สกายวอล์กช่องนนทรี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สกายวอล์กช่องนนทรี ล้อมรอบด้วยตึกระฟ้าโดยซ้ายมือคืออาคารสาทรสแควร์ ขวามือคืออาคารสาทรนคร-สาทรธานี

สกายวอล์กช่องนนทรี สะพานช่องนนทรี หรือ สกายวอล์กนราธิวาสตัดสาทร เป็นทางเดินลอยฟ้าและลานกิจกรรมที่ตั้งอยู่เหนือแยกสาทร–นราธิวาสในเขตบางรักเขตสาทร ปัจจุบันอยู่ภายใต้การดูแลของกรุงเทพมหานคร ใช้เป็นเป็นทางเดินเชื่อมต่อระหว่างสถานีช่องนนทรีของรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีสาทรของบีอาร์ที ออฟฟิศ โรงแรม และที่พักอาศัยในบริเวณดังกล่าว เช่น ตึกเอ็มไพร์ และสาทรสแควร์ ทางเดินลอยฟ้าแห่งนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของกรุงเทพมหานครแห่งหนึ่ง[1] และด้วยภูมิทัศน์ที่มีอาคารสูงและตึกระฟ้าล้อมรอบ สถานที่นี้จึงเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของความเป็นสมัยใหม่ของกรุงเทพมหานคร

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่สำคัญที่ถูกเชื่อมต่อด้วยทางเดินลอยฟ้าแห่งนี้ ได้แก่

ประวัติ[แก้]

จุดประสงค์หลักเดิมของการสร้างสกายวอล์กคือเพื่อเชื่อมอาคารออฟฟิศ โรงแรม และคอนโดมิเนียมที่ตั้งอยู่ล้อมรอบแยกสาทร–นราธิวาส ให้สามารถเดินได้ถึงกันโดยไม่ต้องอาศัยสะพานลอยเพื่อข้ามฝั่งถนนสาทรและคลองสาทร กลุ่มบริษัทเอกชนที่เกี่ยวข้องกับอาคารในบริเวณจึงสร้างสะพานแห่งนี้ขึ้น เปิดใช้ในครั้งแรกในปี พ.ศ. 2553 ก่อนจะมอบให้อยู่ภายใต้การดูแลของกรุงเทพมหานคร[2]

การใช้งาน[แก้]

การปรากฏตัวในสื่อ[แก้]

สถานที่แห่งนี่ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครโทรทัศน์ ภาพยนตร์ โฆษณา และ มิวสิกวิดีโอ จำนวนมาก เช่น โฆษณาชุดของช็อปปี้ ออนไลน์ช็อปปิ้ง ภาพยนตร์บอลลีวูดเรื่อง Bloody Ishq (2013) และ Rascals (2011)[3]

ลานกิจกรรม[แก้]

สถานที่แห่งนี้เป็นจุดที่มีการสัญจรทางเท้ามากที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ตรงลานกว้างสาธารณะจึงมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ เช่น งานจัดแสดงแพนด้า 1,600

อ้างอิง[แก้]