ข้ามไปเนื้อหา

มาร์กาเรียตา เฟรียดกุลลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มาร์กาเรียตา เฟรียดกุลลาแห่งสวีเดน
สมเด็จพระราชินีแห่งนอร์เวย์
สมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก
ภาพจิตรกรรมฝาผนังร่วมสมัยพระบรมสาทิสลักษณ์ พระราชินีมาร์กาเรียตา เฟรียดกุลลา บนผนังโบสถ์แวในสคาเนีย
สมเด็จพระราชินีแห่งนอร์เวย์
ครองราชย์ค.ศ. 1101–1103
ก่อนหน้าอิงเงอริดแห่งเดนมาร์ก
ถัดไปอิงเงอเบียร์ กุททอร์มสแด็ทเทอร์
สมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก
ครองราชย์ค.ศ. 1104–1130
ก่อนหน้าบอดิล ทูร์โกต์สด็อทเทอร์
ถัดไปอูล์ฟฮิลด์ โฮกุนสด็อทเทอร์
ประสูติคริสต์ทศวรรษ 1080
สวรรคต4 พฤศจิกายน ค.ศ. 1130
(พระชนมายุราว 41–50 พรรษา)
คู่อภิเษกพระเจ้ามักนุสที่ 3 แห่งนอร์เวย์
พระเจ้านีลส์แห่งเดนมาร์ก
พระราชบุตรประสูติแต่กษัตริย์นีลส์
พระนามเต็ม
มาร์กาเรียตา อิงเงอสด็อทเทอร์ สเตียนชีล
ราชวงศ์ราชวงศ์สเตียนชีล
พระราชบิดาพระเจ้าอิงเงอที่ 1 แห่งสวีเดน
พระราชมารดาพระราชินีเฮเลียนา
ศาสนาโรมันคาทอลิก

มาร์กาเรียตา เฟรียดกุลลา (สวีเดน: Margareta Fredkulla; เดนมาร์ก: Margrete Fredkulla; นอร์เวย์: Margret Fredskolla;[1] คริสต์ทศวรรษ 1080 – 4 พฤศจิกายน ค.ศ. 1130) ทรงเป็นเจ้าหญิงสวีเดน ซึ่งได้เป็นสมเด็จพระราชินีแห่งนอร์เวย์และเดนมาร์กตามลำดับ จากการอภิเษกสมรสกับพระเจ้ามักนุสที่ 3 แห่งนอร์เวย์และพระเจ้านีลส์แห่งเดนมาร์ก พระนางเป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดินเดนมาร์กแต่โดยพฤตินัย ไม่ได้เป็นทางการ

พระราชประวัติ

[แก้]

มาร์กาเรียตาทรงเป็นเจ้าหญิง เป็นหนึ่งในบุตรสี่พระองค์ของพระเจ้าอิงเงอ ผู้อาวุโสแห่งสวีเดนกับพระราชินีเฮเลียนา ปีที่ประสูติไม่ได้ถูกบันทึกในประวัติศาสตร์[2]

สมเด็จพระราชินีแห่งนอร์เวย์

[แก้]
พรมผนังสค็อกร่วมสมัยแสดงภาพสามกษัตริย์ได้รับการพิจารณาจากนักประวัติศาสตร์ ลาเงอร์ควิสท์ และอูเบรกท์ เชื่อว่าอาจหมายถึงการประชุมเหล่ากษัตริย์สแกนดิเนเวีย ที่ทำให้เจ้าหญิงมาร์กาเรียตา ท่านหญิงแห่งสันติภาพได้หมั้นหมายกับกษัตริย์นอร์เวย์

