ข้ามไปเนื้อหา

อิงเงอริดแห่งเดนมาร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อิงเงอริดแห่งเดนมาร์ก
สมเด็จพระราชินีแห่งนอร์เวย์
เจ้าหญิงแห่งเดนมาร์ก
สมเด็จพระราชินีแห่งนอร์เวย์
ครองราชย์ค.ศ. 1067–1093
ก่อนหน้าเอลิซีฟแห่งเคียฟ
ถัดไปมาร์กาเรียตา เฟรียดกุลลาแห่งสวีเดน
ประสูติไม่ปรากฏหลักฐาน
สวรรคตหลัง ค.ศ. 1093
คู่อภิเษกพระเจ้าโอลาฟที่ 3 แห่งนอร์เวย์
สเวน บรินยูล์ฟสัน
พระราชบุตรประสูติแต่สเวน บรินยูล์ฟสัน
  • ฮอลคัตลา สเวนสแด็ทเทอร์
พระนามเต็ม
อิงเงอริด สเวนสแด็ทเทอร์ แอสตริดเซน
ราชวงศ์แอสตริดเซน
พระราชบิดาพระเจ้าสเวนที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
พระราชมารดาไม่ปรากฏหลักฐาน

เจ้าหญิงอิงเงอริด สเวนสแด็ทเทอร์แห่งเดนมาร์ก (Ingerid หรืออาจมีการสะกดว่า Ingrid [อิงกริด] คริสต์ศตวรรษที่ 11 - หลัง ค.ศ. 1093) ทรงเป็นเจ้าหญิงเดนมาร์กและสมเด็จพระราชินีแห่งนอร์เวย์ จากการอภิเษกสมรสกับพระเจ้าโอลาฟที่ 3 แห่งนอร์เวย์[1]

เจ้าหญิงอิงเงอริดเป็นพระธิดานอกสมรสในพระเจ้าสเวนที่ 2 แห่งเดนมาร์ก ไม่หลักฐานแน่ชัดว่าพระราชินีหรือพระสนมผู้ใดเป็นพระชนนีของเจ้าหญิงอิงเงอริด[2]

เจ้าหญิงอิงเงอริดอภิเษกสมรสกับพระเจ้าโอลาฟที่ 3 แห่งนอร์เวย์ใน ค.ศ. 1067 การอภิเษกสมรสครั้งนี้เป็นการสร้างสนธิสัญญาสันติภาพระหว่างเดนมาร์กและนอร์เวย์ และพระนางได้เป็นสมเด็จพระราชินีแห่งนอร์เวย์หลังจากการอภิเษกสมรสในปีเดียวกัน เพื่อให้ความเป็นพันธมิตรเข้มแข็งขึ้น จึงมีการให้พระเชษฐภคินีต่างพระชนนีของกษัตริย์โอลาฟที่ 3 คือ เจ้าหญิงอิงเงอเกิร์ดแห่งนอร์เวย์เสกสมรสกับเจ้าชายโอลาฟแห่งเดนมาร์ก พระเชษฐาของพระราชินีอิงเงอริด[3]

อิงเงอริดจึงเป็นพระมเหสีและพระราชินีอย่างเป็นทางการของกษัตริย์โอลาฟที่ 3 แต่ไม่มีเรื่องราวบันทึกถึงในช่วงที่ทรงเป็นสมเด็จพระราชินีนอร์เวย์มากนัก สมเด็จพระราชินีอิงเงอริดไม่ทรงมีพระโอรสธิดากับกษัตริย์โอลาฟ หลังจากกษัตริยืโอลาฟสวรรคตในค.ศ. 1093 จากพงศาวดารที่ไม่มีการยืนยันแน่ชัดระบุว่า สมเด็จพระพันปีหลวงอิงเงอริดย้ายไปประทับที่ซองและเสกสมรสใหม่กับสเวน บรินยูล์ฟสันแห่งเออร์ลันด์ โดยมีรายงานว่าทรงมีธิดา 1 คนคือ ฮอลคัตลา สเวนสแด็ทเทอร์[4] พระนางทรงปลีกพระองค์ประทับอย่างสงบหลังจากทรงตกพุ่มหม้าย และไม่มีอะไรบ่งบอกว่าพระนางทรงมีส่วนร่วมทางการเมืองหลังการสวรรคตของพระสวามี


เชิงอรรถ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • Alf Henrikson (1989): Dansk historia (ในภาษาสวีเดน).
  • Sven Rosborn (1997): När hände vad i Nordens historia (ในภาษาสวีเดน).
ก่อนหน้า อิงเงอริดแห่งเดนมาร์ก ถัดไป
เอลิซีฟแห่งเคียฟ
สมเด็จพระราชินีแห่งนอร์เวย์
(ค.ศ. 1067–1093)
มาร์กาเรียตา เฟรียดกุลลาแห่งสวีเดน