รายชื่อสนามฟุตบอลในประเทศไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

นี่คือ รายชื่อสนามฟุตบอลในประเทศไทย ที่มีความจุมากกว่า 5,000 ที่นั่งเป็นต้นไป สโมสรที่แข่งขันในระดับที่ 1-3 (ไทยลีกถึงไทยลีก 3) ของระบบลีกฟุตบอลไทยและใช้สนามดังกล่าวในฤดูกาล 2563 จะแสดงในคอลัมน์ "ผู้ใช้งานหลัก" ในขณะที่สโมสรที่เคยใช้งานสนามในอดีตเพื่อแข่งขันในระดับที่ 1-3 ไม่ว่าจะยังคงแข่งในฤดูกาล 2563 หรือไม่ก็ตามจะแสดงในคอลัมน์ "ผู้ใช้งานในอดีต"

สนามในปัจจุบัน[แก้]

# รูป สนาม ความจุ ที่ตั้ง ปี พ.ศ.
เปิด
ผู้ใช้งานหลัก ผู้ใช้งานในอดีต
1 Rajamangala Stadium in Bangkok.jpg ราชมังคลากีฬาสถาน 49,722 กรุงเทพมหานคร (บางกะปิ) 2541 ฟุตบอลทีมชาติไทย
2 Tinsulanonstadium2014.jpg สนามกีฬาติณสูลานนท์ 45,000 สงขลา 2538 สงขลา (ที3) วัวชน ยูไนเต็ด
สงขลา ยูไนเต็ด
3 Isan, Mueang Buri Ram District, Buri Ram 31000, Thailand - panoramio (6).jpg ช้างอารีนา[note 1][note 2][note 3] 32,600[1] บุรีรัมย์ 2554 บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด (ที1)
4 Korat v Thailand XI.JPG สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 28,141 นครราชสีมา 2550 นครราชสีมา มาสด้า (ที1)
5 Thammasat Stadium.jpg สนามฟุตบอลธรรมศาสตร์ รังสิต 25,000 ปทุมธานี 2555 แบงค็อก ยูไนเต็ด (ที1) โดม[note 4]
5 FC Suphamburi Stadium.jpg สนามกีฬากลางจังหวัดสุพรรณบุรี 25,000 สุพรรณบุรี 2490 สุพรรณบุรี (ที1)
5 Thupatemee Stadium.jpg สนามกีฬากองทัพอากาศ (ธูปะเตมีย์) 25,000 ปทุมธานี (ลำลูกกา) ทหารอากาศ (ที3) เกร็กคู ลูกทัพฟ้า ปทุมธานี[note 5]
แอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด
5 700th Anniversary Stadium.jpg สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี 25,000 เชียงใหม่ (แม่ริม) 2538 เชียงใหม่ ยูไนเต็ด (ที2) เชียงใหม่[note 6]
ทีทีเอ็ม เชียงใหม่
5 สนามกีฬาจิระนคร 25,000 สงขลา (หาดใหญ่) 2487 หาดใหญ่ ซิตี้ (ที3) หาดใหญ่
10 CUStadiumBun.jpg สนามกีฬาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประมาณ 20,000—25,000[2] กรุงเทพมหานคร (ปทุมวัน) จามจุรี ยูไนเต็ด (ที3)
10 Thai Army Sports Stadium.jpg สนามกีฬากองทัพบก 20,000 กรุงเทพมหานคร (พญาไท) 2555 ทหารบก (ที3) อาร์มี่ ยูไนเต็ด
12 Suphachalasai Stadium 2015.jpg สนามศุภชลาศัย 19,793 กรุงเทพมหานคร (ปทุมวัน) 2478 ฟุตบอลทีมชาติไทย
13 ASEAN Cup 2008.JPG สนามกีฬาสุระกุล 15,000 ภูเก็ต ป่าตอง ซิตี้ (ที3) ภูเก็ต
ภูเก็ต ซิตี้
14 ScG Stadium.jpg เอสซีจี สเตเดียม[note 1] 15,000 นนทบุรี (ปากเกร็ด) 2541 เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด (ที1)
บางกอก (ที3)
ทีโอที
อัสสัมชัญ ยูไนเต็ด[note 7]
14 พิจิตร สเตเดียม 15,000 พิจิตร ทีทีเอ็ม พิจิตร
พิจิตร
14 สนามกีฬากลางจังหวัดนครสวรรค์ 15,000 นครสวรรค์ นครสวรรค์[note 4]
17 เขากระโดง สเตเดียม 14,000 บุรีรัมย์ 2553 บุรีรัมย์
บุรีรัมย์ พีอีเอ[note 8]
18 สนามกีฬาจังหวัดกาญจนบุรี 13,000 กาญจนบุรี 2552 เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด (ที3) ทีโอที
18 Mitr Phol Stadium 2017.jpg มิตรผลสเตเดียม[note 1][note 2][note 3] 13,000 ราชบุรี 2559 ราชบุรี มิตรผล (ที1)
19 NavyStadium.jpg สนามกีฬาราชนาวี สัตหีบ 12,500 ชลบุรี (สัตหีบ) 2544 ราชนาวี (ที2)
นาวิกโยธิน ยูเรก้า (ที3)
กองเรือยุทธการ[note 9]
20 Thai Port Stadium.jpg แพตสเตเดียม[note 1] 12,308 กรุงเทพมหานคร (คลองเตย) 2510 การท่าเรือ (ที1) บีซีซี[note 4]
21 Pttrayongstadium2014.jpg พีทีทีสเตเดียม[note 1] 13,767[3] ระยอง 2555 พีทีที ระยอง
22 Khaopong Stadium.jpg สนามกีฬากลางจังหวัดชัยนาท (เขาพลองสเตเดียม)[note 1] 12,000 ชัยนาท 2555 ชัยนาท ฮอร์นบิล (ที2)
22 IPE Chonburi Stadium.JPG สนามกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชลบุรี 12,000 ชลบุรี 2553 ชลบุรี[note 10]
พัทยา ยูไนเต็ด[note 10]
พานทอง[note 11]
เพื่อนตำรวจ[note 12]
ราชนาวี[note 10]
22 Skhon-kaen-stadium.jpg สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น 12,000 ขอนแก่น ขอนแก่น (ที2)
ขอนแก่น ยูไนเต็ด (ที2)
25 Chiangrai Stadium.jpg สิงห์ สเตเดียม[note 1][note 2] 11,354 เชียงราย 2555 สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด (ที1)
26 Thai-Japanese Stadium.jpg สนามฟุตบอล ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) 10,320 กรุงเทพมหานคร (ดินแดง) 2525
27 Stadium of Chaloermprakiat 72 punsa.jpg สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา 10,000 กรุงเทพมหานคร (มีนบุรี) 2553 ไทยฮอนด้า
บีอีซี เทโรศาสน
27 Ratchaburi Stadium.jpg สนามกีฬากลางจังหวัดราชบุรี 10,000 ราชบุรี ราชบุรี มิตรผล
27 Sri Nakhon Rumduan stadium.jpg สนามศรีนครลำดวน 10,000 ศรีสะเกษ ศรีสะเกษ (ที2)
ศรีสะเกษ ยูไนเต็ด (ที3)
27 สนามกีฬากลางจังหวัดนนทบุรี 10,000 นนทบุรี สยาม (ที3)