ใน ค.ศ. 1101 เจ้าหญิงมาร์กาเรียตาได้อภิเษกสมรสกับพระเจ้ามักนุสที่ 3 แห่งนอร์เวย์ การอภิเษกสมรสครั้งนี้เป็นการทำสนธิสัญญาสันติภาพระหว่างสวีเดนและนอร์เวย์ พระนางมักถูกเรียกว่า มาร์กาเรียตา เฟรียดกุลลา (มาร์กาเร็ต ท่านหญิงแห่งสันติภาพ) พระนางทรงนำที่ดินมหาศาลของพระนางในสวีเดนเป็นสินสอด (ให้แก่ฝ่ายชาย) ซึ่งอาจจะเป็นแคว้นเอิสเตร์เยิตลันด์ ใน ค.ศ. 1103 พระราชินีมาร์กาเรียตาทรงตกพุ่มหม้ายหลังจากอภิเษกได้สองปี พระพันปีหลวงจึงทรงเสด็จออกจากนอร์เวย์ การอภิเษกสมรสครั้งนี้ไม่มีพระโอรสธิดา การที่พระนางเสด็จออกจากนอร์เวย์ ทำให้ทรงถูกชาวนอร์เวย์มองว่าพระนางทรงดูถูกเหยียดหยาม เนื่องจากพวกเขาต้องการให้พระนางประทับอยู่ต่อไป และพระนางทรงถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ขโมยพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ของนักบุญโอลาฟ

สมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก

[แก้]

ใน ค.ศ. 1105 สมเด็จพระพันปีหลวงมาร์กาเรียตาได้อภิเษกสมรสใหม่กับพระเจ้านีลส์แห่งเดนมาร์ก ซึ่งได้เป็นพระมหากษัตริย์ใน ค.ศ. 1104 แต่พระองค์เป็นกษัตริย์ที่เฉยเมยขาดความสามารถในการปกครองและทรงทิ้งกิจการบริหารประเทศให้แก่สมเด็จพระราชินีมาร์กาเรียตา ดังนั้น พระราชินีมาร์กาเรียตาจึงปกครองเดนมาร์ก[3] พระนางทรงได้รับการบรรยายว่าเป็นนักปกครองที่ชาญฉลาด และความสัมพันธ์ระหว่างเดนมาร์กกับบ้านเกิดของพระนางอย่างสวีเดนนั้นเป็นไปอย่างสันติในช่วงที่พระนางทรงเป็นสมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก มีการกล่าวว่า "Styrelsen beroede for størstedelen paa den ædle dronning Margrete, saa at fremmede sagde, at Danmarks styrelse laa i kvindehaand " ("การปกครองโดยส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับพระราชินีมาร์กาเรียตาผู้สูงศักดิ์ ที่ซึ่งชาวต่างชาติได้ตังข้อสังเกตว่า การปกครองเดนมาร์กอยู่ในกำมือของสตรี")[4] พระนางทรงจัดทำเหรียญของพระนางเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่พระราชินีพระมเหสีไม่เคยทำมาก่อน เหรียญเดนมาร์กที่จัดทำในช่วงสมัยนี้มีการจารึกว่า "Margareta-Nicalas" ("มาร์กาเรียตา-นีลส์")[5][6]

กษัตริย์อิงเงอแห่งสวีเดน พระราชบิดาของพระนางสวรรคตใน ค.ศ. 1110 ราชบัลลังก์ได้ถูกสืบผ่านหลานลุงของพระองค์ พระเชษฐภคินีของพระราชินีมาร์กาเรียตาคือ เจ้าหญิงคริสตินา อิงเงอสด็อทเทอร์แห่งสวีเดน ประทับอยู่ในรัสเซีย และนับว่าอยู่ไกลเกินกว่าจะรับส่วนแบ่งพระราชมรดกในสวีเดนได้ พระราชินีมาร์กาเรียตาและเจ้าหญิงคาทารีนา อิงเงอสด็อทเทอร์แห่งสวีเดน พระขนิษฐา จึงเป็นทายาทที่เหลืออยู่[7] เป็นที่รู้ว่า พระราชินีมาร์กาเรียตาทรงแบ่งมรดกของพระนางให้พระราชินีอิงกริดแห่งนอร์เวย์ พระนัดดาของพระนาง (ธิดาในพระเชษฐา) และพระนัดดาที่ประทับในเดนมาร์กอีกองค์คือ เจ้าหญิงอิงเงอบอร์กแห่งเคียฟ พระธิดาในเจ้าหญิงคริสตินา พระเชษฐภคินี โดยแบ่งให้คนละหนึ่งในสี่[8]

