โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย สระบุรี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้มีเนื้อหาที่สั้นมาก ต้องการเพิ่มเติมเนื้อหาหรือพิจารณารวมเข้ากับบทความอื่นแทน
โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย สระบุรี (เดิมชื่อ ปากเพรียววิทยาคม)
สุวิชาโน ภวํ โหติ
(ผู้รู้ดีเป็นผู้เจริญ)
42 หมู่ 4 บ้านเขาตะกร้า ตำบลปากข้าวสาร อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี 18000
ข้อมูล
ชื่ออังกฤษ Suankularb Wittayalai Saraburi School
อักษรย่อ ส.ก.บ.
ประเภท โรงเรียนรัฐบาล
สังกัด สำนักงานเขต พื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ
สถาปนา 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2537
ผู้ก่อตั้ง กระทรวงศึกษาธิการ
รหัส 1006190102 (ใหม่)
06190102 (เก่า)
สี ██████ ชมพู - ฟ้า
เพลง เพลงประจำโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย
ดอกไม้ กุหลาบพันธุ์จุฬาลงกรณ์
เว็บไซต์

โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย สระบุรี (อังกฤษ: Suankularb Wittayalai Saraburi School) (อักษรย่อ: ส.ก.บ., S.K.B.) เดิมชื่อ โรงเรียนปากเพรียววิทยาคม เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษา ในเครือสวนกุหลาบฯลำดับที่ 8 ของกลุ่มโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ตั้งอยู่ที่ ตำบลปากเพรียว อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี

โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย สระบุรี (สวนสระบุรี) เป็นหนึ่งในสถาบันสวนกุหลาบวิทยาลัย ทั้ง 11 สวน โดยบริหารจัดการภายใต้ธรรมนูญการศึกษาแห่งสถาบันสวนกุหลาบ ทั้งยังมีกรีฑาสวนกุหลาบสัมพันธ์ และงานชุมนุมลูกเสือ - เนตรนารี สวนกุหลาบสัมพันธ์ ซึ่งจัดขึ้นร่วมกับโรงเรียนในเครือสวนกุหลาบวิทยาลัย เป็นประจำทุกปี โดยแต่ละโรงเรียนจะผลัดกันเป็นเจ้าภาพ

ประวัติโรงเรียน[แก้]

โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยสระบุรี เดิมมีชื่อว่า โรงเรียนปากเพรียววิทยาคม สังกัดกรมสามัญศึกษา กระทรวงศึกษาธิการได้ประกาศจัดตั้งขึ้นเมื่อ วันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2537 โดยเปิดสอนระดับมัธยม โดยเปิดเรียนวันแรก ในวันที่ 12 พฤษภาคมพ.ศ. 2537 มีนักเรียนจำนวน 109 คน ครูจำนวน 6 คน มีนายไพบูรย์ เพ็งพูล เป็นผู้บริหารคนแรกและบุกเบิกก่อตั้ง ในระยะแรกอาคารเรียนยังก่อตั้งไม่เสร็จ ได้ขออาศัยวัดสุวรรณคีรี ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามในปัจจุบันเป็นที่ทำการเรียนการสอนนักเรียนอยู่ประมาณ 2 ปีเศษ จึงได้ย้ายมาพื้นที่ปัจจบัน ตั้งแต่วันที่ 12 กันยนยน 2539 เป็นต้นมา จนถึงปัจจุบัน โรงเรียนมีอาคารเรียน 3 อาคารต่อมาผู้อำนวยการ จตุรงค์ เกิดปั้น เป็นผู้นำสู่การเปลี่ยนแปลงและพัฒนาโรงเรียนครั้งสำคัญ จากโรงเรียนปากเพรียววิทยาคม จากมติที่ประชุมของโรงเรียน ซึ่งดำรงโดยผู้อำนวยการจตุรงค์ เกิดปั้น ได้ดำเนินการ สมาคมศิษย์เก่า และสมาคมครูผู้ปกครอง ในพระบรมราชูปถัมป์ พร้อมด้วยโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย มีมติให้โรงเรียนปากเพรียววิทยาคม เป็นเครือข่ายของโรงเรียน สวนกุหลาบวิทยาลัย ลำดับที่ 8 โดยให้ชื่อว่า " โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย สระบุรี " ณ วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2549ตั้งแต่นั้น เป็นต้นมา โรงเรียนจึงเปลี่ยนชื่อย่างเป็นทางการว่า โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย สระบุรี SuanKularb Wittayalai Saraburi โดยผู้อำนวยการ จตุรงค์ เกิดปั้น จนกระทั่งเกษียณอายุราชการเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2552 ในปัจจุบันท่านที่ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย สระบุรี คือ ท่านผู้อำนวยการธนิต มูลสภา

