ถนนสี่พระยา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สี่พระยา
จุดเริ่มต้นของถนนอยู่ใกล้กับท่าเรือสี่พระยามองไปทางแยกสี่พระยา ซึ่งเป็นจุดที่พบกับถนนเจริญกรุง
ข้อมูลของเส้นทาง
ความยาว:1.645 กิโลเมตร (1.022 ไมล์)
ทางแยกที่สำคัญ
ปลายทางทิศตะวันตก:ซอยกัปตันบุช ในเขตบางรัก กรุงเทพมหานคร
 
ปลายทางทิศตะวันออก:ถนนพระรามที่ 4 / ถนนพญาไท ในเขตบางรัก / เขตปทุมวันกรุงเทพมหานคร

ถนนสี่พระยา (อักษรโรมัน: Thanon Si Phraya) ถนนสายหนึ่งในพื้นที่เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร ถือเป็นถนนสายรองของพื้นที่ เป็นถนนเชื่อมระหว่างถนนเจริญกรุงกับถนนพระรามที่ 4 ความยาวทั้งหมด 1,645 เมตร มีจุดเริ่มต้นที่แขวงบางรัก ที่ด้านหน้าโรงแรมรอยัลออร์คิดเชอราตัน ใกล้กับศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ จนกระทั่งไปสิ้นสุดที่แยกสามย่านอันเป็นจุดตัดระหว่างถนนพระรามที่ 4 กับถนนพญาไท โดยทำหน้าที่เป็นเส้นแบ่งระหว่างแขวงสี่พระยากับแขวงมหาพฤฒาราม

ประวัติ[แก้]

ชื่อถนนสี่พระยามีที่มาจากการที่ขุนนางซึ่งมีบรรดาศักดิ์เป็นพระยา 4 คน ได้แก่ พระยาอินทราธิบดีสีหราชรองเมือง (ม.ร.ว.ลพ สุทัศน์), พระยาพิพัฒโกษา (เซเรสติโน ซาเวียร์), พระยานรฤทธิ์ราชหัช (ทองดี โชติกเสถียร) และพระยานรนารถภักดี (สุด บุนนาค) รวมถึงหลวงมนัศมานิต (เถียน โชติกเสถียร) ได้ร่วมกันซื้อที่ดินระหว่างถนนสุรวงศ์กับคลองผดุงกรุงเกษมและสร้างผ่านที่ดินเชื่อมต่อกับถนนเจริญกรุง คือ วัดหัวลำโพงไปตกท่าน้ำ คือ ท่าน้ำสี่พระยา พระยาทั้ง 4 คนได้น้อมเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า "ถนนสี่พระยา" เมื่อ พ.ศ. 2449 ตามที่พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสวัสดิประวัติ กรมพระสมมตอมรพันธ์ ทรงกราบบังคมทูลถวายความเห็น แต่มีพระราชกระแสว่า ถนนสี่พระยานี้เจ้าของมิได้ตัดเพื่อสาธารณประโยชน์ แต่ทำเพื่อผลประโยชน์ โดยทรงเทียบว่าไม่เหมือนกับวัดสามพระยา แต่ก็ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามดังกล่าว และเสด็จพระราชดำเนินเปิดถนนสี่พระยาเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ปีเดียวกัน

แนวเส้นทาง[แก้]

ถนนสี่พระยาเป็นถนนที่แยกออกจากตรอกกัปตันบุช (ซอยเจริญกรุง 30) ซึ่งอยู่ระหว่างตรอกฮ่องกงกับที่ทำการไปรษณีย์กลางบางรัก ไปจนถึงวัดหัวลำโพง พื้นที่บริเวณนี้ในอดีตเป็นแหล่งการค้าขายสำคัญที่ต่อเนื่องมาจากย่านเยาวราช, สำเพ็ง และตลาดน้อย ในเขตสัมพันธวงศ์ เป็นที่ตั้งของบริษัทห้างร้านใหญ่ ๆ หลายแห่ง เช่น ห้างเซ็นทรัลสาขาแรก (บริเวณปากตรอก), โรงพิมพ์หมอบรัดเลย์ (โรงพิมพ์แห่งแรกของประเทศไทย), สถานทูตโปรตุเกส (สถานทูตแห่งแรกในกรุงเทพมหานคร ตัวอาคารสถานทูตเป็นสถาปัตยกรรมแบบอาณานิคม), อาคารศุลกสถาน (โรงภาษีที่เก็บภาษีจากเรือสินค้าต่างชาติ ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมแบบปัลลาดีโอ), ที่ทำการหอการค้าไทย (แรกเริ่มก่อตั้ง คือ บริษัทเอ็กซอนโมบิล) เป็นต้น และยังมีบ้านเรือนของชาวต่างประเทศโดยเฉพาะชาวตะวันตกอีกมากด้วย ปัจจุบันหลายหลังก็ยังปรากฏอยู่[1]

รายชื่อทางแยก[แก้]

รายชื่อทางแยกบน ถนนสี่พระยา ทิศทาง: ซอยกัปตันบุช – สามย่าน
จังหวัด กม.ที่ ชื่อจุดตัด ซ้าย ขวา
Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg ซอยกัปตันบุช – สามย่าน (ถนนสี่พระยา)
กรุงเทพมหานคร 0+000 ซอยกัปตันบุช เชื่อมต่อจาก: Seal of Bangkok Metro Authority.png ซอยกัปตันบุช
แยกสี่พระยา Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนเจริญกรุง ไป ไม่มี
แยกสี่พระยา-มหานคร Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนมหานคร ไปถนนพระรามที่ 4 Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนมหาเศรษฐ์ ไปถนนสุรวงศ์
แยกนเรศ ไม่มี Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนนเรศ ไปถนนสุรวงศ์
แยกทรัพย์ ไม่มี Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนทรัพย์ ไปถนนสุรวงศ์
แยกสามย่าน Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนพระรามที่ 4 ไปหัวลำโพง Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนพระรามที่ 4 ไปศาลาแดง
ตรงไป: Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนพญาไท ไปปทุมวัน
      สะพาน              กำลังก่อสร้างหรือโครงการในอนาคต

อ้างอิง[แก้]

  1. อรณี แน่นหนา. นามนี้มีที่มา. กรุงเทพฯ : ประพันธ์สาส์น, 2545. 216 หน้า. หน้า 52–53. ISBN 9789742308483

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°43′52″N 100°31′17″E / 13.731094°N 100.521347°E / 13.731094; 100.521347