แฮปปี้แลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

แฮปปี้แลนด์ เป็นสวนสนุกกลางแจ้งแห่งแรกของประเทศไทย ตั้งอยู่แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร เข้าทางด้านถนนนวมินทร์หรือถนนสุขาภิบาล 1 ในอดีต เลี้ยวทางธนาคารทหารไทย ผ่านตึกแถวด้านซ้ายมือเข้าไปราว ๆ 400 เมตร ก็จะเป็นบริเวณที่เคยเป็นสวนสนุกขวางอยู่เป็นแนวยาว เคยเป็นที่โชว์ตัวของพระเอกนางเอกจากหนังจีน มังกรหยก คือไป่ เปียว กับ หมี เสว่ มีเครื่องเล่นได้แก่ ชิงช้าสวรรค์ รถไฟเหาะ เรือหรรษา ปาเป้า ม้าหมุน ชิงช้า กระดานหก บ้านผีสิง

เปิดดำเนินการระหว่าง พ.ศ. 2516 ถึง 2522[1] ปัจจุบันพื้นที่ดังกล่าวกลายเป็นหมู่บ้านสินธร ซอยแฮปปี้แลนด์ 1 และขายเครื่องเล่นบางส่วนให้กับสวนสยาม

ถึงแม้สวนสนุกแฮปปี้แลนด์จะปิดดำเนินการไปแล้ว ย่านดังกล่าวก็ยังเรียกว่า แฮปปี้แลนด์ บริษัทที่เคยเป็นผู้บริหารสวนสนุกแฮปปี้แลนด์ได้สร้างบ้านจัดสรร และคอนโดมิเนียมในทำเลต่าง ๆ ของกรุงเทพ ในชื่อโครงการว่าแฮปปี้แลนด์ กรุ๊ป , H Cape อยู่

ตำนาน[แก้]

สวนสนุกแฮปปี้แลนด์ เป็นสวนสนุกที่มีตำนานเล่าขานคล้ายกับลัดดาแลนด์ เพียงแค่ต่างกันที่เป็นสวนสนุก ซึ่งที่นี่ มีเครื่องเล่นมากมาย อาทิเช่น ชิงช้าสวรรค์ รถไฟเหาะ เรือหรรษา ปาเป้า ม้าหมุน ชิงช้า กระดานหก บ้านผีสิงหลังเล็กๆ และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ไม่หรูเท่าแดนเนรมิต (สร้างหลังแฮปปี้แลนด์) แฮปปี้แลนด์ จะออกสไตล์สวนสนุกคล้ายๆงานวัดในปัจจุบัน เป็นสวนสนุกที่ทำให้คนชั้นกลางถึงชั้นรากหญ้าเล่นโดยเฉพาะ และเป็นที่แรกที่มีสวนสนุก

ดังนั้น นานวันเข้า เครื่องเล่นส่วนใหญ่ก็เก่าและชำรุดไปตามกาลเวลา ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งจนมีคนเสียชีวิต ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเด็กๆ เช่น นั่งชิงช้าสวรรค์ หรือม้าหมุนแล้วพลัดตกลงมาตายบ้าง เล่นเรือหรรษาแล้วเกิดพลัดตกน้ำตายบ้าง ตกราวรถไฟเหาะตายบ้าง (บางกระแสก็ว่า มีคนถูกฆ่าหั่นศพในบ้านผีสิงแล้วเอาศพทิ้งไว้จนเน่าในนั้นเลยก็มี) แต่ละคน จะตายแบบแปลกๆ และตายแบบไม่มีคนเห็นด้วย ลือกันอีกว่ามีฆาตกรโรคจิตคนหนึ่งชอบลักพาตัวเด็กที่มาเล่นเครื่องเล่น ตอนกลางวัน แล้วเชือดคอฆ่าทิ้งในตอนกลางคืน ทิ้งศพไว้ตามบริเวณต่างๆในสวนสนุก แฮปปี้แลนด์จึงเต็มไปด้วยศพของเด็กจำนวนมาก และไม่มีใครรู้ว่าฆาตกรคนนั้นเป็นใคร ทำไปเพื่อจุดประสงค์อะไร แต่ดูเหมือนทางสวนสนุก จะปิดข่าวไว้เพราะเกรงคนที่มาเที่ยวจะตื่นตระหนก

แต่ในที่สุด ข่าวก็ปิดไม่มิด ทำให้จำนวนคนเที่ยวลดลง ไม่ค่อยมีใครกล้ามาเล่นที่สวนสนุกแฮปปี้แลนด์มากเท่าเมื่อก่อน ในที่สุดก็ต้องปิดตัวลง ถูกรื้อ และกลายเป็นที่รกร้างไป ผ่านไปหลายปี มีคนคิดมาเปิดตลาดขายของที่นี่ และเปลี่ยนจาก สวนสนุกแฮปปี้แลนด์ มาเป็น “ ตลาดสด แฮปปี้แลนด์ “[2] (ปัจจุบันปิดตัวลงเพื่อขายให้แก่พฤกษา เรียลเอสเตทนำไปสร้างคอนโดมิเนียมใกล้โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง[3])

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

แผนที่และภาพถ่ายทางอากาศ (ออนไลน์)[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°46′47″N 100°38′26″E / 13.779610°N 100.640516°E / 13.779610; 100.640516

เซ็นทรัลพลาซามหาชัย