เรืองเดช สุพรรณฝ่าย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เรืองเดช สุพรรณฝ่าย เกิดวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2491 เป็น บุคคลล้มละลาย[1] สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรขอนแก่น เขต 2 พรรคเพื่อไทย ประธาน สภาวัฒนธรรมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประธาน สภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ประธานสันนิบาต มูลนิธิจังหวัดขอนแก่น ที่ปรึกษา รมช.กระทรวงศึกษาธิการ (นายจำลอง ครุฑขุนทด)[2] ที่ปรึกษา รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (นายสรอรรถ กลิ่นประทุม) อีกทั้งเป็นแกนนำ แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติจังหวัดขอนแก่น ร่วมกับนาย ไชยา สิมมา โดยบทบาทสำคัญคือเป็นแกนนำในการตรวจรถไฟและรถยนต์ที่เข้าสู่กรุงเทพโดยเฉพาะรถยนต์และรถไฟที่มีทหารอยู่ภายใน และห้ามไม่ให้ออกจากจังหวัด[3] ด้านชีวิตส่วนตัว สมรสกับ นาง ปราณี สุพรรณฝ่าย มีตำแหน่งเป็น นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลชนบถวิบูลย์ อำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่น และเป็นบุคคลล้มละลาย เช่นเดียวกับสามี[4]

ประวัติการศึกษา[แก้]

ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]


  1. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2559/D/037/219.PDF
  2. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2544/D/076/129.PDF
  3. เสื้อแดงขอนแก่นปิดถนนสกัดทหารเข้ากทม.
  4. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2558/D/084/269.PDF
  5. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๖
  6. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี 2553