นนทบุรี ยูไนเต็ด (ที3)

นนทบุรี
27 ทุ่งบูรพา.jpg สนามทุ่งบูรพา 10,000 อุบลราชธานี อีสาน ยูไนเต็ด
อุบล ยูไนเต็ด
27 สนามกีฬากลางจังหวัดอุดรธานี 10,000 อุดรธานี 2562 อุดรธานี (ที2)
34 Leostadium120318.jpg ลีโอสเตเดียม[note 1][note 2][note 3] 9,000 ปทุมธานี (ธัญบุรี) 2553 บีจี ปทุม ยูไนเต็ด (ที1)

ราชประชา (ที3)

บีจีซี
35 Chonburi stadium.JPG ชลบุรีสเตเดียม 8,500 ชลบุรี 2553 ชลบุรี (ที1)
36 Surat Thani stadium.jpg สนามกีฬากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี 8,000 สุราษฎร์ธานี สุราษฎร์ธานี (ที3)
36 BangModStadium.jpg สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ บางมด 8,000 กรุงเทพมหานคร (ทุ่งครุ) 2532 บางกอก
36 Thung Thalay Luang Stadium 2016.jpg สนามทุ่งทะเลหลวง[note 1] 8,000 สุโขทัย 2557 สุโขทัย (ที1)
36 Krabi Provincial Stadium.jpg สนามกีฬากลางจังหวัดกระบี่ 8,000 กระบี่ กระบี่ (ที3)
36 สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาส 8,000 นราธิวาส นรา ยูไนเต็ด (ที3)
36 Pattani Province Stadium.jpg สนามกีฬาจังหวัดปัตตานี (เรนโบว์สเตเดียม) 8,000 ปัตตานี ปัตตานี (ที3)
36 สนามกีฬากลางจังหวัดพัทลุง 8,000 พัทลุง พัทลุง (ที3)
43 RayongCentralStadium.JPG ระยองสเตเดียม 7,500 ระยอง ระยอง (ที1)
44 สนามกีฬากลางจังหวัดระนอง 7,212 ระนอง แกรนด์ อันดามัน ระนอง ยูไนเต็ด (ที2)
45 Sam-Ao Mainstand.jpg สนามกีฬากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (สามอ่าวสเตเดียม) 7,000 ประจวบคีรีขันธ์ พีที ประจวบ (ที1)
46 M power stadium.jpg สนามกีฬาการกีฬาแห่งประเทศไทย บางพลี 6,800 สมุทรปราการ (บางพลี) 2558 สมุทรปราการ ซิตี้ (ที1)
สมุทรปราการ (ที3)
ซุปเปอร์พาวเวอร์ สมุทรปราการ
47 สนามกีฬากลางจังหวัดเพชรบุรี 6,575 เพชรบุรี เพชรบุรี
48 สนามกีฬากลางจังหวัดอ่างทอง 6,500 อ่างทอง อ่างทอง (ที3)
49 สนามกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตสมุทรสาคร 6,378 สมุทรสาคร ทวีวัฒนา สมุทรสาคร ยูไนเต็ด (ที3)
49 Thephasadin Stadium.jpg สนามฟุตบอลเทพหัสดิน 6,378 กรุงเทพมหานคร (ปทุมวัน) บีอีซี เทโรศาสน[note 10]
51 สนามกีฬากลางจังหวัดหนองบัวลำภู 6,053 หนองบัวลำภู หนองบัว พิชญ
52 Saraburi Stadium.jpg สนามกีฬากลางจังหวัดสระบุรี 6,000 สระบุรี สระบุรี ยูไนเต็ด (ที3) สระบุรี
สระบุรี ทีอาร์ยู
52 สนามกีฬาศูนย์เยาวชนเฉลิมพระเกียรติ นนทบุรี 6,000 นนทบุรี ลูกอีสาน[note 11]
52 Chonburi F.C. vd Samut.jpg สนามกีฬากลางจังหวัดสมุทรสงคราม 6,000 สมุทรสงคราม สมุทรสงคราม (ที3)
