อำเภอขนอม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อำเภอขนอม
แผนที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เน้นอำเภอขนอม
คำขวัญ: 
ขนอมพร้อมมูล เทิดทูลคุณธรรม
ถ้ำสวย รวยชายหาด น้ำตกหินลาด
พระธาตุปะการัง ป่า เขา ทะเล
คือเสน่ห์ของขนอม
พิกัดภูมิศาสตร์: 9°12′17″N 99°51′40″E / 9.20472°N 99.86111°E / 9.20472; 99.86111
อักษรไทยอำเภอขนอม
อักษรโรมันAmphoe Khanom
จังหวัดนครศรีธรรมราช
การปกครอง
พื้นที่
 • ทั้งหมด358.39 ตร.กม. (138.38 ตร.ไมล์)
ประชากร
 (2563)
 • ทั้งหมด30,414 คน
 • ความหนาแน่น84.86 คน/ตร.กม. (219.8 คน/ตร.ไมล์)
รหัสไปรษณีย์ 80210
รหัสภูมิศาสตร์8015
ที่ตั้งที่ว่าการที่ว่าการอำเภอขนอม หมู่ที่ 3 ถนน
อัครวิถี ตำบลขนอม อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช 80210
สารานุกรมประเทศไทย ส่วนหนึ่งของสารานุกรมประเทศไทย

ขนอม [ขะ-หฺนอม] เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดนครศรีธรรมราช และเป็นอำเภอแรกสุดเมื่อเดินทางมาจาก อำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี นับว่าเป็น ประตูสู่จังหวัดนครศรีธรรมราช

ประวัติ[แก้]

ขนอมเป็นเมืองเก่าแก่ตั้งแต่รัชสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) แห่งกรุงศรีอยุธยาระหว่าง พ.ศ. 1893-1912 ได้รับการสำรวจเข้าอยู่ในทำเนียบการปกครองในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) มีฐานะเป็นตำบลหนึ่งของอำเภอสิชล ยกฐานะเป็น กิ่งอำเภอขนอม เมื่อ พ.ศ. 2481 และยกฐานะเป็น อำเภอขนอม เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2502

ที่ตั้งและอาณาเขต[แก้]

อำเภอขนอมตั้งอยู่ทางทิศเหนือสุดของจังหวัด มีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองข้างเคียงดังต่อไปนี้

การแบ่งเขตการปกครอง[แก้]

การปกครองส่วนภูมิภาค[แก้]

อำเภอขนอมแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 3 ตำบล 34 หมู่บ้าน ได้แก่

1. ขนอม (Khanom) 14 หมู่บ้าน
2. ควนทอง (Khuan Thong) 12 หมู่บ้าน
3. ท้องเนียน (Thong Nian) 8 หมู่บ้าน
แผนที่

การปกครองส่วนท้องถิ่น[แก้]

ท้องที่อำเภอขนอมประกอบด้วยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 4 แห่ง ได้แก่

สถานที่ท่องเที่ยว[แก้]

อำเภอขนอมเป็นอำเภอที่มีชายหาดที่สวยงามและชายหาดยาวที่สุดในจังหวัดนครศรีธรรมราช ชายหาดที่มีชื่อเสียงมากในปัจจุบันคือหาดในเพลา ลักษณะหาดเป็นแนวยาวโค้ง มีภูเขาล้อมรอบ หาดนี้จะมีนักท่องเที่ยวต่างประเทศมาเที่ยว รวมถึงมาซื้อบ้าน (เช่าระยะยาว) มากที่สุด ถึงจะมีการพัฒนาไปมากแต่ก็ถือว่าเงียบสงบกว่าที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ เช่น เกาะสมุย และมีหาดที่สวยงามและเงียบสงบอีกหลายหาดที่ได้รับการพัฒนาจนเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว เช่น หาดท้องหยี หาดหน้าด่าน หาดขนอม หาดคอเขา หาดบ้านเปร็ต เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีวัดเก่าแก่ คือวัดกระดังงา ไม่ไกลจากวัดกระดังงา ก็มีน้ำตกเสม็ดชุนและเขาพระเป็นจุดชมทิวทัศน์มองเห็นอำเภอและทะเลอ่าวขนอม ห่างจากหาด 4 กิโลเมตร เป็นที่ส่วนตัว แต่สามารถขออนุญาตเจ้าของพื้นที่ขึ้นไปชมได้

ปัจจุบันมีสิ่งหนึ่งที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวก็คือ การที่ได้มาดูโลมาสีชมพู ที่มาหาอาหารให้ได้เห็นกันในหลายพื้นที่ของอ่าวอำเภอขนอม โดยมีจุดลงเรือชมโลมาที่บ้านแหลมประทับ และยังมีกะปิ รสชาติอร่อย ชาวบ้านทำเอง จำหน่ายในราคาไม่แพง โดยเฉพาะกะปิแม่ละเวง ทีหาดในเพลา

อุทยานแห่งชาติทางบก[แก้]

การเดินทาง[แก้]

จากกรุงเทพ สามารถไปใช้บริการรถทัวร์โดยสาร โดยขึ้นรถจากสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (ถนนบรมราชชนนี) (รถกรุงเทพ-ขนอม) ค่าโดยสารประมาณ 600 บาท หากจะเดินทางต่อไปที่ชายหาด ก็นั่งรถจักรยานยนต์รับจ้าง ต่อไปได้ ค่าโดยสารประมาณ 60-80 บาท การนั่งเครื่องบิน เครื่องบินลงที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี จะใกล้กว่าลงที่สนามบินจังหวัดนครศรีธรรมราช กรณีลงที่สุราษฎร์ธานี เดินทางต่อโดยรถโดยสารจากสนามบิน ไปที่สำนักงานขนส่งในตัวจังหวัด แล้วก็นั่งรถตู้ต่อไป หรือจะให้รถโรงแรมมารับที่สนามบิน ค่ารถรับ 1,600-1,800 บาทต่อเที่ยว รถไฟต้องลงที่อำเภอพุนพิน สุราษฎร์ธานี แล้วนั่งรถเข้าเมืองอีกต่อหนึ่ง