สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 แห่งนอร์เวย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 แห่งนอร์เวย์
Harald V en 2018.jpg

พระปรมาภิไธย สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 แห่งนอร์เวย์
พระอิสริยยศ พระมหากษัตริย์แห่งนอร์เวย์
ฐานันดรศักดิ์ ฮิสมาเจสตี
ราชวงศ์ ชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์-ซอนเดอร์บวร์ก-กลึคสบวร์ก
ครองราชย์ 17 มกราคม พ.ศ. 2534
รัชกาล 29 ปี 207 วัน
รัชกาลก่อน สมเด็จพระราชาธิบดีโอลาฟที่ 5 แห่งนอร์เวย์
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2480 (83 ปี)
สเกากัม นอร์เวย์
พระราชบิดา สมเด็จพระราชาธิบดีโอลาฟที่ 5 แห่งนอร์เวย์
พระราชมารดา เจ้าหญิงมาร์ธาแห่งสวีเดน
พระบรมราชินี สมเด็จพระราชินีซอนยาแห่งนอร์เวย์
พระราชบุตร เจ้าหญิงมาร์ธา ลุยเซอแห่งนอร์เวย์
เจ้าชายโฮกุน มกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์
ลายพระอภิไธย

สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 แห่งนอร์เวย์ (ภาษานอร์เวย์: Hans Majestet Kong Harald V) (อังกฤษ: His Majesty The King Harald V of Norway) เป็นสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งนอร์เวย์ ทรงขึ้นครองราชย์หลังจากการสวรรคตของพระราชบิดา (พระเจ้าโอลาฟที่ 5) เมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2534 ในฐานะพระปนัดดาของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 แห่งสหราชอาณาจักร สมเด็จพระราชาธิบดีซึ่งเป็นพระราชโอรสองค์เดียวของพระเจ้าโอลาฟที่ 5 และเจ้าหญิงมาร์ธาแห่งสวีเดน ทรงมีสิทธิสืบราชสันตติวงศ์ราชบัลลังก์อังกฤษในลำดับที่ 48 เนื่องจากพระองค์เป็นพระราชปนัดดา (เหลน) ในพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 แห่งสหราชอาณาจักร ผ่านทาง สมเด็จพระราชินีม็อดแห่งนอร์เวย์ ผู้เป็นพระอัยยิกา (ย่า)

สมเด็จพระราชาธิบดีทรงได้รับปริญญาจากมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดในสาขาวิชาประวัติศาสตร์และเศรษฐศาสตร์ ในปี 2511 ทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับสามัญชน นางสาวซอนยา เฮรัลด์เซ็น ซึ่งต่อมาได้รับการสถาปนาเป็น สมเด็จพระราชินีซอนยาแห่งนอร์เวย์ มีพระราชโอรสพระราชธิดาคือ เจ้าหญิงมาร์ธา ลุยเซอ และมกุฎราชกุมารเจ้าชายโฮกุน ซึ่งทรงอภิเษกสมรสกับ นางสาวเมทา-มาริ ปัจจุบันได้รับสถาปนาเป็น เจ้าหญิงเมทา-มาริ มกุฎราชกุมารีแห่งนอร์เวย์

เจ้าชายโฮกุนและเจ้าหญิงเมทา-มาริ พร้อมด้วยพระโอรสองค์เล็กคือเจ้าชายสแวร์เรอ มักนุส เสด็จฯ เป็นผู้แทนพระองค์สมเด็จพระราชาธิบดีเพื่อร่วมพิธีเฉลิมฉลองครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร สมเด็จพระราชาธิบดีทรงเป็นนักกีฬาและนักเดินเรือผู้เชี่ยวชาญ และทรงนำทีมนักกีฬานอร์เวย์ให้ได้รับชัยชนะจากการแข่งเรือใบในนามประเทศนอร์เวย์หลายครั้ง รวมทั้งจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวเมื่อปี พ.ศ. 2507 ปัจจุบันมีพระชนมายุ 82 พรรษา คณะแพทย์ถวายคำแนะนำให้สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 ทรงงานน้อยลงเพื่อพระพลานามัย แต่กระนั้นพระองค์ก็ยังทรงนำการประชุมคณะรัฐมนตรีทุกวันศุกร์ ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับนอร์เวย์ดำเนินไปด้วยความราบรื่นนับแต่เริ่มมีความสัมพันธ์กันเมื่อกว่าร้อยปีที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ระหว่างราชวงศ์ของประเทศทั้งสองก็เป็นไปอย่างสนิทสนมและช่วยเหลือเกื้อกูล เช่นเดียวกับรัฐบาลและประชาชนของทั้งสองประเทศ

ก่อนหน้า สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 แห่งนอร์เวย์ ถัดไป
สมเด็จพระราชาธิบดีโอลาฟที่ 5 2leftarrow.png Royal Arms of Norway.svg
สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งราชอาณาจักรนอร์เวย์
(17 มกราคม พ.ศ. 2534 - ปัจจุบัน)
2rightarrow.png ยังอยู่ในราชสมบัติ
พระองค์ต่อไป
เจ้าชายโฮกุน มกุฎราชกุมาร