การุณ โหสกุล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
การุณ โหสกุล
ม.ว.ม., ป.ช.
การุณ ในปี พ.ศ. 2565
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร
ดำรงตำแหน่ง
24 มีนาคม 2562 – 18 มกราคม 2566
เขตเลือกตั้ง เขตดอนเมือง
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 4 ธันวาคม พ.ศ. 2510 (55 ปี)
จังหวัดยโสธร ประเทศไทย
พรรค ชาติไทย (2539-2548)
ไทยรักไทย (2548-2550)
พลังประชาชน (2550-2551)
เพื่อไทย (2551-2566)
ไทยสร้างไทย 2566-(ปัจจุบัน)
คู่สมรส พิมพ์ชนา โหสกุล (รัชดาวรรณ เกตุสะอาด)
บุตร ภูมิพัฒน์ โหสกุล
ลายมือชื่อ ลายเซ็นการุณ โหสกุล.png
ชื่อเล่น เก่ง

การุณ โหสกุล (4 ธันวาคม 2510 — ) อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร เขต 10 สังกัดพรรคเพื่อไทย (พ.ศ. 2562) อดีตประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ สภาผู้แทนราษฎร อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และอดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ประวัติ[แก้]

การุณ โหสกุล มีชื่อเล่นว่า "เก่ง" เกิดเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2510 ที่อำเภอยโสธร จังหวัดอุบลราชธานี (ปัจจุบันคือ จังหวัดยโสธร)[1] เป็นบุตรของนายสมพรรษา โหสกุล และนางสุบรรณ ถนัดทาง มีพี่ชาย 1 คน คือ สุริยา โหสกุล ซึ่งเป็น ส.ก.เขตดอนเมือง มีพี่สาว 1 คน หย่าขาดกับอดีตภรรยา รัชดาวรรณ เกตุสะอาด อดีต ส.ก.เขตดอนเมือง มีบุตร 2 คน ก่อนจะกลับมาจดทะเบียนสมรสรอบสองกับคนเดิม โดยนางรัชดาวรรณ เกตุสะอาด ได้เปลี่ยนชื่อเป็น นางพิมพ์ชนา โหสกุล ซึ่งปัจจุบันมีตำแหน่งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตดอนเมือง

การุณเคยเป็นสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) เขตดอนเมือง สังกัดพรรคชาติไทย และได้ลาออกไปสมัครเข้าพรรคไทยรักไทย ทำให้ทางพรรคชาติไทยส่ง นางสาวจณิสตา ลิ่วเฉลิมวงศ์ ลงสมัคร ส.ส.แทน และเป็น น.ส.จณิสตาที่ได้รับการเลือกตั้งไป

ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2550 การุณได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในเขต 5 กรุงเทพมหานคร (บางเขน, ดอนเมือง และสายไหม) ในสังกัดพรรคพลังประชาชน แต่ต่อมาตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้มีมติให้ยุบพรรคพลังประชาชน การุณจึงย้ายไปสังกัดพรรคเพื่อไทย โดยลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้ง ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 และสามารถเอาชนะ แทนคุณ จิตต์อิสระ จากพรรคประชาธิปัตย์ไปได้ ต่อมาจึงได้รับแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ สภาผู้แทนราษฎร

แต่ในวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2555 ได้ถูกมติเสียงข้างมากของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ใบแดงและเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง เนื่องจากการหาเสียงในการเลือกตั้งที่ผ่านมา การุณมีพฤติกรรมใส่ร้ายแทนคุณหลายต่อหลายครั้ง[2] และเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 ศาลฎีกาฯ ได้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี และสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่

คดีความ[แก้]

เลี่ยงภาษีสินค้านำเข้า[แก้]

