โลกวันนี้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โลกวันนี้รายวัน
“ มากกว่าได้ข่าว คือได้คิด ”

ประเภท หนังสือพิมพ์รายวัน
รูปแบบ หนังสือพิมพ์ผู้นำ
(Elite Newspaper)
เจ้าของ บจก.วัฏฏะ คลาสสิฟายด์ส
สำนักพิมพ์ ฏ ปฏัก

บรรณาธิการ
อำนวยการ สมบูรณ์ อิชยาวรกุล
บริหาร สุนทร กุลวัฒนวรพงศ์
ในอดีต วีระ ธีรภัทรานนท์
(ในชื่อวัฏจักรรายวัน)
บุคคลสำคัญ
คอลัมนิสต์ พระพยอม กลฺยาโณ
วีระ มุสิกพงศ์
จรัล ดิษฐาอภิชัย
จักรภพ เพ็ญแข
อมร วาณิชวิวัฒน์
เรืองยศ จันทรคีรี
อัคนี คคนัมพร
พล.ต.อ.อชิรวิทย์ สุพรรณเภสัช
วาทตะวัน สุพรรณเภษัช

ภาษาที่ใช้ ภาษาไทย
ก่อตั้งเมื่อ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2542 (16 ปี)
ราคา 12.00 บาท

สำนักงาน 71/30 ถนนบรมราชชนนี
แขวงอรุณอัมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร
เว็บไซต์ www.lokwannee.com

โลกวันนี้รายวัน เป็นหนังสือพิมพ์รายวันในเครือวัฏฏะ คลาสสิฟายด์ส วางจำหน่ายทุกวันจันทร์-วันศุกร์ นำเสนอข่าวทั่วไป โดยเฉพาะข่าวการเมืองในมุมมองที่สวนทางกับสื่อมวลชนกระแสหลัก[ต้องการอ้างอิง] และข่าวธุรกิจ ราคาฉบับละ 12.00 บาท ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2551 หนังสือพิมพ์โลกวันนี้รายวัน ได้ปรับลดขนาดหน้ากว้างของหนังสือพิมพ์ จากบรอดชีต ขนาด 28x21.5 นิ้ว ต่อสองหน้า เป็น 24x22.75 นิ้ว ต่อสองหน้า

ประวัติ[แก้]

หนังสือพิมพ์โลกวันนี้รายวัน เริ่มออกวางแผงเป็นฉบับแรก เมื่อวันจันทร์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2542 โดยมีพัฒนาการมาจากหนังสือพิมพ์วัฏจักรรายวัน ที่เริ่มต้นออกวางจำหน่ายในราวปี พ.ศ. 2525 และมีคำขวัญในยุคเริ่มต้นว่า เปิดโลกความคิด ให้ชีวิตทันโลก ต่อมา (ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549) ได้เปลี่ยนคำขวัญเป็น ไม่หลงกระแส เสนอแต่ความจริง (ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2551) ได้เปลี่ยนคำขวัญอีกครั้งเป็น เปิดโลกความคิด ใช้ชีวิตทันโลก ปัจจุบัน ได้เปลี่ยนคำขวัญเป็น พ.ศ. 2554 มากกว่าได้ข่าว คือได้คิด

อนึ่ง หนังสือพิมพ์โลกวันนี้รายวัน มีนโยบายที่ชัดเจน ในอันที่จะปฏิบัติหน้าที่สื่อมวลชนอย่างเต็มความสามารถ ด้วยการนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่เป็นจริง ด้วยจรรยาบรรณอย่างมีความรับผิดชอบ เพื่อสร้างสมดุลให้กับสังคมข่าวสารที่ไม่สมบูรณ์ เนื่องจากสื่อมวลชนกระแสหลัก โดยเฉพาะสถานีโทรทัศน์ และสถานีวิทยุ ล้วนแล้วแต่นำเสนอข่าวสารเพียงด้านเดียว ซึ่งมิใช่ภาวะปกติของการเป็นสื่อมวลชน ที่ต้องทำงานอย่างเป็นกลาง[1]

คอลัมน์ประจำฉบับ[แก้]

หนังสือพิมพ์โลกวันนี้รายวัน มีลักษณะเฉพาะตัว ในการเปิดพื้นที่ให้บุคคลต่างๆ ผู้มีสถานะนำทางสังคม ได้มีโอกาสแสดงทรรศนะทางการเมือง ที่แตกต่างจากหนังสือพิมพ์กระแสหลัก อันเป็นนโยบายที่สำคัญของหนังสือพิมพ์ โดยมีคอลัมน์ประจำที่โดดเด่น ดังต่อไปนี้

โลกวันนี้ วันสุข[แก้]

ดูบทความหลักที่: โลกวันนี้ วันสุข

ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์โลกวันนี้รายวัน ออกเป็นฉบับปกติ ในวันจันทร์-วันพฤหัสบดี และออกเป็นฉบับพิเศษในวันศุกร์ โดยมีรูปแบบผสมผสานระหว่างหนังสือพิมพ์ กับนิตยสารข่าวรายสัปดาห์ ใช้ชื่อว่า โลกวันนี้ วันสุข ปัจจุบัน (ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2552) กองบรรณาธิการได้นำเนื้อหาในส่วนนิตยสารรายสัปดาห์ รวมกับเนื้อหาส่วนหนึ่งในหนังสือพิมพ์รายวัน ออกเป็นนิตยสารข่าวรายสัปดาห์ฉบับใหม่ ในชื่อ โลกวันนี้ วันสุข เช่นเดิม

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]