ผลต่างระหว่างรุ่นของ "โจฮอง"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 13,401 ไบต์ ,  9 เดือนที่ผ่านมา
แปลจากภาษาอังกฤษ
(แปลจากภาษาอังกฤษ)
ป้ายกำกับ: การแก้ไขแบบเห็นภาพ ผู้ใช้ใหม่เพิ่มลิงก์ไปยังเว็บอื่น
}}
 
'''โจฮอง หรือเฉาฟาง''' (ค.ศ. 232 - ค.ศ. 274) ชื่อรอง '''หลันชิง''' เป็น[[จักรพรรดิ]]องค์ที่สามของ[[วุยก๊ก]]ในยุค[[สามก๊ก]] โจฮองเป็นบุตรบุญธรรมของพระเจ้า[[โจยอย]] จักรพรรดิองค์ที่สองของวุยก๊ก โจฮองครองราชย์ระหว่างปี 239 ถึง 254 ก่อนจะถูกสุมาสูปลดออกจากตำแหน่ง และเป็นที่รู้จักในนาม "Prince of Qi" หลังจากราชวงศ์วุยล่มสลายในปี 265 โจฮองถูกแต่งตั้งเป็น "Duke of Shaoling" โดย[[สุมาเอี๋ยน|พระเจ้าจิ้นอู่]]แห่ง[[ราชวงศ์จิ้น]] โจฮองเสียชีวิตในปี 274 และได้รับชื่อย้อนหลังว่า "Li" ชื่อยศย้อนหลังของโจฮองแบบเต็มคือ "Duke Li of Shaoling"
'''พระเจ้าโจฮอง''' (เฉาฟาง) เป็นพระราชโอรสเลี้ยงในพระเจ้า[[โจยอย]] มีฉายาว่าหลันชิง ไม่ทราบว่าเป็นบุตรใครมาแต่เดิม ขึ้นเสวยราชย์ต่อจากพระเจ้าโจยอยเมื่อพระชนมายุ 8 พรรษา โดยมีชื่อ[[โจซอง]] บุตร[[โจจิ๋น]]เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์
 
== ประวัติ ==
พระเจ้าโจฮองทรงมีนิสัยดื้อด้าน มัวเมาแต่สุรานารี เมื่อเสวยราชย์ได้ 10 ปี [[สุมาอี้]]ทำรัฐประหารฆ่าโจซองเสีย แล้วตั้งตัวเป็น[[สมุหนายก]] คุมอำนาจไว้ทั้งหมด ครั้นสุมาอี้สิ้นชีพ [[สุมาสู]]ยึดอำนาจสืบต่อไปและ รุกรานพระเจ้าโจฮองหนักมือขึ้น พระเจ้าโจฮองทรงพระราชดำริจะโค่นอำนาจของสุมาสู แต่สุมาสูจับแผนการได้ จึงถอดเสียราชบัลลังก์ตั้งให้เป็นฉีอ๋อง (ในสามก๊กไทยเรียกว่าเจอ่อง) ออกไปอยู่เสียหัวเมืองบ้านนอก อยู่ในราชสมบัติ 15 ปี ระหว่าง [[พ.ศ. 782]] (ค.ศ. 239) ถึง [[พ.ศ. 797]] (ค.ศ. 254)
ว่ากันว่าโจฮองน่าจะเป็นบุตรชายของ Cao Kai (Prince of Rancheng) และเป็นหลานของ[[โจเจียง]] พระเจ้าโจยอยทรงรับโจฮองมาเป็นบุตรบุญธรรมตั้งแต่ยังเด็ก โจฮองขึ้นรับตำแหน่ง Prince of Qi ในปี 235
 