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2543 พนักงานอัยการฝ่ายคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 1 ได้ยืนฟ้องต่อศาลชั้นต้นว่า การุณซึ่งเป็นพนักงานบริษัท เอฟไพร ออริทิเฟรทา จำกัด ได้ร่วมกับบริษัทเอฟไพร ฯ และห้างหุ้นส่วนจำกัดไทยจูนาฮา ลักลอบนำจักรเย็บผ้าอุตสาหกรรมพร้อมอุปกรณ์จำนวน 91 หีบห่อ ราคา 7,156,688 บาท เข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อจะส่งออกไปยังประเทศโปแลนด์ โดยหลบเลี่ยงการเสียภาษีศุลกากรจำนวน 406,825 บาท ต่อมาวันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2545 ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาว่าจำเลยกระทำความผิดจริงตามพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2596 มาตรา 27 ให้ปรับเป็นเงินจำนวน 30,254,052 บาท ต่อมาการุณจึงยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำพิพากษา [3]

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2548 ศาลอาญารัชดานัดอ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ แต่การุณไม่ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษา ดังนั้นศาลจึงมีคำสั่งให้เลื่อนนัดอ่านคำพิพากษาไปเป็นวันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2548 พร้อมทั้งมีคำสั่งให้ออกหมายจับ ต่อมาการุณได้เดินทางมารายงานตัวหลังศาลออกหมายจับไปแล้ว ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น และการุณถูกนำตัวไปควบคุมที่ห้องขัง หลังจากนั้นญาติของการุณได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดินย่านดอนเมืองราคาประเมิน 4,800,000 บาท ขอประกันตัวออกไป [3][4]

ทะเลาะวิวาทในสภา[แก้]

เมื่อวันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2551 ที่อาคารรัฐสภาได้มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่ง นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จากพรรคประชาธิปัตย์ ได้ถูกการุณ ทำร้ายร่างกายโดยการกระทืบ และจากเหตุการณ์ดังกล่าว ศาลจังหวัดดุสิตพิพากษาการุณให้จำคุก 1 ปี และปรับ 1,000 บาท ฐานทำร้ายร่างกาย และปรับ 10,000 บาท ฐานดูหมิ่นซึ่งหน้า โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี ต่อมาในปี 2556 ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายกฟ้องนายการุณในคดีนี้ [5]

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2551 ที่อาคารรัฐสภาได้มีการประชุมร่วมรัฐสภา ซึ่งนางสาวรสนา โตสิตระกูล สมาชิกวุฒิสภา ได้ถูกนายการุณข่มขู่ทำร้ายร่างกาย ด้วยถ้อยคำเดี๋ยวจะมาเตะ ส.ว.[6]

ทะเลาะวิวาทนอกสภา[แก้]

การุณได้มีคดีความเรื่องการยกพวกไปรุมทำร้ายร่างกายและใช้อาวุธปืนข่มขู่ผู้อื่นหลายครั้ง แม้กระทั่งภายในพื้นที่หน่วยเลือกตั้ง รวมถึงการทำร้ายร่างกายอดีตภรรยาด้วยการจิกผมและตบหน้าอย่างอุกอาจกลางสถานที่สาธารณะเช่นท่าอากาศยานกรุงเทพ

 • พ.ศ. 2548 นางสมศรี ด่านทีมงานหาเสียงพรรคชาติไทย ถูกทำร้ายร่างกายระหว่างหาเสียงเลือกตั้ง
 • พ.ศ. 2549 ทำร้ายร่างกายนายเจริญ สารไทสง เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยบริษัทอุดมสุข จำกัด ขณะปฏิบัติหน้าที่
 • พ.ศ. 2550 ทำร้ายเจ้าพนักงานตำรวจในขณะปฏิบัติหน้าที่อีกด้วย โดยพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหานายการุณ 4 ข้อหา คือ ร่วมกันทำร้ายร่างกาย ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ ทำให้เสียทรัพย์ และดูหมิ่นเจ้าพนักงาน [7][8]
 • พ.ศ. 2556 คดีข่มขู่นายแทนคุณ จิตต์อิสระโดยนายการุณกล่าวว่า คุณอย่าให้ผมจะต้องเถื่อนกับคุณ[9]

