สโมสรฟุตบอลชลบุรี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ชลบุรี เอฟซี
ตราประจำสโมสรฟุตบอลชลบุรี
ชื่อเต็ม สโมสรฟุตบอลชลบุรี
ฉายา ฉลามชล[1]
ก่อตั้ง พ.ศ. 2540
สนาม ชลบุรีสเตเดียม
(ความจุ: 8,600 [1])
เจ้าของ บริษัท ชลบุรี เอฟซี จำกัด
ประธานสโมสร วิทยา คุณปลื้ม
ผู้ฝึกสอน จักรพันธ์ ปั่นปี
ลีก ไทยลีก
2560 ไทยลีก, อันดับที่ 7
เว็บไซต์ เว็บไซต์สโมสร
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
ฤดูกาลปัจจุบัน
ทีมของชลบุรีเอฟซี
Football pictogram.svg Football pictogram.svg Futsal pictogram.svg
ฟุตบอล (ชาย) ฟุตบอลบี (ชาย) ฟุตซอล (ชาย)

สโมสรฟุตบอลชลบุรี เป็นสโมสรฟุตบอลในประเทศไทย โดยเป็นสโมสรจากจังหวัดชลบุรี ปัจจุบันลงเล่นในไทยลีก เคยได้ตำแหน่งชนะเลิศในฤดูกาล 2550 ซึ่งปัจจุบันใช้สนามชลบุรีสเตเดียม เป็นสนามเหย้าของสโมสร

ประวัติสโมสร[แก้]

ยุคเริ่มต้น (โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา)[แก้]

สโมสรชลบุรี สันนิบาต สมุทรปราการ ดิวิชั่น 1 2540

สโมสรฟุตบอลจังหวัดชลบุรี แต่เดิมเป็นสโมสรฟุตบอลของโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา และได้เข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลสโมรสรชิงถ้วยพระราชทาน ต่อมาได้ถูกรวมเข้ากับทีม สโมสรสันนิบาตฯ สมุทรปราการ โดยใช้ชื่อ "สโมสรฟุตบอลชลบุรี–สันนิบาตฯ สมุทรปราการ" และได้เข้าแข่งขันใน ดิวิชัน 1

ต่อมาได้ย้ายไปเล่นในโปรวินเชียลลีก ในชื่อ "สโมสรฟุตบอลชลบุรี" และได้แยกสโมสรฟุตบอลชลบุรี-สันนิบาตฯ สมุทรปราการ ออกจากกัน ซึ่งในขณะนั้นลงเล่นในดิวิชัน 1 อยู่ โดยชลบุรีนั้นได้นำผู้เล่นจากโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา และโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย ชลบุรี ต่อมาได้ชนะเลิศโปรลีกในฤดูกาล 2548 และได้เลื่อนมาเล่นใน ไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก ในปี พ.ศ. 2549

ในปี พ.ศ. 2549 ชลบุรี ร่วมลงแข่งขันฟุตบอลควีนส์คัพ ในนามของสโมสรราชประชา และเข้าร่วมแข่งสิงคโปร์คัพ อีกทั้งยังได้ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ โดยได้อันดับที่สอง รองจาก ทัมปิเนสโรเวอส์ ในวันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549

ยุคปัจจุบัน[แก้]

ในปี พ.ศ. 2550 สโมสรฟุตบอลชลบุรี ภายใต้การนำของหัวหน้าผู้ฝึกสอน จเด็จ มีลาภ สามารถคว้าตำแหน่งชนะเลิศ ในการแข่งขันฟุตบอลไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2550 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสโมสร และได้สิทธิเป็นตัวแทนจากประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลรายการเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก

ปี 2551 สโมสรฟุตบอลชลบุรีสามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลถ้วยพระราชทาน ก ประจำปี 2550 มาได้ แต่ไม่สามารถป้องกันแชมป์ฟุตบอลไทยแลนด์พรีเมียร์ลีกไว้ได้ ทำได้เพียงตำแหน่งรองชนะเลิศ ส่วนทีมชนะเลิศได้แก่สโมสรฟุตบอลการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (ปัจจุบันคือสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด) ทำให้ต้องไปเล่นในรายการเอเอฟซีคัพซึ่งเป็นถ้วยรองในระดับทวีปเอเชียแทน

