โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย
นครศรีธรรมราช
(เดิมชื่อ ลานสกาประชาสรรค์)
Emblem of Suankularb Nakhon.png
สุวิชาโน ภวํ โหติ
(ผู้รู้ดีเป็นผู้เจริญ)
เลขที่ 109 หมู่ที่ 11 ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช 80230 ประเทศไทย
พิกัด 8°22′24.0″N 99°48′14.3″E / 8.373333°N 99.803972°E / 8.373333; 99.803972พิกัดภูมิศาสตร์: 8°22′24.0″N 99°48′14.3″E / 8.373333°N 99.803972°E / 8.373333; 99.803972
ข้อมูล
ชื่ออังกฤษ Suankularb Wittayalai
Nakhon Si Thammarat School
อักษรย่อ ส.ก.นศ. / SKNS
ประเภท โรงเรียนรัฐบาล สังกัด สพฐ.
สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 12
สถาปนา เปิดเรียนครั้งแรก
11 มิถุนายน 2516 (45 ปี 317 วัน)

สถาปนาลานสกาฯ
8 สิงหาคม 2516 (45 ปี 259 วัน)
สถาปนาสวนกุหลาบฯ
3 มีนาคม พ.ศ. 2554 (8 ปี 52 วัน)

ผู้ก่อตั้ง กระทรวงศึกษาธิการ
รหัส 1080210784

- รหัส Smis 8 หลัก : 80012009
- รหัส Obec 6 หลัก : 210784

ผู้อำนวยการ สมพงษ์ ปานหงษ์
ครู/อาจารย์ 55 คน[1] 2562
จำนวนนักเรียน 937 คน[2] 2561
ภาษา ภาษาที่มีการเรียนการสอน

ไทย สหราชอาณาจักร

สี สวนกุหลาบฯ
██████ ชมพู - ฟ้า

ลานสกาฯ
██████ เหลือง - แดง

เพลง
ดอกไม้ ดอกกุหลาบพันธุ์จุฬาลงกรณ์
เว็บไซต์

โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช (อังกฤษ: Suankularb Wittayalai Nakhon Si Thammarat School) (อักษรย่อ: ส.ก.นศ., S.K.NS.) เดิมชื่อ โรงเรียนลานสกาประชาสรรค์ (อังกฤษ: LanSaka Prachasan School) ก่อตั้งเมื่อปีพุทธศักราช 2516 ต่อมาได้รับการยกฐานะโดยอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ มีดำริจะให้มีโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยภาคใต้ และมองเห็นความพร้อมของโรงเรียนลานสกาประชาสรรค์ในด้านต่างๆ จึงได้ออกประกาศลงวันที่ 3 มีนาคม 2554 ยกฐานะจากโรงเรียนลานสกาประชาสรรค์ เป็นโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช หรือเรียกโดยย่อว่า “สวนนคร” เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษา ประเภทสหศึกษา ในเครือสวนกุหลาบวิทยาลัย ลำดับที่สิบเอ็ด ให้การศึกษาในระดับ มัธยมศึกษาตอนต้น และระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 12 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานกระทรวงศึกษาธิการ รหัสสถานศึกษา 1080210784 มีเนื้อที่ 42 ไร่ 3 งาน 69 ตารางวา ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 109 หมู่ที่ 11 ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช

โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช เป็นหนึ่งในสถาบันสวนกุหลาบวิทยาลัย ทั้ง 11 สวน โดยบริหารจัดการภายใต้ธรรมนูญการศึกษาแห่งสถาบันสวนกุหลาบ ทั้งยังมีกรีฑาสวนกุหลาบสัมพันธ์ และงานชุมนุมลูกเสือ - เนตรนารี สวนกุหลาบสัมพันธ์ ซึ่งจัดขึ้นร่วมกับโรงเรียนในเครือสวนกุหลาบวิทยาลัย เป็นประจำทุกปี โดยแต่ละโรงเรียนจะผลัดกันเป็นเจ้าภาพ

เนื้อหา

ประวัติโรงเรียน[แก้]

ลานสกาประชาสรรค์ (เดิม)[แก้]

อาคารอำนวยการ 1 ในอดีต

โรงเรียนลานสกาประชาสรรค์ ปัจจุบันชื่อ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช เปิดทำการสอนครั้งแรกเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2516 โดยระยะเริ่มแรกได้อาศัยสถานที่ชั่วคราว ที่อาคารเรียนของโรงเรียนวัดดินดอน และโรงฉันวัดดินดอน โดยมี นายสถิต ไชยรัตน์ ครูตรีจากโรงเรียนเบญจมราชูทิศได้รับแต่งตั้งมาดำรงตำแหน่งครูใหญ่ และขอครูประชาบาลมาช่วยสอนสองท่าน คือ นายภิรมณ์ รอดสรี และนายโสภณ จิราสิต ระยะแรกเปิดเรียนชั้น ม.ศ.1 มีนักเรียน 90 คน เปิดห้องเรียนและในปีเดียวกันนี้เองได้รับอัตราครูประจำการมาจำนวน 4 อัตรา

ไฟล์:LOGOLs2019.png
ตราสัญลักษณ์โรงเรียนลานสกาประชาสรรค์
ไฟล์:ครบรอบรำลึก 46ปี ลส.png
สัญลักษณ์รำลึกโรงเรียนลานสกาประชาสรรค์ ครบรอบ 46 ปี 2562

