ไพโรจน์ ตันบรรจง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดร.ไพโรจน์ ตันบรรจง
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 4 เมษายน พ.ศ. 2497 (66 ปี)
พรรคการเมือง เพื่อไทย

ดร.ไพโรจน์ ตันบรรจง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพะเยา สังกัดพรรคเพื่อไทย และแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จังหวัดพะเยา

ประวัติ[แก้]

ไพโรจน์ ตันบรรจง จบการศึกษาสูงสุดระดับปริญญาเอก สาขาวิชารัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยฮูสตัน สหรัฐอเมริกา เป็นน้องชายของนางพวงเล็ก บุญเชียง อดีตส.ส. พะเยา และเป็นพี่ชายของนายไพรัตน์ ตันบรรจง อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา และเป็นลุงของนายอนุรัตน์ ตันบรรจง ผู้สมัคร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย จังหวัดพะเยา[1]

ดร.ไพโรจน์ เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพะเยา เคยดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี[2] และผู้ชำนาญการ กรรมาธิการพัฒนาเศรษฐกิจ เมื่อปี พ.ศ. 2553 เป็นหนึ่งในแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ จังหวัดพะเยา ร่วมกับอรุณี ชำนาญยา และวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ซึ่ง ดร.ไพโรจน์ ได้ถูกศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินสั่งอายัดทรัพย์ อันเนื่องมาจากในเหตุการณ์การชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ พ.ศ. 2553

ดร.ไพโรจน์ ตันบรรจง เป็นหนึ่งในผู้ได้รับบาดเจ็บจากการชุมนุมหน้าอาคารรัฐสภาไทย 7 ตุลาคม พ.ศ. 2551 ของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งเอเอสทีวีผู้จัดการ ได้กล่าวหาถึงการเบิกค่ารักษาพยาบาลจำนวนมากในขณะนั้นรวมถึงจำนวนวันที่นอนพักในโรงพยาบาลที่มากกว่าหนึ่งสัปดาห์ว่าไม่สมเหตุสมผล[3] โดยข้อเท็จจริงยังไม่ปรากฏแน่ชัด

เขาลงสมัครรับเลือกตั้งในพื้นที่จังหวัดพะเยาในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 สังกัดพรรคเพื่อไทย แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง[4]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. เปิดเกมรุกกินโต๊ะพท.ยำใหญ่ภท.ขอเสียงคนกว๊าน
  2. คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ ๖๑/๒๕๔๒ เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการการเมือง
  3. งามหน้า! ส.ส.พปช. พะเยาอ้าง 7 ตุลา ดอดเบิก “เงินแสน” ค่าผ่าตัดตา
  4. พลวุฒิ สงสกุล (19 กันยายน 2561). "แบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ เตรียมหย่อนบัตรปี 62 ส.ส. ลด 23 จังหวัด อีสานหด 10 ที่นั่ง". THE STANDARD. สืบค้นเมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2562.
  5. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทยประจำปี 2554

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]