ข้อมูลของโรงเรียน[แก้]

 • คติพจน์ : "สุวิชาโน ภวํ โหติ" อ่านว่า "สุวิชาโน ภวัง โหติ" แปลว่า "ผู้รู้ดี เป็นผู้เจริญ"
 • สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำโรงเรียน - หลวงพ่อสวนกุหลาบ และ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
 • สีประจำโรงเรียน : "ชมพู - ฟ้า"
  • สีชมพู เป็นสีประจำวันพระราชสมภพในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า เจ้าอยู่หัว พระพุทธเจ้าหลวง
  • สีฟ้า เป็นสีประจำวันพระราชสมภพในสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระพันปีหลวง
 • ตราประจำโรงเรียน : ตราประจำโรงเรียนเป็นรูปหนังสือมีไม้บรรทัดดินสอปากกาคั่นอยู่ หน้าปกหนังสือมีพระเกี้ยวยอดหรือจุลมงกุฏ และอักษรย่อ จ.ป.ร. ด้านขวามีช่อดอกกุหลาบ มุมซ้ายล่างมีริบบิ้นผูกช่อดอกกุหลาบ ซึ่งมีตัวหนังสือกำกับว่า "โรงเรียนหลวงสวนกุหลาบ" ด้านบนปรากฏมีปรัชญาและคติพจน์ "สุวิชาโน ภวํ โหติ" ด้านล่างมีคำแปลว่า "ผู้รู้ดี เป็นผู้เจริญ"
 • ดอกไม้ประจำโรงเรียน : ดอกกุหลาบ
 • อักษรย่อของโรงเรียน :ส.ก.บ.
 • เพลงประจำโรงเรียน :เพลงประจำโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ทำนองแขกต่อยหม้อ จังหวะสองชั้น ประพันธ์คำร้องโดย หม่อมราชวงศ์เลื่อน สิงหรา และเพลงมาร์ชชมพูฟ้า จังหวะมาร์ช ไม่ปรากฏชื่อผู้แต่งคำร้อง

เพลงมาร์ชชมพูฟ้า เพลงกลิ่นกุหลาบ เพลงกุหลาบคืนสวน เพลงกุหลาบที่ไม่เคยโรย เพลงจากแดนสวน เพลงชมพู-ฟ้า อาลัย เพลงชมพู-ฟ้า คู่ใจ เพลงวันสมานมิตร เพลงสู่แดนสวน เพลงหอมกลิ่นกุหลาบ เพลงจตุรมิตร เพลงร้อยสิบปีที่เรารอคอย เพลงวันดอกกุหลาบ

 • ระดับชันที่เปิดสอน :มัธยมศึกษาตอนต้นและมัธยมศึกษาตอนปลาย

สถาบันสวนกุหลาบ[แก้]

ปัจจุบันโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยมีสถานศึกษาในเครือที่ใช้ชื่อ “สวนกุหลาบวิทยาลัย” ในภูมิภาคต่างๆ ของประเทศไทยทั้งหมด 11 แห่ง มีการสร้างพันธกิจสำคัญร่วมกันขับเคลื่อนคุณภาพการศึกษาโดยการบริหารจัดการขององค์กรเครือข่ายสวนกุหลาบ สร้างบรรทัดฐานการเรียนการสอนทั้ง 11 สวนไปในทิศทางเดียวกัน ได้แก่

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]