ประมาณปี 239 เมื่อพระเจ้าโจยอยประชวรหนัก พระองค์ทรงต้องการที่จะให้โจฮองขึ้นครองราชย์ต่อ พระองค์ต้องการที่จะฝากฝังโจฮองไว้กับ Cao Yu (曹宇) ผู้เป็นลุง ผู้ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นผู้สำเร็จราชการร่วมกับ Xiahou Xian (夏侯獻), [[โจซอง]], Cao Zhao (曹肇) และ Qin Lang (秦朗) อย่างไรก็ตาม ที่ปรึกษาที่พระเจ้าโจยอยทรงไว้ใจ Liu Fang (劉放) และ Sun Zi (孫資) ไม่ถูกกับ Xiahou Xian และ Cao Zhao พวกเขาเกรงกลัวหากสองคนนี้จะมาเป็นผู้สำเร็จราชการ ท้ายที่สุด พระเจ้าโจยอยทรงแต่งตั้งเพียงแค่โจซองและ[[สุมาอี้]]
 
ครึ่งเดือนต่อมา เมื่อพระเจ้าโจยอยใกล้จะสิ้นพระชนม์ สุมาอี้ก็เดินทางมาถึงลกเอี๋ยง พระเจ้าโจยอยทรงจับมือสุมาอี้และทรงเรียกโจฮองและ[[โจหุ้น]] (บุตรบุญธรรมอีกคนของพระองค์) เข้ามาใกล้เตียง พระองค์ตรัสให้โจฮองกอดสุมาอี้เหมือนกับที่กอดพ่อ จากนั้น พระเจ้าโจยอยทรงแต่งตั้งโจฮองเป็นมกุฎราชกุมารและสิ้นพระชนม์ในวันเดียวกัน
 
== รัชสมัย ==
ถึงแม้ว่าพระเจ้าโจฮองจะครองราชย์นานที่สุดในวุยก๊ก พระองค์ก็ไม่เคยมีอำนาจปกครองเองเลย
 
=== ภายใต้โจซองเป็นผู้สำเร็จราชการ ===
โจซองและสุมาอี้ในช่วงแรกยังแบ่งอำนาจกันปกติ แต่เมื่อเวลาผ่านไป โจซองก็ค่อย ๆ ตัดอำนาจสุมาอี้ โจซองร้องขอให้มีการเลื่อนยศให้สุมาอี้ แต่ยศเหล่านั้นไม่มีอำนาจ หลังจากนั้น โจซองตัดสินใจในเรื่องสำคัญเองทั้งหมดโดยไม่ปรึกษาสุมาอี้ คนของโจซองเช่น [[:en:Deng_Yang|เตงเหยียง]] [[:en:Li_Sheng_(Three_Kingdoms)|หลีซิน]] [[โฮอั๋น]] และ[http://kongming.net/encyclopedia/Ding-Mi เตงปิด] ถูกแต่งตั้งเป็นข้าราชการระดับสูง คนที่ไม่ใช่พรรคพวกของโจซองถูกห้ามไม่ให้มีตำแหน่งในราชสำนัก สุมาอี้ได้รับอำนาจทางการทหาร แต่ไม่มีอำนาจที่แท้จริงในการปกครอง
 
ในปี 243 พระเจ้าโจฮองสมรสกับ [[:en:Empress_Zhen_(Cao_Fang)|Empress Zhen]]ซึ่งเป็นหลานสาวของ Zhen Yan (甄儼) พี่ชาย/น้องชายของนาง[[เอียนสี]]
 
ในปี 244 โจซองนำทัพบุก[[ฮั่นจง]]โดยหวังว่าจะได้รับชื่อเสียงทางการทหาร ศึกจบลงโดยโจซองต้องถอยทัพหลังจากเสบียงหมด กระนั้น โจซองก็ยังกุมอำนาจไว้เหมือนเดิม ในปี 247 สุมาอี้ปลดเกษียณ โดยอ้างว่าป่วย
 
