รายชื่อสโมสรที่เล่นในไทยลีก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

นี่คือ รายซื่อสโมสรที่เคยลงแข่งขันใน ไทยลีก นับแต่ตั้งแต่ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดตั้งไทยลีกขึ้นในปี พ.ศ. 2539 จนถึงปัจจุบัน สถิตินี้จะนับเฉพาะการแข่งขันไทยลีกเท่านั้น โดยแบ่งดังนี้

  • 'อันดับที่ดีที่สุด' (หมายถึง อันดับหรือผลงานที่ดีที่สุดของทีมในแต่ละลีก)
  • 'ครั้งล่าสุดที่ลงแข่งขัน' (หมายถึง การเลื่อนชั้นมาเล่นในไทยลีกครั้งล่าสุด)

ทีมที่เล่นในไทยลีกฤดูกาลล่าสุด (2561) จะเป็นตัวอักษร หนา สำหรับทีมที่เป็น 18 ทีมที่แข่งขันในไทยลีกฤดูกาลแรก (2539) จะเป็นตัวอักษร เอียง ถ้าฤดูกาลล่าสุดที่อยู่ในลีกนับแต่ก่อตั้ง/เลื่อนชั้นจะขึ้นตัว หนา และถ้าจบอันดับที่สูงสุดของสโมสรในลีก ก็จะขึ้นตัวอักษร หนา เช่นกัน

นับตั้งแต่ ฤดูกาล 2539 จนถึงฤดูกาลล่าสุด (2561) มีทั้งหมด 43 สโมสรที่แข่งขันไทยลีก โดย 18 ทีมที่เป็นทีมเริ่มต้นการแข่งขัน มีเพียง บีอีซี เทโรศาสน ที่ยังไม่ตกชั้นจากลีกสูงสุด (ตามกฏในปีที่แล้ว บีอีซี เทโรศาสน ต้องตกชั้นจากไทยพรีเมียร์ลีก แต่ทาง สโมสรสระบุรีได้ขอถอนทีมออกจากการแข่งขัน [1] ทำให้ยังเป็นทีมเดียวที่ยังไม่ตกชั้นนับตั้งแต่ก่อตั้ง)

ตารางสโมสร[แก้]