ปี 2552 สโมสรฟุตบอลชลบุรี มีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งหัวหน้าผู้ฝึกสอน โดยได้เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง จากจุฬายูไนเต็ด มาคุมทีมแทนจเด็จ มีลาภ ที่ย้ายไปคุมทีมพัทยายูไนเต็ด ในปีนี้สามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลถ้วยพระราชทาน ก. ประจำปี 2551 มาครองได้อีกครั้ง แต่ในฟุตบอลไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ โดยทำได้เพียงตำแหน่งรองชนะเลิศอีกครั้งหนึ่ง ส่วนทีมชนะเลิศได้แก่สโมสรฟุตบอลเมืองทอง-หนองจอกยูไนเต็ด

ในปี 2553 สโมสรฟุตบอลชลบุรีได้ จะเด็จ มีลาภ กลับมาคุมทีมอีกครั้ง พร้อมกับย้ายสนามเหย้าจากสนามสิรินธร โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา มาที่สนามสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตชลบุรี ในฤดูกาลนี้ สโมสรฟุตบอลชลบุรีทำได้เพียงอันดับที่ 3 ในการแข่งขันไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก แต่ก็ยังสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศฟุตบอลถ้วยในรายการมูลนิธิไทยคมเอฟเอคัพมาครองได้ เป็นครั้งแรก ทำให้ได้รับสิทธิเป็นตัวแทนจากประเทศไทยเข้ามร่วมแข่งขันฟุตบอลรายการเอเอฟซีคัพ ประจำปี 2554

ในปี 2554 สโมสรฟุตบอลชลบุรีย้ายสนามเหย้าจากสนามสถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตขลบุรี มาใช้สนามชลบุรีสเตเดียม โดยได้ วิทยา เลาหกุล ลงมารับตำแหน่งผู้จัดการทีมเต็มตัว ทำงานร่วมกับ จเด็จ มีลาภ ซึ่งในปีเดียวกันนี้สโมสรสามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลถ้วยพระราชทาน ก. ประจำปี 2553 มาครองไว้ได้ ซึ่งถือเป็นสมัยที่สามในประวัติศาสตร์สโมสร และจบอันดับด้วยตำแหน่งรองชนะเลิศไทยพรีเมียร์ลีกเป็นสมัยที่ 3 แต่ได้สิทธิเข้าไปเล่นรอบคัดเลือกในรายการเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีกอีกครั้ง เพราะบุรีรัมย์ยูไนเต็ดได้ตำแหน่งชนะเลิศไทยพรีเมียร์ลีกและชนะเลิศเอฟเอคัพทั้งสองรายการ ทำให้สิทธิตัวแทนประเทศไทยอีกทีมจึงตกเป็นของชลบุรี

ปี 2555 สโมสรฟุตบอลชลบุรีเปลี่ยนผู้สนับสนุนอุปกรณ์กีฬาจากเอฟบีทีเป็นไนกี้[2][3] และเริ่มเปิดฤดูกาลด้วยการป้องกันตำแหน่งชนะเลิศรายการฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน ก. ไว้ได้อีกสมัย โดยการเฉือนเอาชนะจุดโทษสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ไป 6 ประตูต่อ 5 ภายหลังเสมอในเวลา 90 นาที 2 ประตูต่อ 2 ส่วนในรายการไทยพรีเมียร์ลีกนั้น ชลบุรีทำได้เพียงตำแหน่งรองชนะเลิศ เป็นสมัยที่ 4 ส่วนจเด็จ มีลาภ ย้ายไปเป็นผู้จัดการทีมสงขลา ยูไนเต็ด

ปี 2556 สโมสรฟตบอลชลบุรีเปิดตัววรวุฒิ ศรีมะฆะ เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนคนใหม่ พร้อมกันนี้ได้แต่งตั้งเทิดศักดิ์ ใจมั่น ขึ้นโค้ชและผู้เล่นอีกตำแหน่งหนึ่ง ในปีนี้จบฤดูกาลด้วยดันดับสามในลีกแต่ได้สิทธิในการเข้าร่วมรายการเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีกในรอบคัดเลือกรอบสอง ขณะเดียวกัน วิทยา เลาหกุล ได้ประกาศลาออกจากการคุมทีมและขึ้นไปดำรงตำแหน่งประธานพัฒนาเทคนิคตามเดิม โดยแต่งตั้ง มะซะฮิโระ วะดะ จากวิสเซล โคเบะ เข้ามาทำหน้าที่แทน[4]