ในปี 249 สุมาอี้ก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากโจซอง ระหว่างที่พระเจ้าโจฮองและโจซองออกจากเมืองหลวงลกเอี๋ยงเพื่อไปเยี่ยมหลุมศพพระเจ้าโจยอย สุมาอี้รวบรวมกลุ่มคนที่ต่อต้านโจซองและปิดประตูเมืองทุกด้าน สุมาอี้ส่งพระบรมราชโองการในนามของ [[:en:Empress_Guo_(Cao_Rui's_wife)|Empress Dowager Guo]] โดยกล่าวหาว่าโจซองโกงกินบ้านเมือง และต้องการให้โจซองและพี่น้องของเขาออกจากตำแหน่ง โจซองไม่ฟังคำทัดทานของ[[ฮวนห้อม]]และตัดสินใจยอมแพ้ สุมาอี้สัญญากับโจซองว่าโจซองจะยังมียศดังเดิม อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นไม่นาน โจซองสั่งประหารโจซองและครอบครัวรวมไปถึงพรรคพวกของโจซองในข้อหากบฏ สุมาอี้กุมอำนาจโดยสมบูรณ์หลังจากนั้น
 
=== ภายใต้สุมาอี้เป็นผู้สำเร็จราชการ ===
หลังจากสุมาอี้กลายเป็นผู้สำเร็จราชการ เขาค่อย ๆ กำจัดศัตรูทางการเมืองอย่างไม่ปรานี พระเจ้าโจฮอง ภายใต้แรงกดดันจากคนของสุมาอี้ ต้องการจะมอบ[[:en:Nine_bestowments|สิ่งของพระราชทานเก้าระดับ]]ให้กับสุมาอี้ แต่สุมาอี้ปฏิเสธ ภายใต้การปกครองของสุมาอี้ สุมาอี้กำจัดการทุจริตที่เกิดขึ้นในช่วงโจซอง และข้าราชการซื่อสัตย์หลายคนถูกเลื่อนยศโดยคำแนะนำของสุมาอี้
 
ในปี 249 [[:en:Wang_Ling_(Three_Kingdoms)|อองเหลง]]ที่ดูแลเมืองทางตะวันออกเฉียงใต้ของ Shouchun (ปัจจุบันคือ [[:en:Shou_County|Shou Country]], [[:en:Lu'an|Lu'An]], [[มณฑลอานฮุย]]) วางแผนก่อกบฏพร้อมกับ[[โจเปียว]] ในปี 251 เมื่ออองเหลงพร้อมจะก่อกบฏ คนของอองเหลง [http://kongming.net/encyclopedia/Huang-Hua Huang Hua (黃華]) และ Yang Hong (楊弘) ทรยศเขาและไปบอกสุมาอี้ สุมาอี้นำทัพมา Shouchun ก่อนที่อองเหลงจะก่อกบฏ และสัญญากับอองเหลงว่าจะให้อภัยโทษ อองเหลงยอมแพ้และถูกบังคับให้ฆ่าตัวตายพร้อมกับโจเปียวในภายหลัง ตระกูลอองและผู้ติดตามของอองเหลงก็ถูกประหาร สุมาอี้เสียชีวิตในปีเดียวกันและสุมาสูผู้เป็นลูกชายรับช่วงต่อ
 
=== ภายใต้สุมาสูเป็นผู้สำเร็จราชการ ===
ในปี 252 สุมาสูนำทัพบุก[[ง่อก๊ก]]หลังพระเจ้า[[ซุนกวน]]พึ่งสิ้นพระชนม์โดยมี[[ซุนเหลียง]]ขึ้นครองราชย์ภายใต้[[จูกัดเก๊ก]]เป็นผู้สำเร็จราชการ สุมาสูพ่ายแพ้แต่ก็รักษาหน้าได้โดยการยอมรับความพ่ายแพ้ต่อสาธารณชนและเลื่อนยศให้นายทหารที่คัดค้านการทำศึกครั้งนี้ ในปี 253 สุมาสูเอาชนะจูกัดเก๊กได้และได้รับชื่อเสียงทางการทหาร
 
