฮฮา ความรุนแรง เรื่องทางเพศ การใช้ถ้อยคำหยาบคาย

2.2 ระหว่างวันที่ 19 พ.ย. 2559 ถึงวันที่ 21 ม.ค. 2560 ให้สามารถนำเอารายการที่มีระดับความเหมาะสมสำหรับปฐมวัย (ป) สำหรับเด็ก (ด) รายการทั่วไป (ท) สำหรับผู้ชมที่มีอายุ 13 ปีขึ้นไป (น13) สำหรับผู้ชมที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป (น18) มาออกอากาศได้ โดยรายการทั่วไป (ท) รายการที่เหมาะสมสำหรับผู้ชมที่มีอายุ 13 ปีขึ้นไป (น13) และรายการที่เหมาะสมสำหรับผู้ชมที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป (น18) ไม่ควรมีเนื้อหาที่มีความรุนแรง เรื่องทางเพศ การใช้ถ้อยคำหยาบคาย ทั้งนี้ รายการเฉพาะไม่เหมาะสำหรับเด็ก และเยาวชน (ฉ) ขอให้ออกอากาศหลังจากวันที่ 21 ม.ค. 2560

3. การนำเสนอรายการที่เกี่ยวกั บการระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ การแสดงความอาลัย การเทิดพระเกียรติ ให้ผู้รับใบอนุญาตกำหนดเพิ่มเติมไว้ในผังรายการอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา จนถึงวันที่ 21 ม.ค. 2560 ทั้งนี้ ควรกำหนดอยู่ในช่วงเวลาที่ เหมาะสมที่จะทำให้ประชาชนส่วนมากได้รับชม

4. การนำเสนอรายการที่เกี่ยวกับการยกระดับคุณภาพชีวิต การพัฒนาประเทศ การสนับสนุนประชาชนให้เข้าสู่ โลกแห่งเทคโนโลยี ให้ผู้รับใบอนุญาตพิจารณากำหนดเพิ่มเติมอย่ างเหมาะสม

5. การแต่งกายของพิธีกร ผู้ดำเนินรายการ ผู้ประกาศ ให้อยู่ในโทนสีดำ ขาว (เน้นสีดำ) สุภาพ ทั้งนี้ กรณีผู้ร่วมรายการขอให้พิจารณาตามความเหมาะสม

6. การแสดง ตราสัญลักษณ์ของสถานี (LOGO) ควรปรับโทนสีเป็นโทนขาว ดำ และให้อยู่ในตำแหน่งมุมล่างขวาของจอ จนถึงวันที่ 21 ม.ค. 2560

7. การโฆษณา ให้ยึดถือปฏิบัติตามแนวทางเดียวกับระดับความเหมาะสมของเนื้อหารายการที่สามารถออกอากาศได้ ในแต่ละห้วงเวลาตามข้อ 2.

8. การแจ้งเปลี่ยนแปลงผังรายการ ให้ยกเว้นไม่ต้องดำเนินการตามประกาศคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์การจัดทำผังรายการสำหรับการให้บริการกระจายเสียงหรือโทรทัศน์ พ.ศ. 2556 ข้อ 14 และข้อ 15 จนถึงวันที่ 2 ธ.ค. 2559[10]