เหตุการณ์ในข่าว[แก้]

วุฒิการศึกษาปลอม[แก้]

ปี 2548 ศาลฎีกา มีคำสั่งให้เพิกถอนการสมัครรับเลือกตั้ง ของการุณ ด้วยเหตุผลว่า สถานภาพการเป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชของการุณถูกถอน อันเนื่องจากวุฒิการศึกษาระดับปวส.ของการุณเป็นเท็จ ดังนั้นแม้จะมีวุฒิปริญญาโทแล้ว แต่ก็ถือว่าตกคุณสมบัติไปตามกัน แต่โรงเรียนเทคนิคธุรกิจบัณฑิต ยังคงยืนยันวุฒิการศึกษาระดับ ปวส. โดยมิได้มีการเพิกถอนวุฒิการศึกษาแต่อย่างใด [10] อย่างไรก็ตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2550 ไม่กำหนดระดับการศึกษาขั้นต่ำของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ทำให้การุณยังคงมีคุณสมบัติเป็น ส.ส.

เหตุการณ์กับอดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์[แก้]

วันที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2554 การุณ ถูก นางสาวมัลลิกา บุญมีตระกูล ถีบระหว่างไปสังเกตการณ์การบรรจุทรายใส่กระสอบและให้กำลังใจประชาชนที่ประสบอุทกภัยในประเทศไทย พ.ศ. 2554 แต่การุณ ได้ปฏิเสธเหตุการณ์ดังกล่าว ส่วนนางสาวมัลลิกา ยืนยันว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องจริง[11]สาเหตุเนื่องจากนางสาวมัลลิกา บันดาลโทสะที่นายการุณใช้ตัวและก้นมากระแทกอย่างแรง[12] และไม่ให้เกียรติผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครหม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร

พังคันกั้นน้ำคลองประปา[แก้]

ในช่วงที่เกิดอุทกภัยในประเทศไทย พ.ศ. 2554 วิสิทธิ์ พวงเพชร นายอำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ได้รับรายงานเมื่อกลางดึกวันที่ 20 ตุลาคมว่า การุณพร้อมกับชาวบ้านเขตดอนเมืองจำนวนหนึ่ง นำรถแบ็คโฮเข้ารื้อทำลายแนวคันดินที่สร้างแนวป้องกันน้ำท่วมริมคลองประปาในฝั่งอำเภอปากเกร็ด จนได้รับความเสียหายเป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร ทั้ง ๆ ที่เมื่อวานนี้ (19 ตุลาคม) ในช่วงเย็น มีการเจรจาระหว่างการุณ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย ตัวแทนฝั่งเขตดอนเมือง กับ มนตรี ตั้งเจริญถาวร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนนทบุรี พรรคเพื่อไทย ตัวแทนฝั่งอำเภอปากเกร็ด โดยมียงยุทธ วิชัยดิษฐ์ เป็นสักขีพยาน ได้ข้อสรุปว่าจะยินยอมให้ทางเทศบาลนครปากเกร็ดสร้างแนวคันดินกันน้ำได้ต่อไป แต่จะต้องสร้างแนวคันดินในฝั่งของเขตดอนเมืองให้ด้วย [13][14]

ทำร้ายร่างกายตำรวจขณะปฏิบัติหน้าที่[แก้]

วันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2550 พันตำรวจโท บัญชา คล้ายน้อย ถูกทำร้ายร่างกายขณะปฏิบัติหน้าที่จับกุมนักพนันในบ่อน โดยนาย การุณ โหสกุล อดีตผู้สมัคร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขตดอนเมือง พรรคไทยรักไทย เข้ามากระชากคอเสื้อ และได้ใช้ศีรษะโขกเข้าที่โหนกแก้มของพันตำรวจโท บัญชา จนแตกมีเลือดไหลและทำให้ไม่สามารถทรงตัวได้และได้ล้มลงไปนอนกับพื้นเหตุเกิดที่สนามชนไก่ คลองห้า หมู่ 14 ตำบลบึงคำพรอย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี พันตำรวจโท บัญชาได้ออกหมายจับในเวลาต่อมา[15]