ปี 2557 สโมสรฟุตบอลชลบุรี ภายใต้การคุมทีมของมะซะฮิโระ วะดะ จบฤดูกาลในตำแหน่งรองชนะเลิศทั้งรายการไทยพรีเมียร์ลีกและรายการไทยคมเอฟเอคัพ โดยพ่ายให้กับบางกอกกล๊าส 1-0 ภายหลังมะซะฮิโระ วะดะ ประกาศลาออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีม มติผู้บริหารตัดสินใจดึง เจด็จ มีลาภ กลับมาคุมทีมอีกครั้ง

ปี 2558 สโมสรฟุตบอลชลบุรี ที่ได้จเด็จ มีลาภ กลับมาคุมทีมอีกครั้ง พาทีมจบฤดูกาลในอันดับที่สี่ แต่ได้สิทธิในการเข้าร่วมรายการเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีกในรอบเพลย์ออฟ รอบสองแทน สโมสรฟุตบอลสุพรรณบุรี ที่ขาดคุณสมบัติเข้าร่วมรายการนี้เนื่องจากติดปัญหาเรื่องคลับไลเซนซิ่ง[5] โดยหลังจบนัดสุดท้ายของฤดูกาลที่ชลบุรีเปิดบ้านพ่ายให้กับ สโมสรฟุตบอลสระบุรี 0-3 จเด็จ มีลาภ ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีมทันที[6] ต่อมาในวันที่ 21 ธันวาคม 2558 ผู้บริหารสโมสรได้แต่งตั้ง เทิดศักดิ์ ใจมั่น ขึ้นเป็นผู้จัดการทีมคนใหม่ของสโมสร [7]

ปี 2559 - 2560 สโมสรฟุตบอลชลบุรี ภายใต้การคุมทีมของ เทิดศักดิ์ ใจมั่น จบฤดูการในไทยลีก อันดับที่ 5 ในฤดูกาล 2559 และอันดับที่ 7 ในฤดูกาล 2560 เทิดศักดิ์ ใจมั่น ประกาศลาออกจากตำแหน่งหลังสิ้นสุดฤดูกาล[8] ผู้บริหารแต่งตั้ง โกรัน บาร์ยัคทาเรวิช ชาวเยอรมัน ดำรงตำแหน่งผู้จัดการทีม[9]

ปี 2561 ผู้บริหารสโมสรฟุตบอลชลบุรี แต่งตั้ง เทิดศักดิ์ ใจมั่น ดำรงตำแหน่งผู้ช่วย โกรัน บาร์ยัคทาเรวิช คุมทีมในฤดูกาล 2561

ประวัติเพิ่มเติมของสโมสร[แก้]

แผนการจดทะเบียนเป็นบริษัทนิติบุคคล[แก้]

เดือนเมษายน พ.ศ. 2551 สโมสรฟุตบอลชลบุรีเตรียมจดทะเบียนสโมสรให้อยู่ในรูปของบริษัทนิติบุคคล โดยใช้ชื่อ บริษัท สโมสรฟุตบอลชลบุรี จำกัด พร้อมกับจดลิขสิทธิ์ฉายา ฉลามชล และโลโก้ปลาฉลามของสโมสรด้วย ซึ่งบริษัทจะทำหน้าที่อย่างเต็มตัวในการแข่งขันไทยแลนด์พรีเมียร์ลีกฤดูกาลปี พ.ศ. 2552 เพื่อความสะดวกในการวางงบประมาณทำทีมและแผนงานต่าง ๆ ทั้งนี้ อรรณพ สิงห์โตทอง ผู้ช่วยผู้จัดการทีม ประมาณการว่าจะใช้เงินทุนในการจัดตั้งไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท โดยมีผู้ร่วมก่อตั้ง 7 คน ส่วนอุปสรรคที่จะได้พบหลังจากการจดทะเบียน คือ สโมสรรวมถึงนักฟุตบอลทุกคนจะต้องเสียภาษีรวมแล้วประมาณร้อยละ 7 ซึ่งอาจจะไม่เพียงพอกับงบประมาณการทำทีมที่ได้รับทุกปี โดยในประเด็นนี้ อรรณพกล่าวว่าจะต้องดำเนินการอย่างรอบคอบเพื่อให้มีงบประมาณเพิ่มขึ้นพอที่จะใช้จ่ายในทุกด้าน[10]

เข้าร่วมแข่งขันในระดับทวีปครั้งแรก[แก้]