สโมสร ที่ตั้ง จำนวนฤดูกาลที่
อยู่ในลีกทั้งหมด
เลื่อนชั้นครั้งล่าสุด ตกชั้นครั้งล่าสุด จำนวนฤดูกาล
ที่ไม่ได้เข้าร่วม
ฤดูกาล อันดับฤดูกาลล่าสุด อันดับสูงสุดในลีก
บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด บุรีรัมย์ 14 2547/48[2] ยังไม่เคยตกชั้น 8 2547– อันดับ 4 อันดับ 1
ชลบุรี เอฟซี ชลบุรี 13 2549 ยังไม่เคยตกชั้น 9 2549– อันดับ 5 อันดับ 1
บีอีซี เทโรศาสน มีนบุรี 22 2539 ยังไม่เคยตกชั้น 0 2539– อันดับ 9 อันดับ 1
ราชบุรี มิตรผล ราชบุรี 6 2556 ยังไม่เคยตกชั้น 16 2556– อันดับ 6 อันดับ 4
เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ปากเกร็ด 10 2552 ยังไม่เคยตกชั้น 12 2552– อันดับ 1 (แชมป์) อันดับ 1
สุพรรณบุรี เอฟซี สุพรรณบุรี 8 2556 2550 14 2549–2550
2556–
อันดับ 10 อันดับ 3
เชียงราย ยูไนเต็ด เชียงราย 8 2554 ยังไม่เคยตกชั้น 14 2554– อันดับ 8 อันดับ 7
แบงค็อก ยูไนเต็ด ปทุมธานี 13 2556[3] 2553 9 2546–2553
2556–
อันดับ 2 อันดับ 1
อาร์มี่ ยูไนเต็ด กรุงเทพมหานคร 14 2539[4] 2559 8 2539–2542
2549–2551
2553–2559
ไทยลีก
อันดับ 16 (ตกชั้น)
อันดับ 5
บางกอกกล๊าส ธัญบุรี 10 2552 ยังไม่เคยตกชั้น 12 2552– อันดับ 3 อันดับ 3
จัมปาศรี ยูไนเต็ด สมุทรปราการ 20 2541[5] 2560 2 2539
2541–2560
ไทยลีก
อันดับ 18 (ตกชั้น)
อันดับ 2
ศรีสะเกษ เอฟซี ศรีสะเกษ 7 2553[6] 2560 15 2553–2555
2557–2560
อันดับ 13 อันดับ 6
ชัยนาท ฮอร์นบิล ชัยนาท 6 2561 2559 16 2555–2559
2561–
ไทยลีก
อันดับ 17 (ตกชั้น)
อันดับ 10
นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี นครราชสีมา 4 2558 ยังไม่เคยตกชั้น 18 2558– อันดับ 11 อันดับ 8
ราชนาวี สัตหีบ 14 2558[7] 2554 8 2539-2540
2543–2544
2546–2548
2550
2552-2554
2558–
อันดับ 14 อันดับ 6
พัทยา ยูไนเต็ด บางละมุง 9 2559[8] 2556 13 2551-2556
2559–
อันดับ 12 อันดับ 4
สุโขทัย เอฟซี สุโขทัย 3 2559 ยังไม่เคยตกชั้น 19 2559– อันดับ 7
บีบีซียู เมืองนนทบุรี 12 2559[9] 2559[10] 10 2539-2547
2551–2552
2555
2559
ไทยลีก
อันดับ 18 (ตกชั้น)
อันดับ 1
เพื่อนตำรวจ กรุงเทพมหานคร 10 2553[11] 2557 12 2539-2540
2543–2544
2550
2553-2557
ดิวิชั่น 1
อันดับ 1 (ติดปัญหาคลับ ไลเซนนิ่ง[12])
อันดับ 7
สระบุรี เอฟซี สระบุรี 1 2558 ยังไม่เคยตกชั้น 21 2558 อันดับ 14 (ถอนทีม [13]) อันดับ 14
การท่าเรือ คลองเตย 20 2560[14] 2558 2 2539-2555
2557-2558 2560–
อันดับ 17 อันดับ 2
ทีโอที เอสซี หลักสี่ 17 2550[15] 2558 5 2539-2546
2548
2550-2558
ไทยลีก
อันดับ 18 (ตกชั้น)
อันดับ 2 (เพลย์ออฟ ที่ 3)
พีทีที ระยอง ระยอง 1 2557 2557 21 2557 อันดับ 17 ไทยลีก
อันดับ 17 (ตกชั้น)
แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล ลำลูกกา 10 2561[16] 2557 12 2539-2547
2557
2561–
ไทยลีก
อันดับ 19 (ตกชั้น)
อันดับ 1
สงขลา ยูไนเต็ด สงขลา 3 2555[17] 2557 19 2555-2557 ไทยลีก
อันดับ 18 (ตกชั้น)
อันดับ 12
สมุทรสงคราม เอฟซี สมุทรสงคราม 7 2551 2557 15 2551-2557 ไทยลีก
อันดับ 20 (ตกชั้น)
อันดับ 7
ทีทีเอ็ม เอฟซี ลาดกระบัง 12 2544/45[18] 2555 10 2539
2544-2555
ไทยลีก
อันดับ 18 (ตกชั้น)
อันดับ 1
ศรีราชา เอฟซี ศรีราชา 2 2552 2554 20 2552
2554
ไทยลีก
อันดับ 17 (ตกชั้น)
ไทยลีก
อันดับ 14 (ตกชั้น)
นครปฐม เอฟซี นครปฐม 3 2550 2552 19 2550-2552 ไทยลีก
อันดับ 16 (ตกชั้น)
อันดับ 9
ไทยฮอนด้า ลาดกระบัง มีนบุรี 3 2560 2560 19 2549-2550
2560
ไทยลีก
อันดับ 14 (ตกชั้น)
ไทยลีก
อันดับ 14 (ตกชั้น)
ศุลกากร เอฟซี ลาดกระบัง 1 2551 2551 21 2551 ไทยลีก
อันดับ 16 (ตกชั้น)
ไทยลีก
อันดับ 16 (ตกชั้น)
อาร์แบค บางกะปิ 6 2539[19] 2544/45 16 2539-2544 ไทยลีก
อันดับ 12 (ตกชั้น)
อันดับ 2 (เพลย์ออฟ ที่ 4)
ราชประชา กรุงเทพมหานคร 3 2539 2541 19 2539-2541 ไทยลีก
อันดับ 12 (ตกชั้น)
อันดับ 5
ราชวิถี กรุงเทพมหานคร 1 2539 2539 21 2539 ไทยลีก
อันดับ 16 (ตกชั้น)
ไทยลีก
อันดับ 16 (ตกชั้น)
ธนาคารกสิกรไทย กรุงเทพมหานคร 5 2539 2543 17 2539-2543 อันดับ 3 อันดับ 1 (เพลย์ออฟ ที่ 3)
ธนาคารกรุงเทพ บางนา 12 2539 2551 10 2539-2551 ไทยลีก
อันดับ 14 (ตกชั้น)
อันดับ 3 (เพลย์ออฟ แชมป์)
ธนาคารกรุงไทย ปทุมวัน 11 2541 2551 11 2539
2541-2551
อันดับ 6 อันดับ 1
กรุงเทพคริสเตียน กรุงเทพมหานคร 1 2545/46 2545/46 21 2545/46 ไทยลีก
อันดับ 10 (ตกชั้น)
ไทยลีก
อันดับ 10 (ตกชั้น)
ไดสตาร์กรุงเทพ กรุงเทพมหานคร 2 2542[20] 2542 20 2539
2542
ไทยลีก
อันดับ 12 (ตกชั้น)
ไทยลีก
อันดับ 12 (ตกชั้น)
ธำรงไทยสโมสร กรุงเทพมหานคร 1 2539 2539 21 2539 ไทยลีก
อันดับ 18 (ตกชั้น)
ไทยลีก
อันดับ 18 (ตกชั้น)
อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด อุบลราชธานี 2 2560 ยังไม่เคยตกชั้น 20 2560– ดิวิชั่น 1
อันดับ 2 (เลื่อนชั้น)
ขอนแก่น เอฟซี ขอนแก่น 1 2554 2554 21 2554 ไทยลีก
อันดับ 18 (ตกชั้น)
ไทยลีก
อันดับ 18 (ตกชั้น)
พีที ประจวบ เอฟซี ประจวบคีรีขันธ์ 1 2561 ยังไม่เคยตกชั้น 21 2561– ไทยลีก 2
อันดับ 3 (เลื่อนชั้น)