ถูกทำร้ายร่างกาย[แก้]

วันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 นายการุณ โหสกุล ถูกทำร้ายร่างกายในท้องที่สถานีตำรวจนครบาลดอนเมือง โดยสาเหตุเกิดจากนายการุณ ขับเจ็ตสกีสวนกับเรือของชาวบ้านเป็นเหตุให้เรือของชาวบ้านล่ม และนายการุณขับเจ็ตสกีวนกลับมาดู ทำให้นายการุณถูกทำร้ายร่างโดยชาวบ้านที่ไม่พอใจ นายการุณได้รับบาดเจ็บที่ปากต้องเย็บ 5 เข็ม ทั้งนี้นายการุณ ได้แจ้งความไว้ที่ สน.ดอนเมืองแล้ว[16] ส่วนคู่กรณี ได้รับการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ผู้ที่ลงมือทำร้ายร่างกายนายการุณ ได้ให้การรับสารภาพว่าทำร้ายร่างกายนายการุณจริงเพราะไม่พอใจที่นายการุณขับเจ็ตสกีมาด้วยความเร็ว จนเกิดคลื่นลูกใหญ่ปะทะเข้าที่เรือที่ตนเองและพวกอีกสามคน จนเรือล่มทำให้พวกตนตกลงไปในน้ำเน่า จากนั้นนายการุณขับเจ็ตสกีสวนกลับมาและมีปากเสียงกันจนทนไม่ไหวและเกิดเหตุดังกล่าว[17]

ให้ร้ายผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์[แก้]

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2554 นายแทนคุณ จิตต์อิสระผู้สมัคร ส.ส.ดอนเมือง พรรคประชาธิปัตย์ ได้ฟ้องร้องทางแพ่งเรียกค่าเสียหาย 5 ล้านบาทกรณีปราศัยด้วยถ้อยคำอันเป็นเท็จ[18]

ร่ำรวยผิดปกติ[แก้]

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 นายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการ [19] สำนักงาน ป.ป.ช.ได้สั่งให้สำนักตรวจสอบทรัพย์สิน สำนักงาน ป.ป.ช.ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีปรากฏเป็นข่าวนายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพฯ เขตดอนเมือง พรรคเพื่อไทย มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 108,355,943.54 บาท[20]ภายในระยะเวลา 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 ถึงวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ถูกเพิกถอนสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี[แก้]

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2554 และ วันที่ 12 มิถุนายน 2554 นายการุณ ได้ปราศรัยหาเสียงเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั่วไปที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 กรกฎาคม 2554 กับประชาชนที่ตลาดบุญอนันต์ และตลาดนัดโกสุมรวมใจ ด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ใส่ร้ายนายแทนคุณ จิตต์อิสระ ผู้สมัคร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขตดอนเมือง พรรคประชาธิปัตย์ เพื่อจูงใจให้ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขตดอนเมืองเข้าใจผิด รวมทั้งไม่ลงคะแนนให้นายแทนคุณ อันเป็นการกระทำผิด พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งฯ คณะกรรมการการเลือกตั้งจึงขอให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง นายการุณ โหสกุล เป็นเวลา 5 ปี และให้มีการเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรใหม่