ในวันที่ 8 สิงหาคม 2516 กระทรวงศึกษาธิการ ได้ประกาศจัดตั้งโรงเรียนอย่างเป็นทางการ โดยใช้ชื่อว่า โรงเรียนลานสกาประชาสรรค์ (อังกฤษ: LanSaka Prachasan School) ปัจจุบันโรงเรียนลานสกาประชาสรรค์มีอายุ 45 ปี

 • มีอักษรย่อว่า ล.ส.
 • สีประจำโรงเรียนเหลือง - แดง ██████
 • คติพจน์ประจำโรงเรียน “ เรียนดี ประพฤติดี สามัคคี มีวินัย”
 • ปรัชญาประจำโรงเรียน ปญญา วธเนน เสยโย ปัญญาดีกว่าทรัพย์
 • เพลงประจำโรงเรียน เพลงมาร์ชลานสกาประชาสรรค์

ในระหว่างที่อาศัยเรียนอยู่ที่วัดดินดอน ศึกษาธิการอำเภอลานสกาในขณะนั้น คือ นายพิณ สิงคีพงศ์ ได้ประสานงานระดมกำลังกันพัฒนา ปราบพื้นที่ สถานที่ซึ่งได้รับบริจาคให้เป็นที่สร้างโรงเรียน โดยได้รับการบริจาคที่ดินจำนวน 37 ไร่ 3 งาน 69 ตารางวา จากผู้บริจาค 5 รายคือ

 1. นายสีนวล ตรีกำจร จำนวน 21 ไร่ 2 งาน 75 ตารางวา
 2. นายซุน ศรีใส จำนวน 13 ไร่ 2 งาน 24 ตารางวา
 3. นางหนูเจียร สถานสัตย์ จำนวน 1 ไร่ 1 งาน 4 ตารางวา
 4. นายเลียบ ผกาศรี จำนวน 3 งาน 4 ตารางวา
 5. นายแจ้ว ศรีใส จำนวน 2 งาน 62 ตารางวา

ตั้งอยู่บริเวณ เยื้องหน้าที่ว่าการอำเภอลานสกา ซึ่งขณะนั้นอยู่ในพื้นที่ของหมู่ที่ 6 ตำบลกำโลน (พ.ศ. 2545 ได้กำหนดแบ่งแยกพื้นที่ใหม่ของหมู่ที่ 6 เป็นสองหมู่บ้าน คือ หมู่ที่ 6 เดิม และหมู่ที่ 11 ซึ่งบริเวณโรงเรียนลานสกาประชาสรรค์ อยู่ในเขตของหมู่ที่ 11 ตำบลกำโลนในปัจจุบัน) โดยเริ่มแรกได้สร้างอาคารเรียนชั่วคราว 1 หลัง 6 ห้องเรียน ด้วยความร่วมมือของผู้ปกครองและชาวบ้านในการช่วยกันสร้าง และร่วมกันบริจาควัสดุ แรงงาน ขณะเดียวกันได้รับงบประมาณสร้างบ้านพักครู 1หลัง ส้วม 1 หลัง และได้ย้ายสถานที่เรียนจากวัดดินดอนมาเรียนในพื้นที่ปัจจุบัน เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2519 และได้ขยายปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั้งจำนวนนักเรียน บุคลการ อาคารเรียน และอาคารประกอบต่างๆ

เมื่อจำนวนนัก เรียนเพิ่มมากขึ้นจำเป็นต้องขยายพื้นที่โรงเรียนออกไปอีก ให้เพียงพอกับการปฏิบัติกิจกรรมต่างๆ นายสถิตย์ ไชยรัตน์ ผู้บริหารในขณะนั้นได้ร่วมกับครู อาจารย์ได้ร่วมกันหารายได้โดยการออกร้านจำหน่ายอาหาร ในงานเดือนสิบ และเงินบริจาคของคณะอาจารย์ ได้ซื้อที่ดินขยายเพิ่มไปทางตะวันตกอีก เมือเดือนมีนาคม 2527จำนวน 5 ไร่ เป็นเงิน 200,000 บาท ปัจจุบันจึงมีที่ดินจำนวน 42 ไร่ 3 งาน 69 ตารางวา

ผู้บริหารสมัย ต่อๆ มาได้พัฒนาและจัดสร้างวัตถุถาวรสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในพื้นที่เพิ่มขึ้นทุกปี และทุกสมัยของผู้อำนวยการ โรงเรียนลานสกาประชาสรรค์ จึงได้รับการยกย่องให้เป็นโรงเรียนเรียนดีเด่นใน ด้านบรรยากาศสิ่งแวดล้อม อาคารสถานที่ และด้านการบริหารจัดการ ได้รับการคัดเลือกเข้าโครงการ 1 อำเภอ 1 โรงเรียนในฝัน เมื่อเดื่อน กรกฎาคม 2546 และได้ผ่านการรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการ เป็นโรงเรียนต้นแบบ โครงการ 1 อำเภอ 1 โรงเรียนในฝัน เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2549

สวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช (ปัจจุบัน)[แก้]

