พรรคขัตติยะธรรม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พรรคขัตติยะธรรม
เลขาธิการพรรควิรุฬห์ กีรติพานิช (รักษาการ)
โฆษกพรรควุฒิกร ลือพืช
คำขวัญพรรคคิดได้ พูดได้ ต้องทำได้
ก่อตั้ง19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552[1]
ยุบพรรค26 สิงหาคม พ.ศ. 2554[2]
ที่ทำการพรรค17/99 หมู่ 5 หมู่บ้านพฤกษา 10 ซอย 9 ถ.บางกรวย-ไทรน้อย ต.ไทรน้อย อ.ไทรน้อยจ.นนทบุรี 11150
สีสีดำและสีแดง
เว็บไซต์
http://www.ktt-party.com
นโยบายพรรค1. แยกอำนาจสอบสวน ออกจากตำรวจแล้วตั้งหน่วยงานใหม่ขึ้นมาดูแล
2. พัฒนากองทัพไทยขึ้นเป็นอันดับหนึ่งในภูมิภาค
3. ส่งเสริมและพัฒนาเอกลักษณ์ เอกสิทธิ์ เอกราช ของทุกชุมชนและชาติ
4.สร้างระบบขนส่งโดยเฉพาะรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อมโยงทุกภูมิภาค

พรรคขัตติยะธรรม (อังกฤษ: Khattiyatham Party) (อักษรย่อ: ข.ต.ธ.) (รหัสพรรคการเมือง 069) เป็นพรรคการเมืองไทยที่ก่อตั้งโดยการสนับสนุนของ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง โดยมี ว่าที่ร้อยตรี สุรภัศ จันทิมา เป็นหัวหน้าพรรคคนแรก ต่อภายหลังการเสียชีวิตของ เสธ.แดง นางสาวขัตติยา สวัสดิผล บุตรสาวของ เสธ.แดง จึงได้เข้ามารับตำแหน่งหัวหน้าพรรค และมีนายอมฤตณรงค์บุตย์ สุรพันธ์ เป็นเลขาธิการพรรค [3]

ต่อมาใป พ.ศ. 2554 นางสาวขัตติยา สวัสดิผล ได้ลาออกจากพรรค เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งสมาสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคเพื่อไทย จึงทำให้ตำแหน่งหัวหน้าพรรคว่างลง

พรรคขัตติยะธรรม มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่เลขที่ 17/99 หมู่ 5 หมู่บ้านพฤกษา 10 ซอย 9 ถ.บางกรวย-ไทรน้อย ต.ไทรน้อย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี มีสาขาพรรคจำนวน 5 สาขา ประกอบด้วย

  1. ภาคใต้ สาขา จ.พังงา ที่ตั้ง 211/5 ถ.ราษฎร์บำรุง ต.ตะกั่วป่า อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา 82110
  2. ภาคเหนือ สาขา จ.เชียงใหม่ ที่ตั้ง 37 หมู่ที่ 1 ต.แม่สาว อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ 50280
  3. ภาคอีสาน สาขาจ.อำนาจเจริญ ที่ตั้ง 382 ม. 9 ถ.อรุณประเสริฐ ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ 37000
  4. ภาคตะวันออก สาขา จ.ชลบุรี ที่ตั้ง 3 ถ.331 (ถ.นิคมอมตะ) ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20230
  5. ภาคกลาง สาขา กรุงเทพมหานคร ที่ตั้ง 609/123 ม. 10 ถ.นวมินทร์ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กทม. 10230

ประวัติของพรรค[แก้]

