ถนนเจริญนคร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก แยกบุคคโล)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ถนนเจริญนครช่วงคลองสาน ก่อนการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีทอง

ถนนเจริญนคร (อักษรโรมัน: Thanon Charoen Nakhon) เป็นถนนสายสำคัญสายหนึ่งทางฝั่งธนบุรี กรุงเทพมหานคร มีความยาวประมาณ 4,900 เมตร[1] จุดเริ่มต้นของถนนอยู่ที่ทางแยกคลองสานในพื้นที่แขวงคลองสาน เขตคลองสาน เลียบแม่น้ำเจ้าพระยาไปทางทิศใต้ ข้ามสะพานเจริญนคร 1 (คลองสาน) ตัดกับถนนเจริญรัถและเข้าพื้นที่แขวงคลองต้นไทร ข้ามสะพานเจริญนคร 2 (คลองวัดทองเพลง) ตัดกับถนนกรุงธนบุรีที่ทางแยกกรุงธนบุรี (เหนือและใต้) เลียบแม่น้ำไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ข้ามสะพานเจริญนคร 3 (คลองต้นไทร) และเข้าพื้นที่แขวงบางลำภูล่าง ข้ามสะพานเจริญนคร 4 (คลองบางลำภูล่าง) ข้ามสะพานเจริญนคร 5 (คลองบางไส้ไก่) และเข้าพื้นที่แขวงสำเหร่ เขตธนบุรี ข้ามสะพานเจริญนคร 6 (คลองสำเหร่) และสะพานเจริญนคร 7 (คลองบางน้ำชน) ตัดกับถนนมไหสวรรย์ที่ทางแยกบุคคโลและเข้าพื้นที่แขวงดาวคะนอง เมื่อผ่านปากซอยเจริญนคร 72 จะโค้งไปทางทิศใต้ ไปสิ้นสุดที่สะพานเจริญนคร 8 (คลองดาวคะนอง) โดยมีแนวถนนที่ตรงต่อเนื่องไปคือถนนราษฎร์บูรณะในพื้นที่เขตราษฎร์บูรณะ

ประวัติ[แก้]

พระยามไหสวรรย์

ถนนเจริญนครตัดขึ้นในราวปี พ.ศ. 2482–2483[2] ตามพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตต์ที่ดินในบริเวณที่ที่จะเวนคืน เพื่อสร้างถนนต่อจากถนนสมเด็จเจ้าพระยา กิ่งอำเภอคลองสานขึ้นอำเภอธนบุรี ไปถึงตำบลปากคลองดาวคะนองฝั่งใต้ อำเภอราษฎร์บูรณะ จังหวัดธนบุรี พุทธศักราช 2482 โดยพระยามไหสวรรย์ (กอ สมบัติศิริ) ขณะดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครธนบุรีเป็นผู้ริเริ่มโครงการถนนสายนี้ ถนนเจริญนครเป็นถนนสายแรกที่สร้างเป็นถนนขนาดกว้างถึง 30 เมตร[2] เมื่อสร้างถนนเสร็จ เทศบาลนครธนบุรีได้ขอให้กระทรวงมหาดไทยตั้งชื่อถนนให้ ในชั้นแรกกระทรวงมหาดไทยจะตั้งชื่อถนนว่า "ถนนมไหสวรรย์" ตามราชทินนามของพระยามไหสวรรย์ แต่พระยามไหสวรรย์ขอให้ใช้ชื่อถนนว่า ถนนเจริญนคร เพื่อล้อกับชื่อถนนเจริญกรุงที่อยู่ในแนวขนานกันทางฝั่งพระนคร[2] กระทรวงมหาดไทยจึงอนุมัติให้ใช้ชื่อดังกล่าว ต่อมากระทรวงมหาดไทยได้นำชื่อถนนมไหสวรรย์ไปตั้งเป็นชื่อถนนตัดใหม่ซึ่งเชื่อมถนนเจริญนครกับถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน เพื่อเป็นเกียรติแก่พระยามไหสวรรย์ (กอ สมบัติศิริ)[2]

ทางแยกสำคัญ[แก้]

รายชื่อทางแยกบน ถนนเจริญนคร ทิศทาง: คลองสาน – สะพานเจริญนคร 8
จังหวัด กม.ที่ ชื่อจุดตัด ซ้าย ขวา
เจริญนคร คลองสาน – สะพานเจริญนคร 8 (ถนนเจริญนคร)
กรุงเทพมหานคร 0+000 แยกคลองสาน เชื่อมต่อจาก: Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนสมเด็จเจ้าพระยา
ไม่มี ถนนลาดหญ้า ไปวงเวียนใหญ่
สะพานเจริญนคร 1 ข้ามคลองสาน
ไม่มี ถนนเจริญรัถ ไปถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน
สะพานเจริญนคร 2 ข้ามคลองวัดทองเพลง
แยกเจริญนครใต้ ไม่มี ถนนกรุงธนบุรี ไปถนนสาทร
แยกเจริญนครเหนือ ไม่มี ถนนกรุงธนบุรี ไปถนนราชพฤกษ์
สะพานเจริญนคร 3 ข้ามคลองต้นไทร
สะพานเจริญนคร 4 ข้ามคลองบางลำภูล่าง
สะพานเจริญนคร 5 ข้ามคลองบางไส้ไก่
สะพานเจริญนคร 6 ข้ามคลองสำเหร่
สะพานเจริญนคร 7 ข้ามคลองบางน้ำชน
แยกบุคคโล ถนนมไหสวรรย์ ไปถนนตก ถนนมไหสวรรย์ ไปแยกมไหสวรรย์
สะพานเจริญนคร 8 ข้ามคลองดาวคะนอง
ตรงไป: ถนนราษฎร์บูรณะ
      สะพาน              กำลังก่อสร้างหรือโครงการในอนาคต

