เมตตาธรรม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
"เมตตาธรรม"
เพลง โดย รวมศิลปินเพลงไทย
จากอัลบั้ม เมตตาธรรม
ออกจำหน่ายตุลาคม พ.ศ. 2528
รูปแบบซิงเกิลวิทยุ
บันทึกเสียงห้องบันทึกเสียงไพบูลย์(ศุภวารี) (2528)
ความยาว6.43 นาที
ผู้ประพันธ์ชลธี ธารทอง

เมตตาธรรม เป็นเพลงไทยเพื่อการกุศลที่เริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2528 แต่งคำร้องและทำนองโดย ชลธี ธารทอง เรียบเรียงเสียงประสานโดย ประยงค์ ชื่นเย็น โดยรวบรวมศิลปินนักร้องจากทุกค่ายทุกแนวเพลงกว่าร้อยชีวิตมาร่วมกันร้องเพลง เพื่อหารายได้สมทบ "กองทุนเพื่อเด็กไทย" โดยเป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง สมาคมดนตรีแห่งประเทศไทย สมาคมนักแต่งเพลงแห่งประเทศไทย และ สมาคมพ่อค้าเทป-แผ่นเสียงไทย

ที่มาของเพลง[แก้]

เพลง เมตตาธรรม เกิดขึ้นมาสอดรับกับกระแสศิลปินจากโลกตะวันตกที่มีเพลง "We Are The World" : U.S.A. for Africa จนทำให้ศิลปินนักร้องทั่วโลกมีความตื่นตัวในการทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคม[1] แม้กระทั่งประเทศไทยเองก็ยังประสบปัญหาความอดอยากของชาวบ้านในถิ่นทุรกันดาร โดยทางสมาคมนักดนตรีแห่งประเทศไทย มีความเห็นชอบให้ครูชลธีเป็นผู้แต่งเพลง ครูชลธีจึงใช้เวลาเป็นเดือนในการเก็บข้อมูลและแรงบันดาลใจจากทั่วประเทศ เพื่อนำมาแต่งเป็นบทเพลง และทำการบันทึกเสียงในที่สุด โดยได้รับความร่วมมือจากศิลปิน นักร้อง นักดนตรี และนักเรียบเรียงเสียงประสานชื่อดังหลายท่านมาร่วมประสานงาน จนเป็นผลงานเพลงแห่งประวัติศาสตร์และความสามัคคีของเหล่าศิลปินไทย [2]

โดยรายได้จากการจำหน่ายเทปอัลบั้มชุด "เมตตาธรรม" จะนำไปสมทบกองทุนเพื่อเด็กไทย ให้แก่เด็กทั่วประเทศที่มีฐานะยากจน ซึ่งในอัลบั้มชุดดังกล่าวมีจำนวน 15 เพลง ทั้งเพลงที่แต่งขึ้นใหม่โดยเฉพาะ และเพลงเก่าที่มีเนื้อหาสร้างสรรค์ จากผลงานของครูเพลงลูกทุ่ง ลูกกรุง และสตริง โดยนำมาทำดนตรีใหม่ให้เข้ากับระบบการบันทึกเสียงตามยุคสมัย

ผู้ขับร้องเพลง เมตตาธรรม[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. เมตตาธรรมค้ำจุนโลกา oknation.net
  2. 2.0 2.1 สกู๊ป โดย ดีดีที,"Let the Music Heal the World", นิตยสาร ดีดีที ปีที่ 1 ฉบับที่ 2 กุมภาพันธ์ 2548, หน้า 92-93
  3. สาว-สาว-สาว ร่วมร้องเพลง เมตตาธรรม saosaosao.com
  4. ปกเทปชุด เมตตาธรรม โดย ชัวร์ออดิโอ, พ.ศ. 2528

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]