ทีมชลบุรีได้สิทธิร่วมแข่งขันในเอเอพซีแชมเปียนส์ลีกในฐานะผู้ชนะเลิศไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก 2550 โดยภายหลังจากจับฉลากแบ่งสาย ชลบุรีได้อยู่ในสาย G แข่งขันกับ เมลเบิร์น วิกตอรี (ออสเตรเลีย) กัมบะ โอซะกะ (ญี่ปุ่น) และ ชุนนัม ดรากอนส์ (เกาหลีใต้) โดยทีมชลบุรีได้ใช้ สนามศุภชลาศัย เป็นสนามเหย้าแทน สนามเทศบาลเมืองชลบุรี ซึ่งไม่ผ่านการตรวจมาตรฐานของ เอเอฟซีซึ่งทีมชลบุรี โชว์ฟอร์มใน 2 นัดแรกได้อย่างยอดเยี่ยม เมื่อนัดแรกสามารถบุกไปเสมอกัมบะ โอซะกะได้ถึงถิ่น แบบชนิดที่เรียกว่าโดนเจ้าถิ่นตีเสมอในช่วงทดเวลาบาดเจ็บอย่างน่าเสียดาย และต่อมาในนัดที่สอง สามารถเปิดบ้านไล่ถล่ม เมลเบิร์น วิคตอรี่ ยอดทีมจากออสเตรเลีย ไปได้แบบขาดลอย 3 ประตูต่อ 1 แต่ทว่า ใน 4 นัดที่เหลือ ชลบุรีสามารถเก็บเพิ่มได้อีกแค่แต้มเดียว ในนัดที่เปิดรังเสมอกับ ชุนนัม ดรากอนส์ จากเกาหลีใต้ ทำให้ในท้ายที่สุดแล้ว ชลบุรีจึงได้อันดับบ๊วยของกลุ่ม ชวดเข้าไปเล่นในรอบต่อไปในที่สุด อย่างไรก็ดี ถือว่าเป็นผลงานที่น่าประทับใจสำหรับชลบุรี สำหรับในการแข่งขันระดับทวีปครั้งแรก

เอเอฟซีคัพ 2554[แก้]

ทีมชลบุรีได้สิทธิร่วมแข่งขันในรายการเอเอฟซีคัพหลังทำได้เพียงตำแหน่งรองชนะเลิศไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก 2551 ซึ่งรายการนี้เป็นรายการที่รองมาจากเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก โดยภายหลังจากจับฉลากแบ่งสายรอบแรก ชลบุรีได้อยู่ในสาย G โซนตะวันออก โดยอยู่ร่วมสายเดียวกับทีม ฮานอย เอซีบี (เวียดนาม) อีสเทิร์น แอธเลติก (ฮ่องกง) และ เคดาห์ (มาเลเซีย) [11]

ด้วยผลงานอันยอดเยี่ยมชลบุรีเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายในฐานะแชมป์ของกลุ่ม G ไปเจอกับทีม พีเอสเอ็มเอส เมดาน จากประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งชลบุรีเอาชนะไปได้ด้วยสกอร์ 4 ประตูต่อ 0[12] ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายได้สำเร็จ พบกับบินห์เยือง สโมสรจากเวียดนาม แต่ก็ต้องพบกับความผิดหวังเมื่อทีม ตกรอบ 8 ทีมสุดท้าย

ในปี พ.ศ. 2554 ทีมชลบุรีได้สิทธิเข้าร่วมการแข่งขันรายการเอเอฟซีคัพอีกครั้งในฐานะแชมป์เอฟเอคัพ ผลการจับสลากแบ่งสายชลบุรีได้อยู่สาย H ร่วมสายกับ สโมรเปอซิปุระชัยปุระ จากซูเปอร์ลีกอินโดนีเซีย สโมสรเซาต์ไชน่า จากประเทศฮ่องกง และสโมสรคิงฟิชเชอร์อีสต์เบงกอล จากประเทศอินเดีย

ผลการแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่มปรากฏว่าชลบุรีสามารถคว้าอันดับที่หนึ่งของกลุ่ม H ด้วยผลงาน ชนะ 4 เสมอ 1 และแพ้ 1 มี 13 คะแนน ได้สิทธิเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายและได้สิทธิเล่นเป็นเจ้าบ้านพบกับสโมสรฟุตบอลศรีวิจาย่า จากประเทศอินโดนีเซีย[13] และสามารถเอาชนะเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายได้ โดยเข้าไปพบกับทีมนาซาฟจากอุซเบกิสถาน โดยชลบุรีเป็นฝ่ายแพ้การดวลจุดโทษนาซาฟหลังประตูรวมสองนัดเท่ากัน 1 ประตู ต่อ 1 ตกรอบไปในที่สุด

เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2555[แก้]

ภายหลังจากเอเอฟซีปรับจำนวนทีมจากประเทศไทยให้สามารถเข้าร่วมแข่งขันในรายการเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีกรอบแบ่งกลุ่ม 1 ทีม และรอบคัดเลือกอีก 1 ทีม ทำให้ชลบุรีได้สิทธิเข้าไปเล่นในรอบคัดเลือกเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีกโซนตะวันออกอีกครั้ง ด้วยสาเหตุที่ว่า บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คว้าตำแหน่งชนะเลิศทั้งรายการไทยพรีเมียร์ลีกและรายการเอฟเอคัพทั้งสองรายการ ทำให้ชลบุรีซึ่งได้ตำแหน่งรองชนะเลิศไทยพรีเมียร์ลีกใด้สิทธิตัวแทนของประเทศไทยอีกหนึ่งทีม โดยจะเข้าไปพบกับโปฮัง สตีลเลอร์ส จากเกาหลีใต้ ก่อนที่จะเข้าสู่รอบแบ่งกลุ่มต่อไป แต่กลับแพ้ไป 2-0 ต้องตกชั้นลงมาเล่นเอเอฟซีคัพแทน

เอเอฟซีคัพ 2555[แก้]

หลังจากที่ตกรอบคัดเลือกเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก จากการบุกไปแพ้ โปฮัง สตีลเลอร์ส ของเกาหลีใต้ไป 2 - 0 ชลบุรีได้สิทธ์ไปเล่นใน เอเอฟซีคัพ ซึ่งเป็นถ้วยรองของเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก โดยชลบุรีได้อยู่ใน กลุ่มจี ร่วมกับย่างกุ้ง ยูไนเต็ด จากประเทศพม่า โฮม ยูไนเต็ด จากประเทศสิงคโปร์ และ ซิตี้เซนต์ แอธแลนติก จากประเทศฮ่องกง ซึ่งชลบุรี ได้แชมป์ของกลุ่มจี และ โฮม ยูไนเต็ด เป็นรองแชมป์

โดยชลบุรีสิทธ์ล่นในรอบ 16 ทีมสุดท้ายพบกับอัล ซาวร่า รองแชมป์ กลุ่มอี จากประเทศอิรัก ทำการแข่งขันในวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 เวลา 19.00 (ตามท้องถิ่น) ที่ ชลบุรีสเตเดียม จังหวัดชลบุรี ประเทศไทย ผลปรากฏว่า ชลบุรี ชนะ อัล ซาวร่า ไปได้ 1 - 0 จากประตูของ พิภพ อ่อนโม้ ในนาทีที่ 8 จึงผ่านเข้ารอบไปสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายต่อไป[14]

ชลบุรีได้ไปเจอกับสโมสรกีฬาอัลชอร์ตา จากประเทศซีเรีย โดยรอบแรกเล่นที่ชลบุรีสเตเดียม ผลปรากฏว่าชลบุรีแพ้ไป 2 - 1 ทั้งที่นำไปก่อนตั้งแต่นาทีที่ 3 จาก ตีอาโก คุนญา[15] และรอบสองได้ไปเล่นที่สนาม ปรินทส์ โมฮัมเหม็ด สเตเดียม ที่ ประเทศจอร์แดน เนื่องจากสนามเหย้าของอัลชอร์ต้าซึ่งอยู่ในประเทศซีเรีย ในเมืองดามัสกัสได้มีเหตุการณ์ทางการเมืองเกิดขึ้น ทางเอเอฟซีจึงปรับให้มาเล่นที่สนามของประเทศจอร์แดนแทน ซึ่งผลปรากฏว่าครบ 90 นาที ชลบุรีนำอยู่ 2 - 1 แต่รวมสกอร์แล้วยังเสมออยู่ 3 - 3 เลยต้องต่อเวลาพิเศษไป ผลปรากฏว่าชลบุรีได้ 2 ประตู จากติอาโก คุนญา ในช่วงต่อเวลาพิเศษ ครบ 120 นาที ชลบุรีจึงบุกไปชนะได้ 4 - 2 รวมสกอร์จากนัดแรก ชลบุรีชนะไป 5 - 4 โดยรอบก่อนรอบรองชนะเลิศ ชลบุรีจะได้พบทีม สโมสรฟุตบอลอาร์บิล จากประเทศอิรัก[16] ซึ่งนัดแรกชลบุรีบุกไปแพ้ถึง 1 - 4 และนัดที่สองได้กลับมาเล่นที่ชลบุรีก็แพ้ไปด้วยสกอร์เดิม 1 - 4 รวมผลสองนัดชลบุรีตกรอบไปด้วยสกอร์รวม 8 - 2 คว้าอันดับ 3 ไปครอง

