จักรพรรดิโชเก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โชเก
จักรพรรดิญี่ปุ่น
29 มีนาคม ค.ศ. 1368 - ค.ศ. 1383
ผู้สำเร็จราชการนิโจ โนริโยริ
รัชกาลก่อนหน้าโกะ-มูรากามิ
รัชกาลถัดไปโกะ-คะเมะยะมะ

พระนามเต็มสมเด็จพระจักรพรรดิโชเก
ประสูติค.ศ. 1343
พระบรมนามาภิไธยยูตะนะริ
สวรรคต27 สิงหาคม ค.ศ. 1394
พระราชบิดาจักรพรรดิโกะ-มุระกะมิ
พระราชมารดาฟุจิวะระ โนะ โชชิ (ฟุจิวะระ มะซะโกะ)
ศาสนาชินโต
ลายพระอภิไธย

จักรพรรดิโชเก (ญี่ปุ่น: 長慶天皇โรมาจิChōkei-tennō) จักรพรรดิองค์ที่ 98 แห่ง ราชวงศ์ญี่ปุ่น ตามที่ได้บันทึกไว้ใน รายพระนามจักรพรรดิญี่ปุ่น

จักรพรรดิโชเกครอง ราชบัลลังก์ดอกเบญจมาศ ระหว่างปี ค.ศ. 1368 - ค.ศ. 1383 โดยเป็นสมาชิกจาก ราชสำนักใต้ แห่ง ยุคราชสำนักเหนือ-ใต้

พระราชประวัติ[แก้]

ก่อนจะขึ้นสืบราชบัลลังก์จักรพรรดิโชเกมีพระนามเดิมว่า เจ้าชายยูตะนะริ (寛成)

โดยเป็นพระราชโอรสองค์ใหญ่ใน จักรพรรดิโกะ-มุระกะมิ ที่ประสูติแต่ฟุจิวะระ มะซะโกะและเป็นพระเชษฐาร่วมพระราชมารดาของ จักรพรรดิโกะ-คะเมะยะมะ จักรพรรดิองค์สุดท้ายแห่ง ราชสำนักใต้

เหตุการณ์ในพระชนม์ชีพของจักรพรรดิโชเก[แก้]

  • 29 มีนาคม ค.ศ. 1368 (วันที่ 11 เดือน 3 ปี โชเฮ ที่ 23) : ปีที่ 28 ในรัชสมัย จักรพรรดิโกะ-มูรากามิ สวรรคตเมื่อพระชนมายุประมาณ 40 พรรษาเจ้าชายยูตะนะริที่รัชทายาทพระชนมายุ 25 พรรษาจึงขึ้นสืบราชบัลลังก์ต่อมาเป็น จักรพรรดิโชเก หลังจากนั้นไม่นานได้มีการจัดพระราชพิธีราชาภิเษกที่ ศาลเจ้าซูมิโยะชิ เนื่องจากในขณะนั้นอำนาจและอิทธิพลของราชสำนักใต้เริ่มเสื่อมลง

โดยตลอดรัชสมัยพระองค์พยายามที่จะต่อสู้กับทาง ราชสำนักเหนือ แต่ก็สายเกินไป

  • ค.ศ. 1383 (ปี โควะ ที่ 3) : ปีที่ 15 ในรัชสมัยทรงสละราชบัลลังก์ให้กับพระราชอนุชาร่วมพระราชมารดาเดียวกันคือ เจ้าชายฮิโระนะริ ขึ้นสืบราชบัลลังก์ต่อมาเป็น จักรพรรดิโกะ-คะเมะยะมะ

หลังจากเกิดการรวบรวมราชสำนักเหนือ-ใต้เมื่อปี ค.ศ. 1392 อดีตจักรพรรดิโชเกได้เสด็จกลับมาประทับที่พระราชวังหลวงที่ โยะชิโนะ จนกระทั่งสวรรคต

  • 27 สิงหาคม ค.ศ. 1394 (วันที่ 1 เดือน 8 ปี โอเอะ ที่ 1) : อดีตจักรพรรดิโชเกพระประชวรและสวรรคตที่ โยะชิโนะ เมื่อพระชนมายุประมาณ 51 พรรษา

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]