จักรพรรดิโกะ-คาเมยามะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จักรพรรดิโกะ-คาเมะยามะ
Emperor Go-Kameyama.jpg
จักรพรรดิญี่ปุ่น
ค.ศ. 1383 - 19 พฤศจิกายน [ตามปฎิทินเก่า: 5 ตุลาคม] 1392
รัชศกโควะ
เก็นชู
รัชกาลก่อนหน้าโชเก
(ราชสำนักใต้)
รัชกาลถัดไปโกะ-โคะมะสึ
(ราชสำนักเหนือ และรวบรวมแผ่นดิน)

พระนามเต็มสมเด็จพระจักรพรรดิโกะ-คะเมะยะมะ
ประสูติค.ศ. 1350
โกะโจ , โยะชิโนะ , นะระ
พระบรมนามาภิไธยฮิโระนะริ
สวรรคต10 พฤษภาคม ค.ศ. 1424
ไดกะกุจิ
พระราชบิดาจักรพรรดิโกะ-มูรากามิ
ลายพระอภิไธย

จักรพรรดิโกะ-คะเมะยะมะ (ญี่ปุ่น: 後亀山天皇โรมาจิGo-Kameyama-tennō) จักรพรรดิองค์ที่ 99 แห่ง ราชวงศ์ญี่ปุ่น องค์ที่ 4 และองค์สุดท้ายแห่ง ราชสำนักใต้ ใน ยุคราชสำนักเหนือ-ใต้ ตามที่ได้บันทึกไว้ใน รายพระนามจักรพรรดิญี่ปุ่น

จักรพรรดิโกะ-คะเมะยะมะครองสิริราชสมบัติระหว่างปี ค.ศ. 1383 - ค.ศ. 1392

พระนามของพระองค์นั้นนำมาจากพระนามของ จักรพรรดิคะเมะยะมะ จักรพรรดิในช่วง คริสต์ศตวรรษที่ 13 ผู้เป็นต้นราชสกุล ไดกะกุจิ ที่ปกครอง ราชสำนักใต้ เมื่อใส่คำว่า โกะ (後) เข้าไปพระนามของพระองค์จึงมีความหมายว่า จักรพรรดิคะเมะยะมะยุคหลัง หรือ จักรพรรดิคะเมะยะมะที่ 2

พระราชประวัติ[แก้]

ก่อนจะขึ้นสืบ ราชบัลลังก์ดอกเบญจมาศ จักรพรรดิโกะ-คะเมะยะมะมีพระนามเดิมว่า เจ้าชายฮิโระนะริ (ญี่ปุ่น: Hironari-shinnō)

เป็นพระราชโอรสองค์ที่ 2 ใน จักรพรรดิโกะ-มูรากามิ และเป็นพระราชอนุชาร่วมพระราชมารดาเดียวกับ จักรพรรดิโชเก

เหตุการณ์ในพระชนม์ชีพของจักรพรรดิโกะ-คะเมะยะมะ[แก้]

ซึ่งสนธิสัญญาฉบับนี้มีเงื่อนไขที่สำคัญคือเมื่อครบ 10 ปีแล้วต้องให้เจ้าชายจากราชสกุลไดกะกุจิขึ้นสืบราชบัลลังก์ต่อแต่จักรพรรดิโกะ-โคะมะสึทรงทำลายเงื่อนไขข้อนี้เมื่อครองสิริราชสมบัตินานถึง 20 ปีและสละราชบัลลังก์ให้กับพระราชโอรสหลังจากนั้นเจ้าชายจากสายราชสกุลไดกะกุจิก็มิได้ขึ้นสืบราชบัลลังก์ดอกเบญจมาศอีกเลยจนกระทั่งวันที่ 26 มีนาคม ค.ศ. 1911 ปีที่ 44 ในรัชสมัย จักรพรรดิเมจิ ทางสำนักพระราชวังได้กำหนดให้จักรพรรดิจากราชสำนักใต้ทั้ง 4 พระองค์เข้ามาเป็นจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ

แต่หลังจากจบ สงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ไม่นานก็มีพระและนักธุรกิจชาวญี่ปุ่นนามว่า คุมะซะวะ ฮิโระมิชิ ได้ออกมาอ้างว่าตัวเองเป็นทายาทสายตรงรุ่นที่ 19 ของจักรพรรดิโกะ-คะเมะยะมะพร้อมกับบอกว่าการปกครองของจักรพรรดิที่สืบเชื้อสายจากราชสำนักเหนือนั้นไม่ถูกกฎหมายแต่การออกมาของฮิโระมะชิครั้งนี้ไม่ได้รับการตอบสนอง

หลังจากสละราชบัลลังก์แล้วอดีตจักรพรรดิโกะ-คะเมะยะมะได้เสด็จไปประทับที่โยะชิโนะช่วงระยะเวลาหนึ่งก่อนจะเสด็จกลับมาประทับที่ วัดไดกะกุจิ เป็นการถาวรจนกระทั่งสวรรคต

  • 10 พฤษภาคม ค.ศ. 1424 (วันที่ 12 เดือน 4 ปี โอะเอ ที่ 31) : อดีตจักรพรรดิโกะ-คะเมะยะมะสวรรคตที่วัดไดกะกุจิเมื่อพระชนมายุประมาณ 74 พรรษา

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]