วงเวียน 22 กรกฎาคม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วงเวียน 22 กรกฎาคม
22 July Circle.jpg
ชื่ออักษรไทย22 กรกฎาคม
ชื่ออักษรโรมัน22 Karakadakhom
รหัสทางแยกN112
ที่ตั้งแขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร
ทิศทางการจราจร
ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ
ถนนมิตรพันธ์
» แยกนพวงศ์
ทิศตะวันออก
ถนนสันติภาพ
» ถนนกรุงเกษม
ทิศตะวันออกเฉียงใต้
ถนนไมตรีจิตต์
» แยกไมตรีจิตต์
ทิศตะวันตกเฉียงใต้
ถนนมิตรพันธ์
» แยกหมอมี
ทิศตะวันตก
ถนนสันติภาพ
» ถนนพลับพลาไชย
ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ
ถนนไมตรีจิตต์
» แยกพลับพลาไชย

วงเวียน 22 กรกฎาคม เป็นวงเวียนน้ำพุเกิดจากถนน 3 สายตัดกัน คือ ถนนไมตรีจิตต์ ถนนมิตรพันธ์ และถนนสันติภาพ อยู่ในเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร ถนนรอบวงเวียนมีชื่อว่า ถนนวงเวียน 22 กรกฎาคม

วงเวียน 22 กรกฎาคม สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงวันที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ทรงตัดสินพระทัยนำประเทศไทยเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2460 โดยประกาศสงครามกับกลุ่มประเทศฝ่ายมหาอำนาจกลาง ส่งผลให้เมื่อสิ้นสุดสงคราม ประเทศไทยได้รับผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ การเมืองระหว่างประเทศ และการทหาร รวมทั้งสามารถเรียกร้องแก้ไขและยกเลิกสนธิสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ของชาติมหาอำนาจที่เคยทำไว้กับประเทศไทย

ประวัติ[แก้]

บริเวณที่เป็นวงเวียน 22 กรกฎาคม เดิมเคยเป็นชุมชนที่มีคนอยู่อาศัยหนาแน่นมาก ราว พ.ศ. 2460 ได้เกิดไฟไหม้ใหญ่เผาผลาญบ้านเรือนในบริเวณนี้ไปเกือบหมด เจ้าพระยายมราช (ปั้น สุขุม) เสนาบดีกระทรวงนครบาล ได้นำความกราบบังคมทูลพระกรุณาขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต ตัดถนนเพื่อความเป็นระเบียบของบ้านเมือง ต่อมาได้โปรดพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ตัดถนนสามสาย บริเวณที่ถนนสามสายนั้นมาตัดกันได้โปรดให้สร้างเป็นวงเวียน พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงพระราชทานชื่อเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่เหตุการณ์สำคัญในช่วงรัชสมัยของพระองค์ว่า วงเวียน 22 กรกฎาคม

ต่อมา ในสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 7) ได้โปรดให้พระสารประเสริฐคิดชื่อถนนตามแนวพระราชดำริรัชกาลที่ 6 จึงได้ชื่อถนนทั้งสามสายคือ ถนนไมตรีจิต ถนนมิตรพันธ์ และถนนสันติภาพ โดยมีความประสงค์ที่จะให้มีความหมายเกี่ยวเนื่องคือ "...ด้วย 'ไมตรีจิต' ที่ได้เข้าร่วมกับ 'สัมพันธมิตร' เพื่อผดุง 'สันติภาพ' ของโลก จึงได้ประกาศสงครามเมื่อวันที่ '22 กรกฎาคม' แต่คำว่า "สัมพันธมิตร" ได้เปลี่ยนเป็น มิตรพันธ์ ก็เพื่อให้คล้องจองกัน

วงเวียน 22 กรกฎาคม เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2461

ปัจจุบันบริเวณวงเวียน 22 กรกฎาคม เป็นแหล่งขายยางรถยนต์ มีร้านขายยางรถยนต์ทั้งใหม่และเก่าจำนวนหลายร้าน และร้านผลิตป้ายโฆษณา รวมถึงเป็นแหล่งค้าบริการทางเพศอีกด้วย และใช้เป็นที่สังเกตปรากฏการณ์สุริยุปราคาแบบไม่เต็มดวงที่เห็นได้ในประเทศไทยในวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 เนื่องจากชื่อสถานที่ตรงกับวันเกิดปรากฏการณ์นี้ ซึ่งนับเป็นปรากฏการณ์สุริยุปราคาที่ยาวนานที่สุดในศตวรรษที่ 21

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°44′31″N 100°30′51″E / 13.741912°N 100.514195°E / 13.741912; 100.514195