ในปี 254 สุมาสูระแวงว่าพระเจ้าโจฮองทรงสมคบคิดกับ [[:en:Li_Feng_(Cao_Wei)|Li Feng (李豐)]] ในการจะกำจัดสุมาสู เขาจึงเรียก Li Feng มาสอบสวน เมื่อ Li Feng ไม่ยอมตอบว่าคุยอะไรกับพระเจ้าโจฮอง สุมาสูจึงจัดการฆ่า Li Feng ด้วยด้ามดาบ หลังจากนั้นจึงกล่าวหาว่า Li Feng [[แฮหัวเทียน]] และ [[:en:Zhang_Ji_(Derong)|Zhang Ji (張緝)]] เป็นกบฏและสั่งประหารพร้อมทั้งครอบครัว พระเจ้าโจฮองถูกบังคับให้ปลด Empress Zhang ผู้เป็นภรรยา และเป็นลูกสาวของ Zhang Ji ออก พระเจ้าโจฮองทรงพิโรธจากการตายของ Li Feng และ Zhang Ji มาก และในปลายปี 254 ที่ปรึกษาของพระเจ้าโจฮองบอกพระเจ้าโจฮองเกี่ยวกับแผนที่จะให้ฆ่าสุมาเจียวที่จะเดินทางมาที่วังเพื่อยึดกองกำลังไปโจมตีสุมาสู พระเจ้าโจฮองไม่ได้ตัดสินใจทำตามแผนนั้น เมื่อสุมาสูทราบถึงแผนดังกล่าวจึงปลดพระเจ้าโจฮองออกแต่ก็ไม่ได้ฆ่าและคืนยศเดิม (Prince of Qi) ให้
 
== ชีวิตในช่วงหลังและเสียชีวิต ==
หลังจากถูกปลด โจฮองย้ายไปอยู่วังใน [[:en:Henei_Commandery|Henei]] (ปัจจุบันคือ [[:en:Jiaozuo|Jiaozo]], [[มณฑลเหอหนาน]]) เมื่อสุมาเอี๋ยนล้มราชวงศ์วุยในปี 265 และก่อตั้ง[[ราชวงศ์จิ้น]] โจฮองและเจ้าชายสกุลโจถูกลดยศไปเป็นดยุค โจฮองเสียชีวิตในปี 274 และได้รับยศย้อนหลังเป็น "Duke Li of Shaoling" พร้อมกับถูกฝังศพในฐานะดยุค ไม่ใช่จักรพรรดิ โจฮองไม่มีบุตรธิดา
 
== ชื่อรัชสมัย ==
 
* ''Zhengshi'' (正始) 240–249
* ''Jiaping'' (嘉平) 249–254
 
== พระราชอิสริยยศ ==
''ยศไม่เป็นทางการ''
 
* Emperor Shao of Wei (魏少帝; lit. "young emperor of Wei")
* Emperor Fei of Wei (魏廢帝; lit. "deposed emperor of Wei")
 
''ยศย้อนหลัง''
 
* Prince Ai of Qi (齊哀王)
 
== ครอบครัว ==
 
* '''พ่อแม่'''
** Cao Kai, Prince of Rencheng (任城王 曹楷), ลูกชายของ[[โจเจียง]], ลูกชายคนที่สามของ[[โจโฉ]]
* '''ภรรยา'''
** [[:en:Empress_Zhen_(Cao_Fang)|Empress Huai]] ของตระกูลเอียน (懷皇后 甄氏; d. 251)
** [[:en:Empress_Zhang_(Cao_Fang)|Empress]] ของตระกูลเตียว (皇后 張氏)
** [[:en:Empress_Wang_(Cao_Fang)|Princess consort]] ของตระกูลออง (王妃 王氏)
{{เริ่มกล่อง}}
{{สืบตำแหน่ง
31

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์