นับตั้งแต่มีการประกาศใช้คำสั่งของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เรื่อง แจ้งให้สถานีวิทยุกระจายเสียงและสถานีโทรทัศน์ปฏิบัติตามกฎหมาย ทำให้ทรูวิชั่นส์จำเป็นต้องเซ็นเซอร์รายการที่มีเนื้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือเนื้อหาอื่นที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศชาติอย่างร้ายแรง ซึ่งมีโทษทางปกครองคือ การปรับเงิน การพักใช้ใบอนุญาต หรือเพิกถอนใบอนุญาตอย่างใดอย่างหนึ่ง พร้อมกับโทษทางอาญาตามมาตรา 112 แห่งประมวลกฎหมายอาญา ที่มีโทษจำคุก 3-15 ปี หากตรวจพบทรูวิชั่นส์ปล่อยให้ช่องรายการใดๆ ออกอากาศรายการเนื้อหาดังกล่าวจนจบ โดยเฉพาะรายการประเภทข่าว ซึ่งรับสัญญาณมาจากสถานีโทรทัศน์ต่างประเทศ โดยการดีเลย์สัญญาณออกอากาศช่องข่าวจากสถานีต้นทางเป็นเวลาประมาณ 5 นาที แล้วทำการตัดสัญญาณออกอากาศขึ้นหน้าจอสีขาวพร้อมข้อความประโยคภาษาอังกฤษว่า "Programming will return shortly." (ภาษาไทยแปลว่า "รายการที่กำลังออกอากาศอยู่จะกลับมาในอีกสักครู่") เมื่อพบเนื้อหาข่าวที่กำลังออกอากาศมีลักษณะสุ่มเสี่ยงข้างต้น และจะตัดกลับเข้าสัญญาณออกอากาศอีกครั้งเมื่อจบการนำเสนอข่าวนั้นลง นับเป็นการถูกแทรกแซงเนื้อหามากที่สุดนับตั้งแต่การออกอากาศทรูวิชั่นส์ครั้งแรก ก่อนหน้านี้ทรูวิชั่นส์เคยเซ็นเซอร์เนื้อหาข่าวต่างประเทศเกี่ยวกับประเทศไทย และข่าวที่เกี่ยวกับ พ.ต.ท. ดร.ทักษิณ ในช่วงของการทำรัฐประหาร 2549 ภายใต้คำสั่งคณะปฏิรูปฯ ฉบับที่ 5/2549 ในขณะนั้น (ในสมัยยูบีซี-ทรู)

การออกอากาศทีวีดิจิตอล และปัญหาการขัดข้องของ ดาวเทียมไทยคม[แก้]

ทรูวิชั่นส์ได้เริ่มออกอากาศทีวีดิจิตอลเมื่อตั้งแต่ 22 เมษายน พ.ศ. 2557 ซึ่งได้เริ่มออกอากาศโดยจะทำการทดลองออกอากาศระบบดิจิตอลในทรูวิชั่นส์ จนถึง 1 มิถุนายน พ.ศ. 2560 โดยในช่วงแรกจะออกอากาศในหมายเลข 11 - 46 แต่ในช่วงเดือน ธันวาคม พ.ศ. 2558 ได้มีการปรับให้ช่องดิจิตอลไปอยู่หมายเลข 1 - 36 ทุกกล่องทุกบริการ โดยจะมีดังต่อไปนี้

ช่องหมายเลข 1 - 12 เป็นช่องรายการของภาครัฐ ช่องหมายเลข 13 - 15 เป็นช่องรายการประเภทเด็ก,ครอบครัว ในระบบ SD ช่องหมายเลข 16 - 22 เป็นช่องรายการประเภทข่าวสาร ในระบบ SD ช่องหมายเลข 23 - 29 เป็นช่องรายการประเภทสาระบันเทิง ในระบบ SD ช่องหมายเลข 30 - 36 เป็นช่องรายการประเภทบันเทิง ในระบบ HD

โดยความถี่ที่ออกอากาศช่องดิจิตอลของทรูวิชั่นส์จะเรียงตามนี้ ช่องหมายเลข 1 - 24 ออกอากาศในความถี่ 12438 H 30000 ช่องหมายเลข 25-46 ออกอากาศในความถี่ 12355 H 30000 โดยจะเชื่อมโยงกับดาวเทียมไทยคม 5 เพื่อคุณภาพในการรับชม และภายหลังได้มีการเพิ่มความคมชัดของช่องทีวีดิจิตอลในระบบ HD ในเลข 1 - 3 และ 30 -36 เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชม [11]

ในช่วงแรกของการออกอากาศในตัว EPG จะไม่แสดงผังรายการใด ๆ ของทีวีดิจิตอล โดยในวันที่ 2 มิถุนายน 2560 เวลา 00:01 น. ได้มีการนำผัง EPG ของช่องทีวีดิจิตอลมาลงในช่องต่าง ๆ ของทีวีดิจิตอลในกล่องทรูวิชั่นส์ทุกกล่อง โดยจะแสดงผังรายการช่องทีวีดิจิตอลล่วงหน้า 2-3 วัน(ยกเว้น TNN24,True4u,ช่อง 3 HD,ช่อง 7 HD ที่แสดงผังล่วงหน้า 7-8 วัน)

