จักรพรรดิคาซัง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จักรพรรดิคะซัง
Kazan
花山天皇
Tennō Kazan thumb.jpg
จักรพรรดิญี่ปุ่น องค์ที่ 65
ครองราชย์
6 ตุลาคม ค.ศ. 984 - 31 กรกฎาคม ค.ศ. 986
พิธีราชาภิเษก5 พฤศจิกายน ค.ศ. 984
ไดโจไซ4 มกราคม ค.ศ. 986
รัชกาลก่อนหน้าเอ็งยู
รัชกาลถัดไปอิจิโจ

ประสูติ29 พฤศจิกายน ค.ศ. 968
พระบรมนามาภิไธยโมะโระซะดะ
สวรรคต17 มีนาคม ค.ศ. 1008
สุสานหลวงคะมิยะ โนะ โฮะโตะริ (วัดเรียวอัง)
พิธีฉลองการเจริญวัย17 มีนาคม ค.ศ. 982
พระราชบิดาจักรพรรดิเรเซ
พระสาทิสลักษณ์ของจักรพรรดิคะซังในชุดนักบวช

จักรพรรดิคะซัง (ญี่ปุ่น: 花山天皇 โรมาจิ: Kazan-tennō) จักรพรรดิองค์ที่ 65 แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่นตามที่ได้จัดเรียงไว้ใน รายพระนามจักรพรรดิญี่ปุ่น มีพระนามเดิมว่า เจ้าชายโมะโระซะดะ (師貞)

พระราชประวัติ[แก้]

เจ้าชายโมะโระซะดะเป็นพระราชโอรสองค์ใหญ่ของ จักรพรรดิเรเซ ส่วนพระมารดาของเจ้าชายคือ ฟุจิวะระ โนะ คะเนะโกะ/ไคชิ (藤原懐子) ธิดาของ ฟุจิวะระ โนะ โคเระทาดะ ซึ่งเจ้าชายโมะโระซะดะยังเป็นพระเชษฐาของ จักรพรรดิซังโจ

สืบราชบัลลังก์[แก้]

เจ้าชายโมะโระซะดะเสด็จขึ้นสืบราชบัลลังก์ดอกเบญจมาศเป็น จักรพรรดิคาซัง เมื่อวันที่ 27 เดือน 8 ปี เอะอิคัง ที่ 2 ตรงกับวันที่ 6 ตุลาคม ค.ศ. 984 ขณะพระชนมายุเพียง 15 พรรษาภายหลังจากการสละราชบัลลังก์ของ จักรพรรดิเอ็งยู (円融天皇) ผู้เป็นพระปิตุลา (อา) โดยได้มีการจัดพระราชพิธีราชาภิเษกขึ้นที่ พระราชวังหลวงเฮอัง เมื่อวันที่ 10 เดือน 10 ปี เอะอิคัง ที่ 2 ตรงกับวันที่ 5 พฤศจิกายน ปีเดียวกัน

สละราชบัลลังก์[แก้]

หลังจากครองสิริราชสมบัติได้เพียง 1 ปีเศษจักรพรรดิคะซังก็ได้สละราชบัลลังก์ที่ วัดกันเนียว เมื่อวันที่ 23 เดือน 6 ปี คันนา ที่ 1 ตรงกับวันที่ 31 กรกฎาคม ค.ศ. 986 ให้กับ เจ้าชายอิยะซะดะ ผู้เป็นพระภาดา (ลูกพี่ลูกน้อง) พระราชโอรสใน จักรพรรดิเอ็งยู ขึ้นเป็น จักรพรรดิอิจิโจ และออกผนวชเป็นพระภิกษุมีฉายาทางธรรมว่า เนียวกะกุ ทำให้อดีตจักรพรรดิคะซังได้เป็น ไดโจโฮโอ (มหาธรรมราชา)

สวรรคต[แก้]

อดีตจักรพรรดิคะซังหรือท่านเนียวกะกุสวรรคตเมื่อวันที่ 8 เดือน 2 ปี คันโค ที่ 5 ตรงกับวันที่ 17 มีนาคม ค.ศ. 1008 ขณะพระชนมายุเพียง 39 พรรษา

แผนผัง[แก้]