ผู้เล่น[แก้]

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

ณ วันที่ 5 มกราคม 2561[17]

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
2 ไทย DF นพนนท์ คชพลายุกต์
4 ไทย MF เกริกฤทธิ์ ทวีกาญจน์
5 ไทย DF สุทธินันท์ พุกหอม
6 ไทย DF อลงกรณ์ ประทุมวงศ์
7 บราซิล FW ซีรู อัลวีส
8 ไทย MF วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ
10 ไทย FW พิภพ อ่อนโม้
11 ไทย FW สิทธิโชค ภาโส
18 ไทย DF ณัฐพงศ์ เปพาทย์
19 ไทย MF สหรัฐ สนธิสวัสดิ์
20 คอซอวอ MF เนบีฮี บายรัม (ยืมตัวจาก การท่าเรือ)
22 ไทย MF วัฒนศัพท์ เจริญศรี
23 สิงคโปร์ MF ซุลฟะห์มี อารีฟิน
24 ไทย MF ภานุพงศ์ พลซา
25 ไทย DF ชลทิตย์ จันทคาม (กัปตันทีม)
27 ไทย DF นัสตพล มาลาพันธ์ (ยืมตัวจาก บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด)
No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
30 เกาหลีใต้ DF คิม คย็อง-มิน
32 ไทย MF ปฏิภาณ ปิ่นเสริมสูตรศรี
34 ไทย MF ธีระพงษ์ ดีหามแห
35 ไทย GK ชนินทร์ แซ่เอียะ
36 ไทย GK ธณชัย หนูราช
38 ไทย MF ภานุเดช ใหม่วงค์
40 บราซิล FW มาเทอุส อัลวีส
42 ไทย DF กฤษดา กาแมน
45 ไทย DF จักรพงษ์ แสนมะฮุง
46 ไทย DF อาทิตย์ การสังเวชน์
48 ไทย MF ณัฏฐยศ พลเยี่ยม
49 ไทย DF อรรถโกวิท จันทร์ทศ
54 ไทย MF อธิวัฒน์ พูลสวัสดิ์
79 ไทย FW เสฏฐวุฒิ วงค์สาย
88 ไทย FW ณภัทร ธำรงศุภกร
91 ไทย FW ฤทธิเดช เพ็ญสวัสดิ์

หมายเหตุ: สโมสรยกเลิกหมายเลข 12 ให้เป็นตัวแทนของกองเชียร์

ผู้เล่นที่ถูกยืมตัว[แก้]

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

No. ตำแหน่ง ผู้เล่น

อดีตผู้เล่นคนสำคัญ[แก้]

สัญลักษณ์สโมสร[แก้]

สัญลักษณ์สโมสรเก่า พ.ศ. 2546 - 2547
สัญลักษณ์สโมสรเก่า พ.ศ. 2547 - 2555

ในวันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2555 ณ สนามชลบุรีสเตเดียม สโมสรฟุตบอลชลบุรีได้จัดพิธีเปิดตัวสัญลักษณ์สโมสรใหม่ ทดแทนสัญลักษณ์แบบเดิมที่ใช้งานมายาวนานนับสิบปี ทั้งนี้นายวิทยา คุณปลื้ม ประธานสโมสร ได้กล่าวถึงสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ว่าต้องการปรับปรุงภาพลักษณ์ของสโมสรให้มีความเป็นมืออาชีพพร้อมเข้าสู่การแข่งขันในระดับนานาชาติ จึงต้องมีการพัฒนาสัญลักษณ์สโมสรให้มีความเป็นสากลและมีเอกลักษณ์ของตัวเอง[18]

เจ้าหน้าที่สโมสร[แก้]

