จักรพรรดิจุนนิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จักรพรรดิจุนนิง
Emperor Junnin mausoleum 1.jpg
พระราชสุสานของจักรพรรดิจุนนิงที่เกาะอะวะจิ
ญี่ปุ่น จักรพรรดิญี่ปุ่น องค์ที่ 47 Imperial Seal of Japan.svg
ครองราชย์ 7 กันยายน ค.ศ. 758 – 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 764 (6 ปี 60 วัน)
ราชาภิเษก ค.ศ. 760
ก่อนหน้า โคเก็ง
ถัดไป โชโตะกุ
พระนามเต็ม
สมเด็จพระจักรพรรดิจุนนิง
พระบิดา เจ้าชายโทะเนะริ
ราชวงศ์ ราชวงศ์ญี่ปุ่น
ประสูติ ค.ศ. 733
เจ้าชายโออิ
สวรรคต 11 พฤศจิกายน ค.ศ. 765
เกาะอะวะจิ (เฮียวโงะ)
แผนผังการสืบราชบัลลังก์ตั้งแต่รัชกาลที่ 38-50

จักรพรรดิจุนนิง (อังกฤษ: Emperor Junnin , ญี่ปุ่น: Junnin-tennō) จักรพรรดิองค์ที่ 47 แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่นตามที่ได้จัดเรียงไว้ใน รายพระนามจักรพรรดิญี่ปุ่น ครองสิริราชสมบัติระหว่าง ค.ศ. 758 – 765

จักรพรรดิจุนนิงเป็นจักรพรรดิที่เป็น Haitei หรือจักรพรรดิที่ไม่ได้ครองสิริราชสมบัติเช่นเดียวกับ จักรพรรดิโคบุง และ จักรพรรดิชูเกียว ซึ่งพระนามจุนนิงนี้เป็นพระนามที่ จักรพรรดิเมจิ ได้พระราชทานให้พร้อมกับจักรพรรดิอีกสองพระองค์เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ค.ศ. 1870 หรืออีกพันกว่าปีต่อมา

จักรพรรดิจุนนิงหรือเจ้าชายโออิได้รับการสถาปนาเป็นรัชทายาทและผู้สืบราชบัลลังก์โดย จักรพรรดินีโคเก็ง จักรพรรดินีองค์ที่ 46 ผู้เป็นพระราชมารดาบุญธรรมเมื่อวันที่ 26 เมษายน ค.ศ. 757 เมื่อจักรพรรดินีโชเก็งได้สละราชบัลลังก์ในวันที่ 7 กันยายน ค.ศ. 758 เจ้าชายโออิจึงขึ้นสืบราชบัลลังก์เป็น จักรพรรดิจุนนิง โดยได้มีการประกอบพิธีราชาภิเษกเมื่อ ค.ศ. 760

จักรพรรดิจุนนิงถูกปลดออกจากราชบัลลังก์เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 764 โดยการนำของอดีตจักรพรรดินีโชเก็งพระราชมารดาบุญธรรมที่ภายหลังขึ้นสืบราชบัลลังก์อีกครั้งเป็น จักรพรรดินีโชโตะกุ โดยอดีตจักรพรรดิจุนนิงได้ถูกเนรเทศไปยัง เกาะอะวะจิ และเสด็จสวรรคตที่นั่นเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ค.ศ. 765