ป้ายด้านหน้าโรงเรียนก่อสร้างเมื่อ 3 มีนาคม 2554

โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช[3]เกิดจากดำริของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ในขณะนั้น เพื่อที่จะพัฒนาและสร้างโอกาสทางการศึกษา ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้มีประสิทธิผลยิ่งขึ้น โดยยกฐานะขึ้นจากโรงเรียนลานสกาประชาสรรค์เป็นโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช เพื่อเป็นโรงเรียนร่วมพัฒนากับโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร [4]

จากทำเลที่ตั้ง คุณภาพงาน ความสำเร็จในอดีตและปัจจุบัน รวมทั้งระยะทาง เป็นข้อมูลให้มีการพิจารณาในเรื่องนี้ เป็น สวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช โดยคำนึงถึงจุดกระจายความเจริญ และพัฒนาการศึกษา ในรูปแบบพัฒนาโรงเรียนคุณภาพให้กระจายอยู่ในต่างอำเภอ เป็น จตุรทิศ คือ

ตามที่ ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ โดยประวัติท่านเกิดที่อำเภอนี้ ใกล้วัดปะธรรมาราม เมื่อกล่าวถึงบารมีและเจตนาที่ดีต่อประเทศชาติ ถือเป็นผู้ทรงไว้ซึ่งความยั่งยืนของความเป็นไทยที่สุดขณะนี้ เมือประกอบกับท่านเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย จึงเป็นเหตุผลอีกประการหนึ่งต่อการเปลียนแปลงในครั้งนี้ การพัฒนาคุณภาพทางการศึกษา การสั่งสมคุณงามความดี เกียรติยศ และคุณค่าทางการศึกษา ของโรงเรียนลานสกาประชาสรรค์ เป็นสิ่งที่ปรากฏ และเมือได้ร่วมพัฒนาอยู่ในเครือข่ายกับโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ก็ยิ่งจะนำไปซึ่งความพร้อม โอกาส และความสำเร็จอันจะเป็นผลดีต่อ

 1. ชาวลานสกาประชาสรรค์
 2. อำเภอลานสกา
 3. จังหวัดนครศรีธรรมราช
 4. สังคมการศึกษาทั่วไปเป็นส่วนรวม

โดยประกาศยกฐานะจากโรงเรียนลานสกาประชาสรรค์ มาเป็นโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2554 ระยะเวลาของการเริ่มดำเนินการขอการเปลี่ยนชื่อโรงเรียนและเตรียมงานด้านคุณภาพทุกๆด้าน โดยในระยะแรกโรงเรียนยังประชาสัมพันธ์ไม่ละเอียดครบถ้วน และคาดหวังว่าเมื่อทุกอย่างสำเร็จแล้วจะร่วมกันอธิบายถึงความเป็นมานั้นและยอมรับว่า “เป็นการประสานที่สำคัญที่สุด”ขณะนี้เราได้รับการเปลี่ยนชื่อแล้ว เครือข่ายสวนกุหลาบวิทยาลัยรับเราเป็นสวนน้องใหม่สุดลำดับที่ 11 เรียบร้อยแล้ว การที่มีพี่ที่ดี พี่ที่มีความพร้อมจะเป็นสิ่งกระตุ้นที่สำคัญให้คุณภาพเราสำเร็จในระยะเวลาอันใกล้ คำกล่าวที่ว่า“ดอกกุหลาบเปลี่ยนกระถางไม่จางกลิ่น สวนกุหลาบเปลี่ยนถิ่นไม่จางสี” เราต้องพยายามในทุกรูปแบบไม่ให้เกียรติยศศักดิ์ศรีของพี่เรานั้นมัวหมอง และเราต้องยกระดับตัวเองให้เป็นที่ยอมรับเคียงคู่ศักดิ์ศรีนั้นอย่างมั่นใจ เมื่อถึงวันหนึ่งเราจะเห็นอย่างประจักษ์ร่วมกันว่า “คุณภาพเกิดขึ้นแล้วมิใช่เปลี่ยนเฉพาะการเปลี่ยนชื่อเท่านั้น”

สัญลักษณ์ประจำโรงเรียน[แก้]

ตราประจำโรงเรียน[แก้]

ตราประจำโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช เป็นตราประจำโรงเรียนที่ใช้ร่วมกันในกลุ่มสถาบันสวนกุหลาบ ทั้ง 11 สวน โดยที่ตราประจำโรงเรียน เป็นตราของโรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบซึ่งได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ใช้ตรานี้ เมื่อ พ.ศ. 2475 มีลักษณะของตราเป็นรูปหนังสือ ที่บริเวณหน้าปกได้ประดิษฐานพระปรมาภิไทยย่อ จ.ป.ร. และมีพระเกี้ยวยอดอยู่ด้านบน ในหนังสือมีขนนก ดินสอ ไม้บรรทัด ด้านขวามีช่อ กุหลาบ 4 ดอก อันหมายถึงหัวใจนักปราชญ์ คือ สุ จิ ปุ ริ หรือ ฟัง พูด อ่าน และเขียน ด้านล่างซ้ายของ หนังสือมีริบบิ้นผูกอยู่ที่ก้านกุหลาบมีข้อความอยู่ที่ริบบิ้น เขียนว่า “โรงเรียนหลวงสวนกุหลาบ” ด้านบน ปรากฏมีปรัชญาและคติพจน์ “สุวิชาโน ภว โหติ” ด้านล่างมีคำแปลว่า “ผู้รู้ดีเป็นผู้เจริญ”