การใช้พื้นที่[แก้]

ถนนเจริญนครเป็นพื้นที่การอยู่อาศัยเก่าแก่ มีชุมชนเก่าแก่กระจายตัวอยู่เต็มพื้นที่[3] บริเวณคลองสาน แต่เดิมเคยเป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟคลองสาน (เปิดทำการ พ.ศ. 2447 และถูกรื้อถอนปี พ.ศ. 2504) มีเส้นทางเดินทางคลองสานไปยังมหาชัย[4] ในอดีตท่าเรือคลองสานเป็นที่กระจายสินค้าไปยังฝั่งพระนครและธนบุรี และบริเวณซอยเจริญนคร 7 มีชุมชนมัสยิดสุวรรณภูมิ เป็นชาวมุสลิมที่อพยพมาจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและจังหวัดตราด ในอดีตชาวชุมชนแห่งนี้มีอาชีพนักประดาน้ำ รับจ้างกู้เรือและงมสิ่งของที่จมหายลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยา[5]

สำหรับโครงการคอนโดมีเนียมและโรงแรมหรูตั้งอยู่ริมถนนเจริญนคร อย่างโรงแรมมิลเลนเนียมฮิลตัน โรงแรมเพนนินซูลา และโรงแรมอวานี ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพ รวมถึงโครงการไอคอนสยาม อาคารอเนกหน้าที่ใช้สอย ในพื้นที่ 50 ไร่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นที่ตั้งของคอนโดมีเนียมหลายแห่ง อาทิ เดอะไลต์เฮาส์, วอเตอร์มาร์ก เจ้าพระยา อยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งตั้งอยู่บนถนนเจริญนคร ระหว่างซอยเจริญนคร 39 และ 41, ศุภาลัย ริเวอร์ รีสอร์ท ที่ตั้งอยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยาเช่นกัน, เดอะริเวอร์ ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 12 ไร่ ส่วนด้านการค้า จุดแรกที่ถือว่าอยู่บนถนนเจริญนครมานาน คือ ท่าเรือคลองสาน มีตลาดนัดขนาดใหญ่ ร้านค้า ร้านอาหาร จำนวนมากกว่า 100 ร้าน ยังมีคอมมูนิตีมอลล์ อย่าง เสนาเฟส เป็นอาคาร 4 ชั้นบนเนื้อที่ 4 ไร่[6]

ถนนเจริญนครมีโครงการรถไฟฟ้าสายสีทองวิ่งผ่าน โดยมี 2 สถานีที่ตั้งอยู่บนถนนเจริญนคร คือ สถานีเจริญนคร และสถานีคลองสาน[7]

สถานที่สำคัญ[แก้]

ถนนเจริญนครช่วงวัดเศวตฉัตรวรวิหาร

อ้างอิง[แก้]

  1. กองนโยบายและแผนงาน. สำนักผังเมือง. กรุงเทพมหานคร. รายงานการศึกษา เรื่อง โครงข่ายถนนและทางพิเศษในเขตกรุงเทพมหานคร. [ม.ป.ท.], 2551.
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 กนกวลี ชูชัยยะ. พจนานุกรมวิสามานยนามไทย : วัด วัง ถนน สะพาน ป้อม. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ : ราชบัณฑิตยสถาน, 2548, หน้า 51.
  3. วิเคราะห์ทำเลเจริญนคร การมาของ 2 ยักษ์ค้าปลีก “สยามพิวรรธน์-ซี.พี.”
  4. เปิดภาพเก่าย่าน “คลองสาน” ก่อนจะเป็นหอชมเมือง-ไอคอนสยาม อดีตเคยเป็นที่ตั้งโรงสีข้าว
  5. ลุยจุดสร้าง ‘หอชมเมือง’ ที่ดินติดไอคอนสยาม รัฐยันโปร่งใส ชาวบ้านกลัวกระทบ
  6. ส่องกล้องทำเลเลียบแม่น้ำ "เจริญนคร" จากย่านตึกแถว สู่ธุรกิจมอลล์และคอนโดฯ[ลิงก์เสีย]
  7. เริ่มลงมืออีกสายรถไฟฟ้าสายสีทอง อิตาเลียนไทยฯกั้น 2 ช่องถนนเจริญนคร

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°42′45″N 100°29′52″E / 13.712626°N 100.497750°E / 13.712626; 100.497750