ทรูวิชั่นส์ได้เริ่มส่งสัญญาณดาวเทียมไทยคม 8 ในนามบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เพื่อรองรับระบบออกอากาศในอนาคต

ภายหลังเลิกส่งสัญญาณดาวเทียมไทยคม 5 โดยจะทำการยุติการออกอากาศ ตั้งแต่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 [12] ต่อมาเป็นไทยคม 8 ในนามบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน)

โดยความถี่ที่ออกอากาศช่องดิจิตอลของทรูวิชั่นส์จะเรียงตามนี้ ช่องหมายเลข 1 - 30 ออกอากาศในความถี่ 11010 H 30000 MPEG-2 ช่องหมายเลข 31-36 ออกอากาศในความถี่ 11050 H 30000 MPEG-2 ช่องหมายเลข 1-2-32-34 ออกอากาศในความถี่ 11600 H 30000 MPEG-4 ช่องหมายเลข 3-31-33-35-36 ออกอากาศในความถี่ 11680 H 30000 MPEG-4 ส่วนช่องหมายเลข 30 ออกอากาศในความถี่ 11170 H 30000 MPEG-4 โดยจะเชื่อมโยงกับดาวเทียมไทยคม 8 เพื่อคุณภาพในการรับชม จะต้องเปลี่ยนหัวรับสัญญาณ LNB Universal ในระบบเคยู-แบนด์


หมายเลข ช่องย่อ ความถี่
ช่องดิจิตอลทีวี
1 TV5HD1 11600 H 30000
2 NBT
3 TPBS 11680 H 30000
10 TPTV 11010 H 30000
16 TNN24
18 NEW18
22 NATION
23 WP TV
24 TRUE4U 11520 H 30000
25 GMM25 11010 H 30000
27 CH8
29 MONO
30 MCOT HD 11170 H 30000
31 ONE 11680 H 30000
32 TH RATH 11600 H 30000
33 3 HD 11680 H 30000
34 AMARIN 11600 H 30000
35 BBTV CH7 11680 H 30000
36 PPTV
ช่องยอดนิยม
37 PLOOY 11050 H 30000
38 INSE 11170 H 30000
39 EXPWILD 11050 H 30000
40 TSEL
41 SPK JUMP
42 RAMA
43 TNN24 11130 H 30000
44 TSHOP 11050 H 30000
45 KNOW:TSP2
46 MOVH

กล่องของท่านจะสามารถรับสัญญาณเลขช่องโทรทัศน์ระบบดิจิทัล ครบทุกช่อง

ปัญหาการขัดข้อง[แก้]

ประมาณ 23:25 น.ของวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 ซึ่งสายเคเบิลใยแก้ว ซึ่งเชื่อมโยงระหว่างสถานีดาวเทียมไทยคม กับสถานีโทรทัศน์บอกรับเป็นสมาชิกทรูวิชันส์ (Fiber link) เกิดเหตุขัดข้องทางเทคนิคบางส่วน จนส่งผลให้บางช่องรายการของทรูวิชันส์ ไม่สามารถส่งสัญญาณออกอากาศได้ในขณะนั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ของบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน

ระบบ ความแตกต่าง
เคเบิลใยแก้ว HD
ฟรีทีวีและทีวีดิจิทัล
ช่องรายการต่างๆ
จานดาวเทียม HD และ SD
ฟรีทีวีและทีวีดิจิทัล
ช่องรายการต่างๆ

เรตติง[แก้]

อันดับหมายเลข ช่องรายการ เรตติงเฉลี่ย อันดับหมายเลข ช่องรายการ เรตติงเฉลี่ย
1 ช่อง 7 เอชดี 1,725 14 จีเอ็มเอ็ม 25 0,107
2 ช่อง 3 เอชดี 1,309 15 ทรูโฟร์ยู 0,098
3 โมโน 29 0,778 16 วอยซ์ทีวี 0,086
4 ช่องเวิร์คพอยท์ 0,627 17 ไทยพีบีเอส 0,062
5 ช่องวัน 0,613 18 นิวทีวี 0,041
6 ไทยรัฐทีวี 0,372 19 ช่อง 3 แฟมิลี่ 0,038
7 ช่อง 3 เอสดี 0,294 20 ทีเอ็นเอ็น 16 0,026
8 อมรินทร์ทีวี 0,288 20 ไบรต์ทีวี 0,026
9 ช่อง 8 0,257 22 ช่อง 5 0,024
10 พีพีทีวี 0,189 23 เอ็มคอตแฟมิลี 0,018
11 เนชั่นทีวี 0,186 24 NBT 0,014
12 สปริง 26 0,173 25 สปริงนิวส์ 0,012
13 อสมท. 0,134
 • เรตติ้ง ทีวีดิจิตอล มากที่สุด

