กานต์ เทียนแก้ว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พันตำรวจโท
กานต์ เทียนแก้ว
ท.ช.
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 22 ตุลาคม พ.ศ. 2504 (60 ปี)
พรรคการเมือง พลังประชาชน (2541-2551)
พรรคเงินเดือนประชาชน (2556-2557)
การเข้าร่วม
พรรคการเมืองอื่น
นปช.ลำปาง
การเข้าเป็นทหาร
รับใช้  ไทย
สังกัด กรมตำรวจ
ประจำการ พ.ศ. 2524 - พ.ศ. 2541
ยศ RTP OF-4 (Police Lieutenant Colonel).svg พันตำรวจโท

พันตำรวจโท กานต์ เทียนแก้ว เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบสัดส่วน เป็นอดีตผู้ก่อตั้งและหัวหน้าพรรคพลังประชาชน พรรคเงินเดือนประชาชน และเป็นแกนนำกลุ่ม นปช.ลำปาง[1]

ประวัติ[แก้]

พันตำรวจโท กานต์ เทียนแก้ว เกิดเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2504 สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษา จากโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ ระดับปริญญาตรีรัฐประศาสนศาสตร์ จากโรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน

การทำงาน[แก้]

พันตำรวจโท กานต์ เทียนแก้ว เคยรับราชการตำรวจ ต่อมาเขาได้จัดตั้งพรรคการเมืองขึ้น มีชื่อว่า "พรรคพลังประชาชน" ในปี พ.ศ. 2541 โดยเขารับตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนแรก ต่อมาลงสมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2543 แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง[2] และในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2544 เขาลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดลำปาง แต่ไม่ได้รับเลือกตั้งเช่นกัน

กระทั่งในปี พ.ศ. 2550 เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ยุบพรรคไทยรักไทย และสมาชิกพรรคไทยรักไทยจำนวนมากย้ายเข้ามาสังกัดพรรคพลังประชาชน ซึ่งขณะนั้นเขารับตำแหน่งประธานที่ปรึกษาพรรค จึงได้มีการปรับโครงสร้างการบริหารงานพรรค โดยเขาได้รับตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค และลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบสัดส่วน ในนามพรรคพลังประชาชน ซึ่งเขาได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร[3]สมัยแรก ต่อมาในปี พ.ศ. 2551 ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยให้ยุบพรรคพลังประชาชน และตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 5 ปี ทำให้เขาถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองในครั้งนั้นด้วย

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]