คติพจน์ประจำโรงเรียน[แก้]

พุทธศาสนสุภาษิตภาษาบาลีสันสกฤต ความว่า “สุวิชาโน ภวํ โหติ” อ่านว่า "สุ-วิ-ชา โน พะ-วัง โห-ติ" แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “ผู้รู้ดี เป็นผู้เจริญ”

 • ผู้รู้ดี คือ ผู้รู้และเข้าใจในสิ่งต่างๆได้ดี คือรู้อ่าน รู้คิด รู้เท่าทัน รู้ความและรู้คุณ
 • ผู้เจริญ คือผู้ที่เจริญด้วย ความประพฤติดี ดีพร้อมทั้งกาย วาจา และใจ กระทำแต่สิ่งที่ดีงาม สร้างสรรค์คำนึงถึงผลประโยชน์ ส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว

คติประจำใจ[แก้]

สุภาพบุรุษสุภาพสตรีสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช

“สุภาพบุรุษสวนกุหลาบฯ” หมายถึง นักเรียนโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยที่ได้รับการปลูกฝังให้เป็นเป็นเลิศด้านคุณธรรม เป็นผู้นำที่มีคุณภาพ มีความสามารถทางวิชาการ มีวินัย ใส่ใจในระบอบประชาธิปไตย ยึดมั่นในสถาบันแห่งชาติ ไม่ละเลยในประโยชน์ส่วนรวม เอื้ออาทรต่อกันด้วยความรักความสามัคคี ประจักษ์ในพระคุณครู ร่วมเชิดชูเกียรติภูมิแห่งสวนกุหลาบ “เป็นผู้นำ รักเพื่อน นับถือพี่ เคารพครู กตัญญูพ่อแม่ ดูแลน้อง” เป็นสโลแกนช่วยให้จดจำได้ง่าย ต้องใส่ความเป็นสวนกุหลาบด้วยความภาคภูมิใจในเรื่องราวต่างๆ ของ “สวนกุหลาบฯ” เมื่อสิ่งต่างๆ สะสมอยู่ในตัวจึงจะเป็น “สุภาพบุรุษสวนกุหลาบฯ” ที่สมบูรณ์

สีประจำโรงเรียน[แก้]

ไฟล์:เสมา สวนนคร.png
สัญลักษณ์ เสมา ชมพู ฟ้า ประดับอกนักเรียน ม.ปลาย

สีประจำโรงเรียนชมพู - ฟ้า

พระพุทธรูปประจำโรงเรียน[แก้]

เมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ตั้งโรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบขึ้นแล้วได้ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯให้สร้างพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขัดสมาธิเพชรศิลปะเชียงแสน พระราชทานเพื่อเป็น พระพุทธรูปประจำโรงเรียน แก่โรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ เมื่อปีพุทธศักราช 2425 ทรงให้พระนาม ว่า “หลวงพ่อสวนกุหลาบ” นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปภายในโรงเรียนซึ่งมีมาตั้งแต่เป็นโรงเรียนลานสกาประชาสรรค์อีกด้วย

พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระปิยมหาราช[แก้]

เป็นพระบรมรูปประทับยืนเต็มพระองค์ ขนาดหนึ่งเท่าครึ่งของพระองค์จริง

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระปิยมหาราช พระมหากษัตริย์ พระองค์ที่ 5 แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ พระราชโอรส ใน พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี ทรงพระราชสมภพ วันที่ 20 กันยายน พุทธศักราช 2396 เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ วันที่ 1 ตุลาคม พุทธศักราช 2411 เสด็จสวรรคต วันที่ 23 ตุลาคม พุทธศักราช 2453

ทรงตั้งมั่นอยู่ในทศพิธราชธรรม กอปรด้วยพระเมตตาธรรม และพระคุณธรรมอันประเสริฐ ทรงประกอบพระราชกรณียกิจนานัปการ สร้างความเจริญแก่ประเทศชาติเป็นอเนกประการ ทางด้านการปกครอง การเลิกทาส การเศรษฐกิจ การคมนาคม การสาธารณสุข การศาสนา ทรงส่งเสริมการศึกษา และวางรากฐานการศึกษาอย่างเป็นระบบ ทรงจัดตั้งโรงเรียนเพื่อพสกนิกรได้มีโอกาสศึกษาอย่างเสมอภาค ดังพระราชปณิธาน

‘เจ้านายราชตระกูล ตั้งแต่ลูกฉันเป็นต้นไป ตลอดจนถึงราษฎรที่ต่ำสุด จะให้ได้มีโอกาสเล่าเรียนได้เสมอกัน ไม่ว่าเจ้า ว่าขุนนาง ว่าไพร่ เพราะฉะนั้น จึงพอบอกได้ว่า การเล่าเรียนในบ้านเมืองเรานี้ จะเป็นข้อสำคัญข้อที่หนึ่ง ซึ่งฉันจะอุตส่าห์จัดขึ้นให้เจริญจงได้’

ข้าราชการ ผู้ปกครอง ศิษย์เก่า และนักเรียน โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น จึงพร้อมใจกันสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ เพื่อสักการะ เฉลิมพระเกียรติ ประกาศเกียรติคุณ ให้แผ่ไพศาล ตราบกาลนาน

ดอกไม้ประจำโรงเรียน[แก้]