พรรคขัติยะธรรม ในระยะเริ่มต้นได้มีการยื่นก่อตั้งพรรคภายใต้ชื่อ "พรรค เสธ.แดง" ซึ่งได้ยื่นขอจดทะเบียนพรรคการเมืองกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (ก.ก.ต.) มีสัญลักษณ์พรรคคือ ทหารขี่ม้าขาวใส่เครื่องแบบชุดราชวัลลภ แต่ได้รับการค้านจาก กกต. ส่งเรื่องกลับมาว่าไม่สามารถจดทะเบียนชื่อว่า พรรค เสธ.แดง ได้เพราะเป็นชื่อบุคคล และนำเครื่องแบบทหารมาใช้ไม่ได้ จึงได้มีการเปลี่ยนแปลงชื่อเป็น ขัตติยะธรรม และเครื่องหมายของพรรคเป็น ของ เสธ.แดง สวมชุดนักรบโบราณทหารเสือพระเจ้าตากขี่ม้าขาว

พรรคขัติยะธรรม มีมติเลิกพรรค ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2554 ภายหลังการลาออกของนางสาวขัตติยา สวัสดิผล หัวหน้าพรรค

ตราสัญลักษณ์ของพรรค[แก้]

ตราสัญลักษณ์ของพรรคเป็นรูปนักรบขี่ม้าขาวมือขวาถือดาบ มุมขวาของเป็นรูปธงไตรรงค์ ด้านล่างมีข้อความเขียนด้วยตัวอักษรสีดำบนพื้นสีแดงว่าพรรค ขัตติยะธรรม

คำอธิบายเครื่องหมายพรรค[แก้]

  1. คนถือกระบี่ขี่ม้าขาว หมายถึง การยืนยันอาสาดำเนินกิจการทางการเมืองของ สมาชิกพรรคขัตติยะธรรมทุกคน ที่เปรียบดุจทหารกล้าผู้อาสาออกศึกเมื่อชาติมี ภัยและเป็นผู้สร้างชาติ ผู้พัฒนาชาติและผู้ปกป้องชาติยามชาติสงบสุข เพื่อ ผดุงความเป็นธรรมและสร้างความเจริญที่ดีงามในทุกมิติของสังคมภายในชาติอย่าง ต่อเนื่อง โดยเริ่มต้นที่การอาสาต่อสู้กับจุดเริ่มต้นของขบวนการ ยุติธรรม ที่ไม่เป็นธรรมแถว 1
  2. แถบสีแดงสีขาวและสีน้ำเงิน หมายถึง ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ที่สมาชิก พรรคขัตติยะธรรมทุกคนมุ่งมั่นปกป้องรักษาและเทิดทูนไว้ มิให้ผู้ใดเข้า ย่ำยี เพื่อคงความเจริญเป็นชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ให้มั่งคงอย่าง ยั่งยืน
  3. ข้อความสีดำว่า “พรรค ขัตติยะธรรม” หมายถึง การประพฤติที่ดี ที่ถูกต้อง ที่ เป็นจริง และที่คงไว้ซึ่งความยุติธรรม ในการบริหารชาติบ้านเมืองด้วย สติ ความรู้ และความอดทน ตามหลักธรรมของพระราชา เพื่อยืนยันจิตสำนึกที่มั่น คงและยั่งยืนตลอดเวลาของสมาชิกพรรคขัตติยะธรรมทุกคนว่า ต้องทำให้ชาวไทยทุก หมู่เหล่ามีความเสมอภาคในการดำรงชีพที่สุจริตอย่างเป็นสุขอยู่เสมอ
  4. พื้นสีแดง หมายถึง สีแห่งความเด็ดขาด สีแห่งความมุ่งมั่น สีแห่งความรัก และภักดีต่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ และสีแห่งความเจริญ รุ่งเรือง เพื่อยืนยันว่าการดำเนินกิจการทางการเมืองของสมาชิกพรรคขัตติยะ ธรรมทุกคน กระทำด้วยจิตวิญญาณแห่งความรักและภักดีอย่างเด็ดขาดและมุ่งมั่น เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ โดยไม่เสียดาย ชีวิตและผลประโยชน์อันพึงได้โดยชอบธรรมทั้งของส่วนตนเองและของพรรค

อ้างอิง[แก้]