สุรทิน พิมานเมฆินทร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พ.ต.ท.สุรทิน พิมานเมฆินทร์
ไฟล์:สุรทิน พิมานเมฆินทร์.jpg
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด19 สิงหาคม พ.ศ. 2494 (72 ปี)
พรรคการเมืองรวมไทยสร้างชาติ (2566 - ปัจจุบัน)

พันตำรวจโท สุรทิน พิมานเมฆินทร์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุดรธานี 3 สมัย

ประวัติ[แก้]

พ.ต.ท.สุรทิน เกิดเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2494[1] เป็นบุตรของนายทองอินทร์ กับนางบุญชู จบการศึกษารัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต จากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ

การทำงาน[แก้]

สุรทินเข้ารับราชการตำรวจหลังจากจบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ ต่อมาได้ลาออกมาทำงานการเมืองและได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุดรธานีสังกัดพรรคความหวังใหม่ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2539 ต่อมา ทางการประเทศลาวจับกุมและคุมขังในเรือนจำโพนต้อง นครเวียงจันทน์ ประเทศลาว ในข้อหาเป็นจารชนของฝ่ายรัฐบาลไทย เพื่อสอดแนมหาข่าวกรองภายในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2543 และได้ออกจากเรือนจำเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2545

ต่อมา พ.ต.ท. สุรทิน ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 ได้รับเลือกตั้งในสังกัดพรรคพลังประชาชน และในปี พ.ศ. 2554 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 3 ในสังกัดพรรคเพื่อไทย ในปี พ.ศ. 2555 พ.ต.ท. สุรทิน สนับสนุนบุตรสาวสมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี แข่งขันกับนายวิเชียร ขาวขำ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย[2]

พ.ต.ท. สุรทิน พิมานเมฆินทร์ มีบทบาทเป็นแกนนำในกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของ พันตำรวจโทสุรทิน พิมายเมฆินทร์[ลิงก์เสีย]
  2. ชิง"นายก อบจ.อุดรฯ"แตกหัก! "สุรทิน"ส่งลูกสาวชน"หาญชัย-วิเชียร" โต้ไม่ขัดมติพรรคพท.
  3. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๖ เก็บถาวร 2022-04-06 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๓๐ ตอนที่ ๓๐ ข หน้า ๑๓, ๖ ธันวาคม ๒๕๕๖
  4. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๓ เก็บถาวร 2022-11-28 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๒๗ ตอนที่ ๑๔ ข หน้า ๓๗, ๘ ธันวาคม ๒๕๕๓

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]