โลกวันนี้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โลกวันนี้
เปิดโลกความคิด ใช้ชีวิตทันโลก

ประเภทหนังสือพิมพ์ออนไลน์
รูปแบบหนังสือพิมพ์ผู้นำ
(Elite Newspaper)
เจ้าของวัฏฏะ คลาสสิฟายด์ส

บรรณาธิการ
อำนวยการสุนทร กุลวัฒนวรพงศ์
บริหารสุนทร กุลวัฒนวรพงศ์
พระราชธรรมนิเทศ (พระพยอม กลฺยาโณ)
บุคคลสำคัญ

ภาษาที่ใช้ไทย
ก่อตั้งเมื่อ1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2542
ฉบับสุดท้าย1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 (15 ปี) (ในรูปแบบกระดาษ)

สำนักงาน71/30 ถนนบรมราชชนนี
แขวงอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร
เว็บไซต์เว็บไซด์หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

โลกวันนี้ เป็นหนังสือพิมพ์รายวัน ในเครือวัฏฏะ เสนอข่าวทั่วไป เน้นการเมือง ธุรกิจ เมื่อราวเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2551 หนังสือพิมพ์โลกวันนี้รายวัน ลดขนาดหน้ากว้างของหนังสือพิมพ์ จากขนาดบรอดชีต 28x21.5 นิ้ว เป็น 24×22.75 นิ้ว ปัจจุบันโลกวันนี้รายวัน ได้ยุติการผลิตและจำหน่ายหนังสือพิมพ์รูปแบบกระดาษ โดยฉบับสุดท้ายคือฉบับวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 ซึ่งเป็นวันครบรอบการก่อตั้ง 15 ปีพอดี แต่ยังคงมีการเผยแพร่ข่าวในรูปแบบหนังสือพิมพ์ออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์หลัก เฟซบุ๊ก และ ทวิตเตอร์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 เป็นต้นไป

ประวัติ[แก้]

หนังสือพิมพ์โลกวันนี้รายวัน เริ่มออกวางจำหน่ายเมื่อวันจันทร์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2542 โดยมีพัฒนาการมาจากหนังสือพิมพ์วัฏจักรรายวัน ที่เริ่มต้นออกวางจำหน่ายเมื่อราวปี พ.ศ. 2523 และมีคำขวัญในยุคเริ่มต้นว่า เปิดโลกความคิด ให้ชีวิตทันโลก ต่อมา (ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549) ได้เปลี่ยนคำขวัญเป็น ไม่หลงกระแส เสนอแต่ความจริง ปัจจุบัน(ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2551) ได้เปลี่ยนคำขวัญอีกครั้งเป็น เปิดโลกความคิด ใช้ชีวิตทันโลก

อนึ่ง หนังสือพิมพ์โลกวันนี้รายวัน มีนโยบายที่ชัดเจน ในอันที่จะปฏิบัติหน้าที่สื่อมวลชนอย่างเต็มความสามารถ ด้วยการนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่เป็นจริง ด้วยจรรยาบรรณอย่างมีความรับผิดชอบ เพื่อสร้างสมดุลให้กับสังคมข่าวสารที่ไม่สมบูรณ์ เนื่องจากสื่อมวลชนกระแสหลัก โดยเฉพาะสถานีโทรทัศน์ และสถานีวิทยุ ล้วนแล้วแต่นำเสนอข่าวสารเพียงด้านเดียว ซึ่งมิใช่ภาวะปกติของการเป็นสื่อมวลชน ที่ต้องทำงานอย่างเป็นกลาง[1]

คอลัมน์ประจำฉบับ[แก้]

  • สำนัก(ข่าว)พระพยอม- พระราชธรรมนิเทศ (พระพยอม กลฺยาโณ)วัดสวนแก้ว (มูลนิธิสวนแก้ว)
  • คิดเหนือข่าว -(เรืองยศ จันทรคีรี)
  • ยิ่งเกายิ่งคัน) -(ด๊อกเตอร์ทอง)
  • ...เป็นประชารัฐ -(อัคนี คคนัมพร)
  • ฉุก(ละหุก)คิด - (นายหัวดี)
  • สิทธิมนุษยชนไร้พรมแดน -(จรัล ดิษฐาอภิชัย)
  • มือตบตีนถีบ(โซบุซัง เค็มซะ)
  • กระตุกหนวดถอนขน -(กระป๋อง)

โลกวันนี้ วันสุข[แก้]

ดูบทความหลักที่: โลกวันนี้ วันสุข

ในวันศุกร์มีการออกหนังสือพิมพ์รายวันและนิตยสารรายสัปดาห์ผสมผสานกับหนังสือพิมพ์โลกวันนี้รายวัน ซึ่งจะออกวันที่สุขสันต์วันวาเลนไทน์ คำว่า "โลกวันนี้วันสุข" ที่มีการออกเสียงแบบเดียวกับ "วันสุข" ใช้กับ Fineday

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]