ใน ค.ศ. 1114 พระราชินีมาร์กาเรียตาทรงได้รับจดหมายจากเธโอบาลด์แห่งอีแตมป์ เพื่อขอบคุณพระนางที่ทรงมีพระกรุณาต่อโบสถ์เมืองก็อง[9]

สิ้นพระชนม์

[แก้]

หลังจากพระนางสิ้นพระชนม์ใน ค.ศ. 1130 กษัตริย์นีลส์อภิเษกสมรสใหม่กับสมเด็จพระพันปีหลวงแห่งสวีเดน อูล์ฟฮิลด์ โฮกุนสด็อทเทอร์ ที่ดินของพระราชินีมาร์กาเรียตาในสวีเดนกลายเป็นฐานที่มั่นของพระราชโอรสของพระนาง เจ้าชายมักนุสแห่งเดนมาร์กทรงอ้างสิทธิในราชบัลลังก์สวีเดนผ่านพระนาง เมื่อพระญาติของพระราชินีมาร์กาเรียตาคือ พระเจ้าอิงเงอที่ 2 แห่งสวีเดนสวรรคต เจ้าชายมักนุสจึงอ้างสิทธิในบัลลังก์ในฐานะพระนัดดาองค์ใหญ่ในกษัตริย์อิงเงอ ผู้อาวุโส และได้ครองราชย์เป็น พระเจ้ามักนุสที่ 1 แห่งสวีเดน

พระโอรสธิดา

[แก้]

สมเด็จพระราชินีมาร์กาเรียตา เฟรียดกุลลาทรงมีพระโอรสสองพระองค์ได้แก่

อ้างอิง

[แก้]
 1. Margrete Ingesdatter “Fredkolla” (Store norske leksikon)
 2. Margrete Fredkulla (Dansk Kvindehistorie)
 3. Margrete Fredkulla (Dansk Kvindehistorie)
 4. Margrete Fredkulla (Dansk Kvindehistorie)
 5. Margrete Fredkulla (Dansk Kvindehistorie)
 6. Margareta Fredkulla (Ingesdotter) เก็บถาวร 2007-11-10 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน
 7. Kungagravar och medeltidshistoria, Beckman, Natanael, Fornvännen 22-47, 1921
 8. Kungagravar och medeltidshistoria, Beckman, Natanael, Fornvännen 22-47, 1921
 9. Bernard Gineste, "Thibaud d'Étampes", in Cahiers d'Étampes-Histoire 10 (2009), pp. 43–58, แสดงให้เห็นว่าจดหมายนี้ไม่ได้ส่งให้แก่มาร์กาเร็ตแห่งสกอตแลนด์ ซึ่งสิ้นพระชนม์ใน ค.ศ. 1089 แต่เป็นการส่งให้มาร์กาเร็ต เฟรียดกุลลา

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]


 • "The Large Danish Encyclopedia" (1998 edition)
 • Norwegian Wikipedia no:Malmfrid Mstislavsdatter
 • Store norske leksikon
 • Norsk biografisk leksikon
 • Edvard Bull. »Magnus Blinde» I: Norsk biografisk leksikon, 1. utg. Bd 9. 1938
 • Nils Petter Thuesen. »Magnus 4 Sigurdsson Blinde» I: Norsk biografisk leksikon, 2. utg. Bd 6. 2003.
 • Knut Helle. Aschehougs Norgeshistorie. Bd 3. Under kirke og kongemakt. 1995


ก่อนหน้า มาร์กาเรียตา เฟรียดกุลลา ถัดไป
อิงเงอริดแห่งเดนมาร์ก
สมเด็จพระราชินีแห่งนอร์เวย์
(ค.ศ. 1101–1103)
อิงเงอเบียร์ กุททอร์มสแด็ทเทอร์
บอดิล ทูร์โกต์สแด็ทเทอร์
สมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก
(ค.ศ. 1104–1130)
อูล์ฟฮิลด์ โฮกุนสด็อทเทอร์