ข้ามไปเนื้อหา

สมาคมบาลีปกรณ์

พิกัด: 51°27′21″N 2°34′57″W / 51.4557°N 2.5824°W / 51.4557; -2.5824
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมาคมบาลีปกรณ์
Pāli Text Society
ก่อตั้งพ.ศ. 2424
ผู้ก่อตั้งโธมัส ดับบลิว ริส เดวิดส์
สํานักงานใหญ่บริสตอล สหราชอาณาจักร
พิกัด51°27′21″N 2°34′57″W / 51.4557°N 2.5824°W / 51.4557; -2.5824
ภาษาทางการ
ภาษาบาลี
Publicationวารสารสมาคมบาลีปกรณ์
เว็บไซต์palitextsociety.org

สมาคมบาลีปกรณ์ (อังกฤษ: Pali Text Society) เป็นสมาคมการพิมพ์ที่ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2424 โดย ศ.ดร.โธมัส ดับบลิว ริส เดวิดส์ (Thomas William Rhys Davids) นักวิชาการชาวอังกฤษ ประสงค์ก็เพื่อศึกษา ค้นคว้า และส่งเสริมการศึกษาตัวบทภาษาบาลี เนื่องจากภาษาบาลีเป็นภาษาที่มีบทบาทสำคัญในการบันทึกและอนุรักษ์พระคัมภีร์ที่เก่าแก่ที่สุดทางพระพุทธศาสนานิกายเถรวาท ทางสมาคมได้ทำการรวบรวม เรียบเรียง และตีพิมพ์งานวรรณกรรมที่เขียนเป็นภาษาบาลีด้วยอักษรละตินทั้งพระไตรปิฎก คัมภีร์อรรถกถา ตลอดจนถึงพุทธประวัติไว้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังจัดพิมพ์ผลงานเพิ่มเติมตั้งแต่พจนานุกรม ตำราเรียนสำหรับนักศึกษาภาษาบาลี และวารสารสมาคมบาลีปกรณ์ (the Journal of the Pali Text Society) อีกด้วย

ประวัติ[แก้]

เดิมทีศ.ดร.ที.ดับบลิว.รีส เดวิดส์ไปเป็นข้าหลวงอังกฤษประจำประเทศศรีลังกา ระหว่างที่อังกฤษปกครองลังกาอยู่ เขาเห็นว่าประเทศลังกามีวัฒนธรรมที่ฝังรากลึกอยู่กับพระพุทธศาสนา ถ้าจะเข้าใจวัฒนธรรมลังกาก็ต้องอ่านคำบาลีให้ได้ ในขณะเดียวกัน เขาก็สนใจเนื้อหาคำสอนของพระพุทธเจ้าในคัมภีร์ใบลานบาลีอยู่ เขาจึงตัดสินใจเรียนบาลีกับพระสงฆ์ชาวศรีลังกา แล้วรู้สึกศรัทธาใน พุทธธรรมจึงก่อตั้งสมาคมบาลีปกรณ์ขึ้นในอังกฤษ เพื่อระดมนักวิชาการมาช่วยตรวจชำระและแปลคัมภีร์ภาษาบาลีให้ชาวโลกได้อ่าน

ในปัจจุบัน สมาคมบาลีปกรณ์ได้รับการยกย่องจากนักวิชาการพระพุทธศาสนาทั่วโลกว่าผลิตตำราภาษาบาลีได้อย่างยอดเยี่ยม แม้ว่าระยะแรกจะไม่มีใครคาดคิดว่าสมาคมบาลีปกรณ์จะมาไกลขนาดนี้ได้ วารสารสมาคมบาลีปกรณ์ (Journal of the Pali Text Society) รวมทั้งเอกสารตำรับตำราต่างๆ ที่สมาคมนี้จัดพิมพ์มีการสั่งซื้อเข้าห้องสมุดต่างๆ ทั่วยุโรปเพื่อศึกษาหลักพระพุทธศาสนาและภาษาบาลี

ปัจจุบัน สมาคมบาลีปกรณ์มีสำนักงานอยู่ที่ตำบลเฮดดิงตัน (Headington) ของเมืองออกซฟอร์ด ในสหราชอาณาจักร มีดร.รูเพิร์ท เกธิน (Dr Rupert Gethin) แห่งมหาวิทยาลัยบริสตอล ประเทศอังกฤษเป็นนายกสมาคม

หนังสือของสมาคมบาลีปกรณ์ในประเทศไทย[แก้]

องค์กรของไทยที่สั่งหนังสือของสมาคมบาลีปกรณ์มาจำหน่ายได้แก่ มูลนิธิมหามกุฏราชวิทยาลัย หน้าวัดบวรนิเวศวิหาร และ มหาจุฬาบรรณาคาร ข้างวัดมหาธาตุ สำหรับรายละเอียดเกี่ยวแก่สมาคมบาลีปกรณ์นั้น ทางสมาคมได้แต่งตั้ง ดร. ปีเตอร์ สกิลลิ่ง ชาวแคนาดาซึ่งมาปักหลักอยู่ในประเทศไทยเป็นเวลา 30 กว่าปี เป็นตัวแทน

นายกสมาคมบาลีปกรณ์ที่ผ่านมา[แก้]

  • ที.ดับบลิว.รีส เดวิดส์
  • นางรีส เดวิดส์
  • นางไอ.บี.ฮอร์เนอร์
  • ศ.เค.อาร์.นอร์แมน
  • ศ.ดร.ริชาร์ด กอมบริช
  • ลานซ์ คัสซึน
  • ดร.รูเพิร์ท เกธิน

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]