ดอกไม้ประจำโรงเรียน

กุหลาบจุฬาลงกรณ์ คือ ดอกกุหลาบพันธุ์หนึ่ง ไม่มีหนามที่ลำต้น มีขนาดดอกที่ใหญ่มาก สีชมพู และมีกลิ่นหอมจัด เกิดการการเพาะพันธุ์ของชาวยุโรปผู้หนึ่ง และชาวยุโรปผู้นั้นได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต ตั้งชื่อกุหลาบงามพันธุ์ที่เขาผสมขึ้นใหม่ว่า “King of Siam” ซึ่งเป็นดอกกุหลาบที่โปรดของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี และทรงถวายนามกุหลาบนั้นว่า "กุหลาบจุฬาลงกรณ์"

ต้นไม้ประจำโรงเรียน[แก้]

ไฟล์:สนามบาส สวนกุหลาบนครฯ.png
ต้นอโศกน้ำจำนวนมากภายในโรงเรียน

อโศกน้ำ โสก หรือ โสกน้ำ (Ashoka tree ชื่อวิทยาศาสตร์: Saraca asoca; บางครั้งใช้ผิดเป็น Saraca indica) เป็นพืชในวงศ์ถั่ว (Fabaceae) วงศ์ย่อยราชพฤกษ์ (Caesalpinioideae) มีถิ่นกำเนิดในอินเดียและศรีลังกา เป็นไม้ยืนต้น สูงได้ถึง 20 เมตร ใบประกอบแบบขนนกปลายคู่ เรียงสลับ ยาว 10-15 เซนติเมตร ใบย่อย 1-7 คู่ เรียงสลับรูปใบหอก กว้าง 2-10 เซนติเมตร ยาว 5-30 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบมน รูปลิ่ม แผ่นใบหนา ดอกสีส้มหรือแดง ออกเป็นช่อแบบช่อเชิงหลั่นที่ปลายกิ่ง กลีบเลี้ยงเป็นหลอดเรียว ยาวประมาณ1-2 เซนติเมตร บริเวณปลายแยกเป็น 4 แฉก รูปไข่กลับแกมรูปขอบขนาน ปลายมน ผลแห้งแตก เป็นฝักทรงแบน กว้าง 2-6 เซนติเมตร ยาว 6-30 เซนติเมตร เมื่อแก่แตกเป็น 2 ซีก เมล็ดรูปไข่ แบน มี 1-3 เมล็ด

อโศกน้ำนิยมปลูกเป็นไม้ประดับ ยอดอ่อนและดอกสามารถรับประทานได้ โดยดอกมีรสเปรี้ยวอมฝาด ช่วยขับเสมหะ เปลือกต้นมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย เช่น Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa และ Staphylococcus aureus

ซึ่งเดิมโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช มีชื่อว่าโรงเรียนลานสกาประชาสรรค์ โดยมีสีประจำโรงเรียนคือ เหลือง แดง จึงมีต้นไม้ประจำโรงเรียนที่ออกดอกเป็นสีประจำโรงเรียนในสมัยนั้นจนถึงปัจจุบัน ประกอบกับภายในโรงเรียนจะมีต้นอโศกน้ำเติบโตให้เห็นภายในโรงเรียนมีจำนวนมาก

เพลงประจำโรงเรียน[แก้]

โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช ใช้เพลงประจำโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เป็นเพลงประจำโรงเรียน ร่วมกับโรงเรียนในเครือสวนกุหลาบวิทยาลัย ทั้ง 10 แห่ง โดยหม่อมราชวงศ์เลื่อน สิงหรา เป็นผู้ประพันธ์คำร้อง จากทำนองแขกต่อยหม้อ จังหวะสองชั้น และศิษย์เก่ารุ่นที่ 4 เฟื้องฟ้า ได้แต่งเพลงมาร์ชสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช (มาร์ชจากเหลืองแดงสู่ชมพูฟ้า) ซึ่งแต่งขึ้นเพื่อเป็นเพลงมาร์ชประจำโรงเรียน นอกจากนี้ยังมีเพลงมาร์ชชมพูฟ้า เพลงกลิ่นกุหลาบ เพลงกุหลาบคืนสวน เพลงกุหลาบที่ไม่เคยโรย เพลงจากแดนสวน เพลงชมพู-ฟ้า อาลัย เพลงชมพู-ฟ้า คู่ใจ เพลงวันสมานมิตร เพลงสู่แดนสวน เพลงหอมกลิ่นกุหลาบ เพลงจตุรมิตร เพลงร้อยสิบปีที่เรารอคอย เพลงวันดอกกุหลาบ

หลักสูตรที่เปิดสอน[แก้]

ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น[แก้]

การรับนักเรียนเข้าศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จะรับสมัครนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เข้ารับการสอบข้อเขียน โดยมี 2 หลักสูตรดังนี้

 • หลักสูตรภาคปกติ จำนวน 7 ห้อง
 • หลักสูตรโครงการห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ - คณิตศาสตร์ จำนวน 1 ห้อง

กิจกรรมพัฒนาผู้เรียนโครงการห้องเรียนวิทยาศาสตร์

กิจกรรมพัฒนาผู้เรียนที่กำหนดให้นักเรียนในโครงการห้องเรียนวิทยาศาสตร์เข้าร่วมแบ่งเป็น 2 กิจกรรมย่อย คือ