บริษัท ชลบุรี เอฟ.ซี. จำกัด
ฝ่ายบริหาร
ฝ่ายเจ้าหน้าที่ทีมและเทคนิค
 • ผู้จัดการทีม: โกรัน บาร์ยัคทาเรวิช
 • ผู้ช่วยผู้จัดการทีม เทิดศักดิ์ ใจมั่น
 • หัวหน้าผู้ฝึกสอน: จักรพันธ์ ปั่นปี
 • ผู้ฝึกสอนผู้รักษาประตู: มิลาน เดวิช
 • เจ้าหน้าที่ฟิตเนสเทรนนิ่ง: โยเฮ ชิรากิ
 • แพทย์ประจำสโมสร: นายแพทย์รุ่งรัฐ จิตตการ
 • เจ้าหน้าที่บันทึกสถิติและวิเคราะห์เกม: มิซึโอะ คะโตะ
 • ผู้บันทึกสถิติและวิเคราะห์: มิซึโอะ คาโตะ
 • หัวหน้ามีเดีย ประจำทีม "บอย บางปู" วรากรณ์ โสรัจภิญโญ

ผู้จัดการทีมที่ผ่านมา[แก้]

ปี ชื่อ หมายเหตุ
2547-2549 ไทย วิทยา เลาหกุล ชนะเลิศ โปรลีก 2548
2550-2551 ไทย จเด็จ มีลาภ ชนะเลิศ ไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก 2550, ชนะเลิศ ถ้วย ก. ครั้งที่ 73
2552 ไทย ร.ต.ท. เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ชนะเลิศ ถ้วย ก. ครั้งที่ 74, รองชนะเลิศ ไทยพรีเมียร์ลีก 2552
2553-2554 ไทย จเด็จ มีลาภ ชนะเลิศ เอฟเอคัพ, ชนะเลิศ ถ้วย ก. ครั้งที่ 76
2554-2556 ไทย วิทยา เลาหกุล รองชนะเลิศ ไทยพรีเมียร์ลีก 2554, ไทยพรีเมียร์ลีก 2555, ชนะเลิศ ถ้วย ก. ครั้งที่ 77
2557 ญี่ปุ่น มะซะฮิโระ วะดะ รองชนะเลิศ ไทยพรีเมียร์ลีก 2557,รองชนะเลิศ ไทยคม เอฟเอคัพ 2557
2558 ไทย จเด็จ มีลาภ อันดับที่ 4 ไทยพรีเมียร์ลีก 2558
2559 - 2560 ไทย เทิดศักดิ์ ใจมั่น อันดับที่ 5 ไทยพรีเมียร์ลีก 2559
2561 ไทย จักรพันธ์ ปั้นปี่

เกียรติประวัติ[แก้]

ลีก[แก้]

ถ้วย[แก้]

ผลงานแบ่งตามฤดูกาล[แก้]

ฤดูกาล ลีก เอฟเอคัพ ลีกคัพ ควีนสคัพ ถ้วยพระราชทาน ก เอเชีย ผู้ทำประตูสูงสุดในลีก
ระดับ เล่น ชนะ เสมอ แพ้ ได้ เสีย แต้ม ตำแหน่ง ชื่อ ประตู
2548 โปรลีก 22 16 3 3 57 19 51 1st
2549 ไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก 22 5 12 5 29 28 27 8th พิภพ อ่อนโม้ 7
2550 ไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก 30 19 6 5 50 25 63 1st พิภพ อ่อนโม้ 16
2551 ไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก 30 15 14 1 34 14 59 2nd ชนะเลิศ แชมเปียนลีกส์-แบ่งกลุ่ม พิภพ อ่อนโม้ 5
2552 ไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก 30 18 8 4 50 30 62 2nd รอบ 16 ทีม รอบรองชนะเลิศ ชนะเลิศ เอเอฟซีคัพ-ก่อนรองชนะเลิศ โคเน่ โมฮัมเหม็ด 14
2553 ไทยพรีเมียร์ลีก 30 17 9 4 57 28 60 3rd ชนะเลิศ รอบ 2 รอบรองชนะเลิศ พิภพ อ่อนโม้ 10
2554 ไทยพรีเมียร์ลีก 34 20 9 5 58 29 69 2nd รอบ 5 รอบรองชนะเลิศ ชนะเลิศ เอเอฟซีคัพ - ก่อนรองชนะเลิศ พิภพ อ่อนโม้ 15
2555 ไทยพรีเมียร์ลีก 34 21 7 6 65 33 70 2nd รอบ 3 ก่อนรองชนะเลิศ ชนะเลิศ เอเอฟซีคัพ - รอบรองชนะเลิศ พิภพ อ่อนโม้ 14
2556 ไทยพรีเมียร์ลีก 32 18 8 6 61 35 62 3rd รอบ 3 ก่อนรองชนะเลิศ ตีอากู คุนญา 13
2557 ไทยพรีเมียร์ลีก 38 21 13 4 62 33 76 2nd รองชนะเลิศ รอบ 16 ทีม ตีอากู คุนญา 20
2558 ไทยพรีเมียร์ลีก 34 15 12 7 62 44 57 4th รอบ 8 ทีม รอบ 16 ทีม แชมเปียนลีกส์-เพลย์ออฟ ตีอากู คุนญา 17
2559 ไทยพรีเมียร์ลีก 31 14 9 8 52 33 51 5th ชนะเลิศ รอบ 16 ทีม
2560 ไทยลีก 34 15 8 11 59 59 53 7th รอบแรก รอบ 16 ทีม
2561 ไทยลีก 31 14 9 8 52 33 51 5th
ชนะเลิศ รองชนะเลิศ เลื่อนชั้น ตกชั้น

