ถนนราชดำริ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก แยกราชดำริ)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ถนนราชดำริ
ข้อมูลของเส้นทาง
ความยาว:2.218 กิโลเมตร (1.378 ไมล์)
มีขึ้นเมื่อ:พ.ศ. 2445 – ปัจจุบัน
ทางแยกที่สำคัญ
ปลายทางทิศใต้:สี่แยกศาลาแดง ถนนพระรามที่ 4
 สี่แยกราชประสงค์ ถนนพระรามที่ 1 และถนนเพลินจิต
ปลายทางทิศเหนือ:สี่แยกประตูน้ำ ถนนเพชรบุรี

ถนนราชดำริ (อักษรโรมัน: Thanon Ratchadamri) เป็นถนนสายสั้น ๆ มีความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร มีเส้นทางต่อจากถนนสีลม เริ่มตั้งแต่สี่แยกศาลาแดง บริเวณตัดกับถนนพระรามที่ 4 ในพื้นที่เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร มุ่งหน้าไปทางทิศเหนือ เป็นเส้นแบ่งเขตการปกครองระหว่างแขวงปทุมวันกับแขวงลุมพินี ตัดกับถนนสารสินที่สี่แยกราชดำริ ตัดกับถนนพระรามที่ 1 และถนนเพลินจิต ที่สี่แยกราชประสงค์ จากนั้นข้ามคลองแสนแสบที่สะพานเฉลิมโลก 55 เข้าสู่เขตราชเทวี และสิ้นสุดที่สี่แยกประตูน้ำซึ่งเป็นแยกตัดกับถนนเพชรบุรี โดยมีถนนที่ตรงต่อเนื่องต่อไปคือถนนราชปรารภ[1]

รายชื่อทางแยก[แก้]

รายชื่อทางแยกบน ถนนราชดำริ ทิศทาง: ศาลาแดง – ประตูน้ำ
จังหวัด กม.ที่ ชื่อจุดตัด ซ้าย ขวา
Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg ศาลาแดง – ประตูน้ำ (ถนนราชดำริ)
กรุงเทพมหานคร 0+000 แยกศาลาแดง เชื่อมต่อจาก: Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนสีลม จากบางรัก
Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนพระรามที่ 4 ไปสามย่าน Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนพระรามที่ 4 ไปวิทยุ
แยกราชดำริ ไม่มี Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนสารสิน ไปถนนวิทยุ
แยกราชประสงค์ Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนพระรามที่ 1 ไปปทุมวัน Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนเพลินจิต ไปชิดลม
แยกประตูน้ำ Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนเพชรบุรี ไปราชเทวี Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนเพชรบุรี ไปอโศก
ตรงไป: Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนราชปรารภ ไปมักกะสัน, ดินแดง
      สะพาน              กำลังก่อสร้างหรือโครงการในอนาคต

ประวัติ[แก้]

ถนนราชดำริเป็นถนนที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น ใน พ.ศ. 2445[2] การสร้างถนนเส้นนี้เป็นพระราชดำริของพระองค์ที่ให้กำหนดขนาดถนนที่จะสร้างในรัชสมัยของพระองค์ โดยคำนึงถึงความสำคัญของถนนในอนาคตด้วย เพื่อว่าเมื่อธุรกิจก้าวหน้าขึ้น ด้วยประชาชนที่มากขึ้นและนิยมเดินทางด้วยถนนมากขึ้น จะทำให้ถนนคับแคบเกินไปดังเช่นถนนเจริญกรุง เมื่อแรกสร้างประชาชนวิพากษ์วิจารณ์ว่ากว้างเกินไป แต่ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ถนนเจริญกรุงกลับแคบเล็กไปทำให้เกิดอุบัติเหตุเสมอ

ถนนที่จะตัดขึ้นใหม่นั้น ควรจะได้วินิจฉัยเสียก่อนว่าจะเป็นถนนขนาดใด แล้วให้ปักเขตถนนไว้ และห้ามมิให้ปลูกสร้างตึกเรือนที่ถาวรลงในเขตถนนที่กำหนดไว้ เพื่อเป็นการเตรียมการไว้แต่แรก เจ้าหน้าที่จะได้ไม่ลำบากในการรื้อถอนเมื่อต้องการจะขยายถนน และโปรดเกล้าฯ ให้เริ่มที่ถนนราชดำริเป็นต้นไป การตัดถนนและขุดคลองตั้งแต่ศาลาแดงไปถึงบางกะปิ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้กระทรวงเกษตราธิการและกระทรวงธรรมการเป็นผู้ดำเนินการ และมีเจ้าพนักงานในการสุขาภิบาลเป็นนายงานทำการขุดคลองและถนน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามถนนและนามคลองในคราวเดียวกันเมื่อวันที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2445 ว่า "ถนนราชดำริห์" และ "คลองราชดำริห์" และมีพระราชกระแสให้ปลูกต้นไม้ เช่น ต้นขี้เหล็ก หรือต้นก้ามปู หรือต้นประดู่ เพื่อให้รากของต้นไม้ยึดขอบถนนไว้ด้วย แต่เจ้าพระยาเทเวศร์วงศ์วิวัฒน์ (หม่อมราชวงศ์หลาน กุญชร) เสนาบดีกระทรวงเกษตราธิการ ได้กราบบังคมทูลว่าท่านได้ปลูกต้นยางอินเดียและต้นมะพร้าวสลับกันไปแล้ว ซึ่งได้โปรดเกล้าฯ ให้คงไว้ตามเดิม

ปัจจุบันถนนราชดำริกลายเป็นถนนสำคัญในย่านการค้า เพราะทั้ง 2 ฝั่งของถนนราชดำริฝั่งทิศเหนือของสี่แยกราชประสงค์ เต็มไปด้วยศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า และตลาดมากมาย และมีรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีลม เป็นรถไฟฟ้ายกระดับเหนือเกาะกลางตั้งแต่สี่แยกราชประสงค์ไปจนถึงสี่แยกศาลาแดง และเป็นที่ตั้งของสถานีราชดำริ บริเวณใกล้ ๆ กับสี่แยกราชดำริ

อ้างอิง[แก้]

  1. "รายละเอียดถนนที่อยู่ในความรับผิดชอบของศูนย์ก่อสร้างและบูรณะถนน 2". กองก่อสร้างและบูรณะ สำนักการโยธา. สืบค้นเมื่อ 2 พ.ย. 2014. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. ""ร้อยเรื่องเมืองไทย" ตอน ราชดำริ - ราชประสงค์". Youtube. 11 พ.ค. 2012. สืบค้นเมื่อ 2 พ.ย. 2014. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°44′23″N 100°32′22″E / 13.739639°N 100.539389°E / 13.739639; 100.539389