โดยในระยะเวลา 20 ฤดูกาลที่ผ่านมา ไทยลีก มีทีมที่ตกชั้นอยู่ระดับต่ำกว่าไทยลีก ทั้งหมด 11 ทีม (อยู่ในดิวิชั่น 1 7 ทีม ทั้งนี้รวม บีบีซียู ที่ตกชั้นไปแล้วในฤดูกาล 2559 ดิวิชั่น 2 6 ทีม) และมีทีมที่ไม่ส่งแข่งขันหรือยุบทีม ทั้งหมด 7 ทีม

ดูเพิ่ม[แก้]

  1. http://www.siamsport.co.th/Sport_Football/160203_242.html สระบุรีถอนทีม,ตำรวจเคลียร์ไม่ทัน,ยัน4ก.พ.ได้บทสรุปทีมขึ้น-ลง
  2. นับสมัยที่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ลงแข่งขันในนามสโมสรการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และสโมสร บุรีรัมย์ พีอีเอ
  3. นับสมัยที่ แบงค็อก ยูไนเต็ด ลงแข่งขันในนามสโมสรฟุตบอลมหาวิทยาลัยกรุงเทพ
  4. นับสมัยที่ อาร์มี่ ยูไนเต็ด ลงแข่งขันในนามสโมสรทหารบก
  5. นับสมัยที่ ซุปเปอร์ พาวเวอร์ สมุทรปราการ ลงแข่งขันในนามสโมสรโอสถสภา, สโมสรโอสถสภา เอ็ม-150, สโมสรโอสถสภา เอ็ม-150 สระบุรี, และ โอสถสภา เอ็ม-150 สมุทรปราการ
  6. นับสมัยที่ ศรีสะเกษ เอฟซี ลงแข่งขันในนามสโมสรอีสาน ยูไนเต็ด
  7. นับสมัยที่ ราชนาวี ลงแข่งขันในนามสโมสรราชนาวีสโมสร และ สโมสรราชนาวี-ระยอง
  8. นับสมัยที่ พัทยา ยูไนเต็ด ลงแข่งขันในนามสโมสรโค้ก-เทศบาลตำบลบางพระ
  9. นับสมัยที่ บีบีซียู ลงแข่งขันในนามสโมสรสินธนา, สโมสรจุฬา-สินธนา, และ สโมสรจุฬา ยูไนเต็ด
  10. http://www.manager.co.th/Sport/ViewNews.aspx?NewsID=9590000091453 ลาก่อน! “บีบีซียู” ตกชั้นเล่นดิวิชั่น1 ทีมแรก
  11. นับสมัยที่ เพื่อนตำรวจ ลงแข่งขันในนามสโมสรตำรวจ
  12. http://www.siamsport.co.th/Sport_Football/160203_242.html สระบุรีถอนทีม,ตำรวจเคลียร์ไม่ทัน,ยัน4ก.พ.ได้บทสรุปทีมขึ้น-ลง
  13. http://www.siamsport.co.th/Sport_Football/160203_242.html สระบุรีถอนทีม,ตำรวจเคลียร์ไม่ทัน,ยัน4ก.พ.ได้บทสรุปทีมขึ้น-ลง
  14. นับสมัยที่ เพื่อนตำรวจ ลงแข่งขันในนามสโมสรการท่าเรือแห่งประเทศไทย, สโมสรการท่าเรือไทย,และ สโมสรสิงห์ท่าเรือ
  15. นับสมัยที่ ทีโอที เอสซี ลงแข่งขันในนามสโมสรองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย, สโมสรบริษัท ทศท คอร์ปอเรชั่น,และ สโมสรทีโอที-แคท
  16. นับสมัยที่ แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล ลงแข่งขันในนามสโมสรทหารอากาศ
  17. นับสมัยที่ สงขลา ยูไนเต็ด ลงแข่งขันในนามสโมสรวัวชน ยูไนเต็ด
  18. นับสมัยที่ ทีทีเอ็ม เอฟซี ลงแข่งขันในนามสโมสรพนักงานยาสูบ, สโมสรทีทีเอ็ม สมุทรสาคร, สโมสรทีทีเอ็ม เอฟซี-พิจิตร, และ สโมสรทีทีเอ็ม-เชียงใหม่
  19. นับสมัยที่ อาร์แบค ลงแข่งขันในนามสโมสรตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย, สโมสรกรุงเทพมหานคร
  20. นับสมัยที่ ไดสตาร์กรุงเทพ ลงแข่งขันในนามสโมสรธนาคารกรุงเทพฯ พาณิชยการ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]