สโมสรพันธมิตร[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 "เกี่ยวกับสโมสร". chonburifootballclub.com. สโมสรฟุตบอลชลบุรีเอฟซี. สืบค้นเมื่อ 10 มีนาคม 2555. [ลิงก์เสีย]
 2. ไนกี้จัดหนักควัก 45 ล้าน หนุนชลบุรี 3 ปี จากหนังสือพิมพ์สยามกีฬา ฉบับวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2555
 3. ชลบุรี เอฟซี' จับมือ 'ไนกี้" เปิดตัวชุดแข่งใหม่สุดอลังการ จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2555
 4. นายใหญ่ ต้อนรับ วาดะ กุนซือใหม่ ฉลามชล เซ็น 1 ปี chonburifootballclub.com. สโมสรฟุตบอลชลบุรีเอฟซี. สืบค้นเมื่อ 7 ธันวาคม 2556
 5. ฉลามไชโย! เอเอฟซี ยัน ชลบุรี หวด เพลย์-ออฟ แชมเปียนส์ลีก chonburifootballclub.com. สโมสรฟุตบอลชลบุรีเอฟซี. สืบค้นเมื่อ 15 ธันวาคม 2558
 6. ลูกผู้ชาย! เซอร์เด็จ ขอโทษแฟนฉลาม พร้อมประกาศลาออก chonburifootballclub.com. สโมสรฟุตบอลชลบุรีเอฟซี. สืบค้นเมื่อ 13 ธันวาคม 2558
 7. ฉลามชล ประกาศ ตั้ง เทิดศักดิ์ นั่งแท่น ผจก.ทีม chonburifootballclub.com. สโมสรฟุตบอลชลบุรีเอฟซี. สืบค้นเมื่อ 21 ธันวาคม 2558
 8. เทิดศักดิ์ลาออกกุนซือฉลามชล จาก เว็บไซต์ Goal วันที่ 18 พฤศจิกายน 2560
 9. 'ฉลามชล' แต่งตั้งกุนซือชาวเยอรมัน กุมบังเหียนคนใหม่ จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันที่ 5 มกราคม 2561
 10. ชลบุรีพร้อมจดทะเบียน-แจงข่าวร้ายปล่อยฟาเบียโน่. www.siamsport.co.th (เรียกข้อมูล 18 เม.ย. 2551.)
 11. Intriguing battles in AFC Cup 2009 จาก www.the-afc.com สืบค้นเมื่อ 15 เมษายน 2552
 12. Chonburi 4-0 PSMS Medan จาก www.the-afc.com สืบค้นเมื่อ 24 มิถุนายน 2552
 13. AFC Cup - Schedule-Results จาก www.the-afc.com สืบค้นเมื่อ 1 มิถุนายน 2554
 14. "พิภพฮีโร่ ชลบุรีเฉือนอัลซาวร่า 1-0 ลิ่วแปดทีมเอเอฟซีคัพ
 15. "ฉลามชลเซ็ง อัลชอร์ต้าบุกเฉือน 2 - 1 ลุ้นรอบสองเอเอฟซีคัพ
 16. "คุนญ่าแฮตทริกฉลามชลบุกดับอัลชอร์ต้า 4 - 2 หลังต่อเวลา ลิ่วตัดเชือก
 17. "นักเตะชลบุรี เอฟซี". SMM SPORT. สืบค้นเมื่อ 28 มกราคม 2560. 
 18. ชลบุรี เอฟซี เผยโฉมโลโก้ใหม่ 'ฉลามดุ' chonburifootballclub.com. สโมสรฟุตบอลชลบุรีเอฟซี.
 19. ตารางสรุปคะแนนไทยแลนด์ พรีเมียร์ลีก 2007 สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°21′53″N 100°58′36″E / 13.364621°N 100.976651°E / 13.364621; 100.976651