52 Sport School Stadium Nakhon Pathom.jpg สนามกีฬาโรงเรียนกีฬาเทศบาลนครนครปฐม 6,000 นครปฐม นครปฐม ยูไนเต็ด (ที2)
52 Ayutthaya Province Stadion.jpg สนามกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 6,000 พระนครศรีอยุธยา อยุธยา ยูไนเต็ด (ที2) อยุธยา[note 13]
52 TRATFC STA.jpg สนามกีฬากลางจังหวัดตราด 6,000 ตราด ตราด (ที1)
52 สนามกีฬาเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา[note 1] 6,000 ฉะเชิงเทรา ฉะเชิงเทรา ไฮ-เทค (ที3)
52 สนามเทศบาลหนองปรือ 2 6,000 ชลบุรี (บางละมุง)
52 สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา 6,000 พะเยา พะเยา[note 4]
52 สนามเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ 6,000 กาฬสินธุ์ กาฬสินธุ์[note 11]
52 สนามกีฬาศักดิเดชน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี 6,000 จันทบุรี เกาะขวาง (ที3)
52 สนามกีฬาพระราชวังสนามจันทร์ 6,000 นครปฐม
52 UMT Stadium.jpg ยูเอ็มที สเตเดียม[note 1] 6,000 อุบลราชธานี 2560 อุบล ยูไนเต็ด
65 สนามกีฬาศรีณรงค์ ทิศตะวันตก.JPG สนามกีฬาศรีณรงค์ 5,673 สุรินทร์ 2537 สุรินทร์ ซิตี้ (ที3)
66 Nong Prue.jpg สนามกีฬาหนองปรือ[note 1] 5,500 จังหวัดชลบุรี (บางละมุง) 2542 พัทยา ดิสคอฟเวอร์รี่ ยูไนเต็ด (ที3) พัทยา
พัทยา ยูไนเต็ด
66 Pic lampangstadium.jpg สนามกีฬาจังหวัดลำปาง 5,500 ลำปาง ลำปาง (ที2)
68 ASSR.JPG สนามกีฬาสิรินธร 5,207 ชลบุรี (ศรีราชา) ชลบุรี[note 10]
69 TOT Stadium.jpg สนามทีโอที แจ้งวัฒนะ[note 1] 5,000 กรุงเทพมหานคร (หลักสี่) 2553 ทีโอทีเกษตรศาสตร์
69 สนามกีฬามหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี[note 1] 5,000 กรุงเทพมหานคร (ทวีวัฒนา) บีทียู ส.บุญมีฤทธิ์ ยูไนเต็ด
69 สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา บางบอน 5,000 กรุงเทพมหานคร (บางบอน) ธนบุรี ซิตี้[note 4]
69 Boonyachinda Stadium 20180303 02.jpg สนามบุณยะจินดา 5,000 กรุงเทพมหานคร (หลักสี่) 2505 โปลิศ เทโร (ที1) เพื่อนตำรวจ
ยาสูบ
ราชวิถี
69 สนามกีฬาจังหวัดเชียงราย 5,000 เชียงราย เชียงราย ซิตี้ (ที3)
69 Nong Chok Sport Stadium.jpg สนามกีฬาหนองจอก[note 1] 5,000 กรุงเทพมหานคร (หนองจอก)
69 สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 60 พรรษา 5,000 ปทุมธานี (ธัญบุรี) รังสิต ยูไนเต็ด (ที3)
69 สนามกีฬามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร 5,000 กรุงเทพมหานคร (หนองจอก)

