ขัตติยา สวัสดิผล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ระวังสับสนกับ ขัตติยะ สวัสดิผล
ขัตติยา สวัสดิผล
ป.ม., ท.ช.
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2524 (41 ปี)
กรุงเทพมหานคร
เชื้อชาติ ไทย
พรรค พรรคขัตติยะธรรม (2553-2554)
พรรคเพื่อไทย (2554-2561, 2562-ปัจจุบัน)
พรรคไทยรักษาชาติ (2561-2562)
คู่สมรส วิรุฬห์ กีรติพานิช
ที่อยู่ ไทย
ศาสนา พุทธ
ลายมือชื่อ ขัตติยา สวัสดิผล.png

ขัตติยา สวัสดิผล นักการเมืองและพิธีกรสตรีชาวไทย เป็นอดีตรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย อดีตรองโฆษกพรรคไทยรักษาชาติ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคเพื่อไทย อดีตหัวหน้าพรรคขัตติยะธรรม และเป็นบุตรสาวของ พลตรี ขัตติยะ สวัสดิผล (เสธ.แดง) ปัจจุบันเป็นวิทยากรและนักวิเคราะห์ทางวอยซ์ทีวี

ประวัติ[แก้]

ขัตติยา สวัสดิผล ชื่อเล่น เดียร์ เกิดเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2524 ที่ กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรสาวของพลตรีขัตติยะ กับนาวาเอกหญิง(พิเศษ) จันทรา สวัสดิผล มีพี่สาวร่วมบิดาคือ กิตติยา สวัสดิผล ชื่อเล่น เก๋ การศึกษา จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนราชินีบน ระดับปริญญาตรีจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาโทด้านกฎหมาย 2 สถาบัน คือ มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน แมดิสัน และมหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน สหรัฐ[ต้องการอ้างอิง]

ชีวิตครอบครัว[แก้]

ขัตติยา สวัสดิผล ได้เข้าพิธีมงคลสมรสกับ วิรุฬห์ กีรติพานิช ชื่อเล่น โอ๋ เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2555 ณ โรงแรมสุโขทัย ถนนสาทรใต้ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร[1]

การทำงานและบทบาททางการเมือง[แก้]

เมื่อจบการศึกษาปริญญาโทแล้วจึงเดินทางกลับประเทศไทย โดยประกอบอาชีพเป็นที่ปรึกษากฎหมายของบริษัทเอกชน

ขัตติยา ได้เข้าฟังการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ขณะนั้นได้ยึดทำเนียบรัฐบาลโดยการชักชวนของ อัญชะลี ไพรีรัก ซึ่งสนิทสนมครอบครัวและกับบิดาของ ขัตติยาเป็นอย่างดี โดยเข้าไปนั่งฟังจำนวน 2 ครั้ง และ อัญชะลี ไพรีรัก ได้ประกาศบนเวทีชุมนุมว่าลูกสาว เสธ.แดง เข้ามาร่วมชุมนุมกับพวกเรา ต่อมาหลังจากการเสียชีวิตของบิดา ขัตติยาตั้งใจจะสานต่อปณิธาณทางการเมืองของบิดาต่อ จึงได้เข้าร่วมงานกับพรรคขัตติยะธรรม โดยได้รับเลือกจากสมาชิกพรรคให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคขัตติยะธรรม

การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 ได้รับการติดต่อทาบทามจากพรรคเพื่อไทยให้มาร่วมงาน จึงได้ลงสมัครรับเลือกตั้งในสังกัดพรรคเพื่อไทย และได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 44 และได้รับตำแหน่งกรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 24

การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2557 เธอได้สมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคเพื่อไทย ลำดับที่ 50[2] สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ผลการเลือกตั้ง โดยศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าไม่ชอบตามรัฐธรรมนูญไม่ถือว่าโมฆะแต่ให้ถือเสมือนว่าไม่เคยเกิดขึ้น เพราะไม่สามารถจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายในวันเดียวได้ตามพระราชกฤษฎีกา

การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 เธอได้ย้ายมาร่วมงานกับ พรรคไทยรักษาชาติ[3] โดยลงสมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 6 แต่พรรคไทยรักษาชาติถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรค เมื่อวันที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2562 ขัดติยาจึงย้ายกลับมาสังกัดพรรคเพื่อไทยอีกครั้ง

จนกระทั่งเมื่ออรุณี กาสยานนท์ ได้ลาออกจากวอยซ์ทีวีเพื่อรับตำแหน่งโฆษกพรรคเพื่อไทย ขัตติยาจึงได้รับการทาบทาบให้เข้าร่วมจัดรายการทอล์กกิงไทยแลนด์แทน

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. หนังสือพิมพ์ออนไลน์สนุกดอตคอม วันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2555
  2. ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง รายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ (พรรคเพื่อไทย)
  3. เดียร์ย้ายร่วมทษช. ชี้เป็นพรรคใหม่ไม่ติดกรอบความคิดเดิม-มุ่งประโยชน์ชาติเป็นหลัก
  4. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๕, เล่ม ๑๒๙ ตอนที่ ๓๕ ข หน้า ๑๔๕, ๓ ธันวาคม ๒๕๕๕
  5. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๔, เล่ม ๑๒๘ ตอนที่ ๒๔ ข หน้า ๑๘๔, ๒ ธันวาคม ๒๕๕๔

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]