 • กิจกรรมที่ต้องจัดร่วมกับนักเรียนในโรงเรียน
 • กิจกรรมพิเศษเพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์นอกห้องเรียนให้นักเรียนได้รับความรู้จากประสบการณ์ตรง

ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย[แก้]

การรับนักเรียนเข้าศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จะให้โควตากับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เดิมของโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราชที่ผ่านเกณฑ์ตามที่โรงเรียนกำหนดก่อน จำนวน 130 คน

และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ทั่วไป จำนวน 30 คน เข้ารับการสอบข้อเขียนและสัมภาษณ์ โดยมี 3 หลักสูตรดังนี้

 • หลักสูตรแผนการเรียนวิทยาศาสตร์ - คณิตศาสตร์ จำนวน 2 ห้อง
 • หลักสูตรแผนการเรียนศิลป์ - คำนวณ (ภาษาอังกฤษ - คณิตศาสตร์) จำนวน 1 ห้อง
 • หลักสูตรแผนการเรียนศิลป์ - ภาษาไทย - สังคมศึกษา จำนวน 1 ห้อง

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสมในแต่ละปี (ข้อมูล ณ ปี 2560)

รายนามผู้บริหาร[แก้]

โรงเรียนลานสกาประชาสรรค์ (เดิม)[แก้]

ทำเนียบผู้บริหารลานสกาประชาสรรค์ (เดิม)
ลำดับ รายนาม วาระการดำรงตำแหน่ง
1 นายสถิตย์ ไชยรัตน์ พ.ศ. 2516 - 2528
2 นายไสว สุวรรณอักษร พ.ศ. 2528 - 2531
3 นายอุทัย เสือทอง พ.ศ. 2531 - 2535
4 นายสวงศ์ ชูกลิ่น พ.ศ. 2535 - 2536
5 นายบำรุง จริตงาม พ.ศ. 2536 - 2537
6 นายมงคล สุคนธชาติ พ.ศ. 2537 - 2541
7 นายสมคิด พัวพันธ์ พ.ศ. 2541 - 2543
8 นายถวิล รัตนโชติ พ.ศ. 2543 - 2547
9 นายสุพจน์ อภิศักดิ์มนตรี พ.ศ. 2473 - 2475
10 นายอำพล ยะสะนพ พ.ศ. 2547 - 2552
11 นายโชติ ธานีรัตน์ พ.ศ. 2552 - 2554
12 นายวินัย ชามทอง พ.ศ. 2554 - 2 มีนาคม 2554

โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช (ปัจจุบัน)[แก้]

ทำเนียบผู้บริหารสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช (ปัจจุบัน)
ลำดับ รายนาม วาระการดำรงตำแหน่ง
1 นายวินัย ชามทอง 3 มีนาคม พ.ศ. 2554 - 2555
2 นายชาติชาย ทองเลี่ยมนาค พ.ศ. 2555 - 2559
3 นายสมพงษ์ ปานหงษ์ พ.ศ. 2559 - ปัจจุบัน

คณะผู้บริหารในปัจจุบัน[แก้]

คณะผู้บริหารในปัจจุบัน
ลำดับ รายนาม ตำแหน่ง
1 นายสมพงษ์ ปานหงษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียน ชำนาญการพิเศษ [5]

กิจกรรม-ประเพณี[แก้]

 • วันปฐมนิเทศก้าวใหม่ในแดนสวน นักเรียนใหม่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ 4
  • วันละอ่อน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1
  • วันรับขวัญเสมา นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4
 • วันไหว้ครู ทำพานไหว้ครู และประกวดพานไหว้ครู เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อคุณครู
 • วันรำลึกลานสกาประชาสรรค์ ทุกๆวันที่ 8 สิงหาคม ของทุกปี
 • พระราชพิธีวันปิยมหาราชานุสรณ์ ทุกๆวันที่ 23 ตุลาคม ของทุกปี
 • พระราชพิธีวันวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทุกๆวันที่ 28 กรกฎาคม ของทุกปี
 • พระราชพิธีวันแม่แห่งชาติ ทุกๆวันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปี
 • วันวิชาการ นำเสนอผลงานและผลการปฏิบัติงานของแต่ละชุมนุม
 • กุหลาบสายสัมพันธ์ เกษมสันต์วันเกษียณ คุณครูที่เกษียณอายุราชการและคุณครูที่ลาออกก่อนเกษียณอายุราชการ
 • วันกุหลาบลาสวน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 และ 3
  • วันจากเหย้า นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6
  • วันปัจฉิมนิเทศ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
 • วันต่อต้านยาเสพติด ทุกวันที่ 26 มิถุนายนของทุกปีโดยมีกิจกรรมต่างๆมากมายตลอดวัน
 • กิจกรรมประเพณีให้ทานไฟและทำบุญตักบาตรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่
 • ลูกเสือ-เนตรนารีสวนกุหลาบสัมพันธ์ (ร่วมกับโรงเรียนในเครือ)
 • กรีฑาสวนกุหลาบสัมพันธ์ (ร่วมกับโรงเรียนในเครือ)
 • การตรวจผมนักเรียนที่ผิดระเบียบ ทุกๆ เดือน โดยหัวหน้าระดับ ครูที่ปรึกษา และอาจารย์ฝ่ายปกครอง
 • งานมหกรรมวิชาการ"วันมัธยมศึกษา"
 • ลานสกาสัมพันธ์ การแข่งขันกีฬาลานสกาสัมพันธ์
 • กิจกรรมแข่งขันกีฬา กรีฑา นักเรียน นักศึกษาและประชาชนจังหวัดนครศรีธรรมราช"นครเกมส์"
 • กิจกรรมแข่งขันกีฑาสีภายในโรงเรียน "สวนนครเกมส์"

