จักรพรรดิคัมมุ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จักรพรรดิคัมมุ
พระสาทิสลักษณ์ของจักรพรรดิคัมมุ
จักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น องค์ที่ 50
30 เมษายน ค.ศ. 781 - 9 เมษายน ค.ศ. 806
พิธีราชาภิเษก12 พฤษภาคม ค.ศ. 781
ไดโจไซ4 ธันวาคม ค.ศ. 781
รัชกาลก่อนหน้าโคนิง
รัชกาลถัดไปเฮเซ

พระราชสมภพค.ศ. 737
พระบรมนามาภิไธยเจ้าชายยะมะเบะ
พระอิสริยยศจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น
สวรรคต9 เมษายน ค.ศ. 806
พระราชวังหลวงเฮอัง
สุสานหลวงคาชิวาบาระ โนะ มิซะซะงิ
พระราชบิดาจักรพรรดิโคนิง
พระราชมารดาทากาโนะ โนะ นีงาซะ
จักรพรรดินี (โคโง)ฟุจิวะระ โนะ โอะโตะมุโระ
เจ้าหญิงพระชายาเจ้าหญิงซะกะฮิโตะ
นางสนองพระโอษฐ์ทะชิบะนะ โนะ สึเนะโกะ
พระราชโอรส-ธิดาจักรพรรดิเฮเซ
จักรพรรดิซะงะ
จักรพรรดิจุนนะ
เจ้าหญิงโอยะเกะ

จักรพรรดิคัมมุ (ญี่ปุ่น: 桓武天皇โรมาจิKammu-tennō) จักรพรรดิองค์ที่ 50 แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น[1] ตามที่ได้จัดเรียงไว้ใน รายพระนามจักรพรรดิญี่ปุ่น[2] และเป็นช่วงที่พระราชอำนาจของจักรพรรดิเรืองอำนาจถึงจุดสูงสุด[3] โดยพระองค์มีอีกพระนามหนึ่งว่า จักรพรรดิคาชิวาบาระ ซึ่งมีที่มาจากพระนามสุสานของพระองค์

จักรพรรดิคัมมุครอง ราชบัลลังก์ดอกเบญจมาศ ระหว่างปี ค.ศ. 781 - ค.ศ. 806

ในเวลาต่อมาพระนาม คาชิวาบาระ ของจักรพรรดิคัมมุได้ถูกนำไปใช้เป็นพระนามของจักรพรรดิโกะ-คาชิวาบาระ จักรพรรดิในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 16

พระราชประวัติ[แก้]

แผนผังแสดงการสืบราชบัลลังก์ของจักรพรรดิญี่ปุ่นตั้งแต่รัชสมัยจักรพรรดิโจะเมถึงรัชสมัยจักรพรรดิคัมมุ

จักรพรรดิคัมมุมีพระนามเดิมก่อนจะขึ้นสืบ ราชบัลลังก์ดอกเบญจมาศ ว่า เจ้าชายยามาเบะ (山部)[4] เป็นพระราชโอรสองค์ใหญ่ในจักรพรรดิโคนิง จักรพรรดิองค์ที่ 49 และประสูติก่อนที่จักรพรรดิโคนิงจะขึ้นครองราชย์[5] อ้างอิงจาก โชกุนิฮงงิ พระราชมารดาของจักรพรรดิคัมมุ, ยามาโตะ โนะ นีงาซะ (ภายหลังเรียกว่าทากาโนะ โนะ นีงาซะ) เป็นทายาทรุ่นที่ 10 ของพระเจ้ามูรยองแห่งแพ็กเจ

และนอกจากนี้ยังเป็นพระราชบิดาของจักรพรรดิอีก 3 พระองค์คือจักรพรรดิเฮเซ จักรพรรดิองค์ที่ 51, จักรพรรดิซางะ จักรพรรดิองค์ที่ 52 และ จักรพรรดิจุนนะ จักรพรรดิองค์ที่ 53

เหตุการณ์ในพระชนมชีพของจักรพรรดิคัมมุ[แก้]

เจ้าชายยะมะเบะมิได้รับการสถาปนาเป็นรัชทายาทเนื่องจากพระอนุชาต่างพระราชมารดาของพระองค์คือ เจ้าชายโอะซะเบะ ที่ประสูติแต่จักรพรรดินีคือ เจ้าหญิงอิโนะเอะ พระราชธิดาในจักรพรรดิโชมุได้รับสถาปนาเป็นรัชทายาทจนกระทั่งเกิดเหตุการณ์สาปแช่งจักรพรรดิโคนิงทำให้จักรพรรดินีและเจ้าชายโอะซะเบะถูกปลดและถูกเนรเทศเจ้าชายยะมะเบะจึงได้รับสถาปนาเป็นรัชทายาทแทน

  • 29 มกราคม ค.ศ. 773 (วันที่ 2 เดือน 1 ปี โฮกิ ที่ 3) : ปีที่ 3 ในรัชสมัยจักรพรรดิโคนิงเจ้าชายยะมะเบะพระราชโอรสองค์ใหญ่พระชนมายุ 36 พรรษาได้รับสถาปนาเป็นรัชทายาทแทนเจ้าชายโอะซะเบะพระอนุชาต่างพระราชมารดาที่ถูกปลด
  • 30 เมษายน ค.ศ. 781 (วันที่ 3 เดือน 4 ปี โฮกิ ที่ 3) : จักรพรรดิโคนิงสละราชบัลลังก์ให้กับเจ้าชายยะมะเบะที่รัชทายาทพระชนมายุ 44 พรรษาขึ้นสืบราชบัลลังก์ต่อมาเป็น จักรพรรดิคัมมุ

แผนผัง[แก้]