คณะทหารแห่งชาติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จอมพลแปลก พิบูลสงคราม

คณะทหารแห่งชาติ คณะรัฐประหารของประเทศไทยประกอบด้วยนายทหารผู้ทรงอำนาจที่วางแผนและดำเนินการ รัฐประหาร ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2490 ศักดิ์ศรีและอิทธิพลของพวกเขาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วโดยการกลับเข้าสู่วงการเมืองของ จอมพลแปลก พิบูลสงคราม อย่างไรก็ตามพวกเขาอยู่ได้นานและครองการเมืองไทยในอีกสองทศวรรษข้างหน้า ส่วนใหญ่จะได้รับตำแหน่งสูงกลายเป็น นายพล และ จอมพล

สมาชิก[แก้]

คณะรัฐประหารประกอบด้วยนายทหารชั้นผู้น้อยกว่าสี่สิบนายที่นำโดยผู้บังคับบัญชาจำนวนน้อยหลายคนถูกบังคับให้เกษียณอายุโดยนาย ปรีดี พนมยงค์ ในตอนท้ายของ สงครามโลกครั้งที่สอง—ผู้คนที่ร่วมสมคบคิดอีกจำนวนหนึ่ง

สมาชิกระดับผู้นำของคณะรัฐประหารคือ จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ผู้บังคับการ กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ พลตำรวจเอก เผ่า ศรียานนท์ อธิบดีกรมตำรวจ จอมพล ผิน ชุณหะวัณ พ่อตาของพลตำรวจเอกเผ่า ผู้มีบทบาทสำคัญทางการเมือง พลโท กาจ กาจสงคราม และจอมพลอากาศ ฟื้น รณนภากาศ ฤทธาคนี ผู้บัญชาการที่มีประสบการณ์การรบของกองทัพอากาศ

สมาชิกที่มีอาวุโสรองลงมาได้แก่ บุตรชายของจอมพลผิน พลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ และ คนสนิทของจอมพลสฤษดิ์ จอมพล ถนอม กิตติขจร และ จอมพล ประภาส จารุเสถียร

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • Stowe, Judith A. Siam Becomes Thailand: A Story of Intrigue. C. Hurst & Co. Publishers, 1991
  • Baker, Christopher John, & Phongpaichit, Pasuk. A History of Thailand. Cambridge University Press, 2005
  • Fineman, Daniel. A Special Relationship: The United States and Military Government in Thailand 1947-1958. University of Hawaii Press, 1997
  • Suwannathat-Pian, Kobkua. Thailand's Durable Premier: Phibun through Three Decades 1932-1957. Oxford University Press, 1995.