สรุปช่องรายการประเภท HD และ 4K[แก้]

ปี 2553

 • True Sport HD 1
 • HBO HD
 • Reality Channel HD

ปี 2554

 • True Sport HD 2
 • National Geographic Channel HD
 • Discovery HD World
 • Fox Movie Premium HD
 • Fox Family Movies HD
 • AXN HD
 • KMTV HD
 • I Concerts HD

ปี 2555

 • TNN24 HD
 • History HD
 • Fox Sports Plus HD
 • Sundance HD
 • KBS World HD

ปี 2556

 • H2 HD
 • HBO Hits HD
 • HBO Signature HD
 • NBA TV HD
 • Motorvisions HD
 • Outdoor Channel HD
 • Golf Channel HD
 • ASN HD
 • SETANTA
 • True Tennis HD
 • Lifetime HD
 • Life inspire HD
 • Cartoon Network HD
 • Disney XD (HD)
 • CNN HD
 • True Film HD
 • True Asian HD
 • True Music HD
 • True Sport HD 4

ปี 2557

 • BeIn Sports HD
 • ASN 2
 • True Sport HD 3
 • ทรูปลูกปัญญา

ปี 2558

 • True4U HD
 • True Inside HD
 • True X-Zyte HD

ปี 2559

 • True Asian Series HD
 • Fox Sports 2 HD
 • BBC Earth HD
 • Disney Channel HD
 • Animal Planet HD
 • E! Entertainment HD
 • AMC HD
 • TLC HD
 • Discovery Channel HD
 • Diva Universal HD
 • True Select HD
 • BeIn Sports HD1
 • BeIn Sports HD2
 • BeIn Sports HD3
 • BeIn Sports HD4

ปี 2560

 • Fox Action Movies HD
 • Paramount Channel HD
 • Warner TV
 • Sony Channel
 • Food Network
 • True Film HD 2
 • Stringray iConcerts HD

ปี 2561

 • True 4K UHD

ปี 2562 & 2563 (Application)

 • NETFLIX UHD & NETFLIX FHD
 • Youtube Premium UHD & FHD
 • We TV VIP & We TV FHD
 • Line TV FHD

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. http://www3.truecorp.co.th/investor/entry/13
 2. http://www.gotomanager.com/news/details.aspx?id=4606
 3. http://www.truecorp.co.th/refweb/downloads/investors/2Q2008/2Q08_Quarterly_Bulletin.pdf
 4. http://www.truecorp.co.th/tha/promotion/promotion_truevision3990baht.jsp
 5. ประกาศจากทรูวิชันส์เรื่องการอนุญาตให้มีการโฆษณา, ยูทูบ
 6. ทรูวิชันส์พร้อมออกอากาศ HD ในไทย
 7. บมจ. อสมท ประกาศสิ้นสุดการให้บริการกับ บริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด (มหาชน)
 8. ทอท.เริ่มเปิดศูนย์สื่อมวลชนสนามบินสุวรรณภูมิ พรุ่งนี้ จากเว็บไซต์ MGR Online (สืบค้นเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2561)
 9. กสท.สั่งผู้ประกอบการทีวี ควบคุมเนื้อหารายการสร้างความแตกแยกในสังคม คาด 19 พ.ย.ผังรายการปกติคืนจอ, โพสต์ทูเดย์, 28 ตุลาคม 2559.
 10. กสทช.แจ้งช่องทีวีรายการเรท"ท"และ"น13"ที่เนื้อหาไม่รุนแรง เริ่มออกอากาศได้หลัง 19 พ.ย. , ประชาชาติธุรกิจ 3 พฤศจิกายน 2559.
 11. True vision, เรื่องสัญญานภาพของช่อง Digital TV
 12. ผลกระทบ และวิธีแก้ไข กรณีไทยคม 5

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]