จักรพรรดิโกะ-ฟูกากูซะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก จักรพรรดิโกะ-ฟุกะกุซะ)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จักรพรรดิโกะ-ฟุกะกุซะ
Go-Fukakusa
後深草天皇
Emperor Go-Fukakusa.jpg
จักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น องค์ที่ 89
ครองราชย์
16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 1789 - 9 มกราคม พ.ศ. 1803
พิธีราชาภิเษก29 มีนาคม พ.ศ. 1789
พระราชวังหลวงเฮอัง
ไดโจไซ2 มกราคม พ.ศ. 1790
รัชศกคังเง็ง
โฮจิ
โคเง็ง
โชกะ
โชเง็ง
พระนามหลังสิ้นพระชนม์จักรพรรดิโกะ-ฟุกะกุซะ (後深草院)
ถวายเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 1847
ผู้สำเร็จราชการอิชิโจ ซะเนะสึเนะโคะโนะเอะ คะเนะสึเนะทะกะสึกะซะ คะเนะฮิระ
รัชกาลก่อนหน้าจักรพรรดิโกะ-ซะงะ
รัชกาลถัดไปจักรพรรดิคะเมะยะมะ

ประสูติ28 มิถุนายน พ.ศ. 1786
สวรรคต17 สิงหาคม พ.ศ. 1847
พิธีฝังพระศพ18 สิงหาคม พ.ศ. 1847
สุสานหลวงสุสานหลวงฟุกะกุซะ โนะ คิตะ
พิธีฉลองการเจริญวัย2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 1796
พระราชบิดาจักรพรรดิโกะ-ซะงะ
พระราชมารดาฟุจิวะระ โนะ คิสึชิ
จักรพรรดินี (โคโง)ฟุจิวะระ โนะ คิมิโกะ
พระราชโอรส-ธิดาจักรพรรดิฟุชิมิ

จักรพรรดิโกะ-ฟุกะกุซะ (ญี่ปุ่น: 後深草天皇 โรมาจิGo-Fukakusa-tennō) (28 มิถุนายน 1786-17 สิงหาคม 1847) จักรพรรดิญี่ปุ่นองค์ที่ 89 อันเนื่องมาจากการสืบราชสันตติวงศ์ตามโบราณราชประเพณีรัชสมัยของพระองค์อยู่ในช่วงปี 1789-1803

โดยพระนามของพระองค์เป็นการนำพระนามของ จักรพรรดินิมเมียว จักรพรรดิองค์ที่ 54 ที่ปกครองในช่วง คริสต์ศตวรรษที่ 9 ซึ่งมีอีกพระนามหนึ่งว่า จักรพรรดิฟุกะกุซะ มาอนุโลมใช้เมื่อใส่คำว่า โกะ (後) เข้าไปทำให้พระนามของจักรพรรดิโกะ-ฟุกะกุซะมีความหมายว่า จักรพรรดิฟุกะกุซะที่สอง หรือ จักรพรรดิฟุกะกุซะยุคหลัง

พระราชวงศ์[แก้]

ก่อนจักรพรรดิโกะ-ฟุกะกุซะจะขึ้นครองราชบัลลังก์ดอกเบญจมาศมีพระนามเดิมว่า เจ้าชายฮิซะฮิโตะ (久仁親王) ซึ่งเป็นพระนามเดียวกันกับ เจ้าชายฮิซาฮิโตะแห่งอากิชิโนะ (悠仁親王) แต่แตกต่างกันตรงที่ตัวสะกด

เป็นพระราชโอรสองค์ที่ 2 ใน จักรพรรดิโกะ-ซะงะ ที่ประสูติแต่จักรพรรดินี ฟุจิวะระ โนะ คิสึชิ โดยมีพระราชอนุชาร่วมพระราชมารดาพระองค์หนึ่งคือ เจ้าชายสึเนะฮิโตะ (恒仁親王) ซึ่งต่อมาคือ จักรพรรดิคาเมยามะ (亀山天皇)

เหตุการณ์ในพระชนมชีพ[แก้]

เจ้าชายฮิซะฮิโตะขึ้นเป็นจักรพรรดิโกะ-ฟุกะกุซะเมื่อมีพระชนมายุเพียง 3 พรรษาส่วน จักรพรรดิโกะ-ซะงะ ก็ผนวชเป็นพระภิกษุที่เรียกว่า ไดโจโฮ หรือ อดีตจักรพรรดิอันประทับในศาสนา

  • 1789 (เดือน 1 ปี คังเง็ง ที่ 4) ตรงกับปีที่ 4 ในรัชกาลจักรพรรดิโกซางะสละราชบัลลังก์ให้กับพระราชโอรสองค์ใหญ่คือ เจ้าชายฮิซะฮิโตะ พระชนมายุเพียง 3 พรรษาขึ้นครองราชย์สืบต่อมาเป็น จักรพรรดิโกะ-ฟุกะกุซะ

ในปี 1803 หลังจากครองราชย์ได้ 14 ปีก็ถูกอดีตจักรพรรดิโกะ-ซะงะพระราชบิดาบีบบังคับให้สละราชบัลลังก์ให้กับ เจ้าชายสึเนะฮิโตะ พระราชอนุชาแท้ๆขึ้นครองราชย์สืบต่อมาเป็น จักรพรรดิคะเมะยะมะ

หลังจากนั้นจักรพรรดิซึ่งสืบเชื้อสายจากจักรพรรดิโกะ-ฟุกะกุซะและจักรพรรดิคะเมะยะมะก็พยายามจะอ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์ดอกเบญจมาศจนกระทั่งปี พ.ศ. 1935 จักรพรรดิโกะ-คะเมะยะมะ (後亀山天皇) จาก ราชวงศ์ใต้ ซึ่งสืบเชื้อสายมาจากจักรพรรดิคะเมะยะมะได้ประกาศสละราชบัลลังก์ทำให้ จักรพรรดิโกะ-โคะมะสึ (後小松天皇) จาก ราชวงศ์เหนือ ซึ่งสืบเชื้อสายจากจักรพรรดิโกะ-ฟุกะกุซะได้ก้าวขึ้นเป็นจักรพรรดิญี่ปุ่นแต่เพียงพระองค์เดียว

จักรพรรดิโกะ-ฟุกะกุซะเสด็จสวรรคตเมื่อปี 1847 ขณะพระชนมายุได้ 61 พรรษา

อ้างอิง[แก้]

ก่อนหน้า จักรพรรดิโกะ-ฟูกากูซะ ถัดไป
จักรพรรดิโกะ-ซะงะ 2leftarrow.png Imperial Seal of Japan.svg
จักรพรรดิญี่ปุ่น
(1789-1803)
2rightarrow.png จักรพรรดิคะเมะยะมะ