หลังจากยกฐานะมาเป็นสวนนครจึงได้ปรับปรุงการจัดการแข่งขัน โดยได้ยุบสีเขียว(สีหราช) และน้ำเงิน(จักรกริช) เหลือไว้เพียงสีเหลือง(ศรเพลิง) และสีแดง(นักรบ) ซึ่งเป็นสีประจำโรงเรียนลานสกาประชาสรรค์ไว้ และก่อตั้งพรรคสีใหม่ขึ้นมาคือ สีชมพูโดยใช้ชื่อว่าจุฬาลักษณ์ และสีฟ้าใช้ชื่อว่าพยัคฆราช ซึ่งเป็นสีประจำสถาบันสวนกุหลาบ ในปี พ.ศ. 2554 เป็นปีแรกที่จัดการแข่งขันและใช้ชื่องานว่า สวนนครเกมส์ ครั้งที่ 1 เรื่อยมาจนมาถึงปี พ.ศ. 2558 ได้มีการปรับปรุงสนามจึงงดจัดการแข่งขัน เมื่อสามารถใช้สนามได้ในปี 2559 จึงได้จัดการแข่งขันสวนนครเกมส์ ครั้งที่ 5 ปัจจุบันจัดการแข่งขันกรีฑาภายใน สวนนครเกมส์ จัดการแข่งขันมาจนถึงปัจจุบันเป็นครั้งที่ 8 และจัดการแข่งขันในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคมของทุกปี

██ พรรคศรเพลิง (สีเหลือง) สีประจำโรงเรียนลานสกาประชาสรรค์ (พรรคสีเดิม)

ศร หมายถึง อาวุธชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยคันศรกับลูกศร ส่วน เพลิง หมายถึง ไฟ พรรคศรเพลิงจึงมีความหมายและสัญลักษณ์ คือ ศรแห่งเพลิง

██ พรรคนักรบ (สีแดง) สีประจำโรงเรียนลานสกาประชาสรรค์ (พรรคสีเดิม)

นักรบ หมายถึง ผู้ชำนาญหรือมีหน้าที่ในเรื่องรบ, ทหาร พรรคนักรบจึงมีความหมายและสัญลักษณ์ คือ นักรบช้างศึกไทย

██ พรรคจุฬาลักษณ์ (สีชมพู) สีประจำโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช (พรรคสีก่อตั้งใหม่ 2554)

จุฬาลักษณ์ หมายถึง ลักษณะที่เลอเลิศ หรืออีกนัยหนึ่งหมายถึงที่สูงสุดของศีรษะ พรรคจุฬาลักษณ์จึงมีความหมายและสัญลักษณ์ คือ พระเกี้ยวยอดหรือจุลมงกุฏ เพื่อเทิดพระเกียรติรัชกาลที่ 5 ผู้พระราชทานกำเนิดโรงเรียน

██ พรรคพยัคฆราช (สีฟ้า) สีประจำโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช (พรรคสีก่อตั้งใหม่ 2554)

พยัคฆ์ หมายถึง เสือโคร่ง ส่วน ราช หมายถึง พญาหรือราชา พรรคพยัคฆราชจึงมีความหมายและสัญลักษณ์ คือ ราชาเสือโคร่ง

กิจกรรมร่วมกับกลุ่มโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย[แก้]

กลุ่มโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ได้ร่วมกันจัด งานชุมนุมลูกเสือ-เนตรนารี “สวนกุหลาบสัมพันธ์” ขึ้นเป็นประจำทุกปี ณ ค่ายลูกเสือวชิราวุธ จังหวัดชลบุรี ซึ่งนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 2 จะเป็นผู้แทนของแต่ละโรงเรียน เข้าร่วมกิจกรรมนี้

กลุ่มโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ได้ร่วมกันจัด “การแข่งขันกรีฑาสวนกุหลาบสัมพันธ์” ขึ้นเป็นประจำทุกปี ณ สนามเมนสเตเดียม ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

ดูบทความหลักที่ กิจกรรมร่วมของกลุ่มโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย

การเดินทาง[แก้]

นักเรียน บุคลากร และบุคคลทั่วไปสามารถเดินทางมาสวนนครฯ ได้หลายเส้นทาง ทั้งทางรถยนต์ส่วนตัว และรถโดยสารประจำทาง

รถโดยสารประจำทาง[แก้]

จากตัวเมืองนครฯ สามารถขึ้นรถสองแถวสาย นครฯ-ลานสกาใน นครฯ-เขาแก้ว หรือ นครฯ-จันดี ได้

ทำเนียบรุ่น[แก้]

