โจเปียว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โจเปียว
องค์ชายแห่งวุยก๊ก
ประสูติค.ศ. 195
สวรรคตค.ศ. 251
พระราชบิดาพระเจ้าเว่ยอู่
พระราชบิดาพระเจ้าเว่ยอู่
พระราชมารดาพระสนมซุน
พระนามรองจู่หู
ยุคในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก

โจเปียว (จีน: 曹彪; 195 — 251) พระนามรอง จู่หู (จีน: 朱虎) องค์ชายแห่ง วุยก๊ก รัฐใน ยุคสามก๊ก ของจีน

พระประวัติ[แก้]

องค์ชายโจเปียวเป็นพระราชโอรสของ พระเจ้าเว่ยอู่ หรือ โจโฉ ขุนศึกที่ขึ้นสู่อำนาจในปลาย ราชวงศ์ฮั่นตะวันออก และวางรากฐานสำหรับรัฐ วุยก๊ก ใน สมัยสามก๊ก พระมารดาของพระองค์คือ พระสนมซุน (孫姬) สนมของพระเจ้าเว่ยอู่ พระองค์มีพระเชษฐาหรือพระอนุชาร่วมพระมารดาเดียวกันอีก 2 พระองค์คือ องค์ชาย โจ จื่อช่าง และ องค์ชาย โจ จื่อฉิน[1]

ในปี ค.ศ. 216 องค์ชายโจเปียวได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น สิ่วชุ่นฮู (壽春侯) จาก พระเจ้าเหี้ยนเต้ จักรพรรดิหุ่นเชิดองค์สุดท้ายของ ราชวงศ์ฮั่นตะวันออก[2]

ในปี ค.ศ. 221 หนึ่งปีหลังจากที่ พระเจ้าโจผี พระเชษฐาต่างพระมารดาแย่งชิงบัลลังก์จากพระเจ้าเหี้ยนเต้และแทนที่ราชวงศ์ฮั่นตะวันออกด้วยรัฐ วุยก๊ก องค์ชายโจเปียวรับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น รูหยางกง (汝陽公) ในปีถัดมา พระองค์ได้เลื่อนเป็นองค์ชายภายใต้พระอิสริยยศ อี้หยางหวัง (弋陽王) ซึ่งต่อมาได้เปลี่ยนเป็น หวู่หวัง (吳王) ภายในปีเดียวกัน ในปี ค.ศ. 226 พระเจ้าโจผี เปลี่ยนพระอิสริยยศขององค์ชายโจเปียวเป็น ปั๋วหม่าหวัง (白馬王)[3]

ในฤดูหนาวปี ค.ศ. 231 พระเจ้าโจยอย (ผู้สืบทอดราชบัลลังก์ของพระเจ้าโจผี) เชิญองค์ชายโจเปียวมายังเมืองหลวง ลั่วหยาง เพื่อแสดงความเคารพ ในปีต่อมา พระเจ้าโจยอยเปลี่ยนพระอิสริยยศขององค์ชายโจเปียวเป็น ฉู่หวัง (楚王)

อ้างอิง[แก้]

  1. (武皇帝二十五男: ... 孫姬生臨邑殤公子上、楚王彪、剛殤公子勤, ...) Sanguozhi vol. 20.
  2. (楚王彪字朱虎。建安二十一年,封壽春侯。) Sanguozhi vol. 20.
  3. (黃初二年,進爵,徙封汝陽公。三年,封弋陽王。其年徙封吳王。五年,改封壽春縣。七年,徙封白馬。) Sanguozhi vol. 20.