สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์
สุรชัย แซ่ด่าน.jpg
เกิดสุรชัย แซ่ด่าน
24 ตุลาคม พ.ศ. 2485 (77 ปี)
จังหวัดนครศรีธรรมราช ประเทศไทย
การศึกษาสูงสุดสาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
พรรคการเมือง
พรรคไทยรักไทย

สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ มีชื่อเดิมว่า สุรชัย แซ่ด่าน เป็นอดีตนักเคลื่อนไหว และอดีตนักโทษการเมืองคดีคอมมิวนิสต์คนสุดท้ายของประเทศไทย เป็นอดีตคณะทำงานพรรคไทยรักไทย จังหวัดนครศรีธรรมราช และเป็นอดีตแกนนำกลุ่มแดง

ประวัติ[แก้]

นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ ชื่อเดิม สุรชัย แซ่ด่าน (陳嘉前) เกิดเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2485 ที่บ้านวัดสระ ตำบลท่าพญา อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นบุตรของนายยกย้วนและนางสมเช้า แซ่ด่าน จบการศึกษาจากสาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ก่อนจะเข้าสู่แวดวงการเมืองเคยมีอาชีพซ่อมวิทยุและโทรทัศน์มาก่อน

สุรชัยสมรสสามครั้ง มีบุตรกับภรรยาคนแรก 3 คน เป็นชาย 2 หญิง 1 และบุตรชายอีก 1 คนกับภรรยาคนที่ 2[1]

บทบาทการเมือง[แก้]

นายสุรชัย เดิมทีเป็นที่รู้จักดีในการเมืองช่วงหลังเหตุการณ์ 6 ตุลา จากการเป็นสมาชิกคนสำคัญของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) ทื่เคลื่อนไหวแบบยุทธวิธีกองโจรในป่า ซึ่งต่อมาได้รับโทษถึงประหารชีวิตอันเนื่องจากคดีฆาตกรรมจากการปล้นรถไฟ โดยเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2521 ได้เกิดคดีฆาตกรรม ร.ต.อ. ไสว พลชนะ และปล้นรถไฟที่ สถานีรถไฟสุราษฎร์ธานี โดยปล้นเงินไปได้กว่าหนึ่งล้านสองแสนบาท แต่ต่อมาได้รับการพระราชทานอภัยโทษในปี พ.ศ. 2531

ต่อมา นายสุรชัยได้เข้าร่วมการเมืองในระบบรัฐสภาด้วยการเป็นสมาชิกพรรคความหวังใหม่ จากการชักชวนของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ และลงสมัครสมาชิกวุฒิสภา จังหวัดนครศรีธรรมราช และผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักไทย แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง

นายสุรชัย เข้าร่วมการชุมนุมขับไล่ คมช. ที่ท้องสนามหลวง และต่อมาได้แยกตัวออกมาจัดตั้งกลุ่ม "แดงสยาม" ร่วมกับนายจักรภพ เพ็ญแข โดยมิได้ข้องเกี่ยวอะไรกับกลุ่ม นปช. อีกต่อไป

ในการขึ้นเวที นปช. เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2550 นายสุรชัย ได้กล่าวหมิ่นประมาทนายชวน หลีกภัย และศาลอาญามีคำพิพากษาปรับ 50,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพลดโทษเหลือ 25,000 บาท[2]

ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 ตำรวจได้จับกุมตัวนายสุรชัย ตามหมายจับของศาลอาญาที่ 27/2554 ในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ (กฎหมายอาญามาตรา 112 ในประเทศไทย) หลังจากการปราศรัยบริเวณใกล้ท้องสนามหลวง [3] ต่อมาเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 ศาลอาญา มีคำพิพากษา ให้จำคุก 7 ปี 6 เดือน จากคดีดังกล่าว[4] ต่อมาในวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2556 เขาจึงได้รับพระราชทานอภัยโทษ[5] และได้รับการปล่อยตัวออกมาในวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2556[6]

ปัจจุบันนายสุรชัย ได้จัดทำรายการ "ปฏิวัติประเทศไทย" แพร่ภาพผ่านยูทูป โดยนำเสนอข่าวสารและสาระตามแนวสถาบันกษัตริย์ เหตุการณ์ล่าสุด 29 มกราคม 2558 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ได้แจ้งเรื่องนี้ให้ ครม.จัดการ ข้อหากบฏต่อแผ่นดิน

เขาเป็นผู้ฝ่าฝืน คำสั่ง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 57/2557 จนกระทั่งศาลทหารออกหมายจับ

ผลงานเขียน[แก้]