ในแต่ละปีโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช เมื่อมีนักเรียนใหม่เข้ามาเรียน จะมีการตั้งชื่อรุ่น เพื่อเป็นให้เป็นหนึ่งเดียวกัน เป็นเอกลักษณ์ของนักเรียนในรุ่นนั้นๆ โดยชื่อรุ่นจะตั้งตามการพัฒนาของโรงเรียนในด้านต่างๆที่เกิดขึ้นในปีที่นักเรียนรุ่นนั้นเข้ามาศึกษาในโรงเรียน หรืออาจตั้งชื่อตามเหตุการณ์ต่างๆในบ้านเมืองขณะนั้น ดังนั้นการตั้งชื่อรุ่นจึงเป็นประเพณีอย่างหนึ่งที่สืบต่อกันมาของสวนกุหลาบวิทยาลัย โดยชื่อรุ่นของโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช ในระยะเริ่มแรกไม่ได้มีการตั้งชื่อรุ่นแต่ได้มีการตั้งชื่อรุ่นในภายหลัง โดยมีดังนี้

ทำเนียบรุ่นบุกเบิก[แก้]

โรงเรียนลานสกาประชาสรรค์ / โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช[แก้]

เนื่องด้วยโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช ได้เปลี่ยนชื่อจากลานสกาประชาสรรค์มาเป็นสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช จึงได้กำเนิดรุ่นบุกเบิก

ซึ่งได้ศึกษาในชื่อเดิมและชื่อใหม่ และได้ใช้ชื่อรุ่นว่า รุ่นบุกเบิก ตามด้วยชื่อรุ่นเฉพาะ ดังนี้[6]

ทำเนียบรุ่นเข้าศึกษาลานสกาประชาสรรค์จบการศึกษาสวนกุหลาบวิทยาลัย นครฯ
รุ่นจบ ปีการศึกษาที่จบ ชื่อรุ่น
รุ่น 1 พ.ศ. 2554 รุ่นบุกเบิก 1
รุ่น 2 พ.ศ. 2555 รุ่นบุกเบิก 2
รุ่น 3 พ.ศ. 2556 รุ่นบุกเบิก 3
รุ่น 4 พ.ศ. 2557 รุ่นบุกเบิก 4 : เฟื้องฟ้า
รุ่น 5 พ.ศ. 2558 รุ่นบุกเบิก 5 : สุรณดา กุหลาบนคราศรีมาปกรณ์

ทำเนียบรุ่นโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช ระยะเวลา 6 ปี[แก้]

ทำเนียบรุ่นโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช โดยรุ่นที่ 6 ปฐมฤกษ์ เป็นรุ่นแรกในการเข้าศึกษาในสถาบันแห่งนี้ และจบการศึกษา ระยะเวลา 6 ปี **(ใช้รุ่นจบการศึกษาเป็นหลัก)[7]

ทำเนียบรุ่นโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช ระยะเวลา 6 ปี
รุ่นเข้า ปีการศึกษาเข้า ปีการศึกษาจบ รุ่นจบ ชื่อรุ่น
รุ่น 1 พ.ศ. 2554 พ.ศ. 2559 รุ่น 6 ปฐมฤกษ์
รุ่น 2 พ.ศ. 2555 พ.ศ. 2560 รุ่น 7 ปิยมหาราชานุสรณ์
รุ่น 3 พ.ศ. 2556 พ.ศ. 2561 รุ่น 8 กุหลาบอัฏฐมา
รุ่น 4 พ.ศ. 2557 พ.ศ. 2562 รุ่น 9 ปฐมาอลงกรณ์
รุ่น 5 พ.ศ. 2558 พ.ศ. 2563 รุ่น 10 60 พรรษา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร
รุ่น 6 พ.ศ. 2559 พ.ศ. 2564 รุ่น 11 เดชะพระบารมี
รุ่น 7 พ.ศ. 2560 พ.ศ. 2565 รุ่น 12 อภิรักษ์วัชราภรณ์
รุ่น 8 พ.ศ. 2561 พ.ศ. 2566 รุ่น 13 ปฐมาภูมินทร์
รุ่น 9 พ.ศ. 2562 พ.ศ. 2567 รุ่น 14 รอการตั้งชื่อในวันปฐมนิเทศเร็วๆนี้

สถาบันสวนกุหลาบ[แก้]

ปัจจุบันโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยมีสถานศึกษาในเครือที่ใช้ชื่อ “สวนกุหลาบวิทยาลัย” ในภูมิภาคต่างๆ ของประเทศไทยทั้งหมด 11 แห่ง มีการสร้างพันธกิจสำคัญร่วมกันขับเคลื่อนคุณภาพการศึกษาโดยการบริหารจัดการขององค์กรเครือข่ายสวนกุหลาบ สร้างบรรทัดฐานการเรียนการสอนทั้ง 11 สวนไปในทิศทางเดียวกัน ได้แก่ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สวนกุหลาบวิทยาลัย สมุทรปราการ โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สวนกุหลาบวิทยาลัย ปทุมธานี โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เพชรบูรณ์ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ชลบุรี โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย (จิรประวัติ) นครสวรรค์ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย สระบุรี โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ธนบุรี โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นครศรีธรรมราช

ศิษย์เก่า-ปัจจุบันสร้างชื่อ[แก้]

 • มายด์ ยุวดา โอฬาร์กิจ Miss Country Girl Thailand 2556
 • อร อรอุมา สมพันธุ์ รองอันดับ 2 นางสาวนครศรีธรรมราช ปี 2557
 • นายปริวัตร เทียบทอง ประธานสภานักเรียนไทย ประจำปี 2561
 • ฯลฯ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]