จักรพรรดิฟุชิมิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จักรพรรดิฟุชิมิ
Emperor Fushimi.jpg
จักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น องค์ที่ 92
ครองราชย์
27 พฤศจิกายน พ.ศ. 1830 - 30 สิงหาคม พ.ศ. 1841
รัชศก โคอัง
โชโอ
เอะอินิง
รัชกาลก่อนหน้า โกะ-อุดะ
รัชกาลถัดไป โกะ-ฟุชิมิ
ประสูติ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 1808
พระบรมนามาภิไธย ฮิโระฮิโตะ (Hirohito)
สวรรคต 8 ตุลาคม พ.ศ. 1860
สุสานหลวง สุสานหลวงฟุกะกุซะ โนะ คิตะ
พระราชบิดา จักรพรรดิโกะ-ฟุกะกุซะ
พระราชมารดา โทอิง อิงชิ
จักรพรรดินี ฟุจิวะระ โนะ โชชิ
พระชายา อิสึสึจิ สึเนะโกะ
โทอิง ซุเอะโกะ
พระราชโอรส-ธิดา เจ้าชายทะเนะฮิโตะ , จักรพรรดิโกะ-ฟุชิมิ
เจ้าชายโทะมิฮิโตะ , จักรพรรดิฮะนะโซะโนะ

จักรพรรดิฟุชิมิ (ญี่ปุ่น: Emperor Fushimi Fushimi-tennō , 1808 - 1860 , ครองราชย์ 1830 - 1841) เป็นจักรพรรดิพระองค์ที่ 92 แห่งญี่ปุ่นตามกฎมณเฑียรบาลว่าด้วยการสืบราชสันตติวงศ์ทรงครองราชย์ระหว่างปี พ.ศ. 1830 - พ.ศ. 1841

พระนาม[แก้]

จักรพรรดิฟุชิมิ มีพระนามเดิมว่า เจ้าชายฮิโระฮิโตะ (อังกฤษ: Prince Hirohito) ซึ่งเป็นพระนามเดียวกับจักรพรรดิโชวะ (หรือจักรพรรดิฮิโระฮิโตะ) จักรพรรดิพระองค์ที่ 124 เพียงแต่พระนามของทั้ง 2 เขียนต่างกัน

พงศาวลี[แก้]

จักรพรรดิฟุชิมิเป็นพระราชโอรสพระองค์ที่ 2 ของจักรพรรดิโกะ-ฟุกะกุซะ โดยทรงมาจากสาย Jimyoin-to

พระราชประวัติ[แก้]

เจ้าชายฮิโระฮิโตะทรงได้รับการสถาปนาให้เป็นรัชทายาทและผู้สืบราชบัลลังก์ต่อจาก จักรพรรดิโกะ-อุดะ พระญาติของพระองค์ซึ่งมาจากสายราชสกุล ไดกะกุจิ

ในเดือน 10 ปี โคอัน ที่ 10 ตรงกับวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 1830 อันเป็นปีที่ 13 ในรัชสมัยจักรพรรดิโกะ-อุดะ ทรงสละราชบัลลังก์ให้กับเจ้าชายฮิโระฮิโตะที่รัชทายาทพระชนมายุ 22 พรรษา

ต่อมาในปี พ.ศ. 1832 จักรพรรดิฟุชิมิได้ทรงสถาปนา เจ้าชายทะเนะฮิโตะ พระราชโอรสของพระองค์ขึ้นเป็นรัชทายาทและผู้สืบราชบัลลังก์

ในวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 1841 จักรพรรดิฟุชิมิได้ประกาศสละราชบัลลังก์ให้กับเจ้าชายทะเนะฮิโตะที่รัชทายาทขึ้นเป็น จักรพรรดิโกะ-ฟุชิมิ ขณะพระชนมายุเพียง 33 พรรษาโดยทรงได้เป็น โฮโอ หรือ อดีตจักรพรรดิอันประทับในศาสนา

ต่อมาในปี พ.ศ. 1844 อดีตจักรพรรดิฟุชิมิทรงพ้นจากตำแหน่งโฮโอเมื่อจักรพรรดิโกะ-ฟุชิมิทรงถูกกองทัพของราชสกุลไดกะกุจิบีบบังคับให้สละราชบัลลังก์ให้กับ เจ้าชายคุนิฮะรุ พระญาติจากสายไดกะกุจิซึ่งเป็นที่รัชทายาทขึ้นสืบราชบัลลังก์ต่อเป็นจักรพรรดิโกะ-นิโจ

ในปี พ.ศ. 1851 จักรพรรดิโกะ-นิโจทรงพระประชวรและสวรรคตอย่างกะทันหันทำให้ เจ้าชายโทะมิฮิโตะ ที่รัชทายาทจากสายจิเมียวอินซึ่งเป็นพระราชโอรสพระองค์เล็กในอดีตจักรพรรดิฟุชิมิได้ขึ้นสืบราชบัลลังก์ต่อมาทำให้อดีตจักรพรรดิฟุชิมิได้กลับมาดำรงพระยศโฮโออีกครั้ง

แต่ทรงเป็นโฮโอได้เพียง 5 ปีก็ทรงผนวชเป็นพระภิกษุเมื่อปี พ.ศ. 1856 และทรงยกจักรพรรดิฮะนะโซะโนะให้เป็นพระราชโอรสบุญธรรมของอดีตจักรพรรดิโกะ-ฟุชิมิผู้เป็นพระเชษฐาต่างพระราชมารดาซึ่งดำรงพระยศเป็นโฮโอสืบต่อจากพระราชบิดา

อดีตจักรพรรดิฟุชิมิสวรรคตเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 1860 ขณะพระชนมายุเพียง 52 พรรษา พระศพของพระองค์ถูกฝังที่สุสาน ฟุกะกุซะ โนะ คิตะ ซึ่งเป็นสุสานของจักรพรรดิโกะ-ฟุกะกุซะ พระราชบิดา

ก่อนหน้า จักรพรรดิฟุชิมิ ถัดไป
จักรพรรดิโกะ-อุดะ 2leftarrow.png Imperial Seal of Japan.svg
จักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น :
ฟุชิมิ

(พ.ศ. 1830 - พ.ศ. 1841)
2rightarrow.png จักรพรรดิโกะ-ฟุชิมิ