ตำนานนักสู้ สุรชัย แซด่าน เล่มที่ 1 และ 2 (ชื่อเดิม นักโทษประหารคนที่ 310) อัตชีวประวัติของสุรชัย ตั้งแต่สมัยที่ยังต่อสู้เคลื่อนไหวในพื้นที่ภาคใต้ การเข้าร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยและชีวิตในเรือนจำโดยสุรชัยใช้เวลาที่ถูกจำคุกในการเขียนหนังสือเล่มนี้[7]

การปราศรัย[แก้]

หลังการสลายการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ พ.ศ. 2553 สุรชัยเริ่มเปิดเวทีปราศรัยที่ราชบุรีเป็นครั้งแรกที่ราชบุรีในวันที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2553[8] จากนั้นก็ได้เดินทางปราศรัยตามคำเชิญทั่วประเทศ

วิธีปราศรัยของสุรชัยเป็นสิ่งที่สุรชัยเรียกว่าการพูดแบบเฉียดฉิว นั่นคือการที่สุรชัยใช้วาทกรรมเปรียบเปรยสังคมไทยเป็นปริศนาที่ทำให้ผู้ฟังต้องนำไปตีความ สุรชัยบอกในการปราศรัยเสมอว่าปัญหาของประเทศไทยนั้นมาจากชนชั้นสูง ดังนั้นการแก้ปัญหาของประเทศต้องใช้แนวทางปฏิวัติเพื่อเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของประเทศใหม่ สุรชัยเน้นในการปราศรัยว่าการปฏิวัตินั้นเป็นสิ่งที่ดีทำให้ประเทศมีความเจริญขึ้น แตกต่างจากรัฐประหารที่ทำให้ประเทศตกต่ำลง โดยการปฏิวัติประเทศไทยเคยเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวคือการปฏิวัติสยาม พ.ศ. 2475

แฟชั่นหมวกดาวแดง[แก้]

สุรชัยมักจะปรากฏตัวด้วยแฟชั่น หมวกเขียว-ดาวแดง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของการต่อสู้ของกลุ่มคอมมิวนิสต์ ซึ่งนายเทพไท เสนพงศ์ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่า "เหิมเกริม ท้าทายอำนาจรัฐ" หมวกดาวแดงของสุรชัยรุ่นล่าสุด มีการพิมพ์คำว่า "แดงสยาม" ที่หน้าหมวก

การหายสาบสูญ[แก้]

สุรชัยหายตัวไปในวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561 นายสุรชัย พร้อมด้วยผู้ติดตามสองคน คือสหายภูชนะ และสหายกาสะลอง ได้หายตัวไปในเขตประเทศลาว ไม่แน่ชัดว่าสุรชัยไปอยู่ที่ใดหรือเสียชีวิต

ในวันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562 มีการเผยผลพิสูจน์ DNA 1 ใน 2 ศพการฆาตกรรมผ่าท้องยัดเสาปูนถ่วงน้ำ แม่น้ำโขง จังหวัด นครพนม ว่าตรงกันกับศพของนายภูชนะ วันต่อมา ผลตรวจ DNA ออกมาตรงกับศพของสหายกาสะลอง หรือนายไกรเดช ลือเลิศ อายุ 47 ปี เป็นคน อ. แม่จัน จ. เชียงราย[9][10]

กลุ่มบุคคลที่เชื่อว่านายสุรชัยเสียชีวิต นำโดยนายอานนท์ นำภา ได้จัดกิจกรรมรำลึกถึงสุรชัยและผู้ติดตามอีกสองคน เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 ณ แยกราชประสงค์[11]

อ้างอิง[แก้]

 1. สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ จากไทยรัฐ
 2. ศาลปรับ "สุรชัย แซ่ด่าน" 5หมื่น ฐานหมิ่น "ชวน หลีกภัย"
 3. ตำรวจรวบสุรชัย แซ่ด่าน คาบ้านพัก คดีหมิ่น
 4. "จำคุก 2 ปี 6 เดือน! "สุรชัย แซ่ด่าน" หมิ่นเบื้องสูง".
 5. http://news.mthai.com/headline-news/274678.html
 6. http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNE1EZzRNell5TWc9PQ==&catid=01
 7. สุรชัย แซ่ด่าน,ตำนานนักสู้ สุรชัย แซด่าน เล่มที่ 1 และ 2
 8. http://www.4shared.com/audio/7GxOtF-V/_____2010-07-24_.html
 9. สุรชัย แซ่ด่าน : ภรรยาไม่ปักใจสามีคือ 1 ใน 3 ศพนิรนาม แต่เชื่อสามี “ถูกอุ้ม” ในลาว
 10. ผู้การฯนครพนม ยืนยัน 2 ศพฆ่าคว้านท้องยัดแท่งปูน ถ่วงน้ำโขงเป็นผู้ติดตาม “สุรชัย แซ่ด่าน”
 11. ไว้อาลัย ‘สุรชัย แซ่ด่าน’ และสหาย รวมตัววางดอกไม้กลางแยกราชประสงค์