สนามที่กำลังก่อสร้าง[แก้]

# รูป สนาม ความจุ ที่ตั้ง คาดการ
ปี พ.ศ. เปิด
ผู้ใช้งานหลัก
1 พิชญ สเตเดียม[note 1][note 2][4] 12,000 หนองบัวลำภู 2563 หนองบัว พิชญ (ที2)
2 ศูนย์กีฬาภาคตะวันออก[5] 20,000 ชลบุรี (บางละมุง) 2564
หมายเหตุ
  1. 1.00 1.01 1.02 1.03 1.04 1.05 1.06 1.07 1.08 1.09 1.10 1.11 1.12 1.13 1.14 1.15 สนามฟุตบอลเต็มรูปแบบ ไม่มีลู่วิ่ง
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 สนามฟุตบอลที่มีสโมสรฟุตบอลเป็นเจ้าของ
  3. 3.0 3.1 3.2 สนามฟุตบอลที่ได้มาตรฐานฟีฟ่า
  4. 4.0 4.1 4.2 4.3 4.4 สโมสรแข่งขันในไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก
  5. ใช้สนามเกร็กคู สายไหมในฤดูกาล 2563
  6. ใช้สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ในฤดูกาล 2563
  7. ใช้สนามกีฬาว่องประชานุกูล โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรีในฤดูกาล 2563
  8. ใช้ช้างอารีนาในฤดูกาล 2563
  9. ใช้สนามกีฬากองเรือยุทธการ (แบตเทิลชิปสเตเดียม) ในฤดูกาล 2563
  10. 10.0 10.1 10.2 10.3 10.4 ใช้สนามชั่วคราวระหว่างสนามเหย้าของสโมสรกำลังปรับปรุง
  11. 11.0 11.1 11.2 ตกชั้นจากไทยลีก 4 ฤดูกาล 2562
  12. ใช้สนามชั่วคราวเนื่องจากอุทกภัยในประเทศไทย พ.ศ. 2554
  13. ใช้สนามกีฬาโรงเรียนอุดมศีลวิทยา (อยุธยา เอฟซี สเตเดียม) ในฤดูกาล 2563

อ้างอิง[แก้]

  1. ประวัติความเป็นมา สโฒสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด buriramunited.com สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2563
  2. ประวัติสนามกีฬาจุฬาลงกรณ์ เว็บไซต์ศูนย์กีฬาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2563
  3. PTT STADIUMS pttrayongfc.net สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2563
  4. หนองบัวพิชญทำเก๋ ชวนแฟนปลูกหญ้าสนามแข่งใหม่ เดลินิวส์ออนไลน์ สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2563
  5. สนามกีฬาภาคตะวันออก ก่อสร้างคืบหน้าแล้วกว่า 50 % มั่นใจเสร็จพร้อมเปิดใช้ปี 64 ผู้จัดการออนไลน์ 14/1/2020

ดูเพิ่ม[แก้]