ต่อมาวันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 ศาลฏีกาแผนกคดีอาญานักการเมืองได้อ่านคดีความตามหมายเลขดำ ลต.16/2555 ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง ยื่นคำร้องขอให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง มีคำสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของ นายการุณ โหสกุล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร (ดอนเมือง) พรรคเพื่อไทย ศาลได้เห็นพ้องและมีคำสั่งให้เพิกถอนสิทธิทางการเมืองนายการุณ โหสกุลเป็นเวลา 5 ปี[21]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "ฟ้าบ่กั้น 06 09 58 เบรก 1". ยูทิวบ์. 6 September 2015. สืบค้นเมื่อ 8 September 2015.
 2. ใบแดง “เก่ง การุณ” พ้น ส.ส.!! มติ กกต.ชี้ใส่ร้าย “อี้” ชัด ชงศาลฟันต่อ จากผู้จัดการออนไลน์
 3. 3.0 3.1 ศาลออกหมายจับ“การุณ โหสกุล”ฐานผิดนัดฟังคำพิพากษาคดีเลี่ยงภาษี
 4. พลิกประวัติ การุณ โหสกุล
 5. จำคุก1เดือน "เก่งการุณ" โดดถีบ "สมเกียรติ" เก็บถาวร 2009-12-05 ที่ เวย์แบ็กแมชชีนจาก คมชัดลึก
 6. รสนา โตสิตระกูล สมาชิกวุฒิสภา ได้ถูกนายการุณข่มขู่ทำร้ายร่างกาย ด้วยถ้อยคำเดี๋ยวจะมาเตะ ส.ว.
 7. เตือนความทรงจำ คดีความ “ส.ส.สุดถ่อย!”จาก ผู้จัดการออนไลน์
 8. ‘การุณ โหสกุล' บุกตบเมียเก่า
 9. 'การุณ-แทนคุณ'หวิดปะทะที่ดอนเมือง จาก หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
 10. ศาลฎีกาสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง"การุณ"
 11. น้ำท่วมเดือดเด็กปชป.ถีบ'เก่ง การุณ
 12. มัลลิกา บันดาลโทสะที่นายการุณใช้ตัวและก้นมากระแทกอย่างแรง
 13. นายอำเภอปากเกร็ดโวย'การุณ'พังคันดินผิดสัญญาลูกผู้ชาย, กรุงเทพธุรกิจ, 21 ตุลาคม พ.ศ. 2554.
 14. ชาวบ้านยึดแบ็คโฮขวางสร้างคันกั้นคลองประปาแยกศรีสมาน "การุณ โหสกุล" เจรจาเสริมคันดินเท่ากัน 2 ฝั่ง, มติชน, 20 ตุลาคม พ.ศ. 2554.
 15. พ.ต.ท.แจ้งจับ”การุณ โหสกุล”ทำร้ายร่างกายในบ่อนไก่ จากเว็บไซต์ส่วนตัวของการุณในเวิร์ดเพรสส์
 16. ใจถึง!ต่อยปาก'เก่ง-การุณ'ฉีกเย็บ5เข็ม
 17. เปิดตัวคนชกหน้าเก่งการุณเย็บ5เข็ม
 18. ศูนย์ติดตามประชาธิปไตยไทย"แทนคุณ"ฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหาย 5 ล้าน"การุณ"ปราศรัยหมิ่น ขู่กกต.รับรองเจอข้อหาละเว้นปฏิบัติหน้าที่
 19. รวิทย์ สุขบุญ สำนักงาน ป.ป.ช.ได้สั่งให้สำนักตรวจสอบทรัพย์สิน
 20. กรณีปรากฏเป็นข่าวนายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพฯ เขตดอนเมือง พรรคเพื่อไทย มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 108,355,943.54 บาท
 21. ศาลฏีกาแผนกคดีอาญานักการเมืองได้อ่านคดีความตามหมายเลขดำ ลต.16/2555
 22. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๕, เล่ม ๑๒๙ ตอนที่ ๓๕ ข หน้า ๘ ลำดับที่ ๑๓ , ๓ ธันวาคม ๒๕๕๕
 23. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๔, เล่ม ๑๒๘ ตอนที่ ๒๔ ข หน้า ๓๗ ลำดับที่ ๗, ๒ ธันวาคม ๒๕๕๔